10 เกมส์ไทยสุดเจ๋งที่อยากให้คุณได้ลองเล่น !

2832

บทความโดย: โอ
สวัสดีชาว Plotter ทุกคนคร้าบวันนี้ผมจะมานำเสนอเกมน่าสนใจที่มีกราฟิกสวยๆ และอาร์ตที่แสนจะโดดเด่น จนแอบสงสัยว่า เฮ้ยมันมีเกมของคนไทยที่มีภาพกราฟฟิกแบบนี้ด้วยเหรอ ! เอ้อ…แปลกดีเหมือนกันนะเนี่ย ! โดยเกมที่ผมจะมานำเสนอวันนี้เนี่ยล้วนแต่เป็นเกมที่พัฒนาโดยคนไทยทั้งสิ้น ! จนทำเอารู้สึกว่าเกมของคนไทยนั้นก็น่าเล่นไม่แพ้กับเกมต่างชาติเลยนะ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาดูกันเลยดีกว่าค้าบบบ

————————————-

Earth Atlantis

รูปแบบของเกม : side-scrolling shooter

ผู้พัฒนา : Pixel Perfex

Platform : Steam (ราคา 239 บาท)

ประเดิมเกมแรกกันด้วยเกม Earth Atlantic โดยตัวเกมนั้นจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องราวก่อนสิ้นยุคศตวรรษที่21 โลกเกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งใหญ่ ส่งผลให้พื้นผิวโลกจมอยู่ใต้ผิวน้ำ อารยธรรมของมนุษย์แทบจะสูญสิ้น มีเพียงแค่เศษเครื่องจักรปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อม และพวกมันได้เลียนแบบสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล ซึ่งเราจะต้องออกสำรวจในโลกแห่งนี้และเผชิญกับเหล่าเครื่องจักรเหล่านั้นที่จะเข้ามาโจมตีเรา

โดยจุดเด่นที่สำคัญของเกมนี้ก็คือกราฟิกที่เหมือนกับภาพเขียนบนแผนที่สมัยก่อน และสไตล์งานที่ค่อนข้างคลาสสิก และยังมีการดีไซน์เครื่องจักรกลผสมกันกับสิ่งมีชีวิตที่อ้างอิงมาจากสัตว์ดึกดำบรรพ์ได้อย่างลงตัวอีกด้วย

ซึ่งเจ้าเกม Earth Atlantis เนี่ยก็ยังเคยได้รับรางวัลระดับนานาชาติมาแล้วอีกด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็น

 • รางวัลชนะเลิศ จากงาน BitSummit 2017 ที่ประเทศญี่ปุ่น
 • รางวัลยอดเยี่ยมทางด้านศิลปะ จากงาน BIC Festival 2016 ที่ประเทศเกาหลีใต้
 • ได้รับการคัดเลือกจาก Nintendo ให้ เป็นหนึ่งในเกม ที่ถูกแสดงในรายการ Nintendo Switch Nindies Showcase Summer 2017

เอาล่ะแต่ถ้าใครสนใจอยากเข้าไปชมงานอาร์ตต่างๆ ของเกมส์นี้หรืออัพเดทโปรเจคท์ในอนาคตล่ะก็สามารถติดตามได้ที่

Pixel Perfex

——————–

Bloody Bunny

รูปแบบของเกม : Action

ผู้พัฒนา : DIDTC (Digital Innovative Design and Technology Center) ร่วมกับ 2SPOT Studio

Platform : ยังไม่เปิดจำหน่าย

แม้ว่าเจ้าเกมนี้มันจะยังไม่เปิดตัวก็ตามครับ แต่ยอดการเข้าชมวิดีโอก็ทะลุ 4 ล้านวิวเข้าไปแล้ว ! ! กับเกม Bloody Bunny เกมที่ดัดแปลงมาจากแอนิเมชัน Bloody Bunny: First Blood โดยผู้เล่นจะได้รับบทเป็น BB ที่เกิดจากเด็กผู้หญิง ซึ่งถูกองค์กร Kikky จับไปเพื่อถ่ายโอนวิญญาณของเธอไปยังตุ๊กตา หลังจากที่ลืมตาขึ้นมาก็พบว่าตัวเองอยู่ในร่างของตุ๊กตากระต่ายไปแล้วเรียบร้อย ซ้ำร้ายยังไม่สามารถกลับไปยังร่างเดิมได้อีก แถม Mumu น้องสาวของเธอก็ถูกถ่ายโอนวิญญาณให้เป็นตุ๊กตาเหมือนกัน เธอกับน้องสาวจึงต้องหาทางหลบหนีออกจากองค์กรให้ได้

ด้วยสไตล์ของเกมที่ดูมีความอินดี้สูงแถมตัวละครในเกมนั้นก็มีความน่ารักผสมด้วยเช่นกัน แต่ตัวเกมกลับเป็นแนวแอคชันชนิดที่เลือดสาดซะอย่างนั้น ประกอบกับโทนสีที่ดูดิบๆ และรุนแรง ทำให้ถูกใจหลายๆ คน อย่างไรก็ตามคาดว่าตัวเกมจะวางจำหน่ายในปี 2020 นี้ครับ

เอาเป็นว่าติดตามอัพเดทเกี่ยวกับนี้ได้ที่ลิงก์ด้านล่างเลยย

DIDTC

2SPOT Studio

——————–

Timelie

รูปแบบของเกม : Puzzle

ผู้พัฒนา : Urnique Studio

Platform : ยังไม่เปิดจำหน่าย

ถ้าหากเราสามารถควบคุมเวลาได้จะเป็นอย่างไรกันนะ? Timelie จะพาคุณไปสัมผัสประสบการณ์หยุดเวลากันนครับ เกมนี้เนี่ยนับว่าเป็นเกมที่มีเอกลักษณ์ค่อนข้างสูง มีรูปแบบการเล่นที่สุดแหวกแนวซึ่งผู้เล่นนั้นจะต้องพาตัวละครออกจากสถานที่สุดพิสดารแห่งนี้ โดยผู้เล่นสามารถควบคุมเวลาได้เหมือนกับโปรแกรมภาพยนตร์ เราสามารถย้อนเวลากลับไปยังอดีตเพื่อแก้ไข หรือเลื่อนไปยังอนาคตเพื่อดูล่วงหน้าได้ และใช้ข้อมูลนั้นให้เกิดประโยชน์ในการเล่น

จุดเด่นของเกมนี้คือ รูปแบบการเล่นที่ค่อนข้างแปลกใหม่ สไตล์ตัวละครนั้นถูกออกแบบโดย Dinsai Studio บริษัทที่เหล่าผู้คนในวงการศิลปะนั้นต่างก็รู้จักเป็นอย่างดี จากงานที่มีมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แถมเพลงประกอบยังได้ อั๋น The Voice 2018 มาสร้างความอลังการให้กับเกมอีกด้วย

โดยเจ้าเกม Timelie สามารถคว้ารางวัล Best Game จากเวทีการแข่งขันประกวดซอฟต์แวร์ Imagine Cup 2016 ของ Microsoft ที่เมืองซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา และยังกวาดรางวัลชนะเลิศจากเวทีต่างๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยทางสตูดิโอได้ถูกรับเลือกเข้าร่วมโครงการ Indie Game Acceletor ของ Google จากผู้พัฒนาเกมทั่วทั้งทวีปเอเชียในปี 2018 อีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถติดตามโปรเจคท์นี้ได้ที่ลิงก์ด้านล่างเลย

Urnique Studio

Dinsai Studio

——————–

Bounty Brawl

รูปแบบของเกม : Action

ผู้พัฒนา : Igloo Studio

Platform : ยังไม่เปิดจำหน่าย(แต่จะมีการปล่อยตัว Demo ให้ทดลองเล่นก่อน)

เกมฝีมือคนไทยอีกเกมจากทีมพัฒนา Igloo Studio ซึ่งถ้าหากเราพูดชื่อสตูดิโอเฉยๆ เนี่ยหลายคนอาจจะงงๆ หน่อย แต่หากเราบอกว่านี่คือทีมงานที่ทำการสร้างสรรค์ผลงานแอนิเมชั่นสร้างชื่อให้กับประเทศไทยอย่าง “9 ศาสตรา” หรือ MV ของไอดอลแนวหน้าของไทยอย่าง BNK Festival ของ BNK48 และ Yakiniku ของ Sweat16 พอบอกแบบนี้แล้วเนี่ยผู้เขียนเชื่อว่าน่าจะมีคนจำนวนไม่น้อยถึงกับร้องอ๋อกันเลยทีเดียว โดยพวกเขาได้มีผลงานเกมชิ้นแรก “Bounty Brawl” ที่ทางผู้พัฒนานั้นได้แรงบันดาลใจมาจากเกมทำลายมิตรภาพยุค 90  อย่าง Bomberman, Trapgunner และ Poppoy

อันที่จริงทางผู้พัฒนานั้นก็ไม่ได้ตั้งใจที่จะทำเกมออกมาให้ทุกคนได้เล่นกันหรอกครับ แค่กะว่าจะทำไว้เล่นในบริษัทเท่านั้น ซึ่งต่อมาโปรเจคท์นี้เริ่มมีความจริงจังมากขึ้นจึงตัดสินใจนำออกมาให้ทุกคนได้เล่นกัน ! ! (เรียกว่าไหนๆ จะทำลายมิตรภาพในออฟฟิศแล้ว เราไปลุยทำลายมิตรภาพกันทั่วโลกเลยน่าจะดี ! )

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถติดตามโปรเจคท์นี้ได้ที่ลิงก์ด้านล่างเลย

Igloo Studio

——————–

LeftWay

รูปแบบของเกม : Herror Adventure

ผู้พัฒนา : LeftWay Game

Platform : Steam (ราคา 289 บาท)

มาดูเกมที่มีสไตล์เป็นเอกลักษณ์จ๋าๆ กันบ้างกับเกม LeftWay ที่บอกว่าเอกลักษณ์จ๋าเนี่ยเพราะว่าภาพในเกมนั้นจะมีลักษณะเหมือนภาพวาดขาวดำ 2 มิติ(เหมือนมังงะเลยแหละ) แต่ความจริงเราสามารถเดินได้แบบเกม 3 มิติเลยนะ โดยในเกมเราจะได้รับบทเป็นตัวละครผู้หญิงที่มีชื่อว่าน้ำผึ้ง ซึ่งอยู่ในสถานที่ที่เธอไม่รู้จัก ไม่มีผู้คนอยู่ เธอจึงต้องเดินไปเรื่อยๆ เพื่อหาเบาะแสเพื่อแก้ไขปริศนาต่างๆ ภายในเกม เนื่องจากภาพของเกมนั้นเป็นภาพวาดสีขาวดำจึงทำให้ได้อารมณ์คลุมเครือและแอบได้บรรยากาศหลอนๆ ไม่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถติดตามโปรเจคท์นี้ได้ที่ลิงก์ด้านล่างเลย

LeftWay Game

——————–

So many me

รูปแบบการเล่น : Puzzle

ผู้พัฒนา : Extend Studio

Platform : Steam (ราคา 239 บาท)

เกมปริศนาที่เราจะต้องเล่นเป็นเจ้าตัว Filo โพลิ่งน้อยสีเขียวสุดแสนจะน่ารัก โดยเกมนี้ได้รับแรงบันดาลใจมากจากเกมใน genre เดียวกันอย่าง Braid และ Portal ซึ่งเจ้า Filo นั้นมันสามารถแยกร่างได้เป็นจำนวนมาก ผู้เล่นจะต้องคอยควยคุมและใช้ความสามารถในการแปลงร่างของเจ้า Filo เพื่อฝ่าไปยังด่านต่อไปให้ได้ แต่แม้ว่าจะเเป็นเกมแนวแฟนตาซีมุ้งมิ้งแบบนี้เนี่ย ผมขอบอกไว้เลยนะว่ามันยากและท้าทายจริงๆ

ภายในเกมจะมีการผูกเนื้อเรื่องไว้กับสถานที่ต่างๆ เอาไว้ด้วย ซึ่งจุดเด่นของเกมนี้จะอยู่ที่ความหลากหลายของปริศนาที่ไม่จำเจ เพราะผู้เล่นจะต้องหาเทคนิคใหม่ๆ เพื่อมารับมืออยู่เสมอ

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถติดตามโปรเจคท์นี้ได้ที่ลิงก์ด้านล่างเลย

Extend Studio

——————–

Sweet Summer World Challenge

รูปแบบการเล่น :  challenge , Mini games

ผู้พัฒนา : Blue Boat Co., Ltd & Sweet Summer Co., Ltd.

Platform : Android , IOS

Sweet Summer ลักษณะการเล่นของเกมนี้ จะเป็นแนวมินิเกมตะลุยด่านซึ่งในแต่ละด่านนั้นจะมีเกมที่ไม่ซ้ำกัน โดยจะมีอยู่ทั้งหมดถึง 25 แบบ แม้สไตล์ของเกมจะดูเรียบง่าย คาแรคเตอร์หน้าตากวนๆ อาจจะไม่ใช่แนวผู้ชายเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากคุณได้ลองเล่นแล้วจะวางนิ้วไม่ลงเลยละ

ซึ่งจุดเด่นของเกมนี้จะอยู่ที่การใช้ทักษะความจำ แม่นยำ และความไว ในการการเก็บคะแนนให้สูงเพื่อปลดล็อกฉากในเกมและอวดคะแนนให้กับเพื่อนที่เล่น เป็นเกมที่สามารถเล่นได้ทุกทีเหมาะแก่ช่วงเวลาพักเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถติดตามโปรเจคท์นี้ได้ที่ลิงก์ด้านล่างเลย

Sweet Summer

——————–

Pandora Hunter

รูปแบบของเกม : Board Game , Turn-based

ผู้พัฒนา : Extend Studio

Platform : PC , Android , IOS

และแล้วก็มากันถึงเกมที่มีสไตล์น่ารักสุดกวนเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คนอย่างเกม Pandora Hunter ซึ่งธีมของเกม Pandora Hunter นั้นคือจะเป็นแนวนักล่าสมบัติ ที่ทางผู้พัฒนานั้นได้สอดแทรกความเป็นไทยเอาไว้ด้วย โดยจะอยู่ในรูปของไอเทมและสิ่งต่างๆ ที่เราเคยเจอกันและที่สำคัญเนี่ยเกมนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงวัฒนธรรมอีกด้วยนะ

ในหนึ่งเกมจะมีผู้เล่นทั้งหมด 4 คน แบ่งเป็นทีม ทีมละ 2 คน เดินเกมเหมือนเกมกระดาน ใครที่ไปถึงเส้นชัยก่อนจะเป็นผู้ชนะ ฟังดูเหมือนง่ายใช่มั้ยล่ะครับ แต่มันไม่ได้ง่ายแบบนั้นนะสิ เพราะในขณะที่เล่นจะมีไอเทมให้ผู้เล่นได้เลือกใช้หรือสุ่มได้มาคอยช่วยเหลือหรือขัดขวางฝ่ายตรงข้าม ซึ่งเราจะต้องดูสถานการณ์ให้ดีด้วยว่าควรจะเลือกไอเทมอะไร นอกจากนี้ตัวละครที่เราเลือกเล่นแต่ละตัวก็มีความสามารถที่ไม่เหมือนกันและยังจะมีมอนสเตอร์กับบอสที่คอยโจมตีเพื่อลดพลังชีวิตของเราอยู่อีกด้วย

หากใครคิดว่าตัวเองเป็นคนดวงดีก็ลองมาเล่นกันได้นะครับ สามารถดาวโหลดได้ทาง Play Store และ App Store ได้ฟรีเลย รับรองติดใจแน่นอน

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถติดตามโปรเจคท์นี้ได้ที่ลิงก์ด้านล่างเลย

Extend Studio

——————–

Athenion

รูปแบบการเล่น : Turn-based , Card game

ผู้พัฒนา : Zero-Bit

Platform : Android , IOS

สำหรับใครทีเป็นคนชอบการวางแผน วางกลยุทธ์ เนี่ยผมแนะนำเกมนี้เลยครับ Athenion เกมการ์ดฝีมือคนไทย ที่เห็นแล้วให้ความรู้สึกเหมือนเกมต่างประเทศสุดๆ เพราะวาดโดยศิลปินนักวาดมือฉมังของเมืองไทยทั้งนั้น แต่เมื่อได้ยินว่าเกมการ์ด หลายๆ คนอาจส่ายหน้ากันเป็นแถว เพราะผมเชื่อว่าทุกคนที่ไม่ใช่คอเกมการ์ด มักจะประสบปัญหากับการที่ไม่เข้าใจตัวเกม ไม่รู้ว่าการ์ดใบไหนทำอะไรได้ แต่ Athenion จะทำให้ปัญหาเหล่านั้นหมดไป เพราะทุกอย่างในตัวเกมเป็นภาษาไทยครับ เราสารถจัดเด็คของการ์ดได้ตามสไตล์ที่เราต้องการ แถมมีระบบสุ่มการ์ดให้ชวนลุ้นกันอีกด้วยนะ

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถติดตามโปรเจคท์นี้ได้ที่ลิงก์ด้านล่างเลย

Zero-Bit

——————–

A.R.E.S.: Extinction Agenda

รูปแบบการเล่น : Action

ผู้พัฒนา :  Extend Interactive

Platform : Steam

เกมแอคชัน มุมมองบังคับ 2 ทิศทาง ที่รีเมคมาจากภาคก่อนหน้านี้และเพิ่มระบบใหม่ๆ ในเกมให้แก่ผู้เล่นเช่นการอัพเกรดอาวุธและความสามารถต่างๆ เพิ่มความท้าทายมากขึ้น แผนที่ใหม่ๆ  กราฟิกและเสียงประกอบในเกมก็ดูสวยงามและลงตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งสไตล์ของเกมนี้ดูจะคล้ายกับเกมที่พวกเราเคยเล่นกันสมัยเด็กๆ อย่าง Rockman เลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นแล้วเกมนี้แหละจะช่วยให้ผู้เล่นรู้สึกสนุกเหมือนกับตอนเล่นเกมในสมัยเด็กอีกครั้งเลยล่ะ

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถติดตามโปรเจคท์นี้ได้ที่ลิงก์ด้านล่างเลย

Extend Studio

——————–

จบกันไปแล้วคร้าบสำหรับเกมฝีมือคนไทยที่เราคัดเลือกมาแนะนกัน ซึ่งจะเห็นได้ว่าเดี่ยวนี้นักวาดหรือผู้ทำกราฟิกให้กับเกมนั้นสามารถออกแบบและทำออกมาได้สวยงามมีเอกลักษณ์ และมีคุณภาพดีเอามากๆ เลย ดังนั้นพวกเราอย่าลืมกันไปลองเล่นหรืออุดหนุนเกมของคนไทยเพื่อเป็นกำลังใจให้กับเหล่าผู้พัฒนา เพื่อที่พวกเขาจะได้รังสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพให้ออกมาเล่นกันอีกเรื่อยๆ นะครับ

เช่นเคยครับ ถ้าหากผู้อ่านคิดว่ายังมีเกมของคนไทยที่มีอาร์ตน่าสนใจเกมอื่นๆ อีกละก็สามารถแสดงความคิดเห็นได้เลยนะคร้าบ

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจได้ในเว็บไซต์ Plotter นะครับผม

อ้างอิง

 • https://www.mustplay.in.th/game/page/Earth%20Atlantis
 • https://www.mustplay.in.th/game/page/Earth%20Atlantis
 • https://www.blognone.com/node/58449
 • https://gaminggrean.com/bloody-bunny-the-game-เกมแนว-action-จากฝีมือคนไท/
 • https://www.brickinfotv.com/adbig-it/13659/
 • https://www.sanook.com/game/952709/
 • https://www.game-ded.com/newgamethai/123122
 • https://www.gamingdose.com/press-release/อย่างล้ำ-ทีเซอร์แรก-timelie/
 • http://appgamed.com/review_app.php?id=1379
 • https://www.gamemonday.com/game-news/athenion-เกมการ์ดตัวใหม่จากฝีมือผู้พัฒนาชาวไทย-เปิดให้บริการแล้ววันนี้.html
 • https://www.gamingdose.com/feature/subscriber-เช่าเล่นแบบรายเดือน-ว/

 

 

 

 

Shares