มาได้ไง! รวม Cameo ตัวละครรับเชิญที่แอบแฝงอยู่ในโลกการ์ตูนและอนิเมะ !

1390

บทความโดย นมสด

Cameo หรือนักแสดงรับเชิญพิเศษ เป็นลูกเล่นที่ใส่มาเพื่อสร้างความเซอร์ไพรซ์ให้คนดู ซึ่งเริ่มเป็นที่รู้จักในหนังของ Alfred Hitchcock ที่เขาออกมาปรากฏตัวสั้นๆ ในหนังของตัวเอง หรือถ้าให้กว้างขึ้นหน่อยในยุคนี้หลายๆ คนก็คงคุ้นหน้ากับปู่ Stan Lee นักวาดการ์ตูนและผู้ให้กำเนิดซุปเปอร์ฮีโร่ของ Marvel กันเป็นอย่างดี เพราะเขามักจะโผล่ในหนังของ Marvel เกือบจะทุกเรื่องเลยล่ะ

ซึ่งดูเหมือนว่า นักแสดงแถวหน้าหลายคนจะชื่นชอบการ Cameo เสียจริงๆ!! ทำให้คำว่า Cameo กลายเป็นคำที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง แต่รู้กันรึเปล่า ว่า Cameo ไม่ได้มีอยู่แค่ในภาพยนตร์เท่านั้นนะ ! ? แต่มันมีอยู่ทั้งในแอนิเมชัน และ มังงะด้วยเช่นกัน

วันนี้ เราจึงจะพาทุกๆ คนไปพบกับ Cameo ในมังงะ และ แอนิเมชันดัง ที่น่าสนใจ ซึ่งหลายๆ คนอาจจะยังไม่เคยสังเกตมาก่อน ถ้าพร้อมแล้วล่ะก็ ไปกันลุยเล้ย ! ! !

————————————————–

ชายผู้รักบะหมี่ Koike-san จากการ์ตูนในจักรวาลของ Fujiko F Fujio และ Fujiko Fujio A

ผู้ชายผมหยิกใส่แว่นที่หลายๆ คนคุ้นหน้ากันดี ซึ่งเขามักจะโผล่มาเป็นตัวประกอบที่นั่งทานบะหมี่อยู่ในฉากบนการ์ตูนแทบทุกเรื่องที่เป็นผลงานของ Fujiko F Fujio มาอย่างยาวนานมากกกกกกก

ซึ่งตัวละครนี้มีต้นแบบจริงมาจาก Suzuki Shinichi ที่เป็นนักวาดการ์ตูนแอนิเมชัน และยังชื่นชอบการกินบะหมี่เป็นอย่างมาก ซึ่งเขาเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Studio Zero พร้อมกับ Fujio Akatsuka นั่นเอง

และนอกจากนี้ เขายังได้เป็นตัวละครหลักในการ์ตูนหลายๆ เรื่อง เช่น คุณครู ในเรื่อง นินจาฮัตโตริ และ พ่อของมิจิโอะ ในเรื่อง Ultra B อีกด้วยนะ

——————————————-

การทำลายกำแพง 2 จักรวาลของ Stan Lee ใน Teen Titans Go! to the Movies

Stan Lee นักเขียนการ์ตูนคนดังจาก Marvel Comics ซึ่งเรารู้กันดีอยู่แล้วว่า Stan  Lee มักจะไปปรากฏตัวในหนังซูเปอร์ฮีโร่ของฝั่ง Marvel หลายต่อหลายเรื่อง จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของหนังซูเปอร์ฮีโร่ Marvel เลยก็ว่าได้ แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วในโลกของ DC Comics เอง Stan Lee ก็เคยไปโผล่เป็น Cameo กับเขาด้วยนะ ! ! ! !

และฉากเปิดตัวของเขานั้นอยู่ในเรื่อง Teen Titans Go to the movie โดยในฉากนั้นเขาพุ่งเข้ามาหากล้องและพูดว่า ฉันคือ Stan Lee ! ! ก่อนที่จะรู้ตัวว่าเป็นหนังของ DC และโดนเหล่า Teen Titans แซวก่อนจะออกจากจอไป และกลับเข้ามาโผล่บนจออีกครั้งพร้อมประโยคเด็ดว่า “ฉันไม่สนหรอกว่านี่จะเป็นแอนิเมชั่นของ DC Comics เพราะว่าฉันนั้นรักที่จะรับบท Cameo ยังไงล่ะ!” และแน่นอนว่าตัว Stan Lee เองก็มาให้เสียงพากย์ในบท Cameo นี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งการปรากฏตัวครั้งนั้นได้รับการยกย่องว่า นี่เป็นหนึ่งใน Cameo ที่น่าสนใจที่สุด และเข้ากันได้อย่าสมบูรณ์แบบ กับโทน และไสตล์ ของภาพยนตร์ ได้เป็นอย่างดี

“ฉันไม่สนหรอกว่านี่จะเป็นแอนิเมชั่นของ DC Comics เพราะว่าฉันนั้นรักที่จะรับบท Cameo ยังไงล่ะ!”

แต่ทำไมถึงไปโผล่ในโลกของ DC ได้ล่ะเนี่ย? คำตอบคือในความเป็นจริงแล้ว Stan Lee นั้นเคยเขียนการ์ตูนให้กับ DC Comics มาก่อนด้วยเช่นกัน โดยผลงานที่เขาออกกับทาง DC Comics ประกอบไปด้วย DC Comics Presents: Superman #1, Detective Comics #600 และ Just Imagine… หัวที่เขาสร้างและดูแลเองเพื่อทำการปรับภาพลักษณ์ของฮีโร่ DC Comics ใหม่ประกอบไปด้วย Superman, Batman, Wonder Woman, Green Lantern, Aquaman และ The Flash ซึ่งเขาได้ทำการเปลี่ยนชื่อจริงๆ ของตัวละครเหล่านี้ใหม่หมดเลยด้วยนะเอ้อ ! !

—————————————

หวานข้ามจักรวาล!! กับคู่รักจาก Fairy tail
ใน Eden’s Zero

ทั้ง Fairy Tail และ Eden’s Zero ต่างก็เป็นมังงะที่เขียนโดย ฮิโระ มาชิมะ ด้วยกันทั้งคู่ และฉากนึงใน Eden’s Zero ที่ชิกิ กำลังคุยกับ รีเบคก้า อยู่นั้น ถ้าสังเกตดีๆ ก็จะเห็นว่ามี นัตสึ กับ ลูซี่ เดินควงแขนกันอย่างหวานแหวววอยู่ด้านหลังด้วย ! ! !

และยังมีอีกหลายๆ ฉากที่สามารถเห็นตัวละครจาก Fairy tail ออกมาสวีทกันข้ามจักรวาลด้วยนะ ! !

สองคนนี้รักกันดีจริงๆ

แม้แต่ เกรย์ กับ จูเบีย ก็ยังมา ! !

นอกจากนี้ยังมีตัวละครอื่นๆ จาก กิลด์ Fairy Tale มาโผล่ใน Eden’s Zero ด้วยนะ 

ซึ่งจริงๆ แล้วเนี่ยดูเหมือนว่าผลงานของ อ.ฮิโระ มาชิมะ นั้นจะเกิดขึ้นบนจักรวาลเดียวกันซึ่ง Fairy Tail กับ Rave Master เองก็เคย Cross Over กันมาแล้วด้วยนะเอ้อ !

หรือตัวละครที่หน้าเหมือนกันเปี๊ยบ แต่ดั๊นคนละชื่อกันซะงั้นอย่าง เจราล จาก Fairy Tail และ ซิกฮาร์ทจาก Rave Master เองก็เคยทำเอาคนคิดว่าเฮ้ยย หรือว่านี่จะเป็นแฝดกันล่ะเนี่ย ! !

หรือเอลซี่คริมซัน จาก Eden’s Zero และ เอลซ่า สการ์เล็ตจาก Fairy Tail เองก็เหมือนกันยังกับแกะ !

หรืออีกหนึ่งตัวละครที่แฟนๆ ผลงานของอ.ฮิโระต้องคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับ เจ้าพลู ที่มันไปโผล่ในทุกเรื่อง ! ! ของอาจารย์แกเลยยล่ะ

เจ้าพลูที่…ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครรู้เลยว่ามันเป็นตัวอะไรกันแน่… แต่ทุกคนต่างเรียกมันว่า “หมา” ซะงั้น

——————————————-

สาวน้อยจอมพลังของ โทริยาม่า
Arale ใน Dragon Ball

เดิมทีแล้ว อาราเล่ เป็นตัวละครนำในการ์ตูนแก๊ก ที่ถูกเขียนขึ้นมาโดย อ.โทริยาม่า ก่อนที่เขาจะสร้าง Dragon Ball ซึ่ง อาราเล่ ก็ได้รับความนิยมและเป็นที่รักอย่างมาก จึงไม่แปลกใจเลยที่วันหนึ่ง เราจะได้เห็นอาราเล่มาโผล่ใน Dragon Ball ด้วย ซึ่งอาราเล่เคยโผล่ใน Dragon Ball ครั้งแรกในอนิเมะตอนที่ 57 ตอนที่โกคูขี่เมฆสีทองเอาดราก้อนเรดาร์ไปให้ ดร.สลัมป์ ช่วยซ่อมให้

หลังจากนั้นอาราเล่ก็ได้มาปรากฏตัวอีกครั้งใน Dragon ball Mystical Adventure (1988) แม้กระทั่งในภาคล่าสุดอย่าง Dragon Ball Super นั้น อาราเล่ก็ยังมาปรากฏตัวให้ได้เห็นด้วยเช่นกันนะ … แต่ว่านี่กะจะไม่อัพเกรดให้เจ้าหนูอาราล่าตัวโตขึ้นมาสักหน่อยเหร๊ออออ

อาราเล่ใน Dragon Ball ตอนที่ 57

อาราเล่ใน Dragon Ball Mystical Adventure


อาราเล่ใน Dragon Ball Super ช่วง Copy-Vegeta Saga

อาราเล่ใน Dragon Ball Super ช่วง “Future” Trunks Saga

————————————-

เด็กจอมแก่น Shin-Chan ในจักรวาลของ
สาวๆ Sailor Moon

ในตอนนึงของการ์ตูนซีรี่ย์ เซเลอร์มูน อุซางิน้อย ได้เจอกับตุ้กตาเด็กหน้าตาประหลาด ที่มีคำว่า “Chin” บนเสื้อและหลังจากนั้นเธอก็ได้เจอกับเด็กผู้ชายท่าทางทะเล้น ที่ถอดกางเกงและให้เธอดูช้างน้อยซะอย่างงั้น ! ! !

แน่นอนว่า นิสัยทะลึ่งๆ แบบนี้คงไม่ใช่ใครอื่นนอกจาก โนฮาร่า ชินโนะสุเกะ จากชินจังจอมแก่น นั่นเองแต่ไม่ใช่แค่นั้นนะ แน่นอนว่าตัวมาแต่เสียงไม่มาก็คงจะไม่ได้ เพราะฉะนั้น Akiko Yajima ผู้ให้เสียงพากย์ ชินจัง ก็เลยมาให้เสียงพากย์ตัวละครตัวนี้ด้วยตัวเองซะเลย ! !

ซึ่งนอกจาก Cameo ของชินจังใน Sailor Moon แล้วในปี 2544 ผู้สร้าง Crayon Shin-Chan ได้สร้างแอนิเมชันตอนยาว(อืม…ก็เดอะมูฟวี่นั่นแหละ !) ที่มีชื่อว่า Crayon Shin-chan: The Storm Called: The Adult Empire Strikes Back

ที่มีเนื้อหาพูดถึงผู้ใหญ่ที่กลับมาทำตัวเหมือนเด็กๆ ทำให้ครูของชินจัง 3 คน ออกมาแต่งชุดกะลาสี และพร้อมจะเอาชนะความชั่วร้าย ! !

พูดขนาดนี้แล้วก็คงเดากันได้ไม่ยากเลยว่านั่นเป็นการแต่งตัวแบบเซเลอร์มูนนั่นเอง แต่นอกจากการแต่งตัวแล้ว เสียงของสองในสามคนนี้ยังเป็นเสียงของคนพากย์เซเลอร์มูนต้นฉบับด้วยนะ นั่นก็คือ Kotoni Mitsuishi ผู้พากย์เสียงเป็น อุซางิ ซึกิโนะ หรือ เซเลอร์มูน นางเอกของเรื่องนั่นเองง ! ! !

ใน เซเลอร์มูน และ Michie Tomizawa ผู้พากย์เสียงเป็น เรย์ ใน เซเลอร์มูนมาพร้อมกับบทพูดสุดคลาสสิคที่ว่า “ในนามแห่งดวงจันทร์จะลงทัณฑ์แกเอง” 

 

.

.

.

.

การ Cameo นี่น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่มั้ยล่ะ แต่ระวังสับสนล่ะ!! แม้ว่า Cameo กับ Crossover จะต่างกันพอสมควรแต่ก็อาจจะสร้างความเข้าใจผิดได้ว่ามันคืออย่างเดียวกัน !! ซึ่งการ Crossover เนี่ยมันคือการที่อนิเมชั่น หนัง หรือการ์ตูนเรื่องใดๆ ก็ตามมากกว่า 1 – 2 เรื่องถูกจับมารวมอยู่ในเรื่องเดียวกัน และมีส่วนร่วมในเนื้อเรื่องเดียวกัน โดยที่ผู้สร้างได้ตกลงกันไว้ก่อนแล้วนั่นเอง(ไม่ใช่แค่แอบโผล่มาแว้บๆ)

แต่ถ้าอธิบายแล้วงงๆ ล่ะก็ เรามีตัวอย่างการ Crossover มาให้ชมกันด้วย ไปกันเลยยย ! ! !

Shin Godzilla vs Shin-Chan

นี่ถือเป็นการทำงานร่วมกันของทีมผู้สร้าง Crayon Shin-Chan และ Godzilla และเป็นการขึ้นจอทีวีในรูปแบบอนิเมะของ Godzilla ครั้งแรกในญี่ปุ่น ! ! อีกด้วยนะ โดย Shin Godzilla vs Shin-Chan ออกอากาศเดือนกรกฎาคม ปี 2016 ก่อนที่ ภาพยนตร์เรื่อง Shin Godzilla จะเข้าโรงซะอีก!! แต่แหม ความโหดที่เห็นในหนังลดลงไปเยอะอยู่เหมือนกันนะเนี่ย!!

Toriko Collaboration Specials
Toriko x One Piece x DBZ

นี่คงเรียกได้ว่าเป็นการรวมตัวกันของตัวละครเอกสามตัวที่แข็งแกร่งที่สุดเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ โกคู จาก Dragon Ball, โทริโกะ จาก Toriko และ ลูฟี่ จาก One Piece เพื่อเป็นการแสดงความยินดีให้กับการเริ่มต้นปีที่ 3 ของ Toriko ฉบับอนิเมะนั่นเอง ซึ่งเป็น Toriko Collaboration Specials/Toriko x One Piece x DBZ นั้น ตอนพิเศษ ตอนที่ 99 ของอนิเมะ Toriko และ ตอนที่ 590 ของอนิเมะ One piece นั่นเอง โดยที่เราจะเห็นทั้งสามคนต่อสู้แย่งชิงเนื้อพิเศษที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก!!! ถ้าพิจารณาจากความอยากอาหารของทั้งสามคนแล้ว ต้องเป็นการต่อสู่ที่มันส์สุดๆ แน่เลยนะเนี่ย!!!!

Cyborg 009 VS. Devilman

อนิเมะ Crossover สามตอน ซึ่งเป็นโครงการหุ้นส่วนของ สตูดิโอ Ishimori และ Dynamic Productions ที่มีตัวละครจากแฟรนไชส์ชื่อดังของ Shotaro Ishinomori และ Go Nagai นั่นก็คือ Cyborg 009 และ Devilman นั่นเอง ซึ่งมันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแสดงความยินดีให้กับการครบรอบ 50 ปี ของ Cyborg 009 !!

Lupin the 3rd vs. Detective Conan: The Movie

เมื่อจอมโจรมือฉมัง ต้องมาเจอกับยอดนักสืบแห่งศตวรรษ อะไรจะเกิดขึ้น ! ? การผสมผสานอย่างลงตัวของอนิเมะสองเรื่องนี้ ที่จับเอาการ์ตูนที่มีตัวเอกเป็นจอมโจร และการ์ตูนที่มีตัวเอกเป็นนักสืบทำให้มันประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามในญี่ปุ่น

ซึ่งเดอะมูฟวี่เรื่องนี้ทำรายได้มากถึง 6 ล้านดอลลาร์ ภายในสองวันแรกของการเปิดตัว!!! แล้วยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ญี่ปุ่นอย่าง Japan Academy Prize สาขาแอนิเมชั่นยอดเยี่ยมแห่งปีอีกด้วยนะ ! ! !

————————

การจะเกิด Cross Over แบบนี้ขึ้นได้นั้นคงเป็นเพราะศิลปินเหล่านี้ยอมรับในผลงานของกันและกัน เราจึงมีโอกาสได้เห็นการพร้อมใจปรากฏตัวที่คาดไม่ถึงเหล่านี้ แล้วบางเรื่องเราไม่คิดด้วยซ้ำว่าจะมารวมกันได้ แต่มันก็ดั๊นเข้ากันได้แบบลงตัวสุดๆ ส่วนทางฝั่ง Cameo เองบางเรื่องก็โผล่มาแบบเนียนๆ ซะจนไม่ได้สังเกตุ แต่ก็แน่นอนว่าย่อมมาจากการคารวะและยอมรับในตัวละครหรือบุคคลเหล่านั้นเช่นกัน

ส่วนใครที่มี Cameo ที่น่าสนใจอื่นๆ ในงานแอนิเมชั่นหรือมังงะ ที่คิดว่าไม่มีใครสังเกตเห็นแน่ๆ ก็คอมเมนต์บอกกันได้เช่นเคยนะจ้า อย่าแอบเก็บไว้คนเดียว ไม่ดีๆ

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ครับ

Shares