รวมเกมภาพสวยไม่ธรรมดา ที่สายอาร์ตต้องห้ามพลาด!!!

4225

สวัสดีครับชาว Plotter ทุกคน ผมเชื่อว่าในยุคนี้การเล่นเกมนั้นได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งปัจจัยของคนทุกผู้ทุกวัยในสังคมกันมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมากมายนัก ด้วยเกมมือถือที่ทั้งฟรีและเข้าถึงง่าย รวมไปถึงเกมสตรีมมิ่งและร้านค้าแบบออนไลน์ที่สะดวกต่อการซื้อหา (แบบว่าคุณพ่อคุณแม่ของใครหลายๆ คนที่ไม่เคยเล่นเกม ตอนนี้ก็อาจกลายเป็นว่ามีอาการติดเกมมือถือกันให้เห็นบ้างแล้ว55)

และนอกเหนือจากความสะดวกและความง่ายดังที่กล่าวไปแล้ว ผลงานทางด้านภาพและการออกแบบก็มีพัฒนาไปอย่างหลากหลายเช่นเดียวกัน ซึ่งก็ไม่ใช่แค่ในเชิงของภาพที่สวยงามหรืออลังการสมจริงแต่เพียงเท่านั้น แต่รวมไปถึงความสวยงามในเชิงศิลปะที่โดดเด่นสะดุดตาอีกด้วย

และในวันนี้กระผมก็ขอพาทุกท่านไปชมเกมที่สวยงามแบบไม่ธรรมดา ที่เราสามารถสนุกจากการเล่นและเสพความอาร์ตจากงานภาพไปแบบพร้อมๆ กันได้ ว่าแล้วก็ไปรับชมกันเลยดีกว่าครับผม แฮ่..

—————————————

Old Man’s Journey

เกมแนว Puzzle – Adventure คุณจะได้รับบทเป็นคุณปู่ที่ได้รับจดหมายจากนั้นเขาก็เก็บข้าวของออกเดินทางในทันที ซึ่งต้องผ่านอุปสรรคต่างๆ และตัวเกมยังสอดแทรกเนื้อเรื่อง ภาพประกอบโทนเบาๆ พร้อมกับเพลงประกอบที่เพราะมากๆ เชื่อว่าคุณต้องประทับใจจนน้ำตาคลอแน่นอน

ประเภท : Puzzle , Adventure
ราคา :  THB 189 บาท (Steam)
Platform : Android , IOS

——————————————

Florence

Florence Yeoh หญิงสาวที่อยู่คนเดียวและติดแหงกในงานประจำที่น่าเบื่อ วันหนึ่งเธอได้เดินตามเสียงเชลโล่และพบเข้ากับนักดนตรีข้างถนน ‘Krish’ และเรื่องราวของพวกเขาก็ดำเนินไป เป็นเกมภาพสบายๆ ที่มีเนื้อหาของเกมที่หอมหวานชวนฝัน

ประเภท : interactive story and video game
ราคา : THB 94 บาท (Play Store), 91.67 บาท (App Store)
Platform : Android, iOS

รางวัลThe Game Award for Best Mobile Game, BAFTA Games Award for Mobile Game

———————————————–

Monument Valley

ในเกมนี้เราจะต้องช่วยนำทางเจ้าหญิง Ida ให้เดินทางผ่านด่านต่างๆ เพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย โดยการแก้ปริศนา Impossible Architecture ซึ่งเป็นภาพลวงตา 3 มิติ เราต้องใช้วิธีการหมุน เลื่อนฉาก หรือกดปุ่มต่างๆ เพื่อให้สามารถเดินผ่านไปจุดต่อไปได้
ซึ่งในช่วงหลัง จะค่อนข้างยากและซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ บางฉากถึงขั้นให้ตีลังกากลับหัวกันเลยทีเดียว แต่ก็ไม่ได้ถือว่ายากจนเกินไปนะ

ประเภท : Puzzle video game
ราคา :   THB 122.30 บาท (App Store) , 125 บาท (Play Store)
Platform : iOS , Android

————————————————

Prune

สำหรับเกมนี้บทบาทของผู้เล่นในเกม มีเพียงแค่ทำหน้าที่คอยตัดแต่งต้นไม้จากพื้นดินที่กำลังจะแตกแขนงออกมาเป็นกิ่งก้านให้เติบโต คอยกำจัดสิ่งที่เป็นอุปสรรคในแต่ละด่าน ซึ่งนั่นถือได้ว่า เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ในเกมเท่านั้น เพราะสิ่งที่ “ใหญ่” ไปกว่านั้น คือ ความรู้สึกของผู้เล่นที่ได้เข้าไปอยู่ในเกม ความลึกลับ และ ความซับซ้อน คือสิ่งที่เกิดขึ้น มิหนำซ้ำยังพาเราดำดิ่งไปถึงมิติของการตั้งคำถาม โดยเฉพาะการแสดงภาพการเติบโตของต้นไม้ที่ค่อยๆ เติบโตขึ้น ผ่านการดูแลเอาใจใส่ และ การดูแล และต้องเผชิญกับสิ่งที่อันตรายและอาจส่งผลต่อต้นไม้ต้นนี้ของเราได้

ประเภท : Indie
ราคา : THB 139 บาท (App Store) , 75 บาท (Play Store)
Platform : iOS , Android

———————————————–

GRIS

เกมแนวผจญภัย 2 มิติ ที่มีความยาวเกมไม่มากนัก(ราวๆ 4-5 ชม.) แต่เปี่ยมไปด้วยความงดงามและดนตรีอันไพเราะ โดยเรารับบทเป็นหญิงสาวในโลกที่อารยธรรมล่มสลาย ที่มีเป้าหมายในการตามหาชิ้นส่วนของแสงเพื่อนำมาประกอบกันจนสมบูรณ์ ผ่านการแก้ปริศนาเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างทาง เพื่อออกเดินทางไปยังฉากต่อๆ ไป ที่สุดแสนจะสวยงามและทรงพลัง

ประเภท : Indie
ราคา : 259 บาท (steam), 4.99$ (App Store)
Platform : iOS, Nintendo Switch, Microsoft Window

รางวัลNational Academy of Video Game Trade Reviewers Awards
46th Annie Awards
Italian Video Game Awards
2019 Webby Awards
Games for Change Awards

 

————————————————-

Journey

Journey เป็นเกมผจญภัยกึ่งไขปริศนา ที่ตลอดทั้งเรื่องแทบไม่มีบทพูดเลย ตัวเอกเป็นคนไร้ชื่อที่จะต้องเดินทางในภูมิประเทศที่รกร้างว่างเปล่า จนกว่าจะถึงยอดเขาที่เป็นจุดหมายปลายทาง จุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของเกมนี้คือ เราอาจได้พบกับ “เพื่อนร่วมทาง” ที่เป็นผู้เล่นคนอื่น (เกมจับคู่ให้อัตโนมัติ) ในระหว่างการเดินทางที่เปลี่ยวร้าง

ประเภท : Adventure , Art game
ราคา : THB 214.32 บาท (Epic Game .com)
Platform : PlayStation 4, PlayStation 3, iOS, PC

รางวัล : VGX Award Best PS3 Game 2012 , BAFTA Games Award Artistic Achievement 2013

———————————————-

The Last Night

ไม่น่าเชื่อว่าจะมีเกมที่นำเอา กราฟิคแบบ Pixel มาผสมกับความเป็น 3D ได้อย่างลงตัวและกลมกล่อมขนาดนี้ The Last night เกมอินดีที่เล่าถึงชีวิตของมุษย์ในโลกแบบดิสโทเปีย มันจะพาคุณค้นหามากกว่าปัจจัยสี่ในการใช้ชีวิตมนุษย์อย่างน้ำ หรืออาหาร สิ่งที่คุณต้องตามหาที่แท้จริงนั้นก็คือ “จุดมุ่งหมายของชีวิต”ผ่านตัว Charlie ประชาชนชั้นสองที่จมอยู่กับความคิดในโลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีแต่คุณภาพของชีวิตย่ำแย่

ประเภท : Cyberpunk Adventure
ราคา : ยังไม่วางจำหน่าย ( TBA: Steam)
Platform : PC, Xbox One , IOS

———————————————–

Ori

เกมที่เห็นแค่ภาพตัวอย่างแล้วก็ต้องร้องว้าว! โดยตัวเกมจะดำเนินเรื่องแบบมุมมองด้านข้างผ่าน Ori ตัวเอกของเรื่องที่ออกเดินทางเพื่อมอบชีวิตแก่ต้นไม้แห่งโลก ที่เริ่มเกม Ori จะไม่ค่อยมี action แต่พอเริ่มเล่นไปสักพักเราจะได้เห็น action ใหม่ๆ ของเขา ซึ่งจะใช้ในการปลดล็อคสถานที่ต่างๆ ไปทีละขั้นๆ นั่นเอง

ประเภท : platform-adventure Metroidvania video game
ราคา : THB 362 บาท ( Steam )
Platform : Nintendo Switch , PC , Xbox One

————————————————–

CUPHEAD

เมื่อเจ้าสองพี่น้อง Cuphead และ Mugman ดันพลัดหลงไปเจอกับบ่อนคาสิโน ที่เปิดโดยปิศาจ จนในที่สุดทั้งคู่ก็ติดพนันงอมแงม โดยไม่รู้เลยว่าการที่พวกเค้าเล่นชนะติดต่อกันหลายหน มันเป็นอุบายของเจ้าปิศาจ และแล้วเจ้าปีศาจก็ชวนให้ทั้งสองเดิมพันตาสุดท้าย และเมื่อทั้งสองก็แพ้พนันก็จำต้องมอบวิญญาณให้ แต่ก็ไม่ได้มีหนทางเดียวเสมอไป! การที่จะปลดหนี้ครั้งนี้ได้คือพวกเขาต้องไปฆ่า “ลูกหนี้ของเจ้าปิศาจ” เพื่อเอา “วิญญาณลูกหนี้” มาปลดหนี้ให้ตัวเอง!!

ประเภท : Run and Gun
ราคา : THB 369 บาท (Steam)
Platform : Nintendo Switch, Xbox One, Microsoft Windows, macOS,

————————————————-

ABZU

ABZU หรือ “มหาสมุทรแห่งการหยั่งรู้” เกมที่จะพาคุณท่องไปในโลกใต้สมุทรกับนักดำน้ำลึกลับในดินแดนที่เต็มไปด้วยเหล่าสัตว์น้ำมากมาย ผ่านสภาพแวดล้อมสวยตระการตา และเพลงประกอบสุดไพเราะ ชวนให้เรามุ่งหน้าเดินทางและสำรวจท้องทะเลที่กว้างใหญ่ซึ่งไม่สามารถคาดเดาจุดจบได้

ประเภท : Action-adventure game, Adventure game, Art game, Simulation Video Game
ราคา : THB 369.- (Steam)
Platform : PlayStation 4, Xbox One, Nintendo Switch, PC

————————————–

Sable

เป็นเรื่องราวของการเดินทางค้นหา ผ่านการสำรวจข้ามทะเลทรายบนโลกกว้างในโลกมนุษย์ต่างดาวในยุคสมัยของ “เซเบิล” ในวัยเด็ก การสำรวจอนุสาวรีย์โบราณ ซากปรักหักพังของสิ่งปลูกสร้าง และ เรือที่ตกลงมาจากนอกโลก การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของผู้อยู่อาศัยและค้นพบสถานที่ต่างๆ ของเธอในโลกกว้างนี้

ประวัติศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังอนุสรณ์สถานที่แตกสลายเหล่านี้ที่กระจัดกระจายไปทั่วโลกคืออะไร? เผ่าเร่ร่อนมาที่นี่ได้อย่างไรและอะไรทำให้พวกเขาอยู่ที่นี่ต่อไป? มีเพียงความอยากรู้อยากเห็นเท่านั้นที่จะเข้าใจบทเรียนที่อยู่ในขอบเขตความลับของโลก บทเรียนชีวิต ครอบครัว และการเป็นส่วนหนึ่งของบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าตนเอง

ประเภท : animated adventure
ราคา : ยังไม่วางจำหน่าย (วางแผนจำหน่าย ปี พ.ศ. 2563 )
Platform : PC, Xbox One

——————————————-

Stormbound

Stormbound คือเกมมือถือ Collectible Card game ที่มีเกมเพลย์แบบ tactical บนเกมกระดาน ซึ่งผู้เล่นสามารถสะสมการ์ด รวมไปถึงอัพเกรดการ์ดเพื่อใช้ในการเล่นได้ ซึ่งมีระบบการดูเอลที่ท้าทายและน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับคนที่ชอบเกมแนวนี้ รับรองว่าเพลินแน่นอน

ประเภท : Strategy 
ราคา : Free (Stream)
Platform : PC , Android , iOS

———————————————-

Tabi Kaeru

กบน้อยนักเดินทาง หรือเรียกเล่นๆ ว่าเกมกบอินดี้ กับคอนเซปต์สั้นๆ “การรอกบที่เรารักเดินทางกลับมา” เพราะเราไม่สามารถควบคุมการเดินทางของเจ้ากบน้อยได้เลยนั่นเอง.. ซึ่งความเซอร์ไพรซ์ของมันก็คือหลังจากที่เจ้ากบกลับมา เราจะได้ภาพน่ารักๆ หรือของฝากด้วย (ถ้าเจ้ากบกลับมานะ..)

ประเภท : Digital pet, Mobile game
ราคา : Free
Platform : Android, iOS

———————————————–

Little Nightmare

ความเป็น Puzzle-platform และงานภาพสุดลึกลับให้บรรยากาศหม่นหมอง ทำให้เกม Little Nightmare คือเกมที่มีส่วนผสมสุดดาร์ค เกมเดินเรื่องผ่าน Six เด็กชุดคลุมสีเหลืองที่ตื่นขึ้นและพบว่าตัวถูกขังใน The Maw สถานที่ประหลาดและต้องเผชิญกับเรื่องราวที่ประหลาดยิ่งกว่า

ประเภท : Platform game, Action-adventure game, Survival horror
ราคา : THB 890 บาท (Stream)
Platform : PlayStation 4, Nintendo Switch, Xbox One, PC

———————————————

Hollow Knight

เกม Action Adventure 2D กึ่ง Open World  ที่ผู้เล่นสามารถเลือกเดินทางได้ด้วยตัวเองตามเงื่อนไขเพื่อเข้าไปยังโซนต่างๆ ซึ่งความน่าหลงใหลของเกมนี้ก็คือเพลงประกอบที่สุดแสนจะไพเราะและภาพในเกมที่ให้บรรยากาศลึกลับชวนหน้าค้นหา

ประเภท : Metroidvania
ราคา : THB 315 บาท (Steam)
Platform : Nintendo Switch, PlayStation 4, PC, Xbox One

————————————————

Don’t Starve

อีกหนึ่งเกม Survivor  แบบ Open World จ๋าๆ ที่มาพร้อมกับการเล่นสุดอินดี้และหนทางการเอาชีวิตรอดในสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นมิตรกับมนุษย์ซักเท่าไร ด้วยงานภาพสุดอาร์ตเหมือนกับอ่านการ์ตูนไปด้วยเล่นเกมไปด้วยนี้ ทำให้ผู้เล่นหลายๆ คนติดใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ประเภท : Action-adventure game, Survival game
ราคา : THB 189 บาท (Steam)
Platform : Nintendo Switch, PlayStation 4, PC, Xbox One, IOS, Android

—————————————————-

Thumper

มาที่เกมแนวปวดตาๆ กันบ้าง กับเกมที่มีกราฟิกที่บรรเจิดราวกับคุณกำลังหลอนประสาท !? ในเกมแบบความเร็วผสมจังหวะดนตรี ที่คุณต้องรับบทเป็นตัวด้วงอวกาศ ออกตะลุยกับความชั่วร้ายของเจ้าหัวปิศาจยักษ์คลั่งจากโลกอนาคต !!

ประเภท : Rhythm game
ราคา : THB 369 บาท (Steam)
Platform : Nintendo Switch, PlayStation 4 (VR), PC, Xbox One, IOS, Android

——————————————–

Alto’s Odyssey

ขอปิดท้ายกันด้วยเกมสวยงามในบรรยากาศสบายๆ Alto’s Odyssey เกม 2D side scrolling แนว Adventure ที่ให้เราเพลิดเพลินไปกับการเล่นสเก็ตบอร์ดในดินแดนต่างๆ ในบรรยากาศอันสวยงาม และเสียงเพลงอันไพเราะ โดยผ่าฟันอุปสรรคมากมายระหว่างทาง มีทั้งโหนเถาวัลย์ กระโดดขึ้นบอลลูน ไต่กำแพงหินสุงเสียดฟ้า ข้ามหุบผาลึก ฯลฯ

ประเภท : 2D side scrolling
ราคา : Free
Platform : IOS, Android

——————————————-

ก็จบลงไปแล้วนะครับสำหรับเกมภาพสวยๆ อาร์ตๆ ที่ทางเราคัดเลือกมาให้ได้ดูกันแบบพอหอมปากหอมคอ และส่วนตัวก็เชื่อว่ายังมีอีกมากมายหลายเกมที่ทางเราอาจจะไม่ได้นำมารวบรวมไว้ ณ ที่แห่งนี้ ซึ่งก็อาจจะมีการรวบรวมใหม่ในครั้งต่อๆ ไป หรือหากใครที่มีเกมเจ๋งๆ ในใจ ที่แบบว่า..อดบอกต่อไม่ได้จริงๆ ก็มาช่วยกันแนะนำในช่องคอมเม้นท์ของเรากันได้นะครับ

สุดท้ายนี้ก็หวังว่าบทความในครั้งนี้จะช่วยให้การเล่นเกมของคุณนั้น ได้เสริมสร้างแรงบันดาลใจในชีวิตรวมไปถึงการทำงานศิลปะ เพิ่มเสริมขึ้นมาจากความสนุกและความบันเทิงกันบ้าง ไม่มากก็น้อยนะครับผม

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ครับ
แฮ่..

Shares
บรรณาธิการ / CEO สำนักพิมพ์ การ์ตูนไทย Let's Comic