เทรนด์เจ๋งๆ สำหรับ Illustration ในปี 2020 !!

3141

บทความโดย อุ้ยอุ้ย

สวัสดีค่าาาา ทุกคนรู้กันอยู่แล้วใช่มั้ยคะว่า ทุกๆ สิ่งในโลกนั้นก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงไปกันตามกาลเวลา เพื่อให้ทันยุคทันสมัย หรือเพื่อปรับตามเทคโนโลยีที่ได้พัฒนาขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก แน่นอนค่ะว่าสไตล์งานกราฟฟิกและศิลปะเองก็เช่นกัน เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำเกี่ยวกับเทรนด์กราฟิกและศิลปะที่กำลังมาแรง มีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมในปีนี้

ขอเชิญมาดูกันว่างานแต่ละอย่างนั้นจะมีลักษณะสไตล์ไปในทิศทางไหนกัน เพื่อเป็นแนวทางสำหรับการสร้างผลงานให้ไม่ตกเทรนด์นั่นเอง ไปกันเลย

——————————-

3D depth and realism

ผลงานโดย MVSM จาก www.behance.net

3D หรืองานภาพ 3 มิติ ก็ยังคงติดเทรนด์ปีนี้อยู่เหมือนเดิม เป็นภาพที่เราสามารถเห็นได้ทั้งความยาว กว้าง และลึก ดูมีความสมจริง ซึ่งในปัจจุบันซอฟต์แวร์และเครื่องมือของโปรแกรม 3 มิติได้พัฒนาขึ้นเป็นอย่างมาก ทำให้เราได้เห็นรูปแบบงานที่หลากหลายยิ่งขึ้น และเพราะมีเครื่องมือที่อำนวยต่อการสร้างงาน ต้นทุนในการผลิตก็ลดน้อยลง เมื่อเทียบกับงาน 2D แล้วทำให้ภาพประเภท 3D ได้รับความนิยมมากขึ้นในหลายปีที่ผ่านมา

ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นงานแนว 3D depth and realism ก็ไม่ได้ติดเทรนด์เพียงเพราะปัจจัยที่ว่ามาหรอกนะคะ แต่ยังเป็นเรื่องเอกลักษณ์ของชิ้นงานด้วยต่างหาก เอาล่ะลองมาดูตัวอย่างผลงานกันซักหน่อยดีกว่าค่ะ

YOU’VE GOT MAIL โดย JeanPierre Le Roux

FATHERS DAY โดย JeanPierre Le Roux

THANKSGIVING โดย JeanPierre Le Roux

งานแนว 3D serrealism เองก็กำลังมาแรงเหมือนกันนะคะ

————————————

Gradient

การไล่เฉดสีแบบนี้เคยได้รับความนิยมมากเมื่อปี 2010 และในปีนี้ก็ดูเหมือนว่าจะกลับมานิยมอีกครั้งหนึ่ง จะเห็นได้ว่าแบรนด์ต่างๆ มีงานดีไซน์ที่สดใสมากขึ้น เพราะ Gradient ช่วยทำให้มีความสดใส ไฮเทค ดูมีอะไรมากกว่าสีพื้นโดดๆ และที่สำคัญมันมีจุดแข็งอยู่ที่ มันสามารถอยู่ได้กับทุกองค์ประกอบแถมไม่ขัดตาขัดใจอีกต่างหาก ไม่ว่าจะเป็น background, text และอีกมากมาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับคู่สีด้วยเช่นกันนะจ๊ะ

Travel snapshots By ranganath krishnamani

GĄSKA NA HELU – PLAKATY By Ewelina Gąska

หรือแม้แต่ในไอคอนของแอพลิเคชั่นเองก็ใช้สไตล์งานแบบนี้เหมือนกันนะ

ส่วนนี่เป็นชื่อเรียกประเภท Gradient ต่างๆ

————————————

Pattern and Texture

Grain Shader Brushes For Illustrator By True Grit Texture Supply

ลงสีพื้นโดดๆ ก็ไม่สวย แต่จะใส่เงาเข้าไปก็ดูจืดชืด อืมมม… งั้นลองแก้ปัญหาด้วยการลง texture เข้าไปก็แล้วกัน การลง texture เป็นเสมือนการสร้างความน่าสนใจและเพิ่มความโดดเด่นให้กับงาน อีกทั้งยังอาจทำให้งานมีเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้น และยังสามารถสร้างน้ำหนัก มิติ ความลึกตื้นให้กับผลงานได้อีกด้วยนะ ซึ่งการลง texture นั้นมีหลายรูปแบบ แต่เท่าที่สังเกตมานี่ Texture ที่กำลังมาแรงช่วงนี้เลยดูเหมือนจะเป็น Grain Effect เป็นจุดๆ ขนาดแตกต่างกันออกไป คล้ายกับการพ้นเสปรย์ หรือเม็ดสกรีนในการพิมพื ซึ่งมันค่อนข้างเพิ่มเสน่ห์ได้อีกรูปแบบนึงเลยนะ

Ichijo_hikaru_(@ichijo_hikaru_)

————————————

Isometric

คำว่า “ไอโซ (ISO)” เป็นภาษากรีกซึ่งแปลว่า “เท่ากันหรือเหมือนกัน” ส่วนคำว่า “เมตริก(Metric)” หมายถึง หน่วยการวัด เมื่อนำคำทั้งสองมารวมกันเป็น ไอโซเมตริก (Isometric) จึงหมายถึง ภาพ 3 มิติ ที่มีด้านเท่ากันทุกด้าน ดังนั้นภาพไอโซเมตริกจึงเป็นภาพ 3 มิติที่เขียนง่าย มีมุมเอียงและสัดส่วนแน่นอน

Slack illustrations by Jing Zhang

งาน Isometric ที่กำลังติดเทรนด์นี้ มักใช้สำหรับการออกแบบอินโฟกราฟิก การออกแบบเว็บ และ
การออกแบบงานนำเสนอ ซึ่งอันที่จริงแล้ว Isometric illustrations นั้นถูกใช้กันมานานมากแล้ว ใช้มาตั้งแต่งาน Infographic ช่วงแรกเริ่มเลยก็ว่าได้ แต่มิติของงานจะมีไม่เท่ากับในตอนนี้ ซึ่งงานสไตล์นี้ยังสามารถนำไปต่อยอดเป็นงานแอนิเมชันที่มีความน่าความสนใจไม่แพ้กับงานสไตล์อื่นๆ ได้อีกด้วย

รูปแบบงาน Isometric ที่เป็นแอนิเมชัน

Coffee-shop โดย Tigran Manukyan

New Condo โดย Guillaume Kurkdjian

————————————

Line Art และ Doodle Art

งานวาดเส้นที่มีความ Minimal มีความเก๋ไก๋ ทันสมัย สามารถสื่อความหมายได้โดยใช้แค่เพียงลายเส้น มีความซับซ้อนไม่มากเป็นหลัก ทำให้งานดูมีความหรูและไม่กวนตา ซึ่งในปีนี้เราน่าจะสามารถเห็นได้ตามงานโมชั่น เว็บไซต์ หรือบนผลิตภัณฑ์อื่นได้มากยิ่งขึ้น

ตัวอย่างผลงานจากบริษัท Briggs Original  ที่ได้นำภาพกราฟฟิกแบบ Line Art  มาใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ เพื่อดึงดูดความสนใจแก่ลูกค้า

แต่ ! อย่าสับสนกับ Doodle art เชียวแม้ว่าทั้งสองประเภทจะมีลักษณะที่ใกล้เคียงกันแต่ ก็มีข้อแตกต่างกันตรงที่งาน line Art นั้นจะมีความ minimal ค่อนข้างสูงกว่า เน้นไปที่การจัดวางและภาพรวมจะมี Space ที่ไม่แน่นเท่า Doodle Art เพราะฉะนั้นก็ควรมาทำความรู้จักกับเจ้า Doodle Art กันหน่อยนะ

Doodle Art หลายคนอาจจะเคยได้ยินหรือรู้จักกับคำว่า “Doodle” กันมาบ้างแล้ว ซึ่ง Doodle เป็นภาพวาดเส้นที่มักจะไม่ใช้การวางแผน วาดเรื่อยเปื่อยไปตามสิ่งที่ผู้วาดคิด หรือจินตนาการ ซึ่งสามารถเป็นได้ทั้งแบบรูปธรรมหรือนามธรรมก็ได้ Doodle จึงไม่จำเป็นต้องใช้กระดาษพิเศษที่มีราคาแพง เนื่องจากงานสไตล์นี้นั้น สามารถวาดได้ทุกที่ ทุกพื้นผิว ไม่มีด้วยความง่าย สะดวกสบาย ไร้ข้อจำกัดนี้ทำให้ Doodle จึงเป็นงานอาร์ตที่ใครหลายคนชื่นชอบ อย่าง MR DOODLE ศิลปินชาวอังกฤษ ที่ป่วยเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ เขาได้บรรเทาอาการด้วยการสร้างสรรค์ Doodle Art ไปเรื่อยๆ  บนทุกพื้นผิวไม่ว่าจะผนังหรือพื้น

MR DOODLE ศิลปินชาวอังกฤษ
ที่ป่วยเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ
เขาได้บรรเทาอาการด้วยการสร้างสรรค์ Doodle Art

ก็จะเห็นได้ว่าแม้ Doodel Art และ Line Art จะมีบางอย่างที่คล้ายกันในเรื่องของความเรียบง่ายและสไตล์ที่ใช้ลายเส้นในการสร้างสรรค์ก็ตาม แต่ทั้งสองอย่างนั้นมีวิธีและกระบวนการสร้างสรรค์ที่ค่อนข้างต่างกันเลยทีเดียว และงานทั้งสองแบบก็ค่อนข้างพบเห็นได้เยอะมากในช่วงปีที่ผ่านมา

————————————

Flat Illustrations

BILLY KENNY – just came for the music โดย SANGHO BANG

งาน Flat Illustration หรือภาพประกอบที่มีลักษณะเป็นภาพแบนๆ สไตล์เรียบง่าย คุมโทนให้มีเฉดสีที่ไม่มากนัก เน้นการใช้เส้นบางๆ และการจัดองค์ประกอบของภาพให้ดูน่าสนใจและสื่อความหมายที่ชัดเจน ซึ่งเราสามารถพบงานลักษณะนี้ได้ค่อนข้างบ่อยเลยล่ะ ซึ่งเป็นสไตล์งานได้รับความนิยมอยู่พอสมควรและคาดว่าจะยังคงเป็นเทรนด์ที่ถูกนำมาใช้ต่อไปอีกหลายปีเลย

Babelia – Lecturas para verano โดย Miguel Angel Camprubi

Boxing Cat – First Blood โดย Felms

Adaptive vs Responsive by Lily โดย Fireart Studio

————————————

VR(Virtual Reality)

ผลงาน VR Painting โดย Goro Fujita

ไอ้เจ้าเทคโนโลยี VR เนี่ยจริงๆ ก็มีให้เราได้เห็นกันมาซักพักนึงแล้วล่ะ ซึ่งมันก็มีการพัฒนามาโดยตลอดจากเดิมที่เมื่อเรานึกถึง VR เราก็จะนึกถึงแค่ เกมเท่านั้น แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีนี้พัฒนามาไกลจนมีรูปแบบการใช้งานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น อย่างการใช้เป็นเครื่องมือสำหรับการจัดแสดงงานดิจิตอล การช็อปปิ้ง โซเชียลมิเดีย หรือการออกแบบสถาปัตยกรรม

แต่อาจจะนึกภาพไม่ออกว่า VR ใช้สำหรับจัดแสดงงานดิจิตอลยังไงใช่มั้ย ? ที่พิพิธภัณฑ์ Musée du Louvre กรุงปารีสได้จัดนิทรรศการ Mona Lisa: Beyond the Glass ขึ้นโดยนำเอาผลงาน Mona Lisa ของ Leonado Da Vinci มาใช้ ถ้าอยากรู้ก็ลองมาชมคลิปกันดูดีกว่าเนอะ

จากวิวัฒนาการของ VR ก็อาจจะคาดการณ์ได้ว่าเทคโนโลยีนี้จะถูกพัฒนาจนกลายมาเป็นเทคโนโลยีที่มีการนำมาใช้งานมากที่สุดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าก็เป็นได้

Facebook Horizon เป็นโลกโซเชียลมีเดียแบบ VR ที่ให้ทุกคนสามารถเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนจริง ซึ่งสามารถนัดเจอพบปะผู้คนและทำกิจกรรม ไปจนถึงเล่นเกมต่างๆ ร่วมกันได้

แต่ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นเป็นมันก็เป็นวิวัฒนาการของเทคโนโลยีครับ แต่จริงๆ แล้ว ณ ตอนนี้ในวงการ Illustration เองก็มีการ Painting กันแล้วด้วยนะ

พอดูจากคลิปข้างต้นแล้วพอจะคุ้นหน้าคุ้นตากันไหมคะ จริงๆ แล้วตั้งแต่เริ่มเปิดตัวเทคโนโลยี VR มาก็มีคลิปโฆษณาโปรแกรม VR จาก Google อย่าง Tilt Brush มาให้ได้ชมกัน

ซึ่งแม้ว่าตอนนี้อาจจะยังไม่ค่อยเห็นมีคนทำมากนัก แต่ตอนนี้ก็เริ่มมีกลุ่มศิลปินที่เริ่มทำ VR Painting กันขึ้นมาเรื่อยๆ แล้วด้วยล่ะค่ะ

ผลงาน VR Painting โดย Goro Fujita

.

.

.

.

.

สำหรับเนื้อหาของ Illustration trends 2020 ในวันนี้ขอจบลงเพียงเท่านี้ค่ะ ก็จะเห็นได้ว่าเวลาเปลี่ยน อะไรๆ ก็เปลี่ยนอย่างที่ใครหลายๆ คนพูดจริงๆ แหละเนอะ ขนาดงานศิลปะเองก็ยังเปลี่ยนเลย บางสไตล์ดูมีความเรียบง่าย แต่กลับสร้างมูลค่า และเติมเต็มผลงานได้ แถมยังสื่อความหมายได้มากมายหลากหลายรูปแบบ นี่สินะที่เรียกว่า less is more หรือ น้อยแต่มาก ซึ่งเหมาะกับยุคนี้ที่อะไรๆ ก็สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

สุดท้ายนี้ขอลาไปก่อนและหวังว่าข้อมูลนี้จะสามารถเป็นแนวทางให้ผู้อ่านสามารถนำไปปรับใช้เพื่อสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองกันได้นะคะ

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวของ การ์ตูน ศิลปะ และภาพยนตร์ได้ที่เว็บ Plotter จ้า

อ้างอิง

Shares