The Dirty Car Art ศิลปะจากรถไม่ได้ล้าง !?

242

บทความโดย: โอ

สวัสดีจ้า นักอ่านพล็อตเตอร์ทุกท่าน กลับมาเจอกันอีกแล้วนะครับ ในวันนี้ผมจะมาพูดถึงเรื่องของขี้ฝุ่นกัน(?) ซึ่งปกติก็เป็นสิ่งที่กวนใจหลายๆ คน และยิ่งเมื่อได้ยินคำนี้แล้วยิ่งรู้สึกคันไม้คันมืออยากจะทำความสะอาดมัน หรือไม่อยากจะเข้าใกล้มันซักเท่าไหร่นักใช่มั้ยล่ะ เพราะเจ้าฝุ่นมักจะสร้างผลเสียต่อเราหลายต่อหลายอย่าง ไม่เว้นแม้แต่กับทั้งข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ยังลามไปถึงกับร่างกายของเราเองด้วย(โดยเฉพาะคนเป็นภูมิแพ้..) แล้วมันเกี่ยวอะไรกับศิลปะเนี่ย !

มันเกี่ยวตรงที่ว่าศิลปะนั้นสามารถสร้างสรรค์จากทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวไม่เว้นแม้แต่ฝุ่นที่มีอยู่ทุกที่ไงล่ะ !!! และศิลปินผู้ที่จะมาแนะนำกันในวันนี้ก็รักในการสร้างสรรค์ศิลปะจากฝุ่นที่เกาะอยู่บนรถเป็นอย่างมาก !? ซึ่งรูปที่เขาวาดเล่นนั้นก็ไม่ใช่ภาพวาดเล่นๆ เลยนะ เราลองไปดูกันเลยดีกว่าว่าเขาคนนั้นเป็นใคร และผลงานของเขานั้นจะน่าสนใจกันขนาดไหนนะ

Scott Wade

Scott Wade เกิดในปี 2502 อาศัยอยู่ที่เมืองซานอันโตนิโอ เทกซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เขามีความสนใจศิลปะและดนตรีตั้งแต่ประถม เขาจบการศึกษาจาก Texas State University ระดับปริญญาตรีสาขาการโฆษณาเชิงพาณิชย์และใช้เวลา 10 ปีในการเล่นดนตรีตามสถานที่ต่างๆ อีกทั้งยังทำงานพาร์ทไทม์ด้วยการวาดภาพประกอบและการออกแบบให้ลูกค้าหลากหลายรูปแบบ ในปัจจุบันเขาได้ทำอาชีพเป็นนักออกแบบกราฟิก UI ของแอพลิเคชันมือถือสำหรับการดูแลสุขภาพ มีตำแหน่งเป็นถึง Senior ให้กับทางบริษัท Airstrip

ซึ่งเขาก็ยังคงเล่นดนตรีอยู่ตามบาร์ต่างๆ เดือนละประมาณ 3 ครั้งและการวาดรูปนั้นเขาจะมักทำเป็นงานอดิเรก

ศิลปะแห่งความสกปรก

เขาเป็นศิลปินที่นำเอาความสกปรกมาสร้างสรรค์เป็นศิลปะ…ซึ่งผู้คนต่างก็ชื่นชอบในความสร้างสรรค์นั้น Wade ได้ใช้ชีวิตอยู่ในบริเวณที่เต็มไปด้วยถนนลูกรังซึ่งแน่นอนล่ะสภาพแวดล้อมเช่นนี้ย่อมมีฝุ่นมากเป็นธรรมดา วันหนึ่งในขณะที่ Wade กำลังทำความสะอาดอย่างทุกที เขาได้นำไม้ไอติมที่เขากำลังเคี้ยวเล่นอยู่มาลองลากบนกระจกที่เต็มไปด้วยฝุ่นดูด้วยความสงสัย ซึ่ง…เขารู้สึกพึงพอใจกับผลลัพธ์ที่ออกมาเป็นอย่างมาก ด้วยความที่เขาอยากรู้อยากลองเขานำพู่กันมาใช้ร่วมกันเพื่อความละเอียดของผลงานที่มากขึ้น โดยเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากพ่อของเขาที่เป็นนักวาดการ์ตูนมือสมัครเล่น

เขาได้นำไม้ไอติมที่เขากำลังเคี้ยวเล่นอยู่มาลองลากบนกระจกที่เต็มไปด้วยฝุ่นดูด้วยความสงสัย

จากนั้นก็ได้เริ่มหัดวาดภาพใบหน้าผู้คน สัตว์ และสถานที่ต่างๆ ซึ่งเขาก็ได้ทดลองใช้เทคนิคและอุปกรณ์ที่หลากหลาย  โดยใช้เวลากว่า10  ปี Wade มักจะวาดภาพบนรถของเขาเองเป็นประจำอยู่เสมอๆ รวมไปถึงเพื่อนบ้านของเขาเองก็ยังเคยร้องขอให้เขาวาดภาพลงบนรถให้ด้วยเช่นกัน หลังจากที่สร้างสรรค์ผลงานาเป็นเวลานานเขาได้นำผลงานต่างๆ ที่เขาสร้างสรรค์ขึ้นไปลงในบนเพจ Facebook Dirty Car Artist: Scott Wade รวมไปถึงช่องทางโซเชียลต่างๆ ของเขาเอง

“เมื่อคนเราเห็นรถที่สกปรก เราก็มักจะพูดเหมือนๆ กันว่า
“โอ้ ทำไมมันสกปรกขนาดนี้นะ เราต้องล้างทำความสะอาดมันออกนะ”

แต่…ถ้าคุณสามารถเปลี่ยนมันเป็นความสวยงามได้ล่ะ ?
“มันก็จะกลายเป็นเรื่องที่ท้าทายและกลายเป็นคำถามขึ้นมาว่าสิ่งนั้นเป็นที่สวยงามหรือน่ารังเกลียดกันแน่” Wade กล่าว

ซึ่งนอกจากสื่อโซเชียลแล้ว เขาเองก็มักจะหาโอกาสในการนำงานศิลปะของเขา มาเผยต่อโลกภายนอกด้วยเช่นกัน โดยการไปปรากฏตัวตามเทศกาล หรืองานอีเวนต์ขององค์กรต่าง ๆ

เขาได้รับเชิญให้เข้าร่วมงาน Atlanta Arts Festival ซึ่งเขาได้สร้างสรรค์ผลงานออกมาชิ้นหนึ่งว่าด้วยเรื่องราวของครอบครัวที่อยู่ในช่วงพักร้อนภายในรถยนต์ ที่น่าสนใจ(ปนตลก อยู่นิดนึง) ก็คือไอ้เจ้าภาพเนี้ยมันถูกวาดลงบนกระจกรถครับ ! ศิลปะที่พูดถึงช่วงเวลาบนรถที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นบนรถ ! เอ้อเป็นไงล่ะ แอบตลกอยู่ไม่น้อยเหมือนกันนะเนี่ย โดยไอเดียนี้มาจากเพื่อนของเขานั่นเอง

ในเวลาต่อมาก็เริ่มมีนักข่าวพูดถึงผลงาน Dirty Car Art ของเขา และทำให้ผู้คนต่างก็เริ่มรู้จัก Wade มากยิ่งขึ้น ตั้งแต่นั้นเขาก็มักได้ถูกรับเลือกให้สร้างงานศิลปะให้โฆษณาที่โด่งดังต่าง ๆ ในงานแสดงสินค้า เทศกาล ไปจนถึงได้ออกทีวีทั่วโลกกว่า 20 ประเทศทั่วโลก และทำให้เขาผันจากการวาดรูปเป็นงานอดิเรกมาเป็นงานหลักไปในที่สุด ในบรรดาฉายาที่ผู้คนต่างพากันตั้งให้กับเขานั้น “The Dirty Car Artist” คือฉายาที่เขาชอบมากที่สุดเพราะความสกปรกจากฝุ่นบนหลังรถนั้นไม่สามารถต้านทานความเป็นศิลปินของเขาได้เลยแม้แต่น้อย !

งานศิลปะที่ไม่เที่ยงธรรม

หลายๆ คนอาจสงสัยใช่ไหมครับว่า
แล้วเกิดอะไรขึ้นต่อไปกับผลงานของเขา?
เขาล้างมันออกยังไง?

ชิ้นงานแต่ละชิ้นที่เขาได้บรรจงแต่งขึ้นบนกระจกรถ โดยในหนึ่งภาพอาจใช้เวลาในการทำตั้งแต่สี่สิบนาทีถึงสี่ชั่วโมง แต่…หลายๆ คนอาจสงสัยใช่ไหมครับว่าแล้วเกิดอะไรขึ้นต่อไปกับผลงานของเขา? เขาล้างมันออกยังไง? คำตอบนั้นก็ธรรมดาสุดแสนจะเบสิค เพราะด้วยผลงานที่สร้างสรรค์จากฝุ่นดังนั้นแล้วหลังจากสร้างสรรค์เสร็จเรียบร้อยผลงานเหล่านั้นก็จะถูกเช็ดทำความสะอาด ด้วยน้ำฝน หรือปล่อยให้วันเวลาค่อยๆ พัดพาให้ผลงานเหล่านั้นเลือนหายไปอย่างช้าๆ

นั่นทำให้เขาสามารถสร้างผลงานใหม่ๆ ได้อยู่เสมอ ซึ่งมันเป็นเสมือนบทเรียนอย่างหนึ่งที่บ่งบอกถึงความไม่ยั่งยืนของสิ่งที่สวยงาม

ผลงานที่ Wade ได้วาดรูปบนหน้าต่างหน้าร้านแห่งหนึ่ง ซึ่งเจ้าของร้านชื่นชอบมันมากจนปฏิเสธที่จะลบผลงานของ Wade ออก และผลงานชิ้นนี้ก็อยู่มาได้เกิน 3 ปี แล้ว ! !

ในการสร้างสรรค์ผลงานของ Wade นั้น โดยทั่วไปเขาจะต้องรอให้ฝุ่นมาเกาะบนตัวกระจกในปริมาณหนึ่งก่อน ซึ่งมันจะต้องเวลากว่า 2 สัปดาห์ทีเดียว ซึ่งหากจะต้องรอขนาดนี้ในการสร้างสรรค์ผลงานทุกชิ้นๆ มันคงไม่ทันการในการซะก่อน(เผลอจะหมดไฟเอาซะก่อนที่จะวาดด้วยซ้ำ) เขาจึงหาวิธีการแก้ปัญหาโดยใช้น้ำมันอัลมอนด์ทาลงบนกระจก และนำฝุ่นที่เขาทำขึ้นมาโรยแล้วใช้ไดร์เป่าผมเป่าเพื่อให้ติดกับตัวรถ โดยอุปกรณ์ที่ใช้ในการวาดประกอบไปด้วยเครื่องมือพ่นสีและแปรงทาสีขนาดต่างๆ ไปจนถึงนิ้วมือของเขาเอง ซึ่งรูปที่เขาวาดนั้นมีความละเอียดซับซ้อนไม่แพ้ภาพวาดบนกระดาษเลยจริงๆ นะ เอาล่ะถ้านึกภาพไม่ออกงั้นเราลองไปชมตัวอย่างการทำงานของ Scott Wade กันดีกว่า

เอาล่ะพอรู้วิธีการทำงานแล้วเราลองมาดูตัวอย่างผลงานของเขากันเถอะ !

Mona Liza / Starry night

ผลงานที่หยิบเอา Masterpiece ของศิลปินระดับโลก 2 ชิ้น มารวมไว้ในภาพเดียวกัน โดยผลงานนี้เป็นงานชิ้นแรกๆ ที่เขาจริงจังกับมันมาก หลังจากที่เขาได้รู้ว่าเริ่มมีนักข่าว เริ่มพูดถึงเกี่ยวกับงานศิลปะในจากฝุ่นของเขา

High school. The Trojans won, BTW 

ซึ่งเตาเขาสร้างผลงานบนรถมาแล้วหลากหลายรุ่น แต่นี่เป็นผลชิ้นแรกเลยที่เขาได้วาดลงบนรถหรู ราคาหลายล้านอย่างลัมโบร์กินี ซึ่งผลงานชิ้นนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อการเปิดตัวเกม Forza Horizon II Xbox One ของ Microsoft Studio

Mermaid at the clear Springs

ผลงานชิ้นนี้ทำขึ้นในปี 2559 ที่เมืองซานมาร์คอสเทกซัสไวน์ ในคอนเซปท์ของนางเงือกเพื่อแสดงความเป็นเกียรติแก่สมาคมนางเงือกแห่งเมืองซานมาร์คอส เขาตัดสินใจใช้รูปนางเงือกที่อ้างอิงจาก “A Mermaid” ภาพวาดในปี 1900  ของวอเตอร์เฮาส์

Fast food sucks

ในงานชิ้นนี้เขาได้สร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนความพยายามของฝ่ายนิติบัญญัติให้นมลูกในเท็กซัส ที่จะจัดแสดงคอลเลคในเรื่องของแม่ลูกอ่อนในเท็กซัส และจะตระเวนนำคอลเลกชันนี้ไปแสดงเรื่อยๆ เพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงสิทธิของมารดา ซึ่งผลงานชิ้นนี้ก็เป็นผลงานเพียงไม่กี่ชิ้นของ Dirty Car Art ที่จะถูกเก็บไว้แบบถาวร

El Hormiguero

เป็นผลงานที่เขาสร้างขึ้นเพื่อแสดงในรายการทีวีวิทยาศาสตร์ “El Hormiguero” ผลงานชิ้นนี้สร้างขึ้นโดยได้แรงบันดาลใจจากโปสเตอร์ภาพยนตร์ของ Jeremy Iron ชื่อว่า “Night Train to Lisbon” ซึ่ง Jeremy Iron ได้เป็นแขกรับเชิญในรายการด้วย ซึ่งตัวเขาเองก็เป็นแฟนคลับของ Jeremy Iron เช่นกัน แต่ ! ! !ก่อนที่เขาจะไปจะโชว์ตัวในรายการเพียงแค่ 3 นาที ก็ได้มีโปรดิวเซอร์วิ่งมาหาเขาด้วยน้ำตาและบอกว่าใครบางคนเข้าไปในรถคันนั้นแล้วใช้ที่ปัดน้ำฝนลบภาพออกไปแล้ว ! !  แต่ว่าเขากลับยิ้มออกมาพร้อมบอกโปรดิวเซอร์คนนั้นออกไปว่า “มันเป็นเพียงสิ่งที่สกปรกน่ะครับ”

มีโปรดิวเซอร์วิ่งมาหาเขาด้วยน้ำตาและบอกว่าใครบางคนเข้าไปในรถคันนั้นแล้วใช้ที่ปัดน้ำฝนลบภาพออกไปแล้ว ! !  แต่ว่าเขากลับยิ้มออกมาพร้อมบอกโปรดิวเซอร์คนนั้นออกไปว่า “มันเป็นเพียงสิ่งที่สกปรกน่ะครับ”

The great wave off Kanagawa

ภาพนี้มีชื่อว่า “คลื่นยักษ์นอกฝั่งคานางาวะ” ซึ่งต้นฉบับของภาพนี้ใช้เทคนิค Woodcut หรือภาพพิมพ์แกะไม้  เขาวาดผลงานชิ้นนี้ขึ้นเพื่อแสดงถึงความเคารพต่อ คัตสึชิกะ โฮกูไซ จิตรกรชาวญี่ปุ่นสมัยเอโดะ โดยวาดให้กับรายการโทรทัศน์ทางญี่ปุ่น ซึ่งเขาได้วาดขึ้นต่อหน้าฝูงชนที่เมืองวิมเบอร์รีย์ ในเท็กซัส

ในระหว่างทำผลงานชิ้นนี้นั้นเกิดอุปสรรคขึ้นอยู่พอสมควร เนื่องจากฝุ่นไม่ค่อยเกาะตัวกันเท่าไหร่นัก แต่หลังจากที่เขาทำเสร็จภาพดังกล่าวก็มีออกมาเหมือนกับภาพพิมพ์แกะไม้จริงๆ

Aquarium #1

ผลงานชิ้นได้นี้ถูกสร้างขึ้นที่งาน Art Splash เมืองคาร์ลสแบดในแคลิฟอร์เนีย เมื่อ เดือนกันยายน 2552โดยเขาต้องการจะเปลี่ยนรูปลักษณ์ภายในของรถให้กลายเป็นตู้ปลาที่มีชีวิต จากทะเลทางชายฝั่ง แคลิฟอร์เนีย

.

.

.

.

.

.

.

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับผลงานของศิลปิน Scott Wade ท่านนี้ถ้าหากใครสนใจก็สามารถเข้าไปติดตาม ไปชมกันได้ตามลิงค์ที่แนบอยู่ด้านล่างกันเลยจ้า

และถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนอยากลองสร้างสรรค์ผลงานแบบนี้….ก็ลองไม่ล้างรถไปซักพักนึงดูนะครับ เท่านี้ก็ได้วาดสมใจแล้วล่ะ ฮิฮิ แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับภาพยนตร์ การ์ตูน และศิลปะ ในเว็บ Plotter จ้า

อ้างอิง:

Facebook : Dirty Car Artist: Scott Wade

https://www.dirtycarart.com/portfolio-view/desert-dust/

https://www.catdumb.com/dirty-car-art-717/

https://petmaya.com/35-dust-arts

https://www.boredpanda.com/dirty-car-art-by-scott-wade/?utm_source=google&utm_medium=organic&utm_campaign=organic

http://wowboom.blogspot.com/2009/10/scott-wade.html

https://www.fazzino.com/art-blog/dirty-car-art-scott-wade/

https://www.dirtycarart.com/scotts-bio/

Shares