ตะลุยนิทรรศการศิลปะที่น่าสนใจประจำเดือน ธันวาคม 62

1004

บทความโดย โอ

สวัสดีจ้าเพื่อนๆ ชาว Plotter ทุกคนจ้า นี่ก็ใกล้จะสิ้นปีกันแล้ว เหล่าศิลปินเก่งๆ หลายท่านเองก็ยังมีผลงานมาแสดงให้เราได้รับชมกันอยู่มากมาย วันนี้ผมมี Event หรือกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับศิลปะ ที่น่าสนใจประจำเดือนธันวาคมมาฝากกันจ้า เพื่อเป็นการหาไอเดีย และจุดไฟในการสร้างผลงานใหม่ๆ ในปีถัดไปของเพื่อนๆ ให้ลุกโชดช่วงง ว่าแล้วก็ไม่รอช้าเราไปชมงานนิทรรศการที่น่าสนใจประจำเดือนนี้กันเถอะ

.

.

.

นิทรรศการภาพถ่าย WAS/IS/WILL BE

จัดแสดงผลงานโดย ชัช – ชัชวาล จันทโชติบุตร

ระยะเวลาในการจัดแสดงผลงาน 29 พ.ย. 2562 – 10 ก.พ. 2563 เวลา : 10.00 – 20.00 น.

สถานที่จัดแสดงผลงาน Leica Gallery Bangkok ชั้น 2 ศูนย์การค้าเกษร วิลเลจ

“เราทุกคนคือธรรมชาติ (Nature) และการเปลี่ยนแปลงก็เป็นธรรมชาติ (Natural)”

 

WAS/IS/WILL BE นิทรรศการภาพถ่ายโดย ชัช – ชัชวาล จันทโชติบุตร Leica Thailand Ambassador ผู้หลงรักการถ่ายภาพมาตั้งแต่อายุ 15 ปี จนมีโอกาสได้ไปศึกษาต่อด้านการถ่ายภาพสารคดีที่สหรัฐอเมริกา โดยนิทรรศการนี้ก็นับเป็นครั้งที่ 2 ของเขาครับ ซึ่งครั้งนี้จะเป็นการนำธรรมชาติมาเปรียบดั่งกระจกเพื่อสะท้อนความจริงเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในลักษณะของภาพถ่าย เพราะเขาเชื่อว่าทุกๆ สิ่งล้วนเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ปัจจุบันกำลังกลายเป็นอดีต และท้ายที่สุดแล้ว อนาคตก็จะกลายเป็นอดีตเช่นกัน

ผลงานจัดแสดงเป็นรูปแบบเชิงนามธรรม (Abstract) เพื่อกระตุ้นให้ผู้รับชมเกิดความคิดในหลากหลายมุมมอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดจากการที่เขาได้เฝ้ามองปรากฏการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นและดำเนินไปเป็นลำดับขั้นแล้วกลับมาจบ ณ จุดเริ่มต้น ทำให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงทั้งในเชิงรูปธรรม อย่างสถานะ รูปทรง สี รวมไปถึงการเปลี่ยนผ่านเชิงนามธรรมทางความรู้สึก อารมณ์ ความคิด โดยท้ายที่สุดก็ไม่มีอะไรที่มนุษย์อย่างเราสามารถถือรั้งหรือครอบครองไว้ได้ แม้กระทั้งร่างกายของตัวเราเองก็ตาม

กิจกรรมในงานที่ผู้สนใจสามารถเข้าชมและร่วมกิจกรรมได้โดย ไม่เสียค่าใช้จ่าย ดังนี้

วันเสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562 เวลา 15.00 – 16.00 น. ณLeica Gallery Bangkok

กิจกรรม Artist Talk (จำกัดจำนวน 30 ที่นั่งเท่านั้น): Chut Janthachotibutr : ร่วมพูดคุยและแบ่งปันประสบการณ์การทำงานในฐานะช่างภาพ และส่งต่อแรงบันดาลใจและการหยิบเอาเรื่องราวต่างๆ มาใส่ในภาพถ่าย การออกเดินทางเพื่อค้นหาตัวตน ไปจนถึงการทำงานเชิงทดลองที่รังสรรค์มาเป็นนิทรรศการ “WAS/IS/WILL BE” ครั้งนี้

ลงทะเบียน: http://bit.ly/artisttalkchut

 

วันอาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2563 และ วันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 15.00 – 16.00 น. ณ Leica Gallery Bangkok

Exhibition Walk-through with Chut Janthachotibutr(จำกัดจำนวน 10 ที่นั่งเท่านั้น): เดินชมนิทรรศการภาพถ่ายแบบพิเศษเฉพาะตัวไปกับ ชัช – ชัชวาล จันทโชติบุตร พร้อมฟังเทคนิคการถ่ายภาพในหลากหลายสภาพภูมิอากาศและภูมิประเทศรวมถึงความหมายที่ซ่อนอยู่ในภาพธรรมชาติที่เราคุ้นเคย ผ่านมุมมองของศิลปิน ที่บรรจงเลือกกระดาษ กรอบ การจัดวาง เพื่อให้เกิดการสื่อความให้ผู้ชมได้ร่วมหาความหมายและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในกิจกรรมนี้

ลงทะเบียน: http://bit.ly/exhbwalkthroughchut

กิจกรรมจำนวนจำกัดแบบนี้ใครที่สนใจก็เตรียมตัวกันให้ดีล่ะ

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Tel. 0 2656 110

Email : leicagallerybangkok@alist.co.th

Facebook : Leica Gallery Bangkok

—————————

นิทรรศการภาพถ่าย “181° New Dimensions of Nature Landscapes”

จัดแสดงผลงานโดย โยชิกิ ฮาเสะ (Yoshiki Hase)

ระยะเวลาในการจัดแสดงผลงาน 21 พฤศจิกายน 2562 – 2 มกราคม 2563 (เปิดงานแสดง วันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน ตั้งแต่เวลา 19:00 เป็นต้นไป)

สถานที่จัดแสดงผลงาน ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ : River City (ท่าเรือสี่พระยา)

นิทรรศการภาพถ่ายเดี่ยว ครั้งแรกในประเทศไทย ของ โยชิกิ ฮาเสะ (Yoshiki Hase) ศิลปิน-ช่างภาพชาวญี่ปุ่น ที่มาจัดแสดงผลงานในรูปแบบภาพถ่ายซีรีย์ 181° เขาต้องการถ่ายทอดความสนใจของตนที่มีต่อจิตวิญญาณของธรรมชาติ โดยสร้างสรรค์งานและถ่ายทอดออกมาในมิติของงาน “ภูมิทัศน์” ซึ่งภาพถ่ายที่ใช้จัดแสดงชุดนี้จะทำให้ผู้ชมได้สัมผัสประสบการณ์ของความสอดคล้องและความกลมกลืนของภาพที่เป็นแหล่งกำเนิดภูมิทัศน์ใหม่ๆ ระหว่างมนุษย์และธรรมชาติในรูปแบบที่ต่างออกไป

โดยจะได้ศิลปิน-ดาราสาว ผ้าป่าน-สิริมา ไชยปรีชาวิทย์ มาเป็นผู้ดูแลผลงานตลอดการจัดแสดงนิทรรศการในครั้งนี้ด้วย

ในส่วนของการจัดแสดงครั้งนี้ Yoshiki Hase ได้มีการสร้างสรรค์-ต่อเติมวัตถุรูปทรงเรขาคณิตขึ้นมา เพื่อนำไปจัดวางในภูมิทัศน์ที่ใหญ่โตกว้างขวาง เป็นการบอกเล่าถึงพลังการสร้างสรรค์ของมนุษย์ ที่เมื่อนำมาเทียบกับภาพภูมิทัศน์ทางด้านหลังที่ไร้นิยาม ก็ไม่อาจหาคำใดมากำหนดวัตถุต่างๆ ได้ ซึ่งในบางครั้งอาจมีความเหนือจริงหรือมีนัยแอบซ่อนอยู่

Yoshiki Hase ได้พาตัวเองไปอีกขั้นกับมิติใหม่ของงาน “ภูมิทัศน์” ผ่านการสร้างสรรค์สิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ ที่มีองค์ประกอบเป็นกลุ่มเส้นสายที่ตอบสนองต่อกระแสลมและแสงแดด ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงตามแรงกระตุ้นของสิ่งรอบตัว ให้ธรรมชาติกลายเป็นผู้รังสรรค์งานในแต่ละชิ้น โดยตัวศิลปินเองก็จะรอจังหวะภาพสวยๆ ที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ และคอยเก็บภาพถ่ายช่วงเวลาประทับใจมาวางไว้ในกรอบสี่เหลี่ยมของเฟรมภาพ เพื่อสื่อถึงการเคลื่อนไหวที่ไม่สิ้นสุดของเวลาโดยมีจักรวาลเป็นผู้เป็นกำหนดไว้

ในการจัดแสดงผลงงานครั้งผู้ชมสามารถ เข้าชมงานได้ฟรีแถมยังมีเครื่องดื่มฟรีด้วยนะ

สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/events/544945552939957

—————————

นิทรรศการ “The Narrative of the Shore”

จัดแสดงแลงานโดยศิลปิน คาซุยูกิ มิยาโมโต (Kazuyuki Miyamoto)/ ชินามิ นิชิคาวะ (Chinami Nishikawa)/ ยู คุซานากิ (Yu Kusanagi)

ระยะเวลาในการจัดแสดงผลงาน 27 พฤศจิกายน – 29 ธันวาคม 2562 (มีพิธีเปิดในวันพุธที่ 27 พฤศจิกายน 2562 เวลา 18.00 น.)

สถานที่จัดแสดงผลงาน CASE Space Revolution

นิทรรศการภาพถ่ายของสามศิลปินชาวญี่ปุ่นอีกหนึ่งงานที่ได้รับเชิญมาแสดงผลงานให้ชาวไทยเรารับชมกัน ซึ่งผลงานจะมีความเกี่ยวข้องกับ ทะเลญี่ปุ่นในจังหวัดอะกิตะ โดยศิลปินท่านแรก คาซุยูกิ มิยาโมโต จะเป็นคนทำการบันทึกความหลากหลายของเสียงภายในจังหวัด ซึ่งผลงานสื่อถึงภูมิทัศน์และสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของทะเลญี่ปุ่น ยู คุซานากิ เป็นผู้นำเสนอระยะห่างทางกายภาพระหว่างเลนส์ถ่ายภาพกับความงามของปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ อันเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่แก่ผู้ชม และ ศิลปินคนสุดท้าย ชินามิ นิชิคาวะ มีหน้าที่เดินตรวจพื้นที่ปากแม่น้ำและชายฝั่งทะเลญี่ปุ่นในเขตอารยา และเป็นผู้นำเสนอศิลปะการจัดวางที่ให้ความสำคัญต่อการตรวจสอบความจริงทางนิเวศวิทยา จากศิลปวัตถุ ซากปรักหักพังของสิ่งของต่างๆ ที่เก็บรวบรวมขณะเดินสำรวจ และนำมาเสนอในเรื่องราวทางศิลปะ

ซึ่งในนิทรรศการนี้ศิลปินทั้งสามคนต้องการนำเสนอภูมิศาสตร์กายภาพท้องถิ่นของเมืองชนบทในญี่ปุ่นต่อผู้ชมชาวไทยผ่านผลงานของศิลปินเองที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่พวกเขาเผชิญกับภูมิทัศน์และสภาพแวดล้อมที่ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงของบริเวณชายฝั่งทะเลญี่ปุ่น และเมื่อมองจากมุมมองของศิลปินในฐานะผู้อยู่อาศัย พวกเขาต่างจินตนาการถึงระบบนิเวศน์ สภาพแวดล้อม ตลอดจนปัญหาด้านอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันผ่านในรูปแบบของศิลปะร่วมสมัย

—————————

นิทรรศการศิลปะ “อดีตพุทธเจ้า : The Buddhas of The Past”

จัดแสดงผลงานโดย รศ.ดร. ฉลองเดช คูภานุมาต

ระยะเวลาในการจัดแสดงผลงาน 16 พฤศจิกายน – 26 ธันวาคม 2562

สถานที่จัดแสดงผลงาน The National Gallery อาคาร 6 พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป์ ถนนเจ้าฟ้า

นิทรรศการ “อดีตพุทธเจ้า” เป็นนิทรรศการที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยได้รับแรงบันดาลใจจากคุณค่าและความหมายของแนวคิดเชิงสัญลักษณ์ที่สื่อถึงอดีตของพุทธเจ้า ที่เคยรุ่งเรืองและโดดเด่นอยู่ในงานพุทธศิลป์ของล้านนา ศิลปินจึงได้นำมาตีความและสร้างความหมายตลอดจนถ่ายทอดจินตนาการผ่านชุดผลงานศิลปะในรูปแบบของการจัดวาง (Installation) เป็นจำนวน 3 ชุด

ในการจัดนิทรรศการครั้งนี้ ศิลปินต้องการนำเสนอความหมายของ อดีตพุทธเจ้า ในแนวคิดเชิงสัญลักษณ์ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับพระพุทธเจ้าในอดีต ที่ได้ปรากฏในหลักฐานจากวรรณกรรมทางพุทธศาสนาและงานพุทธศิลป์ เช่น อดีตพุทธเจ้า จำนวน 4 พระองค์ 24 พระองค์ 27 พระองค์ และจำนวนนับไม่ถ้วน (อนันตพุทธเจ้า) ซึ่งมีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับพระสัมมาสัมพุทธเจ้าในปัจจุบัน โดยการคัดเลือกแนวคิดเชิงสัญลักษณ์ที่เกี่ยวกับงานพุทธศิลป์ในวัฒนธรรมล้านนา ได้แก่ แนวคิดจากพุทธธรรม จักรวาลวิทยา (ไตรภูมิ) มหาปุริสลักษณะ สัญลักษณ์ดอกบัว รอยพระพุทธบาท และฉัพพรรณรังสี นำมาสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะร่วมสมัย ในรูปแบบสื่อผสม (Mixed Media) และรูปแบบศิลปะจัดวาง (Installation) ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตน เพื่อสะท้อนเห็นถึงมุมมองทางวัฒนธรรม วิธีคิดและผลิตผลทางพุทธิปัญญาแห่งวิถีพุทธแก่ผู้รับชม

—————————

นิทรรศการภาพพิมพ์ “M3ZZOTINT”

จัดแสดงผลงานโดย  ไกรศักดิ์ จิรชัยสกุล, วาฬ จิรชัยสกุล, คิด จิรชัยสกุล

ระยะเวลาในการจัดแสดงผลงาน 14 พฤศจิกายน – 14 ธันวาคม 2562

สถานที่จัดแสดงผลงาน ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ : River City Bangkok

นิทรรศการผลงานพิมพ์ที่มีภาพอันโดดเด่นและเต็มไปด้วยอารมณ์ของสามศิลปินไทย โดยได้ใช้เทคนิคการพิมพ์ที่เก่าแก่นับร้อยปี เมซโซทินต์ (Mezzotint) เป็นภาพที่สร้างสรรค์จากทองแดงแกะสลักหรือแม่พิมพ์เหล็กบนพื้นผิวที่ขรุขระเป็นบางส่วน เพื่อให้เกิดแสงเงาและขูดบางส่วนออกให้เรียบเพื่อให้เกิดพื้นที่สะท้อนของแสง ซึ่งเทคนิคนี้ได้ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในศตวรรษที่ 17-19 งานจะมีเอกลักษณ์ตรงที่มีการไล่เฉดสีอันนุ่มนวลและมีสีที่สดคล้ายคลึงกับกำมะหยี่โดยไม่ต้องใช้เส้นหรือจุดเกิดจากเทคนิคอื่นๆ เช่น การแรเงา และการวาดเส้นแสดงทรงแบบเส้นประสานหรือการวาดภาพเป็นจุดแต้ม ศิลปินจึงนำเทคนิคนี้มาใช้สำหรับการสร้างผลงานชิ้นเพื่อจำลองภาพวาดที่มีชื่อเสียงในช่วงต้นศตวรรษที่ 17 ซึ่งผู้ชมสามารเข้าชมนิทรรศการนี้ได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

—————————

“YESTERTODAYMORROW” – เมื่อวาน วันนี้ พรุ่งนี้

จัดแสดงผลงานโดย กันตภณ เมธีกุล “Gongkan”

ระยะเวลาในการจัดแสดงผลงาน 21 พ.ย. – 9 ม.ค. เวลา 10:00-20:00 (จันทร์-พฤหัสบดี), 10:00-21:00 (ศุกร์-อาทิตย์)

สถานที่จัดแสดงผลงาน ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก (River City Bangkok)

นิทรรศการโดยศิลปินชาวไทยผู้มากความสามารถ Gongkan หรือ ก้อง-กันตภณ ลักษณะผลงานของเขาจะดูมีความป๊อปอยู่ในตัว มีการนำรูปทรงกลมที่อาจแสดงถึงเรื่องของการเคลื่อนย้ายในลักษณะของการเทเลพอร์ทมาผสมและร่วมใช้ในรูปต่างๆ อีกทั้งยังมีสีที่ดูสบายตา โดยเขาต้องการจะเล่าเรื่องความเป็นอยู่ของมนุษย์ในปัจจุบันที่ทุกคนต่างดิ้นรนค้นหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง โดยในนิทรรศการ “YESTERTODAYMORROW” ศิลปินได้นำเอาประสบการณ์ชีวิตต่างๆ ของเขา มาเล่าออกมาเป็นภาพ เสมือนเป็นไดอารี่ส่วนตัวของเขา พร้อมกับเล่าถึงมนุษย์ที่มักคิดว่าตนเองสามารถควบคุมได้ทุกอย่าง แต่แท้จริงแล้วเราอยู่ภายใต้การควบคุมของเวลา

ซึ่งหลังจากที่เขาตระเวนไปแสดงงานของตัวเองหลากหลายที่ทั้งในและต่างประเทศมาร่วมปี เขาก็กลับมาจัดนิทรรศการเดี่ยวของตัวเองอีกครั้งในประเทศไทย เพื่อที่จะชวนให้ผู้ชมมาสำรวจ เมื่อวาน วันนี้ และวันพรุ่งนี้ ของตน

ภายในนิทรรศการจะถูกแบ่งเป็น 3 ห้อง คือ Timeless Room, Dining Room และ Insomnia

ติดตามผลงานของ Gongkan ได้ที่ www.facebook.com/gongkanstudio

—————————

นิทรรศการ “เปลวเพลิงแห่งพุทธิปัญญา” (The mind of the Buddha by Ploeng)

จัดแสดงผลงานโดย เพลิง วัตสาร 

ระยะการจัดแสดงผลงาน วันที่ 22 พฤศจิกายน – 10 ธันวาคม 2562

สถานที่จัดแสดงผลงาน Chamchuri Art Gallery หอศิลป์จามจุรีห้องนิทรรศการชั้น 1 ห้องนิทรรศการ 2

การแสดงผลงานจิตรกรรมไทย 4 ภาค ชุด “เปลวเพลิงแห่งพุทธิปัญญา” ที่สื่อถึงเรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ซึ่งศิลปินมีความตั้งใจและประณีตในการสร้างสรรค์ ทำให้ผลงานที่ออกมานั้นมีความงดงามเป็นอย่างมาก

—————————

นิทรรศการ “TORTURED”

ระยะเวลาในการจัดแสดงผลงาน 18 พฤศจิกายน 2562 – 30 มกราคม 2563 (มีพิธีเปิดในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2562)

สถานที่จัดแสดงผลงาน Patani Artspce & Contemporary Arts Gallery

นิทรรศการ “TORTURED” เป็นการจัดแสดงผลงาน โดยผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการถูกซ้อมและทรมานในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นผู้สร้างสรรค์ขึ้น เพราะหลังจากเหตุการณ์นั้นผู้วาดได้รับผลกระทบทางจิตใจอย่างรุนแรง ซึ่งผู้จัดทำนิทรรศการนี้ต้องการให้คนเหล่านั้นได้รับการเยียวสภาพจิตใจโดยการใช้ศิลปะบำบัด ผลงานที่จัดแสดงโชว์นั้นจะแสดงให้ผู้ชมได้เห็นถึงความโดดเดี่ยวและความเจ็บปวด

ซึ่งในงานนิทรรศการช่วงเวลา 16:30 น.-17:45 น. จะมี​​เวทีการเสวนา “Rebuilding Life Again by Art Therapy” ​ โดยวิทยากร  Dr.Siti Irma Fadhilad Ismail, Dr.Mahadir Muhamad, Gerda Liebmann Artist​, ผู้เสียหายจากการถูกทรมาน​​​, ตัวแทนมูลนิธิผสานวัฒนธรรม, อัญชนา หีมมิหน๊ะ ดำเนินรายการ

—————————

นิทรรศการ “A CONVENIENT SUNSET | A CONVENIENT HOLDUP”

จัดแสดงผลงานโดย มิติ เรืองกฤตยา 

ระยะเวลาในการจัดแสดงผลงาน  30 พฤศจิกายน 2562 – 19 มกราคม 2563

สถานที่จัดแสดงผงงาน บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่  (Bangkok CityCity Gallery)

นิทรรศการชุดใหม่ที่จัดขึ้นโดยศิลปิน มิติ เรืองกฤตยา ที่ครั้งนี้เป็นการแสดงผลงานในแบบการประกบคู่ภาพสองชุด ที่มีความแตกต่างเรื่องของอุณหภูมิและและองศา แต่เชื่อมโยงกันทางความคิดและเนื้อหาที่ซุกซ่อนอยู่หลายชั้น ภาพชุดแรกจะเป็นภาพที่คนไทยแทบทุกคนเห็นจนชาชินในภูมิทัศน์ทางสายตา ได้แก่ภาพร้านสะดวกซื้อยอดนิยมที่มีแทบทุกมุมถนนในทุกจังหวัด ด้วยป้ายนีออนสว่างสดใส ประดับด้วยแถบสีส้มและเขียวกับโลโก้เด่นเป็นสง่าตรงกึ่งกลาง ภาพอันคมชัดและจริงจนเกือบจะเหนือจริงของร้านสะดวกซื้อที่แทบจะเหมือนกันทุกแห่งนี้ ถูกนำเสนอคู่กับภาพอันหยาบกระด้าง พร่ามัว และแทบจะแตกละเอียด เป็นภาพแคปเจอร์จากกล้องวงจรปิด หรือข่าวออนไลน์ แสดงภาพการปล้นร้านสะดวกซื้อเหล่านี้โดยโจรสวมหมวกกันน็อค หรือนักปล้นมือสมัครเล่นที่บ้างก็ควงมีด บ้างก็ควงปืนปลอม ใส่หมวกปิดบังใบหน้า ก่อนที่ส่วนใหญ่จะถูกตำรวจรวบตัวได้

การวางภาพสองชุดคู่กันนี้ เป็นแนวความคิดหลักอันโดดเด่นของงาน A CONVENIENT SUNSET | A CONVENIENT HOLDUP ภาพในชุดแรกถูกจัดวางอย่างเป็นทางการ ให้อารมณ์เยือกเย็น ภาพอีกชุดจะดูไร้ระเบียบ เป็นภาพข่าวอันฉาบฉวย ให้อารมณ์พลุ่งพล่าน ลักษณะภาพทั้งสองแบบนี้ทำให้งานชุดนี้ดูมีมิติ ที่ชัดเจนและน่าขบขัน น่าหวาดกลัว หรือสงบนิ่งและชวนฝันไปพร้อมๆ กัน เป็นงานที่ล้อเล่นกับความคาดหวังของผู้ชม ยั่วยุให้ตีความ ราวกับจะบอกใบ้ว่า ความโกลาหลและการสูญสิ้นระเบียบเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แม้ในสภาพแวดล้อมที่ถูกจัดวางและควบคุมอย่างดีเช่นในร้านสะดวกซื้อที่แทบจะเหมือนกันทุกร้าน

—————————

นิทรรศการศิลปกรรม “กลุ่ม 7 จุด : 7 Perspectives”

จัดแสดงผลงานโดย    ประภาพร ศุภตรัยวรพงศ์, บริรักษ์ ศุภตรัยวรพงศ์, ศรีพัฒน์ เทศารินทร์, อำพร แสงไชยา, สุรศักดิ์ สุขวิเศษ, อภิชาติ เอี่ยมวิจารณ์, พรสวรรค์ นนทะภา

ระยะเวลาในการจัดแสดงผลงาน 26 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม 2562 (จันทร์ – ศุกร์ เวลา 10.00 – 19.00น.)(เสาร์,อาทิตย์ และวันหยุดราชการ เวลา 12.00 – 18.00น.)

สถานที่จัดแสดงผลงาน Chamchuri Art Gallery หอศิลป์จามจุรีห้องนิทรรศการชั้น 1 ห้องนิทรรศการ 1

นิทรรศการรวมผลงานของเหล่าอาจารย์หลักสูตรสาขาศิลปกรรมศาสตร์ แขนงวิชาทัศนศิลป์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ภายในงานจะมีการจัดแสดงผลงานรูปแบบต่างๆ เช่น ภาพวาดจิตรกรรมที่มีหลากหลายเทคนิค และปติมากรรม

โดยแนวคิดในการจัดแสดงผลงานในครั้งนี้เกิดจากความตระหนักถึงภาระหน้าที่ในการสอน และถ่ายทอดวิชาแก่นักศึกษา และประชาชนทั่วไปของเหล่าอาจารย์ โดยต้องการที่จะพัฒนาผลงานของศิลปะของตนเองอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำความรู้ที่ค้นพบไปเผยแพร่ให้กับนิสิตนักศึกษาและผู้สนใจต่อไป

—————————

จบกันไปแล้วกับนิทรรศการศิลปะประจำเดือนธันวาคม 2562 ซึ่งสิ้นปีนี้ก็ยังคงมีงานนิทรรศการที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยทีเดียวเลยล่ะ ถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็อย่าลืมไปเยี่ยมชมงานกันนะ เผื่อบางทีเพื่อนๆ อาจจะได้พบประสบการณ์ หรือแนวคิดใหม่ๆ มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานกันในปีหน้า หรือถ้านิทรรศการเหล่านี้เติมไฟในตัวจนร้อนรุ่มแล้วล่ะก็อาจจะถึงขั้นกลับจากชมงานแล้วหยิบกระดาษมานั่งสเกตงานกันเลยก็ได้นะเอ้อ ! เพราะนิทรรศการเหล่านี้เนี่ยเป็นตัวเติมไฟชั้นดีเลยล่ะ

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter นะครับผม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Shares