Tokusatsu ศิลปะสัตว์ประหลาดในชุดยางที่ใกล้สูญพันธุ์

999

บทความโดย: Amu

สวัสดีชาว Plotter ทุกคนคร้าบบบ เชิ่อว่าเด็กยุค 90’s ทุกคนเนี่ยน่าจะต้องเคยผ่านตากับซีรีส์ขบวนการเซ็นไต, หนังก๊อดซิลล่า และอุลตร้าแมน กันมาบ้างไม่มากก็น้อยใช่มั้ยล่ะ ซึ่งแน่นอนล่ะในยุคนั้นมันยังไม่ใช่ยุครุ่งเรืองของ CG อย่างทุกวันนี้ เพราะฉะนั้นแล้วการจะสร้างเหล่าตัวประหลาดหรืออุลตร้าแมนขึ้นมาเนี่ยก็ต้องให้คนนี่แหละ สวมชุดยางแล้วแสดงเอา !

ซึ่งนานวันเข้าซีรีส์หรือหนังที่ใช้คนใส่ชุดยางก็ค่อยๆ หายไปตามกาลเวลา จนในยุคนี้ก็แทบจะไม่ค่อยได้เห็นซีรีส์หรือหนังที่ใช้เทคนิคที่ว่านี้กันแล้ว (ถึงจะมีไรเดอร์คนใหม่ๆ โผล่มาเรื่อยๆ ก็เถอะ)

ก็เอาเป็นว่าวันนี้ผมจะพามาย้อนรอย ประวัติตวามเป็นมาของภาพยนตร์ฮีโร่ชุดยางขวัญใจเด็กๆ ยุค 90’s กันดีกว่า ว่ากว่าเขาจะมาถึงจุดนี้ได้เนี่ย ต้องผ่านอะไรกันมาบ้าง แล้วซีรีส์ของเจ้าพวกชุดยางเหล่านี้เนี่ยมันมีชื่อเรียกว่าอะไรกันนะ?

————————————-

Tokusatsu

หรือภาพยนตร์แนวโทคุ คือภาพยนตร์แนวซูเปอร์ฮีโร่ หรือแนวสัตว์ประหลาด ที่ใช้คนแสดงจริง (Live action) หากแต่ว่านักแสดงคนนั้นจะต้อง “ใส่ชุดยางแสดง” ซึ่งจะพบเห็นกันได้บ่อยๆ จากทีวีซีรี่ส์ญี่ปุ่น พวกหนังฮีโร่แปลงร่างต่างๆ โดยภาพยนตร์แนวโทคุที่หลายๆ คนน่าจะรู้จักกันดีประกอบไปด้วย

1.คาเม็นไรเดอร์

2.ซูเปอร์เซ็นไต

3.อุลตร้าแมน

4.ก๊อดซิลล่า

ซึ่งทั้ง 4 เรื่องนี้นับว่าเป็นภาพยนตร์แนวโทคุทั้งหมด

หากจะพูดถึงจุดเริ่มต้นของภาพยนตร์ Tokusatsu แล้วเนี่ย ก็คงต้องย้อนเวลากลับไปปี 1954 ที่ภาพยนตร์แฟนตาซีในยุคนั้น มักจะถ่ายทำด้วยเทคนิค Stop Motion ซึ่งการถ่ายทำด้วยเทคนิคนี้มันมีข้อจำกัดค่อนข้างมากเลยล่ะ ทั้งความไม่สมจริง และการถ่ายทำที่ยากยิ่ง ซึ่งตัวอย่างหนังในยุคนั้นที่เห็นได้ชัดเจนคือ Kingkong(1933) หนังสุดคลาสสิคยุคแรกๆ ที่ใช้เทคนิค Stop Motion ในการถ่ายทำกับฉากลิงยักษ์ไต่ตึกที่ทุกคนรู้จักกันดี

ย่อส่วนเมืองโตเกียวแล้วสร้างชุดยางสัตว์ประหลาดขนาดเท่าคนจริง
ให้นักแสดงได้ลงไปโลดแล่นในเมืองจำลอง

ซึ่งโทโมยูกิ ทานากะ เล็งเห็นในข้อด้อยนี้ จึงสร้างภาพยนตร์ด้วยเทคนิคใหม่ขึ้นมา นั่นคือ การย่อส่วนเมืองโตเกียวแล้วสร้างชุดยางสัตว์ประหลาดขนาดเท่าคนจริง ให้นักแสดงได้ลงไปโลดแล่นในเมืองจำลองนี้ จนทำให้เกิดเป็น Godzilla(1954) ขึ้น !!

Kingkong(1933)

godzilla (1954)

ซึ่งหลังจาก Godzilla (1954) ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ทำให้มีการเข็นภาคต่อออกมาอย่างต่อเนื่อง

และนั่นคือการจุดกระแสภาพยนตร์แนวโทคุขึ้นมา จนมีภาพยนตร์โทคุชุดยางออกมาอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น อุลตร้าแมน, คาเม็นไรเดอร์, ซูเปอร์เซ็นไต และเรื่องอื่นๆ อีกเพียบ

Suit Actor คนแรกในชุด ก๊อดซิลล่า คุณ Haruo Nakajima

Kingkong vs Godzilla (1962)

frankenstein vs baragon (1962)

แต่เมื่อผ่านมาหลายปีกระแสภาพยนตร์โทคุแนวสัตว์ประหลาดก็เริ่มเสื่อมถอยลง แม้แต่ก๊อดซิลล่ายักษ์ใหญ่แห่งวงการภาพยนตร์โทคุเองก็เช่นกัน และอาจด้วยเนื่องจากกระแสละครทีวีโทรทัศน์ที่เริ่มมาแรงในตอนนั้น ทำให้โครงการ ก๊อดซิลล่าและสัตว์ประหลาดตัวอื่นๆ ถูกพับเก็บไปเกือบทั้งหมดเหลือเพียงแต่ทีวีซี่รี่ส์ และภาพยนตร์โทคุแนวฮีโร่เท่านั้นที่ยังคงเดินหน้าต่อได้

ไม่นานก๊อดซิลล่าก็กลับมารีบูทใหม่อีกครั้ง ในภาพยนตร์เรื่อง The Return of Godzilla (1985) และด้วยความที่นำกลับมาสร้างใหม่ ฉบับนี้ก็เลยกลับมาพร้อมกับเทคโนโลยียุคใหม่ สเปเชียลเอฟเฟคที่สมจริงมากขึ้น ทำให้ The Return of Godzilla เป็นการปลุกชีพภาพยนตร์โทคุสัตว์ประหลาดให้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง และมีภาคต่อจนถึงปี 1995 ก่อนที่ทาง Hollywood จะซื้อลิขสิทธิ์ไปทำต่อ

ในภาพยนตร์ The Return of Godzilla (1985)ไม่ได้ใช้เพียงคนใส่ชุดยางเท่านั้น แต่ยังมีการใช้หุ่นยนตร์ด้วย

แต่ดูเหมือนว่าจะรุ่งได้เพียงไม่นาน Tokusatsu ก็กลับเข้าสู่ช่วงขาลงอีกครั้ง หลังจากโทคุฮีโร่ที่โลดแล่นทางจอโทรทัศน์มาเนิ่นนาน ได้ค่อยๆ เสื่อมความนิยมลงไปตามกาลเวลา

ทีวีซีรี่ส์แนวดราม่ากำลังเป็นที่นิยมมากถึงขีดสุด ทำให้ในช่วงนั้นผู้คนจะชอบดูอะไรที่สมจริง เหล่าฮีโร่ชุดยางจึงกลายเป็นยิ่งถูกดึงกระแสให้ลดลง

ด้วยความที่ในช่วงยุค 90’s ทีวีซีรี่ส์แนวดราม่ากำลังเป็นที่นิยมมากถึงขีดสุด ทำให้ในช่วงนั้นผู้คนจะชอบดูอะไรที่สมจริง เหล่าฮีโร่ชุดยางจึงกลายเป็นยิ่งถูกดึงกระแสให้ลดลง แม้ว่าคาเม็นไรเดอร์จะลองเปลี่ยนสไตล์ เป็นภาพยนตร์ดราม่าแบบจริงจัง(อย่างเรื่อง Kamenrider Shin)ก็ตาม แต่ก็ไม่ทำให้ความนิยมเพิ่มขึ้นเลย ทำให้อุลตร้าแมน และคาเม็นไรเดอร์ก็ค่อยๆ จางหายไปตามกาลเวลา……

Kamenrider Shin (1992)

ชวงเวลาถัดมาจากนั้นนับว่าเป็นช่วงตกต่ำของ ภาพยนตร์โทคุเลยก็ว่าได้ เพราะถ้านับทีวีซีรี่ส์ ที่ยังคงฉายต่อเนื่อง ก็จะเหลือเพียงแค่ขบวนการ 5 สี ซูเปอร์เซ็นไต ส่วนที่ฉายในโรงภาพยนตร์ ก็มีเพียง กาเมร่า (1995-1999) ที่ยังต่อลมหายใจได้อีกหน่อยจนถึงยุค 2000

gamera (1999)

ปี2000..

นับเป็นปีที่เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างยิ่งใหญ่แก่วงการ Tokusatsu เลยทีเดียว เริ่มจากการที่ Hollywood ซื้อก๊อดซิลล่าไปเปลี่ยนเป็นตะกวดยักษ์ จนโดนแฟนๆ ด่าเละซะไม่มีชิ้นดี เพราะว่ามันไม่มีความขลังของก๊อดซิลล่าหลงเหลืออยู่เลย และยังให้ความรู้สึกเหมือนดูกิ้งก่ายักษ์ หรือไดโนเสาบุกเมืองซะอย่างงั้น แม้ว่าในแง่หนังตลาด คนทั่วไปอาจจะชอบกันบ้างก็ตาม แต่ว่าเหล่าแฟนๆ ต่างพากันยี้กันเป็นแถบ (ซึ่งส่วนตัวผมก็ว่าหนังมันห่วยจริงๆ นะ 555555)

Hollywood ซื้อก๊อดซิลล่า
ไปเปลี่ยนเป็นตะกวดยักษ์
จนโดนแฟนๆ ด่าเละซะไม่มีชิ้นดี

ทำให้ทาง Toho จึงตัดสินใจนำก๊อดซิลล่าในชุดยางกลับมาอีกครั้ง พร้อมสเปเชี่ยลเอฟเฟค ที่สมจริงยิ่งขึ้นไปอีก อีกทั้งยังมีการใส่ CG เหมือนหนัง Hollywood เข้าไปด้วย และช่วยต่อลมหายใจให้กับยักษ์ใหญ่ตัวนี้ไปได้อีกหน่อย แต่ว่ามันก็ไม่ทำให้กระแสกลับมาบูมเลย อาจเพราะช่วงนั้น หนังตลาดฝรั่งเริ่มมีการใช้ CG ที่สมจริงกันมากขึ้น ชุดยางแบบญี่ปุ่นเลยเอาไปเทียบกับเขาไม่ค่อยจะได้เท่าไหร่่ จนถึงปี 2004 ตำนานก๊อดซิลล่าก็ถือเป็นอันจบลงอย่างถาวร…..

จนถึงปี 2004 ตำนานก๊อดซิลล่า
ก็ถือเป็นอันจบลงอย่างถาวร…..

แต่ในทางกลับกันหลังจากห่างหายไปนาน อุลตร้าแมน และคาเม็นไรเดอร์ ในปี 2000 ก็กลับมาอย่างยิ่งใหญ่ขึ้นอีกครั้ง ด้วยเนื้อเรื่องที่เข้มข้นจริงจังถูกใจสายดราม่า พร้อมกับ ภาพที่สมจริงยิ่งขึ้น เรียกว่าสร้างมาตรฐานใหม่ของภาพยนตร์แนว Tokusatsu เป็นอย่างมากจนมาถึงยุคปัจจุบันเลยก็ว่าได้ แม้จะเหลือรอดมาได้เพียงแค่ 3 เรื่อง(อุลตร้าแมน, คาเม็นไรเดอร์, ซูเปอร์เซ็นไต) ก็ตาม

——————————————

การเปลี่ยนผ่านจนถึงปัจจุบัน

หลังจากนั้นในช่วงปี 2006 เหล่าคาเม็นไรเดอร์ก็เริ่มมีดีไซด์ที่แปลกตากมากตามไปด้วย ทั้งดีไซด์จากยักษ์ รถไฟ หรือแม้แต่แวมไพร์ ? เพื่อเน้นขายเด็กๆ รวมไปถึงขายของเล่นของสะสมมากขึ้น ส่วนทางฝั่งอุลตร้าแมน ก็มีการเล่นสีที่สวยงาม (เริ่มไม่ใช้สีแดงขลิบเงินอีกแล้ว) และเนื้อเรื่องที่ดูจริงจังขึ้น

จนมาถึงปี 2014 Hollywood ได้ชุบชีวิตก๊อดซิลล่าขึ้นมาอีกครั้ง ในรูปแบบ CG สุดตระการตา ซึ่งก็ประสบความสำเร็จจนเรียกได้ว่าคืนชีพกันอย่างแท้จริง !!

และในปี 2016 Toho ก็ไม่น้อยหน้านำเอา ก๊อดซิลล่า กลับมาทำใหม่อีกครั้งในชื่อ Shin Godzilla ซึ่งผลตอบรับก็ออกมาดีมากๆ เช่นกัน แม้ว่าจะแทบไม่มีการใช้เทคนิคชุดยางเลยก็ตาม ซึ่งก็ไม่แน่ว่าในอนาคต อาจจะมีหนังโทคุสัตว์ประหลาดเรื่องอื่นๆ ที่กลับมารีบูทอีกก็ได้นะเอ้อ

ปี 2014 Hollywood ได้ชุบชีวิตก๊อดซิลล่า
ขึ้นมาอีกครั้ง ในรูปแบบ CG สุดตระการตา
ซึ่งก็ประสบความสำเร็จจนเรียกได้ว่าคืนชีพ
กันอย่างแท้จริง !!

สรุปแล้วเหมือนกลายเป็นว่า Tokusatsu มันไม่ใช่แค่ภาพยนตร์ชุดยางอีกต่อไปแล้วในปัจจุบันนี้ และมันก็กลายเป็นคำจำกัดความของ ฮีโร่หรือสัตว์ประหลาดที่มีลักษณะการออกแบบในสไตล์ญี่ปุ่นไปซะแล้ว ซึ่งก็ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะไม่มีซี่รี่ส์ชุดยางแบบแท้ๆ ให้ดูกันอีกแล้วก็เป็นได้นะ อาจจะเปลี่ยนเป็น ชุดเกราะ CG ทั้งตัวกันหมดเลยก็ได้ ใครจะไปรู้…… (เอแต่จริงๆ ก็เริ่มมีให้เห็นแล้วด้วยนะ อย่างเจ้าอุลตร้าแมนในชุดเกราะเนี่ย)

นี่ไงล่ะอุลตร้าแมนฉบับที่เป็นชุดเกราะ ! มีให้ดูทาง NETFLIX ด้วยนะเอ้อ !

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจได้ในเว็บไซต์ Plotter นะครับ

 

แหล่งข้อมูล

 

 

 

 

Shares