Stephen King การปรากฏตัวของราชานิยายสยองขวัญบนโลกภาพยนตร์!!!

871

บทความโดย นมสด

หากพูดถึง Cameo ล่ะก็หลายๆ คนคงจะนึกถึงชายที่ชื่อ Stan Lee กันอย่างแน่นอนนั่นเพราะว่า เขามักจะไปโผล่ในหนังของ Marvel หลายต่อหลายเรื่องเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว แต่…พวกคุณรู้ไหมว่า ไม่ใช่แค่ Stan Lee นะ ที่ไปโผล่เป็น Cameo ในหนังจากผลงานของตัวเอง?? แต่ราชาหนังนิยายสยองขวัญอย่าง Stephen King เองก็เคยรับบท Cameo ในหนังจากผลงานของตัวเองหลายต่อหลายเรื่องเหมือนกัน วันนี้เราจึงจะพาทุกคน ไปพบกับ Cameo ของ Stepen King กันเลยครับว่ามีเรื่องไหนที่แกไปโผล่มาแล้วบ้าง ! !

——————————–

Creepshow(1982)

ภาพยนตร์แนวสยองขวัญที่ดัดแปลงจากนิยายขนาดสั้นของ Stephen King เรื่อง Weeds และ “The Crate” และนอกจากนี้ลุงคิงยังทำหน้าที่เขียนบทให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยโดยได้ Gorge A. Romero มาทำหน้าที่กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ และนี่ยังเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ลุงคิงได้มีส่วนร่วมดเลยก็ว่า(ผลงานเรื่องแรกที่ดัดแปลงมาจากผลงานของ Stephen King คือเรื่อง Carrie ในปี 19676) โดย Creepshow ประกอบไปด้วยเรื่องสั้น 5 เรื่อง  “Father’s Day”, “The Lonesome Death of Jordy Verrill”, “Something to Tide You Over”, “The Crate” และ “They’re Creeping Up on You!”

โดย Stephen King ได้ปรากฏตัวออกมาในตอน The Lonesome Death of Jordy Verrillซึ่งรับบทเป็น “Jordy Verrill” นักแสดงนำของตอนนี้ Jordy Verrill ได้ไปเจอกับอุกาบาตลูกหนึ่ง เขาคิดว่าอุกกาบาตนั้นจะต้องทำเงินให้เขาได้อย่างแน่นอน เมื่อเขาลองแตะไปที่อุกกบาตลูกนั้นมันก็ร้อนจนทำให้มือเขาพองขึ้นมา เขาจึงหาน้ำมาเทใส่เจ้าอุกกาบาตก่อนนี้หวังให้มันเย็นลงก่อนแต่แทนที่จะเย็นลง มันกลับแตกออกเสียอย่างนั้น จากการสัมผัสอุึกกบาตนี้เองทำให้วัชพืชออกมาจากตัวเต็มไปหมด ซ้ำร้ายทุกสิ่งที่เขาสัมผัส ก็จะมีวัชพืชออกมาอีกต่างหาก!!!

——————————–

Maximum Overdrive(1986)

ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ Stephen King ทำหน้าที่กำกับโดยดัดแปลงมาจากนิยายของตัวเองในชื่อ “Truck” เรื่องราวว่าด้วยเรื่องของดาวหางพาดผ่านโลก จนทำให้ เครื่องจักรมีชีวิต ! และหันมาโจมตีมนุษย์  แต่ด้วยความเพี้ยนแบบหลุดโลกจนทำเอาคนดูต่างพากันบอกว่า นี่มันหนัง…อะไรเนี่ย ห่วยสุดๆ ! ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เลยถูกเสนอชื่อ เข้าชิง ทั้ง Golden Raspberry Awards และ Razzie Awards สองเวทีที่จัดขึ้นเพื่อหนัง “ยอดแย่!” ถึงสองรางวัล! ในสาขาผู้กำกับและรางวัลนักแสดงนำชายยอดแย่ ! ซึ่งมันแย่จนถึงขั้นตัว สตีเฟ่น คิง เอง ยังบอกว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ ปัญญาอ่อน ! ! ! เลยนะ (เอ้า ลุง ! กำกับเอง ด่าเองก็ได้เหร๊อ)

และสตีเฟ่น คิง ก็ได้ปรากฏตัวสั้นๆ ในช่วงต้นเรื่อง โดยที่เขากำลังจะกดเงินจากตู้ ATM แต่กลับถูกตู้ ATM ด่าว่า You are an asshole ซะอย่างงั้น ! ! (น่าจะซาดิสแหละ ด่าตัวเองไม่พอยังเขียนบทให้ตัวเองโดนด่าอี๊ก !)

——————————–

Creepshow 2(1987)

ภาพยนตร์แนว comedy horror ที่กำกับโดย Michael Gornick และเขียนบทโดย Gorge A. Romero(ผู้กำกับ Creepshow ภาคแรก) และมีแรงบัลดาลใจมาจาก เรื่องสั้นของ Stephen King เรื่อง The Raft โดย ประกอบไปด้วยเรื่องสั้น 3 เรื่อง Old Chief Wooden Head, The Raft และ The Hitchhiker

และ Stephen King ได้ปรากฏตัวสั้นๆ ใน ตอน The Hitchhiker เรื่องราวของผู้หญิงที่แอบไปมีชู้ และรีบขับรถกลับบ้านก่อนที่สามีของเธอจะถึงบ้าน แต่ระหว่าทางเธอบังเอิญขับรถชนชายที่มายืนโบกรถตาย!! เธอจึงรีบขับรถหนีไป ซึ่ง Stephen King รับบทเป็นคนขับรถบรรทุก หนึ่งในกลุ่มคนที่ขับรถมาเจอศพ และได้ใช้แท่งไฟเพื่อที่จะให้ทุกคนมองเห็นชัดๆ หลักจากนั้นผู้หญิงคนนั้นก็ถูกผีคนโบกรถตามล่า!!!

——————————–

Pet Sematary (1989)

ภาพยนตร์แนว supernatural horror ดัดแปลงมาจากนิยายของ Stephen King และกำกับโดย Mary Lambert เล่าถึงครอบครัวตระกูล Creed ที่ต้องย้ายไปยังชนบท เนื่องจาก Louis Creed ได้รับงานเป็นแพทย์ในระแวกนั้น วันหนึ่งลูกของเขาถูกรถชนเสียชีวิต เขาจึงนำศพลูกของเขา ไปฝังที่สุสานอินเดียแดง ที่คนในหมู่บ้านใช้ฝังศพสัตว์เลี้ยง ทว่าในสุสานนั้นเองกลับมีความเชื่อว่าหากนำสัตว์เลี้ยงมาฝังที่นี่มันจะกลับมามีชีวิตอีกครั้ง จุดเริ่มต้นของความสยองขวัญสุดขั้วจึงเกิดขึ้นกับพวกเขา ! ! !

และ Stephen King ก็ได้มาปรากฏตัว โดยเป็น บาทหลวงที่ทำพิธีศพในเรื่องอีกด้วย ! !

——————————–

Sleepwalkers(1992)

ภาพยนตร์แนวสยองขวัญที่เขียนบทโดย Stephen King แต่ไม่ได้ดัดแปลงมาจากนิยายเล่มไหนของแกเลย(มันคือบทดั้งเดิมที่แกเขียนขึ้นใหม่นั่นเอง)  โดยได้ Mick Garris มาทำหน้าที่กำกับ หนังมีเนื้อหาเกี่ยวกับ เผ่าพันธุ์ Sleepwalker หรือ ปีศาจครึ่งคนครึ่งแมว? ที่จะต้องสูบพลังชีวิตจากหญิงสาวบริสุทธิ์!!! โดยเหยื่อรายใหม่ของพวกเขาก็คือ Tanya Robertson

ในเรื่องนี้ Stephen King รับบทเป็นผู้ดูแลสุสาน ที่พยายามจะบอกกับตำรวจว่า เขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายที่เกิดขึ้นในสุสานที่เขาดูแลอยู่เลยนะ แต่กลับไม่มีใครสนใจเขาซะงั้น และปัดให้ไปคุยกับคนนู้นทีคนนี้ที ! !

——————————–

Thinner (1996)

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย Tom Holland อะ.. แต่ไม่ใช่ไอ้แมงมุมคนปัจจุบันนะ แค่ชื่อเหมือนกันเฉยๆ และคนนี้ก็เป็นผู้กำกับตุ๊กตาผีอย่าง Child’s Play ด้วยนะเออ สำหรับ Thinner นั้น Tom Holland ร่วมเขียนบทกับ Michael McDowell  โดยสร้างมาจากนวนิยายในชื่อเดียวกันของ Stephen King ว่าด้วยเรื่องราวของ บิลลี่ ฮัลเล็ค ทนายความร่างอ้วนพบว่าเขากำลังผอมลงๆ เข้าทุกวัน หลังจากถูกยิปซีเฒ่าผู้หนึ่งร่ายมนต์ใส่เขา เวลานี้บิลลี่จึงต้องขอความช่วยเหลือจากพวกพ้องอาชญากรที่เขารู้จัก ให้ช่วยตามหาชายชราผู้เป็นต้นเหตุ เพื่อทำลายคาถาสยองนี้ ก่อนที่ร่างกายของเขาจะผอมลงจนเหลือแต่ซากกระดูก

โดย Stephen king รับบทเป็น Dr.Bangor เภสัชกรณ์ ที่ Tadzu ไปพบเพื่อรักษาอาการเจ็บที่จมูก ! !

——————————–

The Shining(TV Series: 1997)

หลายๆ คนอาจจะเคยดูฉบับภาพยนตร์ของ Stanley Kubrick และได้สัมผัสความหลอนกันมาบ้างแล้ว แต่จริงๆ แล้ว The Shining เคยถูกทำเป็น mini series จำนวนสามตอนด้วยนะโดยซีรี่ย์นี้ถูกสร้างขึ้นด้วยความไม่พอใจของ Stephen King ที่มีต่อภาพยนตร์ฉบับปี 1980

โดย Stephen king ปรากฏตัวและรับบทเป็น Gage Creed คอนดักเตอร์ ของวงออเครสตร้านั่นเอง

——————————–

Storm Of Century(1999)

Mini Series อีกหนึ่งเรื่องที่เขียนบทโดย Stephen King และ กำกับ โดย Craig R. Baxley โดยซีรีสิเรื่องนี้ไม่ไม่ได้ดัดแปลงมาจากนวนิยาย ของ Stephen King หากแต่ว่านี่คือบทดั้งเดิมอีกหนึ่งเรื่องของ King เช่นเดียวกันกับ Sleepwalkers ว่าด้วยเรื่องราวของเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งใน Little Tall Island ที่ถูกพายุโจมตีอย่างรุนแรงจนทำให้ไม่มีใครสามารถออกไปจากเมืองแห่งนี้ได้.. แต่ที่น่าสนใจคือเมืองนี้คือเมืองเดียวกันกับในนิยายเรื่อง Dolores Claiborne ของ Stephen King ด้วยนะ

ในเรื่องนี้ Stephen King ได้รับบทเป็นนักกฏหมายที่ปรากฏตัวอยู่ในโฆษณาทีวีนั่นเอง

——————————–

Kingdom Hospital (2004)

เป็นซีรีส์ที่มีทั้งหมด 13 ตอนที่ออนแอร์ในปี 2004 ที่อ้างอิงมาจาก TV Mini series เรื่อง The Kingdom ของ Lars von Trier โดยได้ Stephen King มาทำหน้าที่พัฒนา พัฒนา อำนวยการสร้าง และเขียนบทให้กับซีรีส์เป็นจำนวน 9 ตอนด้วยกัน  และทันทีที่ Kingdom Hospital ออนแอร์ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และติดอันดับ 1 ประเภท ซีรีส์สำหรับผู้ใหญ่และมีเรตติ้งสูงสุดนานถึง 17 เดือน ! ! !

Kingdom Hospital บอกเล่าเรื่องราวของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมล้ำสมัย แต่ตึกแห่งนี้นี้ เคยเป็นซากตึกที่เคยประสบเหตุการณ์ไฟไหม้สุดสยองมาถึง 2 ครั้งด้วยกัน มันจึงอบอวลไปด้วยเรื่องราวโศกนาฏกรรม และเหล่าวิญญาณหลงทาง และแน่นอนว่าคนที่มาเยือน Kingdom Hospital มีทั้งคนเป็นและวิญญาณต่างๆ นานามากมาย

แน่นอน ว่า Stephen King เองก็ได้มาปรากฏตัวในซีรีส์เรื่องนี้ในตอนสุดท้ายด้วยนะโดยเขารับบทเป็น Johnny B Goode นั่นเอง

——————————–

Son Of Anachy (2010)

ซีรีส์ที่สร้างโดย Kurt Sutter และออกอากาศในช่วงปี 2008-2014 โดยมีทั้งหมด 7 ซีซั่นด้วยกัน ด้วยกันและ..เรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับ Stephen King เลย ไม่ได้ดัดแปลงมาจากนิยายของคิง หรือมีคิงไปช่วยเขียนบทแต่อย่างใด โดยเนื้อหาในซีรีส์เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของแก๊งมอเตอร์ไซค์ที่ชื่อว่า Son Of Anachy ที่อาศัยอยู่ในเมืองชาร์มมิ่งเรื่องราวต่างๆ เริ่มต้นขึ้นเมื่อ แจ็คสัน “แจ็ก” ซึ่งเดิมทีเขาเป็นรองหัวหน้าของชมแก๊งแต่ต่อมา เคลย์ มอโรว หัวหน้าแก๊งคนก่อนหน้านี้ได้ถูกลดตำแหน่งลงไปจนทำให้ แจ็คสันเกิดความเคลือบแคลงใจในหมู่พี่น้องของเขาเอง

โดยในซีซั่น 3 ตอนที่3 Stephen King ปรากฏตัวในบท Bachman มาพร้อมกับ Haley Devidson เท่ระเบิดไปเลย!!!

——————————–

IT Chapter 2(2019)

แม้แต่ผลงานล่าสุดที่เข้าฉายไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาอย่าง It Chapter Two เองเขาก็มาร่วมแสดงด้วยนะโดย It ดัดแปลงมาจากนวนิยายในชื่อเดียวกันของ Stephen King และกำกับโดย Andy Muschietti โดยเนื้อหาเกิดขึ้นหลังจากภาพยนตร์ภาคแรก (IT: 2017) เข้าฉายเป็นเวลา 27 ปี โดยเหล่าเด็กขี้แพ้ที่ตอนนี้เติบโตเป็นผู้ใหญ่กันหมดแล้วต่างพากันออกไปใช้ชีวิตนอกเมืองเดอร์รี่ แต่ทว่า…”มัน” ได้กลับมาก่อโศกนาฏกรรมยังเมืองเดอร์รี่อีกครั้ง จนทำให้ ไมค์ หนึ่งในสมาชิกเด็กขี้แพ้ได้ตามตัวเพื่อนๆ ของเขากลับมาเพื่อกำจัดปีศาจ ตัวตลก Pennywise ให้สิ้นซาก ตามที่สัญญากันไว้เมื่อ 27 ปีก่อน

และในภาคนี้ได้ Stephen King มาเป็นนักแสดงรับเชิญด้วย โดยเขารับบทเป็น เจ้าของร้านขายของเก่า ที่พูดจิกกัดงานเขียนของ บิลลี่ ว่าตอนจบนิยายของนายน่ะมันห่วย ! … ซึ่งเอาจริงๆ ก็เหมือนแอบแซะผลงานของตัวเองด้วยนั่นแหละนะ

——————————–

นอกจาก 11 เรื่องข้างต้นนี้ยังมีภาพยนตร์อีกหลายเรื่องเลยนะที่ Stephen King ออกมาปรากฏตัวแล้วมีเรื่องอะไรบ้างล่ะ เราไปดูกันเลย ! ! !

Knightriders (1981)

รับบทเป็น Hoagie Man

Golden Years (1991) Season 1 ตอนที่ 3

รับบทเป็นคนขับรถเมล์

The Stand (1994)

รับบทเป็น Teddy Weizak

The Langoliers (1995)

รับบทเป็น Tom Holby

Frasier (2000) Season 8 ตอนที่ 8

ให้เสียงพากย์เป็น Brian

The Simpsons (2000) Season12 ตอนที่ 3

รับบทเป็นตัวเองที่กำลังตั้งโต๊ะขายหนังสือ

Rose Red (2002)

รับบทเป็นคนส่งพิซซ่า

Chappelle’s Show (2003) Season 1 ตอนที่ 7

รับบทเป็นตัวเขาเอง

Fever Pitch (2005)

เล่นเป็นตัวเขาเอง

Gotham Cafe (2005)

รับบทเป็น Mr. Ring

Diary of the Dead (2007)

มาเป็นเสียงของผู้ประกาศข่าว

Under the Dome (2014)Season 2 ตอนที่ 1

รับบทเป็น Diner Patron

Mr. Mercedes (2017)Season 1 ตอนที่ 6

รับบทเป็น Diner Patron

——————————–

เป็นไงบ้างครับมีเรื่องไหนเคยดูกันบ้างไหมเนี่ย แล้วหา Stephen King เจอกันบ้างหรือเปล่า์ หลายๆ คนคงนึกไม่ถึงเลยสินะว่านักเขียนชื่อดังอย่าง Stephen King จะมาเป็นดารารับเชิญในหนังหลายเรื่องขนาดนี้ ! ? เอาเป็นว่าครั้งนี้ขอตัวล่าไปก่อน สวนครั้งหน้าเราจะเอาเรื่องราวน่าสนใจๆ มาให้ได้อ่านกันอีก อย่าลืมติดตามชมกันน้า!!!

อ้างอิง

Shares