รวมโลกเหล่าโจรสลัดในการ์ตูน ที่นอกเหนือจากแกรนด์ไลน์ของ One Piece

1486

บทความโดย: ScarX

“ฉันจะเป็นราชาโจรสลัดให้ได้เลยยย!!!” แหม่ประโยคอมตะแบบนี้คงไม่มีแฟนการ์ตูนคนไหนไม่เคยได้ยินแหงๆ ซึ่งเจ้าของคำพูดที่ว่านี้ก็คือ “มังกี้ ดี ลูฟี่” จาก One Piece มังงะขายดีอันดับ 1 ! ! ! ของญี่ปุ่นนั่นเองงงงงง ซึ่งในปีนี้ One Piece ก็เดินทางเข้าสู่ปีที่ 20 แล้ว โดยพร้อมกันนี้ก็มี The Movie เข้าฉายเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับการ์ตูนเรื่องนี้อีกด้วยนะในชื่อ One Piece Stampede ! ! ! ที่ตอนนี้กำลังเปิดฉายรอบพิเศษในไทยอยู่ด้วย

แต่ถ้าจะให้พูดถึงมังงะ อนิเมะ หรือคอมิคที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับโจรสลัดนอกจากวันพีซแล้วเนี่ย… ก็แทบนึกเรื่องอื่นไม่ออกเลยแฮะ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมันก็ยังมีอีกหลายเรื่องเลยนะที่เกี่ยวกับโจรสลัด! แถมบางเรื่องก็ถูกเขียนขึ้นก่อนวันพีซอีกซะด้วย ฮั่นแน่ ! ! อยากรู้กันละสิว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

อ้ะ แต่ในเมื่อเราเอา One Piece มาเป็นจุดตั้งต้นเพราะฉะนั้นเราขอเริ่มที่ One Piece กันก่อนดีกว่า ! เพื่อเป็นการแนะนำให้ท่านผู้อ่านที่อาจจะยังไม่รู้จัก One Piece หรือรู้จักเพียงผิวเผินให้ได้รู้จักกันก่อน เอาล่ะรอช้าอยู่ใย เราไปออกเรือกันโลด !

One Piece

สุดยอดมังงะจากแดนอาทิตย์อุทัยที่สรรค์สร้างโดย อ.เออิจิโระ โอดะ เริ่มถูกตีพิมพ์ลงใน Jump Weekly ตั้งแต่ปี 1997 และถูกดัดแปลงเป็นอนิเมะในปี 1999 แต่ ! แรกเริ่มเดิมทีนั้น One Piece เนี่ยเกิดจากการหยิบเอาการ์ตูนขนาดสั้นเรื่อง Romance Dawn มาขยายให้เป็นซีรีส์ขนาดยาว โดย Romance Dawn นั้นถูกตีพิมพ์ลงใน Jump Weekly ฉบับที่ 41 เมื่อปี 1996 ก่อนที่ผลงานขนาดสั้นชุดนี้จะถูกหยิบมาทำรวมเล่มในชื่อ Wanted เมื่อปี 1998

ซึ่ง One Piece เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มนามว่า “มังกี้ ดี ลูฟี่” ที่ใฝ่ฝันจะเป็นราชาแห่งโจรสลัด เขาจึงได้รวบรวมพรรคพวกและออกเดินทางทั่วผืนทะเลแกรนด์ไลน์เพื่อตามหา “วันพีซ” สมบัติล้ำค่าเพียงหนึ่งเดียวที่โจรสลัดคนแรกอย่าง “โกลด์ ดี โรเจอร์” นั้นทิ้งไว้บนโลกก่อนโดนประหาร ซึ่งเบาะแสะที่อยู่เพียงอย่างเดียวคือมันถูกซ่อนไว้ยังสุดขอบโลก ! จากคำทิ้งท้ายก่อนตายของเขานี่เองทำให้โลกเข้าสุ่ยุคของโจรสลัด ! และผู้คนมากมายต่างมุ่งหน้าเข้าสู่แกรนด์ไลน์เพื่อตามหา “วันพีซ” ! !

One Piece นั้นถือว่าเป็นการ์ตูนขึ้นหิ้งของประเทศญี่ปุ่น จากการการันตียอดขายทั่วโลกกว่า 450 ล้านเล่ม ถือว่าเป็นอันดับ 1 แห่งวงการมังงะที่ยังไม่มีเรื่องไหนมาล้มได้ โดยปัจจุบัน One Piece ยังคงดำเนินเนื้อเรื่องต่อไปเรื่อยๆ และยังไม่มีทีท่าว่าจะจบเลยแม้แต่น้อย ซึ่งเล่มล่าสุดก็ปาไป 93 เล่มแล้ว ! ! ! ถ้าหากจะพูดว่าวันพีซนั้นคือมังงะเบอร์ 1 ของโลก ณ ตอนนี้… อืมก็คงจะดูไม่เว่อร์เกินไปเท่าไหร่แล้วล่ะนะ

จากการการันตียอดขายทั่วโลกกว่า 450 ล้านเล่ม ถือว่าเป็นอันดับ 1 แห่งวงการมังงะที่ยังไม่มีเรื่องไหนมาล้มได้

———————-

FULL AHEAD! COCO

Full Ahead! Coco หรือชื่อไทย “เต็มพิกัดสลัดจอมลุย” เป็นมังงะฮิตจากนิตยสาร Weekly Shōnen Champion เขียนโดย อ.ฮิเดยูกิ โยเนฮาระ ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1997 ซึ่งถูกตีพิมพ์ก่อนวันพีซไม่กี่เดือนเท่านั้น (One Piece ตีพิมพ์ 22 ก.ค. 1997 ส่วน Full Ahead! Coco ตีพิมพ์ 27 ก.พ. ในปีเดียวกัน) ทำให้เกิดกระแสการเปรียบเทียบมากมายจากหมู่นักอ่านในขณะนั้น

เรื่องนี้ตีพิมพ์ก่อนวันพีซไม่กี่เดือนเท่านั้น
ทำให้เกิดกระแสการเปรียบเทียบมากมาย
จากหมู่นักอ่านในขณะนั้น

เรื่องราวของกัปตันเรืออย่างจอห์น บาธ ผู้ที่ใครๆ เรียกว่าเครซี่ (บ้า) บาธ เพราะมีลูกเรือน้อยแต่เก่งกาจกว่าเรือลำใหญ่ๆ บางลำซะอีก(นั่นแหน่ะคล้ายๆ ลูฟี่ไหมล่ะ !) เขาต้องการตามหาอารยธรรมฟอลคอนในตำนานที่สูญหายไปพร้อมกับยุคสมัย การค้นหาทำให้เขาได้เพื่อนร่วมเดินทางมามากมาย รวมถึง “โคโค” เด็กกำพร้าในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่ บาธ ชักชวนให้ขึ้นเรือเพื่อร่วมผจญภัย และได้เรียนวิชาดาบจากเด็ทและเป็นกัปตันโจรสลัดทวินซอร์ดในเวลาต่อมา

ปัจจุบัน Full Ahead! Coco ได้ตีพิมพ์จนจบเมื่อปี 2002 โดยในไทยแปลและจัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจเป็นจำนวน 29 เล่มด้วยกัน ทั้งนี้ยังมีภาคต่อที่ใช้ชื่อว่า Sunset Rose  – Full Ahead Coco Another Story Eight Years Later (เต็มพิกัด อัดกระจุย) ตามออกมาอีกถึง 20 เล่มจบ แต่น่าเศร้าที่มังงะทั้ง 2 เรื่องนั้นไม่เคยถูกทำเป็นอนิเมะฉายแต่อย่างใด ทำให้กระแสของมังงะเรื่องนี้ถูกวันพีซกลบไปโดยปริยาย…

———————-

NEW TREASURE ISLAND

New Treasure Island หรือชื่อญี่ปุ่น Shin Takarajima ผลงานจากปรมาจารย์ด้านมังงะอย่าง เท็ตซึกะ โอซามุ เจ้าของผลงานอมตะหลากหลายเรื่อง เช่น เจ้าหนูปรมาณู, สิงห์น้อยเจ้าป่า หรือแบล็คแจ็ค หมอปีศาจ ซึ่งเรื่องนี้ถูกตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Ikuei ตั้งแต่ปี 1947 นู่นแน่ะ

ซึ่ง New Treasure Island เป็นเรื่องราวการผจญภัยของเด็กหนุ่มที่ชื่อพีทและสุนัขที่เขาบังเอิญไปเจอ โดยทั้งคู่ได้ลงเรือออกหาสมบัติตามแผนที่ที่พ่อของพีทนั้นทิ้งไว้ให้ โดยระหว่างทางพีทและเพื่อนสี่ขาได้เจอกับเหล่าโจรสลัดที่น่าเกรงขามนำโดยกัปตันโบอาร์ และเรื่องราวทั้งหมดได้นำพวกเขาไปสู่การผจญภัยที่ยิ่งใหญ่

มังงะเรื่องนี้ถือเป็นงาน เปิดตัวครั้งแรกของเท็ตซึกะ โอซามุ โดยสมัยนั้นเขายังเป็นนักศึกษาแพทย์อายุ 19 ปีด้วยซ้ำ ซึ่งแม้ว่ามังงะเรื่องนี้จะมาในแนวการ์ตูนแก๊กแต่ก็ทำยอดขายได้มากกว่า 400,000 ฉบับเลยทีเดียว ซึ่งถือเป็นความสำเร็จที่สำคัญในประวัติศาสตร์หลังจากที่ญี่ปุ่นเพิ่งผ่านสงครามโลกครั้งที่ 2 มา และทำให้ชื่อของ เท็ตซึกะ โอซามุ กลายมาเป็นที่รู้จักในฐานะผู้บุกเบิกวงการการ์ตูน

มังงะเรื่องนี้ถือเป็นงานเปิดตัวครั้งแรกของ
เท็ตซึกะ โอซามุ โดยสมัยนั้นเขายังเป็น
นักศึกษาแพทย์อายุ 19 ปีด้วยซ้ำ

———————-

Space Pirate Captain Harlock

อันนี้มาแนวสลัดอวกาศกันบ้างกับเรื่อง Captain Harlock ซึ่งถูกตีพิมพ์ในปี 1997 ผลงานของ อ.มัตสึโมโตะ เลจิ (ผู้วาด Galaxy Express 999) และถูกนำไปทำอนิเมะในเวลาต่อมา ซึ่งเป็นเรื่องราวในอนาคตปี 2977 ที่มนุษย์สามารถสร้างอาณานิคมบนดาวอื่นได้สำเร็จ แต่ความสงบสุขก็จบลงเมื่อมีผู้รุกรานจากต่างดาว ทำให้กัปตันฮาร์ล็อค ตัวเอกของเรื่องผู้เดินทางมาพร้อมกับเรืออาร์เคเดีย (Arcadia) ก็ได้ออกผจญภัยท้าทายกฎระเบียบ ต่อสู้กับความสิ้นหวัง และต้านภัยจากผู้รุกรานที่เกินต้านทาน

ซึ่งเมื่อปี 2013 อนิเมะเรื่องนี้ได้ถูกนำมาทำเป็นแอนิเมชั่น 3D เต็มรูปแบบและเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ด้วยนะ ซึ่งสร้างฉบับ 3D นี้สร้างโดย Toei Animation แถมยังคว้ารางวัล 3D Create Arts Awards ครั้งที่ 5 ของงาน International 3D & Advanced Imaging Society ณ สหรัฐอเมริกา เมืองลอสแองเจลิสมาด้วยนะเออ ไม่ธรรมดาจริงๆ

อะเผื่อจะไม่เห็นภาพ ลองมาชมตัวอย่างกันดูจ้า

———————-

Cobra

เรื่องนี้คงคุ้นหน้าสำหรับแฟนการ์ตูนวัยเก๋ากันเป็นอย่างดีกับ คอบร้า เห่าไฟสายฟ้า …ซึ่งถ้ารู้จักเรื่องนี้เนี่ย อายุก็ไม่ธรรมดาแล้วน้า คอบร้า เป็นมังงะขึ้นชื่อของ อ. เทระซาว่า บูอิจิ  ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1977 โดยเนื้อหาจะเป็นแนวสลัดอวกาศเหมือนกัปตันฮาร์ล็อคเมื่อกี้เลยล่ะ ซึ่งจะบอกเล่าเรื่องราวของตัวเอก “จอน กินเลียน” พนักงานบริษัทธรรมดาคนหนึ่งที่เข้าไปในร้านแห่งความฝัน ซึ่งในร้านลูกค้าสามารถเลือกวิดีโอหนังเรื่องที่ตัวเองต้องการจะเป็นพระเอกแล้วไปนอนให้เครื่องกระตุ้นฝันทำงาน (ถ้าในปัจจุบันก็คือระบบ VR นั่นเองแต่เอ๊ะ…แอบเหมือนโดราเอม่อนเหมือนกันนะเนี่ย ! ! ) ซึ่งพนักงานได้หยิบวิดีโอหลายม้วนมาใส่หัวเขา ทำให้เขาฝันไปว่าเขาคือ “คอบร้า” สุดยอดสลัดอวกาศที่มีแขนซ้ายเป็นไซโคกันสุดเท่ซึ่งทำให้เขาต้องต่อสู้กับ “กิลโด้” อาชญากรตัวพ่อของยุค และสงครามอวกาศก็ได้เริ่มต้นขึ้น

อ.เทราซาว่า ก็เป็นผู้ริเริ่มในการนำ
คอมพิวเตอร์ กราฟิคมาใช้กับงานการเขียนการ์ตูน

คอบร้านั้นถือว่าเป็นการ์ตูนยอดฮิตของปลายยุค 70 เลยทีเดียว ซึ่งในสมัยนั้น อ.เทราซาว่า ก็เป็นผู้ริเริ่มในการนำคอมพิวเตอร์ กราฟิคมาใช้กับงานการเขียนการ์ตูน โดยสไตล์ของคอบร้านั้นคือตัวละครชาย-หญิง ที่มีสัดส่วนเหมือนคนจริงๆ รวมถึงเนื้อเรื่องแนววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสุดล้ำที่ยุคนั้นจะคิดได้ ด้วยเอกลักษณ์สุดเท่ของคอบร้าที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก เจมส์ บอนด์ ผสมคลินท์ อีสวู้ด ทำให้ลักษณะนิสัยของเขานั้นเจ้าชู้ กะล่อน แต่ก็เก่งกาจ รวมถึงการที่มีตัวละครหญิงสุดเซ็กซี่ในเรื่องที่โผล่มามากมาย จากทั้งหมดที่กล่าวมาจึงกลายเป็นที่จดจำของเหล่านักอ่านในยุคนั้นและได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน กระทั่งในปัจจุบันก็ยังมีตีพิมพ์อยู่เลยนะเอ้อ

———————-

อภัยมณีซาก้า: รุ่งอรุณแห่งโจรสลัด

จากวรรณคดีขึ้นหิ้งของสุนทรภู่ สู่การ์ตูนไทยโดย คุณสุพจน์ อนวัชกชกร โดยใช้นามปากกาว่า “SUPOT.A” ตีพิมพ์และจัดจำหน่ายโดยเนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์ ซึ่งอภัยมณีซาก้า: รุ่งอรุณแห่งโจรสลัด นั้นเป็นภาคต่อของ อภัยมณีซาก้า นั่นเองโดยมีทั้งหมด 17 เล่มจบ(ภาคแรกมี 16 เล่ม) โดยโครงเรื่องของภาคหลักเนี่ยก็ดัดแปลงมาจากเรื่องพระอภัยมณีของสุนทรภู่เช่นกัน

เรื่องราวพูดถึงนครรัตนา ที่มีรัชทายาท 2 องค์คือ เจ้าชายอภัยมณี และเจ้าชายศรีสุวรรณ วันหนึ่งบิดาของเจ้าชายทั้งสองได้ถูกปลงพระชนม์โดยจอมเวทอัญมณี เจ้าชายทั้งสองจึงถูกส่งไปฝึกวิชาที่ตักกศิลาเป็นเวลา 2 ปี และได้กลับมาต่อกรกับเหล่าจอมเวทอัญมณี จากนั้นสงครามจึงได้เริ่มต้นขึ้นในส่วนของภาครุ่งอรุณแห่งโจรสลัด โดยจะมีการเน้นไปที่การออกเรือของ สุวรรณมาลี กับ สินสมุทร เพื่อตามหา พระอภัยมณี ที่พลัดหลงกันนั่นเอง

ทั้งนี้อภัยมณีซาก้า ถือว่าเป็นการ์ตูนไทยที่ดังไกลระดับโลกเลยล่ะครับ และเป็นการ์ตูนไทยเรื่องแรกๆ ที่ได้จำหน่ายไปยังต่างประเทศด้วยนะ นอกจากนี้ยังเคยได้ตีพิมพ์ลงนิตยสารบูมของญี่ปุ่น แถมยังได้รับการจัดพิมพ์ในภาษาฝรั่งเศสในชื่อ “APAI QUEST”

อภัยมณีซาก้า ถือว่าเป็นการ์ตูนไทย
ที่ดังไกลระดับโลกและเป็นการ์ตูนไทยเรื่องแรกๆ ที่ได้จำหน่ายไปยังต่างประเทศด้วยนะ

———————-

Black Lagoon

มาแนวโจรสลัดในยุคปัจจุบันกับ Black Lagoon หรือชื่อไทย “จารชนพันธุ์นรก” เป็นมังงะที่เขียนโดย อ.เรอิ ฮิโรเอะ ตีพิมพ์และจัดจำหน่ายโดย Shogakukan ตั้งแต่ปี 2002 มีทั้งหมด 11 เล่มจบ และได้ทำเป็นทีวีซีรีส์โดย Studio Madhouse ในปี 2006 ซึ่ง Black Lagoon เป็นเรื่องราวของทีมโจรสลัดรับจ้างในนามของบริษัท ลากูน ที่ทำการลักลอบขนสินค้าในทะเลเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ ประเทศไทย !!!

โดยฐานปฏิบัติการของลากูนนั้นตั้งอยู่ในเมืองท่าเรืออย่าง Roanapur ซึ่งเมืองนี้เป็นที่ตั้งของยากูซ่าและมาเฟีย ทั้งเมืองเต็มไปด้วยอันธพาล, ทหารรับจ้าง, โจร, โสเภณี และมือปืน ซึ่งตัวเอกของเรื่องเป็นพนักงานธรรมดาจากญี่ปุ่นที่โชคร้ายถูกลักพาตัวโดยบริษัทลากูน แล้วเขาจะเอาชีวิตรอดจากเมืองสุดอันตรายนี้ได้อย่างไรกันล่ะเนี่ย!? เอาเป็นว่าลองไปติดตามอ่านกันดูจ้า !

โดยมังงะเรื่องนี้นำเสนอแง่มุมของโจรสลัดในโลกปัจจุบันได้เป็นอย่างดี สิ่งที่เนื้อเรื่องนำเสนอเองก็เต็มไปด้วยด้านมืดของสังคม และรู้หรือไม่ว่าอ.เรอิ ฮิโรเอะ ผู้วาดได้บอกว่าเมือง Roanapur ในเรื่อง ได้แรงบันดาลใจมาจากประเทศไทยอีกด้วยนะเออออ

ผู้วาดได้บอกว่าเมือง Roanapur ในเรื่อง ได้แรงบันดาลใจมาจากประเทศไทยอีกด้วยนะ

———————-

Belit

อยู่ฝั่งเอเชียกันมาเยอะแล้วเรามาที่ฝั่งคอมิคกันบ้างดีกว่ากับ Belit ราชินีโจรสลัดที่มีใจให้กับ Conan ยอดนักสืบ… เฮ้ยไม่ใช่ Conan the Barbarian ต่างหากล่ะ ซึ่งเธอปรากฏตัวในนิยายขนาดสั้นเรื่อง Queen of the Black Coast ของ Robert E. Howard ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกใน Weird Tales เมื่อปี 1934 ซึ่งหลังจากนั้นเธอยังถูกเลือกเป็นโจรสลัดที่ยอดเยี่ยมที่สุดอันดับที่ 4 จาก นิตยสาร Weird ด้วยนะเอ้อ แต่อะ..พูดมาถึงตรงนี้คุณยังไม่มีบอกเลยแฮะว่าเป็นคอมิคยังไง เพราะเรื่องราวเริ่มต้นของเธอมันเป็นนิยายไม่ใช่เหร๊อออ

ที่ผมยังไม่ได้พูดถึงฉบับคอมิคเลยเนี่ยก็เพราะว่ามีหลากหลายสำนักพิมพ์เลยครับที่เอาตัวละครตัวนี้ไปตีพิมพ์เรื่องราวต่างๆ ของเธอ ซึ่งเธอปรากฏตัวอย่างไม่เป็นทางการเมื่อปี 1952 ในคอมิค Mexico ในชื่อ Reina de la Costa Negra ซึ่งเขียนโดย Loa and Víctor Rodríguez ก่อนที่ในปี 1974 เธอจะไปปรากฏตัวอย่างเป็นทางการในหนังสือ Giant-Size Conan #1 ของ Marvel Comic ซึ่งเขียนเรื่องโดย  Roy Thomas และวาดโดย Gil Kane ซึ่งหลังจากนั้นเธอก็กลานมาเป็นตัวละครซัพพอร์ตในคอมิคของ Conan the Barbarian เรื่อยมา และในปี 2003 ทาง Dark Horse ก็ได้ทำการตีพิมพ์ Conan the Barbarian ซึ่งทำให้ ตัวละคร Belit เองก็ไปโผล่อยู่ในคอมิคฉบับของ Dark Horse ด้วยโดยมีดีไซน์ตัวละครที่แตกต่างจากฉบับของ Mavel ซึ่งมีความใกล้เคียงกับฉบับของ Robert E. Howard ซึ่งมีความน่ากลัว และดุดันกว่าฉบับของ Marvel และในปี 2018 Conan the Barbarian ก็กลับมาอยู่ในมือของ Marvel อีกครั้ง

———————-

Pirates of the Caribbean

ตกใจล่ะสิ ! ! เพราะคงไม่ค่อยรู้กันใช่มั้ยครับว่า Pirate of the Caribbean ภาพยนตร์ชื่อก้องโลกเนี่ยก็เคยไปทำหนังสือการ์ตูนทั้งฉบับมังงะและฉบับคอมิคกับเขาด้วยเหมือนกันนะ โดยฉบับมังงะได้ใช้ชื่อว่า Disney Manga: Pirates of the Caribbean – Dead Man’s Chest ซึ่งดัดแปลงมาจากภาพยนตร์ภาค 2 ในชื่อเดียวกัน โดยมังงะเล่มนี้เขียนโดย อ.มิกิโอะ ทาจิบานะ ตีพิมพ์และจัดจำหน่ายในปี 2006 นั่นเองครับ

อ้ะแต่นอกจาก นี้แล้วยังมี Disney Manga: Pirates of the Caribbean – Jack Sparrow’s Adventures ที่แต่งโดย Rob Kidd และวาโดย Kabocha ซึ่งฉบับนี้นอกจากจะถูกทำเป็นมังงะแล้วยังถูกนำไปทำเป็นฉบับนิยายด้วยนะ โดยมีทั้งหมด 12 ฉบับ ส่วนเนื้อหานั้นจะเป็นเรื่องราว 13 ปีก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ใน Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl นั่นเองงงง

.
.
.
.

เอาล่ะแต่นอกจากการ์ตูนที่มีเนื้อเรื่องหลักๆ เกี่ยวกับโจรสลัดแล้วเนี่ยเรามีตัวละครอื่นๆ ที่เนื้อเรื่องหลักของเขาแทบจะไม่ได้เกี่ยวอะไรเล๊ยยยกับโจรสลัด แต่ดั๊นมีโจรสลัดโผล่ออกมาแบบงงๆ ซะงั้นมาฝากกันอีกนิดๆ หน่อยๆ ด้วยล่ะ จะมีอะไรบ้าง ลองมาดูกันเลยจ้า

Batman : Leatherwing

เฮ้ยย! แบทแมนเป็นโจรสลัดเนี่ยนะ!? บ้าสุดๆ แบบหลุดโลกไปแล้ววววว!! ถูกแล้วอ่านไม่ผิดหรอกครับนี่คือแบทแมนเวอร์ชั่นโจรสลัดที่ถูกตีพิมพ์โดย Detective Comics ในปี 1994 ซึ่งวาดโดย Enrique Alcatena และเนื้อเรื่องโดย Chuck Dixon ซึ่งเรื่องราวเรื่องราวจะเซ็ตอยู่ใน Earth-494 โดยที่เนื้อหาเนี่ยก็จะมีการยึดแพทเทิร์นเดิมๆ ที่ว่า พ่อแม่ของ Bruce Wayne ถูกฆ่าตาย ทำให้เขากลายมาเป็นโจรสลัดในอังกฤษกัปตันเรือ The Flying Fox ที่ไล่ปล้นและฆ่าชิงทรัพย์ โดยมีลูกมืออย่าง Robin Redblade เด็กกำพร้าที่เขาเก็บมาเลี้ยงพร้อมกับลูกเรือส่วนหนึ่งที่เป็นเพื่อนร่วมชิงทรัพย์ และศัตรูในเรื่องจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก The Laughing Man หรือก็คือ Joker คู่ปรับฟ้าประทานของแบทแมนนั่นเอง ซึ่งในเรื่องนี้แบทแมนของเราฆ่าจริง โหดจริง ถ้าอยากรู้ว่าโหดเบอร์ไหน ต้องไปลองอ่านกันดูนะคร้าบ !

NIGHTCRAWLER

อีกหนึ่งตัวละครที่ใครจะคิ๊ดดดด ว่าครั้งหนึ่งมันเคยเป็นโจรสลัดกับเขาด้วย !  โจรสลัด Nightcrawler นั้นปรากฏตัวใน Nightcrawler#1 ที่แต่งโดย Dave Cockrum เมื่อปี 1985 ซึ่งเป็นมินิซีรีส์เล่มเดี่ยวชุดแรกของตัวละครตัวนี้เลยก็ว่าได้โดยเนื้อหานั้นว่าด้วยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากเรื่องเล่าของ Nightcrawler ที่เล่าให้กับ Kitty Pryde ฟัง ซึ่งเรื่องเล่านี้เองทำให้ Kitty Pryde สร้างโลกจินตนาการนั้นออกมาได้สำเร็จจนทำให้ Lockheed มังกรซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงของเธอ ถูกหนวดประหลาดจับตัวเข้าไปในโลกที่เธอสร้างขึ้นมา และกลายมาเป็นเรื่องราวการผจญภัยของ Nightcrawler กับการออกเรือช่วยเหลือเจ้า Lockheed นั่นเอง

นอกจากนี้ใน Amazing X-Men ก็เคยมีเหตุการณ์ที่ว่าด้วยการออกเรือของ Azazel เพื่อพิชิตสรวงววรรค์ ทว่าเขาก็ได้พบกับลูกชายอย่าง Nightcrawler และลูกเรือในโลกหลังความตายด้วยนะเอ้อ

—————————————

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับมังงะและคอมิคโจรสลัดที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน (รวมถึงผู้เขียนด้วย ฮาา) ซึ่่งหลายๆ ตัวก็ทำเอาประหลาดใจไปเลยทีเดียว สำหรับใครที่ชอบเรื่องราวการออกเรือผจญภัยในท้องทะเลล่ะก็ลองเลือกซักเรื่องจากในบทความนี้ไปอ่านกันดูนะครับแล้วมาคอมเมนต์บอกกันได้เลยว่า ชอบเรื่องไหนยังไงบ้างน้า

เอาล่ะ แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ครับ

อ้างอิง:

Shares