คุณแม่สุดประหลาดในโลกภาพยนตร์และซีรีส์ !

320

ก่อนหน้านี้เราได้มีการนำเสนอเหล่าคุณแม่สุดเพี้ยนในโลกการ์ตูนกันไปแล้วก็จะเห็นว่า เอ… มีคุณแม่เพี้ยนๆ ในโลกการ์ตูนไม่น้อยเลยนะเนี่ย เอาล่ะวันนี้เรามาดูกันบ้างครั้บว่าฝั่งภาพยนตร์และซีรีส์เนี่ยจะมีเหล่าคุณแม่สุดเพี้ยนเยอะแค่ไหนกันนะ และจะเป็นใครจะเรื่องอะไรกันบ้าง ? ?

หาข้อมูลตัวละครโดย ScarX

Petunia Dursley: คุณแม่(?) จอมอิจฉา !

คงไม่มีใครไม่รู้จักเฟรนไชส์ภาพยนตร์อันยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก(ก่อนที่จะมี Avengers)จากหนังสือดังอย่าง Harry Potter ซึ่งแน่นอนว่าคนที่ได้ดูจะต้องรู้จักกับ Petunia Dursley กันเป็นอย่างดี ถึงแม้ในมุมคนดู(หรือมุมของ Harry Potter เอง) เธอจะเป็นคุณป้าก็เถอะ แต่เธอก็เป็นคุณแม่ของ Dudley Dursley ด้วยเช่นกัน ความเพี้ยนของเธอก็คือความไม่เพี้ยนนั่นแหละ ! เอ้า งงมั้ย

คืองี้ครับถ้าให้ว่ากันตามตรงเนี่ย เธอคือคนปกตินั่นแหละ หากแต่ว่าน้องสาวของเธอ LiLy Potter น่ะดันเป็นแม่มดซะงั้น และเธอก็อิจฉาที่เธอไม่สามารถใช้เวทย์มนต์ได้เช่นเดียวกับน้องสาวของเธอ เธอเลยพยายามปฏิเสธการมีอยู่ของโลกเวทย์มนต์นับตั้งแต่นั้นมา แต่เมื่อ Lily ถูก “คนที่คุณก็รู้ว่าใคร” ฆ่าตาย เธอก็ต้องรับเลี้ยงแฮรี่อย่างจำยอม เธอและสามีจึงพยายามที่จะปิดบังเรื่องราวของโลกเวทย์มนต์ไม่ให้ Harry รู้ ถึงขั้นโกหกว่าพ่อกับแม่ของ Harry โดนรถชนตายเลยนะ ซ้ำร้ายเธอยังข่มเหง และ อวยลูกชายของตัวเองซะราวกับว่า Harry เป็นทาสซะงั้นน่ะ..

Maleficent: คุณแม่ปากไม่ตรงกับใจ

ถึงจะเพี้ยนน้อยแต่ก็เพี้ยนนะ เพราะขุ่นแม่มาลี หรือ Maleficent เนี่ย เธอสาปแช่ง Aurora ลูกสาวของ King Stefan อดีตชายคนรักของเธอให้หลับไหลและมิอาจตื่นขึ้นมาอีกครั้งในเช้าวันเกิดอายุ 16 ปี ทำให้ King Stefan ส่งตัว Aurora ไปอยู่นอกเมืองและให้เหล่าภูติคอยเลี้ยงดูเธอ ซึ่งนั่นทำให้ Maleficent คอยเฝ้าดู Aurora เรื่อยมา อีกทั้งยังคอยกลั่นแกล้งให้ชีวิตเธอพบแต่เรื่องเลวร้าย(?)

…แต่เธอก็ดัํนทำได้แค่ช่วงแรกๆ เท่านั้นแหละ ก่อนที่เธอจะเริ่มตกหลุมรักเสน่ห์ของ Aurora เข้าอย่างจังและคอยช่วยเหลือรวมทั้งคอยสั่งสอนเธอมานับตั้งแต่นั้น จนสุดท้ายเธอก็กลายมาเป็นแม่เลี้ยงของ Aurora เสียอย่างนั้น (แต่ทั้งหมดนั้นเพราะว่าเธอเองก็เป็นปีศาจที่มีหัวใจเช่นมนุษย์นั่นเอง)

Margaret White: คุณแม่คลั่งศาสนา

Margaret White จากหนังสยองขวัญชื่อ Carrie ฉบับปี 1976 ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากผลงานของเจ้าพ่อนักเขียนนิยายสยองขวัญ Stephen King ซึ่งนิยายของเขาเนี่ยอุดมไปด้วยตัวละครเพี้ยนๆ ประหลาดๆ เต็มไปหมดและหนึ่งในนั้นก็คือคุณแม่ของแครี่นั่นเอง เพราะเธอคนนี้เนี่ยสติไม่ค่อยเต็มเท่าไหร่ ทั้งคลั่งศาสนาเอย การแต่งกายเอย ทำให้ตัวเธอดูคล้ายกับแม่มด ซ้ำร้ายเธอยัง จับลูกสาวในใส้ของเธอขังไว้ในตู้เสื้อผ้า เสียอย่างนั้นอะ ! เพราะเธอหวังจะให้ลูกสาวเนี่ยสวดอ้อนวอนเพื่อรับการให้อภัย หนักกว่านั้นเธอยังคิดว่าลูกสาวตัวเองเป็นแม่มดซะด้วย ถึงขั้นคิดว่า แครี่ เนี่ยมีพลังจิตอีกด้วยนะและยังคิดไปอีกว่า แม่มดน่ะสมควรตาย ! เฮ้ยๆ คุณแม่ นั่นลูกสาวของแม่นะ..

ภาวนา: คุณแม่พฤติกรรมประหลาด

มาที่ฝั่งหนังไทยกันบ้าง กับคุณแม่ ภาวนา จาก ส.ค.ส.สวีทตี้ และ วาเลนไทน์สวีทตี้ คุณแม่สุดเพี้ยนที่ถึงขั้น “อึในห้องครัว” ! อึเสร็จแล้วก็ยั๊งจะไปล้างก้นในครัวด้วย ! ยิ่งไปกว่านั้น คนอะไร๊ ใส่กางเกงก่อนล้างก้นอีกต่างหาก ! แถมคุณแม่ภาวนาเนี่ย เธอหวงลูกชายแบบสุดๆ เลยนะ จนทำให้เธอไม่ค่อยลงรอยกับแฟนสาวของลูกชายเท่าไหร่ ยิ่งไปกว่านั้นเธอก็ไม่อยากให้ใครมาแย่งความรักจากลูกชายไปจากเธอเพราะ เธอต้องการเป็นที่ 1 คนเดียวของลูกชาย ! แต่ความเพี้ยนของคุณแม่ภาวนายังไม่หมดเพียงแค่นั้นนะ เพราะเธอตั้งชื่อลูกชายว่า “หลังอาน” อันเนื่องมาจาก เธออยากเลี้ยงสุนัขแต่ไม่ได้เลี้ยง ซะงั้นน่ะ ! แต่ทั้งหมดทั้งมวลเนี่ยเป็นเพราะเธอหลงๆ ลืมๆ นั่นแหละนะ

Pamela Voorhees: คุณแม่ฆ่าไม่เลือก

Friday the 13th  อีกหนึ่งหนังสยองขวัญระดับตำนานจากยุค 80’s ซึ่งว่าด้วยเรื่องราวของเด็กชายที่จมน้ำตายก่อนจะกลายมาเป็นฆาตกรต่อเนื่องไล่ฆ่าคน ! แต่ฆาตกรสุดโหดคนนี้เองก็ มีแม่ที่เป็นฆาตกร ด้วยเช่นกันนะเอ้อ ! ซึ่ง Pamela Voorhees คุณแม่ขอ Jason Voorhees เนี่ย เธอเป็นแม่ครัวของค่ายในคริสตัลเลคครับ แต่เธอโกรธแค้นเหล่าพนักงานต่างๆ ในแคมป์นี้เพราะเธอมองว่า พวกเขาน่ะไม่ดูรักษาความปลอดภัยตามหน้าที่ที่ได้รับให้ดีจนเป็นเหตุให้ลูกชายของเขาจมน้ำตาย ! เธอก็เลยออกไล่เชือดคนที่เธอคิดว่า ไอ้เจ้าพวกนี้แหละ เกี่ยวข้องกับการตายของลูกชายชั้น ! ซะให้หมด ก่อนที่ในภาคถัดมาจะเผยว่า ไอ้เจ้าเจสันมันยังไม่ตายนะ ! แถมยังรู้ด้วยว่าคุณแม่เนี่ยถูกฆ่าตายไปแล้ว เจสันก็เลยออกมาแก้แค้นให้กับแม่ของเขา ! !

เอ๊า เวรกรรมจริงๆ แก้แค้นกันไปแก้แค้นกันมา ทำไมคุณแม่ไม่หาลูกให้ดีก่อนนน ! !

แม่โหย่ว: คุณแม่ผู้ปล่อยตัวไปตามธรรมชาติ

มาฝั่ง ซีรีส์กันบ้างกับคุณ แม่โหย่ว จาก ATM คู่เวอร์ เออเร่อ เออรัก คุณแม่ที่พกความเพี้ยนมาแบบเต็มสูบ เพราะเธอเป็นนักแสวงบุญที่มักจะเดินทางไปศึกษาธรรมทั่วโลก แต่ดูเหมือนเธอจะละซึ่งปัญหากวนใจของเธอไปแล้วอย่างหมดสิ้นจนทำให้เธอเพิกเฉยต่อเรื่องเล็กๆ ไปอย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้มือทานอาหาร(ทั้งๆ ที่มีช้อนซ้อมให้พร้อม)ในบ้านของแขก

แต่ว่าไอ้ “การใช้มือกินข้าว” เนี่ยบอกแค่นี้ก็อาจจะคิดว่าใครๆ เขาก็ทำกัน แต่ ! สำหรับแม่โหย่วน่ะมันยิ่งกว่านั้น ! เพราะเธอมองว่าการกินอาหารผ่านสัมผัสของร่างกายมันทำให้เข้าถึงจิตวิญญาณในการกินและเธอเองก็ค่อนข้างชอบเสียด้วย ยิ่งไปกว่านั้นเธอยังสามารถกินอาหารเหล่านั้นโดยที่ ไม่ล้างมือ และไม่ตัดเล็บ อีกด้วย ! เพราะเธอคิดว่านี่แหละคือ “ร่องรอยแห่งชีวิต” ซึ่งเธอจะเก็บมันไว้ทั้งหมด ! ! !

เฮ้ยยคุณแม่มันสกปรกไปมั้ยเนี่ยยย แต่ถ้าคิดว่านี่เพี้ยนแล้วบอกเลยว่าคุณคิดผิด ! ด้วยความที่โหย่ว หลงรักจิ๊บ(นางเอกของเรื่อง)มานาน แต่ว่าจิ๊บเนี่ยดันแต่งงานไปซะแล้ว เธอจึงเรียก เสือ(สามีของจิ๊บ) เข้ามาคุยว่าการอยู่กินกันอย่างสามีภรรยานั้นไม่จำเป็นต้องอยู่เป็นคู่กัน 2 คนก็ได้ แต่อยู่กันแบบ 3 คนก็ไม่ผิดแปลกอะไร ! แค่ลองเปิดใจดูก็ได้ ! ! โอ้ยคุณแม่ ! ! ! !

Mother: คุณแม่ที่ไม่ใช่มนุษย์ ! ! !

รับกระแสวันแม่ด้วยหนังแม่ๆ ในเดือนนี้ส่งท้ายกันซักหน่อยกับ Mother จาก I Am Mother (2019) เอาจริงๆ คงไม่ต้องไปพูดถึงลักษณะนิสัยเลยว่าเขาเพี้ยนอย่างไร เพราะแค่การที่หุ่นยนตร์กลายมาเป็น “แม่ของมนุษย์” ก็ประหลาดสุดๆ แล้ว ! !

อันเนื่องจากว่า I Am Mother เนี่ยเซ็ตติ้งโลกเอาไว้ให้อยู่ในช่วงที่มนุษย์ใกล้สุญพันธุ์ทำให้มีการคิดค้นหุ่นยนตร์ตัวหนึ่งขึ้นมาให้ทำหน้าที่ เพาะพันธุ์มนุษย์ ! โดยที่เจ้า Mother เนี่ยต้องคอยเลี้ยงดูลูกอยู่ในศูนย์หลบภัยใต้ดินพร้อมกับบอกลูกๆ ของเธอว่า โลกภายนอกนั้นไม่มีมนุษย์หลงเหลืออยู่แล้ว ก่อนที่จะมีผู้หญิงมาเคาะประตูศูนย์หลบภัย ปึงๆๆ! เฮ้ ยูๆ ขอชั้นเข้าไปหน่อย ซะอย่างนั้นอ่ะ เอ้าแม่ โกหกกันนี่หว่า ! ! !

———————————-

หมดแล้วววว ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็คือส่วนหนึ่งของเหล่าคุณแม่สุดประหลาดในโลกภาพยนตร์ที่ผู้เขียนนึกออกนะครับ และหากใครมีข้อมูลเพิ่มเติมจะลองมาคอมเม้นท์คุยกันก็ได้นะเออ เพราะเอาเข้าจริงๆ แล้ว โลกของภาพยนตร์นี่มันก็ช่างกว้างใหญ่ไพศาลซะเหลือเกินนนนน ราวกับความรักของคุณแม่ของเราๆ ยังไงก็ไม่ปานเลยจริงมั้ย ! !

ว่าแล้วก็ขอลาไปก่อนครับ สุขสันต์วันแม่ย้อนหลังนะครับผม

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ค้าบบบบ!!

Shares