โกคู สุดยอดวีรบุรุษหรือคนเลวสุดเพี้ยน !?

3805

บทความโดย: ScarX

โอ๊สสสส “เราโกคูนะ!!” สุดยอดประโยคเด็ดที่เด็กๆ หลายคนยังจำได้ดีโดย (ที่ทุกวันนี้ก็น่าจะเคราเฟิ้มกันไปหมดแล้ว) ซึ่ง โกคู นั้นคือตัวเอกยอดนักสู้จากการ์ตูนอมตะตลอดกาลอย่าง Dragon Ball ของ อ.อากิระ โทริยามะ ที่ตราตรึงใจทั้งผู้ชมและผู้อ่านมากว่า 30 ปีแล้ว

และจนถึงปัจจุบันความนิยมของการ์ตูนเรื่องนี้ก็แทบจะไม่เสื่อมลงไปเลย แถมยังออกภาคใหม่มาให้ติดตามกันอีกด้วย ซ้ำยังถูกทำเป็นเกมครั้งแล้วครั้งเล่า และก็อีกเช่นกันไอค่อนของเรื่องนี้คงเป็นใครไปไม่ได้หากไม่ใช่ “โกคู” พระเอกผู้ปกป้องโลกจากการถูกทำลายเอาไว้นับครั้งไม่ถ้วน

แต่ ! ! !… รู้หรือไม่ว่า อีกบางมุมตัวเขานี่ล่ะที่เป็นมหันตภัยของโลก !? ซึ่งตั้งแต่ Dragon Ball Super เป็นต้นมา โกคูก็มีนิสัยที่เปลี่ยนไปมากทีเดียว จนชาวเน็ตตั้งฉายาให้ใหม่ว่า “เกรียนคู” แล้วเกรียนคูคนนี้จะเคยผ่านวีรกรรมเกรียนๆ อะไรบ้าง ไปชมกันนนน!!

————————————

1.นอกจากการต่อสู้แล้ว เราก็ไม่สนอย่างอื่นหรอกนะ!!

ซุน โกคูนั้นเป็นชาวไซย่าตั้งแต่กำเนิด แต่ตัวเขานั้นถูกส่งตัวมาที่โลกผ่านแคปซูลอนุบาลเพื่อหนีจากการทำลายดาวบ้านเกิดจากมหาวายร้ายอย่าง “ฟรีซเซอร์” โดยนิสัยดั้งเดิมของชาวไซย่านั้น จะเป็นพวกชอบใช้ความรุนแรง และหลงใหลในการต่อสู้โดยไม่สนใจอย่างอื่นเท่าไหร่นัก ดังนั้นเมื่อมีศัตรูที่เก่งกาจและเป็นภัยร้ายต่อโลกปรากฏตัวขึ้นอย่างในตอนราดิชพี่ชายของเขามาถึง แทนที่เขาจะวิตกกังวลกลับกลายเป็นดีใจที่จะได้สู้กับคนเก่งๆ ซะงั้น! (เฮ้ยๆ ทั้งๆ ที่เจ้านั่นมันทำลายโลกเอ็งได้เลยนะเว้ยยย!!)

เมื่อมีศัตรูที่เก่งกาจและเป็นภัยร้ายต่อโลกปรากฏตัวขึ้น แทนที่เขาจะหวั่นเกรงกลับกลายเป็นดีใจที่จะได้สู้กับคนเก่งๆ

ก็เราอยากสู้กับคนเก่งๆ น่ะสิ!!

วีรกรรมต่อมาช่วงภาคมนุษย์ดัดแปลง ทรังค์ลูกชายของเบจิต้าที่เดินทางมาจากอนาคตได้บอกให้โกคูรีบไปจัดการ ดร.เกโร่ ที่กำลังสร้างมนุษย์ดัดแปลงขึ้นมาซะ เพราะเจ้ามนุษย์ดัดแปลงเนี่ยสามารถทำลายล้างมวลมนุษยชาติจนเกลี้ยงได้เลยนะ! นั่นเพราะว่าเจ้าทรังค์ในอนาคตได้ประสบพบเจอมาแล้ว เลยต้องวิ่งแจ้นมาบอกนี่ไงล่ะ !

แต่โกคูก็ดั๊นบอกว่าเจ้า ดร.เกโร่ ยังไม่ทันได้ทำผิดอะไรเลย ชั้นจัดการให้ไม่ได้หรอก และถ้าเจ้ามนุษย์ดัดแปลงนั่นเก่งกาจอย่างที่ว่ามาล่ะก็ …ชั้นก็อยากจะต่อสู้ด้วยอยู่นะ ก็เราอยากสู้กับศัตรูที่เก่งกาจนี่นา และไม่เพียงแต่โกคูเท่านั้นนะ เบจิต้าเองก็อยากจะร่วมวงไฟท์ด้วยเหมือนกัน (นี่พวกนายจะใจดีไม่ดูสถานการณ์ไปหน่อยมั้ยเฮ้ย ! ! !)

ดร.เกโร่ยังไม่ทันได้ทำผิดอะไรเลยชั้นจัดการให้ไม่ได้หรอก
และถ้าเจ้ามนุษย์ดัดแปลงนั่นเก่งกาจอย่างที่ว่ามาล่ะก็
…ชั้นก็อยากจะต่อสู้ด้วยอยู่นะ

—————————————————–

2.ลูกเจ็บ แต่พ่อยืนยิ้ม!!?

ต่อกันที่ภาคเซลล์ นี่คือตำนานความเกรียนของโกคูโดยแท้ เพราะว่าเจ้าเซลล์เนี่ยมันเป็นมนุษย์ดัดแปลงที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก ! !  ถ้าไม่มีใครปราบมันได้ มนุษยชาติจะจบสิ้นทันที โดยแต่เดิมนั้นพลังของโกคูสามารถกำจัดเจ้าเซลล์ได้สบายๆ อยู่แล้ว แต่…ถ้าทำแบบนั้นเรื่องมันก็จะจบเร็วน่ะสิ แบบว่าตัดจบเข้าหน้าขอบคุณผู้อ่านกันไปเล้ย !

ดังนั้นโกคูเลยทำสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิด ด้วยการให้ถั่วเซียนที่มีฤทธิ์เพิ่มพลังให้แก่เจ้าเซลล์ (หัะ!) และเพิ่มความพีคไปอีกด้วยการส่งโกฮังลูกชายแท้ๆ ของตัวเองไปให้เจ้าเซลล์ร่างสมบูรณ์กระทืบเล่น แถมยืนดูยิ้มๆ แบบนี้ครับ

เดี๋ยวๆ มันใช่เวลามายืนยิ้มมั้ยเนี่ยยย!!! ไปช่วยลูกเอ็งก๊อนนน!!!!

จนพิคโกโร่ทนไม่ไหว ต่อว่าโกคู ซะชุดใหญ่  เพราะว่าโกฮังนั้นยังเด็กและสิ่งที่เขาต้องการตอนนี้คือรอพ่อมาช่วย ! อืมม…พิคโกโร่นี่ดูมีความเป็นพ่อมากกว่าซะอีกนะเนี่ย

พิคโกโร่นี่ดูมีความเป็นพ่อมากกว่าซะอีก

————————————–

3.บ้ากันทั้งคู่!!!

ต่อกันที่ภาคจอมมารบู ซึ่งเป็นภาคสุดท้ายของ Dragon Ball Z โดยฉากนี้โกคูและเบจิต้านั้นต่อสู้กันด้วยร่างซุปเปอร์ไซย่าชั้นที่ 2 และแม้ว่าสองคนนี้จะต่อสู้กันมาหลายครั้ง แต่ครั้งนี้พวกเขาสู้กันในศึกประลองเจ้ายุทธภพ และด้วยความที่เบจิต้าถูกล้างสมองด้วยมนต์สะกดของพ่อมดบาบิดี้ ทำให้การต่อสู้ครั้งนี้รุนแรงและจริงจังกว่าทุกครั้งครับ ชนิดที่ว่านายกับชั้นต้องมีคนใดคนหนึ่งตายเฟ้ย ! ! ซ้ำร้ายยังทำให้คนดูตายไปกว่าครึ่งสนามกันเลยทีเดียว

ซึ่งไอ้ที่รายที่สุดก็ตรงที่การต่อสู้ครั้งนี้เนี่ยแหละครับมันกลายมาเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้พ่อมดบาบิดี้ปลุกจอมมารบูได้สำเร็จ ! (ได้สติได้แล้วเฟ้ยพวกเมิงงง) กว่าจะหันมาช่วยโลกกันได้ก็ทำเอาคนตายกันไปมากมายมหาศาลเลยทีเดียว

กว่าจะหันมาช่วยโลกกันได้ก็ทำเอาคนตายกันไปมากมายมหาศาลเลยทีเดียว

——————————–

4.จักรวาลจะเป็นยังไงก็ไม่สน ขอแค่ได้สู้ก็พอ!

และความพีคขั้นสุดของโกคูคงหนีไม่พ้นภาคล่าสุดอย่าง Dragon Ball Super ที่สเกลพลังนั้นทะลุจักรวาลไปถึงขั้นมหาเทพแล้วเรียบร้อยจ้า โดยจักรวาลในภาคนี้มีทั้งหมด 13 จักรวาล และโกคูเนี่ยก็ได้พบกับท่านเซ็นโอที่เป็นมหาเทพของทุกสรรพสิ่ง  มีพลังระดับที่ว่าดีดนิ้วเป๊าะเดียวจักรวาลก็หายไปในพริบตา (นี่มันใส่ถุงมือ Infinity Gauntlet อยู่รึยังไงฟระ !)

ซึ่งเจ้าโกคูของเราก็ดั๊นนนนึกสนุกอยากจับจักรวาลทั้งหมดมาประลองกัน ท่านเซ็นโอซึ่งเบื่อๆ อยู่ก็เห็นด้วย แล้วหายนะระดับจักรวาลนั้นก็บังเกิดเมื่อเงื่อนไขของท่านเซ็นโอคือจักรวาลไหนที่พ่ายแพ้ จะต้องถูกลบหายไปตลอดกาล เรื่องนี้จึงสร้างความหนักใจให้กับทุกจักรวาล โดยต้นเหตุมาจากความกระเหี้ยนกระหือรือที่จะต่อสู้แบบไม่สนโลกของโกคูและไม่มีท่าทีที่จะสำนึก แถมยังหัวเราะฮี่ๆ เช่นเคย (เอ็งนี่มันเกรียนคูของแท้!!!)

ต้นเหตุมาจากความกระเหี้ยนกระหือรือที่จะต่อสู้แบบไม่สนโลกของโกคูและไม่มีท่าทีที่จะสำนึก

เจ้าเปี๊ยกด้านขวานั่นแหละฮะคือท่านเทพ เซ็นโอ

—————————————-

5.ถ้าไม่เกิดอุบัติเหตุ เราอาจเห็นโกคูเวอร์ชั่นเลวสุดๆ ก็ได้นะ!!

ถ้าลองย้อนกลับไปเมื่อตอนที่โกคูถูกส่งมายังโลก คุณปู่โกฮังเป็นคนแรกที่พบกับแคปซูลของโกคู ซึ่งนิสัยพื้นฐานของชาวไซย่านั้นจะมีความโหดร้ายและถูกโปรแกรมให้กำจัดสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลก

แต่ระหว่างเคลื่อนย้ายมายังโลกได้เกิดอุบัติเหตุขึ้นจนทำให้โกคูร่วงตกจากเขา ศีรษะกระแทกพื้นทำให้สัญชาตญาณก้าวร้าวของโกคูนั้นหายไป และเปลี่ยนให้ชาวไซย่าคนนี้เป็นเด็กว่านอนสอนง่าย และปู่โกฮังได้ตั้งชื่อเขาว่า “ซุน โกคู” และคอยเลี้ยงดูเขามานับตั้งแต่นั้น ซึ่งปู่โกฮังได้สอนให้เคารพผู้หญิง ดังที่เราได้เห็นในตอนแรกเมื่อโกคูพบกับบลูม่า หลังจากได้รู้ว่าบลูม่าเป็นผู้หญิงโกคูจึงมีท่าทีที่อ่อนน้อมและเป็นมิตรขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งนิสัยเคารพผู้หญิงนี้ส่งผลให้โกคูกลายเป็นคนกลัวเมียอย่าง “จีจี้” ในตอนโตนั่นเอง

ส่งผลให้โกคูกลายเป็นคนกลัวเมียอย่าง “จีจี้” ในตอนโตนั่นเอง

แต่ปู่โกฮังก็อยู่กับโกคูได้ไม่นาน เพราะเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น เมื่อคืนหนึ่งโกคูดันเห็นพระจันทร์เต็มดวง จนกลายร่างเป็นลิงยักษ์ขาดสติและพร้อมจะทำลายทุกสิ่งที่ขวางหน้า ซึ่งโกคูในร่างลิงยักษ์นั้นเผลอไปเหยียบปู่โกฮังจนเละคาบ้านไปเลย ซึ่งเจ้าตัวนั้นก็จำไม่ได้ว่าทำอะไรลงไป แถมยังสงสัยอีกว่าทำไมอยู่ๆ ปู่ก็หายไป (เอ็งจะซื่อไปหนายยยย!!) แถมตัวโกคูนั้นก็ไม่ได้มีท่าทีเสียใจแม้แต่น้อยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและอยู่กินเพียงลำพังตลอดมา

จนกระทั่งโกคูแต่งงาน และมีลูกคนแรกชื่อว่า “โกฮัง” ซึ่งนี่อาจเป็นเพราะโกคูนั้นตั้งขึ้นเพื่อรำลึกถึงปู่ก็ได้นะเออ

ทั้งนี้ในปัจจุบัน โกคูด้านมืดเองก็มีมาให้เห็นแล้วนะ ซึ่งก็คือ โกคู แบล็ค จากภาค Super ซึ่งตัวตนจริงๆ ก็คือ ไคโอชิน ซามัส ที่ขอพรจากเทพเจ้ามังกรให้หน้าตาและรูปร่างของตัวเองสลับกับโกคู (ถ้าโกคูตอนเด็กไม่หัวฟาด เราอาจจะได้เห็นโกคูฉบับวายร้ายนี่ตั้งนานแล้วก็เป็นได้ !)

 โกคู แบล็ค จากภาค Super 

————————————

6.หรือนี่คือจุดประสงค์ตั้งแต่แรกของ อ.โทริยามะ!!?

อ.โทริยามะเคยกล่าวเอาไว้ว่า “ดราก้อนบอลคือศูนย์รวมของคนเพี้ยนๆ ที่ดูๆ ไปแล้วเหมือนจะเป็นคนดี” ซึ่งบทเกรียนคูเนี่ยเป็นบทที่อาจารย์โทริยามะวางไว้แต่แรกอยู่แล้ว เขาต้องการให้โกคูเป็นพวกบ้าการต่อสู้โดยไม่สนใจสิ่งอื่นใด ซึ่งต่างกับการ์ตูนแนวโชเน็นยุคเดียวๆ กันที่เน้นในเรื่องพลังของมิตรภาพ เราจึงได้เห็นโกคูที่คอยปิดฉากการต่อสู้ทุกอย่างโดยคนเดียวมาเสมอ ทำให้โกคูจึงเป็นตัวละครเทาๆ ที่ดูจะรักและห่วงเพื่อนพ้องแต่ก็ไม่ได้ห่วงอะไรขนาดนั้น สิ่งที่ดูจะเป็นพลังมิตรภาพเพียงอย่างเดียวของเขาก็น่าจะเป็น “บอลเก็งกิ” ที่รวบรวมพลังจากทุกคนบนโลกจริงๆ

“ดราก้อนบอลคือศูนย์รวมของคนเพี้ยนๆ
ที่ดูๆ ไปแล้วเหมือนจะเป็นคนดี”

ส่วนชีวิตหลังแต่งงานโกคูเห็นได้ชัดจากภาค Super โกคูแทบจะไม่ได้สนใจครอบครัวและการทำงานหาเงินเข้าบ้านเลยแม้แต่น้อย (ทำงานแค่ตอนแรกๆ) ต่างจากเบจิต้าที่รักครอบครัวเป็นอย่างมาก และหลายครั้งที่โกคูทิ้งครอบครัวเพื่อไปฝึกที่ดาวของท่านบิลส์ และวิส ซึ่งถามว่าดูเลวมั้ย สำหรับผมโกคูนั้นไม่ได้เลวร้าย เพราะเขาไม่ได้คิดอะไรนั่นเอง ก็แค่ไม่สนใจอะไรคนรอบข้างนักและมั่นใจในตัวเองสูง ดังนั้นอาจมองได้ว่าบทโกคูหรือเกรียนคูที่เราเห็นกันในภาค Super คือบทบาทที่ อ.โทริยามะ ได้วางไว้และอยากให้เป็นแต่แรกนั่นเองคร้าบบบบ

โกคูแทบจะไม่ได้สนใจครอบครัว
และการทำงานหาเงินเข้าบ้านเลยแม้แต่น้อย
ต่างจากเบจิต้าที่รักครอบครัวเป็นอย่างมาก

อีกหนึ่งสิ่งที่พิสูจน์มาตรฐานนิสัยของโกคูได้ก็คือเมฆสีทอง โดยผู้ที่สามารถขี่ได้จะต้องเป็นคนที่มีจิตใจบริสุทธิ์ ซึ่งอาจตีความได้ว่าโกคูเนี่ยซื่อจนไม่ได้คิดอะไรในหัวเลยจริงๆ นั่นแหละ

ซึ่งความซื่อบางทีก็อาจเป็นผลร้ายได้เหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น อนาคิน สกายวอล์คเกอร์ จาก Star Wars ที่โดนซิธลอร์ดอย่าง ดาร์ธ ซีเดียส เป่าหูว่าถ้าเข้าสู่ด้านมืดแล้วเขาจะมีพลังในการชุบชีวิต แพดเม่ อมิดาลา ภรรยาของอนาคินได้ ซึ่งอนาคินก็เชื่อแบบนั้น และได้ทำการกวาดล้างเจไดทั่วทั้งจักรวาล ก้าวเข้าสู่ด้านมืดอย่างเต็มตัว จนกลายเป็น ดาร์ธ เวเดอร์ ตัวร้ายตลอดกาลแห่งโลกภาพยนตร์นั่นเอง…

ไม่แน่ว่าพี่เกรียนคูของเรา จะไปไกลแบบนี้ซักวันรึเปล่าน้าาาา..

———————————————

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับวีรกรรมสุดร้อนแรงของเกรียนคูของเรา ฮีโร่ของหลายคนในวัยเด็กที่ทำไมมันเป็นแบบนี้ได้น้าาาา ซึ่งก็มีบางท่านบอกว่าในภาค Super นี้ การที่โกคูที่มีนิสัยเปลี่ยนไปจนหลายคนหมั่นไส้ อาจเป็นการสร้างกระแสการตลาดของบริษัท โตเอะและโชเน็นจัมพ์ เพื่อให้คนมารุมดราม่าด่าโกคูรึเปล่านะ ? ซึ่งผู้เขียนคิดว่าถ้าใช่เนี่ยก็ถือว่าประสบความสำเร็จระดังทีเดียว นับว่าเป็นสีสันอย่างนึงของภาคนี้เลยจริงๆ เชียว

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter นะค้าบบบบบ!!

 อ้างอิง:

https://www.reddit.com/r/dbz/comments/3b5dlu/goku_is_not_a_righteous_hero/

https://comicvine.gamespot.com/forums/off-topic-5/akira-toriyama-says-goku-isn-t-a-good-person-1670655/

https://dragonball.fandom.com/wiki/Goku

 

 

 

 

 

 

 

Shares