รวมเรื่องสยอง !! ของเหล่า Pokemon !?!

1554

บทความโดย โอ

แน่นอนว่าในวัยเด็กของหลายๆ คนไม่ว่าจะเด็ก 90 หรือเด็กยุคปัจจุบัน ต่างก็ต้องรู้จักกับ Pokemon จากเกมและการ์ตูนยอดฮิตเรื่องนี้ ที่ยืนยงมายาวนานหลายทศวรรษกันแล้ว และในความเคยชินของหลายๆ คนก็คงจะคิดว่า Pokemon เป็นการ์ตูนที่มีเนื้อหาที่สดใสน่ารัก จนอยากจะให้โลกของเรามีโปเกม่อนบ้างจังเลย

ลองไปอ่านข้อมูลจากสมุดภาพ Pokedex ดูดีๆ แล้วจะพบว่า Pokemon บางตัวนั้นมีภูมิหลังที่โหดร้าย

แต่..อันที่จริงแล้วในโลกโปเกม่อนนั้น มันอาจมีเรื่องราวและดีเทลที่ลึกลับมากกว่านั้น ซึ่งถ้าหากเราลองไปอ่านข้อมูลจากสมุดภาพ Pokedex ดูดีๆ แล้วจะพบว่า Pokemon บางตัวนั้นมีภูมิหลังที่โหดร้าย !? จนแทบไม่อยากจะเชื่อเลยว่านี้เป็นการ์ตูนที่เรารู้จักจริงๆ

และสืบเนื่องจากกระแสของเกม Pokemon ภาคล่าสุดที่เพิ่งออกวางจำหน่าย วันนี้ก็ขอนำเสนอเรื่องของโปเกม่อนที่มีแอบภูมิหลังน่ากลัวๆ กันซักหน่อย ถ้าอยากรู้ว่ามีตัวอะไรกันบ้างก็ไปดูกันเลย

———————————————-

Gangar

มากันที่โปเกม่อนตัวแรกที่หลายคนต้องรู้จักกัน กับตัวต้นตำหรับของโปเกม่อนผีอย่าง Gangar มันมีลักษณะร่างกายเหมือนกับเงา ลำตัวอ้วน สีม่วงเข้ม ด้านหลังของมันจะมีลักษณะเป็นแหลมๆ ยื่นออกมา มันมีความสามารถในการทะลุวัตถุสิ่งของ ลอยตัว สิงร่าง และยังซ่อนตัวอยู่ในเงามืดได้อีกด้วย

ประวัติของ Gangar นั้นใน Pokedex เกม Pokemon Moon ได้ระบุไว้ว่า ในอดีต Gangar เคยเป็นมนุษย์มาก่อน มันต้องการหาเพื่อนที่จะร่วมเดินทางกับมันด้วย โดยวิธีหาเพื่อนของมันนั้นคือการเอาชีวิตของมนุษย์นี่แหละ ! เพราะในโลกโปเกม่อนเมื่อคนเราตายไปก็มีโอกาสที่จะไปเกิดใหม่เป็นโปเกม่อนได้ !? (ใช้กรรมที่จับโปเกม่อนมาตีกันสินะ..)

วิธีหาเพื่อนของมันนั้นคือการเอาชีวิตของมนุษย์นี่แหละ ! เพราะในโลกโปเกม่อนเมื่อคนเราตายไปก็มีโอกาสที่จะไปเกิดใหม่เป็นโปเกม่อนได้ !?

ซึ่งเราสามารถรับรู้การปรากฏตัวของ Gangar ได้โดยอุณหภูมิรอบๆ พื้นที่รอบตัวเราจะลดลง มันจะแอบอยู่ในเงามืดและพยายามสาปแช่งคนที่กำลังเล็งไว้ ความสุขของมันคือการได้เห็นคนหวาดกลัว หลังจากนั้นมันจะแอบแทรกเข้าไปในเงาของคนเพื่อเอาชีวิต !?

ในเกม Pokemon Sun ยังระบุไว้อีกว่า ถ้ามันมาหาคุณก็ทำใจยอมแพ้ไว้ซะเถอะ เพราะชีวิตของคุณมาได้เพียงแค่นี้

———————————-…

Bewear

ถ้าหากคุณกำลังคิดว่าเจ้าตัวนี้มันเป็นโปเกม่อนที่น่ารัก นุ่มนิ่ม น่ากอด ก็หยุดความคิดนั้นไว้เสียเถอะ ! ถึงเจ้า Bewear จะมีใบหน้าดูนิ่งๆ และรูปทรงราวกับตุ๊กตาหมีที่ดูเป็นมิตรแบบนั้น แต่ความจริงแล้วมันเป็นโปเกม่อนที่อันตรายมากกกก… ด้วยพละกำลังที่มหาศาล มันสามารถโค่นต้นไม้ด้วยการเหวี่ยงแขนเพียงครั้งเดียวแถมยังมีนิสัยที่ชอบกอด ทำให้ผู้คนหลายๆ คนที่ไม่ทันระวัง ล้วนแต่ต้องจบชีวิตลงอย่างสุดสยองเพราะการกอดของมัน !!

คุณลองนึกสภาพตอนที่มันมากอดคุณดู กระดูกคุณคงจะหักและร่างกายแหลกเหลวตายคาที่อย่างสุดสยองแน่นอน..

ในอนิเมะโปเกม่อนตัวนี้สามารถต่อสู้และเอาชนะโปเกมอนที่มาจากต่างมิติได้สบายๆ ทีนี้..คุณลองนึกสภาพตอนที่มันมากอดคุณดู กระดูกคุณคงจะหักและร่างกายแหลกเหลวตายคาที่อย่างสุดสยองแน่นอน.. ทำให้ถ้าหากพูดถึงโปเกม่อนที่อันตรายที่สุดในหมู่เกาะอโลล่าแล้วคงจะเป็นใครไม่ได้นอกจากเจ้า Bewear นี่แหละ..

———————————–

Banette

Banette โปเกม่อนตุ๊กตาที่ถือกำเนิดมาจากความเคียดแค้น มันมักจะอาศัยอยู่ตามกองขยะ และตรอกมืดๆ ลักษณะของมันจะเป็นตุ๊กตาสีเทาที่มีปากเหมือนกับซิป มันจะรูดซิปปิดปากเพื่อกักเก็บพลังงานให้มันสามารถมีชิวิตอยู่ได้ และจะคอยออกตามหาเจ้าของเดิมที่ได้ทิ้งมันไปเพื่อทำการแก้แค้น โดยวิธีการแก้ของ Banette นั้นมันจะปักหมุดลงบนร่างกายของตัวมันเองเหมือนกับคำสาปของตุ๊กตาวูดูเพื่อเล่นงานเจ้าของเดิมนั่นเอง

Banette สามารถใช้คำสาปภาพลวงตาที่ทำให้คนหรือโปเกม่อนอื่นกลายเป็นตุ๊กตาหุ่นเชิดที่ไร้ซึ่งชีวิตไม่อาจขยับเขยื้อนได้ โดยที่จิตใจยังคงทุกข์ทรมานอยู่ในร่างที่มีเพียงเปลือกนั้น และเชื่อกันว่าถ้าหากเจ้าของสามารถทำให้มันพอใจได้ มันจะกลับไปกลายเป็นตุ๊กตาดังเดิม แต่…ถ้าหากมันได้กลายร่างเป็นร่างเมก้าแล้วละก็…จะไม่มีอะไรที่จะสามารถหยุดความแค้นของมันได้อีกต่อไป

———————————

Palossand

ถ้าหากเราเดินไปเจอปราสาททรายตามชายหาดละก็ควรระวังไว้ให้ดี เพราะนั้นอาจจะเป็นเกม่อนก็เป็นได้ !? ซึ่งในร่างแรกมันจะมีชื่อว่า Sandygast ยังเป็นกองทรายขนาดเล็ก ที่ต้องหลอกล่อและควบคุมคนที่เอามือมาล้วงปากมันหรือจับพลั่วที่อยู่บนหัวของมันให้มาสร้างตัวมันเองจนมีขนาดใหญ่ขึ้นและพัฒนาเป็น Palossand โปเกม่อนปราสาททราย ซึ่งขนาดของมันสามารถใหญ่ได้เทียบเท่ากับอาคารหลังนึงเลย !!!

ภายในตัวของมันนั้นเต็มไปด้วยซากกองกระดูกของเหยื่อ ที่มีทั้งคนและโปเกม่อนที่มันได้ขังไว้และใช้กระแสน้ำวนทรายค่อยๆ ดูดเอาพลังงานชีวิตไป

แล้วมันน่ากลัวยังไง ? ภายในตัวของมันนั้นเต็มไปด้วยซากกองกระดูกของเหยื่อที่มีทั้งคนและโปเกม่อนที่มันได้ขังไว้และใช้กระแสน้ำวนทรายค่อยๆ ดูดเอาพลังงานชีวิตไปไงล่ะ เพราะฉะนั้นก่อนกลับจากทะเลทุกครั้ง ทุกๆ ท่านก็ลืมทำลายกองทรายที่ตนได้สร้างไว้ด้วยล่ะไม่งั้นมันอาจกลายเป็น Palossand ขึ้นมาก็ได้ !?

————————–

Guzzlord

โปเกม่อนจากโลกต่างมิติ Guzzlord เป็นจอมตะกละที่หิวกระหายอยู่ตลอดเวลา ลักษณะของมันจะเป็นโปเกม่อนทรงกลมมีดวงตาและแขน 2 คู่ มือของมันสามารถยืดออกเพื่อจับสิ่งต่างๆ และมีปากขนาดใหญ่ สิ่งที่ถูกกินเข้าไปนั้นจะถูกบดด้วยฟันและหนามแหลมในปาก ซึ่งลิ้นของมันเคลื่อนไหวเหมือนสายพานที่ฉีกทึ้งทุกๆ สิ่ง ทำให้เจ้า Guzzlord มีลักษณะไม่ต่างอะไรจากเครื่องบดเนื้อสุดสยองเคลื่อนที่เลยก็ว่าได้ !?

มันจึงตั้งหน้าตั้งตากิน จนกว่าโลกจะพังพินาศจนไม่เหลืออะไรให้กิน

กิน กิน และก็กิน คงจะเป็นคำจำกัดความของ Guzzlord ที่แท้จริง มันสามารถกินได้ทุกอย่าง แม่น้ำ อาคาร บ้านเรือน หรือแม้กระทั่งภูเขา คือกินทุกอย่างจริงๆ และที่น่ากลัวเข้าไปอีกก็คือทุกอย่างที่มันกินเข้าไปจะกลายเป็นพลังงานของมัน ไม่มีการขับออกใดๆ และเช่นนั้นแล้วมันจึงตั้งหน้าตั้งตากิน จนกว่าโลกจะพังพินาศจนไม่เหลืออะไรให้กิน นับเป็นภัยสยองสุดอันตรายต่อโลกทั้งใบจริงๆ

————————–

Yamask

ในสมุดภาพ Pokedex ได้ระบุไว้ว่า Yamask เป็นโปเกม่อนที่ถือกำเนิดจากดวงวิญญาณของมนุษย์ที่ได้ตายไปจากหลุมฝังศพในสุสาน และยังคงมีความทรงจำในตอนที่ยังเป็นมนุษย์อยู่ หน้ากากที่มันถือนั้นก็เป็นใบหน้าของมันในครั้งที่ยังเป็นมนุษย์ ถ้าหากใครนำหน้ากากมาสวมใส่ก็จะถูกเจ้า Yamask ควบคุมหรือสิงร่าง โดยมันมักจะรอจับนักเดินทางที่หลงป่ากินเป็นอาหารอีกด้วย !?

แท้จริงแล้วมันไม่ได้ต้องการที่จะเป็นโปเกม่อน แต่ต้องการที่จะกลับไปมีชีวิตเหมือนมนุษย์ดังเดิม

Yamask มักจะมีใบหน้าที่ดูเศร้าตลอดเวลา และบางครั้งก็มีน้ำตาไหลออกจากหน้ากากด้วย บรื๊อออ.. นั่นเพราะแท้จริงแล้วมันไม่ได้ต้องการที่จะเป็นโปเกม่อน แต่ต้องการที่จะกลับไปมีชีวิตเหมือนมนุษย์ดังเดิม.. ซึ่งดูแล้วก็ไม่ต่างอะไรกับผีจริงๆ เลย นี่โลกโปเกมอนเค้าจับผีมาต่อสู้กันด้วยเหรอ ?

——————————–

Nihilego

Nihilego เป็นโปเกม่อน Ultra Beast ที่ดูเหมือนกับเอเลี่ยนจากต่างโลก ถ้าเปรียบในอนิเมะก็คงเป็นแบบนั้นแหละ ลักษณะของ Nihilego จะเหมือนกับแมงกะพรุนหรือระฆังโปร่งแสง มีเมือกตามหนวดและลำตัว การเคลื่อนไหวและการกระทำของมันดูสวยงามเหมือนกับเด็กสาว เพื่อไม่ให้เหยื่อที่มันจะจับตกใจจนหนีไปซะก่อน

Nihilego เป็นโปเกม่อนที่มีลักษณะการใช้ชีวิตคล้ายกับกาฝาก มันจะหาเหยื่อและครอบตัวมันไว้บนหัวของเหยื่อ หลังจากนั้นก็จะฉีดสารเคมีเพื่อเปลี่ยนแปลงความคิด ผู้ที่ถูกควบคุมจะมีอารมณ์ที่รุนแรงขึ้นและมันจะควบคุมโฮสต์นี้ต่อสู้กับศัตรูอีกด้วย โอย น่ากลัวววว

—————————–

Litwick

โปเกม่อนตัวนี้ที่ดูเหมือนจะเป็นโปเกม่อนที่ดี เพราะมันคอยส่องแสงนำทางให้กับเหล่านักเดินทางในที่มืด แต่มันไม่ได้ทำแค่นั้นน่ะสิ.. เพราะความจริงมันกำลังหลอกล่อเหยื่อเพื่อจะแอบกินพลังงานชีวิตและพาไปยังโลกวิญญาณ !? ซึ่งในอนิเมะนั้นเปลวไฟบนหัวของ Litwick จะแสดงขึ้นเมื่อดูดซับพลังงานชีวิตของเหยื่อเป็นจำนวนมากนั่นเอง !!

สถานที่ที่มันชื่นชอบจะเป็นที่ไหนที่ไหนอีกนอกจากโรงพยาบาล มันจะไปรอคนที่กำลังจะตายและชิงวิญญาณของคนนั้น

และเมื่อ Litwick พัฒนาร่าง เป็น Lampent มันก็บังมีเป้าหมายเดิมคือการกินพลังงานวิญญาณ โดยจะแปลงเป็นโคมไฟและกินวิญญาณจากผู้ที่เดินผ่านไปมา ดังนั้นแล้วสถานที่ที่มันชื่นชอบจะเป็นที่ไหนที่ไหนอีกนอกจากโรงพยาบาล มันจะไปรอคนที่กำลังจะตายและชิงวิญญาณของคนนั้นไปเพื่อเป็นเชื้อเพลิงให้กับมัน..

————————————-

Froslass

โปเกม่อนที่มีเรื่องราวคล้ายกับตำนานของญี่ปุ่น Froslass กำเนิดจากวิญญาณของเด็กสาวที่เดินหลงทางและหนาวตายไปในภูเขาหิมะ ซึ่งรูปลักษณ์ของโปเกม่อนตัวนี้ก็มีลักษณะที่คล้ายกับมนุษย์ที่สวมชุดกิโมโนอยู่ และข้างในร่างกายจะกลวงโบ๋ ซึ่งจะมีเพียงเพศเมียเท่านั้น โดยมันจะอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยหิมะ

หลังจากนั้นจะนำเหยื่อไปตกแต่งเป็นเครื่องประดับในที่อยู่ของมันเอง

Froslass จะหลอกล่อเหยื่อโดยการใช้ภาพลวงตา เมื่อเหยื่อติดกับมันก็จะแช่แข็งเหยื่อเอาไว้ด้วยลมหายใจอันหนาวเหน็บ เป้าหมายของมันมักจะเป็นชายหน้าตาดี โดยแอบไปข้างหลังแล้วแช่แข็ง หลังจากนั้นจะนำเหยื่อไปตกแต่งเป็นเครื่องประดับในที่อยู่ของมันเอง.. อาหารที่มันชื่นชอบนั้นก็จะเป็นวิญญาณของมนุษย์นี่แหละ ยังมีการกล่าวไว้ว่า Froslass จะลงมาจากภูเขามายังบ้านผู้คนในวันที่มีพายุหิมะตกหนัก และจะมาเคาะประตู ซึ่งถ้าหากเราได้ยินเสียงเคาะล่ะก็อย่าเปิดมันเด็ดขาดนะ

—————————————

Phantump

มันเกิดมาจากวิญญาณของเด็กๆ ที่หลงทางและตายไปในป่า เสียงของมันเหมือนเด็กที่กำลังร้องอย่างโหยหวนน่าขนลุก

โปเกม่อนตอไม้ที่เน่าเปื่อย Phantump ว่ากันว่ามันเกิดมาจากวิญญาณของเด็กๆ ที่หลงทางและตายไปในป่า เสียงของมันเหมือนเด็กที่กำลังร้องอย่างโหยหวนน่าขนลุก ส่งผลให้คนที่เดินเข้ามาในป่าเมื่อได้ยินเสียงนี้จะรู้สึกสิ้นหวัง แต่ความจริงนั้น Phantump ต้องการแค่จะหาเพื่อนเท่านั้นเอง.. (ฮือ น่าสงสาร..)

——————————-

Drifloon

โปเกม่อนลูกโป่งที่ดูน่ารัก ดูไม่มีพิษสงอะไร มันจะล่องลอยไปเรื่อย ๆ อย่างไร้จุดหมาย ทำให้เป็นที่รู้กันในชื่อ
“ป้ายชี้นำของวิญญาณที่หลงทาง”

Drifloon กำเนิดจากวิญญาณของเหล่าผู้คนและโปเกม่อน ถ้าหากร่างกายของมันระเบิดออก วิญญาณของมันจะส่งเสียงกรีดร้องที่น่าสะพรึงกลัวออกมา มันจะหลอกล่อเด็กๆ แล้วพาลอยหายไปในอากาศ มันจะไม่ชอบเด็กที่น้ำหนักเยอะ โดยปกติ Drifloon อ่อนแอมาก เด็กที่รู้ตัวสามารถที่จะขัดขืนได้ง่ายๆ นอกซะจากว่าเด็กจะคิดว่านั่นเป็นลูกโป่งจริงๆ ซึ่งจะทำให้มันสามารถพาเด็กลอยไปในอากาศ และไปยังโลกหลังความตายได้ง่ายขึ้น..

—————————–

Mimikyu

ตัวตนภายใต้ผ้าคลุมที่แท้จริงของ Mimikyu นั้นยังคงเป็นปริศนา ลักษณะของมันจะดูเหมือนกับบางสิ่งที่คล้ายกับเงาสวมชุด Pikachu ซึ่งเป็นโปเกม่อนที่ใคร ๆ ต่างก็ชื่นชอบไว้ เนื่องจากมันต้องการที่จะเป็นที่ชื่นชอบของมนุษย์บ้าง เชื่อกันว่าใครก็ตามที่ได้เห็นร่างจริงของมันจะทำให้ผู้ที่พบนั้นถูกครอบงำด้วยความหวาดกลัว และความเจ็บป่วยที่ทำให้ทรมานถึงตายได้เลย !

ใครก็ตามที่ได้เห็นร่างจริงของมันจะทำให้ผู้ที่พบนั้นถูกครอบงำด้วยความหวาดกลัว และความเจ็บป่วยที่ทำให้ทรมานถึงตาย

หากผ้าคลุมที่ Mimikyu สวมใส่อยู่เกิดชำรุดหรือคอหักมันจะใช้เวลาเพื่อซ่อมมันทั้งคืน แต่การซ่อมแซมบางครั้งเป็นเรื่องที่ยาก จึงทำให้มันร้องไห้อยู่บ่อยครั้ง..

————————————

Gourgeist

 

 

นี่คือโปเกม่อนที่มีต้นแบบมาจากตำนาน Jack o’ Lantern ที่น่ากลัว และเป็นสัญลักษณ์ของวันฮาโลวีน อย่าง Gourgeist ลำตัวของมันจะมีลักษณะคล้ายกับฟักทอง มีลำตัวยื่นออกทางด้านบน มีผมสีส้มที่ใช้ในการจับสิ่งต่าง ๆ เหมือนกับมือ และแต่ละตัวก็จะมีขนาดลำตัวที่ไม่เท่ากัน

มันจะรวมตัวกันและเดินร้องเพลงที่น่าขนลุกไปตามท้องถนน ถ้าหากใครที่ได้ยินเพลงนี้เข้าล่ะก็จะต้องถูกสาปแช่ง

Gourgeist มักจะปรากฏตัวในคืนที่ไม่มีแสงจันทร์ มันจะรวมตัวกันและเดินร้องเพลงที่น่าขนลุกไปตามท้องถนน ถ้าหากใครที่ได้ยินเพลงนี้เข้าล่ะก็จะต้องถูกสาปแช่ง ซึ่งความรุนแรงของคำสาปจะขึ้นอยู่กับจำนวนคนที่ได้ยิน ในขณะที่มันกำลังร้องเพลงอย่างสนุกสนานอยู่นั้นมันจะใช้ผมจับเหยื่อพร้อมกับสังเกตความทุกข์ของเหยื่ออย่างสนุกสนาน

——————————–

Dusclops

Dusclops มีลักษณะคล้ายกลับมัมมี่ ภายในร่างกายจะว่างเปล่าไม่มีอะไรเลย  มันมักล่องลอยไปอย่างตามใจตัวเองในป่าทึบ มีความสามารถในการดูดซับสิ่งต่างๆ ไม่ต่างอะไรกับหลุมดำที่สามารถกลืนกินทุกสิ่งทุกอย่าง และเหยื่อที่ถูกดูดเข้าไปนั้นไม่เคยกลับออกมาได้อีกเลย.. มันจะสะกดจิตเหยื่อโดยการโบกมือไปมา ให้มองดวงตาของมันเพื่อควบคุมให้เหยื่อทำในสิ่งที่มันต้องการ ว่ากันว่าถ้าหากใครพยายามที่จะดูวิญญาณของมันจะทำให้ผู้ที่ดูนั้นถูกขโมยวิญญาณไปอีกด้วย

เมื่อมันพัฒนาร่างกลายเป็น Dusknoir มันจะมีเสาอากาศอยู่บนหัวที่ทำหน้าที่รับคลื่นไฟฟ้าจากโลกหลังความตาย ตรงหน้าท้องจะมีแถบสีเหลืองที่สามารถเปิดปิดเพื่อนำดวงวิญญาณไปที่ต่างๆ ได้ ซึ่งมันจะคอยรับคำสั่งพาคนไปยังโลกวิญญาณ แต่ในบางครั้งมันก็จะช่วยเหลือคนเมื่อคนๆ นั้นยังไม่ถึงเวลาตายอีกด้วย (ก็แอบใจดีอยู่นะ)

—————————

และก็จบกันไปแล้วกับเรื่องราวที่น่าขนลุกเบาๆ ของเหล่าโปเกมอน ก็จะเห็นได้ว่าบางเรื่องราวที่มันอาจไม่ได้สดใส เหมือนที่เคยจำกันได้ใช่มั้ยล่ะ แต่มันก็ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้ดูมีมิติน่าสนใจขึ้นนะ ส่วนผมหลังจากที่ผมอ่านไปแล้วก็คิดว่าถ้าหากโลกโปเกม่อนมีอยู่จริง มันคงจะเป็นโลกอันตรายน่าดูเลยทีเดียว.. เพื่อนๆ มีความเห็นอย่างไรกันบ้างก็อย่าลืมลองมาคอมเมนต์แลกเปลี่ยนความคิดกันได้นะ

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับภาพยนตร์ การ์ตูน และศิลปะ ที่น่าสนใจ ในเว็บ Plotter จ้า

ข้อขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก
Wikipedia
Youtube : OverBoot
www.thisisgamethailand.in.th
https://www.redbull.com/us-en/creepiest-pokemon-the-10-most-disturbing-of-all-time
https://bulbapedia.bulbagarden.net

Shares
บรรณาธิการ / CEO สำนักพิมพ์ การ์ตูนไทย Let's Comic