อำลา House RCA เตรียมตัวพบกับบ้านหลังใหม่ใจกลางกรุงฯ House SAMYAN

282

     #Houseสามย่าน hastag ที่วนเวียนอยู่บนโลกโซเชียลในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมาทำเอาตัวผมเองก็สงสัยว่า เอ๊ะ… มันคืออะไรกันนะ พอเริ่มตามข่าวไปเรื่อยๆ ก็พบว่าโรงหนัง House RCA กำลังจะย้ายมาอยู่ที่ “สามย่าน” แล้ว ! ! ! โดยจะย้ายมาอยู่ที่ “สามย่านมิตรทาวน์” (ถ้าใครนึกอไม่ออกล่ะก็ สามย่านมิตรทาวน์ จะอยู่ตรงข้ามกับจามจุฬีสแควร์ครับ)

บรรยากาศในวันงานมีเอาเหล่าตัวละครจากหนังดังที่ฉายใน House RCA มาเป็นพร๊อพให้ถ่ายรูปเล่นกันด้วย

ในเมื่อมันคือการ “ย้าย” นั่นเท่ากับว่า House RCA ก็ต้องปิดทำการเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2562 ทาง House RCA ก็ได้มีการจัดแถลงข่าวเกี่ยวกับการเปิดตัว House SAMYAN พร้อมทั้งมีการพูดคุยกับเหล่าแฟนๆ ของ House RCA และปาร์ตี้เล็กๆ แต่อัดแน่นไปด้วยความอบอุ่นให้กับแฟนๆ ของบ้านหลังนี้

มีให้เขียนโพสต์อิทบอกความในใจกันด้วยน้า

ก่อนจะมาพูดถึงงานอำลาเรามาย้อนรอย House RCA กันแบบคร่าวๆ ซักหน่อยครับ บ้านของคนรักหนังแห่งนี้เปิดตัวครั้งแรกในวันที่ 9 กรกฏาคม 2547 โดยจะคัดเลือกเอาหนังนอกกระแส และหนังรางวัลต่างๆ เข้ามาฉาย ซึ่งในวันที่เปิดตัวนั้นก็มาพร้อมกับโปรโมชั่น Film Buffet ใน ราคาเพียง 100 บาท ที่ทำให้คุณสามารดูหนังดีที่คัดสรรมาแล้วได้แบบไม่อั้นกว่า 300 เรื่อง

ซึ่ง House RCA ก็ได้มีการจัดเทศกาลหนังดีๆ หลากหลายเทศกาลไม่ว่าจะเป็น Bangkok Film Festival, Retro to Kitano, Japanese Six, Master of Horror, KORE-EDA RETROSPECTIVE และเทศกาลอื่นๆ อีกมากมายเลย ทั้งนี้ House RCA ยังเป็นโรงหนังที่สร้างกระแสให้กับผู้กำกับชื่อดังอย่าง เต๋อ-นวพล อีกด้วยนะจากการฉายภาพยนตร์เรื่อง Mary is Happy, Mary is Happy หรือแม้แต่ Die Tomorrow เองก็เช่นกัน หรือหากเอาเก่ากว่านั้นหน่อยล่ะก็ House RCA ก็ได้มีการฉาย รักแห่งสยามฉบับ Director’s Cut และทำให้มีผู้คนมารอดูเป็นจำนวนมากกกกก อีกด้วย

Mary is Happy, Mary is Happy ภาพยนตร์ที่สร้างกระแสให้กับเต๋อ-นวพล

เอาล่ะเรากลับมาพูดถึงงานอำลา กันต่อดีกว่า อย่างที่เกริ่นไปครับในงานมีการเปิดเผยโลโก้ใหม่ของ House SAMYAN ซึ่งออกแบบโดย เกรซ-นวรัตน์ เตชะรัตนประเสริฐ ซึ่งเน้นความเรียบง่ายแต่ยังคงไว้ถึงเอกลักษณ์บางอย่างจากโลโก้เดิม

โลโก้ใหม่ของ Huse SAMYAN

อีกทั้งยังมีการพูดคุยกับเหล่าผู้ออกแบบและตกแต่งภายใน House SAMYAN ทั้ง 4 คนได้แก่ คมสัน นันทจิต, ตรัย ภูมิรัตน์, สถาปัตย์ ธีรนิตยภาพ, สุเมธ ฐิตาริยกุล ซึ่งดีไซน์ให้มีความเป็นกันเองเหมือนกับบ้านที่ผู้ที่เข้ามาชมรู้สึกสบายใจที่ได้เข้ามา… และดูเหมือนว่าเขาจะภูมิใจ๊ภูมิใจกับช่วงกลางคืนของที่ House SAMYAN น่าดูล่ะ เพราะพี่ๆ เขาบอกว่าตอนกลางคืนของที่ House SAMYAN เนี่ย สวยมาก! เลยนะ

ช่วงพูดคุยกับเหล่านักออกแบบและผู้บริหารของ House RCA

ในเมื่อ 15 ปีก่อนที่เปิดตัวโรงภาพยนตร์ มีการจัดกิจกรรม Film Buffet ไปแล้วแน่นอนว่าการเปิดตัว House SAMYAN ก็ต้องหยิบเอากิจกรรมนี้กลับมาอีกครั้งโดยผู้ที่ สมัครสามาชิก House SAMYAN คุณสามารถเข้าไปดูหนังที่คัดมาแล้วว่าดีแน่นอน ! ได้ฟรีๆ เลยกว่า 150 เรื่อง ด้วยกัน โดยจะเริ่มในวันที่ 7-31 ตุลาคมนี้ ซึ่งนอกจากนี้คนที่สมัครสมาชิกยังได้รับของพรีเมี่ยมจากทาง House ด้วยนะเรียกว่าคุ้มซะยิ่งกว่าคุ้มอีก

ประกาศกิจกรรม Film Buffet พร้อมรายชื่อหนังที่คัดสรรมาแล้วกว่า 150 เรื่อง ! ! !

ปิดท้ายด้วยสองกิจกรรมในงานอำลากับการพูดคุยกับแฟนพันธุ์แท้ House RCA โหน่ง-วงศ์ทนง, โอ-อนุชิต, โต้ง-บรรจง พร้อมด้วยพิธีกรรับเชิญที่เปิดแฟน House RCA อย่า สอง Paradox ก็มาร่วมพูดคุยถึงความทรงจำที่มีต่อ House RCA เพื่อเป็นการระลึกความหลังส่งท้าย House RCA ซึ่งหลังจากพูดคุยเสร็จก็มี Mini Concert จาก Zweed n’ Roll, Mints, J Penguin Villa + เล็ก พราว, Superbaker, Scrubb + เพลง Plastic Plastic ที่หยิบเอาบางเพลงมาทำทำนองใหม่ เรียบเรียงใหม่ หรือเอามาทำเป็นฉบับ Acoustic ให้ได้ฟังกัน (อื้มมม และแต่ละวงนี่ก็ดูมีความเข้าธีมกับ House RCA ซะด้วยนะเนี่ย)

สอง Paradox ก็มาร่วมสร้างสีสันในงานด้วย

ช่วงพูดคุยกับเหล่าแฟนพันธ์แท้ House RCA

สำหรับวันที่ 31 สิงหาคม 62 (วันนี้ที่ผมเขียนบทความนี่แหละครับ ! ) ก็จะมีการฉายภาพยนตร์เป็นการส่งท้ายแล้วล่ะครับใครที่อยากไปดูหนังอำลาบรรยากาศ และระลึกความหลังเก่าที่ House RCA ล่ะก็ สามารถไปชมกันได้นะ หรือหากใครอยารอไปสัมผัสบรรยากาศใหม่ๆ เลยล่ะก็ พบกับ House SAMYAN เร็วๆ นี้จ้า

 

ลาไปด้วยสองหนุ่มเหงาๆ จาก Drive และ Her

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจได้ในเว็บไซต์ Plotter จ้าาาาา

 

Shares