Plasticiens Volants เรื่องราวแฟนตาซีที่บอกเล่าผ่านบอลลูนยักษ์

204

สวัสดีคร้าบบบชาว Plotter ทุกๆ ท่านในช่วงเดือนที่ผ่านมาหากใครได้ไปเดินเล่นสยามน่าจะได้เห็นความสวยงามบางอย่างจาก…

“การตกแต่งสถานที่สวยๆ น่ารักๆ พร้อมแบ็คดรอปให้ได้ไปเดินถ่ายรูปเล่น” กันมาบ้างแล้วใช่มั้ยครับ?

ไอ้เจ้าแบ็คดรอปสวยๆ ที่คุณไปถ่ายรูปเล่นกันนั่น่ะครับมันคือส่วนหนึ่งที่ทาง ONE SIAM เขาเนรมิต สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ ขึ้นมาให้อยู่ในธีมของ

โลกเวทย์มนต์และเทพนิยายภายใต้งานเฉลิมฉลอง “OneSiam The Magical Tale Celebration 2020” ภายใต้คอนเซปท์ที่ว่า ฉลองความสุขครบ ทุกโมเมนท์สุดต้องมนต์  โดยอีเวนต์ดังกล่าวเนี่ย

จัดขึ้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 พ.ย. และจะสิ้นสุดในวันพฤหัส(12 ธ.ค.) ที่จะถึงนี้แล้วนะครับ

แต่…ไอ้สิ่งที่ผมจะยกมาพูดถึงในวันนี้มันกำลังจะจัดขึ้นวันนี้เป็นวันสุดท้ายครับ !!! (อ้าวววว ! เอามาบอกช้าไปไหม !) ซึ่งไอ้ที่เอามาบอกเนี่ยมันเป็นเพราะว่าผมอยากให้คนที่ผ่านมาอ่าน และหลงใหลใน Performance หรืองานศิลปะต่างๆ ทั้งใน และนอกเว็บ Plotter เนี่ย ได้มีโอกาสชมกันนะ (ใครรีบไปเลยตอนนี้น่าจะยังทันแหละ)

ไอ้ที่ว่าก็คือ โชว์ของ ‘Plasticiens Volants’(อ่านว่า พลาสติเซียง โวล็อง)ครับ โชว์ที่ดูเหมือนจะธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา แถม ยังชมฟรี อีกต่างหาก ว่าแต่มันคืออะไร?

เรามาทำความรู้จักกับ Plasticiens Volants กันคร่าวๆ ก่อนดีกว่า..

Plasticiens Volants

คือกลุ่มนักแสดง Street Performance ชาวฝรั่งเศสที่เริ่มก่อตั้งในปี 1976 จากคนเพียง 2 คน ! และเริ่มขยับขยายมากขึ้นเรื่อยๆ ไปเป็น 30 คน และกลายเป็นบริษัทที่ค่อนข้างแข็งแรงแล้วในปัจจุบัน แต่การแสดงของเขาคืออะไรล่ะ?

การแสดงของพวกเขาคือการร่ายมนต์ให้กับเหล่าตัวละครจากผืนผ้าธรรมดาๆ ให้มันค่อยพองขึ้นๆ ใหญ่ขึ้น และกลายมาเป็นตัวละคร บอลลูนยักษ์ ที่มีชีวิต ! โดยเหล่านักแสดงจะเชิดตัวละครเหล่านี้ไปบนท้องถนน และค่อยๆ ร่ายมนต์ใส่ตัวละครตัวอื่นๆ จากพื้นดินให้ลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า

ซึ่งเหล่านักแสดงเองเนี่ยก็จะวิ่ง เต้น บางทีก็โผล่มา บางทีก็หายไป ตามสถานที่ต่างๆ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวตามที่ นักแสดงนำและทีมงานสั่ง โดยเรื่องราวที่พวกเขานำมาเล่านั้นก็เป็นหยิบเอานิทานและเรื่องราวจากเทพนิยายต่างๆ มาเล่านั่นเอง และแน่นอนครับว่าการแสดงของพวกเขานั้น…

จะต้องแสดงในที่ สาธารณะ

เพื่อให้ผู้ชมที่อยู่ในบริเวณทำการแสดงได้มีส่วนร่วม สนุกไปกับเรื่องราว สัมผัส และได้ใกล้ชิดกับเหล่าตัวละครของพวกเขาราวกับเป็นส่วนหนึ่งของโชว์ ได้นั่นเอง แล้วอะไรล่ะที่ทำให้ผมหยิบเอาโชว์ของ Plasticiens Volants มาพูดถึงในวันนี้?

เหตุผลคือ มันไม่ใช่แค่การแสดงที่ทุกคนสามารถสนุกไปกับตัวละคร สนุกไปกับบอลลูนยักษ์ หรือแค่มีส่วนร่วมกับโชว์เท่านั้น แต่…

ไอ้เจ้าบอลลูนตัวละครพวกนั้นเนี่ยมันไม่ได้เกิดจากการพิมพ์ลงบนผ้านะครับ หากแต่ว่ามันเกิดจากการเพ้นท์ลงไปบนผ้าต่างหาก ซึ่งงานมันค่อนข้างปราณีตและทำให้คาแรคเตอร์เหล่านั้นเนี่ยดูมีชีวิตอย่างน่าอัศจรรย์เลยล่ะ และนั่นทำให้การแสดงของพวกเขาได้พาพวกเขาไปหลายต่อหลายที่

พวกเขาเคยไปแสดงทั้งพิธีเปิด และพิธีปิด ให้กับการแข่งขันกีฬา Olympic เลยล่ะ !

จากเมือง สู่ลานกลางเมือง จากงานเล็กๆ สู่อีเวนท์ใหญ่ระดับโลก และไอ้อีเวนท์ใหญ่ระดับโลกที่ว่าเนี่ย มันก็ใหญ่จริงๆ นั่นแหละเพราะพวกเขาเคยไปแสดงทั้ง พิธีเปิดและพิธีปิด ให้กับการแข่งขันกีฬา Olympic เลยล่ะ ! ซึ่งเมื่อปี 2016 ที่ Rio พวกเขาก็ได้ทำ Production ให้กับการแข่งขันกีฬา Olympic ในครั้งนั้นด้วยนะ แต่เอาล่ะเรากลับมาที่สยามกันเถอะ

แล้วที่สยามมีอะไร?

ที่สยามเนี่ยตอนนี้เขามีการ เฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบ 14 ปี สยามพารากอน ด้วยการแสดง World Premiere ของ Plasticiens Volants ครับ การแสดงชุด The Quest of Adventure in the World of Magical Tales(เดอะ เควส ออฟ แอดเวนเจอร์  อิน เดอะ เวิลด์ ออฟ เมจิคอล เทลส์)

ที่แสดงในประเทศไทยเป็นที่แรก ! (ก็ World Premiere นี่นะ)โดยโชว์ชุดนี้จะจัดขึ้นในวันที่

6-10 ธ.ค. 62 ตั้งแต่เวลา 19:00 – 20:00 น. ณ ลาน Park Paragon  ครับ และก็ใช่…

“วันนี้วันสุดท้ายแล้วนะ” แต่ว่า…

ใครว่าง ใครสะดวก ใครไปได้ ก็ไปเถอะ อยากให้ไปชมกันครับ เพราะการแสดงนี้

เป็นการแสดงชุดใหม่ของ Plasticiens Volants ว่าด้วยเรื่องราวการผจญภัยออกตามหาสัตว์มัหศจรรย์ และเป็นการค้นหาระหว่างความจริง และ จินตนาการ ของ”เอดูอาร์ ลาวาส” นักสำรวจและนักสัตววิทยาชื่อดังที่หลงใหลการศึกษาหาสัตว์ประหลาดทั่วทุกมุมโลก ซึ่งเดินทางของเขาในครั้งนี้มีเป้าหมายอยู่ที่

การออกตามหางูเกตซาล หรืองู(ไร้)ขน จนแกะรอยมาถึงที่กรุงเทพฯ หาเบาะแสไปหาเบาะแสมาก็พาเขาเดินทางมาถึงสยามพารากอน

ซึ่งในการผจญภัยครั้งสำคัญนี้ทำให้ได้พบไข่ยักษ์ที่รอคอยการฟักตัว ที่เจ้ามังกรคาลซุมเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด… เอ้อ แต่มันจะสนุกแค่ไหน สร้างรอยยิ้มให้กับคุณได้มากแค่ไหน

ก็ลองไปชมกันดูนะคร้าบ

เอาล่ะก่อนจากกันไปผมมีภาพบางส่วนมาฝากกันด้วยนะ

แถมท้ายด้วย GIF บางส่วนจ้า

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวของ การ์ตูน ศิลปะ และภาพยนตร์ได้ที่เว็บ Plotter จ้า

ภาพประกอบและเนื้อหาบางส่วนจาก

  • https://www.timeout.com/bangkok/things-to-do/the-magical-eco-playground-celebration
  • https://www.siamparagon.co.th/happening/The-Quest-of-Adventure-in-the-World-of-Magical-Tales/875
  • http://www.plasticiensvolants.com/gb/biographie.htm
  • https://www.onesiam.com/th/entertainment/onesiam-the-magical-tale-celebration-2020
  • https://www.rochestercitynewspaper.com/rochester/rochester-fringe-2017-plasticiens-volants/Slideshow/4231868/4231866
  • https://thetheatretimes.com/interview-with-plasticiens-volants/
Shares