Shinkai Makoto ชายผู้ส่งต่อความงดงามผ่านความเหงา

1024

จาก: นิตยสาร Starpics ฉบับที่ 869 และ ฉบับที่ 903 

และส่วนขยายโดย: ScarX

          เฮลโล่ววว สวัสดีท่านผู้อ่านทุกคนนะครับ หากใครที่เคยดูแอนิเมชั่นเรื่อง Your Name (หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ) ก็คงประทับใจในความงดงามและละเมียดละไมทั้งในด้านเนื้อหาและงานภาพกันไม่น้อยเลยใช่มั้ยล่ะครับ ซึ่งผู้อยู่เบื้องหลังแอนิเมชั่นเรื่องนี้ก็คือชายที่เป็นดั่งยอดมนุษย์ที่เคยทำแอนิเมชั่นด้วยตัวคนเดียวมาก่อน ! ! “ชินไค มาโคโตะ” ที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้นั่นเอง

ชายที่เป็นดั่งยอดมนุษย์
ที่เคยทำแอนิเมชั่นด้วยตัวคนเดียวมาก่อน

และแอนิเมชั่นเรื่องใหม่ของเขา Weathering with You ก็ได้เข้าฉายในไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย เราจึงอยากพาทุกท่านไปรู้จักกับชายผู้สร้างความงดงามบนแอนิเมชั่นคนนี้กันครับ ถ้าพร้อมแล้ว ลุยยยย

ประวัติ

ชินไค มาโคโตะ เกิดวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1973 บ้านเกิดอยู่ในจังหวัดนากาโนะ ประเทศญี่ปุ่น จบการศึกษาด้านวรรณกรรมญี่ปุ่นจากมหาวิทยาลัยชูโอในปี 1994 ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการสร้างแอนิเมชั่นในบริษัท CoMix Wave Films Inc. ความสามารถของเขานั้นหลากหลาย ทั้งผู้กำกับ อนิเมเตอร์ นักเขียนบท ออกแบบกราฟิก พากย์เสียง หรือแต่งเพลง เรียกได้ว่าเทพแบบครบเครื่องจริงๆ

——————————–

ชายผู้มีเพื่อนสนิทเป็นความเหงา

          งานของชินไคมักเกิดจากความเหงาที่ตัวเขาเองสั่งสมมาและถ่ายทอดผ่านแอนิเมชั่นที่มีความประณีต ชวนฝัน และเหนือจริง พร้อมที่จะชวนทุกคนหลุดเข้าไปในโลกที่เขาสร้างขึ้น ส่วนใหญ่ตัวละครหลักในเรื่องจะเป็นคนรักที่ต้องอยู่ห่างไกลกัน และพูดถึงระยะทางที่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ ซึ่งสุดท้ายมักจะจบลงอย่างเศร้าหมองแต่ตัวละครก็ก้าวเดินต่อไป

เราจะสามารถพบแมวได้แทบทุกเรื่องในหนังของเขา เพราะชินไคบอกเองว่าเขานั้นเป็นทาสแมวคนหนึ่ง ซึ่งเขามักจะมีแมวอยู่ข้างกายเสมอตั้งแต่ตอนเด็กและพอย้ายมาอยู่โตเกียวเขาก็ชอบเก็บแมวข้างถนนมาเลี้ยง

เราจะสามารถพบแมวได้แทบทุกเรื่องในหนังของเขา เพราะชินไคบอกเองว่าเขานั้น
เป็นทาสแมวคนหนึ่ง

งานภาพของชินไคจะเป็นจุดเด่นหลัก แต่หัวใจสำคัญก็คือ “เรื่องราว” ชินไคกล่าวว่าจุดสำคัญคือการสร้างเรื่องราวที่ใช่ที่สุดก่อน แล้วค่อยพัฒนาเรื่องภาพ โดยผลงานของชินไคมักจะสลับกันระหว่างแนวแฟนตาซี-ไซไฟ กับแนวสมจริง เวลาทำเรื่องนี้จบ เรื่องต่อไปมักจะทำในแนวที่แตกต่างจากเดิม เหมือนลูกตุ้มที่แกว่งสลับไปมา

ถึงในปัจจุบันชินไคอาจจะไม่ได้ทำงานคนเดียวแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่คนอื่นห้ามยุ่งนอกจากเขาคือ การลงแสง ครับ ชินไคเชื่อมาตลอดว่าแสงนี่แหละที่จะเป็นตัวสื่ออารณ์ได้ดีที่สุด ไม่ว่าจะสุข เศร้า เหงา ซึม เขาจึงจัดการหน้าที่นี้เองตลอดมานั่นเองครับ

ส่วนหนึ่งที่มักจะพบในผลงานของชินไคแทบทุกเรื่องคือ การที่ตัวเอกชายจะแอบชอบตัวละครรุ่นพี่ผู้หญิง และในตอนจบมักจะพบกับความผิดหวัง ซึ่งอาจตีความได้ว่าความเจ็บปวดและความเหงาคือสิ่งปกติที่ทุกคนต้องพบเจอ จงยอมรับและเรียนรู้จนกระทั่งเราได้ก้าวข้ามมันไปนั่นเอง

ส่วนหนึ่งที่มักจะพบในผลงานของชินไคแทบทุกเรื่องคือ การที่ตัวเอกชายจะแอบชอบ
ตัวละครรุ่นพี่ผู้หญิง

โดยส่วนประกอบที่เขามักนำมาใช้ในงานจะมีดังนี้ ความเหงา ท้องฟ้า มือถือ กาลเวลา รถไฟ และระยะทาง ซึ่งถ้าเห็นองค์ประกอบเหล่านี้ครบ ก็พอจะมั่นใจได้ว่ามาจากชายที่ชื่อ ชินไค มาโคโตะ แน่นอน

——————————–

จุดเริ่มต้นความยิ่งใหญ่

          หลังจบจากมหาวิทลัยชูโอในปี 1994 เขาได้เข้าทำงานกับบริษัทเกม Falcom ในตำแหน่งกราฟิกดีไซน์เนอร์เป็นระยะเวลา 5 ปี ทำให้เขามีความเชี่ยวชาญด้านการวาดและทำซีจีอย่างมาก และที่นี่ทำให้เขาได้พบกับ เท็นมง (Tenmon) นักประพันธ์ดนตรีซึ่งต่อมาได้ร่วมงานกับชินไคเกือบทุกเรื่อง โดยแอนิเมชั่นที่เขาได้ทดลองทำเรื่องแรกคือ Other worlds ในปี 1997 โดยเป็นแอนิเมชั่นขนาดสั้น ขาว-ดำ

ต่อมาในปี 1999 เขาได้สร้างแอนิเมชั่นเรื่องใหม่ขึ้นมาคือ She and Her Cat ซึ่งเป็นแอนิเมชั่นขนาดสั้น ขาว-ดำเช่นเดิม

โดยเนื้อเรื่องจะเล่าถึงหญิงสาวคนหนึ่งซึ่งใช้ชีวิตร่วมกับแมวในหอพักเล็กๆ และเขาได้พากย์เสียงเป็นแมวในเรื่องด้วย และยังได้แฟนสาวพากย์เป็นหญิงสาวในเรื่อง ส่วนเท็นมงได้มาทำเสียงประกอบ แอนิเมชั่นเรื่องนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศ SKIP Creative Human award และ DoGA CG Animation Contest ในปี 2000 เรียกว่าเป็นการแจ้งเกิดในฐานะผู้กำกับอนิเมชั่นของเขาเลยก็ว่าได้

——————————–

แอนิเมชั่นวันแมนโชว์

          ชินไคนั้นลาออกจาก Falcom ในปี 2001 และได้สร้างแอนิเมชั่นความยาว 25 นาที เรื่อง Voices of a Distant Star (เสียงเพรียกจากดวงดาว) ขึ้นในช่วงนั้นก่อนที่จะออกฉายในปี 2002 โดยเป็นแอนิเมชั่นไซไฟเรื่องราวในปี 2047 เกี่ยวกับคู่รักชายหญิงคู่หนึ่งที่ ระยะทางระหว่างพวกเขานั้นห่างกัน 8.7 ปีแสง (มายก๊อดดดดด)

ซึ่งชินไคเคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาได้แรงบันดาลใจากนิยายแดร็กคูล่าและแอนิเมชั่น Laputa : Castle in the Sky ของสตูดิโอจิบลิ

เขาเป็นคนทำเองทั้งหมด
ไม่ว่าจะเขียนบท กำกับ ตัดต่อ วาด
ทำโมเดล อนิเมท พากย์เสียงตัวเอก

จากการที่ตัวชินไคเองได้ติดต่อกับแฟนตอนทำงานผ่านการส่งข้อความคุยกัน โดยแอนิเมชั่นเรื่องนี้ใช้เวลา 7 เดือนในการสร้าง ที่สำคัญ เขาเป็นคนทำเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเขียนบท กำกับ ตัดต่อ วาด ทำโมเดล อนิเมท พากย์เสียงตัวเอก ยกเว้นแต่งเพลงที่ให้เท็นมงมาประพันธ์ให้เช่นเดิม (โหดอะไรเบอร์นั้น) และให้แฟนสาวพากย์เสียงนางเอก แอนิเมชั่นเรื่องนี้ทำให้ชื่อของชินไคกระจายวงกว้างไปมากๆ เพราะ ตัวแอนิเมชั่นนั้นดูล้ำหน้าและรายละเอียดสูงเกินกว่าที่จะทำคนเดียวได้ แต่ชินไคได้ทลายข้อจำกัดข้อนี้ลง และสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการแอนิเมชั่นขึ้นมา ว่า แอนิเมชั่นไม่จำเป็นต้องทำเป็นสตูดิโอ แต่คนเดียวก็สามารถทำได้!

——————————–

Master Piece

ในปี 2007 ชินไคได้ปล่อยแอนิเมชั่นเรื่อง 5 Centimeter Per Second ออกมาสู่สายตาประชาชน ซึ่งเรียกได้ว่างานชิ้นนี้เป็นระดับ Master Piece ของชินไคเลยก็ว่าได้ เพราะแอนิเมชั่นได้รับคำชมอย่างล้นหลาม พร้อมได้คะแนนวิจารณ์สูงถึง 7.7/10 จากเว็บ IMDb และ 88% จากเว็บ Rotten Tomatoes

จนชินไคนั้นถูกยกย่องว่าเป็น “ฮายาโอะ มิยาซากิ” (นักวาดมังงะ ผู้กำกับ และผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอจิบลิ) คนต่อไป โดยธีมหลักของเรื่องคือ กลีบซากุระจะร่วง 5 เซ็นติเมตรต่อวินาที เป็นเรื่องราวของชายหญิงคู่หนึ่งที่ต้องแยกจากกัน โดยฝ่ายหญิงจากไปไม่หวนกลับ แต่ฝ่ายชายยังคงเชื่อในคำสัญญาที่เคยให้ไว้ ซึ่งประกอบด้วยตอนสั้นจำนวนสามตอนคือ 1.ยามซากุระร่วงโรย (Cherry Blossom) 2.นักบินอวกาศ (Cosmonaut) 3.ห้าเซนติเมตรต่อวินาที (5 Centimeters per Second) ซึ่งแอนิเมชั่นยอดเยี่ยมจนสามารถคว้ารางวัลภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมจาก 2007 Asia Pacific Screen Award และ Future Film Festival มาได้เลยทีเดียว

——————————–

เบื้องหลังความตระการตาของฉาก

เราจะเห็นได้ว่ารายละเอียดของฉากหลังในแอนิเมชั่นของชินไคนั้นมีความเหนือจริงมากๆ ซึ่งเทคนิคของชินไคคือการถ่ายภาพสถานที่จริงมาแล้ววาดทับทีละเลเยอร์ ส่วนเคล็ดลับความสวยงามเกินจริงของฉากคือการเพิ่มเติมจินตนาการของตัวเองลงไป ถ้าเป็นท้องฟ้าโล่งๆ ก็จะมีดวงดาวนับร้อย ดาวตก ฝูงนกโผบิน กลุ่มเมฆหนา แสงแฟลร์จากพระอาทิตย์ที่ดูอบอุ่นและสื่ออารมณ์ในซีนนั้นได้อย่างลึกซึ้ง ซึ่งเทคนิคนี้นอกจากจะทำให้งานดูสวยงามสมจริงแล้วยังประหยัดเวลาไปได้อีกด้วยนะเออ

——————————–

สายฝนหยดใหม่แห่งวงการแอนิเมชั่น

          แล้วในที่สุดสิ่งที่แฟนๆ ชินไค มาโคโตะเฝ้ารอก็มาถึงอย่างไม่ทันตั้งตัวเมื่อวันที่ 13 ธันวาคมปี 2018 ชินไค ได้ประกาศผลงานใหม่ของเขาในชื่อ Tenki no ko หรือ Weathering with You (ฤดูฝัน ฉันมีเธอ) โดยจะเป็นเรื่องราวของ โมริชิมะ โฮดากะ เด็กหนุ่มที่เดินทางเข้าเมืองเพื่อออกตามหาฝันของตัวเอง แต่ดูเหมือนว่ามันจะไม่ได้เป็นดั่งที่ใจของเขาหวังเอาไว้ เขาเริ่มรับงานเขียนให้กับนิตยสารแนวลึกลับ ซึ่งในวันที่เขาเริ่มงานวันแรกสภาพอากาศดูจะไม่เป็นใจเท่าไหร่นัก โชคชะตาเลยพัดพาให้เขาได้พบกับ อามาโนะ ฮินะ หญิงสาวสุดแสนจะประหลาดที่สามารถควบคุมดินฟ้าอากาศได้ดั่งใจเพียงแค่เธออธิฐานเท่านั้น

ด้านโปรดัคชั่นยังได้ มาซาโยชิ ทานากะ กลับมาออกแบบคาแรคเตอร์ให้อีกครั้งหลังจากที่เคยร่วมงานกับ ชินไค มาแล้วใน Your Name และได้ อะซึชิ ทามุระ ที่เคยผ่านงานแอนิเมชั่นของจิบลิมาแล้วหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็น Spirited Away, The Wind Rises, The Cat Returns มาดูแลการกำกับแอนิเมชั่นให้ รวมไปถึง ฮิโรชิ ทาคิกุชิ ก็จะกลับมารับหน้าที่ดูแลเรื่องฉากหลังในแอนิเมชั่นให้อีกครั้งหลังจากที่เคยทำหน้าที่นี้มาแล้วใน The Garden of Words

——————————–

เมื่อใครๆ ก็สร้างจักรวาล

          ในยุคนี้ดูเหมือนว่าภาพยนตร์หลากหลายเรื่องกำลังก่อร่างสร้างตัวกันมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น Dark Universe, Monster Verse, Spider-Verse ของทาง Sony ซึ่งแน่นอนว่าจักรวาลภาพยนตร์เหล่านี้ได้รับอิทธิพลโดยตรงจาก Marvel Cinematic Universe ซึ่งดูเหมือนว่าชินไคเองก็เริ่มที่จะสร้างจักวาลแอนิเมชั่นของตัวเองบ้างแล้วโดยเริ่มเห็นชัดและเป็นรูปเป็นร่างจนถูกพูดถึงก็ในเรื่อง Your Name เมื่อตัว ชินไค เองได้มีการเปิดเผยว่าเขาได้ใส่ตัวละคร ทาคาโอะ อากิซุกิ จากเรื่อง The Garden of Words เอาไว้ใน Your Name ด้วยนอกจาก ทาคาโอะแล้ว ในต้นเรื่องของ Your Name เองก็ยังมีตัวละครอีกหนึ่งตัวจาก The Garden of Words มาโผล่ด้วยเช่นกันซึ่งตัวละครตัวดังกล่าวนั้นคือ ยูคาริ ยูคิโนะ ซึ่งเธอเป็นอาจารย์สอนอยู่ที่โรงเรียนของ มิตสึฮะ ในอิโตโมริ

ชินไคเองก็เริ่มที่จะสร้าง
จักวาลแอนิเมชั่นของตัวเองบ้างแล้ว

ซึ่งแน่นอนว่าใน Weathering with You นั้นก็มีตัวละครจากผลงานเก่าของ ชินไค มาโผล่ในภาพยนตร์ด้วย ซึ่งมีการเปิดเผยว่านี่จะเป็นเสมือนการเปิดจักรวาลแอนิเมชั่นของ ชินไค เลยก็ว่าได้ ซึ่งเนื้อหาใน Weathering with You นั้นจะเกิดขึ้นบนโลกใบเดียวกันกับ Your Name และต่อจากเนื้อเรื่องใน Your Name ด้วยเช่นกัน

——————————–

เรื่องราวของตุ๊กตาไล่ฝน

          เมื่อเนื้อหาหลักใน Weathering with You นั้นพูดถึงฤดูฝนและตัวละครหลักอย่าง อามาโนะ ฮินะ เองก็สามารถไล่ฝนได้ด้วยการขอพร อีกทั้งอีโมติคอนใน #Weatheringwithyou บน Twitter ยังเป็นรูป teru teru bōzu หรือเจ้า ตุ๊กตาไล่ฝน อีกต่างหาก คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญอย่างแน่นอนที่เนื้อหา สัญลักษณ์ และตัวละครใน Weathering with You จะมีความสอดคล้องกับความเชื่อและเรื่องราวของตุ๊กตาไล่ฝน

teru teru bōzu หรือตุ๊กตาไล่ฝนนั้นหลายๆ คนคงรู้คุ้นหน้าคุ้นตาจากแอนิเมชั่นยอดฮิตอย่าง อิคิวซัง กันเป็นอย่างดี ซึ่งเจ้าตุ๊กตาไล่ฝนนั้นมีลักษณะคล้ายกับพระที่มีใบหน้ายิ้มแย้มนั่นเองครับ โดยเครื่องรางชิ้นนี้ชาวญี่ปุ่นมักนำไปแขวนไว้ที่หน้าบ้านเพื่อใช้ป้องกันไม่ให้ฝนตก แต่ว่าความเชื่อและเรื่องราวของเจ้าตุ๊กตาไล่ฝนนั้นไม่ได้น่ารักเหมือนรูปลักษณ์ของมันเลย

เรื่องราวของเจ้าตุ๊กตาไล่ฝนนั้น
ไม่ได้น่ารักเหมือนรูปลักษณ์ของมันเลย

โดยเรื่องราวดังกล่าวนั้นพูดถึงพระรูปหนึ่งที่มีคาถาเรียกสภาพอากาศอันสดใสกลับมาจากฝนฟ้าที่มืดครึ้มได้ แต่แม้ว่าจะพยายามสวดมนต์อยู่ข้ามวันข้ามคืนพระรูปดังกล่าวก็ไม่สามารถไล่ฝนได้สำเร็จทำให้ขุนนางไม่พอใจเป็นอย่างมากและสั่งตัดศรีษะของพระรูปนั้นเพื่อเป็นการลงโทษจากนั้นก็สั่งให้ห่อศรีษะของพระรูปนั้นซะจากนั้นนำไปแขวนเพื่อไล่ฝนและเรียกพระอาทิตย์กลับมา… (เป็นเรื่องเล่าที่น่าสยดสยองเสียเหลือเกิน)

นอกจากความเชื่อข้างต้นแล้วยังมีอีกหนึ่งความเชื่อเกี่ยวกับตุ๊กตาไล่ฝนที่มีความใกล้เคียงกับภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นอย่างมาก โดยเรื่องเล่านี้บอกว่า แท้จริงแล้วตุ๊กตาไล่ฝนนั้นเป็นความเชื่อที่มาจากประเทศจีนในสมัยเฮอัน (ค.ศ. 794 – ค.ศ. 1185) ในระหว่างที่ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ได้มีเสียงจากสวรรค์มาเตือนว่า “ให้ส่งเด็กผู้หญิงแสนสวยมาให้ข้ามิเช่นนั้นเมืองของเจ้าจะตกอยู่ใต้บาดาล” ซึ่งหญิงสาวคนหนึ่งก็ได้เสียสละชีวิตตัวเองโดยที่เธอถือไม้กวาดและชี้ขึ้นบนฟ้า ทำให้หลังจากนั้นมีการทำตุ๊กตาหญิงสาวถือไม้กวาดขึ้นเพื่อขับไล่ฝนโดยตุ๊กตาดังกล่าวมีชื่อว่า So Chin Nyan ก่อนที่จะมีการดัดแปลงเรื่อยมาจนกลายมาเป็น teru teru bōzu ดังที่เห็นในปัจจุบัน ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวนั้นค่อนข้างคล้ายกับตัว อามาโนะ ฮินะ เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

——————————–

จากชีวิตจริงสู่ตัวละครโมริชิมะ โฮดากะ

          โมริชิมะ โฮดากะ ตัวเอกจาก Weathering with You เด็กหนุ่มที่อาศัยอยู่ในเกาะมุ่งหน้าเข้าสู่เมืองใหญ่เพื่อทำตามความฝันและสร้างความท้าทายให้กับชีวิต ดูเหมือนว่าตัวละคร โฮดากะ ตัวนี้ดูจะใกล้เคียงกับ ชินไค มาโคโตะ เสียเหลือเกินราวกับว่าเขานำเอาตัวตนของเขาใส่ลงไปในตัวละครตัวนี้ด้วย

ราวกับว่าเขานำเอาตัวตนของเขา
ใส่ลงไปในตัวละครตัวนี้ด้วย

ย้อนกลับมาดูประวัติของ ชินไค มาโคโตะ กันซักหน่อย ชายคนนี้เกิดที่นากาโนะ(ตามที่เกริ่นไปข้างบนนู้นน) ซึ่งเขาได้บอกลาบ้านเกิดที่แสนเรียบง่ายนี้เข้าสู่เมืองหลวงที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายและความเร่งรีบในเวลาต่อมา โดยเขาได้ให้สัมภาษณ์กับทาง The Japan Times เอาไว้ว่า เมื่ออายุได้ 18 ปีเขากับเพื่อนก็มุ่งหน้าสู่ ชินจูกุนับตั้งแต่นั้นซึ่งความรู้สึกแรกที่เขามีต่อเมืองใหญ่นั้นคือ “ความกลัว” เขารู้สึกว่าตึก Tokyo Metropolitan Government นั้นให้ความรู้สึกราวกับว่านี่เป็นเมืองแห่งอนาคตก่อนที่เขาจะเริ่มหลงใหลในความสวยงามของเมืองหลวง นอกจากนี้เขายังได้บอกอีกว่าเขาชื่นชอบความสวยงามของพื้นถนนในยามฝนตกเป็นอย่างมากและเขาก็อยากให้ผู้ชมได้สัมผัสถึงความสวยงามเหล่านั้นเช่นเดียวกับที่เขาได้สัมผัส

——————————–

แหม่ ใครที่อ่านมาถึงตรงนี้คงอิ่มหนำสำราญกับข้อมูลของชายที่ชื่อ ชินไค มาโคโตะ อย่างแน่นอน เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งบุคคลมหัศจรรย์ของโลกเลยก็ว่าได้ ทั้งเก่งและสร้างมาตรฐานใหม่แก่วงการแอนิเมชั่น ซึ่งเราควรศึกษาและเอาชายคนนี้เป็นเยี่ยงอย่างของความขยัน การทำสิ่งที่ตัวเองรักให้ประสบความสำเร็จได้นั่นเองครับ

 

สุดท้ายนี้สำหรับแฟนๆ ที่ติดตามผลงาน ชินไค มาโคโตะมาตลอดก็คงพอจะทราบกันแล้วว่าภาพยนตร์ของเขาแทบทุกเรื่องนั้นจะมีการดัดแปลงเป็นฉบับนิยายให้ได้อ่านกันด้วยซึ่ง Weathering with You เองก็ถูกดัดแปลงเป็นหนังสือนิยายด้วยเช่นกัน โดย ชินไค มาโคโตะ จะเป็นคนดัดแปลงด้วยตัวเอง รวมไปถึงจะมีการดัดแปลงเป็นฉบับมังงะโดยจะได้ Watari Kubota มาวาดให้ครับ
เอาเป็นว่า.. ใครยังไม่ได้ไปชมล่ะก็บรรยากศช่วงนี้นี่เหมาะแก่การลองไปนั่งเสพงานภาพและความเหงาของมาโคโตะในโรงเป็นอย่างยิ่งเลยล่ะ ส่วนใครที่ดูแล้วก็มาคอมเม้นต์คุยกันได้นะค้าบ

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter นะค้าบบบบบ!!

แหล่งข้อมูล

Shares