[18+]เพศ ความรุนแรง และชนชั้น ในนิทรรศการ อีโรกุโระมังงะ ของ “ชินทาโร่ เคโกะ”

2472

สวัสดีครับชาว Plotter ทุกท่านน เมื่อไม่นานมานี้ผมก็บังเอิญไปเห็น event หนึ่งใน Facebook เด้งขึ้นมา แล้วเกิดสนใจเป็นอย่างมากกก(เพราะรู้สึกว่ามันเอามาทำงานได้นี่แหละ ! ! ! ฮ่าา) ก็เลยลองอ่านรายละเอียดต่างๆ ของงานแล้วจึงตัดสินใจเดินทางไปชมนิทรรศการที่ว่านี้เลย !

โดยนิทรรศการที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้ก็คือ “Shintaro Kago「Strange collection」Bangkok Thailand” นั่นเองจ้าาา แน่นอนเลยเจ้าของผลงานที่นำมาโชว์ในครั้งนี้ก็ตามชื่อนิทรรศการคุณ ชินทาโร่ เคโกะ นั่นเองครับบ ว่าแต่… เขาเป็นใครล่ะเนี่ย? แล้วงานมันน่าสนใจยังไงกันนะ?

ชินทาโร่ เคโกะคือใคร?

สไตล์ผลงานของเขานั้นถูกเรียกว่า “fashionable paranoia” ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องเพศ ชิ้นส่วนของร่างกายต่างๆ กระจัดกระจายไปทั่ว

ชินทาโร่ เคโกะ เป็นนักวาดการ์ตูนชาวญี่ปุ่นครับ(ชื่อก็บอกยี่ห้อมาเลยล่ะ แบบนี้คงไม่ใช่อเมริกันแน่นอนนน !)  โดยเขาเดบิวต์เมื่อปี 1988 ในนิตยสาร Comic Box (ไม่ปรากฏชื่อเรื่อง) โดยตอนนั้นเขาอายุได้ 19 ปี ซึ่งสไตล์ผลงานของเขานั้นถูกเรียกว่า “fashionable paranoia” ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องเพศ ชิ้นส่วนของร่างกายต่างๆ กระจัดกระจายไปทั่ว และมีการประกอบชิ้นส่วนของอวัยวะต่างๆ ขึ้นใหม่ รวมถึงหยิบกลไกต่างๆ มารวมไว้กับการแสดงออกทางอารมณ์โดยเนื้อหาต่างๆ นั้นจะออกไปในทางเหน็บแนบสังคม ชนชั้น การเมือง ศีลธรรม และ สังคมนิยม โดย ชินทาโร่ เคโกะ จัดว่าเป็นหนึ่งในนักวาดการ์ตูนสไตล์ กุโระมังงะ (หรือ อีโรกุโระมังงะ) ที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งเลยก็ว่าได้

แล้ว กุโระมังงะ หรือ อีโรกุโระมังงะ ล่ะคืออะไร?


กุโระ นั้นมีที่มาจากคำว่า grotesque (กรอแทสค) ซึ่งแปลว่า พิลึกพิลั่น วิตถาร พิกล ประหลาด วิปลาส ซึ่งคำว่า grotesque มาจากคำว่า grottesco (กุโรเทสโค) ใน ภาษาอิตาลี ซึ่งแปลว่า “of a cave: ถ้ำ” โดยมีรากศักท์มาจากคำว่า grotta (กร๊อทตะ) …นี่มันรากในรากในรากอีกทีนึงนี่นา !

โดยความหมายนี้เนี่ยมันมามาจากทางเดินในพระราชวัง Domus Aurea ซึ่งเจ้าทางเดินทีว่าเนี่ยมันมีมีลักษณะคล้ายถ้ำเลยล่ะ ซึ่งฝาผนังตลอดทางจะตกแต่งด้วยภาพจิตรกรรม ซึ่งเจ้าภาพเหล่านี้เนี่ยมันมีเรื่องราวเกี่ยวกับ เทพเจ้า สัตว์ หรือแม้แต่ความโหดร้ายทารุณของคน ที่ถึงขั้นที่เรียกว่าวิตถารเลยก็ยังได้ แน่นอนล่ะว่าคำว่า อีโร ก็ไม่ใช่คำไหนไกลตัวเลยเพราะมันมาจากคำว่า Erotic (อีโรติค) นั่นเอง เพราะงั้น อีโรกุโระมังงะ จึงเป็นมังงะที่มีส่วนประกอบมาจาก ความอีโรติค ความวิตถารทางเพศ ไปจนถึงความเสื่อมโทรมต่างๆ และด้วยความรุนแรงแบบนี้นี่แหละเลยทำให้ กุโระมังงะ จึงถูกจัดว่าเป็นมังงะสายดาร์ค

เอาล่ะเรารู้สไตล์งานของเขามาพอสมควรแล้วมาชมบรรยากาศภายในนิทรรศการกันเลยดีกว่า !

อ๊ะ… แต่ก่อนจะเข้าไปอ่านเนื้อหาตรงส่วนนี้ต้องบอกก่อนนะว่า… นิทรรศการนี้ ผู้เข้าชมจะต้องมีอายุมากกว่า 18 ปี ขึ้นไปนะ ! !

ด้่านหน้าจะมีสติ๊กเกอร์นิทรรศการแปะอยู่โดดเด่นเลยล่ะ ! 

พอเข้ามาด้านในก็มีแบคดรอปให้ถ่ายรูปด้วยนะ

อ๊ะ… อันนี้ไม่ใช่งานชินทาโร่ แต่เป็นงานของคุณ PUCK ที่ตั้งอยู่ชั้นล่างเฉยๆ แฮะๆ 

พื้นที่จัดนิทรรศการจะอยู่ด้านบนของร้าน

สำหรับตัวนิทรรศการนั้นจะประกอบไปด้วยผลงานภาพประกอบแบบสีและขาวดำ ต้นฉบับมังงะ และผลงานหนังสือของตัวอาจารย์ ชินทาโร่ครับ ซึ่งบอกเลยว่าพอได้เห็นต้นฉบับใกล้ๆ ของอาจารย์แกเนี่ยย ไฟนี่ลุกโชน ขึ้นมาเลยยย ! ! เพราะงานอาจารย์แกละเอียดม๊ากกกก แถมแทบจะทั้งหมดของผลงาน หากไม่นับสกรีนโทนแล้วเรียกได้ว่าเป็นงานคราฟท์มือแทบทั้งหมด

ผลงานหนังสือต่างๆ ของอาจารย์

งานคราฟท์จริงๆ คำพูดในบอลลุนเพื่อความสวยงามยังมีการแปะมาติดทับอีกทีเลยนะ หรือแม้แต่การสร้างแสงให้กับงานยังใช้ลิขวิดในการเขียนขึ้นมาด้วยล่ะ ! 

ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่ามือด้านหลังอาจารย์แกใช้ลิขวิดลบแล้ววาดทับลงไป

หน้าคู่ก็ทรงพลังไม่น้อยยเลยยย

และไอเดียในการจัดวางองค์ประกอบไปจนถึงการดีไซน์กลไกต่างๆ บนร่างกายมนุษย์ของอาจารย์เองก็น่าสนใจมากๆ เลยทีเดียว อีกทั้งการแทนค่าข้อต่อ หรือรูปทรงต่างๆ ของอวัยวะในร่างกายก็เรียกได้ว่าสร้างสรรค์และลงตัวแบบสุดๆ ! !

พระเอกของงานนี้ก็คือสองชิ้นนี้นี่แหละ ! 

พอเป็นงานภาพประกอบจะเห็นว่าการวางองค์ประกอบของงอาจารย์นี่สวยงามและน่าสนใจมากๆ เลยนะเออ

การจัดวางองค์ประกอบและการแทนค่ากลไกต่างๆ ลงไปบนร่างกายและอวัยวะนี่เรียกได้ว่าเฉียบคมจริงๆ

งานนี้รายละเอียดดีมากกกก พื้นกระเบื้องด้านหลังนี่เนี๊ยบกริ๊บเลยล่ะ

ทางด้านงานภาพประกอบของอาจารย์เองการได้เห็นดีเทลสีต่างๆ และความประณีตในการลงสีบนผลงานของอาจารย์เนี่ยโอ้โห… มันเติมไฟได้ดีจริงๆ เลยล่ะ

ถึงแม้ว่านิทรรศการจะหยิบเอาผลงานต้นฉบับมาให้ได้ชมกัน(ซึ่งหลายๆ คนอาจจะคิดว่า…เออมันก็ไม่น่าจะมีอะไรมากกว่านี้ล่ะมั้ง)แต่ไฮไลท์ของงงานคืองานสองชิ้นใหม่ที่ อาจารย์ชินทาโร่ จัดทำขึ้นเพื่อแสดงในครั้งนี้เลยทีเดียว แต่ถ้านี่ยังดึงดูดคุณไม่พอล่ะก็…

อาจารย์ชินทาโร่ แกมีอีกหนึ่งเซอร์ไพรซ์กับ “special portrait” ที่ให้ผู้เข้าชมสามารถ พรีออเดอร์ภาพวาดตัวคุณเองโดยอาจารย์ชินทาโร่ โดยที่คุณสามารถเลือกได้ว่าคุณอยากให้รูปของตัวคุณมีลักษณะแบบไหน โหดยังไง ออกมายังไง ด้วยนะ

ผู้เข้าชมสามารถ พรีออเดอร์ภาพวาดตัวคุณเองโดยอาจารย์ชินทาโร่ โดยที่คุณสามารถเลือกได้ว่าคุณอยากให้รูปของตัวคุณมีลักษณะแบบไหน โหดยังไง

วาดออกมาก็น่าจะประมาณนี้แหละน้าา ซึ่งเราสามารถเลือกความโหดของรูปได้ด้วยนะเอ้อ

และอีกหนึ่งเซอร์ไพรซ์เล็กๆ น้อยกับกาชาปองพิเศษ เข็มกลัดจากผลงานของอาจารย์ ชินทาโร่ โดยมีชิ้นหายากเป็นรูปพิเศษที่ทำขึ้นเฉพาะงานนี้เท่านั้นให้ได้หมุนเล่นกันด้วยนะ !

สุดท้ายถ้าใครรู้สึกว่าโอ้ยดูงานไม่หนำใจเลยอะ อยากจะเก็บไว้ดูเล่นที่บ้าน หรือเป็นเรฟในการสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองล่ะก็ ที่งานมี สูจิบัตรขนาดย่อม ขายให้คุณได้เลือกคอลเลคชั่นที่ชอบและซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วยนะ

——————

เอาล่ะครับเป็นยังไงกันบ้าง? นิทรรศการศิลปะของอาจารย์ชินทาโร่ น่าสนใจมั้ยล่ะทุกคน ! ! บอกเลยนะว่าใครที่รู้สึกหมดไฟล่ะก็ นิทรรศการในครั้งนี้เป็นตัวเติมเชื้อเพลิงในการทำงานได้เป็นอย่างดีทีเดียวซึ่งถ้าใครสนใจล่ะก็ นิทรรศการจะจัดถึงวันที่ 20 ต.ค 2019 (อ๊ะ แต่หยุดทุกวันจันทร์นะ) ณ Code Corner 849/50 จุฬาฯ ซอย 6 ถ.บรรทัดทอง ปทุมวัน กรุงเทพฯ โดยจะเปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 14.00 – 20.00 น. จ้า โดยนิทรรศการมีการ เก็บค่าเข้าชมในราคา 200 บาท ซึ่งทุกคน จะได้รับเหรียญสำหรับหมุนไข่กาชาปอง 1 เหรียญเพื่อไปลุ้นเข็มกลัดที่ระลึกจากนิทรรศการครั้งนี้ด้วยนะ

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวของ ศิลปะ และภาพยนตร์ ได้ที่ Plotter จ้าาา

อ้างอิง

  • https://www.facebook.com/arttoyexhibitionthailand/photos/a.2093254144230268/2477903335765345/?type=3&theater
  • https://en.wikipedia.org/wiki/Shintaro_Kago
  • https://en.wikipedia.org/wiki/Ero_guro
  • https://anitime.in.th/featured/guro/

 

Shares