25 ANIMAL ATTACK MOVIES หนังสัตว์ขย้ำ หม่ำมนุษย์

43285

เขียนโดย ปุ้ม-ปุ้ย (บทความจากนิตยสาร Starpics ฉบับที่ 781 ปักษ์หลัง สิงหาคม 2010)

ทำไมสัตว์ถึงอยากทำร้ายคนนักนะ คิดๆ ไปแล้วมีเหตุผลเป็นร้อยข้อเลยล่ะ นี่เป็นแค่บางส่วนของการเอาคืนที่แม้จะน้อยนิด เทียบไม่ได้เลยกับการที่มนุษย์เราเข่นฆ่ามันมาเป็นเวลานาน แต่ก็คงจะพอใช้เป็นตัวอย่างเตือนสติเอาไว้ได้บ้างว่า อย่าให้ถึงเวลาธรรมชาติลงโทษขึ้นมานะ

แล้วจะหนาว!!!

 

หมวดสัตว์น้ำ

ฉลาม

Jaws (1975)

ผู้คุมสัตว์ สตีเว่น สปิลเบิร์ก

ผู้ประสบกรรม ริชาร์ด ไดรฟัส, รอย ไชเดอร์, โรเบิร์ต ชอว์, ลอร์เรน แกรี่, มอเรย์ แฮมิลตัน

เมื่อสงสัยว่าจะมีฉลามดอดมางาบคนในพื้นที่ มาร์ติน โบรดี้ (รอย ไชเดอร์) หัวหน้าตำรวจจึงเตือนนายกเทศมนตรีให้ปิดหาด แต่ท่านนายกกลับเอาหูเอานาเอาตาไปไร่ ฉลามเฉลิมอะไรไม่สนอย่ามาปิดหาดให้วุ่นวาย เพราะจะทำให้เมืองเสียรายได้จากฤดูท่องเที่ยว กระทั่งเจ้าฉลามบุกยิ้มแฉ่งโชว์ฟันคมทำร้ายคนที่บริเวณชายหาดนั่นแหละ จึงต้องตั้งทีมออกล่า แต่แล้วก็ดั๊นมีการจับฉลามแพะผิดฝาผิดตัวซะได้ นายตำรวจหนุ่มโบรดี้ต้องตั้งทีมออกตามหาฉลามตัวร้ายด้วยตัวเอง

จุดเด่นในการจู่โจม รูปร่างที่ใหญ่โต พลังโจมตีอันมหาศาล มันซุ่มเงียบรอจังหวะโจมตี ก่อนจะว่ายปรี่เข้ามาพร้อมกับเสียงเพลงสุดระทึก (ที่มีแต่คนดูได้ยิน) ซึ่งประพันธ์โดย จอห์น วิลเลียมส์ อันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ผู้ชมที่ได้ดูในสมัยนั้น ไม่กล้าลงน้ำเป็นโรคผวาฉลามกันไปตามๆ กัน

พลังโจมตี  5 เขี้ยว

น่าสะพรึง หวาดผวา ลึกลับ และได้กลิ่นอายของฮิทช์ค็อก ทำให้เจ้าฉลามขาวกลายเป็นราชาสุดสยองแห่งท้องทะเลได้อย่างลงตัว

รู้หรือไม่ ระหว่างการถ่ายทำมีปัญหามากมายเกิดขึ้นในกองถ่าย ถึงขนาดที่ทีมงานแอบตั้งชื่อเล่นให้กับหนังเรื่องนี้ว่า Flaws (ฟลอว์ส-เลียนเสียงจากชื่อเรื่อง-จอว์ส) แปลว่า เต็มไปด้วยปัญหา

เรายังพบเห็นวีรกรรมของพวกมันได้อีกใน  Deep Blue Sea (1999) ฉลามที่ถูกนักวิจัยเลี้ยงไว้เพื่อวิจัย หลุดออกมาง่ำนักวิทยาศาสตร์เหล่านั้นเป็นอาหาร, Open Water (2003) สร้างจากเรื่องจริงของคู่สามีภรรยาที่ไปดำน้ำ แล้วกลายเป็นว่าพวกเขาอยู่ในดงฉลาม

 

วาฬเพชฌฆาต

Orca (1977)

ผู้คุมสัตว์  ไมเคิล  แอนเดอร์สัน

ผู้ประสบกรรม  ริชาร์ด แฮร์ริส,ชาล็อต แรมปลิง, วิล แซมพ์สัน, โบ ดีเรค

กัปตัน โนแลน (ริชาร์ด แฮร์ริส) และลูกเรือ กำลังออกตามล่าฉลามขาว ทว่ามันดั๊นโดนวาฬเพชฌฆาตเขมือบต่อหน้าต่อตา กัปตันโนแลนและลูกเรือเลยเปลี่ยนเป้ามาเป็นเจ้าวาฬเพชฌฆาตแทน ทว่าพวกเขาดันจับวาฬเพชฌฆาตท้องแก่ขึ้นมา ทำให้มันแท้งลูกและตายไป สร้างความโกรธเคืองแก่คู่ของมันเป็นอย่างมาก เจ้าวาฬเพชฌฆาตจึงออกล่า ล่า และล่า จนกว่าทั้งทีมจะตายตกไปตามกัน!!!

จุดเด่นในการจู่โจม ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่มาก ผนวกกับแรงแค้น ทำให้เจ้าวาฬเพชฌฆาตออกล่าได้อย่างอึกกะทึกครึกโครม ถึงขนาดไปพังบ้านพักริมทะเลของกัปตันโนแลนเสียยับเยิน

พลังโจมตี 4 เขี้ยว

แม้ว่าจะมีฉากบู๊มันส์หยดและเกินจริงมากมาย แต่โอกาสที่วาฬเพชฌฆาตจะล่าคนเหมือนกับในเรื่องแทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่ก็เป็นหนังที่ดูเพลิน จับประเด็นสัญชาตญาณนักล่า และความรักมั่นในคู่ของวาฬเพชฌฆาตมาผูกเป็นเรื่อง

รู้หรือไม่ เรียกได้ว่าเหนือฟ้าก็ยังมีฟ้า เพราะในธรรมชาตินั้นวาฬเพชฌฆาตกินฉลามขาวเป็นอาหารจ้ะ หนังเรื่องนี้สร้างขึ้นมาจากกระแสความดังของ Jaws และเกทับกันเห็นๆ ด้วยการใส่ฉากวาฬเพชฌฆาตโซ้ยฉลามเข้าไป

 

ปลาหมึก

Octopus (2000) 

ผู้คุมสัตว์ จอห์น อีเรส

ผู้ประสบกรรม เจย์ ฮาร์ริงตัน, ราวิล อิซยานอฟ

เรื่องล้ำลึกถึงขั้นเกี่ยวเนื่องกับสงคราม แต่สุดท้ายก็เป็นหนังปลาหมึกกินคน เหตุเกิดที่เรือดำน้ำ ซึ่งกำลังปฏิบัติหน้าที่ในวิกฤตการณ์คิวบาอยู่ แล้วเรือดำน้ำลำหนึ่ง  ก็ดันไปจ๊ะเอ๋กับโคตรปลาหมึกพอดี

จุดเด่นในการจู่โจม เนื่องจากตัวมันใหญ่มาก ใหญ่กว่าเรือดำน้ำซะอีก จึงไม่ต้องทำอะไร แค่เอาหนวดพันๆ ทุกคนก็ม่องซะแล้ว

พลังโจมตี 1 เขี้ยว

แม้ว่าจะเป็นหนังเกรดบีแต่ เอฟเฟ็คท์ก็ทำออกมาได้ในระดับน่าพอใจ แต่ถ้าเพิ่มปลาหมึกมากกว่านี้คงจะดี ถ้าใครอยากเห็นปลาหมึกกินคนในเรื่องนี้ ขอบอกว่าให้ไปซื้อปลาหมึกมากินซะยังจะดีกว่า

รู้หรือไม่ หนังเรื่องนี้ทำมาส่งตรงลงวีดีโอที่อเมริกา แต่ว่าบ้านเราเอามาฉายโรงเชียวนะ

เรายังพบเห็นวีรกรรมของพวกมันได้อีกใน ดูปลาหมึกกลายพันธุ์ แบบสนุกมันๆได้ใน Deep Rising (1998) แต่หน้าตามันดูจะไม่ค่อยเหมือนปลาหมึกเท่าไหร่นัก  หรืออยากย้อนยุคก็ดูปลาหมึกในตำนาน ใน Voyage to the Bottom of the Sea (1961) หรือถ้าใครไม่เข็ด ยังสามารถดูวีกรรมปลาหมึก ภาคต่อได้ใน Octopus 2: River of Fear (2001)

 

หมวดสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

สิงโต

The Ghost and the Darkness (1996)

ผู้คุมสัตว์ สตีเฟ่น ฮอปกินส์

ผู้ประสบกรรม ไมเคิล ดั๊กกลาส, วาล คิลเมอร์

หนุ่มวิศวกร จอห์น เฮนรี แพทเทอสัน (วาล คิลเมอร์) ได้รับการจ้างวานมาให้ดูแลการสร้างทางรถไฟในเขตทีซาโว ประเทศเคนย่า ซึ่งมีคนงานโดนสิงโตฆ่าตายอยู่บ่อยครั้ง แม้ว่าแพทเทอสันจะพยายามล่าเท่าไร ก็ไม่เป็นผลที่จะสังหารมัน เพราะว่ามันออกล่าเป็นคู่ จนต้องไปขอความช่วยเหลือจาก เรมิงตัน (ไมเคิล ดั๊กกลาส) พรานใหญ่มือฉมัง มาช่วยล่าเจ้าสิงโตดูโอคู่นี้

จุดเด่นในการจู่โจม  ปราดเปรียว ว่องไว ชำนาญพื้นที่ รู้จักวิธีหลบหลีกและซ่อนตัวได้เงียบกริบ ก่อนจะพุ่งตัวออกมา ขย้ำ ข่วน กัด ลากทึ้ง สังหารเหยื่อได้อย่างกับเงาผี

พลังโจมตี 4 เขี้ยว

จุดเด่นอยู่ที่หนังนำเสนอชั้นเชิงการล่าของมัน ให้ดูดุร้ายกระหายเลือด เกือบๆ จะเหมือนภูติผีสมกับชื่อเรื่อง ซึ่งช่วยทำให้เนื้อเรื่องดูน่าตื่นเต้นขึ้น

รู้หรือไม่ เรื่องนี้สร้างขึ้นจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง เจ้าสิงโตทั้งสอง ได้ฆ่าคนไปร่วม 135 คน ปัจจุบันศพของสิงโตทั้งสองได้รับการสต๊าฟท์ไว้ที่ Field Museum of Natural History ในชิคาโก

 

หมี

Grizzly (1976)

ผู้คุมสัตว์ วิลเลียม เกิร์ดเลอร์

ผู้ประสบกรรม คริสโตเฟอร์ จอร์จ, แอนดรูว พราย, ริชาร์ด แจคเคล

หมีกริซลี่ยักษ์ออกอาละวาดในอุทยานแห่งชาติ ไล่เข่นฆ่าผู้คน แม้ว่าจะหลบเข้าไปซ่อนตัวในบ้านพักแล้ว ก็ยังไม่วายโดยฤทธิ์อุ้งตีนหมีตบเสียบ้านพัง แล้วก็ฆ่าทิ้ง มีเพียงนักบินหนุ่ม ดอน สโตเบอร์ (แอนดรูว พราย) สก็อต (ริชาร์ด แจคเคล) นักธรรมชาติวิทยา และ ไมเคิล เคลลี เจ้าหน้าที่ป่าไม้ (คริสโตเฟอร์ จอร์จ) ที่ร้อนใจจนออกตามล่าหมีด้วยตัวของพวกเขาเอง

จุดเด่นในการจู่โจม หมีบ้าไร้เหตุผล ไร้ที่มาที่ไป รู้แค่ว่าเป็นหมีตัวยักษ์สูงถึง 18 ฟุต มาจากไหนไม่ชัดเจน จู่ๆ ก็ออกฆ่าคนอย่างกับโกรธแค้นกันมาตั้งแต่ชาติปางก่อน ฆ่าทั้งเด็กและผู้หญิง แถมยังมีพละกำลังเกินหมี ตบบ้านพักเสียกระจุยยังได้

พลังโจมตี 3 เขี้ยว

หนึ่งในหนังที่สร้างออกมาเกาะกระแสเรื่อง Jaws การดำเนินเรื่องคล้ายกันแทบจะโขกกันออกมาทุกอย่าง เพียงแค่เปลี่ยนจากปลาเป็นหมีเท่านั้น สิ่งที่น่าจดจำก็มีไม่มาก นอกจากฉากที่หมีตบเฮลิคอปเตอร์พัง และหมีโดนยิงด้วยบาซูก้า

รู้หรือไม่ หนังไม่ได้ดีเด่อะไร แต่ก็ทำเงินไปได้ถึง 39 ล้านเหรียญจากทุนสร้างแค่ 750,000 เหรียญ แถมมีภาคต่อ Grizzly II: The Predator ในปี 1983 ถ่ายทำไปแล้วด้วยด้วยการนำ ชาร์ลี ชีน กับ จอร์จ คลูนีย์ (สมัยยังไม่ดัง) มาแสดงนำด้วยนะ โชคดีที่มันสร้างไม่เสร็จและไม่ได้ฉายที่ไหนเลย!

เรายังพบเห็นวีรกรรมของพวกมันได้อีกใน Grizzly Man (2005) หนังสารคดีเรื่องราวของ ทิโมธี เทรดเวล และแฟนสาวที่ไปใช้ชีวิตกลางป่ากับพวกหมีกรีซลี่ และสุดท้ายโดยหมีฆ่าตาย ก่อนจะถูกกินเป็นอาหาร

 

ลิง

Congo (1995)

ผู้คุมสัตว์ แฟรงค์ มาร์แชล

ผู้ประสบกรรม ลอรา ลินนีย์, ไดแลน วอล์ช, ทิม เคอร์รี่, เออร์นี่ ฮัดสัน

เจ้าหน้าที่ภาคสนามของบริษัทหนึ่ง ได้หายสาบสูญไประหว่างการค้นหาแร่ที่ป่าคองโก และ 1 ในคนที่หายไปนั้นก็มีคู่หมั้นของ ดร.คาเรน รอสส์ อยู่ด้วย เธอจึงอาสาไปตามหาพร้อมทั้งฟอร์มทีมบุกป่าขึ้นมา ทีมนี้บุกป่าสืบหาร่องรอยไปเรื่อย โดยที่ไม่ทันคาดคิดว่า พวกเขาจะต้องเจอกับอันตรายที่ไม่มีใครนึกฝัน

จุดเด่นในการจู่โจม เนื่องจากเป็นสัตว์ที่ใกล้เคียงกับมนุษย์ จึงมีความฉลาด และด้วยพลังที่มากล้น ทำให้เป็นคู่ต่อสู้ที่ต่อกรยากเชียวล่ะ

พลังโจมตี  5 เขี้ยว

ฝูงลิงกอลิร่าบุกฝ่ายมนุษย์อย่างไม่ยั้งมือ เป็นฉากที่ตื่นเต้นมาก หนังสร้างจากนิยายของ ไมเคิล ไครช์ตัน ซึ่งมีความเร้าใจ การทรยศหักหลัง อารมณ์ซึ้งๆ ระหว่างคนกับลิงให้ได้น้ำตาซึมกันนิดหน่อย

รู้หรือไม่ เพชรยักษ์ที่เห็นในเรื่องนี้ทีมงานไปยืมมาจากเหมืองเพชร Herkimer Diamond Mines ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นก้อนแร่ควอซ แต่หลังจากถ่ายเรื่องนี้ มันดันหายไป เลยไม่มีจะใช้คืนเหมือง ต้องเสียค่าปรับกันบาน

เรายังพบเห็นวีรกรรมของพวกมันได้อีกใน หนังที่ลิงจะมาเป็นฝ่ายโจมตีมนุษย์จริงๆ จังๆ นั้น ไม่ค่อยมีแต่เจ้าลิงยักษ์คิงคอง King Kong (2005)

 

สุนัข

Cujo (1983)

ผู้คุมสัตว์ ลิวอิส ทีก

ผู้ประสบกรรม ดี วอลเลซ สโตน, บิลลี่ จาคอบี้, เอ็ด เลาเทอร์, แดนนี่ พินเทาโร

เมื่อหมาพันธุ์เซนท์เบอร์นาร์ดสุดแสนใจดี อย่างเจ้า คูโจ ด เกิดติดเชื้อหมาบ้าขึ้นมา (เพราะโดนค้างคาวกัด?!! ดีนะไม่กลายร่างเป็นแบทแมน) จากเพื่อนรักประจำบ้านก็กลายมาเป็นสัตว์ประหลาดสังหารในทันที แล้วก็จัดการเจี๋ยนเจ้านายของตัวเองไปเป็นรายแรก

จุดเด่นในการจู่โจม อย่าไปคิดว่าแหม… หมาบ้ากัดคน จะสยองตรงไหน เรื่องจริงก็มีให้เห็น แต่อย่าลืมไปว่า เจ้าคูโจนั้นเป็นหมาพันธุ์ยักษ์ แรงเยอะมหาศาล ขนาดไม่บ้าคนเรายังเอาไม่อยู่ มันมีท่าไม้ตายอยู่ที่การแอบซุ่มเงียบ มีมุมมองแทนสายตาของมัน-ให้คนดูได้ลุ้นกันตัวโก่ง ว่ามันจะโผล่มาตอนไหน

พลังโจมตี  4 เขี้ยว

เนื่องจากสถานการณ์บังคับสุดแสนกดดันในเรื่อง ทำให้คนดูชวนระทึกใจมาก ว่าคุณแม่ผู้ไม่ได้เป็นซูเปอร์ฮีโร่จากที่ไหน จะสามารถช่วยลูกชายและเอาชีวิตรอดไปจากเจ้าหมาบ้าได้หรือไม่ หนังสร้างมาจากนิยายชื่อเดียวกัน ของ สตีเฟ่น คิง ซึ่งก็ยังคงอารมณ์โหดได้อย่างดี

รู้ไหมว่า ชื่อ คูโจ นั้นมีความหมายในภาษาอินเดียแดง แปลว่า “พลังที่ไม่สามารถหยุดยั้งได้” ก็เหมาะดีกับเจ้าหมาพลังควายตัวนี้เสียจริง การถ่ายทำในเรื่องนี้ต้องใช้หมา 5 ตัว หัวหมาหุ่นยนต์ 1 หัว และคนสวมชุดหมาอีก 1 คน เพื่อให้ได้คูโจจอมโหดทั้งเรื่อง ส่วนฉากทำร้ายคนที่อยู่ในรถนั้น ทีมงานใช้วิธีเอาของเล่นที่น้องหมาตัวนั้นชอบมากไปซ่อนไว้ในรถ เมื่อมันเห็นมันจึงพยายามตะกุยตะกายจะเข้าไปเอาให้ได้ นี่ขนาดเห็นของเล่นยังแทบเป็นแทบตายขนาดนี้ ถ้ามันบ้าจริงๆ จะขนาดไหนล่ะเนี่ย

เรายังพบเห็นวีรกรรมของพวกมันได้อีกใน ดูหมาโหดๆ ในเรื่องอื่นเช่น The Pack (1977) ฝูงหมาล่าเนื้อที่ถูกทิ้ง จึงหันมาล่าคนแทน, Rottweiler (2004) เจ้าหมาร็อทไวเลอร์กระดูกเหล็ก ที่กลับมาล้างแค้นคนที่ทำร้ายมัน

 

แกะ

Black Sheep (2006)

ผู้คุมสัตว์ โจนาธาน คิง

ผู้ประสบกรรม นาธาน มีเซอร์, ปีเตอร์ ฟีนีย์, แดเนียล เมสัน

เฮนรี ไอ้หนุ่มลูกชาวไร่ปศุสัตว์  กลัวแกะมาตั้งแต่เด็ก กลับมาบ้านและพบว่าพี่ชายเขาตั้งศูนย์ทดลองตัดต่อพันธุกรรมแกะ แน่นอนว่ามันเกิดผิดพลาด ทำให้แกะร้ายกาจขึ้น เปลี่ยนจากกินหญ้ามากินคน ทึ้ง แทะ เป็นว่าเล่นแถมยิงฟันไม่ตายราวกับแกะซอมบี้

จุดเด่นในการจู่โจม งับง่ำๆ ด้วยฟันเคี้ยวเอื้องของมันนี่แหละ หรือไม่ก็พุ่งชนด้วยความเร็วสูงระดับน้องๆ รถชนเลย แล้วยิ่งถ้ามาเป็นฝูงยิ่งน่ากลัวใหญ่ มันจะปิดล้อมเส้นทาง พร้อมกับกลืนคุณให้จมหายไปกับกลุ่มขนนุ่มๆ แล้วย้อมขนของมันให้แดงฉานด้วยเลือดของคุณเอง ส่วนที่ห้ามประมาทเลย ก็คือเจ้าลูกแกะ แม้ว่าเพิ่งเกิดมา ก็ร้ายได้ไม่แพ้ตัวใหญ่มันสามารถตรงกัดคอหอยคุณให้กระจุย

พลังโจมตี  3 เขี้ยว

นอกจากโหดแล้ว มันยังมีความฮา และแอบมีประเด็นให้ขบคิดนิดๆ หน่อยๆ พอกล้อมแกล้ม โดยทีมงานเลือกใช้เทคนิคบ้านๆ เช่น หุ่นแกะ มาใช้ แต่ก็เข้ากันดีกับเรื่องให้อารมณ์ดิบๆ แบบหนังสยองขวัญเก่าๆ

รู้หรือไม่ นิวซีแลนด์มีคนราว 4 ล้านคน ส่วนประชากรแกะนั้นสูงถึง 40 ล้านตัว ถ้าวันไหนแกะเกิดลุกฮือขึ้นมาแบบไหนหนัง คงเป็นเรื่องที่น่าสยองจับจิต โดยทคนิคต่างๆ ที่ใช้ในเรื่องนี้ทำมาจากสตูดิโอ Weta Workshops ที่เคย The Lord of the Rings มาแล้วด้วยนะ แต่ทุนต่ำกว่านั้นเยอะ

 

กระต่าย

Night of the Lepus (1972)

ผู้คุมสัตว์ วิลเลียม เอฟ แคล็กซ์ตัน

ผู้ประสบกรรม เจเน็ท ลีห์, สจ๊วต วิทแมน, ดีฟอร์เรส เคลลี่, รอรี่, คาลฮุน

ในบ้านไร่แห่งหนึ่ง มีกระต่ายพันธุ์ทางนับหมื่นตัวเข้ามากินพืชผลการเกษตร เจ้าของไร่ไปจ้างนักวิทยาศาสตร์มาทำการทดลองฆ่าตัดตอนกระต่าย ด้วยการทำเซรุ่มให้กระต่ายเป็นหมัน เรื่องราวเหมือนจะเป็นไปด้วยดี ถ้าไม่มีลูกของนักวิทยาศาสตร์เกิดไปชอบใจเจ้ากระต่ายที่ถูกทดลองแล้วแอบเปลี่ยนตัว เอาไปเลี้ยงที่บ้าน และเจ้านี่ดันกลายพันธุ์เป็นตัวยักษ์เบิ้ม และแพร่พันธุ์ต่ออย่างรวดเร็ว เมืองทั้งเมืองจึงเต็มไปด้วยกระต่ายตัวมหึมา กระหายเลือด และกินทุกอย่างที่ขวางหน้า!

จุดเด่นในการจู่โจม อาศัยจำนวนเยอะเข้าสู้ และมันก็ดุร้ายพอที่จะงับหัวขาดด้วยฟันกระต่ายของมัน เรียกว่าต้องส่งกองกำลังมาปราบ ขอยึดพื้นที่คืนจากฝูงกระต่าย

พลังโจมตี  2 เขี้ยว

ให้คะแนนความพยายามที่จะสร้างหนังให้กระต่ายเป็นสัตว์ดุร้ายกระหายเลือด แต่ด้วยเทคนิคที่ใช้ทำหนังเรื่องนี้นั้นสุดแสนจะกะโหลกกะลา ใช้ภาพซ้อน, ให้กระต่ายธรรมดาวิ่งไปรอบโมเดลจำลอง ให้ดูมันตัวใหญ่ หรือบางฉากก็ใช้คนใส่ชุดกระต่ายกระโดดโจมตี ทำให้ดูน่าขันมากว่าสยอง

รู้หรือไม่ หนังเรื่องนี้สร้างมาจากนิยายวิทยาศาตร์ ปี 1964 เรื่อง “The Year of the Angry Rabbit” ก่อนที่หนังจะฉากทางสตูดิโอ MGM อุตส่าห์เปลื่ยนชื่อ จากเรื่อง Rabbits เพื่อเป็นการหมกเม็ดว่าสัตว์ประหลาดในเรื่องคืออะไร เพราะกลัวว่าคนจะไม่มาดู แต่สุดท้ายทางฝ่ายการตลาดก็ทำพลาดเองด้วยการทำโปสเตอร์เป็นรูปตีนกระต่ายเปื้อนเลือด ตอนออกฉายมันล้มเหลวมาก แต่สุดท้ายก็ขึ้นหิ้งเป็นหนังคัลท์คลาสสิค

เรายังพบเห็นวีรกรรมของพวกมันได้อีกใน อยากเห็นกระต่ายเหี้ยมอีกลองดูเรื่อง Monty Python and the Holy Grail (1975) เพราะเจ้ากระต่ายขาวปุกปุยน่ารักของเรื่องนี้จะทำให้คุณขยาดกระต่ายไปเลย

 

หนู

Willard (1971)

ผู้คุมสัตว์ แดเนียล มานน์

ผู้ประสบกรรม บรู๊ซ ดาวิสสัน

วิลลาร์ด (บรู๊ซ ดาวิสสัน) ไม่ค่อยมีเพื่อน เขาอาศัยอยู่กับแม่อย่างอึดอัด จนเขาเริ่มผูกมิตรกับเจ้าหนูสีขาวชื่อ โซเครติส ที่เขาเจอมันในห้องใต้ดิน และ เบน หนูขนาดใหญ่ รวมทั้งพวกพ้องของมัน วิลลาร์ดเริ่มฝึกให้พวกหนูทำสิ่งต่างๆ จนมันกลายเป็นกองกำลังและพรรคพวกของเขา จนหัวหน้าของเขาฆ่าโซเครติสตาย ทำให้วิลลาร์ดโกรธแค้นและสั่งเบนกับพวกไปฆ่าหัวหน้า เบนและพวกพ้องของมันเริ่มทำตัวมีบทบาทและมีอิทธิพลเหนือวิลลาร์ดมากขึ้น จนเขาเองก็แทบจะคุมไว้ไม่ไหว

จุดเด่นในการจู่โจม หนูพลังจี๊ด รวมตัวกันแล้วน่าสะพรึงกลัวเป็นอย่างยิ่ง นอกจากอยู่เฉยๆ ก็แทบจะได้กลิ่นเชื้อโรคโชยมา เบนยังเป็นหัวหน้าหนู ที่มีพลพรรคหนูหิวโหยอีกมากมาย พร้อมจะทำตามคำสั่ง

พลังโจมตี 4 เขี้ยว

คนที่เกลียดหนูคงต้องปิดตาดูทั้งเรื่อง (หรือว่าไม่ดูอยู่แล้วก็ไม่รู้) เพราะอุดมไปด้วยหนูเต็มไปหมด พอมันมารวมตัวกันเยอะๆ ก็ยิ่งทำให้ขนลุก หนังยังเล่นกับประเด็นปมทางจิตใจของวิลลาร์ดที่มีความมั่นใจมากขึ้น เมื่อมีพลพรรคหนูเป็นพวก แต่เอาเข้าจริงแล้วเขาก็ไม่อาจจะไว้ใจสัตว์หน้าขนอย่างพวกมันได้

รู้หรือไม่ ฉากที่หนูจู่โจม นักแสดงใช้วิธีทาเนยถั่วเอาไว้ที่ตัว พวกหนูจะได้เข้ามารุมล้อม

เรายังพบเห็นวีรกรรมของพวกมันได้อีกใน Ben (1972) ภาคต่อของ Willard ที่เจ้าเบนได้มาเจอเพื่อนใหม่เป็นเด็กชายนามว่า แดนนี่ หนังไม่ได้น่าจดจำเท่าไร แต่เพลงประกอบที่ร้องโดย ไมเคิล แจ๊คสัน กลายเป็นเพลงอมตะอีกเพลงหนึ่งของเขา, Food of the Gods (1976), Food of the Gods II (1989) หนังบ้าๆ บอๆ เกี่ยวกับการทดลองที่ทำให้หนูมีขนาดใหญ่โตและออกทำร้ายคน

 

หมวดสัตว์เลื้อยคลาน

งู

Snakes on a Plane (2006)

ผู้คุมสัตว์ เดวิด อาร์.เอลลิส

ผู้ประสบกรรม แซมมวล แอล แจ็คสัน, จูเลียนา มากูลลีส์, นาธาน ฟิลิลปส์

เมื่ออดีตสมาชิกแก๊งมาเฟียซึ่งพยานปากเอก กำลังได้รับการส่งตัวจากฮาวายไปยังแคลิฟอร์เนีย กลุ่มคนร้ายเลยใช้แผนคิดข้ามโลกด้วยการแอบเอางูเล็กงูน้อยงูใหญ่กว่า 400 ตัวใส่ไปในเครื่องบิน หมายมั่นจะปิดปากพยาน ส่วน เนวิล ฟลีน (แซมมวล แอล แจ็คสัน) และ ฌอน โจนส์ (นาธาน ฟิลลิปส์) คือเจ้าหน้าที่เอฟบีไอที่ต้องคุมตัวพยาน

จุดเด่นในการจู่โจม เน้นพวกมากลากไป งูพวกนี้ได้รับการฉีดฟีโรโมน ทำให้มันรู้สึกคลั่งป่วนปั่นเป็นพิเศษ ตัวเล็กหน่อยก็เน้นฉก ส่วนตัวใหญ่ก็เน้นกัดเน้นรัด โจมตีแบบงูเมาๆ ใครอยู่ใกล้ก็โจมตีคนนั้นแหละ

พลังโจมตี 3 เขี้ยว เป็นหนังที่ได้รับความนิยมในอินเตอร์เน็ตตั้งแต่ก่อนออกฉาย ด้วยพล็อตเรื่องบ้าๆ บอๆ แบบที่ไม่มีใครนึกแบบนี้แหละ ความคาดหวังเลยสูงตามไปด้วย พอเอาเข้าจริงกลายเป็นหนังที่เพี้ยนๆ ฮาๆ

รู้หรือไม่ งูที่นำมาใช้ในการถ่ายทำมีราวๆ 30 ชนิด เลยทีเดียว รวมถึงงูเหลือมพม่าตัวยาว 19 ฟุต ที่ชื่อว่า คิตตี้ ด้วย (แต่มีชื่อทางการแสดงว่า Kong) ในการถ่ายทำแซมมวล แอล แจ็คสันไม่ได้เข้าฉากกับงูจริง (ที่มีชีวิตอยู่) เลยแม้แต่น้อย เพราะในสัญญาของเขาระบุไว้ว่า ห้ามงูเข้าใกล้เกินกว่า 25 ฟุต (8 เมตร)

 

Anaconda (1997)

ผู้คุมสัตว์ หลุยส์ โยซ่า

ผู้ประสบกรรม เจนนิเฟอร์ โลเปซ, ไอซ์ คิวบ์, จอห์น วอยท์, โอเว่น วิลสัน

ผู้กำกับสาว เทอรี่ (เจนนิเฟอร์ โลเปซ) กับกลุ่มทีมงานถ่ายทำสารคดีของเธอได้เดินทางไปยังลุ่มแม่น้ำอะเมซอน เพื่อตามหาชนเผ่าโบราณ แต่แล้วก็โดน พอล (จอห์น วอยจ์) พรานล่างูเจ้าเล่ห์ หลอกตามล่าหางูอนาคอนด้ายักษ์ ซึ่งก็ได้เจอกันจริงๆ เมื่อทั้งหมดหลุดเข้าไปอยู่ในถิ่นของเจ้างูยักษ์ มันเลยเลื้อยเขมือบกินทีมงานไปทีละคนๆ จะหนีก็ลำบากเพราะมีแต่หนองน้ำป่าดงดิบ

จุดเด่นในการจู่โจม  ด้วยขนาดลำตัวที่ยาวใหญ่และความว่องไวผิดปกติ เลยโอบรอบตัวเหยื่อได้ไวแบบหนีไม่ได้ดิ้นไม่หลุด พอจับรัดได้ก็บีบจนกระดูกแหลกพอนุ่มนิ่มไม่ทิ่มท้อง นวดๆ บีบๆ ด้วยกล้ามเนื้อลำตัวอีกนิดหน่อย เสร็จแล้วก็อ้าปากอ้ำ กินได้แบบอิ่มพอดีคำ

พลังโจมตี  5 เขี้ยว

ถึงจะไม่ใช่หนังดีเด่อะไร แต่การจับเอางูยักษ์อนาคอนด้าแห่งป่าอะเมซอนมาขึ้นจอใหญ่ ขยายความน่าสะพรึงกลัวของมัน (ที่ปกติก็มากอยู่แล้ว) ทำให้ทุกคนได้รู้จักเจ้างูยักษ์ตัวนี้มากขึ้น เอฟเฟ็คท์ฉากงูยักษ์ออกมาล่าเหยื่อ ทำออกมาได้น่าตื่นเต้นเร้าใจ เคล้าคลอไปกับจุดพักสายตา นั่นก็คือสะโพกดินระเบิดของสาวเจโล ที่ใครเห็นก็อยากแปลงร่างเป็นงูเพื่อขอหม่ำเธอสักที

รู้หรือไม่  งูอนาคอนด้าเขียว เป็นสายพันธ์ที่ใหญ่ที่สุดมีความยาวมากถึง 10 เมตร แม้ว่าจะมีความยาวน้อยกว่างูเหลือม แต่จัดว่าเป็นงูที่หนักที่สุดในโลกที่ยังดำรงเผ่าพันธุ์อยู่ ตัวเมียจะมีความยาวและใหญ่กว่าตัวผู้ ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 6.6-7.8 เมตร

 

มังกรโคโมโด

Komodo (1999)

ผู้คุมสัตว์ ไมเคิล แลนติเอรี

ผู้ประสบกรรม จิล เฮนเนสซี, เควิน ซีเกอร์, บิลลี่ เบิร์ก

แพทริค (เควิน ซีเกอร์) กลายเป็นเด็กหนุ่มที่มีอาการทางจิต หลังจากที่พ่อแม่ของเขาถูกฆ่าตายอย่างเป็นปริศนา เขาไม่สามารถจำเหตุการณ์ในครั้งนั้นได้ เนื่องจากช็อคอย่างรุนแรง วิคตอเรีย (จิล เฮนเนสซี) จิตแพทย์สาว จึงได้รับการจ้างวานมาเพื่อให้ช่วยแก้ไขอาการนี้ เธอพาแพทริคกลับไปยังสถานที่เกิดเหตุเพื่อหวังว่าจะช่วยให้เขาฟื้นความทรงจำ แต่ก็ต้องพบว่าสิ่งที่รอคอยพวกเขาอยู่คือมังกรโคโมโดกระหายเนื้อเป็นฝูง

จุดเด่นในการจู่โจม มันทั้งเร็ว ไว คล่องตัว แถมมาเป็นฝูง หนำซ้ำน้ำลายของมันยังเป็นพิษอีกต่างหาก เจ้ามังกรออกล่าได้แทบทุกที่ แม้ว่าเหยื่อจะแอบอยู่ในท่อ มันยังเอาหัวกระแทกท่อทะลุจนได้

พลังโจมตี  2 เขี้ยว

เหมือนเป็นหนังทำเอามันเสียจนไม่คำนึงถึงความสมจริงใดๆ ด้วยมังกรโคโมโดที่ใหญ่และอึดกว่าปกติ กับตัวละครแสนฉลาดน้อย มีข้อผิดพลาดและไม่สมจริงอยู่หลายจุดตามประสาหนังทุนต่ำ

รู้หรือไม่  ปกติแล้วมังกรโคโมโด เป็นสัตว์ที่พบได้เฉพาะบนเกาะโคโมโดและหมู่เกาะใกล้เคียงเท่านั้น โดยไม่พบในที่อื่นใดของโลกอีก มีฟันที่แหลมคมและน้ำลายที่มีเชื้อแบคทีเรียมากกว่า 50 ชนิด หากโดนมันกัดแล้วไม่ตายทันที ก็ต้องตายเพราะพิษในน้ำลายของมันทำให้โลหิตเป็นพิษ และตายในเวลาไม่เกิน 3 วัน

 

จระเข้

Alligator (1980)

ผู้คุมสัตว์ ลิวอิส ทีก

ผู้ประสบกรรม โรเบิร์ต ฟอสเตอร์ , โรบิน ไรเคอร์

ไม่รู้ว่าฉลาดน้อย หรือว่าไม่ทันคิด เด็กสาวคนหนึ่งไปเที่ยวแล้วดันซื้อลูกจระเข้กลับมาบ้าน พ่อของเธอเลยจับมันทิ้งลงชักโครกซะ กลายเป็นว่าเจ้าจระเข้ดันไม่ตาย อาศัยอยู่ในท่อระบายน้ำใต้เมือง อีกทั้งยังโดนสารเคมีเร่งการเจริญเติบโตเข้าไปทำให้มันตัวใหญ่โตมโหฬาร นานวันมันก็จับคนกินบ้าง

จุดเด่นในการจู่โจม เนื่องจากไม่มีใครเชื่อว่ามันจะอยู่ในท่อระบายน้ำ และตัวใหญ่โตผิดจระเข้ จึงไม่ค่อยทันระวัง แถมในท่อยังมืดๆ เอื้ออำนวยให้มันโผล่ออกมาขย้ำได้อย่างเต็มที่

พลังโจมตี  3 เขี้ยว

หนังก็บ้าเพี้ยนตามสไตล์ อย่าไปคาดหวังว่าจะได้เจอการแสดงแบบเข้าชิงออสการ์จากเรื่องนี้ เพราะคุณจะได้เจอเพียงสองอย่างก็คือ ไม่เล่นแข็งเป็นสากกะเบือ ก็โอเวอร์แอ็คติ้งทะลุโลก แต่ถึงอย่างไร ฉากโจมตีของเข้าจระเข้ทั้งในท่อและตอนที่มันขึ้นมาไล่กินคนข้างบน ก็น่าสยดสยองและลุ้นระทึกดีเหมือนกัน

รู้หรือไม่  หุ่นยนต์จระเข้ที่ใช้ในการถ่ายทำในเรื่องนี้ ถูกบริจาคให้กับทีมอเมริกัน ฟุตบอล Miami Gators เอาไปใช้เป็นตัวมาสค็อต (กึ๋ยส์!)

 

Rogue (2007)

ผู้คุมสัตว์  เกร็ก แมคลีน

ผู้ประสบกรรม  ราดา มิทเชล, ไมเคิล วาทาน, แซม เวิร์ธทิงตัน

เคท (ราดา มิทเชล) ไกด์สาว พากลุ่มนักท่องเที่ยวล่องเรือชมจระเข้ในเขตอุทยาน เมื่อกำลังจะกลับ ดันไปเห็นพลุไฟขอความช่วยเหลือเข้าพอดี เธอจึงพานักท่องเที่ยวทั้งหมดเข้าไปดูด้วย เผื่อว่าจะมีเหตุด่วนเหตุร้ายใดๆ เกิดขึ้น แต่กลายเป็นว่าเจอแต่เรือที่จมแล้ว และจู่ๆ ก็โดนชนอย่างแรงจนเครื่องพังทำให้เธอต้องอพยพทุกคนไปยังเกาะเล็กๆ กลางน้ำ นีล (แซม เวิร์ธทิงตัน) อดีตแฟนหนุ่มของเธอตามมาเจอ แต่ก็ไม่ทันได้ช่วยอะไรก็โดนโจมตี

จุดเด่นในการจู่โจม มันเป็นจระเข้ขนาดยักษ์ที่ไม่มีใครคิดว่าจะมีอยู่มาก่อน มันแค่รอเวลาที่จะลากไปกินทีละคนทีละคนเท่านั้นแหละ

พลังโจมตี  5 เขี้ยว

เป็นหนังจระเข้ยุคใหม่ที่ค่อนข้างประสบความสำเร็จในการดำเนินเรื่อง และคุมโทนด้านความสยองขวัญ สถานการณ์ทั้งหลายในหนังใส่เข้ามาอย่างถูกจังหวะและสมจริง ตัวละครค่อนข้างมิติมากกว่าเป็นแค่คนโง่ๆ โดนไล่กินตาย  จัดว่าเป็นหนังสยองขวัญออสเตรเลียชั้นดีเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรพลาด

รู้หรือไม่ ฉากรังของจระเข้นั้น ถ่ายทำในสถานที่เดียวกันกับหนังหน่อมแน้มวัยใส Charlotte’s Web (2006) ส่วนฉากติดเกาะกลางน้ำทั้งหมด จริงๆ แล้วถ่ายทำกลางทะเลสาบเทียม ทีมงานต้องสร้างหินและต้นไม้จำลองขึ้นมาให้ดูสมจริงที่สุด

เรายังพบเห็นวีรกรรมของพวกมันได้อีกใน Lake Placid (1999) จระเข้ยักษ์ดึกดำบรรพ์ออกล่าคน, Primeval (2007) ทีมงานตามล่าจระเข้ยักษ์เพื่อเอาไปเขียนข่าว แต่กลับต้องไปพัวพันกับการเมืองท้องถิ่น

 

กบ

Frogs (1972)

ผู้คุมสัตว์ จอร์จ แม็คโคเวน

ผู้ประสบกรรม เรย์ มิลแลนด์, แซม อีเลียต, โจน แวน อาร์ค

เจสัน คร็อคเคทท์ เป็นมหาเศรษฐีวัยไม้ใกล้ฝั่ง เขาทำธุรกิจอุตสาหกรรมจนร่ำรวย เมื่อแก่ตัวและเดินเหินไปไหนไม่ค่อยได้ จึงชวนญาติๆ มาพักผ่อนเที่ยวที่คฤหาสน์หลังงามบนเกาะของเขา ทว่าเขาวางยาพิษไว้รอบๆ บ้านเพื่อไม่ให้มีตัวอะไรแปลกปลอม เลื้อยกระดุกกระดิกเข้ามาในบ้านให้ขัดตา แรกๆ แขกที่มาบ้านก็สนุกสนานกับการไปยิงนกตกปลา ล่าสัตว์ แต่ชักจะเริ่มรู้สึกว่ามีอะไรไม่ชอบมาพากล เมื่อฝูงกบเริ่มชักจะล้อมบ้านเข้ามาใกล้ทุกที และเมื่อถึงวันเกิดของเจสัน สัตว์ต่างๆ ในป่าก็ถึงเวลาเอาคืน!!

จุดเด่นในการจู่โจม กระชับวงล้อมเข้ามาอย่างเงียบเชียบ กดดันด้วยการเอาฝูงกบเข้ามาอยู่ตามที่ต่างๆ ให้หลอนเล่น เสียงอ๊บๆ ของมันเป็นสัญญาณหลอนหลอกให้รู้ว่าพวกมันมาแล้ว

พลังโจมตี  1 เขี้ยว

หนังสยองรักษ์โลกแบบเต็มขั้น เมื่อธรรมชาติลงโทษมนุษย์ที่เห็นแก่ตัว สัตว์ร้ายในเรื่องนี้ไม่ได้มาแบบเหนือธรรมชาตินัก มาแบบธรรมดานิ่งๆ เน้นอารมณ์กดดัน แถมกว่าจะมีกบออกมา ก็ปล่อยให้ สัตว์อื่นๆ อย่าง งู แมงมุม กิ้งก่า ตะกวด ปลิง เรียกว่าขนมาทั้งป่า ครองฉากเด็ดกันไปหมดแล้ว โดยเจ้ากบมีหน้าที่เฝ้าดูเท่านั้น (แล้วจะตั้งเป็นชื่อเรื่องทำไมเนี่ย)

รู้หรือไม่ หนังเรื่องนี้ใช้กบมากมายมหาศาล แต่มีกบ ฟลอริด้า 500 ตัว และ กบยักษ์จากอาฟริกาใต้ อีก 100 ตัว ที่หนีไประหว่างการถ่ายทำ ถือเป็นหนังสยองขวัญรักษ์โลกเรื่องแรกที่สร้างออกมาในยุค 70 และเนื่องจากต้องการเกาะกระแสความสำเร็จของเรื่อง Willard (1971) ภาพโปสเตอร์กบยักษ์จึงมีมือคนห้อยออกมา นับเป็นภาพโปสเตอร์ที่หลอกคนดูได้มาโขเชียวล่ะ

 

หมวดแมลง

แมงมุม

Kingdom of the Spiders (1977) 

ผู้คุมสัตว์ จอห์น “บั๊ด” คาร์ดอส

ผู้ประสบกรรม วิลเลียม แชทเนอร์, ทิฟฟานี่ บอลลิ่ง

โรเบิร์ค “แรค” แฮนเซ่น (วิลเลียม แชทเนอร์) สัตวแพทย์ประจำหมู่บ้าน ต้องแปลกใจเมื่อลูกวัวของเพื่อนบ้านตายลงอย่างเป็นปริศนา เขาจึงนำตัวอย่างเลือดของมันไปตรวจ ซึ่งทำให้เขาได้พบกับ ไดแอน แอชลีย์ (ทิฟฟานี่ บอลลิ่ง) ผู้เชี่ยวชาญด้านกีฎวิทยา มาบอกเขาว่าลูกวัวที่ตายนั้นมาจากพิษของแมงมุมทารันทูร่า ไม่นานนัก แมงมุมได้เริ่มออกอาละวาดมากขึ้นเรื่อยๆ สร้างความหวาดผวาให้กับชาวเมืองไปทั่ว

จุดเด่นในการจู่โจม จากการที่พวกมันได้รับยาฆ่าแมลงเข้าไปมาก จึงมีการกลายพันธุ์ให้พิษของมันมากขึ้นกว่าเดิมถึง 5 เท่า! จากแค่ธรรมดาก็น่ากลัวอยู่แล้ว แต่นี่มีกันเป็นฝูงแถมพิษยังรุนแรง ทำให้แมงมุมขยุ้มหลังคาพวกนี้ไม่ใช่แมงมุมที่จะบี้ง่ายๆ

พลังโจมตี  4 เขี้ยว

ฉากที่เมืองทั้งเมืองถูกยึดโดยแมงมุม กลายเป็นช่วงเวลาสุดคลาสสิกของหนัง ทำให้ถูกจัดอยู่ในหมวดหนัง “ธรรมชาติลงโทษ” ยุค 70s ที่น่าจดจำที่สุดเรื่องหนึ่ง

รู้หรือไม่ แมงมุมในเรื่องนี้เกิดมาเร็วไปหน่อย เพราะยุคนั้นยังไม่มีการคุ้มครองสิทธิสัตว์อย่างปัจจุบันนี้ ดังนั้นมันเลยต้อง เล่นจริง เจ็บจริง และตายจริง ในหลายๆ ฉากที่โจมตีเมือง จึงถูกเหยียบบ้าง ถูกตีบ้าง ถูกล้อรถบดขยี้บ้าง

 

Arachnophobia (1990) 

ผู้คุมสัตว์ แฟรงค์ มาร์แชล

ผู้ประสบกรรม เจฟฟ์ แดเนียลส์, จอห์น กู้ดแมน

กลุ่มนักกีฏวิทยาไปสำรวจอะเมซอน โดยมีคนหนึ่งโดนกัดตายโดยเจ้าแมงมุมร้าย และมันก็ติดมากับศพของเขาด้วย เจ้าแมงมุมย้ายมาสร้างอาณาจักรใหม่ของมันในอเมริกา ด้วยการผสมพันธุ์กับแมงมุมพื้นเมือง และอาศัยอยู่ในบ้านของ รอส เจนนิ่งส์ (เจฟฟ์ แดเนียล) หมอสามัญประจำบ้านที่เพิ่งย้ายมาอยู่ใหม่พร้อมครอบครัว รอสกลัวแมงมุมขึ้นสมอง แต่แล้วก็ต้องมาผจญกับแมงมุมเป็นกระบุง เมื่อมันกัดคนไข้ของเขาตายหมด

จุดเด่นในการจู่โจม เจ้าแมงมุมสร้างอาณาจักรอันยิ่งใหญ่ของมันไว้ และมีลูกๆของมันเป็นสมุนคอยดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา

พลังโจมตี  5 เขี้ยว

หนังไม่ได้เน้นความน่ากลัวสยองขวัญของเจ้าแมงมุมแต่อย่างใด ไม่ได้ทำให้มันตัวใหญ่หรือมีพิษสงร้ายกาจกว่าปกติซักเท่าไร แต่เล่นกับความกลัวของคนที่กลัวแมงมุมมาผสมกัน ทำให้กลายเป็นหนังตลกสยองขวัญ ที่คนกลัวแมงมุมเองก็ควรจะดู

รู้หรือไม่ เสียงแมงมุมที่โดนบดขยี้ในเรื่องนี้ เกิดจากเสียงบีบถุงมันฝรั่งแผ่น

เรายังพบเห็นวีรกรรมของพวกมันได้อีกใน  Eight Legged Freaks (2002) หนังป่วนฮา บ้าสยองขวัญเกี่ยวกับแมงมุมโดนสารพิษที่ทำให้มันตัวโตและเข้ามาบุกเมือง

 

หนอน

Tremors (1990) 

ผู้คุมสัตว์ รอน อันเดอร์วู้ด

ผู้ประสบกรรม เควิน เบคอน, เฟรด วาร์ด, ฟิน คาร์เตอร์,ไมเคิล กรอสส์

เมืองกลางทะเลทรายอันเวิ้งว้างชื่อว่า เพอร์เฟคชั่น พิเศษกว่าชาวบ้านเพราะมีเจ้าแกรบอยด์หนอนยักษ์เป็นสัตว์ประหลาดประจำเมือง แต่มันมีมาตั้งแต่เมื่อไหร่ และมาได้ไงยังไม่มีใครรู้ เจ้าหนอนทรายนี้จะมุดตัวอยู่ใต้ดิน และโผล่พรวดขึ้นมางาบคนอยู่เป็นประจำ

จุดเด่นในการจู่โจม มุด โผล่ ขย้ำ คือท่าไม้ตายของหนอนทรายตัวนี้ มันเลื้อยปรู๊ดปร๊าดอยู่ใต้ดินได้โดยไม่มีใครรู้ และรอเวลาโผล่พรวดมางาบเหยื่อบนผืนดิน ลากลงไปต่อหน้าตาได้อย่างสบายใจ

พลังโจมตี  3 เขี้ยว

เรื่องราวการสู้รบตบมือกับเจ้าหนอนทรายออกจะแฝงความฮา มากกว่าสยอง

รู้หรือไม่ เจ้าหนอนแกรบอยด์นี้ ถ้าเปรียบแล้วมันก็คือฉลามแห่งทะเลทราย มันมีต้นแบบมาจากหนอน มองโกเลียน เดธ (Mongolian Death Worm) เป็นสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า cryptozoological creature (สัตว์ในตำนานที่มีหลักฐานว่ามีผู้พบเห็น แต่ไม่มีหลักฐานบ่งชี้ถึงความเป็นอยู่ทางวิทยาศาสตร์) เชื่อกันว่ามีอยู่ในทะเลทราบโกบี เจ้าหนอนนี้มีชื่อในภาษท้องถิ่นว่า olgoi-khorkhoi แปลว่าหนอนเครื่องใน มีลำตัวสีแดงตัวใหญ่กว้างประมาณ ได้เกือบสองเมตร ตัวนั้นมีพิษถ้าใครแตะแล้วมีตาย แถมมันยังร้ายกาจว่ากันว่ามันสามารถพ่นพิษออกมาในระยะไกล หรือปล่อยกระแสไฟฟ้าได้อีกด้วย

เรายังพบเห็นวีรกรรมของพวกมันได้อีกใน เจ้าหนอนพวกนี้มันตายยากตายเย็น มันยังกลับมาหลอกหลอนอีกหลายภาคแถมกลายพันธ์ไปเรื่อยๆ เพิ่มจำนวน มีขา และบินได้ ! Tremors 2: Aftershocks (1996) Tremors 3: Back to Perfection (2001) Tremors 4: The Legend Begins (2004)

 

ผึ้ง 

The Swarm (1978)

ผู้คุมสัตว์ เออร์วิน อัลเลน

ผู้ประสบกรรม ไมเคิล เคน, แคเธอรีน รอส, ริชาร์ด วิดมาร์ค

ฝูงผึ้งโหดสายพันธ์ดุจากอาฟริกาใต้ อยู่ๆ ก็มาโจมตีฐานทัพทหารอเมริกันที่เท็กซัส และก็ลามออกไปในหลายๆ พื้นที่ นักวิทยาศาสตร์จึงเข้ามามีส่วนร่วมในการยุติแบบสันติวิธีโดยจะให้ใช้วิธีหายาถอนพิษแทน พวกเขารู้สึกว่ามันมีอะไรไม่ชอบมาพากล ที่ทำให้ผึ้งมารวมตัวโจมตีเมืองแบบนี้ เละ ถ้าฆ่าแบบรุนแรงอาจจะส่งผลถึงสมดุลทางธรรมชาติ แต่เขาก็ต้องต่อสู้กับฝ่ายทหารที่คิดต่าง โดยพยายามจะกำจัดผึ้งด้วยวิธีรุนแรง ด้วยการจุดไฟเผาเมืองซะเล้ย !!!!

จุดเด่นในการจู่โจม พวกผึ้งใช้วิธีรวมกันเราอยู่ เพราะถือคติว่าแยกกันอยู่เราก็ตายหมู่อยู่ดี ด้วยจำนวนมหาศาล ชนิดบินมาทีอย่างกับเมฆสีดำ มันจะเข้าโจมตียานพาหนะของคนใช้วิธีรวมตัวบดบัง

ทัศนวิสัย ทำให้คนขนขับมองไม่เห็น แล้วเข้าพุ่งชนสิ่งต่างๆ เหยื่อที่โดนก็มีทั้งเฮลิคอปเตอร์ รถไฟ รถยนต์ ดูๆ แล้วพวกผึ้งแทบจะไม่ได้ต่อยใครตายเลยด้วยซ้ำ

พลังโจมตี  1 เขี้ยว

ถ้าความสยองแล้ว จริงๆ คงต้องให้ติดลบ แต่ความฮาต้องให้เต็มร้อย หนังเรื่องนี้ติดอันดับหนังแนวหายนะที่หายนะที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการแสดงชนิดเวอร์จนฮากันท้องคัดท้องแข็ง ผึ้งในเรื่องนี้ยังไม่ทันทำอะไรมาก คนก็โง่ตายไปกันเอง แล้วยังมีเห็นภาพหลอนเป็นผึ้งยักษ์มาเคาะประตูบ้านอีก บ้ากันไปใหญ่ เป็นอีกหนึ่งหนังที่เลวร้ายที่สุดในชีวิตของนักแสดงมากฝีมือหลายๆ คน เช่น ไมเคิล เคน ซึ่งเขาออกมาให้สัมภาษณ์ว่า “แหม ก็ไม่ได้มีผมคนเดียวที่เล่น แต่ทำไมผมถึงถูกนึกถึงก่อนอยู่เรื่อยเลย”

รู้หรือไม่ แม้ว่าหนังจะแย่ขนาดไหน แต่ก็ยังได้รับการเสนอชื่อชิงออสการ์สาขาออกแบบเสื้อผ้ายอดเยี่ยมด้วยนะ ในแง่ของฝูงผึ้งนั้น ทีมงานใช้วิธีการไปซื้อผึ้งมาจากคนเลี้ยงผึ้ง แล้วสั่งให้เขาเอาเหล็กในออกให้หมดเพื่อความปลอดภัยของทีมงานและนักแสดง โดยผึ้งจะถูกจับแช่เย็นไว้ก่อน แล้วค่อยๆ ดึงออกทีตัวซึ่งก็กินเวลาทำงานไปมากโข

เรายังพบเห็นวีรกรรมของพวกมันได้อีกใน ไม่น่าเชื่อว่าหนังสโมสรผึ้งน้อยสุดโหดแบบนี้ จะมีคนทำออกมาเรื่อยๆ เช่น The Bees (1978) หนังผึ้งที่ออกมาไล่เลี่ยกัน แต่คุณภาพก็พอๆ กัน, Flying Virus (2001) หนังใหม่ขึ้น เรื่องราวมาแนวเดียวกับ Snake on the plane แต่เปลี่ยนเป็นผึ้งแทน

 

มด

Empire of the Ant (1977)

ผู้คุมสัตว์ เบิร์ท ไอ. กอร์ดอน

ผู้ประสบกรรม โจน โคลลินส์, โรเบิร์ต แรนซิง, จอห์น เดวิด คาร์สัน

เรื่องราวกรรมตามสนองของนายหน้าขายบ้านสาว ที่พยายามจะล่อหลอกลูกค้าไปซื้อที่ดินในพื้นที่ชื้นแฉะขายไม่ออกมาชั่วนาตาปี แต่หารู้ไม่ว่าการเข้าไปดูบ้านครั้งนี้ มันทำให้เธอแทบจะต้องกลับบ้านเก่า เพราะไปเจอกับเจ้ามดยักษ์ที่กลายพันธุ์จากการไปกินสารกัมมันตภาพรังสี ส่วนลูกค้าที่ต้องกลายเป็นเหยื่อมดไปด้วยนั้น ก็ถือว่าเสียค่าโง่เพราะเดิมทีพวกเขาก็ตั้งใจมาดูที่ดินเพราะมีเรือฟรีกับอาหารฟรีเท่านั้น

จุดเด่นในการจู่โจม มดตัวน้อยตัวนิด มดมีฤทธิ์น่าดู!  ขนาดมดตัวกระจ้อยยังกัดเราซะเจ็บ แล้วนับประสาอะไรกับมดตัวยักษ์ แถมยังมากันเป็นฝูง แบ่งกันทำหน้าที่ล้อมคนเอาไว้ได้อย่างดี

พลังโจมตี  2 เขี้ยว

ถ้าเป็นเรื่องจริง คงน่ากลัวไม่หยอกที่ได้เห็นมดตัวเป้งๆ มาไล่กัดคน แต่เทคนิคสมัยเก่าที่เอามาดูตอนนี้แล้วหลอกตาสุดๆ มันเลยทำอะไรไม่ได้มากไปกว่าความบันเทิงตลกโปกฮา มดที่เห็นชัดๆ ว่าเป็นหุ่นเดินงุ่มง่ามๆ มาไล่กัด ทั้งๆ ที่คนก็ควรวิ่งหนีไปได้นานแล้ว แต่กลับยืนให้กัดเล่น หนังเรื่องนี้เหมาะแกการนำมาดูซ้ำพร้อมเพื่อนฝูงจะได้อรรถรสเพิ่มขึ้น

รู้หรือไม่ หนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาอย่างหลวมๆ จากนิยายชื่อเดียวกันของ เอช .จี .เวลส์ แถมยังเอาไปใช้เป็นเครดิตอีกด้วย ซึ่งเจ้าตัวคงอยากจะเอาชื่อออกเป็นแน่แท้ เพราะหนังทำออกมาแย่เหลือทน ต้นฉบับของมดในเรื่องนี้ผู้กำกับเขาต้นแบบมาจากมดสายพันธุ์ที่เรียกว่า Bullet Ant มดที่กัดเจ็บที่สุดในโลกเพราะมันมีพิษ โดยเทียบเท่าความเจ็บเวลาโดนกัดเท่ากับโดนยิงเลยทีเดียว มดพวกนี้พบเจอในทวีปอเมริกาใต้ แถบๆ ป่าฝนของนิการากัว และปารากวัย

 

ไส้เดือน

Squirm (1976)

ผู้คุมสัตว์ เจฟฟ์ ลีเบอร์แมน

ผู้ประสบกรรม ดอน สคาร์ดิโอ, แพทริเซีย แพรซี่, ฟราน ฮิกกิสน์

ณ เมืองทำประมงเล็กๆ แห่งหนึ่ง ที่นี่มีเทคนิคเรียกไส้เดือนด้วยการใช้กระแสไฟฟ้าเป็นตัวเรียกเพื่อใช้เอามาเหยื่อตกปลา แต่แล้วเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อสายไฟฟ้าแรงสูงตกลงมา ทำให้ไส้เดือนดินเป็นล้านตัวกลายพันธุ์ แล้วออกมาบุกเมือง!

จุดเด่นในการจู่โจม จู่โจมด้วยวิธีการแบบหนอนๆ ทั่วไป ด้วยการบุกมาทีเป็นหมื่นๆ แสนๆ ตัว เอาให้เห็นแล้วกรี๊ดกันบ้านแตก แค่จำนวนเยอะก็ทำให้กลัวแทบจับไข้กันได้ แถมมันยังกัดคนได้อีกนะ ร้ายกาจสุดๆ ใครเจอเข้าไปคงฝันร้ายไม่มีลืม

พลังโจมตี  5 เขี้ยว

หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณขนลุกด้วยความความน่าขยะแขยง ถ้าแข่งกันด้านนี้แล้วรับรองว่าชนะเลิศเหนือเรื่องไหนๆ เจ้าไส้เดือนสามารถจะมารวมตัวออกันอยู่ที่ประตูรอเวลาให้คุณเปิดประตูแล้ว มันจะโถมทับคุณทันที หรือไม่ก็แทรกตัวมาตามท่อ แล้วไหลออกมาจากก๊อกน้ำ ฝักบัว เป็นคลื่นไส้เดือน เดินกระดึ๊บกระดึ๋ยมากัดคุณอย่างใจเย็น ปล่อยให้มนุษย์หน้าโง่ ร้องแรกแหกกระเชอ หาวิธีหนีอย่างหัวซุกหัวซุน (คำเตือน) อย่ากินสปาเก็ตตี้ไปพร้อมกับดูหนังเรื่องนี้ ไม่อย่างนั้นได้คายของเก่าทิ้งเป็นแน่แท้

รู้หรือไม่ หนังเรื่องนี้เกิดมาจากประสบการณ์วัยเด็กของผู้กำกับ เจฟฟ์ ลีเบอร์แมน เขาเคยเอาไฟฟ้าช็อตดินแล้ว ไส้เดือนก็ขึ้นมาเป็นร้อยๆ ตัว เขาได้รู้ว่าไส้เดือนจะพยายามหนีจากแสงไฟฉายที่เขาส่องใส่มัน ประสบการณ์นี้ทำให้เขาจำได้ไม่ลืม เรื่องนี้ใช้ไส้เดือนทะเล (Glycera worms) จำนวนนับไม่ถ้วนในการเข้าฉาก ซึ่งก็ทำให้ตอนนั้นไส้เดือนทะเลในนิวอิงแลนด์ขาดตลาดไปทั้งปีเลยทีเดียว

 

หมวดสัตว์ปีก

นก

The Birds (1963)

ผู้คุมสัตว์  อัลเฟรด ฮิทช์ค็อก

ผู้ประสบกรรม ทิปปี้ เฮเดรน, ซูซาน เพลเซ็ตต์, ร็อด เทเลอร์

เมลานี เดเนี่ยลส์ (ทิปปี้ เฮเดรน) สาวสวยไฮโซจากซานฟรานซิสโก พบกับ มิทช์ (ร็อด เทเลอร์) ทนายความหนุ่ม ในร้านสัตว์เลี้ยง เธอติดใจเขาในทันที ทำให้ถึงกับขับรถไปยังโบเดก้า เบย์ เพื่อที่จะแอบเอานกเลิฟเบิร์ด 2 ตัวไปวางเอาไว้ให้ แต่ระหว่างทางกลับ เธอก็ถูกนกนางนวลจิกโดยไม่ทราบสาเหตุ ถึงกระนั้นเมลานีตัดสินใจอยู่ต่อ เพื่อร่วมงานวันเกิดของ เคธี่ น้องสาวของมิทช์ โดยไปพักอาศัยที่บ้านของ แอนนี่ (ซูซาน เพลเซ็ตต์) อดีตแฟนสาวของมิทช์และครูประจำชั้นของเคธี่ ในงานฉลองวันเกิด จู่ๆ บรรดานกทั้งหลายที่อยู่ในเมือง ไม่ว่าจะเป็น อีกา, นกนางนวล หรือแม้กระทั่งนกกระจอกได้รวมกลุ่มกัน และอาละวาดโจมตีผู้คน จนกลายเป็นความหายนะครั้งยิ่งใหญ่

จุดเด่นในการจู่โจม  จิก ตี ทึ้ง และที่น่ากลัวก็คือจิกตา อย่าประมาทสัตว์ปีกพวกนี้เชียว จะงอยปากอันแหลมคมของพวกมันสร้างบาดแผลได้มากกว่าที่คิด จากนกแค่หนึ่งตัวอาจจะคิดว่ากระจอกๆ แต่ลองดูเวลามันมารวมตัวกันมากขึ้นจากสิบ เป็นร้อย และเป็นหลายๆ ร้อยตัวดูสิ หลังจากที่คุณได้ดูเรื่องนี้แล้วคุณจะมองนกในสายตาที่ต่างออกไปเลยล่ะ

พลังโจมตี   5 เขี้ยว

หนังไม่ได้สรุปเรื่องราวโดยชัดเจนเสียด้วยซ้ำ ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีสาเหตุจากอะไร แต่เพราะความลึกลับของเรื่องนี่แหละที่เปิดช่องว่างให้ผู้ชมได้ตีความ และทำให้มันกลายเป็นหนังคลาสสิคที่เป็นต้นแบบให้กับหนังสยองขวัญอีกหลายๆ เรื่องตามมา

รู้หรือไม่ ฉากที่ ทิปปี้ เฮเดรน ผู้รับบทเมลานีถูกนกรุมทึ้งในตอนท้ายของหนัง ใช้เวลาถ่ายทำถึงหนึ่งอาทิตย์ และนกได้ถูกผูกติดกับเสื้อผ้าของเธอด้วยเชือกไนลอน เพื่อที่ว่ามันจะได้ไม่บินหนีไปไหน

 

ค้างคาว

Bats (1999)

ผู้คุมสัตว์ ลูอิส มอร์นูว

ผู้ประสบกรรม ลู ไดมอนด์ ฟิลลิปส์, ดีน่า เมเยอร์

เจ้านกมีหูหนูมีปีกเรื่องนี้มันไม่ธรรมดา อ้ะฮ้า! เพราะได้รับไวรัส พันธุกรรมของมันเลยเปลี่ยนไปเป็นสัตว์กระหายเลือด ร้อนถึงนายอำเภอหนุ่มกับนักวิทยาศาสตร์สาวที่มาเพื่อตรวจสอบความดุร้ายของพวกค้างคาวโดยเฉพาะ

จุดเด่นในการจู่โจม เรื่อยๆ มาเรียงๆ พวกมันออกโจมตีในเวลากลางคืน มันมาเป็นฝูงใหญ่ จนอาจจะนึกว่าเมฆสีดำมาบดบังพระจันทร์ มันจู่โจมชาวเมืองอย่างไม่ให้ทันตั้งตัวเล่นเอาคนล้มตายอย่างสยดสยอง

พลังโจมตี  2 เขี้ยว ในบรรยากาศอันมืดมิด เต็มไปด้วยเสียงกระพือปีก และเสียงกรีดร้องแหลมเสียดหู ค้างคาวดุร้ายสามารถตามคุณไปได้ทุกที่แบบนี้ก็น่ากลัวไม่หยอก แถมความมืดเป็นงานถนัดของมัน แต่ด้วยความเลวร้ายในส่วนอื่นๆ ของหนัง ทั้งบท หรือการแสดง ทำให้หนังมันแย่ชนิดเอาเวลาไปดู แบทแมน ยังจะดีซะกว่า

รู้หรือไม่  เรื่องนี้มีค้างคาวจริงๆแค่ 2 ตัวเอง โดยมันถูกนำมาไกลจากอินโดนีเซียเพื่อมาเป็นต้นแบบนอกนั้นก็เป็นภาพ CG

เรายังพบเห็นวีรกรรมของพวกมันได้อีกใน Bats: Human Harvest (2007) หนังแย่แบบนี้ก็ยังอุตส่าห์มีภาคต่อมาจนได้ เพราะว่าภาคแรกดันทำเงินผิดคาดนี่สิ

 

รวมมิตร

Day of the Animals (1977)

ผู้คุมสัตว์ วิลเลียม เกิร์ดเลอร์

ผู้ประสบกรรม คริสโตเฟอร์ จอร์จ, เลสลี เนลสัน, ลินดา เดย์ จอร์จ

เมื่อโอโซนถูกทำลาย สัตว์ป่ากลุ่มหนึ่งที่อยู่บนภูเขาเลยเกิดอาการคลุ้มคลั่ง ไม่ว่าจะเป็น สิงโตภูเขา หมีดำ หมีกริซลี่ นกเหยี่ยว นกอินทรี ไปจนถึงหมาอัลเซเชี่ยน ออกทำร้ายนักเดินเขาอย่างโหดร้ายทารุณ จนพวกเขาต้องหนีตายเอาตัวรอดให้ได้ และนานเข้าไม่ใช่แค่สัตว์ที่บ้า แต่คนก็บ้าด้วย พอล เจนเซ่น (เลสลีย์ เนลสัน) จู่ๆ ก็คลุ้มคลั่งทำร้ายคนในกลุ่ม แล้วก็ออกไปสู้กับหมีกริซลี่!

จุดเด่นในการจู่โจม สัญชาตญาณสัตว์บวกกับความบ้าคลุ้มคลั่ง ทำให้พวกมันโจมตีแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย เผลอแป๊บเดียวก็ม่องเท่งได้ เหมือนกับสาวนักเดินเขาคนหนึ่งที่เดินอยู่ดีๆนกบินมาจิกจนล้มลงแม้ว่าเพื่อนหนุ่มจะพยายามช่วยเธอแล้วก็ตามนกก็ยังตามมาจิกๆๆ จนมือของทั้งคู่ที่จับกันไว้จนหลุดออกจากกัน ทำให้สาวพลาดท่าตกเขาลงไปตาย

พลังโจมตี  4 เขี้ยว

แม้ว่าจะเป็นหนังที่เข้าขั้นแย่ แต่ก็แฝงไว้ด้วยใจความหลักของการทำร้ายธรรมชาติของมนุษย์ ซึ่งสุดท้ายแล้วก็จะต้องรับกรรมที่ก่อไว้ หลายๆ ฉากดูงี่เง่าและปัญญาอ่อนเสียจนดูสนุก เช่น ฉากที่หมาอัลเซเชียนต้อนนักเดินเขาไปแอบในบ้าน เมื่อมันยื่นปากเข้ามางับไม่ได้ มันก็ยื่นอุ้งเท้าเข้ามาข่วนซะงั้น!!

รู้หรือไม่  ซูซาน แบกคลินี ผู้เคยเล่นเป็นนักว่ายน้ำสาวที่โดนปลาฉลามกินตายเป็นคนแรกใน Jaws ในเรื่องนี้เธอก็มารับจ๊อบเป็นเหยื่อที่โดนสัตว์ฆ่าตายเป็นคนแรก และแม้ว่าจะมีฉากที่ค่อนข้างรุนแรงอยู่หลายฉาก แต่ไม่รู้ไปทำอีท่าไหน ถึงได้แค่เรท PG เองนะ!

 

 

Shares
บรรณาธิการนิตยสาร Starpics / เลี้ยงลูกเป็นงานหลัก ดูหนังเป็นงานอดิเรก