รวม Event งานประกวดและนิทรรศการน่าสนใจในต้นปี 2020

1768

บทความโดย โอ

สวัสดีจ้า ชาว Plotter ทุกคน พึ่งจะเริ่มปีกันมาได้ไม่นานก็จริง แต่ในช่วงนี้ก็เริ่มมีนิทรรศการและอีเว้นท์ที่น่าสนใจมาฝากกันเพียบเลยล่ะครับ ใช่แล้วล่ะวันนี้ผมจะมาแนะนำอีเว้นท์และงานประกวดที่น่าสนใจให้ทุกคนได้มาอ่านกันครับ เผื่อว่าอันไหนโดนใจแล้วอาจจะอยากลุกจากเก้าอี้ไปชมงานหรือหยิบกระดาษดินสอมานั่งสเก็ตงานกัน ! เอาเป็นว่าเราลองไปชมกันเลยดีกว่าเนอะ

—————————————-

Something Nouveau

จัดแสดงในวันที่ 15 มกราคม – 16 เมษายน 2563

ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น.

สถานที่ ห้องอาร์ซีบี แกลลอเรีย ชั้น 2 River City Bangkok

นิทรรศการที่นำเสนอผ่านธีม Something Nouveau เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองงานศิลปะ การดีไซน์ และสถาปัตยกรรมในยุคอาร์ตนูโว (ศิลปะที่มีจุดเด่นในเรื่องของการนำธรรมชาติมาสร้างเป็นลวดลายที่สวยงาม)ในช่วงปีค.ศ. 1890 – ค.ศ. 1910 โดย MODA (Museum of Digital Art) พิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิทัล “แห่งแรก” ของกรุงเทพ เพื่อให้ผู้ที่สนใจในงานศิลปะได้ใกล้ชิดกับศิลปะอาร์ตนูโวของศิลปินชื่อดังหลากหลายท่านไม่ว่าจะเป็น กุสตาฟ คลิมท์ (Gustav Klimt) อัลโฟน มูคา (Alphonse Mucha) และออเบรย์ เบียร์ดสเลย์ (Aubrey Beardsley) ในรูปแบบศิลปะแบบใหม่ที่นำเสนอผ่านดิจิทัล ซึ่งผลงที่นำมาจัดแสดงนั้นจะเป็นผลงานที่ถูกคัดเลือกโดยผู้เชี่ยวชาญ และนำมาทำให้เป็นภาพเคลื่อนไหวราวกับว่าผลงานเหล่านั้นมีชีวิตขึ้นมาจริง

AUBREY BEARDSLEY

ศิลปินชาวอังกฤษ ที่มีบุคลิกความแปลกเฉพาะทำให้เขาสามารถสร้างสรรค์งานอาร์ตนูโวที่ดูมีความแตกต่างมากที่สุด ความสง่างามของลายเส้นในงานออกแบบของศิลปินจะแฝงอารมณ์ขันและความพิสดารที่ดูน่าหลงไหล

Alphonse Mucha

ศิลปินจากประเทศเช็กเกีย นำเสนอภาพลักษณ์ของผู้หญิงสมัยใหม่ “new woman” เพื่อแสดงให้เห็นถึงสื่อที่กำลังเติบโตและเข้ามามีบทบาทอย่างงานภาพโฆษณา โดยผู้หญิงมักเป็นสิ่งที่ปรากฏในงานศิลปะของเขาเพื่อจุดประสงค์ในเชิงเปรียบเทียบกับโลกของผู้ชาย (masculine) ซึ่งในนิทรรศการมัลติมีเดียนี้จะแสดงให้เห็นถึงผลงานที่สวยงามที่สุดของศิลปินในสมัยที่สร้างสรรค์งานในกรุงปารีส

GUSTAV KLIMT

จิตรกรชาวออสเตรีย และนักออกแบบภายใน โดยผลงานส่วนใหญ่ของเขาจะมีการใช้สีทองเป็นจุดเด่น ตัวผลงานของเขาแสดงให้เห็นถึงจุดเหลื่อมล้ำระหว่างศิลปะประยุกต์ที่สร้างเพื่อการตกแต่ง กับงานวิจิตรศิลป์ที่ศิลปินสร้างขึ้นเพื่อนำเสนอสาระและคุณค่าในตัวงาน

ซึ่งนิทรรศการ SOMETHING NOUVEAU จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ

MODA Gallery

‘Something Nouveau’ เป็นนิทรรศการรูปภาพที่น่าสนใจของศิลปินชื่อดัง เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองยุคทองของศิลปะอาร์ตนูโวผ่านงานศิลปะอันพริ้วไหวของเหล่าศิลปิน

MODA Space

ในส่วนที่สองนี้จะเป็นการมอบประสบการณ์การชมผลงานศิลปะในรูปแบบที่แปลกใหม่แก่ผู้ชม เช่นการใช้เอ็ฟเฟ็กต์สามมิติ และงานศิลปะแบบจัดวาง (installation) ในรูปแบบดิจิทัลอินเตอร์แอ็คทีฟ ทำให้ผู้ชมสามารถเข้าถึงโลกศิลปะที่สร้างขึ้นโดยศิลปินอาร์ตนูโวมากยิ่งขึ้น โดยผู้ชมสามารถมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันกับผลงานได้โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ทางผู้จัดทำต้องการให้พวกเขาสามารถสร้างผลงานศิลปะเคลื่อนไหวเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงผลงานในนิทรรศการ

MODA VR Studio

เป็นส่วนที่สามโดยนำเสนอโลกเสมือนผ่านเทคโนโลยีดิจิทัลซึ่งผู้ชมต้องใช้อุปกรณ์ในการชมและฟังเพื่อความเพลิดเพลินกับโลกแห่งสามมิติและสามารถสร้างสรรค์โลกเสมือนขึ้นมาได้ด้วยตนเอง

 

ค่าใช้จ่ายๆ สำหรับเขาชมงาน

*Early Bird คือบัตรที่ผู้จัดจัดทำเป็นโปรโมชั่นที่สามารถซื้อได้ในราคาพิเศษ หรือถ้าซื้อแล้วก็จะได้สิทธิ์พิเศษซึ่งจะขึ้นอยู่ในแต่ละงานนั้นๆ และเป็นบัตรที่มีจำนวนจำกัด*

– ราคาบัตร Early Bird (ถึงวันที่ 14 มกราคม) สำหรับผู้ใหญ่ 300 บาท

– ราคาบัตร Early Bird (ถึงวันที่ 14 มกราคม) สำหรับเด็กอายุ 4 ขวบขึ้นไป และนักเรียน / นักศึกษาจนถึงระดับปริญญาตรี 200 บาท

– บัตรราคาปกติ (ตั้งแต่ 15 มกราคม ถึง 16 เมษายน) สำหรับผู้ใหญ่ 350 บาท

– บัตรราคาปกติ (ตั้งแต่ 15 มกราคม ถึง 16 เมษายน) สำหรับเด็กอายุ 4 ขวบขึ้นไป และนักเรียน / นักศึกษาจนถึงระดับปริญญาตรี 250 บาท

สนใจติดต่อสอบถามได้ที่

โทร 022370077, 022370077 ต่อ 618

จดหมาย : shop@rivercity.co.th

เว็บไซต์ : https://rivercitybangkok.com/

Facebook : https://www.facebook.com/RiverCityBangkok/

Instagram : http://www.instagram.com/rivercitybangkok/

Line : @rivercitybkk

——————————

นิทรรศการ “ชาติหน้า ฟ้าใหม่”

ระยะเวลา : วันที่ 4 มกราคม 2020 ถึง 30 มกราคม 2020

สถานที่ : Bangkok Art and Culture Centre(BACC) , people’s gallery ชั้น 2 (ห้อง P2)

โดยศิลปิน : ตรีเทพ สิลาไกรลาส

ผลงานภาพที่ศิลปินนำเสนอเพื่อต้องการสะท้อนถึงมุมมองของความเชื่อเรื่องวิทยาศาสตร์และไสยศาสตร์ในสังคมปัจจุบัน โดยตัวงานจะมีการนำสิ่งต่างๆ ในแต่ละสมัยมาใช้ร่วมกัน ประกอบกับการนำสีสันที่มีความโดดเด่นมาใช้ร่วมในผลงาน

——————————

นิทรรศการ THE IMAGE OF THE BUDDHA

 

ศิลปิน : รชต ศิริยกุล

ระยะเวลา: 14 พฤศจิกายน 2562 – 12 มกราคม 2563

สถานที่จัดแสดง : Serindia Gallery : เซรินเดีย แกเลอรี่

พระพุทธเจ้านั้นมีตัวตนอยู่จริงหรือไม่ แล้วอันที่จริงหน้าตาของพระองค์นั้นเป็นอย่างไร? คงเป็นคำถามที่หลายๆ คนอาจจะยังสงสัย และนิทรรศการ “The Image of the Buddha” ก็ได้นำเรื่องราวของท่านมาให้เราได้คิดกัน

โดยผลงานทั้งหมดแม้ว่าจะกล่าวถึงพระพุทธเจ้า หรือพุทธประวัติ แต่ก็เป็นเพียงแค่เนื้อหาที่ศิลปินขบคิดขึ้นมา สร้างสรรค์จินตนาการให้เราได้ดูกัน ด้วยเทคนิคการเขียนภาพสีน้ำมันแบบยุคเรอเนซองส์ ในคริสต์ศตวรรษที่ 16 จากความหลงใหลของศิลปิน รชต ได้กล่าวว่า รูปแบบจิตรกรรมคลาสสิกของยุโรปนั้นน่าสนใจ น่าค้นหาตั้งแต่เริ่มรู้จัก จนกระทั่งจบการการศึกษาศิลปะจาก Nanyang Academy of Fine Arts เขาจึงมุ่งฝึกฝนทักษะ ความรู้และทุ่มเทสร้างสรรค์งานจิตรกรรมแนวนี้ และได้ศึกษาอย่างจริงจังกับออด เนดรัม (Odd Nerdrum) จิตรกรเอกของประเทศนอร์เวย์

ผลงานชุดนี้ก็นับเป็นงาน นิทรรศการผลงานเดี่ยวครั้งแรกในประเทศไทย ของ รชต นอกจากที่เขากล้าที่จะนำเสนอทักษะและเทคนิคที่ทำได้ยาก เขายังมีความกล้าที่จะก้าวข้ามเส้นแบ่งทางความคิด ความเชื่อ สิ่งที่เคยรับรู้และสิ่งที่ควรจะเป็นตามขนบของสังคม โดยการนำเสนอโลกของเจ้าชายสิทธัตถะ หรือองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าในแบบเฉพาะตน

โลกในภาพสีน้ำมันที่แสดงถึงพระพุทธเจ้าและบริบทรอบตัวของพระองค์จากศิลปินที่มีรสของความงามในแบบที่ต้องมาสัมผัสด้วยตาตนเอง

——————————

นิทรรศการ “สุนทรียประวัติ” (AESTHETIC REVOLT)

ระยะเวลาการแสดง : 04 มกราคม – 30 มกราคม 2563

สถานที่: People’s Gallery ชั้น 2 ห้อง P 3

โดยศิลปิน วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ (อายิโน๊ะ)

นิทรรศการ สุนทรียประวัติ จัดขึ้นโดยศิลปินจากมหาวิทยาลัยศิลปากรที่เคยได้รับรางวัลมากมาย แนวคิดเพื่อต้องการแสดงให้ผู้ชมเห็นถึงความเชื่อ ความเข้าใจและรู้จักในสิ่งนั้นอย่างแท้จริง โดยให้ใจเรานั้นเกิดการปฏิวัติความเชื่อเดิมที่ถูกครอบงำหรือที่หลงสมมุติขึ้นเอง เพราะสุนทรียภาพเป็นสิทธิเฉพาะของมนุษย์ เปรียบเหมือนผลงานที่ได้สร้างสรรค์ขึ้นจากศิลปินท่านนี้ ที่ไม่ได้ยึดติดอยู่กับความเชื่อทางสุนทรีภาพในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งนั่นเอง

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

โทร 0814129402

E-mail : ayinomoto36@hotmail.com

Facebook : Verapong Sritrakulkitjakarn : Ayino

——————————

ประกวดวาดภาพ “Call Me Master” (Fanart) กับหัวข้อ “ฉากจบในฝัน”

สำหรับใครที่ชอบวาด  Fanart ต้องห้ามพลาดกับกิจกรรม “Call Me Master” ที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่มีใจรักในการวาดภาพสายสร้างฝันทุกคน มาวาด มาโชว์ความคิดสุดสร้างสรรค์ โดยสร้างฉากจบของเหล่าตัวละครจากเกมจีบหนุ่มในฝัน ด้วยมือคุณเอง ซึ่งตัดสินผลงานโดยคณะกรรมการบริษัทเกมชื่อดังอย่าง Fungust studio , Debuz , GameIndy และศิลปินมากประสบการณ์หลากหลายท่าน

ระยะเวลาและรอบการตัดสิน

[รอบแรก]

ระยะเวลาส่งผลงาน : วันนี้ – 30 มกราคม 2563 เวลา 21:00 น.

ประกาศผลผู้ผ่านเข้ารอบ : 11 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 16:00 น

[รอบสุดท้าย]

เปิดโหวต : 12 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10:00 น. – 19 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 23:59 น.

ประกาศผลผู้ชนะ : 20 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 16:00 น.

การส่งผลงาน

 • วาดภาพ Fanart เกม Call Me Master สามารถส่งผลงานได้ 1 คนต่อ 1 ผลงานเท่านั้น
 • ภาพต้องเป็นขนาด 2,400 x 1,256 pixels และต้องมีตัวละครหลักในเกมเป็นส่วนประกอบ เช่น ราล์ฟ คานส์ แบร์ ทิฟฟานี่ (ไม่รวมเชฟ)
 • สามารถส่งผลงานง่ายๆ เพียงแค่วาดภาพแล้วโพสต์ลง Facebook, Twitter, Instagram ของตัวเอง แล้วเปิด Public (สาธารณะ) เพื่อให้ทีมงานสามารถตรวจสอบได้ พร้อมติดแฮชแท็ก #CallMeMaster #ฉากจบในฝัน ชื่อภาพ พร้อมบรรยายภาพนั้นตามความคิดของตัวเอง
 • ผู้ที่ได้รางวัลจะต้องส่งลิงก์ภาพ Fanart มาทาง inbox เพจ Call Me Master พร้อมแจ้ง ID เกม Call Me Master ของท่าน (เพื่อรับรางวัลผู้ส่งภาพ)
 • สามารถดาวน์โหลด Logo Call Me Master ไปใช้เป็นส่วนประกอบภาพ Fanart ได้ที่: http://bit.ly/35rA8mf

ของรางวัล

 • รางวัลผู้ชนะเลิศจะได้รับ

อันดับ 1 : 10,000 บาท และ คอร์สเรียน มังงะ หรือ ดิจิตอลเพนท์ โดยโรงเรียนสอนวาดภาพ Zero1 มูลค่า 7,900 บาท

อันดับ 2 : 5,000 บาท

อันดับ 3 : 2,500 บาท

 • รางวัลสำหรับผู้ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ส่วนลด 20% คอร์สเรียน มังงะ หรือ ดิจิตอลเพนท์ โดยโรงเรียนสอนวาดภาพ Zero1
 • ผู้ที่ผ่านเข้ารอบแรกจะได้รับรางวัลของที่ระลึกพรีเมี่ยมจากเกม Call Me Master มูลค่า 1,194 บาท (จำนวน 5 รางวัล)

เงื่อนไขกิจกรรม

 • ต้องเป็นภาพที่เหมาะสม ไม่มีการใช้สัญลักษณ์ของสถาบันต่างๆ หรือศาสนา รวมถึงการสอดแทรกประชาสัมพันธ์เกม หรือสินค้าอื่นๆ
 • ห้ามคัดลอก เลียนแบบผลงานที่ไม่ใช่ของตนเอง (หากตรวจสอบพบ จะทำการตัดสิทธิ์ทันที)
 • ผลงานทุกชิ้นที่ส่งเข้าประกวด จะถือเป็นลิขสิทธิ์ของทาง GAMEINDY ซึ่งบริษัทฯ สามารถนำไปตกแต่ง ดัดแปลง ทำซ้ำเพื่อการประชาสัมพันธ์และกิจกรรมอื่นๆ ได้ทุกช่องทางของ GAMEINDY
 • ไม่จำกัดรูปแบบการนำเสนอ (วาดจากคอมฯ วาดด้วยมือ ภาพสี ภาพขาวดำ)
 • ผลงานทุกส่วนในภาพต้องวาดขึ้นเอง ห้ามลอกเลียนแบบหรือดัดแปลง มิเช่นนั้นจะถูกตัดสิทธิ์
 • การตัดสินใจของทางทีมงานถือเป็นที่สิ้นสุด
 • ทางทีมงานจะขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงรายละเอียด โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า

*หมายเหตุ : ห้ามลืมใส่ Logo เกม Call Me Master

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

https://callmemaster.gameindy.com/fanart-2019/?fbclid=IwAR1n4awgb5Rtd5QhQNLX_-s-Ocdhlhv7VPVmgGY9aUl2gdx6vOIpcMr-nug

Facebook : Call Me Master

——————————

ประกวดแต่งนิยายเรื่องสั้น #ธัญล่าฝันตอนเรื่องสั้นสายมู

เสกนิยาย ด้วยปลายปากกา

ธัญวลัย ชวนผู้ที่มีความสนใจในการเล่าเรื่องมาประกวดแต่งนิยายเรื่องสั้น ในหัวข้อ “เรื่องสั้นสายมู” หมวดใดก็ได้ เพื่อชิงเงินรางวัลมูลค่ากว่า 20,000 บาท พร้อมออกเล่มกระดาษจากธัญวลัย และได้รับแพ็กเกจดูดวงกับนักพยากรณ์จากแอป a ดวง ชุมชนดูดวงออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุด

กติการ่วมส่งผลงาน

 • นิยายที่เข้าร่วมประกวดต้องอยู่ภายใต้หัวข้อ ‘เรื่องสั้นสายมู’ หมวดใดก็ได้ ยกเว้นหมวดแฟนฟิกหรือการนำงานเขียนที่มีอยู่มาต่อยอดหรือดัดแปลง
 • ผู้เข้าร่วมประกวดต้องแต่งนิยายเกี่ยวกับดวง และอ้างอิงข้อมูลจากแอปพลิเคชัน a ดวง จากฟีเจอร์ “ไพ่ประจำวัน” หรือ “เซียมซี” โดยแทรกภาพประกอบจากแอปพลิเคชัน a ดวง ในผลงานอย่างน้อย 1 ภาพ (สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้ที่นี่ http://bit.ly/2Nq3ZVb)
 • นิยายที่เข้าร่วมประกวดห้ามเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ทางการเมือง ทั้งภายในอดีตและปัจจุบัน
 • ห้ามใช้คำหยาบคายที่สื่อไปในทางเพศ และกามอารมณ์ หรือเนื้อหาที่ผิดศีลธรรมต่อสถาบันครอบครัว ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์
 • ถ้าหากจะใช้รูปภาพมาประกอบ ต้องเป็นรูปภาพที่ถูกลิขสิทธิ์เท่านั้น และห้ามใช้รูปภาพอนาจารเด็ดขาด
 • ลงผลงานทั้งเรื่องได้ที่ tunwalai.com พร้อมทั้งใส่แฮชแท็ก #ธัญล่าฝันตอนเรื่องสั้นสายมู ที่ท้ายชื่อเรื่อง โดยการลงผลงานสามารถแบ่งจำนวนตอนที่ลงได้

ผลงานที่เข้าประกวดต้องประกอบไปด้วย

 • ชื่อนามปากกา / ชื่อ-นามสกุล (ชื่อเล่น) / ที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ / Facebook/ Line

ชื่อเรื่อง (ที่ใส่ #ธัญล่าฝันตอนเรื่องสั้นสายมู) และลิงค์เรื่องประกวดที่ลงในธัญวลัย

 • ผลงานต้นฉบับนิยายทั้งเรื่องเป็นไฟล์ Microsoft Word (.doc) ความยาวไม่เกิน 20 หน้ากระดาษ A4 ฟอนต์ Cordia New ตัวอักษรขนาด 14 (ไม่ยึดตามจำนวนหน้ากระดาษธัญวลัย)

สามารถส่งผลงานมาที่

E-mail : tunwalai.contest@ookbee.com

โดยสามารถส่งผลงานได้ 1 เรื่องต่อ 1 ID นามปากกานักเขียนที่เป็นสมาชิกธัญวลัยเท่านั้น

ระยะเวลา/กำหนดการ

 • ส่งผลงานได้ตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม – 9 กุมภาพันธ์ 2563(หากส่งมาก่อนจะถือว่าทำผิดกติกา และทีมงานขอตัดสิทธิ์ในการพิจารณาผลงาน)
 • ประกาศผลรางวัลวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 18.00 น.

ของรางวัลสำหรับผู้เข้าร่วมประกวด

 • รางวัลชนะเลิศ : ได้รับประกาศนียบัตรและเงินรางวัลมูลค่า 5,000 บาท และแพ็กเกจดูดวงฟรี 10 คำถาม (มูลค่า 500 บาท)
 • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 : ได้รับประกาศนียบัตรและเงินรางวัลมูลค่า 3,000 บาท และแพ็กเกจดูดวงฟรี 5 คำถาม (มูลค่า 300 บาท)
 • รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 : ได้รับประกาศนียบัตรและเงินรางวัลมูลค่า 2,000 บาท และแพ็กเกจดูดวงฟรี 3 คำถาม (มูลค่า 150 บาท)

*ผลงานของผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ รองชนะเลิศ และผู้ได้รับเลือก รวมจำนวนทั้งหมด 10 เรื่อง จะได้รับการตีพิมพ์เล่มกระดาษกับธัญวลัย และได้รับ Sticker Line พี่ธัญญ่า ฟรี!

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Facebook : www.facebook.com/webtunwalai

E-mail : tunwalai.contest@ookbee.com

เว็บไซต์ : http://www.tunwalai.com/

——————————

Japan Expo Thailand 2020

และ World Cosplay Summit 2020

ระยะเวลาเวลา : 31 ม.ค. – 2 ก.พ. 2020

สถานที่จัดงาน : เซ็นทรัลเวิลด์

กิจกรรมสำหรับคนที่ชื่นชอบการ์ตูน อนิเมะ คอสเพลย์ หรือคนที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่นต้องห้ามพลาด!!! เพราะทาง WCS(World Cosplay Summit) ได้เปิดโอกาสให้ผู้สนใจมาแสดงพลังและความสามารถ กับการแข่งขันเพื่อเป็นตัวแทนของประเทศไทยไปแข่งขันในงานคอสเพลย์ระดับโลก World Cosplay Summit 2020 ณ เมืองนาโกยา ประเทศญี่ปุ่น

ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถเข้าคัดเลือกตัวแทนของประเทศไทยทั้ง 5 ภาคได้ในงาน World cosplay Summit Thailand ในพื้นที่จังหวัดต่อไปนี้

 • รอบตัวแทนภาคกลาง ในงาน Japan Expo Thailand 2020 , Japan Festa in Bangkok (Stage B) ตั้งแต่เวลา 00 น. เป็นต้นไป @centralwOrld กรุงเทพมหานคร วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563

สมัครได้ที่ : https://forms.gle/mBESU5ALCGVPrfiH9

 • รอบตัวแทนภาคตะวันออก CentralPlaza Chonburi จังหวัดชลบุรี
 • รอบตัวแทนภาคใต้ CentralFestival Hatyai จังหวัดสงขลา
 • รอบตัวแทนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ CentralPlaza Nakhon Ratchasima จังหวัดนครราชสีมา
 • รอบตัวแทนภาคเหนือCentralPlaza Chiangmai Airport จังหวัดเชียงใหม่

**หมายเหตุ: วันและเวลาในการแข่งขันรอบคัดเลือกภาคตะวันออก ภาคใต้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ ภาคเหนือ ติดตามรายละเอียดได้เร็วๆ นี้

 • รอบ Final จะจัดชึ้นที่ CentralPlaza Westgate,Bangkok กรุงเทพมหานคร

รางวัลที่ได้รับในรอบชิงชนะเลิศ

 1. ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 จะได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันในงาน World Cosplay Summit 2020 ณ เมืองนาโกยา ประเทศญี่ปุ่น และร่วม Workshop กับ Cosplayer จากทั่วโลกเป็นเวลา 1 สัปดาห์ พร้อมทั้งตั๋วเครื่องบินไป-กลับ และได้รับเงินรางวัล 20,000 บาท พร้อมโล่รางวัลเกียรติยศและของที่ระลึก
 2. ผู้ที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จะได้รับเงินรางวัล 10,000 บาท พร้อมของที่ระลึก
 3. ผู้ที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จะได้รับเงินรางวัล 5,000 บาท พร้อมของที่ระลึก

 กฏ กติกา การแข่งขัน

 1. ผู้เข้าแข่งขัน 1 ทีม ประกอบด้วย สมาชิก 2 คน ไม่อนุญาตให้มีทีมผู้ช่วย
 2. ผู้เข้าแข่งขัน ต้องเป็นผู้มีสัญชาติไทยอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ (ในกรณีไม่ถึง 18 ปี จะต้องได้รับการอนุญาตจากผู้ปกครองเป็นลายลักษณ์อักษร) ไม่จำกัดเพศ และกรณีที่ได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทย จะต้องสามารถเดินทางไปแข่งขันรอบชิงชนะเลิศที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฏาคม 2563 ถึงวันที่ 3 สิงหาคม 2563 (หากวันเวลามีการเปลี่ยนแปลงทางทีมงานจะรีบแจ้งให้ทราบโดยเร็ว)
 3. มีหลักฐานแสดงเพื่อยืนยันตัวตนอย่างชัดเจน ในกรณีที่ได้รับรางวัล เช่น บัตรประจำตัวประชาชน, ใบขับขี่, พาสปอร์ต
 4. ชุดที่ใช้แข่งขันจะต้องมาจาก JapanAnime, Manga, Tokusatsuและ VDO Game เท่านั้น
 • ไม่อนุญาต ให้ใช้ตัวละครที่สร้างขึ้นเอง หรือ ตัวละครจากภาพยนต์ที่มีการดัดแปลงมาจากมังงะหรืออนิเมะ
 • หากเป็นตัวละครจากเกม ตัวละครนั้นๆ จะต้องเป็นตัวละครที่ถูกสร้างจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตัวละครจาก Disney, Star Wars, Marvel, DC ที่มีเกมที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่นแต่ตัวละครไม่ได้ถูกสร้างโดยประเทศญี่ปุ่น จะไม่สามารถเข้าร่วมประกวดได้
 • ชุดจากตัวละครในเครือจัมป์ มีลิขสิทธิ์ในประเทศญี่ปุ่น ไม่สามารถเข้าร่วมการประกวดได้
 • ตัวละครของผู้เข้าแข่งขันต้องมาจากเรื่องเดียวกัน
 • ชุดแข่งขันต้องเป็นชุดที่ทำขึ้นเอง ไม่อนุญาตให้เช่าหรือซื้อชุดสำเร็จรูปมาลงแข่งขัน
 1. ชุดที่ใช้ในการแข่งขัน จะต้องเหมือนต้นฉบับจาก Japanese Anime, Manga, Tokusatsuหรือ VDO Game ห้ามดัดแปลงหรือเพิ่มเติมให้ต่างจากต้นแบบโดยเด็ดขาด
 2. สามารถใส่ได้ทั้งแบบ ชุดผ้า และชุดเกราะ
 3. ชุดคอสเพลย์ ต้องไม่ล่อแหลม ไม่ขัดต่อศีลธรรม และไม่มีวัตถุอันตรายในการประกวด
 4. มีเวลา 2.30 นาที สำหรับการแสดง และมีเวลาสำหรับเตรียมอุปกรณ์บนเวทีได้ 1 นาที ซึ่งไม่รวมเวลาแสดง
 • เมื่อจบการแสดงมีเวลา 1 นาที ในการเก็บสิ่งของ เพื่อเตรียมเวทีสำหรับทีมถัดไป
 1. ทางผู้จัดขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงกติกาและระเบียบต่างๆ โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
 2. ผู้เข้าแข่งขัน ต้องแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับชุด และการแสดงให้ทีมงาน เพื่อดำเนินการประสานงานให้ในกรณีจำเป็น เช่น มีสิ่งเทียมอย่างอาวุธที่จะพกเข้ามาในศูนย์การค้า
 3. การตัดสินของกรรมการถือเป็นการสิ้นสุด

เกณฑ์การตัดสินในการแข่งขัน

การแสดงออกและการดำเนินเรื่อง 40 คะแนน : ความน่าสนใจในการแสดง, ความละเอียดอ่อน, ความบันเทิงและความต่อเนื่องของการแสดง

เครื่องแต่งกาย 30 คะแนน : การเคลื่อนไหวเมื่อสวมชุด,ความคล้ายกับตัวละครต้นแบบ, ความประทับใจต่อชุด

การเข้าถึงบทบาทตัวละคร 30 คะแนน : ความเข้าถึงบทบาทตัวละครต้นแบบและเนื้อเรื่อง

หมายเหตุ :

 • ชุดคอสเพลย์ที่เคยได้รับรางวัลชนะเลิศจากเวทีประกวดใดๆ มาก่อน จะไม่สามารถนำมาลงประกวดในครั้งนี้ได้หากทางทีมงานตรวจสอบเจอภายหลังจะถูกตัดสิทธิทันที
 • ชุดที่ลงประกวดแต่ไม่เคยได้รับรางวัล หรือได้รับรางวัลที่ไม่ใช่รางวัลชนะเลิศ สามารถนำมาลงประกวดได้ตามปกติ

สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่

Website: www.gyucreative.com

Facebook : https://www.facebook.com/worldcosplaysummitTH

Email : activity@gyucreative.com

รูปกิจกกรม World cosplay Summit Thailand ในครั้งก่อนๆ

——————————

ประกวดงานเขียน เรื่องเล่าจากบ้านเรา

กิจกรรมที่ทางสํานักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กระทรวงวัฒนธรรมได้จัดขึ้น เพื่อเชิญชวนนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมกันส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดงานเขียน “เรื่องเล่าจากบ้านเรา” ปี 2563 ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 400,000 บาทพร้อมโล่เกียรติยศ

เนื้อหาการเขียน

ถ่ายทอดเรื่องราวในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ปัตตานี ยะลา นราธิวาส) และ 4 อําเภอของสงขลา (จะนะ เทพา นาทวี สะบ้าย้อย) ที่แสดงออกถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่น หรือ ศิลปวัฒนธรรม หรือวิถีชีวิตการอยู่ร่วมกันท่ามกลางความแตกต่างของศาสนา วัฒนธรรมที่หลากหลาย

คุณสมบัติของผู้สมัคร

 • มีภูมิลําเนา หรือปัจจุบันอาศัยอยู่ใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ไม่ต่ำกว่า 3 เดือน) ได้แก่ จังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสงขลา

กำหนดส่งผลงาน

สามารถส่งผลงานได้ที่ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ภายในวันที่ 31 มีนาคม 2563

ประเภทการประกวด

เรียงความ แบ่งเป็น

 • ระดับประถมศึกษา หรือเทียบเท่า ความยาว 1 – 3 หน้ากระดาษ A4
 • ระดับมัธยมศึกษา หรือเทียบเท่า ความยาว 2 – 5 หน้ากระดาษ A4

เรื่องสั้น แบ่งเป็น

 • ระดับอุดมศึกษา หรือเทียบเท่า ความยาว 3 – 6 หน้ากระดาษ A4
 • ระดับประชาชนทั่วไป ความยาว 3 – 8 หน้ากระดาษ A4

กวีนิพนธ์ ไม่จํากัดอายุ

 • ความยาว 6 – 20 บท (ฉันทลักษณ์) หรือประมาณ 1 – 2 หน้ากระดาษ A4 (ไร้ฉันทลักษณ์)

สามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้จากลิงค์

ลิงค์ใบสมัคร : http://contestwar.com/download/file/fid/13580

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://contestwar.com/download/file/fid/13579

โทร : 02-2093752 -3

Facebook : สํานักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย

——————————

งานประกวด VIDEO CONTEST “WE LOVE THAI , WE FLY THAI”

การบินไทย Thai Airways ได้จัดกิจกรรม “WE LOVE THAI , WE FLY THAI”

เชิญชวนผู้สนใจร่วมกันแชร์ความรักและความประทับใจต่อการบินไทยผ่านคลิปวิดีโอ เพื่อลุ้นของรางวัลที่น่าสนใจมากมาย

กติกา

 • โพสต์คลิปวีดีโอ ถ่ายทอดประสบการณ์หรือความประทับใจจากการเดินทางท่องโลกหรือเที่ยวตามทริปในฝัน (Dream Trip) ของตัวคุณเองกับการบินไทย ความยาวไม่เกิน 3 นาที ผ่าน Facebook หรือ Instagram โดยตั้งค่าเป็นสาธารณะ พร้อมแคปชั่นระบุรายละเอียดต่อไปนี้
 • หมายเลขเที่ยวบิน/วันที่เดินทาง
 • คำบรรยายภาพ ไม่จำกัดความยาวและความคิดสร้างสรรค์
 • Hashtag #SeetheWorldwithTHAI”
 • Tag @Thai Airways (สำหรับ Facebook) หรือ @ThaiAirways (สำหรับ Instagram)
 • ตัวอย่าง: TG954/260419 สุดอลังกับแสงเหนือที่ Norway #SeetheWorldwithTHAI Thai Airways
 • ผู้แข่งขันสามารถส่งคลิปวิดีโอเข้าร่วมการประกวดได้ท่านละไม่เกิน 1 คลิป

กำหนดการ ตั้งแต่ตอนนี้ไปจนถึง 31 มกราคม 2563

เงื่อนไขการเข้าร่วมการประกวด

 • มีอายุมากกว่าหรือเท่ากับ 18 ปีบริบูรณ์
 • มีบัญชีผู้ใช้ Facebook หรือ Instagram ที่ถูกต้องและตรวจสอบได้
 • ผู้แข่งขันต้องสะดวกเดินทางกับการบินไทยระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 – 31 มกราคม 2563
 • เป็นเจ้าของคลิปวีดีโอที่ส่งเข้าประกวด และไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่นในทุกกรณี
 • คลิปวีดีโอที่ส่งเข้าประกวดต้องไม่เคยผ่านการประกวดที่ใดที่หนึ่งมาก่อน และไม่เคยใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์
 • คลิปวีดีโอจากการเดินทางด้วยบัตรโดยสารราคาพิเศษสำหรับพนักงานสายการบินหรือบัตรโดยสารอภินันทนาการไม่สามารถเข้าร่วมการประกวดได้

รางวัล

รางวัลที่ 1 : บัตรโดยสารชั้นธุรกิจ ไป – กลับ เส้นทางบินระหว่างประเทศ มูลค่าสูงสุด 317,690 บาท/ที่นั่ง จำนวน 1 รางวัล รางวัลละ 2 ที่นั่ง (อ้างอิง มูลค่าสูงสุด เส้นทาง ไป – กลับ กรุงเทพฯ – บรัสเซลส์)

รางวัลที่ 2 : บัตรโดยสารชั้นประหยัด ไป – กลับ เส้นทางยุโรป ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ มูลค่าสูงสุด 142,100 บาท/ที่นั่ง จำนวน 5 รางวัล รางวัลละ 2 ที่นั่ง (อ้างอิง มูลค่าสูงสุด เส้นทาง ไป – กลับ กรุงเทพฯ – ลอนดอน)

รางวัลที่ 3 : บัตรโดยสารชั้นประหยัด ไป – กลับ เส้นทางในทวีปเอเชีย มูลค่าสูงสุด 106,335 บาท/ที่นั่ง จำนวน 5 รางวัล รางวัลละ 2 ที่นั่ง (อ้างอิง มูลค่าสูงสุด เส้นทาง ไป – กลับ กรุงเทพฯ – ญี่ปุ่น)

รางวัลที่ 4 : กระเป๋าเดินทางล้อลาก ขนาด 18 นิ้ว มูลค่า 1,400 บาท/ใบ จำนวน 15 รางวัล

รางวัลที่ 5 : กระเป๋าเดินทางผ้าแบบพับ มูลค่า 320 บาท/ใบ จำนวน 20 รางวัล

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

www.thaiairways.com

www.facebook.com/ThaiAirways.TH

——————————

SILENT MANGA AUDITION

มากันที่กิจกรรมสุดยิ่งใหญ่ของทางญี่ปุ่นกันบ้างกับ SILENT MANGA AUDITION ครั้งที่ 13
เป็นกิจกรรมที่ใช้มังงะในการถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ กับหัวข้อ “Together for Peace” “ร่วมกันเพื่อสันติภาพ”

กฎและกติกา

 • เป็นการเล่าเรื่องราวโดยใช้ภาพ ที่ไม่มีคำพูด ผู้เข้าร่วมจะต้องเล่าเรื่องราวให้ดูมีความน่าสนใจและเข้าใจง่ายซึ่งสิ่งสำคัญไม่ใช่ฝีมือ แต่เน้นการสร้างสรรค์ผลงานให้ผู้อ่านจินตนาการและเพลิดเพลินไปกับการ์ตูนของเราได้
 • ความสามารถในการเล่าเรื่องผ่านรูปภาพนั้นเป็นสิ่งที่กรรมการจะดูเป็นหลัก แนะนำให้ศึกษาหัวข้อและพยายามทำเนื้อเรื่องให้ เรียบง่าย เข้าใจได้ง่าย และสนุกสนานไปด้วยกัน
 • สามารถสื่อถึงอารมณ์ต่างๆ ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ความสุข ความเศร้า และควรมีเนื้อหาที่จบเรื่องในเชิงบวกและมีใจความที่อบอุ่นหัวใจ
 • กรรมการทุกท่านจะดูว่า “สิ่งที่ผู้สร้างสรรค์ผลงานอยากจะสื่อนั้น สร้างความประทับใจให้กับกรรมการหรือไม่” แค่เป็นงาน Original ที่ตรงกับธีมเนื้อหาเป็นหลัก
 • *หมายเหตุ ทาง Silent Manga Audition ถือสิทธ์ในการตัดสิทธ์ผู้เข้าร่วมและผลงานจากการแสดงในที่สาธารณะได้ตลอด

ข้อแนะนำ

 • ไม่ควรฆ่าตัวละครในตอนจบเพื่อดึงอารมณ์
 • พยายามใช้หน้าแรกในการเล่าเรื่องให้คุ้มค่าที่สุด
 • แนะให้ใช้ประโยชน์จากหน้าคู่ เหมือนกับว่าเป็นกระดาษแผ่นเดียวกัน
 • ไม่ควรให้เรื่องราวที่ซับซ้อน
 • เนื้อเรื่องไม่ใช่สิ่งหลักในการประเมิน จะประเมิณจาก message (ข้อความที่ผู้เขียนอยากจะสื่อ) ในเรื่องว่า ผู้เขียนตั้งใจจะสื่อข้อความอย่างไรและหมายถึงอะไร และสิ่งเหล่านี้ให้ความรู้สึกอย่างไรแก่ผู้อ่าน

รายละเอียดของผลงาน

 • ไม่ควรเกิน 31 หน้า ซึ่งจะกว่าน้อยกว่านั้นก็ได้ และต้องตรงตามโจทย์ที่กำหนด
 • หน้าแรกจะต้องเป็นหน้าเดี่ยวเสมอ
 • ผลงานจะต้องอ่านจากขวาไปซ้ายตามมังงะของญี่ปุ่น

ในกรณีที่วาดบนกระดาษ ถ้าเป็นไปได้กรุณาวาดผลงานบนกระดาษไซส์ B4 (257 x 364) JIS Standard หากไม่สะดวกก็สามารถใช้ไซส์อื่นได้

 • ขนาดไซส์กระดาษที่เสร็จสมบูรณ์พร้อมทำเป็นหนังสือควรอยู่ที่ ความกว้าง 220 mm x สูง 310mm
 • รวมขอบตัดตก (ระยะตัดตก 20mm) และระยะตัดขอบ 3mm
 • ควรวาดถึงระยะตัดตก และคำนึงว่าอาจจะมีส่วนที่ถูกตัดขอบออก

รางวัล:

·         Grand Prix: 500,000 yen (ประมาณ 140,000 บาท)
·         Grand Prix Runner Up: 300,000 yen (ประมาณ 86,000 บาท)
·         Excellence Award: 100,000 yen (ประมาณ 28,000 บาท)
·         Excellence Runner-Up: 30,000 yen (ประมาณ 8,600 บาท)
·         Honourable Mention: 10,000 yen (ประมาณ 2,800 บาท)

สามารถส่งผลงานได้ถึงวันที่ 31 มกราคมเวลา 23:59 น.

โดยผลงานที่ได้รับคัดเลือกจะได้นำมาจัดแสดงที่หอศิลป์กรุงเทพ ในวันที่ 12 – 31 พฤษภาคม 63

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: http://bit.ly/32Byv5h

.

.

.

.

.

เป็นยังไงกันบ้างครับกับอีเว้นท์ต่างๆ และงานประกวดที่ผมได้รวบรวมมาให้ จะเห็นได้ว่ามีหลากหลายงาน หลากหลายการแข่งขันที่น่าสนใจเลยทีเดียว และผมเชื่อว่าต้องมีซักกิจกรรมแหละ ที่คุณอาจจะสนใจ เพราะงั้นแล้วออกไปเริ่มต้นปีดีๆ กับกิจกรรมเจ๋งๆ กันเถอะ !

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวของ การ์ตูน ศิลปะ และภาพยนตร์ได้ที่เว็บ Plotter จ้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Shares