Step : Cover / Let’s Learn HOW TO COLORING WITH MARKERS +ถามตอบข้อมูลภาพรวมของหนังสือ

507

สวัสดีชาว Plotter ทุกท่านคร้าบบบ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา Let’s Comic เองก็มีหนังสือออกใหม่มา 1 เล่มด้วยกันนั่นก็คือ Let’s Learn HOW TO COLORING WITH MARKERS / คู่มือสอนลงสีด้วยปากกามาร์คเกอร์ โดย J illustrator 

เป็นไงล่ะชื่อยาวเฟี้ยวฟ้าวกันมาเลยซึ่งหนังสือเล่มนี้ก็ตามชื่อเลยครับ มันคือคู่มือการสอนลงสีด้วยปากกามาร์คเกอร์ นั่นเอง ซึ่งเนื้อหาข้างในเนี่ยก็จะอัดแน่นไปด้วยเทคนิคต่างๆ และพื้นฐานการลงสีแบบเข้าใจง่าย ตั้งแต่การแนะนำอุปกรณ์ ไปจนถึงการลงสีมาร์คเกอร์แบบจริงจังกันเลย

จะว่าไปปกเล่มนี้ก็สวยงามเสียเหลือเกินครับ สีสันฉูดฉาดได้ใจกันแบบสุดๆ เพราะฉะนั้นเรามาดูวิธีการวาดปกเล่มนี้แบบ Step by Step โดย J.Illustrator กันซักหน่อยดีกว่า !

 

How to ใน How to ทุกอย่างเริ่มต้นที่ สเก็ตซ์! 

สเก็ตช์ภาพร่างคร่าวๆ  ปกของเล่มนี้ตั้งใจแต่แรกเลยว่าอยากจะให้มี mr J หรือมาสคอตของเรามาใช้เป็นตัวละครหลักของภาพหน้าปก โดยในตอนแรกสเก็ตซ์ออกมาได้ 2 แบบ ซึ่ง Element(สิ่งต่างๆ ในภาพ) หลักของทั้ง 2 ภาพจะเป็นพวกอุปกรณ์เครื่องเขียนต่างๆ และสีมาร์คเกอร์ แต่สุดท้ายก็เลือกอันที่ 1 เพราะภาพดูมี movement และดูสนุกมากกว่านั่นเอง

ลงมีร่างภาพ

คอนเซปท์ของภาพนี้พยายามจะแสดงให้เห็นถึง Passion และความรักที่มีต่อการทำงาน ซึ่งหลังจากที่เราได้ภาพสเก็ตซ์แบบคร่าวๆ แล้ว ต่อไปเราจะนำภาพนั้นมาทำเป็นภาพร่างที่มีความละเอียดมากขึ้น และอาจจะเพิ่ม Element ต่างๆ ลงไปได้อีกตามความเหมาะสมในขั้นตอนนี้ด้วย

ตัดเส้นให้ชัดเจน

สำหรับภาพนี้อุปกรณ์ที่ใช้ในการตัดเส้นก็คือ ปากกา Sakura Pigma หมึกสีดำเบอร์ 0.1 และ 0.2 โดยจะมีการใช้ Pigma 0.1 หมึกสีน้ำตาล ตัดเส้นบริเวณใบหน้าและสีเนื้อของตัวละครเพื่อเพิ่มมิติและนำหนักของเส้นให้น่าสนใจขึ้น

มีการใช้ Pigma 0.1 หมึกสีน้ำตาล
ตัดเส้นบริเวณใบหน้าและสีเนื้อของตัวละคร

เพิ่มสีสันให้ฉูดฉาด

สีหลักของภาพนี้จะใช้เป็นสี ชมพู-เหลือง เป็นโทนสีที่ทำให้ภาพมีความสนุก โดยจะแบ่งเป็นสีชมพู 70% และสีเหลือง 30% พยายามกระจายสีเหลืองไปให้ทั่วภาพเพื่อให้สีเหลืองในภาพดูไม่โดดจนเกินไป

จากนั้นก็ส่งต่อไปให้ทาง Let’s Comic ทำการจัดวาง โดยได้มีการออกแบบทั้งสิ้น 3 แบบ ก่อนที่จะเลือกใช้แบบแรก และนำไปพัฒนาต่อจนเสร็จสมบูรณ์ตามที่ได้เห็นกันนั่นเอง

———————————–

อ๊ะ… แต่ว่า เพื่อเป็นการทำความรู้จักหนังสือเล่มนี้ให้มากยิ่งขึ้น เผื่อว่าคนที่กำลังลังเลอยู่ว่าจะซื้อดีไหมนะ มันจะให้อะไรกับเราได้บ้างเนี่ย ? หรือว่าบางคนที่ซื้อไปแล้วเกิดรู้สึกว่าเอ… อยากจะได้ข้อมูลเพิ่มอีกสักหน่อยจัง

เรามีคำถามบางส่วนที่รวบรวมมา ให้นักเขียนของเราได้ตอบให้ฟังประกอบการตัดสินใจกันชัดๆ ตรงนี้เลย ลองไปดูพร้อมๆ กันเลยครับ

Q: คิดว่าผู้ที่อ่านหนังสือเล่มนี้จะได้รับความรู้เกี่ยวกับการลงสีมาร์คเกอร์ด้านไหนบ้างครับ

 A: ในเล่มนี้จะมีเนื้อหาตั้งแต่การเลือกใช้มาร์คเกอร์ยี่ห้อต่างๆ ในท้องตลาด รวมไปถึงยี่ห้อที่อาจไม่ค่อยแพร่หลายมากนักด้วย ว่ามีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ไปจนถึงวิธีการเริ่มต้นฝึกฝนสำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้มาร์คเกอร์มาก่อน รวมถึงการลงสีภาพพอทเทรท การลงสีภาพเต็มๆ พร้อมพื้นหลัง แบบทีละขั้นตอนกันไปเลย ก็น่าจะครบถ้วนตามนี้ครับ

ภาพบางส่วนจากหนังสือ Let’s Learn HOW TO COLORING WITH MARKERS

Q: คิดว่ามือใหม่ที่ไม่เคยวาดสีมาร์คเกอร์เลยจะสามารถเริ่มต้นฝึกจากหนังสือเล่มนี้ได้เลยใช่มั้ยครับ

A: ได้แน่นอนครับ ใช้เวลาฝึกฝนไปอีกสักหน่อยก็จะมีความชำนาญในการเลือกใช้สีและมีทักษะการลงสีมากขึ้น อาจจะต้องทำงานเสียบ้าง สวยบ้างก็อย่าเพิ่งท้อไปครับ

 อาจจะต้องทำงานเสียบ้าง สวยบ้างก็อย่าเพิ่งท้อไปครับ

Q: ช่วยเล่าคร่าวๆ ถึงช่วงเวลาในการรวบรวมประสบการณ์ที่เราได้จากการวาดสีมาร์คเกอร์ จนกลายมาเป็นหนังสือเล่มนี้ซักหน่อยครับ

A: เราเริ่มต้นใช้สีมาร์คเกอร์ครั้งแรกตอนราวๆ 8 ปีที่แล้วครับ ตอนนั้นจำได้ว่าตัวเองชอบวาดรูปที่เป็นลายเส้นขาว-ดำมากๆ ด้วยความเป็นคนที่ชอบวาดภาพที่มีลายเส้นค่อนข้างซับซ้อนเลยทำให้ตายตอนลงสีทุกที อาจจะด้วยเพราะตอนนั้นรู้จักแต่พวกสีทึบแสงที่ต้องลงสีไปก่อนแล้วค่อยมาตัดเส้น

จนวันนึงหันมาจับสีมาร์คเกอร์ ซึ่งเราสามารถตัดเส้นให้ชัดเจนก่อนแล้วค่อยมาลงสีทีหลังได้ มันทำให้เหมือนเราได้ปลดล็อคจุดอ่อนเรื่องการลงสีของเราได้ แต่ในช่วงแรกๆ ก็มีทั้งทำงานดีและไม่ดี ค่อยๆ ฝึกฝนกันไป ทั้งฝึกเองบ้างลอกงานคนอื่นบ้าง ยูทูปบ้าง หนังสือเล่มนี้จึงเหมือนเป็นการแชร์ประสบการณ์การฝึกฝนใช้สีมาร์คเกอร์ของเราเองเพื่อให้ทุกคนที่อยากทดลองใช้สีมาร์คเกอร์มาลองฝึกฝนไปพร้อมๆ กัน

ก็หวังว่าทุกท่านที่ซื้อหนังสือเล่มนี้จะได้ปลดล็อคอะไรบางอย่างในการทำงานศิลปะไปไม่มากก็น้อยนะครับ 🙂

ด้วยความเป็นคนที่ชอบวาดภาพ
ที่มีลายเส้นค่อนข้างซับซ้อน
เลยทำให้ตายตอนลงสีทุกที

Q: แล้วคิดว่าต้องใช้การฝึกฝนนานแค่ไหนจึงจะสามารถเข้าใจเทคนิคทั้งหมดในหนังสือเล่มนี้ได้ครับ

A: ก็แล้วแต่การฝึกฝนของแต่ละคนด้วยนะครับ ถ้ามีเวลาให้กับมันได้มากเราจะมีประสบการณ์ในการทำงานที่มากขึ้น ก็จะสามารถเข้าใจเทคนิคได้เร็วขึ้นครับ คิดว่าถ้าฝึกทุกวัน วันละรูปไปเรื่อยๆ เป็นเวลาซัก 1 เดือนจะต้องเห็นพัฒนาการของตัวเองแน่ๆ ครับ

ฝึกทุกวัน วันละรูปไปเรื่อยๆ เป็นเวลาซัก 1 เดือนจะต้องเห็นพัฒนาการของตัวเองแน่ๆ ครับ


Q: มีเทคนิคอะไรที่ไม่ได้อยู่ในหนังสือเล่มนี้ หรือคิดว่าจำเป็นต้องฝึกฝนทำความเข้าใจด้วยตนเองอีกบ้างมั้ยครับ

A: ที่หาไม่ได้ในเล่มนี้อาจจะเป็นเรื่องของสไตล์ในการทำงานของแต่ละคนที่มีความแตกต่างกันไปครับ อย่างเช่นการเลือกใช้สีในภาพต่างๆ การจัดวางภาพในสไตล์ที่เป็นของตัวเราเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ศิลปินหรือนักวาดต้องสั่งสมประสบการณ์มากพอสมควร

เอาล่ะครับนี่ก็เป็นบทสัมภาษณ์เพิ่มเติมที่ไม่ได้อยู่ในหนังสือ Let’s Learn HOW TO COLORING WITH MARKERS / คู่มือสอนลงสีด้วยปากกามาร์คเกอร์ โดย J illustrator ที่จะทำให้คุณรู้จักหนังสือเล่มนี้มากยิ่งขึ้นครับ (ในเล่มก็จะมีบทสัมภาษณ์และแกลเลอรี่จากนักวาดเพิ่มเติมอีกครัลบผม)

และสำหรับใครที่อ่านมาถึงจุดนี้แล้วสนใจหนังสือล่ะก็ สามารถสั่งซื้อได้ที่

lnwshop: http://bit.ly/2ruvDts
Shopee: http://bit.ly/2MrADq6
ไลน์ไอดี @letscomic

*แบบออนไลน์ลดราคาจาก 299 เหลือ 269 บาท

และร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ (ฺB2S ร้านนายอินทร์ คิโนะคุนิยะ ซีเอ็ด ฯลฯ) จ้า

วันนี้ขอลาไปเท่านี้ แล้วพบกันใหม่กับเรื่องของศิลปะ การ์ตูนและภาพยนตร์ได้บนเว็บ Plotter นะจ๊ะ

 

Shares