เหล่าหมอผีสุดแนวบนหน้าหนังสือการ์ตูน รับวัน ฮาโลวีน ! ! !

701

บทความโดย นิรวาณ คุระทอง

      สวัสดีชาว Plotter ทุกคนนะคร้าบบ พร้อมกับขอต้อนรับเข้าสู่วันฮาโลวีนไปด้วยในตัวเลยละกันเนอะ แหม่ แต่ฮาโลวีนทั้งทีจะไม่มีบทความเกี่ยวกับวันฮาโลวีนก็ยังไงๆ อยู่เพราะงั้นวันนี้เลยหยิบเอาคอลัมน์ Let’s List จาก Let’s Comic ฉบับที่ 27 มาฝากกัน กับบทความที่จะพาผู้อ่านไปรู้จักกับเหล่าหมอผีสุดแนวในโลกการ์ตูนกันคร้าบ เอาล่ะมาดูกันว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

ชาวไทยเรากับความเชื่อเรื่องไสยศาสตร์สิ่งลี้ลับเนี่ย ดูจะเป็นอะไรที่ตัดกันแทบไม่ขาดตั้งแต่อดีตมาจนปัจจุบัน ขนาดจะเข้าสู่ยุค 4G เข้าไปแล้วแท้ๆ ก็ยังมีคนเสาะหาหมอดูสารพัดประเภท ทำพิธีแก้กรรมต่ออายุสะเดาะเคราะห์ กันอยู่ร่ำไป

ทางด้านวงการบันเทิง รายการหย่อนใจก็เริ่มมีรายการทั้งวิทยุ และทีวี สายมู ให้ได้ทั้งชมและฟังกันไม่น้อย ด้านภาพยนตร์เองกลางเดือนนี้ทางสหมงคลเอง ก็มีการหยิบเอา จอมขมังเวทย์มาปัดฝุ่นใหม่และสร้างภาคต่อในชื่อ จอมขมังเวทย์ 2020 อันที่จริงไม่ต้องยกตัวอย่างไกลตัว

เอาล่ะ ขอจุดธูปอันเชิญบรรดาตัวละคร หมอผีทั้งหลายแหล่ในโลกการ์ตูนทั้งของไทยและเทศ ที่ผู้เขียนเคยผ่านตามาแนะนำให้มิตรรักนักอ่านชาว Plotter ได้ทำความรู้จักกันละขอรับ ก่อนรับชมกรุณาหรี่ไฟสลัวๆ เปิดเพลงชมรมขนหัวลุก(อุ้ย ดักแก่) สร้างบรรยากาศไปด้วยจะเกิดอารมณ์ร่วมมากขอบอก เหอๆ…

.

.

.

.

.

John Constantine

จอหน์ คอนสแตนติน เป็นหมอผีจากการ์ตูน Hellblazer ในสังกัด Vertigo Comics เครือ Dc Comics (ซึ่งในปัจจุบันอยู่ภายใต้สังกัด DC Comics แล้วเรียบร้อย) โดยบุคลิกของเขาที่หลายคนจำได้ก็คือชายมาดเซอร์ในชุดเสื้อโค้ทพร้อมบุหรี่ในมือ

ตัวละครตัวนี้ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในการ์ตูนชุด Swamp Thing เรื่องราวของนักวิทยาศาสตร์ที่ต้องกลายสภาพเป็นอมนุษย์ครึ่งคนครึ่งพืชจากอุบัติเหตุการทดลองของตนเอง คอนสแตนติน ปรากฏตัวในฐานะตัวละครสมทบ เมื่อ Alan Moore ก้าวเข้ามารับหน้าที่แต่งเรื่องให้กับการ์ตูนชุดนี้เขาก็ได้เพิ่มประเด็นและมิติความเป็นมาอันลึกซึ้งให้กับ สวอม์ธิงค์ จนเริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมา

โดยเขาถูกใส่เข้ามาในเรื่องเพื่อเป็นพี่เลี้ยงให้กับ สวอมป์ธิงค์ ในฐานะนักเวทย์มนต์ที่รู้ลึกรู้จริงในศาสตร์ลี้ลับและตำนานโบราณ ต้นกำเนิดของ คอนแสตนตินนั้นมาจากที่ Steve Bissete และ John Totleben สองนักวาดที่วาด Swamp Thing ให้กับ มัวร์ ในช่วงนั้นคลั่งไคล้ Sting นักร้องดังในขณะนั้นมาก เลยยุให้ มัวร์ สร้างคาแร็กเตอร์แบบนั้นลงไปใน สวอมป์ธิงค์ เสียเลย ทางด้านมัวร์ เองก็อยากสร้างตัวละครแนวหมอผีที่เป็นขาโจ๋เจนโลกอยู่แล้ว ก็เลยลงมือใส่ คอนสแตนติน ลงไปใน Swamp Thing เล่ม 25 ก่อนจะมามีบทบาทจริงๆ ในฉบับที่ 37 จนตัวละครตัวนี้ได้รับความนิยมในหมู่นักอ่าน ดีซี เลยไฟเขียว ให้ คอนสแตนติน มีซีรี่ย์ เป็นของตนเองในชื่อ Hellblazer ไปเลย!

ความเป็นมาของ จอห์น คอนสแตนติน คร่าวๆ เขาเป็นคนที่คลั่งไคล้ไสยศาสตร์มาตั้งแต่เป็นเด็กวัยรุ่น คอยค้นคว้าหาความรู้มาตลอด อาจด้วยปูมหลังที่เป็นเด็กบ้านแตก ทำให้ในช่วงวัยรุ่นเขาเคยทำคุณไสยใส่ผู้เป็นพ่อ อีกทั้งยังรับจ้างทำงานด้านไสยศาสตร์ให้ผู้คนมากหน้าหลายตา เผชิญหน้าภูตผีปีศาจมากมาย เคยกระทั่งถูกจับเข้าโรงพยาบาลบ้า แต่วีรกรรมอันเป็นที่จดจำของนักอ่านมากที่สุดก็คือตอนที่เขาเป็นมะเร็งปอดจนต้องไปหลอกขายวิญญาณให้จ้าวปีศาจสองตน จนรอดตายมาได้หวุดหวิด นอกจากนี้ คอนสแตนติน ยังเป็นตัวละครไม่กี่ตัวในโลกการ์ตูนที่มีพัฒนาการอายุเพิ่มขึ้นจริงตามปีที่ผ่านไป  เช่น คนอ่านได้เห็น คอนสแตนติน อายุ 30 กว่าๆ ตั้งแต่ที่เขาปรากฏโฉมในปี 1984 เวลาล่วงมาปัจจุบัน คอนแสตนติน ก็กลายเป็นชายวัยกลางคนอายุ 50 กว่าๆ ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมาย

ซึ่งบุคลิกแรงๆ และเรื่องราวมืดมนในการ์ตูนชุดนี้  กลายเป็นเสน่ห์ ให้มีแฟนๆ ไม่แพ้ซูเปอร์ฮีโร่หลายๆ ตัว ในสังกัด ดีซี และนักเขียนหลายๆ ท่านยังใช้การ์ตูนชุดนี้สะท้อนสภาพสังคมและปัญหาของโลกในขณะนั้นๆ จนเรียกได้ว่า มีนักเขียนนักวาดมีชื่อมากมาย ผ่านตัวละครตัวนี้มาแล้วทั้งนั้น แต่ในปัจจุบันนั้น ทางดีซี ได้ตัดสินใจยุติ Hellblazer ลงในฉบับที่ 300 พร้อมReboot คอนสแตนติน ให้กลับเป็นหนุ่ม ก่อนส่งเขาไปแท็กทีมกับฮีโร่ฝั่งไสยศาสตร์ในจักรวาลดีซี ในซีรี่ย์ Justice League Dark รวมไปถึง DC Rebirth เองก็เช่นกัน……

—————————–

Cal Mcdonald

คาล แม็คโดนัลด์ เป็นตัวละครในการ์ตูนชุด Criminal Macabre ที่สร้างสรรค์โดย Steve Niles (ผู้แต่งการ์ตูนชุด 30 Days Of Night) เขาเป็นนักสืบเอกชนที่อาศัยอยู่ใน ลอสแองเจลิส โดยรับทำคดีที่เกี่ยวกับผีสาง แวมไพร์ มนุษย์หมาป่า และ ปีศาจจากขุมนรก เป็นหลัก โดยมีปมมาจากการที่ในวัยเด็กเขาไปเที่ยวเล่นในป่าแล้วค้นพบศพปริศนาถูกตัดหัวทิ้งไว้ ! … โดย คาล มีผู้ช่วยเป็นเป็นเหล่าผีดิบ (Ghoul) นำโดย Molock กูลล์ที่เป็นเพื่อนสนิทของเขา คาล ไม่มีพลังพิเศษอะไรนอกจาก เครื่องไม้เครื่องมือปราบผีเฉพาะทางอย่าง น้ำมนต์ศักดิ์สิทธ์ ไม้กางเขน นิดหน่อย ไปจนถึงปืนพก ธรรมดาๆ หรือปืนลูกซองเป็นต้น

แต่สิ่งที่น่าสนใจกลับเป็นชีวิตส่วนตัวของ คาล เพราะเขาเป็นตำรวจที่ถูกไล่ออกจากกรม เพื่อนฝูงก็มีแต่ภูติผี ซ้ำร้ายคนทั่วไปมองเขาเป็นนักสืบกำมะลอ แฟนสาวก็โดนลูกหลงกลายเป็นแวมไพร์ แถมเขายังติดเหล้าติดยา มีหลายครั้งที่เหมือนจะชนะสุดท้ายก็พ่ายแพ้ทางสังคม ต้องกลับมาทำร้ายตัวเองด้วยเหล้ายาร่ำไป

โดย คาล ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในเรื่องสั้นที่ตีพิมพ์ในนิตยสารการ์ตูน ที่ ไนลส์ ผลิตเองช่วงปี 1990 ก่อนที่ไนลส์ จะเอาตัวละครตัวนี้ไปเขียนเป็นนิยาย และกลายมาเป็นการ์ตูนมินิซี่ยรีย์ ที่ตีพิมพ์ในเครือ Dark Horse Comics ช่วงปี 2003 จนถึงปัจจุบัน

—————————–

Gravel

            วิลเลี่ยม กราเวล เป็นตัวเอกในการ์ตูน Mini Series หลายๆ ชุดจากมันสมองของ Warren Ellis (เจ้าของนิยายภาพ RED) โดยเขาปรากฏตัวเป็นครั้งแรกใน การ์ตูนขุด Strange Killing ที่ตีพิมพ์ โดยสำนักพิมพ์ Avatar ช่วงปี 1999

กราเวล เป็นอดีตนายทหารชาวอังกฤษ ที่ผันตัวมาเป็นหมอผีรับจ้าง ทำงานให้กับลูกค้ากระเป๋าหนักทั้งหลายที่มีปัญหากับภูติผี หรือ ความลับระดับชาติทางทหาร โดยใช้ทักษะทางด้านทหารและสกิลความสามารถด้านไสยศาสตร์ หรือจะให้ขนานนาม ตัวละครตัวนี้เป็นดั่ง แจ็ค บาวเออร์ (พระเอกจากซีรี่ย์ 24) ที่ฟิวชั่นกับฮีโร่ไสยศาสตร์ อย่าง Dr. Strange ของ มาร์เวลคอมิกส์ นั่นเอง

—————————–

Gs Mikami แผนปราบผีไม่มีอั้น

         ผลงานมังงะ ช่วงปี 1991 งานเดบิว สร้างชื่อช่วงแรกๆ ของ Shiina Takashi (ผู้วาดสามพลังป่วนพิทักษ์โลก) เรื่องราวว่าด้วย มิคามิ เรย์โกะ สาวเซ็กซี่ขี้งกที่ประกอบหน้าที่เป็นหมอผีรับจ้างปราบวิญญาณร้ายทั่วราชอาณาจักร อันเนื่องมาจากภูตผีวิญญาณเร่ร่อนที่ไม่มีที่อยู่เพราะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ญี่ปุ่น? โดยมีผู้ช่วยเป็นนักศึกษาหนุ่มนาม โยโกชิม่า ที่ยอมรับค่าจ้างจาก เจ๊ เรย์โกะ ในราคาแสนถูกชั่วโมงละ 250 เยน เพื่อจะได้ใกล้ชิดแอบถ้ำมองคุณเธอได้ ตามสูตรการ์ตูนญี่ปุ่น กับ โอคินุ ภูตน้ำแข็งที่จับผลัดจับผลูมาร่วมก๊วนกับ เจ๊ แก ก่อนจะมีพลพรรคหมอผีสารพัดแบบจากทุกชาติ มาร่วมแจมปราบผีเรื่อยไปจนถึง จอมมาร จอมปีศาจ ยัน เอเลี่ยนนอกโลก ตามสูตรการ์ตูนญี่ปุ่นสุดฮิตทั่วไป

แต่ที่เป็นตำนานสำหรับนักอ่านในบ้านเราเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนี้ น่าจะเป็นเพราะ เรื่องนี้เป็นการ์ตูนลิขสิทธิ์ยุคแรกๆ ที่ขึ้นชื่อลือชากันมากว่า กว่าจะคลอดออกมาแต่ละเล่มจนจบ แฟนๆ ต้องรอแบบลุ้นแล้วลุ้นอีกนี่แหละ…(ฮา)

—————————–

นูเบ มืออสูรล่าปีศาจ

        ผลงานการ์ตูนสายหลักที่ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร โชเนนจัมป์ ช่วงปี 1993 ผลงานของ Sho Makura (เรื่อง) กับ Takashi Okano (ภาพ) และเป็นการ์ตูนลิขสิทธ์ยุคแรกๆ ของบ้านเราที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร C-Kids เนื้อหาว่าด้วยเรื่องราวของ เมสุเกะ นูเบโนะ หรือที่ใครๆ เรียกกันว่า อาจารย์ นูเบ ผู้เป็นอาจารย์ประจำชั้นในโรงเรียนประถมแห่งเมืองโดโมริ ที่มีวิชาความสามรถในการกำราบวิญญาณร้าย และได้ใช้พลังนี้ในการกำราบเหล่าวิญญาณร้ายที่เข้ามาคุกคามเด็กๆ ในโรงเรียน โดยครู นูเบ  มีอาวุธไม้ตายเป็นมือของอสูร ที่เขาใช้พลังสยบและกักมันไว้ในแขนข้างซ้ายของเขานั่นเอง !

เนื้อหาช่วงแรกๆ ของ นูเบ จะเน้นไปที่พวกตำนานภูตผีปีศาจญี่ปุ่นพื้นบ้าน หรือ เรื่องเล่าลือในโรงเรียนญี่ปุ่น ซึ่งเนื้อหาในหลายๆ ตอนนั้นก็มีดราม่าซาบซึ้ง สะเทือนใจ อันเกิดจากปัญหาของลูกศิษย์ครูนูเบ เอง หรือจาก ภูตผี ในเรื่องเป็นต้น แต่ไม่ทราบว่าเป็นเพราะหมดมุขหรือคนวาดโดน บ.ก. สั่งให้ยืดเรื่องหรือไร เนื้อหาในช่วงหลังๆ เลยดูจะออกทะเลแถมเล่นมุขแฟนเซอร์วิสเสียจนเกินงาม ทำเสียอารมณ์ซึ้งๆ ที่วางมาช่วงแรกๆ หมดเลย ยังดีที่พอจะจบเรื่องลงโดยทิ้งความประทับใจให้ผู้อ่านไว้ได้บ้าง แต่อย่างไรก็ตามในปี 2014 คุณครูนูเบก็ได้กลับมาให้หายคิดถึงบนหน้าหนังสือการ์ตูนอีกครั้งใน มืออสูรล่าปีศาจ นีโอ(Jigoku Sensei Nube Neo: ลิขสิทธิ์ในไทยโดยสยามอินเตอร์)

และจบลงไปเมื่อธันวาคม 2018 ซึ่งก่อนที่จะภาคนีโอจะจบลง ในช่วงเดือนสิงหาคมของปีเดียวกันก็มี Jigoku Sensei Nube S ออกมาให้อ่านอีกหนึ่งเรื่องด้วยนะ

—————————–

กรุผี

ผลงานการ์ตูนเรื่องยาวช่วงแรกๆ ที่สร้างชื่อให้ คุณ มังกร สรพล ผู้วาด King Of Vampire ที่ตีพิมพ์ใน LET’S Comic ของเรานี่เอง เนื้อเรื่องกล่าวถึง สุวรรณ ยมฑูตหนุ่มเลือดร้อนที่ขึ้นจากนรกภูมิมาตามล่าเหล่าวิญญาณร้ายบนโลกมนุษย์ โดยเขามาพร้อมกับ เจ้า กรุผี ถุงผ้ามีชีวิต ที่ทำหน้าที่สื่อกลางส่งวิญญาณที่จับมาได้กลับไปชดใช้กรรมยังนรกภูมิ ระหว่างการปฎิบัติหน้าที่ เขาจะได้โคจรมาพบกับสองยายหลานที่เปิดธุรกิจโรงแรมให้เช่า ที่ช่วยให้เขาเปลี่ยนมุมมองบางส่วนเกี่ยวกับมนุษย์ และต้องเผชิญหน้ากับกลุ่มปีศาจที่ออกล่าวิญญาณเพื่อประสงค์บางอย่าง?……

การ์ตูนชุดนี้ ตีพิมพ์ตอนแรกในนิตยสาร ไทยคอมิก ฉบับที่ 83 ช่วงปี 2540 และเป็นการ์ตูนไทยรวมเล่มชุดแรกๆ ที่เตะตานักอ่านบ้านเรา ต่อมา กรุผี ก็แยกมี Side Story ไปตีพิมพ์ใน Neoz ด้วย

—————————–

Knuckle Duster

          ผลงานการ์ตูนเรื่องสั้นสมัครเล่น ของ ภูรี ภีระภัทรานันท์( Ace 207, Heat Shaft) ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Next ฉบับที่ 27  ช่วงปี 2541 (1/1998)

เนื้อหาว่าด้วยถุงมือพูดได้นาม นัคเคิ่ล ที่เป็นอาวุธร้ายกาจ 1 ใน 10 จากยมโลกที่ขึ้นมาบนโลกเพื่อตามล่าเหล่าปีศาจที่หนีจากนรกมาแอบปะปนอยู่กับมนุษย์ โดยเขาได้พบกับพระเอกหนุ่ม แมน และได้รวมตัว(มือ?) กับ แมน เพื่อตามล่าวิญญาณร้ายเหล่านั้น โดยที่ แมน ไม่เต็มใจเลยแม้แต่น้อย แต่ในตอนท้ายเพื่อปกป้องผู้บริสุทธิ์และคนใกล้ชิดทำให้ แมน ยอมรับหน้าที่นี้และกลายเป็นคู่หูปราบปีศาจ กับ นัคเคิ่ล ในที่สุด

ถึงแม้จะมีการอ้างอิงถึงภูตผีและยมโลก แต่อารมณ์ของเรื่องโดยรวมออกไปทางการ์ตูนแนวฮีโร่ปราบสัตว์ประหลาดประเภทหนังชุดไอ้มดแดง เสียมากกว่า……

—————————–

จอมคาถา

      การ์ตูนมินิซีรี่ย์ 5 ตอนจบ ตีพิมพ์ใน ไทยคอมิก ฉบับที่ 18-22 ช่วงปี 2537  ผลงานของคุณ โต้ด โกสุมพิสัย นักวาดการ์ตูนเล่มละบาทชั้นแถวหน้า เนื้อหากล่าวถึง หนุ่มพเนจรไร้ชื่อผมยาวสะพายย่าม ที่ออกเดินทางปราบ ภูตผีปีศาจตามรายทางไปเรื่อยๆ ส่วนวิชาความสามารถของเขานั้น แม้แต่ครูนูเบ กับ เจ๊ มิคามิ ยังชิดซ้าย (ฮา) ไม่ว่าจะเป็น ว่านพลังช้าง ที่กินแล้วทำให้เขามีพลังดุจช้างสาร ดึงเสาเสมาไปปักอกปีศาจตัวบิ๊กเบิ้ม สบายๆ หรือชุบเหล่าม้าในคอกที่ถูกไฟคลอกตายกลายเป็นม้าไฟ ไปกำหราบเหล่านักเลงโตที่มาคุกคามไร่ของชาวบ้านตาดำๆ เป็นต้น!

ซึ่งในตอนสุดท้าย ก็เฉลยปมว่า หนุ่มจอมคาถาผู้นี้เป็น ศิษย์ของพระธุดงค์รูปหนึ่ง เขาออกเดินทางเพื่อเคลียร์ทางธุดงค์ให้กับพระท่านนั่นเอง! น่าเสียดายที่เรื่องนี้ไม่มีการสานต่อทำเป็นเรื่องยาว ทั้งที่น่าจะได้ซีรี่ย์การ์ตูนปราบผี อารมณ์ไทยแท้ๆ เรื่องนึงได้เลยนะนี่……

—————————–

ภูติสังหาร

        อีกหนึ่งเรื่องสั้นจากปลายปากกาของ ฤทธี สันติมงคลพงศ์  1 ในนักเขียนไทยร่วมสมัยยุคแรกๆ ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร ไทยคอมิก ฉบับที่ 62 ปี  2539 เนื้อหาเล่าถึง หมอผีหนุ่มนาม ทอง ที่ต้องออกตามล่าตะกรุดภูติลงอาคมที่อาจารย์ของเขาฝังไว้ในร่างของนักธุรกิจ 5 คน เพื่อแลกกับความมั่งคั่ง โดยหารู้ไม่ว่าตะกรุดเหล่านี้จะส่งผลเปลี่ยนแปลงร่างกายพวกเขาให้กลายเป็นอมนุษย์ไร้จิตใจ ทอง จึงต้องออกตามล่าพวกมัน โดยอาศัย ภูติสังหาร อันเป็นภูติวิญญาณที่เรียกมาใช้ในการต่อสู้โดยแลกกับอายุขัย ของผู้ใช้!

การ์ตูนสั้นเรื่องนี้มีคอนเซปท์น่าสนใจมาก แต่เป็นอึกหนึ่งเรื่องที่น่าเสียดายที่ไม่มีการต่อยอดเป็นเรื่องยาว……..

—————————–

บริษัทอัดผี

           การ์ตูนตลกจบในตอน ผลงานของ คุณ อารีย์เฟน ฮาซะนี หรือ พี่เฟน หนึ่งในทีมงานนักเขียนยุคบุกเบิกของ ขายหัวเราะ-มหาสนุก ตีพิมพ์ลงในนิตยสารการ์ตูน หนูจ๋า ช่วงปี 2537 เนื้อหากล่าวถึงสองพี่น้อง นาม เฟน กับป๊อบ ที่ตกงานและถังแตก อยู่มาวันหนึ่งพวกเขาก็โดนเหล่าวิญญาณร้ายเล่นงานเกือบถึงชีวิต ยังดีที่พวกเขาได้รับการช่วยเหลือจากยมทูตที่มาตามล่าวิญญาณร้ายที่แหกหนีจากนรก พร้อมให้งานแก่สองหนุ่มเสร็จสรรพด้วยการมอบคัมภีร์ปราบมารที่บันทึกวิชาปราบผีทุกประเภทบนโลกไว้ใช้ล่าเหล่าปีศาจ เพื่อแบ่งเบาภาระท่านยมฑูตอีกแรง (นี่มัน Bleach ชัดๆ!)

สองหนุ่มจึงได้ถือโอกาสประกอบอาชีพใหม่ ด้วยการตั้งบริษัทอัดผี ที่รับจ้างอัดผีทั่วราชอาณาจักรในลีลา โหด มัน ฮา ขึ้นมาซะเลย โดยภูตผีที่พวกเขาต้องสู้ก็มีตั้งแต่ผีไทยในประเทศ เรื่อยไปจนถึงภูตผีนอกประเทศเช่น เฟรดดี้ นิ้วเขมือบ ไปจนถึง เจสัน ศุกร์ 13 !

—————————–

081-ยมทูตสายด่วน

        ผลงานการ์ตูนแนว Hor(รั่ว)ror-comedy ที่ตีพิมพ์ลงในนิตยสารการ์ตูนไทย Blacx สร้างสรรค์โดย เกี๊ยวซ่าดิบ (เขานามปากกาว่างี้จริงๆ นา) หนึ่งในทีมงาน ติ่มซำสตูดิโอ

เนื้อหากล่าวถึง อิงฟ้า สาวน้อย ม.ต้น ที่ทางบ้านทำธุรกิจทรงเจ้าเข้าผี ทั้งที่เจ้าตัวเป็นพวกฝักใฝ่ด้านไอทีและ เทคโนโลยีทันสมัยทุกประเภท(?) วันดีคืนดีคุณเธอก็ไปเก็บโทรศัพท์ E-Phone(คู่แข่งไอโฟน ฮา) ได้ในห้องน้ำ โดยหารู้ไม่ว่ามันเป็นมือถือที่ เชย์ ยมทูตหนุ่ม ทำตกไว้! ด้วยเหตุพัลวันพัลเกสุดท้าย อิงฟ้า จึงต้องกลายมาเป็น ทาส เอ๊ย ผู้ช่วยของ เชย์ ในการตามล่าวิญญาณร้ายที่หลบหนีจากนรกโดยมีมือถือ E-Phone เป็นอาวุธหลัก ไปโดยปริยาย (สักวันคงได้โคจรมาเจอกับบริษัทอัดผี ไม่ก็ กรุผี แน่ๆ ฮา)

—————————–

พยันต์

ผลงานการ์ตูนไทยเรื่องยาวที่สร้างสรรค์โดย คุณ การันต์ นักวาดการ์ตูนและมือ CG Illustrator ชั้นแนวหน้าอีกหนึ่งท่านของเมืองไทย (ที่เคยชนะการประกวดการ์ตูนที่ญี่ปุ่นกับนิตยสาร Comics Rex) ตีพิมพ์ในนิตยสารรายปักษ์ นาม Jiro ของ เนชั่นเอดดูเทนเมนท์……

เนื้อหาว่าด้วย หนุ่มน้อยนาม พยันต์ ที่สืบเชื้อสายมาในตระกูลสายหมอผี โดยเจ้าตัวไม่ต้องการสานต่อหน้าที่และภารกิจของตระกูลเลย พ่อกับแม่ ของเขา เลยจับเขาส่งเข้าไปเรียนในโรงเรียนที่มีแต่ภูตผี ซะยังงั้น! เมื่อมาอยู่ที่นี่ พยันต์ ก็จำต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับเพื่อนๆ ผีและภูติ หลายๆ แบบ เช่น นางไม้ ยักษ์ เสือสมิง และต้องมารับมือกับ กลุ่มหมอผีชั่วที่ปองร้ายผีเด็กๆ ในโรงเรียนด้วย

โดยคุณ การันต์ ผู้เขียนก็ได้นำเอาเอกลักษณ์และความเชื่อเด่นๆ ของเรื่องผีในบ้านเรามาผสมผสานเข้ากับ การเล่าเรื่องในแนวทางการ์ตูนมังงะ ได้อย่างน่ารัก หลายๆ มุขอ่านแล้วก็อดอมยิ้มไม่ได้ เพราะให้อารมณ์ได้ Thailand Only จริงๆ เสียดายว่าการ์ตูนชุดนี้(และการ์ตูนไทยเรื่องยาวอื่นๆ) โดนลอยแพตามนิตยสาร Jiro ที่ปิดตัวไปเสียแล้ว Y_Y

—————————–

.

.

.

.

.

         สุดท้ายก่อนจาก ก็ขอลงท้ายด้วยข้อความที่เคยใช้ไปแล้วที่ไหนสักที่ “ตราบเท่าที่ความเชื่อในเรื่องผีๆ หรือลี้ลับเหนือธรรมชาติยังไม่จางหายไปจากผู้คน การ์ตูนหมอผีหรือผีล้วนๆ ก็จะไม่จางหายไปจากใจคนเช่นกัน”

เอาล่ะครับก็ขอบคุณบทความดีๆ จากคุณ นิรวาณ ด้วยนะคร้าบ แล้วพบกับบทความเกี่ยวกับภาพยนตร์ ศิลปะ และก็การ์ตูนได้ที่เว็บ Plotter คร้าบบบ

ข้อมูลประกอบการเขียน

 • Wikipedia
 • นิตยสาร Next ฉบับที่27 ปี 2541 (1/1998)
 • ไทยคอมิก ฉบับที่ 62 ปี 2539
 • ไทยคอมิก ฉบับที่ 19 ปี 2537
 • ไทยคอมิก ฉบับที่ 92 ปี 2540
 • C-Kids ฉบับที่45 ปี 2540
 • รวมเล่ม กรุผี
 • Blacx Vol.1 2554
 • Pulp ฉบับที่ 20 ปี 2005
 • หนูจ๋า ฉบับที่ 2 ปี 2538
 • รวมเล่ม Criminal Macabre
 • รวมเล่ม Hellblazer

 

Shares