แค่วาดก็สร้างโมเดลได้ ! ด้วย VROID Studio

20236

บทความโดย พลอย

(เหตุการณ์สมมุติบนเหตุการณ์จริงของผู้เขียน)

.

.

.

ก่อนอื่นต้องขอกล่าวสวัสดีชาว Plotter ทุกท่านด้วยนะคะ

โดยทั่วไปแล้ว โปรแกรมสร้างตัวละครประเภท 3D นั้นมีให้เลือกเยอะแยะมากมายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Zbrush, Maya หรือ Blender ซึ่งรูปแบบการใช้งานนั้นอาจจะค่อนข้างซับซ้อน และชวนงงไปบ้างสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการปั้นโมเดล และแน่นอนว่ามันเป็นไปได้ยากมากที่จะสร้างตัวละคร 3D ขึ้นมาสักตัว ให้เสร็จและตรงใจที่ต้องการได้แบบเร็วๆ

เพราะว่าการที่จะสร้างผลงาน 3D ขึ้นมาสักตัวนั้นมันต้องใช้เวลาศึกษานานพอสมควร ซึ่งอาจจะใช้เวลาหลายเดือนหรืออาจจะหลายปีสำหรับการศึกษาทำความคุ้นชินจนเชี่ยวชาญกับโปรแกรมนั้นๆ

ในระหว่างที่ผู้เขียนเองกำลังคิดอยู่ว่า เอ…หากสักวัน มันมีโปรแกรมที่สามารถ “วาด” โมเดลขึ้นมา มันจะเป็นยังไงกันนะ? ก็เลยทำการค้นหาข้อมูลจนพบว่า

แน่นอนว่าในตอนนั้นจึงได้ตัดสินใจโหลดมาใช้เลย ซึ่งโปรแกรมนั้นมีชื่อว่า Vroid Studio นั่นเองค่า

มาทำความรู้จักกับโปรแกรมนี้คร่าวๆ กันก่อนดีกว่าค่ะ

 

โปรแกรมนี้ถูกพัฒนาโดย Pixiv หรือกลุ่ม Art community ของญี่ปุ่น ด้วยหลักการที่ว่า

สร้างพื้นที่ที่น่าตื่นเต้นเพื่อให้ผู้ใช้งานได้สนุกกับการทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์” และมีเป้าหมายที่จะสร้างโลกที่ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมสร้างสรรค์และเพลินเพลินไปกับพวกเขา

 “พวกเราต้องการให้ทุกคนสามารถสร้างเนื้อหาที่เป็น 3 มิติได้

และต้องการใช้พลังของเทคโนโลยีเพื่อการสนับสนุนผู้สร้างจินตนาการ

ที่มีความสามารถในความท้าทายใหม่ที่เป็นการสร้างเนื้อหา 3 มิติ”

 

ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้โปรเจ็ค Vroid ถูกสร้างขึ้นมา และมีเป้าหมายเพื่อมอบพื้นที่ที่ทุกคนสามารถสร้างตัวละคร 3D เป็นของตัวเอง และสามารถใช้ตัวละครเหล่านั้นในการสร้างปฏิสัมพันธ์ในพื้นที่ VR หรือ AR (ถ้านึกไม่ออกล่ะก็ลองนึกถึงโปรแกรม VR chat หรือ AR Emoji ที่จะใช้เป็นตัวละครแทนตัวเราพูดคุยหรือสร้างปฏิสัมพันธ์กันค่ะ)

ตัวอย่าง VR chat

ซึ่งหลังจากที่ทดลองใช้พบว่ามันแบบ เฮ้ย แค่วาดๆ ก็ออกมาเป็นรูปเป็นร่างแล้ว! จะง่ายไปไหน

ตัวอย่างงานที่ผู้เขียนทำไว้เองเมื่อนานมาแล้วค่ะ

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เรามาทำความเข้าใจกับเครื่องมือในโปรแกรมนี้คร่าวๆ กันดีกว่า

สำหรับโปรแกรมนี้ เครื่องมือไม่มีอะไรมากเลย นอกจาก ปรับ ปรับ และก็ วาด วาด ! เท่านี้ก็ออกมาเป็นโมเดลในแบบของตัวเองเท่านั้นแล้ว จบ ง่ายๆ แบบนั้นเลย ! ซึ่งเหมือนกับการเล่นเกมแต่งตัวละคร และโปรแกรมนี้จะเป็นในลักษณะที่คล้ายๆ กันแบบนั้นเลยล่ะ

แล้วเราจะสร้างตัวละครเรายังไง..?

กด New avatar ได้เลยค่ะ แล้วเลือกเพศตัวละครที่อยากจะสร้าง

โปรแกรมนี้หลังจากอัพเดตมาสามารถสร้างตัวละครชายได้แล้ว แต่ในส่วนของผู้เขียนจะสร้างตัวละครหญิงให้ดูก่อน

พอเลือกแล้ว หน้าตาโปรแกรมก็จะเป็นแบบนี้!

มาเริ่มด้วยที่ Face Editor

บอกแล้วมันคือเกมสร้างตัวละคร

ในส่วนของ Face Editor ในหมวด Design นั้นเราสามารถปรับแก้ไขได้ตั้งแต่รายละเอียดโครงหน้า ปรับความ แคบ ตำแหน่งดวงตา ทำหางตาตกก็ได้ หางตาชี้ก็ได้  คิ้ว สันจมูก ไปจนถึงความยาวของปาก ! …แล้วถ้างั้นเราสามารถเปลี่ยนสีตา หรือแต่เติมอะไรได้มั้ยล่ะ?

แน่นอนว่าต้องทำได้สิ และมันก็อยู่ในหมวด Texture  ที่อยู่ข้างๆ กันเลยล่ะ

แต่นแต้นนน!

และสำหรับการแก้ไข texture เราสามารถแก้ได้ทุกส่วนแม้แต่ลิ้น(แต่ถ้าแก้ ตัวละครเราก็ไม่อ้าปากให้ดูตอนคลิกไปหรอกนะคะ ฮ่าๆ ยกเว้นว่าจะไปจับอ้าปากเองในหมวด Capture/Export ซึ่งจะพูดในส่วนสุดท้ายค่ะ) ซึ่งเราสามารถแก้ไขได้ใน texture เดิม หรือว่าสามารถ Export ไฟล์ไปแก้ไขในโปรแกรมที่ถนัดก็ได้(แค่กดคลิกขวา Import > Default Image ในส่วนที่ต้องการก็ทำได้แล้ว)

แต่ ! ! ! ไฟล์ที่เราจะได้ไฟล์ออกมาจะเป็นไฟล์นามสกุล .png ซึ่งในการแก้ไข อย่าลืมเซฟกลับเป็นเป็น .png เหมือนเดิมด้วยนะ(เพื่อไม่ให้ Texture มีปัญหา เพราะไฟล์นามสกุล)

ได้หน้าแล้วต้องมีผม

ในเมื่อหน้าตายังปรับได้ ผมก็ปรับได้ตามใจปรารถนา ใช่หรือไม่ ?!

ใช่ ! แต่ก่อนอื่นก็ต้องวาดก่อนนะ

เอิ่ม..เพลินไปหน่อย เลยวาดจนเสร็จเลย..

ในส่วนของเครื่องมือมันก็ยังคงคล้ายๆ กับใน Face Editor แต่ในหมวดทรงผมนั้น มันต่างกันออกไป (เอ้า มันก็แน่สิ ทรงผมกับหน้ามันเหมือนกันที่ไหนล่ะเนอะ) เอาเป็นว่า เข้าเรื่องกันดีกว่า เครื่งมือต่างๆ ที่ใช้ในการวาดผมสามารถดูได้ที่ข้างล่างนี้เลยจ้า

ในส่วนของ Bone เป็นอัพเดตใหม่ที่เข้ามา ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นการช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดความพริ้วไหวของโมเดล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โมเดลผม

หากให้อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ล่ะก็สำหรับ 3D ถ้าต้องการให้เคลื่อนไหวหรือมีความพริ้วไหว  ก็ต้องสร้างกระดูก(ฺbone) ให้กับจุดนั้นๆ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่โมเดลไม่มีกระดูก โมเดลนั้นก็ไม่มีชีวิต(หมายความว่าต่อให้ขยับได้ก็จะแข็งๆ ทื่อๆ หน่อยน่ะ) ซึ่งก่อนที่โปรแกรมนี้จะอัพเดต Bone เข้ามา จะต้องไปสร้างในโปรแกรมอื่น ซึ่งลำบากไปอี๊ก (บางโปรแกรมก็ต้องหาปลั๊กอินใส่อีกด้วยนะ)

ส่วน Texture ของผม ก็เปลี่ยนในลักษณะที่เป็นของเราได้เหมือนกัน ซึ่งการเปลี่ยนก็เหมือนกับใน Face Editor เปี๊ยบๆ

แต่ข้อสำคัญในการทำเทคเจอร์ผม ถ้าไม่อยากมึนภายหลัง ให้ทำเลเยอร์เป็นสีขาวดำไว้แล้วค่อยมาเปลี่ยนสีทีหลังในโปรแกรมก็ได้

จะอ้วนจะพร้อมก็เลือกได้ Body Editor

ปรับขนาดของหัว ปรับหน้าอก ปรับส่วนสูง ต่างๆ นานาจะเข้ามาปรับในส่วนที่เป็น body เกือบทั้งหมด

ซึ่งมันก็ไม่ได้ต่างกับ Face Editor เท่าไรนักเลยค่ะ ปรับเพิ่มๆ ลดๆ เหมือนกัน แต่ส่วนในส่วน texture นั้นจะไม่ได้แยกไว้แบบเป็นส่วนๆ เหมือนกับFace Editor แต่จะยัดรวมกันไปเลย ทั้งร่างกาย

แบบนี้เป็นต้น

จะเห็นว่าไม่ได้มีแยกแม้กระทั่ง ถุงมือ ถุงเท้าอะไรไว้เลยด้วย เพราะฉะนั้นแล้วถ้าอยากทำก็ต้องทำในเลเยอร์ของส่วน Body เท่านั้นนะ(อืมมม…แม้แต่เสื้อชั้นในก็ตาม)

ว่าไปนั่นเราก็ทำการแก้ไขกันต่อ

ต้องขออนุญาตนำเครื่องแต่งกายออกไปเพื่อให้เห็นภาพรวมทั้งหมดนะคะ

แต่งองทรงเสื้อ Cloth Editor

เฮ้ยๆๆ มีเสื้อผ้าด้วยเฮ้ย!

ขึ้นชื่อว่าโปแกรมสร้างตัวละคร ในเมื่อมีหน้า ผมแล้วที่ขาดไม่ได้คือเสื้อผ้าใช่มั้ยล่ะ!

โปแกรมนี้มี Preset ฟรีๆ ให้เราลองปรับไปใช้ตั้งแต่ base model(ไม่มีเสื้อผ้า) ตลอดจนเสื้อสีขาวเปล่าๆ สำหรับให้เราไปแต่งเล่นๆ ถึง 4 แบบ กับรองเท้าอีก 7 แบบ ให้ใช้!

แต่ในส่วนของเครื่องประดับยังมีแค่โบว์กับเนคไทเท่านั้น  ยังไม่ค่อยมีอะไรอะไรให้ใช้เท่าไรนัก

เออ…แล้วเสื้อผ้าก็ปรับได้ใช่มั้ย ?!

ใช่ค่ะ ก็ปรับได้หมดเลยเช่นกัน แล้วแต่ Preset ว่าจะให้ปรับส่วนไหนได้บ้าง บางชุดอาจจะมาสไตล์กระโปรงบานน่ารักๆ แต่ก็ยังยังสามารถปรับเป็นกระโปรงทรงเอรัดรูปก็ทำได้ หรือบางชุดแขนยาว ก็ปรับให้เป็นแขนสั้นก็ทำได้หมด อย่างเช่นชุดนี้เป็นต้น

ซึ่งการปรับแต่งจะอยู่ในส่วนของ Clothing ตามเครื่องมือในภาพนี้เลยค่ะ

ได้เวลาแต่งตัวแล้วสิ ได้เวลาแต่งตัวแล้วสิ 

            หากมาในส่วนเทคเจอร์แล้วจะไม่ค่อยต่างกับหัวข้อที่ผ่านๆ มาเท่าไรนัก แต่เรื่องเทคเจอร์ เราก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ทุกส่วนที่เราเลือกไว้ทีแรก

พอดีเคยทำชุดไว้ก่อนหน้าแต่แรก เลยเอาชุดที่เคยทำไว้มาใช้ดู ผลออกมาเลยกลายเป็นสาวน้อยเวทมนต์ตามระเบียบค่ะ ฮา

Export ออกมาให้มีชีวิต

เมื่อทำโมเดลเสร็จแล้ว แค่กดเซฟเราก็สามารถนำมาปรับเปลี่ยนต่อได้ แต่ถ้าจะ export เราจะยังไงล่ะ? คำตอบคือไปที่ Camera/Exporter ! โลด !

อ้ะแต่ก่อนที่เราจะ Export เนี่ยเรามาทำอะไรสนุกๆ อย่างการถ่ายภาพตัวละครที่เราสร้างเป็นที่ระลึกกันดีกว่าค่ะ ซึ่งเราก็สามารถกำหนดท่าทางหรือสีหน้า การทำปากได้เหมือนกัน

พอจัดมุมจนพอใจแล้วก็กด Capture ได้ที่มุมขวาล่างได้เลย

จริงๆ แล้วจะใช้ภาพถ่ายเป็นฉากหลังก็ได้ อย่างเช่นภาพนี้ใช้ภาพถ่ายตัวเองถ่ายไว้มาทำฉากเบลอๆ

จะว่าไป ว่าด้วยการ Export นำไปใช้กับโปรแกรมอื่นๆ

สำหรับโปรแกรมนี้ ง่ายขนาดนี้ ฟรีขนาดนี้ คงเกิดความสงสัยว่าว่า “มันจะมีลิขสิทธิ์มั้ยล่ะ?” ตอบก็คือ ไม่มี

ตัวละครที่เราสร้าง เทคเจอร์ที่เราทำ ทุกอย่าง ย้ำว่าทุกอย่าง เป็นลิขสิทธิ์ของเราทั้งหมด และสามารถนำไปแจกจ่ายให้เพื่อนๆ หรือเก็บไว้ใช้เอง ก็ได้ทั้งนั้น (เอาไปขายก็ยังทำได้)

ย้ำว่าทุกอย่าง เป็นลิขสิทธิ์ของเราทั้งหมด และสามารถนำไปแจกจ่ายให้เพื่อนๆ หรือเก็บไว้ใช้เอง ก็ได้ทั้งนั้น (เอาไปขายก็ยังทำได้)

โดยการ Export จะมีระบุไว้ชัดเจนว่า สำหรับคนที่จะโชว์ผลงานใน Vroid Hub ที่เป็นเว็บโชว์ผลงานสำหรับ Vroid โดยเฉพาะ ในที่นี้เราสามารถกำหนดให้คนอื่นใช้งานแบบไหนได้เหมือนกัน ซึ่งหลังจากกด Export ขึ้นมา จะมีหน้าต่างตามนี้

ซึ่งการ Export จะได้ออกมาเป็นไฟล์ .vrm ซึ่งเป็นไฟล์ที่สามารถใช้ได้ในพวกโปรแกรมตระกูลVR หรือ Unity และนอกจากนี้ก็ยังสามารถทำเป็นไฟล์นามสกุลอื่นๆ ได้ด้วย

สำหรับโปรแกรมนี้ ถ้าให้พูดมันเป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับสร้างโมเดลตัวละครคนโดยเฉพาะเลย แต่ด้วยลักษณะโปรแกรมที่ใช้งานได้ง่ายมาก และสามารถนำไฟล์ตัวละครไป export ทำต่อในโปรแกรมสร้าง 3D อื่นๆ ได้ แต่มันก็มีข้อจำกัดในการสร้างตัวละครอยู่มากพอสมควรเลยทีเดียว(สร้างได้แค่ผู้หญิง ผู้ชาย วัยเด็กจนถึงถึงวัยหนุ่มสาว หรือตัวจิบิเล็กๆ น่ารักๆ เท่านั้นเอง)

หากคุณเป็นคนที่ใช้โปรแกรม 3D อื่นๆ จนเชี่ยวชาญแล้ว จะปั้นโมเดลแบบไหนก็ทำได้ โปรแกรมนี้อาจจะไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่นัก

เพราะฉะนั้นแล้วหากคุณเป็นคนที่ใช้โปรแกรม 3D อื่นๆ จนเชี่ยวชาญแล้ว จะปั้นโมเดลแบบไหนก็ทำได้ โปรแกรมนี้อาจจะไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่นัก เนื่องจากข้อจำกัดหลายๆ อย่าง แต่ไม่แน่ว่าในอนาคตอัพเดตต่อไปเราอาจจะเห็นฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้เล่นเพียบก็ได้นะ

 

แต่สำหรับ Vroid แล้ว ถ้าวาดรูปเป็น ก็จะทำโมเดลตัวละครในทรงผมหรือเสื้อผ้าลุคสุดเท่หรือน่ารักออกมาได้เลย

อย่างเช่นผลงานน่ารักๆ ใน Vroid Hub

(ซ้าย โมเดลชื่อ 月花 ของคุณ せこいあ /ขวา โมเดลชื่อ tori ของคุณ tori_ckuu)

สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะลองใช้โปรแกรมนี้ล่ะก็สามารถเข้าไปโหลดได้ฟรีเลยย ! แถมมีการอัพเดตตลอดด้วยนะ และใช้ได้ทั้ง Windows หรือ Mac เลยนะ

สามารถดาวน์โหลดได้ที่ > https://vroid.com/en/studio/

หรือใครที่มีผลงานแล้วอยากอวดโฉมให้ทุกคนได้เห็น สามารถอัพโหลดลง Vroid hub ได้ ตามลิงค์นี้ >  https://hub.vroid.com/ ซึ่งใครที่มีไอดีของ Pixiv ก็ใช้ไอดีของ Pixiv ในการล็อคอินได้เลยจ้า

เอาล่ะค่ะรู้จักโปรแกรมกันไปพอสมควรแล้วก็ขอให้สนุกกับการใช้โปรแกรมกันนะค๊า ขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับการ์ตูน ศิลปะ และภาพยนตร์บนเว็บ Plotter สวัสดีค่ะ

อ้างอิง

Shares