ของวิเศษโดราเอม่อนที่กลายมาเป็นจริง !!

1245

บทความโดย: นมสด

น้อยคนได้ที่จะไม่รู้จักเจ้าหุ่นยนต์แมวสีฟ้าสุดไฮเทคจากศตวรรษที่ 22 นามว่า “โดราเอม่อน” ซึ่งถ้าเกิดมันมีขึ้นมาจริงๆ ล่ะก็ คงทำให้การใช้ชีวิตของพวกเราง่ายขึ้นจมเลยล่ะ เพราะอุปกรณ์วิเศษต่างๆ ของเจ้าม่อนเนี่ย ช่วยทุ่นแรงในหลายๆ เรื่องไปได้เยอะเลยทีเดียว

และถึงแม้ว่าของวิเศษเหล่านั้นจะดูโอเวอร์ซะจนไม่น่าจะมีทางเป็นไปได้เลยก็ตาม แต่พวกคุณรู้รึเปล่าว่าจริงๆ แล้วในทุกวันนี้ ก็เริ่มที่จะมีอุปกรณ์วิเศษของโดราเอม่อนบางชิ้นที่กำลังกลายเป็นของจริงแล้วนะ ! ! ถึงจะไม่ได้วิเศษแบบเหมือนในการ์ตูนเป๊ะเลยก็ตาม แต่มันก็ฟังดูเจ๋งไปเลยใช่มั้ยล่ะ ! ! เอาล่ะครับดังนั้นแล้ววันนี้ เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับสิ่งของเหล่านั้นกันดีกว่า ! !

 

1.ถุงมือซูเปอร์ หรือ ถุงมือพลังงานสูง

ความสามารถของเจ้าถุงมือนี้ก็คือทำให้คนที่ใส่มีพละกำลังเหมือนยอดมนุษย์ ซึ่งนอกจากจะสามารถยกของหนักได้อย่างสบายๆ แล้ว มันยังทำให้คุณไม่ต้องกลัวไจแอนท์อีกต่อไป ! ! และแน่นอนว่าในโลกแห่งความจริงก็มีอุปกรณ์ที่คล้ายกันอยู่ นั่นก็คือ….

Exoskeletons suit

ย้อนกลับไปในปี 1960 กองทัพสหรัฐได้ร่วมมือกับบริษัท General Electric เพื่อประดิษฐ์ Exoskeleton Suit ที่มีชื่อว่า Hardiman ขึ้นมา โดยเริ่มใช้ระบบไฮดรอลิกเป็นครั้งแรก และได้ให้ผู้ที่ทดลองใส่ชุดดังกล่าวยกลูกเหล็กหนัก 110 กก. ผลก็คือสามารถยกได้ง่ายดายเหมือนลูกเหล็กหนักไม่ถึง 5 กก. ซึ่งหลังจากนั้นก็มีการพัฒนาเรื่อยมา….

ซึ่งเจ้าชุด Hardiman มันเป็นชุดเสริมกำลังที่จะทำให้ผู้ใส่สามารถยกของที่มีน้ำหนักมากได้อย่างสบายๆ และช่วยป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อและกระดูกได้รับบาดเจ็บอีกด้วย โดยปัจจุบันนิยมใช้ทั้งในงานก่อสร้างและในทางทหารนั่นเอง

————————————-

2.เครื่องปริ้นท์อเนกประสงค์

สิ่งนี้คืออุปกรณ์ที่แค่ใส่พิมพ์เขียวของสิ่งที่คุณต้องการพร้อมกับวัสดุที่จะใช้ในการผลิตลงไป แล้วเราก็จะได้ผลลัพธ์เหมือนพิมพ์เขียวเป๊ะๆ จากวัสดุที่เราใส่ลงไปเลย!! ซึ่งในโลกความเป็นจริงก็มีของที่คล้ายๆ กันอยู่ด้วยเช่นกัน แถมของที่ว่านั้นอาจไม่ได้แปลกอะไรมากมายแล้ว นั่นก็คือ…..

เครื่องปริ้น 3D !!!

ซึ่งเจ้า 3D printer เนี่ยเป็นเครื่องจักรที่ใช้กระบวนการเติมเนื้อวัสดุ เพื่อทำให้เกิดเป็นรูปร่างและสามารถจับต้องได้ตามที่ต้องการ โดยอาศัยข้อมูลในรูปแบบดิจิตอล ซึ่งเครื่องพิมพ์ 3 มิติ หรือ 3D printer นั้น เป็นเครื่องมือที่ได้รับการกล่าวถึงในแวดวงนักประดิษฐ์(และวงการนักปั้นโมเดล)ทั่วโลก เพราะมันคือ เครื่องมือในฝันของใครหลายคน อีกทั้งมันช่วยให้นักประดิษฐ์สามารถสร้างชิ้นงานหรือชิ้นส่วนที่ไม่สามารถทำได้ด้วยขั้นตอนการสร้างแบบปกติ ภายใต้งบประมาณที่จับต้องได้ โดยไม่ต้องพึ่งการใช้เครื่องมือหรือวิธีการที่ใช้ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ! ! เรียกได้ว่าสะดวกสบายสุดๆ !!!!

ซึ่งแต่เดิมเนี่ยเจ้า 3D Printer นั้นสามารถ ปริ้นได้แค่วัสดุแบบไม่มีสีเพียงอย่างเดียวทว่าล่าสุดทาง XYZprinting ได้มีการผลิต 3D Printer เครื่องแรกที่สามารถปริ้นออกมาเป็นสีได้แล้ว ! ในชื่อ “da Vinci Color” นอกจากนี้เทคโนโลยี 3D ปริ้นเนี่ยยังนำมาใช้ประโยชน์มากมายที่คุณอาจจะคิดไม่ถึงมาก่อนเช่น การช่วยเหลือสัตว์พิการ อวัยวะเทียมของมนุษย์ รถยนต์ ! อพาร์ทเมนท์จาก 3D Print ไปจนถึง เลนส์กล้อง ! ! !

อ่ะเดี๋ยวจะหาว่าหลอกกัน งั้นลองไปดูคลิป 17 สิ่งที่สร้างมาจาก 3D Print กันซักหน่อยดีกว่า

—————————————————

3.ขนมปังช่วยจำ

ขนมปังนี้จะช่วยให้คุณจดจำสิ่งต่างๆ ในหนังสือได้เพียงแค่ปั๊มมันลงบนหน้ากระดาษที่เราอยากจะจำ และกินมันเข้าไป ! ! ! เท่านี้การอ่านหนังสือสอบก็คงไม่จำเป็นอีกต่อไป และแน่นอนแม้จะดูเว่อร์วังขนาดนี้แต่ปัจจุบันได้มีการคิดค้น การฝังไมโครชิพ ลงไปในสมอง!! เพื่อช่วยเรียกความทรงจำในประสาทกันแล้วจ้า ! ! เฮ้ย ล้ำเกินไปแล้วววว ! ! !

นักวิจัยจากศูนย์การแพทย์แห่ง Wake Forest และมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียได้มีการสร้างอุปกรณ์ฝังชิพหน่วยความจำที่สามารถเพิ่มความสามารถของ “สมองมนุษย์ !” ในการเรียกคืนความทรงจำ และช่วยให้จดจำสิ่งต่างๆ ได้ไวขึ้น ซึ่งปัจจุบันก็ยังมีการพัฒนาการศักยภาพของเจ้าไมโครชิพตัวนี้เรื่อยมา ถ้าออกมาสมบูรณ์เมื่อไหร่ล่ะก็แบบนี้ในอนาคตการสอบได้ที่หนึ่งของห้องก็คงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ! ! ..(แต่เอ๊ะ แบบนี้คนอื่นๆ ก็สอบได้ที่ 1 เหมือนกันหมดเลยสิ !)

—————————

4.วุ้นแปลภาษา

พูดอารายม่ายเห๋นรู่เรื๊อง เหลย ยูวม่ายเข่าจ๋ายภาษาไอใชหมาย! ?… แหม่ถ้ามีปัญหาด้านภาษาคุยกับต่างชาติไม่ค่อยจะรู้เรื่องล่ะก็ งั้นนี่เลย ! วุ้นแปลภาษา ! ! เจ้านี่แหละช่วยคุณได้ เพียงแค่กินวุ้นนี้เข้าไป คุณจะสามารถเข้าใจและพูดได้ทุกภาษาทั่วโลก ! ! เฮ้ยไม่สิ…ทั่วจักรวาลเลยล่ะ ! !

และในโลกแห่งความเป็นจริงก็มีตัวช่วยเรื่องภาษาให้คุณคล้ายๆ แบบนี้เหมือนกันนะ อ๊ะๆ แต่ว่าเราไม่ได้พูดถึง Google translate หรือแอพแปลภาษาหรอกนะ เพราะเจ้าสิ่งที่เรากำลังจะพูดถึงเนี่ยมันสะดวกสบายกว่านั้นมาก!! นั่นก็คือ…..

ILI (อิลี่) หรือ เครื่องแปลภาษาแบบพกพา แบบ Real Time ! ! !

Ili เป็นอุปกรณ์แปลภาษาผ่าน “เสียง” แบบพกพา คิดค้นโดยบริษัท Logbar บริษัทที่มีชื่อเสียงในด้านอุปกรณ์การสื่อสารในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีขนาดเล็กและเบา พกพาสะดวก พร้อมด้วยสายห้อยคอติดตัวได้ตลอดเวลา

ข้อดีของเครื่องแปลภาษาอิลี่ (Ili)ก็คือ เราสามารถใช้แปลภาษาได้แบบเรียลไทม์ เพียงแค่กดปุ่มแล้วพูดมันก็จะประมวลผลจากนั้นก็แปลภาษา ณ เวลานั้นได้เลย โดยไม่ต้องหวังพึ่งอินเทอร์เน็ตอีกด้วย แถมแบตเตอรี่ยังใช้ได้นานถึง 24 ชม. ถือว่าไม่ธรรมดาเลยล่ะ นอกจากนี้เจ้า Ili ยังมีคลังคำศัพท์อีกมหาศาล โดยปัจจุบันมีทั้งหมด 9 ภาษาด้วยกันประกอบด้วย อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น ไทย เกาหลี ฝรั่งเศส เสปน อิตาลี และ อาหรับ

ซึ่งแม้ว่าจะมีภาษาให้เลือกไม่มากนัก แต่มันกำลังถูกพัฒนาอยู่เรื่อยๆ เรียกได้ว่านี่แทบจะเป็นอุปกรณ์ในฝันและมีความสะดวกสบายเอามากๆ สำหรับคนที่ชอบเที่ยวต่างประเทศแต่ไม่เก่งภาษาเอาซะเลยเลยก็ว่าได้ และต่อจากนี้การคุยกับคนต่างชาติจะง่ายขึ้นไปอีกเย๊อะ ! ! !

———————————-

5.ผ้าคลุมล่องหน

ผ้าคลุมล่องหน คงเป็นอีกหนึ่งของวิเศษโดราเอม่อนที่หลายๆ คนฝันจะครอบครอง ! ! ? แน่ล่ะเดินไปทั่วเมืองแบบไม่ให้ใครเห็น ใครจะไม่อยากล่ะใช่มะ? (แต่แค่เดินแบบไม่ให้ใครเห็นเท่านั้นนะ ไม่ได้กะจะเอาไปทำเรื่องมิดีมิร้ายจริงๆ นะ ! สาบานให้ตายฟรีเลย !) และในตอนนี้เองก็ได้มีการ พัฒนาผ้าคลุมล่องหนของจริง แล้วด้วยนะเออ!!

ซึ่งทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัย University of California ที่ Berkley กำลังพยายามคิดค้นผ้าคลุมล่องหนดังกล่าวอยู่ โดยคุณ Xiang Zhang ผู้เชี่ยวชาญด้าน material science เขาเป็นผู้ช่วยพัฒนาวัสดุสำหรับใช้ทำเป็นผ้าคลุมล่องหน ซึ่งเขากล่าวว่าทีมงานมีการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีด้านออพติกที่ล้ำสมัยแบบสุดๆ

โดยปกติคนเรามองเห็นวัสดุต่างๆ ได้เพราะแสงตกกระทบลงบนพื้นผิวของวัสดุและจากนั้นแสงก็จะสะท้อนกลับออกมาโดย คลื่นแสงที่สะท้อนออกมานั้นมีความโค้งเว้าหรือปรับเปลี่ยนไปตามมุมตกกระทบบนวัสดุนั้นๆ และเป็นตัวช่วยให้ตาเรามองเห็นวัสดุดังกล่าว แต่ผ้าคลุมล่องหนนั้นทำให้ตาเรามองไม่เห็นผ้า ด้วยการป้องกันไม่ให้แสงที่ตกกระทบกับผิวของผ้าสะท้อนกลับออกไปและทำให้ไม่เกิดการโค้งเว้าของแสง

ซึ่งมันได้ถูกทดลองใช้ในทางทหารมาแล้วด้วยนะ ทั้งนี้ทางผู้พัฒนายังบอกอีกว่า พวกเขาจะให้มันได้มีส่วนในอุตสาหกรรมความงามด้วยเช่นกัน โดยการใช้เป็นตัวปิดรอบเอวของสาวๆ นั่นเอง !!!

————————————-

เป็นยังไงบ้างครับกับของวิเศษทั้ง 5 ชิ้นที่หลุดออกมาจากการ์ตูนโดราเอม่อนสู่โลกความจริง เฮ้อ.. เห็นแล้วก็อยากจะได้มาใช้สักชิ้นจริงๆ ! ! ! แต่ไม่แน่นะ ในอนาคตอาจมีของวิเศษอื่นๆ ตามออกมา หรือยิ่งกว่านั้นก็คือ อาจมีการสร้างโดราเอม่อนจริงๆ ขึ้นมาเลยก็เป็นได้ !!!!!!

ก็ได้แต่อดใจรออนาคตกันต่อไปโดยไม่อาจจะล่วงรู้ ! ! แต่ที่รู้ได้แน่ๆ ก็คือ คราวหน้าเราจะเอาเรื่องน่าสนใจอื่นๆ มาฝากกันอีกแน่นอน ส่วนวันนี้ต้องขอลาไปก่อนนะครับทุกคน สวัสดีคร้าบบบบ!!! ! !

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter คับ

อ้างอิง

Shares