รวมเครื่องแต่งกายสายเพี้ยนสุดเฟี้ยวจากโลกอนิเมะ ! !

1214

บทความโดย โอ และ ต้น

ในปัจจุบันนี้ต้องยอมรับเลยนะครับ ว่าญี่ปุ่นได้นำเอาแฟชั่นอันน่าตื่นตาตื่นใจจากทั่วทุกมุมโลกมาสรรสร้างให้เกิดความหลากหลายกับตัวละครในโลกอนิเมะกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่นทางตะวันตก ตะวันออก แฟชั่นยุคโบราณ หรือแม้แต่แฟชั่นจากโลกแฟนตาซี ไซไฟ ฯลฯ

แต่ถึงกระนั้นแล้วก็ยังมีตัวละครบางตัวที่มีการแต่งกายที่เพี้ยน! โดดเด่น! และแตกต่าง กว่าตัวละครตัวอื่นๆ ในเรื่องให้พบเจออยู่บ่อยครั้ง (ซึ่งตัวละครเหล่านั้นก็มักจะกลายมาเป็นที่จดจำ และที่รักของแฟนๆ ในเวลาต่อมาด้วย) เอาล่ะครับ เรามาดูกันดีกว่าว่าตัวละครเหล่านั้นที่ว่าเนี่ย มันจะมีความโดดเด่นขนาดไหน และมีใครกันบ้าง ? !

————————————-

Mr.2 จากเรื่อง One Piece

เริ่มกันที่อนิเมะสุดโด่งดังอย่างเรื่อง One Piece กันดีกว่า ในการผจญภัยของกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางเนี่ยพวกเขามักจะได้พบกับตัวละครประหลาดๆ มากหน้าหลายตาเลยทีเดียว ซึ่งหนึ่งในนั้นมีตัวละครตัวหนึ่งที่มาพร้อมกับแฟชั่นสุดแปลกประหลาดอย่าง Mr.2 หรือ Bon Kurei ตัวละครเพศที่สามจากเนื้อหาในช่วงเกาะอลาบาสต้า ซึ่งมีทั้งความเป็นชายและหญิงอยู่ในคนเดียวกัน

โดยการแต่งกายของเขาก็เรียกได้ว่าเตะตาสุดๆ ซึ่งมีลักษณะเป็นชุดนักบัลเลต์สีฟ้า แต่แทนที่ของเขาจะเป็นกระโปรงบัลเลต์ด้วย กลับกลายเป็นว่าเขาใส่กางเกงขาสั้นที่ป่องออกมาจนเหมือนผ้าอ้อมเด็กซะงั้นอะ แถมยังมีเสื้อคลุมสีชมพูสีหวานแหววแสดงถึงความเป็นผู้หญิงอยู่ในตัว พร้อมด้วยด้านหลังเป็นหัวหงส์ที่มีลักษณะเป็นเลขสองหันในด้านตรงข้ามกัน ซึ่งสามารถถอดออกมาสวมที่ขาและใช้เป็นอาวุธได้อีกด้วยนะ(คิดมาอย่างดีๆ)

โดยมีแฟนการ์ตูนรายหนึ่งในทวิตเตอร์ได้มีการเปรียบเทียบทรงผมของตัวละครตัวนี้กับ Lloyd Christmas จากในภาพยนตร์เรื่อง Dumb and Dumber ซึ่งมันมีความคล้ายคลึงกันอย่างมากจนกลายเป็นกระแสในโลกอินเตอร์เน็ตว่า อ.โอดะ แกน่าจะได้แรงบัลดาลใจมาจากตัวละครตัวนี้แหงๆ

Watch Dog Man จากเรื่อง One Punch Man

Watch Dog Man หรือสุนัขตรวจการแมน เมื่อเห็นครั้งแรกเชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะคิดไม่ถึงกันหรอก ว่าเขาผู้นี้คือคนที่ทำอาชีพ “ฮีโร่” เพราะด้วยเครื่องแต่งกายเขา ที่ไม่ต่างกับชุดมาสคอตสุนัขพันธุ์ชิบะสวมปลอกคอสีแดง แถมยังมีใบหน้าที่เบื่อหน่ายและไร้พิษภัย ซึ่งแตกต่างจากฮีโร่คนอื่นๆ ที่มีเครื่องแต่งกายแบบจัดเต็มแสดงถึงความเป็นฮีโร่อย่างเห็นได้ชัด

แต่ถึงอย่างนั้น ก็อย่าได้ตัดสินเขาแค่ที่รูปลักษณ์ภายนอกเชียวนะครับ เพราะตัวละครตัวนี้เป็นถึงฮีโร่คลาส S ระดับฝีมือของเขาต้องไม่ธรรมดาแน่นอน โดย Watch Dog Man มักจะคอยเฝ้าสังเกตการณ์อยู่บนอนุสาวรีย์ประจำเมือง เพื่อเตือนภัยและกำจัดพวกเหล่าร้ายนั่นเอง

 

Best Jeanist จากเรื่อง My Hero Academia

Best Jeanist หรือ Tsunagu Hakamata ฮีโร่อันดับที่ 4 ในโลกของ My Hero Academia ตัวละคร Best Jeanist คือชายรูปร่างผอมสูง ที่ทั้งชุดของเขาคือผ้ายีนส์ทั้งหมด ซึ่งมองเผินๆ อาจดูเหมือนเขาเอากางเกงยีนส์มาสวมแทนเสื้อเสียด้วยซ้ำ การดีไซน์ชุดก็ดูประหลาดไม่ใช่น้อยเพราะคอปกเสื้อของเขายังสูงขึ้นไปจนปิดจมูก(เฮ้ยๆ นายหายใจยังไงล่ะเนี่ย) แถมยังคาดเข็มขัดสองเส้น ทั้งตรงรอบเอว และรอบคอปกเสื้อเหนือจมูกของเขาอีก…

จากความแปลกเหล่านี้ก็ค่อนข้างจะบ่งบอกแล้วนะครับว่า ตัวละครตัวนี้ค่อนข้างจะเป็นคนพิสดาร และมีความเป็นเอกเทศทางด้านแฟชั่นค่อนข้างสูง แม้แต่คำพูดปลุกใจของเขา ก็มักจะเกี่ยวข้องกับกางเกงหรือผ้ายีนส์อยู่เสมอ เรียกได้ว่าเป็นคนคลั่งยีนส์แบบสุดๆ เลยก็ว่าได้นะเนี่ย

 

Marmas จากเรื่อง Nanastu No Taizai

เขาคนนี้คืออัศวินศักดิ์สิทธิ์รุ่นใหม่ โดยรูปร่างที่แท้จริงของเขานั้นเป็นชายอ้วนและตัวเล็กที่มีนิสัยขี้กลัวเป็นอย่างมาก เครื่องแต่งกายของเขาจึงเป็นชุดเกราะที่มีลักษณะแปลกประหลาด โดยชุดเกราะจะห่อหุ้มร่างกายของเขาไว้ทุกส่วน มีแค่ช่องบนใบหน้าไว้สำหรับการมองเห็นเท่านั้น..

ซึ่งชุดเกราะเนี่ยก็มีขนาดที่ใหญ่กว่าตัวของเขามากกกก เพื่อลบจุดด้อยของตัวเองออกและเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเขาเองอีกด้วยนะ

 

Twelfth จากเรื่อง Mirai Nikki

Twelfth หรือ Hirasaka Yomotsu คือตัวละครตาบอดแต่มีประสาทการได้ยินที่ดีแบบโคตรๆ เขาเป็นคนรักในความยุติธรรม และเชื่อมั่นอย่างสุดหัวใจว่าตนคือ ซุปเปอร์ฮีโร่สวมชุดคอสตูม เหมือนกับพวก Kamen Rider หรือ Super Sentai อะไรทำนองนั้นเลยล่ะ โดยก่อนจะสวมใส่ชุด Twelfth มักจะเล่นใหญ่โดยการตั้งท่าแปลงร่าง จากนั้นจึงสวมชุดคอสตูมที่มีลักษณะเป็นชุดหนังสีดำ มีเข็มขัดแปลงร่างขนาดใหญ่ และใส่หน้ากากที่ทำจากผ้าขาวผูกติดเชือกที่เพ้นท์จนเหมือนลูกตาขนาดยักษ์(ลุคช่างไม่เหมือนฮีโร่เอาซะเลย…)

ซึ่งความแปลกอีกอย่างของ Twelfth ก็คือ เขามีความสามารถในการสะกดจิต จึงมักจะจับคนอื่นๆ มาสวมชุดคอสตูมแบบเดียวกันให้ครบห้าสี และสะกดจิตให้พวกเขาร่วมเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ราวกับว่าพกวเขาเป็นขบวนการ Super Sentai เลยล่ะ (ซึ่งการกระทำนี้ยังส่งผลให้ศัตรูแยกไม่ออกอีกด้วยนะว่า ตัวจริงคือคนไหนกันแน่..)

 

Gido จากเรื่อง Hunter X Hunter

 

Gido คือหนึ่งในนักสู้บน Heaven Arena ชั้น 200 เขาคือชายผู้สูญเสียร่างกายท่อนล่างไป และแทนที่มันด้วยเหล็กท่อนเดียว จึงทำให้ตัวเขามีลักษณะเหมือนกับลูกข่าง โดย Gido จะสวมผ้าคลุมสีแดงคลุมทั้งตัว บริเวณปากและจมูกจะมีลักษณะเหมือนท่อ และมักจะถือไม้เท้าอยู่เสมอสำหรับคอยพยุงร่างกายให้ยืนและเดิน

โดยในการต่อสู้ Gido จะมีความสามารถในการใช้แท่งเหล็กตรงท่อนล่างในการหมุนตัวเองได้เหมือนกับลูกข่าง และเขายังปล่อยลูกข่างออกไปเป็นอาวุธได้อีกด้วยนะ!!(คอนเซปการออกแบบช่างแข็งแรงมากๆ)

 

Elizabeth จากเรื่อง Gintama

 

มาถึงเจ้าสัตว์เลี้ยง? ผู้ไม่ธรรมดา เจ้า Elizabeth สิ่งมีชีวิตที่หลายๆ คนที่อ่านหรือดู Gintama คงกำลังสงสัยกันอยู่ใช่ไหม ว่ามัน…คือตัวอะไรกันแน่?? บางคนก็บอกว่ามันเป็นเพนกวินบ้าง เป็นเป็ดยักษ์บ้าง หรือเป็นตาลุงที่สวมชุดไว้ก็มี ซึ่งถ้านับเป็นชุดคอสตูมจริงๆ ก็ไม่แปลกเลยที่มันจะเป็นหนึ่ง เครื่องแต่งกายสุดประหลาดในอนิเมะ

แต่แล้วในมังงะก็ได้มีการเฉลยกันมาแล้วนะครับว่า เจ้า Elizabeth นั้น แท้ที่จริงเป็น..…เอ่อ~เอาเป็นว่าให้ผู้อ่านลองไปหาอ่านกันเองดีกว่านะครับ แหะๆ

ซึ่งดีไซน์ของเจ้าอลิสเบทเนี่ยอาจได้รับแรงบันดาลใจมาจากการ์ตูนเรื่อง ผีน้อยคิวทาโร่ (ผู้แต่ง อ.ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ) ซึ่งถ้าหากเมื่อกี้คุณร้องอ๋อออ แล้วละก็ ..แสดงว่าอายุของคุณนั้นไม่ใช่น้อยๆ แล้วนะ เหอๆ

Charlotte Chuhlhourne จากเรื่อง Bleach

อีกหนึ่งตัวละครทีมีการแต่งกายสุดประหลาดนั่นก็คือ Charlotte Chuhlhourne หรือฉายา Drag Queen เขาคือชายรูปร่างกำยำใหญ่ ที่สวมชุดเดรสสีขาวชมพู โดยการแต่งกายของเขายามปกติก็ดูเป็นการแต่งกายแบบธรรมดาทั่วไป แต่เมื่อเขาเข้าสู่ Resurreccion Form เครื่องแต่งกายของเขาจะสยายออก โดยบริเวณไหล่ทั้งสองข้างจะมีเสื้อผ้าที่สยายออกไปเป็นปีก!!

ทำให้เขากลายเป็นชายร่างยักษ์ผู้สวมเครื่องแต่งกายผู้หญิงแบบนุ่งน้อยห่มน้อย จนกลายเป็นอีกหนึ่งภาพติดตาสุดสยึมกึ๋ยที่แฟนๆ บลีชคงต้องจดจำไปอีกนาน

Fran จากเรื่อง Reborn

Fran คือหนึ่งในสมาชิกหน้าใหม่ของแก็งค์มาเฟีย Varia เขาเป็นเด็กหนุ่มผู้มีผมและดวงตาสีเขียวสด โดยการแต่งกายของเขาจะสวมหมวกรูปหัวกบขนาดใหญ่เอาไว้ เนื่องจากโดนรุ่นพี่ในแก็งค์บังคับ เพราะเขาจะได้เป็นเสมือนตัวแทนของสมาชิกคนเก่าอีกคนที่ออกจากแก็งค์ไป

โดยตัวละคร Fran จะปรากฏตัวในสองช่วงเวลาของเรื่อง คือเหตุการณ์ในอนาคตและปัจจุบัน  โดยชุดแต่งกายหลักของเขาในเหตุการณ์ที่ดำเนินในโลกอนาคตคือหมวกหัวกบขนาดยักษ์ แต่ภายหลังมีการปรากฏตัวของ Fran ในเหตุการณ์ที่ดำเนินในยุคปัจจุบัน ซึ่งพบว่าการแต่งกายของเขาก่อนหน้านี้ไม่ใช่หมวกกบ แต่ดันเป็นหมวกแอปเปิ้ลขนาดยักษ์แทน!?

Wamu จากเรื่อง JoJo’s Bizarre Adventure

Wamu เป็นอีกหนึ่งตัวละครจาก Jojo Bizarre Adventure ที่เป็นที่จดจำของใครหลายๆ คนแม้ว่าจะเป็นตัวละครฝ่ายร้าย แต่เขาก็มีความโดดเด่นในด้านของท่าโพส ธีมเพลงในการปรากฏตัว และแน่นอนเครื่องแต่งกายก็ด้วย

โดยเครื่องแต่งกายของ Wamu จะค่อนข้างน้อยชิ้น และเป็นชุดขนาดเล็กรัดรูป ไม่สมส่วนกับร่างกายอันกำยำใหญ่ กางเกงเป็นผ้าคลุม และสวมเครื่องประดับมีหนามแหลมแบบนักรบโบราณ ซึ่ง Wamu เป็นตัวละครที่มีความเป็นลูกผู้ชายและหนักแน่นในศักดิ์ศรีเขาจึงกลายเป็นหนึ่งในตัวละครขวัญใจของแม่ยกโจโจ้หลายคนอีกด้วย

 

Tiger จากเรื่อง My Hero Academia

 

Tiger หรือ Yawara Chatora เขาคือฮีโร่จากกลุ่ม Wild,Wild Pussycats กลุ่มสาวน่ารักที่สวมชุดเครื่องแบบลักษณะเหมือนวงนักร้องไอดอล เพียงแต่ Tiger หาได้มีรูปลักษณะเป็นสาวน่ารักเช่นเดียวกับสมาชิกอีกสามคน โดยเขาจะมีลักษณะเป็นชายรูปร่างกำยำ สูงใหญ่ สวมเครื่องแบบคือเสื้อเอวลอยแขนกุด กระโปรงสั้น มีหางแมว และสวมอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายหูแมวไว้บนหัว โดยรอบดวงตาของเขาจะมีสีดำและลายพาดรอบๆ เหมือนกับเสือโคร่ง

โดย Tiger เป็นบุคคลแปลงเพศที่โดยกำเนิดเขาเป็นผู้หญิง แต่หลังจากไปศัลยกรรมแปลงเพศที่ประเทศไทยจนกลายเป็นผู้ชาย ทำให้เครื่องแบบที่สวมใส่ของเขาไม่เข้ากับรูปลักษณ์ที่เขาเป็นอยู่อีกต่อไป

Inosuke จากเรื่อง Kimetsu no yaiba

 

Inosuke เด็กหนุ่มที่ถูกเลี้ยงมาด้วยแม่หมูป่าตั้งแต่เขายังเป็นทารก เนื่องจากเขาไม่ได้ถูกเลี้ยงดูมาโดยมนุษย์ นิสัยของเขาจึงแปลกประหลาดจากคนอื่น เป็นคนที่โผงผาง ดูไม่รู้เรื่องรู้ราว ชอบต่อสู้เพื่อเอาชนะเหมือนกับสัตว์ป่า เครื่องแบบนักล่าอสูรที่เขาใส่มีเพียงแค่กางเกงประดับด้วยขนสัตว์ ไม่สวมเสื้อ และสวมใส่หัวหมูป่าไว้แทบจะตลอดเวลา เพราะเขามักจะโดนเข้าใจผิดว่าเป็นผู้หญิงอยู่บ่อยๆ ก็หน้าสวยซะขนาดนั้น?!??

 

Sagittarius จากเรื่อง Fairy Tail

Sagittarius หรือ ราศีธนู หนึ่งตัวละครสิบสองราศีที่ถูกอัญเชิญมาโดยกุญแจเวทย์ของ Lucy Heartfilia เขาเป็นตัวละครที่ถูกสร้างมาจากกลุ่มดาวนักธนู ผู้มีรูปร่างเป็นครึ่งคนครึ่งม้า เพียงแต่ในโลกของ Fairy Tail เขาคือนักธนูผู้สวมชุดม้าเท่านั้น ?!

โดย Sagitarius จะมีลักษณะเป็นผู้ชายรูปร่างผอมสูง สวมคอสตูมม้าแบบทั้งตัวยกเว้นบริเวณมือและใบหน้า โดยด้านบนชุดม้าก็มีเครื่องแบบสีเขียวและขาวทับไปอีกชั้น สวมกางเกงขาสั้นลายขาวสลับแดง และแน่นอน อาวุธประจำกายของเขาก็คือธนูนั่นเอง (ดูเผินๆ ก็แอบเนียนเหมือนกันนะ55)

 

Senor Pink จากเรื่อง One Piece

เพราะการเป็นโจรสลัดหมายถึงความอิสระท่ามกลางท้องทะเล เฉกเช่นเดียวกับความอิสระในการแต่งกายของพวกเขา โจรสลัดพวกนี้จะหยิบอะไรมาใส่ก็ได้ตามที่ตนพอใจ ไมว่าจะเป็นเพราะต้องการแต่งในเชิงสัญลักษณ์ หรือแต่งเพราะรสนิยมส่วนตัว ซึ่งก็มีตัวละครอีกตัวหนึ่งที่นำเอาชุดสุดประหลาดมาสวมใส่ โดยแฝงความหมายที่ลึกซึ้งไว้ด้วย !?

Senor Pink โจรสลัดในกลุ่มดองกีโฮเต้ เขาเป็นชายรูปร่างอ้วนที่สวมชุดเด็กทารกสีม่วงสลับชมพู พร้อมด้วยผ้าอ้อมเด็กสีเหลืองลายดาว และคาบจุกนมเอาไว้ในปาก

โดย Senor Pink คือตัวละครที่ค่อนข้างจะยึดมั่นในการเป็นลูกผู้ชาย เขาแต่งชุดนี้เพื่อให้คนรักของเขาที่นอนป่วยติดเตียงอย่างไร้ความรู้สึกได้กลับมายิ้มได้อีกครั้ง โดยไม่สนต่อเสียงหัวเราะเยาะของคนรอบข้าง เรียกได้ว่าเป็นตัวละครแต่งตัวประหลาด แต่ใช้ความคูลของเขาชนะใจผู้อ่านหลายๆ คนไปได้เลยนั่นเองครับ

————————————-

เอาล่ะ เป็นยังไงกันบ้างครับ ตัวละครพวกนี้แต่งตัวกันประหลาดโดดเด่น เตะตาสุดๆ กันไปเลยว่ามั้ย? โดยเครื่องแต่งกายเหล่านี้ก็ล้วนบ่งบอกได้ถึงอารมณ์ความรู้สึกของตัวอนิเมะที่ออกแบบมาอย่างดี ได้ไม่แพ้สิ่งอื่นๆ ไม่ว่าจะเพลงประกอบ บทพูด เรื่องราว ฉากแอคชั่น ฯลฯ เรียกได้ว่าเป็นความประหลาดที่มีเสน่ห์และชวนให้จดจำเอาเสียจริงๆ เลย ว่ามั้ยละครับทุกท่านนนน

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจได้ในเว็บไซต์ Plotter นะครับ

 

แหล่งข้อมูล

  • https://www.ranker.com/list/worst-dressed-anime-characters/anna-lindwasser
  • https://onepiece.fandom.com/wiki/Senor_Pink
  • https://jojo.fandom.com/wiki/Bruno_Bucciarati
  • https://www.cbr.com/my-hero-academia-best-jeanist/
  • https://gintama.fandom.com/wiki/Elizabeth
  • https://futurediary.fandom.com/wiki/Yomotsu_Hirasaka
  • https://nanatsu-no-taizai.fandom.com/wiki/Marmas
  • https://onepunchman.fandom.com/wiki/Watchdog_Man
  • https://hunterxhunter.fandom.com/wiki/Gotoh
  • https://bleach.fandom.com/wiki/Charlotte_Chuhlhourne

 

Shares