จำได้มั้ย? ตัวประกอบ Disney ที่ จางในจางงง (สำคัญแต่ก็จาง T T)

1386

By. Pin Bang On

“กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว…..” เราเชื่อว่าประโยคคลาสสิคก่อนที่จะเข้าสู่ภาพยนตร์อนิเมชั่นประโยคนี้ คงเป็นหนึ่งในประโยคที่่เด็กๆ หรือผู้ใหญ่ซึ่งเคยผ่านวัยเด็กกันมา ต้องคุ้นหูกันบ้างไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน เพราะเมื่อย้อนไปในวันวานแล้ว ประโยคนี้ก็เปรียบเสมือนกับการเปิดประตูสู่โลกจินตนาการของหลายๆ คนเลย

แต่ก็คงจะปฎิเสธไม่ได้อีกว่า ในบรรดาตัวการ์ตูนที่ออกมาโลดแล่นบนหน้าจอนั้น เราก็ไม่สามารถจดจำได้หมดทุกตัว จะจำได้ก็แต่ พระเอก นางเอก ตัวเอก ตัวโจ๊กเด่นๆ แต่.. เราลืมใครไปรึเปล่านะ?……. ใช่แล้ว!!! ตัวประกอบไงละ ถึงพวกเค้าเหล่านี้จะไม่ได้ดูเด่นพอที่จะสู้กับบรรดาพระนางตัวเอกได้ แต่ถ้าไม่มีพวกเค้า การ์ตูนที่เราได้ดู ก็อาจดำเนินเรื่องสนุกๆ แบบที่เราเห็นไม่ได้เช่นเดียวกัน

ดังนั้นวันนี้ เราจะพาเพื่อนๆ ไปพบกับเหล่าบรรดาตัวประกอบ ที่อาจมีบทบาทสำคัญในการดำเนินเรื่อง แต่กลับไม่ค่อยได้รับการจดจำมากมายเท่าไหรนัก โธ่ๆ ยิ่งพูดยิ่งสงสาร งั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า ว่าคุณรู้จักพวกเค้ากันมากน้อยแค่ใหนน GO!!!

——————————————————————————————————————————————–

ประเภทครอบครัว (ครอบครัวกันกันแท้ๆ ทำไมลืมเค้าได้ลง T T)

คุณพ่อซินเดอเรลล่า จากเรื่อง Cinderella 1 (1950)

ในอนิเมชั่นเรื่องซินเดอเรลล่า จะมีใครจำได้มัยน้า… ว่ามีตัวละครคุณพ่อออกมาโชว์ตัวอยู่ด้วย ตัวละครคุณพ่อนั้นน่าสงสารมากกก ไม่ใช่เพราะสูญเสียภรรยา หรือทำงานหนักอะไร แต่เพราะ ระยะเวลาที่ออกกล้องนั้นสั้นมาก มาฉากเดียว แป๊ปเดียว แล้วก็หายไปเลย = = ฉะนั้นไม่แปลกใจเลย ถ้าคุณพ่อคนนี้จะไม่มีคนจำได้เท่าใหร แต่ถึงแม้ว่าจะได้ออกมาแป๊ปเดียว ก็ถือว่าเป็นตัวละครที่สำคัญมากคนนึงเลยนะ เพราะถ้าหากคุณพ่อไม่ตัดสินใจแต่งงานใหม่กับแม่เลี้ยงใจร้าย เหตุการณ์ทั้งหมดในเรื่องก็จะไม่เป็นอย่างที่เราเห็นแน่นอน ไม่แน่ซินเดอเรลล่าอาจจะกลายเป็นหญิงสาวที่รวยมากๆ ใช้ชีวิตสบายๆ ไม่ต้องเป็นคนใช้แบบที่เราเห็น ก็เป็นได้ (โธ่..เพราะเจ้าหมอนี่นี่เอง = =)

——————————————————————————————————————————————–

ราชินีอธีน่า จากเรื่อง The Little Mermaid (1989)

“แม่กับลูกมักจะหน้าคล้ายกัน” คำนี้เหมาะกับตัวราชินีอธีน่า มากเพราะในเรื่องนั้นราชินิซึ่งเป็นแม่ของเอเรียล(เงือกน้อยนางเอกของเรานั่นเองจ้า ^^) หน้าตาคล้ายลูกสาวมาก จนทำให้คนดูจำนวนไม่น้อยเลยที่สับสนและเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเอเรียล (ยิ่งถ้าได้เห็นรูปข้างบนตอนแรกก็จะยิ่งงไปใหญ่ว่าเอ๋ มีฉากนี้ด้วยเหรอ? ทำไมพ่อลูกดูสวีทกันจัง..ไม่น่าใช่นะ? 555 ไปกันใหญ่) แถมราชินีเองก็ออกมาเพียงแค่ในภาค 3 ซึ่งเป็นภาคกำเนิดเอเรียลเท่านั้นอีกด้วย ยิ่งทำให้ไม่ค่อยมีใครรู้จักในวงกว้างเข้าไปใหญ๋ถ้าไม่ใช่แฟนดิสนีย์หรือแฟนเงือกน้อยจริงๆ ก็ยากอยู่น้าที่จะรู้จัก

——————————————————————————————————————————————–

พ่อและแม่บุญธรรมของเฮอร์คิวลิส จากเรื่อง Hercules (1997)

ถ้าใครเคยดูเฮอร์คิวลิสเวอร์ชั่นการ์ตูนของดิสนีย์ ก็พอจะทราบเรื่องกันดีว่า จริงๆ แต่เริ่มแรกเกิดนั้นเฮอร์คิวลิสเป็นลูกของเทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่อย่างซุสและฮีร่า แต่ด้วยเฮลเดส เทพแห่งนรก เกิดอิจฉาและอยากทำร้ายซุสทางอ้อมจึงได้วางแผนจับตัวเฮอร์คิวลิสวัยทารกมาเพื่อฆ่าแต่ไม่สำเร็จและปล่อยทิ้งไว้ จนสองสามีภรรยาชาวไร่ที่อยากมีลูกมากแต่ก็ไม่สำเร็จมาพบเข้า ถึงแม้ตัวประกอบสองสามีภรรยานี้จะออกมาเพียงช่วงต้นๆ ของเรื่องและประปรายเท่านั้น แต่ก็นับได้ว่าเป็นหนึ่งนตัวละครที่สำคัญ เพราะถ้าหากไม่มีสองสามีภรรยาคู่นี้ เฮอร์คิวลิสพระเอกของเราก็อาจจะตายไปนานแล้วก็ได้ (งือโชคดีแล้วน้าโตมาหล่อ ตายไปเสียดายแย่ > <)

——————————————————————————————————————————————–

­­

แม่ของอลิซ จาก Alice in Wonderland (1951)

“เลิกเผ้อฝันได้แล้วนะ” ประโยคสุดเจ็บที่ถ้าโดนแม่ว่าอย่างนี้เป็นเราก็คงจุกเหมือนกันใช่ม้า และอย่างที่เรารู้กันว่า อลิซได้หลงเข้าไปในดินแดนประหลาด เจออะไรแปลกๆ มากมาย จริงๆ แล้วถ้าคุณเคยดูจะรู้ว่านั่นก็คือโลกความฝันของอลิซนั่นเอง และคนคอยปรามเธอไม่ให้เธอจินตนาการเพ้อเจ้อจนหยุดไม่อยู่ (เพ้อแบบอลังเลยนะยัยหนู) ไปกว่านี้ก็คือ แม่ของเธอนั่นเองและก็เหมือนกับอีกหลายๆ เรื่องของดิสนีย์ที่ผู้ปกครองออกมาแค่ไม่กี่ตอน แล้วก็หายไป แล้วงี้ใครจะไปจำได้ละเนี้ย เฮ้อออ…มาปรามลูกหน่อยค่าคุณขา ลูกคุณแม่ไปกันใหญ่แล้วววว

——————————————————————————————————————————————–

ประเภทตัวประกอบสร้างสีสัน (แต่ก็ยังอุตส่าห์โดนลืมนะ = =)

แม่สือจัดหาคู่ จากเรื่อง Mulan (1998)

“เมื่อถึงคราวซวยทำอะไรก็ซวย” คำๆ นี้คงใช่ได้ดีกับเหตุการณ์ ที่มู่หลานต้องเจอในวันที่ไปหาแม่หมอเพื่อที่จะหาสามีให้ตัวเธอนั่นเอง ตัวละครตัวนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่มีบทบาทกับเรื่อง ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงเหตุการณ์สั้นๆ แต่ก็ทำให้มู่หลานตัดสินใจอย่างเด็ดขาดได้ว่า ถึงตัวเองจะโก๊ะจนหาสามีไม่ได้ แต่ก็จะยอมไปรบเพื่อทดแทนบุญคุณพ่อแม่แทน ตัวละครแม่หมอถือว่าเป็นหนึงในตัวประกอบที่สร้างเสียงหัวเราะได้ แต่ถึงแม้จะฮาแค่ใหนแต่ก็ได้ออกน้อยจนบางครั้งก็ทำให้คนจดจำได้ไม่มากเท่าไหรนัก ว่าแต่เห็นหน้าแม่สือแล้วอยากเอาผ้าไปเช็ดให้แกจริงๆ แฮะ 555+

——————————————————————————————————————————————–

gazeem จอมโจรเจ้าเลห์ จากเรื่อง Aladdin (1992)

นี่แหละค่ะๆ จับเลยค่ะคุณตำตรวจ! เอ้ยไม่ใช่ละ คนนี้แหละค่ะคนเริ่มเรื่องราววุ่นวายให้กับพระเอกของเรา ถ้าตัวร้ายในการ์ตูนดูเป็นคนเริ่มต้นเรื่องราวละก็ ขอบอกเลยว่าเรื่องนี้ไม่ใช่!!! เจ้าโจรลูกสมุนคนนี้แหละค่ะที่พา จาฟา ตัวร้ายของเราไปพบกับถ้ำวิเศษที่มีจินนี่อยู่ด้านใน แหม..ไปบอกถูกคนจริงๆ จนทำให้พระเอกเราเกือบซวยต้องโดนขังในถ้ำที่ถูกปิดตายชะแล้ว และถึงจะหมั่นใส้ แต่ตัวประกอบตัวนี้ก็ได้ลาจากเราไปตั้งแต่ต้นเรื่องเช่นกัน โธ่ บอกใครไม่บอกไปบอกตัวร้าย ก็ตายสิจะเหลือเหรอ ซวยไป = =

——————————————————————————————————————————————–

ตัวประกอบอื่นๆ ที่ดำเนินเรื่องไม่ได้ถ้าขาดเค้า

litwak จากเรื่อง Wreck-It Ralph (2012)

litwak อาจจะดูเป็นเพียงแค่เจ้าของร้านหน้าตาใจดีคนหนึง แต่ว่าตัวละครคนนี้แหละที่เป็นตัวกำหนดชะตาชีวิตของตัวละครในเรื่องเกือบทั้งหมด เพราะตัวละครในเรื่องเกือบทั้งหมดนั้นอยู่ในเกมส์ตู้ เมื่อเกมส์ตู้เสียและถูกรีเชต หรือยกยกออกไปขาย ตัวในเกมส์ทั้งหมดก็จะไม่มีที่อยู่และกลายเก็นตัวละครเกมส์เร่ร่อน และถ้าหากอยู่ดีๆ ตัวละครตัวนี้กลายเป็นตัวละครใจร้อน หรือตัวละครที่ไม่ชอบเกมส์ตู้เข้า ตู้ที่พวกตัวเอกอยู่ก็อาจจะถูกยกออกไปขาย หรือเนื้อเรื่องก็อาจจะถูกตัดจบแบบปวดจิตก็เป็นได้..

——————————————————————————————————————————————–

แม่หมอ kekata จากเรื่อง Pocahontas (1995)                                                          

เรื่องโพคาฮอนทัสนั้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับชนเผ่าของอินเดียแดง และเรื่องของคนขาวที่พยายามมาหาทองที่ดินแดนใหม่ และคนที่นั่นก็รู้สึกว่าพวกคนขาว(ชาวตะวันตก)จะเข้ามารุกรานที่อาศัยของตน และคนที่เสริมเรื่องให้ชาวอินเดียแดงเกลียดคนขาวมากขึ้นก็คือ แม่หมอประจำเผ่าที่คอยทำนายต่างๆ นาๆ จนเป็นสาเหตุหนึ่งที่เกือบทำให้ของพระเอกเราถูกฆ่า โธ่วว จอห์นสมิทไม่ได้ร้ายกาจชะหน่อยน้าคุณยาย -///- และถึงจะมีบทในการดำเนินเรื่อง แต่เมื่อนำรูปของคุณยายมาให้ดนดูบางคนก็งงว่า เอ๋ นี่ใครหว่า? กันเป็นแถบๆ เอิ่บบบ….

——————————————————————————————————————————————–

แนนนี่ จากเรื่อง 101 Dalmatians ทรามวัย กับไอ้ด่าง (1961)

หลังจากที่พระนางทั้งสองคู่ของเรา ทั้งคู่มนุษย์และเจ้าตูบ แต่งงานกันได้ด้วยดี พวกเค้าก็ย้ายไปที่อยู่ใหม่ที่แสนอบอุ่นแต่ก็ไม่วายโดนตามรังควานจาก ครูเอลล่า เดวิล ตัวร้ายผมสองสีของเรา และคนที่ช่วยรับหน้าแทนและช่วยทำคลอดหมาน้อยลายจุดให้ได้ลืมตาดูโลกก็คือ คุณแม่บ้านร่างท้วม ใจดี คนนี้นี่เอง จำกันได้มั้ยเอ่ย ^^

——————————————————————————————————————————————–

ป้า ซาร่าห์ จากเรื่อง Lady and the Tramp (1955)

“ความรัก” เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็อยากได้จริงมั้ย ไม่เว้นแม้แต่หมาน้อยอย่าง เลดี้ ที่ต้องการความรักจากเจ้าของ แต่เมื่อเจ้าของมีลูกและต้องออกไปทำงานนอกบ้านทำให้ต้องฝาก ป้าซาร่าห์ดูแลบ้านแทน แถมยังซวยยยย ป้าซาร่าห์เกลียดหมามาก!!! จึงกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นทำให้ชีวิตของเลดี้ หมาน้อยไฮโซ ต้องเจอกลับเรื่องซวยๆ เข้ามาแทนที่ซะงั้น โธ่….

——————————————————————————————————————————————–

โอคเค่น จากเรื่อง Frozen (2013)

“ฉันจะไม่ยอมให้เจ้าโจรนี่โกงฉันหรอก ”….” ตุ๊บ!!!” แล้วคริวต๊อฟก็โดนโยนออกนอกร้านไป สำหรับแฟนๆ โฟรเซ่นคงจะจำกันได้ เพราะนี่คือเหตุการณ์ในร้านขายของที่มีหนุ่มร่างใหญ่หน้าตาใจดีขายของอยู่ ถึงแม้ว่าเนื้อเรื่องในส่วนนี้จะเน้นไปในทางฮามากกว่า แต่ก็เป็นเหตุการณ์ที่ทำให้พระนางของเรื่องได้เจอกันเชียวน้า คิดดู หากถ้าไม่มีร้านนี้ คริสต๊อฟไม่ถูกโยนออกไป อันนาจะไปขอความช่วยเหลือจากใครที่จะพาเธอไปหาพี่สาวของเธอ บางทีถ้าไม่มีร้านนี้ พวกเค้าอาจจะหนาวตายกันไปก่อน หรือไม่ก็ไม่เจอกันเลยก็ได้นะ

——————————————————————————————————————————————–

jerry jumbeaux jr. จากเรื่อง Zootopia (2016)

ฉากแรกที่พระนางพบกันควรจะโรแมนติกใช่มั้ย แต่ใช้ไม่ได้กับเรื่องนี้ เพราะฉากแรกที่จูดี้เจอพระเอกของเราก็โดนพระเอกหลอกชะแล้ว ว่าพาลูกมาชื้อไอติม แถมดันกลับเอาไปละลายขายต่ออีก สุดยอดความกะล่อนจริงๆ บรรยากาศว่าแน่แล้ว เจ้าของร้านคน(ตัว)นี้ก็ไม่แพ้กัน ด้วยหน้าตาที่ไม่รับแขกสุดๆ โดยเจ้าตัวนี้ได้ออกมาแค่ที่พระนางเจอกันเท่านี้แหละ..

——————————————————————————————————————————————–

และถึงแม้ว่า บรรดาตัวประกอบเหล่านี้ จะไม่ได้โด่งดังหรือ เป็นที่น่าจดจำ เท่ากับ ตัวละครเอกทั้งหลายก็ตาม แต่ถ้าไม่มีตัวประกอบเหล่านี้ เรื่องราวของ การ์ตูนที่เราได้ดูนั้น ก็อาจจะไม่สามารถดำเนินต่อได้อย่างสมบูรณ์ สวยงาม ฟรุ้งฟริ้ง อย่างที่เราได้เห็นกัน ก็เป็นได้..

เป็นยังไงกันบ้าง เราหวังว่าบทความนี้จะถูกใจแฟนๆ การ์ตูน ทั้งที่เป็นแฟนดิสนีย์ หรือไม่ก็ตามน้า คราวหน้าจะมีอะไรสนุกๆ อีก อย่าลืมติดตามกันด้วยจ้า
แล้วก็สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ชอบตัวประกอบตัวไหน หรือนึกถึงตัวไหนนอกจากนี้ออกอีก
ก็สามารถ คอมเมนท์แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้จ้า วันนี้ขอลาไปก่อนละ บายยยย

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"