Masayo Fukuda ศิลปินผู้สร้างผลงานจากการตัด “กระดาษแผ่นเดียว !”

602

บทความโดย โอ

ในการสร้างผลงานศิลปะซักชิ้นแน่นอนว่าเราต้องใช้ความตั้งใจใส่ลงไปไม่น้อยอยู่แล้ว และในบางผลงานเราก็สามารถสัมผัสได้เลยว่าผู้สร้างสรรค์มีความตั้งใจ และมีความประณีตมากน้อยเพียงไหนในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนั้นๆ ขึ้นมา

และกับศิลปินท่านที่ผมจะมาแนะนำกันในวันนี้ ผลงานที่เธอได้สร้างขึ้นมาแต่ละชิ้นนั้น แน่นอนว่ามีความเอาใจใส่ในการทำขึ้นมาแบบไม่ะรรมดา เอาเป็นว่าเราไปชมกันดีกว่าว่าเธอนั้นเป็นใครและผลงานของเธอจะเป็นอย่างไร !?

Masayo Fukuda

เธอคือใคร?

Masayo Fukuda (มาซาโยะ ฟุคุดะ) ศิลปินชาวญี่ปุ่นผู้อาศัยอยู่ในโตเกียว เธอมีความสนใจในเรื่องของการวาดรูปและมังงะ(การ์ตูนญี่ปุ่น) มาตั้งแต่เด็กๆ เธอมักจะวาดเลียนแบบตัวละครจากเรื่องต่างๆ และตัวละครที่เธอจินตนาการขึ้นมาเอง จนเมื่อขึ้นมัธยมเธอค้นพบวิธีการสร้างผลงานจากการตัดกระดาษ โดยมีจุดเริ่มต้นจาก การทำการ์ดให้เพื่อนของเธอ ในวันเกิด เพราะเธอรู้สึกว่ามันค่อนข้างเชยไปหน่อยหากจะส่งการ์ดจัตุรัสทื่อๆ ไปให้เพื่อน ดังนั้นเธอจึงตัดการ์ดเป็นรูปหัวใจแทน

เธอรู้สึกว่ามันค่อนข้างเชยไปหน่อยหากจะส่งการ์ดจัตุรัสทื่อๆ ไปให้เพื่อน

หลังจากที่เธอได้ใช้วิธีการตัดกระดาษแบบนี้หลายต่อหลายครั้งเข้า เธอเริ่มรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเอาซะเลยในการที่จะตัดการ์ดอวยพรให้เป็นลวดลายต่างๆ แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็ฝึกฝนและพัฒนาทักษะเรื่อยมา ซึ่งเธอศึกษาด้วยตนเองทั้งหมด ! แล้วต่อมาเธอจึงเริ่มลงผลงานต่างๆ ไว้ที่ Instagram ของเธอ(สามารถไปตามกันได้ที่: @kiriesousakukamasayo)

“เราจะใส่ชีวิตลงไปในผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นมาจากกระดาษเพียงแผ่นเดียวได้มากแค่ไหนกันนะ?”

การตัดกระดาษเป็นงานศิลปะที่ต้องใช้ทักษะฝีมือและความอดทนสูงมากกกกเพราะถ้าหากมือไม่นิ่งพอจนเกิดข้อผิดพลาดเพียงเล็กน้อยมันอาจจะทำให้ผลงานนั้นเสียไปเลยก็ได้ Masayo Fukuda เป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ยาวนานมากว่า 25 ปี เธอเป็นที่รู้จักในฐานะสุดยอดอาจารย์ Kirie (อ่านว่า “คิริเอะ” หรือในภาษาอังกฤษใช้คำว่า Paper Cutting) ศิลปินที่ใช้เทคนิคการตัดกระดาษให้เกิดลวดลายที่ซับซ้อนโดยใช้กระดาษเพียงแผ่นเดียวและวางภาพบนพื้นหลังสีดำ ซึ่งเธอได้สร้างผลงานออกมามากมาย และหนึ่งในผลงานชิ้นโบว์แดงของเธอก็คือภาพหมึกยักษ์ที่มีขนาดเท่ากับตัวจริงที่เธอพึ่งสร้างขึ้นเมื่อไม่นานมานี้

เธอกล่าวว่า “สำหรับฉันแล้วการตัดกระดาษเป็นวิธีที่ช่วยลดความเครียดกับสิ่งที่ต้องเผชิญในแต่ละวันได้เป็นอย่างดี” ถ้าหากเราต้องการสร้างผลงานนี้บ้าง สิ่งจำเป็นพื้นฐานเลยก็คือ กระดาษดีๆ คัตเตอร์ และสถานที่ที่มีแสงสว่าง ซึ่งถ้าหากเราฝึกไปเรื่อยๆ มันจะทำให้เราเก่งขึ้น รู้เทคนิคการตัดมากขึ้น ไปจนถึงการเลือกสีหรือขนาดของกระดาษ

ผลงานของ Masayo Fukuda เมื่อมองแว้บแรก หลายๆ คนอาจจะเข้าใจผิดหลงคิดไปว่าเป็นภาพที่ใช้ปากกาวาด แต่ ! ความจริงแล้วผลงานนี้ศิลปินสร้างสรรค์ขึ้นมาจากการตัดกระดาษขนาด A2 สีขาวเพียง “แผ่นเดียว” ! โดยไม่มีการต่อกระดาษใดๆ และเมื่อเราซูมดูใกล้ๆ จะพบว่ามันเต็มไปด้วยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ มากมาย

ผลงานนี้ศิลปินสร้างสรรค์ขึ้นมาจากการตัดกระดาษขนาด A2 สีขาวเพียง “แผ่นเดียว” ! โดยไม่มีการต่อกระดาษใดๆ

เธอค่อยๆ บรรจงตัดมันออกทีละน้อยๆ จนออกมาเป็นผลงานที่สมบูรณ์แบบ เป็นภาพหมึกยักษ์ที่มีความโค้งมน ลวดลายคล้ายกับผ้าลายลูกไม้ที่มีความพลิ้วไหวสวยงาม ซึ่งผลงานชิ้นนี้เธอใช้เวลาในการทำนานถึง 2 เดือนเลยทีเดียว

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีการตัดกระดาษนั้นจะก้าวหน้าไปมากแล้วก็ตาม แต่ Kirie (Kirigami) หรือศิลปะการตัดกระดาษของประเทศญี่ปุ่นก็ยังเป็นที่นิยมอยู่มาก โดยผลงานในศิลปะแขนงนี้ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาตั้งแต่คริสต์ศักราช 700 และได้ถ่ายทอดสืบต่อกันมา ซึ่งลักษณะเด่นๆ ของ Kirie เลยก็คือ การใช้กระดาษเพียงแผ่นเดียวเท่านั้น ในการสร้างสรรค์ผลงานแต่ละชิ้น

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการสร้างผลงานเลยก็คือ “ภาพร่าง” เพราะมันจะเป็นตัวกำหนดความสมบูรณ์ของผลงานเมื่อทำเสร็จ ซึ่งลักษณะการทำงานของเธอนั้นจะมีความแปลกกว่าศิลปินตัดกระดาษคนอื่นเพราะผลงานของเธอจะต้อง “กลับด้านจากซ้ายไปขวาเมื่อทำเสร็จ” เนื่องจากเธอได้วาดภาพร่างลงด้านหลังของกระดาษนั่นเอง

ซึ่งตามเดิมแล้วศิลปะรูปแบบนี้จะเป็นผลงาน 2 มิติ แต่เธอกลับสร้างมิติให้ผลงานมีความลึกแบบ 3 มิติเพิ่มเข้าไป ด้วยการตัดกระดาษให้มีความหนาบางของเส้นให้อย่างเหมาะสมและลงตัว

เป็นเวลากว่า 30 ปีแล้วที่เธอสร้างผลงานจากกระดาษ

เป็นเวลากว่า 30 ปีแล้วที่เธอสร้างผลงานจากกระดาษ เธอได้รับคำชมที่เป็นกำลังใจให้มีแรงผลักดันในการสร้างผลงานมามากมาย ซึ่งมีคำชมหนึ่งสร้างความประทับใจและทำให้เธอยังคงจดจำได้จนถึงทุกวันนี้ “ฉันไม่รู้จะสรรหาคำไหนมาอธิบายผลงานของคุณได้เลย มันมีแค่คุณเท่านั้นที่จะทำมันได้ นั่นเพราะว่าคุณชอบมัน และมั่นใจได้เลยว่าผลงานของคุณจะกลายเป็นบทบาทสำคัญต่อโลกนี้”

ผลงานของเธอหลายๆ ชิ้นนั้นมีความเกี่ยวข้องกับสัตว์ทะเลเพราะ มันน่าขนลุกและดูลึกลับ ซึ่งเธอชอบปลาทะเลน้ำลึกกับแมงกะพรุนเป็นพิเศษ  และผลงานของเธอยังได้รับเชิญให้ตีพิมพ์ลง X-RAY MAG แมกกาซีนเกี่ยวกับชีวิตโลกใต้ทะเลอีกด้วย ซึ่งเธอหวังว่าผลงานของเธอจะทำให้ผู้คนหันมาสนใจเกี่ยวกับโลกใต้ทะเลมากยิ่งขึ้น

ผลงานของ Masayo Fukuda 

ภาพแมงกะพรุนบางๆ ที่คนจับจะต้องจับอย่าง ทะนุถนอม เนื่องจากอาจารย์ตัดกระดาษได้บางเอามากๆ เลยล่ะ

มาต่อกันที่สัตว์บกกันบ้าง มือต้องนิ่งขนาดไหนถึงจะตัดขนออกมาได้ลื่นไหลขนาดนี้กันนะเนี่ย

และไม่ใช่แค่งาน Paper Cutting นะ งานวาดเธอก็มีด้วยเช่นกัน

จบกันไปแล้วงานศิลปะของคุณ  Masayo Fukuda จะเห็นได้ว่าผลงานที่เธอได้สร้างสรรค์ขึ้นมาแต่ละชิ้นนั้นล้วนสวยงาม และละเอียดมากเลยจริงๆ ซึ่งจะว่าไปแล้วผลงานการตัดกระดาษนั้นทุกๆ คนก็สามารถสร้างขึ้นมาได้ด้วยตัวเองนะ เพราะวัสดุในการทำนั้นหาได้ง่ายและทุกคนมีอยู่แล้ว จะเหลือก็เพียงแค่การฝึกฝน และความอดทนนั่นแหละ ที่จะเป็นผู้ตัดสินว่า ผลงานของใคร จะทรงคุณค่าได้มากมายขนาดไหน

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับภาพยนตร์ การ์ตูน และศิลปะ ในเว็บ Plotter จ้า

อ้างอิง

Shares