รวม Hero สุด Bad ที่สุดในโลกการ์ตูน

678

บทความจาก Let’s Comic ฉบับที่ 16 ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2554
เขียนโดย นิรวาณ คุระทอง 


กลับมาพบกันอีกครั้งกับ Lets List ประจำเล่มที่ 16 ขึ้นหัวข้อมาแบบนี้ไม่รู้จะมีใคร(แอบ)บ่นเจ้าของคอลัมน์หรือเปล่าหนอ? ว่าเอาอีกแล้วหัวข้อเกี่ยวกับฮีโร่อีกแล้ว? เอ็งมันจะบ้าฮีโร่ไปถึงไหน? หากคิดกันเช่นนี้ก็ขออภัยมณีซาก้า กันด้วยนะขอรับถ้าผู้เขียนเผอิญ มุขไม่หมด หัวข้อในเล่มต่อๆ ไป ก็จะพยายามหาอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ มาแนะนำกันแล้วกัน

ดังนั้นใน List ประจำฉบับนี้ มาดูฮีโร่ประเภท นิสัยไม่ดี ที่ไม่ได้มาพิทักษ์ปกป้องโลกและรอยยิ้มของทุกคนตามแบบฉบับ กันดีกว่า

Grendel

Grendel เป็นตัวละครที่สร้างสรรค์ โดย นักวาดชาวอเมริกัน นาม Matt Wagner โดยปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในนิตยสาร Primer ของสำนักพิมพ์ Comico ช่วงปี 1982  ก่อนจะมีซีรี่ย์ยาวของตัวเองตามออกมาถึงปัจจุบันกับ Dark Horse comics

เนื้อหาของ เกรนเดล กล่าวถึง เด็กหนุ่มอัจฉริยะนาม Eddie ผู้มีพรสวรรค์ในด้านการเรียน และการกีฬา มาตั้งแต่กำเนิดทำให้เรื่องต่างๆ ในชีวิตของเขาดูจะเป็นเรื่องง่ายดายไปเสียหมด ทว่าด้วยพรสวรรค์นี่ก็ทำให้เขาแปลกแยกและห่างเหินกับคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนฝูงหรือแม้แต่พ่อแม่แท้ๆ ของตัวเอง ยิ่งเติบใหญ่ขึ้นเขาก็รู้สึกถึงความไร้จุดหมายในชีวิตยิ่งๆ ไปอีก เขาถึงกับแกล้งแพ้ในการแข่งกีฬาฟันดาบชิงแชมป์โลกในรอบสุดท้าย เพราะเขารู้สึกว่ามันไร้สาระ แต่ในการแข่งครั้งนี้นี่เองทำให้เขาได้พบกับ Jocasta Rose หญิงสาวผู้เป็นเทรนเนอร์ของทีมคู่แข่ง เธอมองออกว่าเขาแกล้งแพ้ให้กับคู่แข่ง นี่เป็นครั้งแรกที่มีคนเข้าใจเขา ในไม่ช้าทั้งคู่ก็กลายเป็นคู่รักกัน ทว่า โจคาสต้า ก็อยู่กับ เอ็ดดี้ ได้ไม่นาน เธอก็เสียชีวิตเพราะโรคร้ายไปเสียก่อน

เขาถึงกับแกล้งแพ้ในการแข่งกีฬาฟันดาบชิงแชมป์โลกในรอบสุดท้าย เพราะเขารู้สึกว่ามันไร้สาระ

หลังจาก โจคาสต้า เสียชีวิตไป  เอ็ดดี้ ก็เริ่มเปลี่ยนไป เขาเปลี่ยนชื่อตัวเองไปเป็น Hunter Rose และเริ่มต้นการเป็นนักเขียนนิยายชื่อดัง พร้อมๆ กันนั้นเขาเริ่มสร้างตัวตนใหม่ของตัวเองขึ้นในคราบของนักฆ่าสวมหน้ากากนาม Grendel! (ที่เอาชื่อมาจากอมนุษย์ในวรรณคดีโบราณเรื่อง Beowolf นั่นเอง)

ฮันเตอร์ โรส(หรือ เอ็ดดี้) กลายเป็นเกรนเดล ไม่ใช่เพื่อปกป้องความยุติธรรม หรือต่อต้านสังคมอะไรแต่เพื่อตอบสนองต่อความสนุกและโชว์ความสามารถของตัวเองว่าเขาอยู่เหนือกว่า คนทั่วไป ดังจะเห็นได้จากในช่วงเริ่มแรกเขาทำงานรับจ้างฆ่าคนให้กับแก็งค์มาเฟียใหญ่แก็งค์หนึ่งในนิวยอรค์ โดยไม่ใส่ใจว่าเป้าหมายจะเป็นใคร เพราะหลายๆครั้งเมื่อมีผู้บริสุทธิ์หรือคนธรรมดาที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่อะไร หลงเข้ามาอยู่ในเหตุการณ์ เกรนเดล ก็ไม่ลังเลใจเลยแม้แต่น้อยที่จะสังหารผู้คนเหล่านั้นไปด้วยหรือใช้เด็กตัวเล็กๆ เป็นเหยื่อล่อ ในเวลาไม่นานเกรนเดลก็กลายเป็นชื่อที่สร้างความหวาดผวาไปทั่วสังคม เขาเริ่มขยายอำนาจของตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ จากนักฆ่ารับจ้างก็กลายมาเป็น ผู้นำองค์กรอาชญากรรม ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอเมริกา!ทว่าศัตรูตัวฉกาจที่คอยขวางทางเขากลับเป็น Argent มนุษย์หมาป่า ที่มีชีวิตยาวนานเป็นร้อยปีที่รู้ตัวจริงของเขา กับ Stacy Palumbo เด็กหญิงผู้ที่ลุงของเธอถูกเกรนเดลสังหาร และ ฮันเตอร์โรส รับมาอุปการะไว้

เกรนเดล เป็นผลงานที่วงการการ์ตูนอเมริกันให้การยกย่องในแง่ที่ตัวละครตัวนี้ไม่ได้เป็นผลงานจากยักษ์ใหญ่เช่น มาร์เวล หรือ ดีซี แต่สามารถสร้างชื่อขึ้นมาได้และอยู่ยงมาจนถึงปัจจุบันเห็นได้จากที่ตัวละครตัวนี้สามารถมี Cross Over ข้ามจักรวาลไปเจอกับตัวละครดัง อย่าง Batman ได้ในช่วงปี 1993 และอีกครั้งในปี 1996

 

Red Razors

ผลงานช่วงแรกเริ่มเข้าวงการ Mark Millar (เจ้าของผลงานที่ถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์มาแล้วทั้ง Wanted และ Kick Ass นั่นเอง) ที่เขาเขียนให้กับนิตยสารการ์ตูนแนวไซไฟชื่อดังแห่งเกาะอังกฤษนาม 2000Ad ที่ชาวไทยหลายๆ คนคงจะรู้จักตัวละครชูโรงของนิตยสารหัวนี้อย่างตุลาการมหาประลัย Judge Dredd นั่นเอง

โดยซี่รี่ย์ เรดเรเซอร์ นี่ก็จะอยู่ในจักรวาลเดียวกันกับ จัดจ์ เดรด ในโลกยุคอนาคตเมื่อสงครามโลกครั้งที่สามทำให้ทั่วโลกตกอยู่ในภาวะเสื่อมโทรม เหล่ามนุษย์ที่เหลือรอดจึงได้สร้างระบบ Judge ขึ้นมาปกป้องสังคมที่เต็มไปด้วยอาชญากรรมด้วยการเป็นทั้งตำรวจ ลูกขุน  และ ผู้พิพากษา เสร็จสรรพ ในคนเดียว แต่เหตุการณ์ของเรดเรเซอร์ จะเป็นฝั่งของทาง รัซเซีย ที่พยายามสร้าง จัดจ์ ของตัวเองขึ้นมา ด้วยการจับตัวผู้ก่อการร้ายตัวฉกาจมาล้างสมอง เพื่อให้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐของตัวเอง โดยต้นแบบก็คือ เรเซอร์ อาชญากรสุดโหด ที่สังหารได้แม้กระทั่งพ่อแม่แท้ๆ ของตัวเอง ที่ถูกนำมาล้างสมองให้กลายเป็นแขนขาของรัฐ ออกต่อกรกับ แก็งค์กวนเมืองที่เขาเคยสังกัดมาก่อน โดยมีผู้ช่วยเป็นม้า พูดได้ นาม Ed (?)

ทว่าโปรเจ็คท์ เรด เรเซอร์ กลับกลายเป็นหายนะเมื่อ จัดจ์ เรเซอร์ ที่ถูกล้างสมองให้ไปกวาดล้างอดีตแก็งค์ที่เขาเคยสังกัดด้วย ผลจากการต่อสู้ทำให้ระบบสมองของเรเซอร์กลับมาเป็นปกติ ในคราวนี้เขาย้อนกลับไปเล่นงานรัฐบาลที่ล้างสมองเขา พ่วงด้วยก่อวินาศกรรมสังหารประชาชนผู้บริสุทธิ์ไปค่อนเมือง จนทางรัซเซียต้องขอความช่วยเหลือไปยัง Mega City One ให้ส่ง จัดจ์เดรด มารับมือกับ เรด เรเซอร์ วัดกันไปเลย !…….

 

The Comedian

เดอะ คอเมเดี้ยน เป็นตัวละครจากนิยายภาพชุด Watch Men ของ Alan moore และ Dave Gibbons ที่หลายๆคนคงเคยได้ชมภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากการ์ตูนชุดนี้กันมาแล้ว

โดย คอเมเดี้ยน นั้นเป็นนักปราบอธรรมที่ออกปฎิบัติการใน นิวยอร์กมาตั้งแต่ช่วงยุค 40 (ตามประวัติศาสตร์ใน วอทชเม็น) โดยชื่อจริงของเขาก็คือ Edward Blake และเป็นตัวละครสำคัญที่เป็นกุญแจของการ์ตูนชุดนี้จากการที่เขาถูกฆาตกรรมตั้งแต่เริ่มเรื่อง จนเหล่าฮีโร่ในเรื่องต้องเริ่มออกสืบสวนนั่นเอง

คอเมเดี้ยน นั้นเรียกได้ว่า
แทบจะเป็นฮีโร่ที่มีนิสัยเลวร้ายที่สุด
ตั้งแต่มีการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่มา

โดยบุคลิกและนิสัยส่วนตัวของ คอเมเดี้ยน นั้นเรียกได้ว่า แทบจะเป็นฮีโร่ที่มีนิสัยเลวร้ายที่สุดตั้งแต่มีการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่มา ไม่ว่าจะเป็นการพยายามข่มขืน Silk Spector (คนแรก) สมาชิกหญิงร่วมทีม ฆ่าผู้หญิงที่มีท้องกับเขาในช่วงที่เข้าร่วมรบในเวียดนาม หรือแม้กระทั่งบอกเป็นนัยๆ ในเรื่องว่า เขาก็อาจมีส่วนรู้เห็นในการลอบสังหาร JFK  โดย อลัน มัวร์ สร้างตัวละครตัวนี้มาในแง่ของคนที่เห็นความเลวร้ายในสังคมมามากมายจึงเลือกที่จะหาความสนุกไปกับมัน โดยที่ลึกๆ แล้วเขาก็รู้ตัวเหมือนกันว่าตัวเองทำเรื่องเลวร้ายไปมากมายเพียงใดแต่มันก็สายเกินไปเสียแล้วที่จะกลับไปแก้ไข

Skull Man

สกัลแมน เป็นตัวละครที่สร้างสรรค์โดย โชทาโร่ อิชิโนโมริ ปรมาจารย์แห่งมังงะผู้เป็นไอค่อน เคียงคู่กับ โอซามุ เท็ตซึกะ โดย เนื้อหาของ สกัลแมน นั้น กล่าวถึง ชายหนุ่ม นาม คางุระ เท็ตสึโอะ ผู้มีพลังจิตมาตั้งแต่เกิดและถูกศัตรูฆ่าล้างครอบครัวตั้งแต่เล็กๆ เขาได้รับการช่วยชีวิตไว้โดย กาโร่ อมนุษย์ผู้แปลงร่างเป็นทั้ง ค้างคาว และ หมาป่า ได้ เขาได้รับการเลี้ยงดูมาโดยตระกูลยากูซ่า

เมื่อเติบใหญ่เขาจึงสร้างตัวตนขึ้นมาในนาม มนุษย์หัวกะโหลก นาม Skull Man ออกตามล่าล้างแค้นผู้บงการสังหารครอบครัวของเขา เขาใช้ความรุนแรงในการให้ได้มาซึ่งข้อมูลโดยไม่สนใจว่าคนที่เขาฆ่าไปจะเป็นคนดีหรือคนเลว เพื่อหาตัวจอมบงการให้ได้เท่านั้น ทว่าเมื่อเผชิญหน้ากับจอมบงการจริงๆ เขาก็ต้องตะลึงเมื่อพบว่าคนๆนั้นคือปู่แท้ๆของเขาที่เป็นผู้สั่งฆ่าครอบครัวของเขาเอง เพราะพ่อแม่ของเขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่หมายจะยึดครองโลก (?) และเขายังมีน้องสาวแท้ๆ ด้วยอีกหนึ่งคน และในตอนจบปู่ของเขาก็วางกับดัก เผาทั้งเขาและน้องสาวกับตัวเองจนมอดไหม้เป็นเถ้าถ่านไปในกองไฟ

เดิมทีมังงะชุดนี้เป็นเรื่องสั้นเพื่อเป็นต้นแบบให้ไอ้มดแดง
หรือ Kamen Rider แต่ด้วยเนื้อหาที่มืดหม่นเกินไปสำหรับเด็ก
จึงได้ถูกลดทอนลงมา

แรกเริ่มเดิมที โชทาโร่ วาดมังงะชุดนี้ออกมาเป็นเรื่องสั้น ในปี 1970 เพื่อจะเป็นต้นแบบให้กับภาพยนตร์ชุดทางทีวีที่จะโด่งดังมาจนปัจจุบันอย่างไอ้มดแดง หรือ Kamen Rider นั่นเอง แต่ด้วยเนื้อหาที่มืดหม่นเกินไปสำหรับเด็กจึงได้ถูกลดทอนลงมาจนกลายเป็น คาเมนไรเดอร์ ที่เราเห็นในที่สุด และในปี 1998 นักวาดมังงะนาม Kazuhiko Shimamoto ก็ได้นำ Skull Man มาวาดต่อจากเรื่องสั้นที่ โชทาโร่ได้เริ่มไว้ โดย ในภาคนี้ สกัลแมน ที่รอดชีวิตมาได้จากตอนจบในเรื่องสั้น ก็ต้องเผชิญกองทัพมนุษย์แปลงที่นำทัพโดยชายลึกลับ รัสปูติน ผู้เป็นอดีตผู้ช่วยของพ่อแม่เขา แถมยังมีดารารับเชิญที่เป็นฮีโร่จากมังงะของ โชทาโร่ อีกหลายตัว มาร่วมแจมเสียด้วย ไม่ว่าจะเป็น Cyborg 009 หรือแม้แต่ คาเมนไรเดอร์ ก็ตาม

และช่วงปี 2007 Skullman ก็กลายมาเป็น อนิเมชั่นฉายทางทีวี ที่เนื้อหาไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับเวอร์ชั่นต้นฉบับเลย..

Irredeemble

อะไรจะเกิดขึ้นถ้าหาก ซูเปอร์ฮีโร่ที่ทรงพลังที่สุดในโลก กลายเป็นจอมวายร้ายขึ้นมา ! เป็นคำถามของ Mark Waid นักแต่งเรื่องชื่อดัง ผู้เคยมีผลงานคลาสสิกอย่าง Kingdom Come กับปรมาจารย์นักวาดนาม Alex Ross มาแล้ว

และในการ์ตูนชุด Irredeemble ที่ตีพิมพ์กับกับสำนักพิมพ์อินดี้อย่าง Boom Studio เนิ้อหาเล่าถึง ซูเปอร์ฮีโร่ผู้โด่งดังนาม Plutonian (อิงแบบมาจาก Superman) เขาเป็นแบบอย่างตัวแทนแห่งความจริงและความยุติธรรม แต่จู่ๆ วันหนึ่งเขาก็ลุกขึ้นมาทำลายล้างและสังหารชาวเมืองนับล้านๆ คนที่เขาเคยปกป้อง อย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย ? รวมไปถึงเพื่อนๆ ซูเปอร์ฮีโร่ของเขาด้วยอีกหลายคน

ทั้งทั่วโลก กองทัพ และรัฐบาล รวมทั้งทีมฮีโร่และทีมวายร้าย ต่างพยายามค้นหาคำตอบของการกระทำครั้งนี้ ? หรือจะเป็นเพราะเขาถูกควบคุมจิตใจ หรือจะเป็นเพราะเขาเป็นเอเลี่ยนที่แฝงตัวมารุกรานโลก ?  หรือบางทีอาจจะเป็นเพราะการทรยศและเบื้องหลังที่แอบแฝงในสังคมของเหล่าฮีโร่ หรือไม่ก็ความหน้าไหว้หลังหลอกของมนุษยชาติ ที่ทำให้ พลูโตเนี่ยน บ้าคลั่ง…… !?

 

สูตรหนึ่งฮีโร่

ว่าแล้วก็ขอกล่าวถึง ซูเปอร์ฮีโร่แบบ Badๆ จากมันสมองของชาวไทยเรากันบ้างดีกว่า โดยการ์ตูนชุดนี้อยู่ในรวมเล่มเรื่องสั้น โลกของเรา ผลงานของ เฮีย เส่ง ทรงวิทย์ สี่กิดติกุล ของเรานี่เอง

โดยเนื้อหาเป็นการ์ตูนแนวล้อเลียนเสียดสีของหนังยอดมนุษย์ สไตล์ญี่ปุ่น ที่เราๆ ชาวไทยน่าจะคุ้นเคยกันดี เมื่อยานเอเลี่ยนสองลำบินไล่ล่ากันจนตกลงมาบนโลก ณ ก.ท.ม. โดยฝ่ายวายร้ายตกลงมาบนโลกก่อน เผอิญ เจ้าวายร้ายตัวนี้ ดันมีหน้าตาสง่าราศี เท่ คล้ายคลึงกับ อุลตร้า บี้บ (ดูดเสียง) ที่เรารู้จักกันดี จนชาวบ้านไหลหลง และเผอิญ ฝ่ายตำรวจอวกาศ ที่ตามไล่หลังมาติดๆ ดันยานตกลงมาทำข้าวของชาวบ้านเสียหาย แถมเมื่อโผล่ออกมา รูปร่างแก ดันหน้าเหมือนสัตว์ประหลาดที่ไอ้มดแดงกับเหล่ายอดมนุษย์ต้องคอยไล่กระทืบอยู่ทุกเสาร์อาทิตย์…

ต่อมาเมื่อ คุณ ตำรวจอวกาศ พยายามจะเข้าจับกุมเจ้าวายร้าย บรรดาชาวบ้านร้านตลาดจนถึงกองทัพที่เข้าใจผิด ก็เลยพากันเฮโลปกป้อง คนผิด (ผิดคน?) แถมยังช่วยกันดันเจ้าวายร้ายกลายเป็น ฮีโร่ ไปซะงั้น ? จนเรื่องลงเอยด้วยบทสรุปที่ว่า ธรรมะ(ถ้าหน้าตาไม่หล่อ) ย่อม(ไม่)ชนะอธรรม(ที่หน้าตาดีกว่า) นั่นเองงงงงงงง

ธรรมะ(ถ้าหน้าตาไม่หล่อ) ย่อม
(ไม่)ชนะอธรรม(ที่หน้าตาดีกว่า)

———————————————–

Lets List ฉบับนี้ก็ขอลาไปเท่านี้ ก่อนจากก็ขอฝากว่าในสังคมจริงๆ ของมนุษย์เรานั้นคงหาวีรบุรษที่ดีเลิศประเสริฐศรี เหมือนในการ์ตูน 100% ไม่ได้ เราเองก็คงได้แต่ใช้ความดีที่มีอยู่ในตัวผลักดันไม่ให้ความชั่วขึ้นมามีอิทธิพลเหนือจิตใจ แค่เพียงเท่านั้นเอย

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter คับ

—————————————-

บทความจาก Let’s Comic ฉบับ 16
สั่งซื้อได้ที่ http://www.letscomicshop.com/product/78/lets-comic-16
และที่ไลน์ @letscomic

ข้อมูลประกอบการเขียน

Wikipedia.com

รวมเล่ม Grendel: Black Whit Red (dark Horse )

รวมเล่ม Red Razors(Dc/Rebellion)

รวมเล่ม watchmen(Dc)

Skull man แค้นอมนุษย์ ของ วิบูลย์กิจ

โลกของเรา โดย ทรงวิทย์ สี่กิติกุล

Shares