รวมคุณแม่สุดประหลาดในโลกการ์ตูน !

1658

เรื่องโดย นมสด

เข้าใกล้วันแม่มากขึ้นทุกทีแล้วว ซึ่งสำหรับใครหลายๆ คน “คุณแม่” คือบุคคลที่คอยช่วยสนับสนุนในเรื่องต่างๆ และคอยช่วยแก้ปัญหายากๆ อยู่เสมอๆ เราจึงมักจะเห็นภาพคุณแม่เป็นบุคคลที่น่านับถือ และน่าเคารพอยู่ตลอด
แต่ ! ! ! ในโลกการ์ตูนหลายๆ เรื่องก็มีการตีความคุณแม่หลากหลายแบบหลากหลายมุมมองเลยเช่นหันนะ ซึ่งบางคนก็เพี้ยนเสียเหลือเกิน
ดังนั้นแล้ววันนี้ เราจึงจะขอพาทุกคนไปพบกับ 10 คุณแม่สุดเพี้ยนในโลกการ์ตูนกันซะหน่อยครับ ! !

มิซาเอะ: คุณแม่ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

มิซาเอะนับเป็นตัวละครที่ใครหลายๆ คนน่าจะรู้จักกันดีทั้งในแง่ความดุ ความต๊อง และความเพี้ยนนิดๆ แต่ด้วยความที่ลูกของเธอช่างแสบซะเหลือเกิน เธอก็เลยต้องหาวิธีแก้ปัญหาและกำราบลูกชายของตัวเองอยู่เรื่อยๆ และคงเพราะว่าลูกชายแสบแบบสุดทรวงผู้นั้นขยันสร้างปัญหาไม่ธรรมดา ก็เลยทำให้ในหลายๆ ครั้งปรากฏว่าเธอเองมีพละกำลังเกินกว่ามนุษย์มนาทั่วไปซะงั้น !? ยกตัวอย่างเช่น เธอสามารถปั่นจักรยานแม่บ้านไล่ตามรถโรงเรียนได้ ! ! รวมไปถึงสามารถต่อสู้กับเหล่าร้ายอย่างพวกโจรต่างๆ ได้อย่างสบายเมื่อต้องปกป้องลูกๆ หรือคนในครอบครัว รวมไปถึงถ้าเธอได้เจอของลดราคาล่ะก็ จะเรียกว่าเธอได้กลายร่างเป็นคุณแม่ยอดมนุษย์ไปเลยก็ไม่ปาน ! !

มารีแอน วี บริททาเนีย: คุณแม่ผู้ไร้หัวใจ

มารีแอน วี บริททาเนีย จาก Code Geass ดูผิวเผินเธอเหมือนจะเป็นคุณแม่ที่รักลูกๆ ทั้งสองคนมาก ทั้งอ่อนโยน ใจดี และเป็นห่วงเป็นใยทั้งคู่อยู่ตลอด แต่ภายใต้ความห่วงใยนั้นฝงไปด้วยอุดมการณ์ และความเย็นชาที่ไร้ซึ่งหัวใจ ! เพราะเธอคนนี้เป็นคนที่ช่วยโค่นล้มจักรพรรดิคนก่อนของบริททาเนีย โดยที่เธอหลอกใช้ลูกๆ ในการดำเนินแผนการต่างๆ
และเมื่อลูกๆ ของเธอหมดประโยชน์เมื่อไหร่ล่ะก็ เธอพร้อมที่จะปลิดชีพลูกของเธอทิ้งโดยไม่ลังเลเลยทีเดียว !?!

เมดูซ่า กอร์กอน: คุณแม่อำมหิต

เมดูซ่า จาก Soul Eater หากใครได้อ่านการ์ตูนเรื่องนี้ก็น่าจะแอบตกใจไม่น้อยเลยเมื่อความจริงเปิดเผยว่า เธอคนนี้คือคุณแม่ของ โครน่า! ก็ดูบุคลิกของทั้งสองคนสิต่างกันเสียเหลือกัน ! โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปฏิบัติต่อ โครน่า ราวกับว่าเธอเป็นแค่เบี้ยตัวหนึ่งที่จะทำให้แผนในการคืนชีพ คิชิน ของเธอสำเร็จไปได้ด้วยดีเท่านั้นเอง และเธอยังแทบจะไม่มีการแสดงความรักmujบริสุทธิ์ให้โครน่าเห็นเลย ทั้งการทำร้ายทางจิตใจ และการทดลองที่ไร้มนุษยธรรมแบบสุดๆ!!! หรือแม้กระทั่งลงโทษด้วยการจับขังในห้องมืดหลายวัน และไม่ให้เธอกินทั้งข้าวและน้ำ ! ! !  ถึงแม้ว่าเธอจะโหดกับคนรอบข้าง แต่สุดท้ายแล้วก็ดูเหมือนว่าเธอจะรักลูกชาย(?) ของเธอเหมือนกันนะ เพราะถึงยังไงก็ตามที่เธอทำไปทั้งหมดนั้นก็เพื่อให้ลูกชายเป็นใหญ่เป็นโตในภายภาคหน้านั่นเอง..

ฮานาโกะ “เดเลีย เคตชัม”: คุณแม่ย้อนแย้ง

เธอคนนี้คือคุณแม่ของ “ซาโตชิ” นั่นเอง ! ! ซึ่งเธอคนนี้เป็นห่วงลูกแบบขั้นสุด ! เพราะเธอจะคอยปลุกลูกชาย ของเธอทุกๆ เช้าและเตรียมทุกอย่างให้เสร็จสรรพ เพื่อให้ลูกของเธอพร้อมก่อนที่จะไปโรงเรียน โอ้โห นี่มันคุณแม่ตัวจริงเลยก็ว่าได้ ! แต่ ! ! ! เธอกลับยอมให้ลูกชายออกไปผจญโลกกว้าง !? นอนกลางดินกินกลางทราย แถมยังเต็มไปด้วยมอนสเตอร์อย่างหน้าตาเฉยทั้งๆ ที่ซาโตชิพึ่งจะอายุได้แค่ 10 ปีเอง ! ! ! คุณแม่ครับบบ คุณแม่จะปล่อยลูกคุณแม่เร็วเกินไปมั้ยครับบบบ !

ยาสุโกะ: คุณแม่ผู้ไร้ซึ่งคุณสมบัติ

ยาสุโกะ จาก Toradora  คุณแม่ของ ริวจิ ทาคาสุ อายุอานามของเธอก็ปาไป 33 ปีแล้ว แต่ไหงเธอกลับบอกกับทุกคนว่าเธออายุ 23 ซะงั้น ! ! นอกจากนี้เธอยังขาดคุณสมบัติความเป็นแม่แบบสุดๆ ทำงานบ้านก็ไม่ได้ ชีวิตก็ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน แถมบางครั้งเธอยังทำตัวเป็นเด็กยิ่งกว่าลูกตัวเองซะอีก ! ทำเอา ริวจิ ปวดหัวอยู่เสมอๆ แต่ทว่าถึงคุณสมบัติความเป็นแม่ของเธอจะน้อยนิด แต่เธอก็ยังมีมุมที่เหมาะสมที่จะเป็นแม่คนอยู่บ้างเพราะเธอทำงานหนักสองเท่า ทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อให้ริวจิได้เรียนอย่างเต็มที่ ซึ่งเธอบอกกับลูกของตัวเองเสมอๆ ว่าพ่อของเขาเสียชีวิต แต่แท้จริงแล้วพ่อทิ้งครอบครัวไปตั้งแต่ตัวเธอกำลังตั้งท้อง ! ซึ่งเธอเองก็เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวมาโดยตลอดนับตั้งแต่ตอนนั้น

ฮิโรมิ ชิโรตะ: คุณแม่จอมบงการ

ใช่แล้วเธอคือคุณแม่ของ นางิสะ ตัวเองของเรื่องนั่นเอง ! ! เธอเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของแม่ที่ให้ลูกทำทุกอย่างที่ตนไม่สามารถทำได้ เรียกสั้นๆ ง่ายๆ ว่าบังคับให้ลูกเป็นในสิ่งที่เธอเป็นไม่ได้นั่นเอง เช่นการให้ นางิสะ แต่งตัวเป็นผู้หญิง ! ! (คุณแม่ทำเอาคนอ่านงงเป็นไก่ตาแตกเลยนะรู้มั้ย !) ซ้ำยังบังคับให้เรียนอย่างหนักอีกต่างหาก ซึ่งเมื่อไหร่ที่ลูกชายขัดขืน เธอจะใช้กำลังขู่เข็ญซะให้อยู่หมัดอีกด้วย !

จีจี้: คุณแม่ของเหล่าจอมพลัง

มาถึงการ์ตูนอมตะตลอดการอย่าง Dragon Ball กันบ้าง แน่นอนว่าการ์ตูนเรื่องนี้ก็มีคุณแม่อยู่เหมือนกัน และหนึ่งในนั้นก็คือ จี้จี้ นั่นเอง ! ซึ่งเธอเป็นลูกสาวของราชาปิศาจวัว ซึ่งเมื่อเธอเอาจริงเมื่อไหร่ล่ะก็ เธอเองก็เป็นหนึ่งในนักสู้ที่มีฝีมือยอดเยี่ยมคนนึงเลยก็ว่าได้ แถมชีวิตเธอยังข้องเกี่ยวกับการต่อสู้มาโดยตลอดตั้งแต่ยังเป็นเด็ก

ซึ่งก็อาจด้วยการที่เธอมีความเป็นคนเอเชียแบบเต็มขั้น ทำให้เธอมีแนวคิดว่าคนเราสามารถมีวิถีชีวิตได้แค่แบบเดียว !? ลแะนั่นเองทำให้หลังแต่งงานเธอจึงเลิกต่อสู้และใช้ชีวิตแบบศรีภรรยาย่างเต็มตัว และถึงแม้ว่าเธอจะได้แต่งงานกับชายที่แข็งแกร่งที่สุดในจักรวาลก็ตาม

และการที่เธอมีแนวความคิดเช่นนั้น ทำให้เธอกลายเป็น เผด็จการ!!! ออกคำสั่งว่า สามีต้องทำงานหาเงิน ลูกๆ ต้องตั้งใจเรียนเพื่อเป็นนักวิชาการเท่านั้น ห้ามเป็นนักสู้ ! ! ! (ทั้งๆ ที่ตัวเองก็เคยเป็นนักสู้มาก่อนเนี่ยนะ !) ซึ่งต่อให้โลกใกล้จะแตกเพียงใด เธอก็ยังขัดขวางการฝึกของลูกอยู่วันยังค่ำ !!??

บลูม่า: คุณแม่เฟรนด์ลี่

มาที่ฝั่ง Dragonball กันอีกสักคน กับบลูม่า สาวน้อย(?)ที่อยู่กับทั้งผู้อ่านและผู้ชมมาตลอดตั้งแต่ต้นเรื่องยันขึ้นภาคใหม่ ซึ่งเธอเองก็เป็นคนเรียบง่ายสบายๆ อีกทั้งยังเป็นเสมือนขั้วตรงข้ามของจีจี้เลยก็ว่าได้ แต่ที่เพี้ยนขั้นสุดคือเธอเป็นตัวละครหญิงแทบจะตัวเดียวในเรื่องที่เป็นเพื่อนได้กับทุกสรรพสิ่ง แถมยังไม่กลัวเหล่าปีศาจร้ายตัวไหนเลยอีกต่างหาก ถึงขั้นกล้าหือกับเทพบิลส์เลย จนสุดท้ายก็กลายมาเป็นเพื่อนซี้กันซะงั้น และจะว่าไปเธอก็เป็นคนเดียวที่เบจิต้าไม่กล้าหือด้วยเด็ดขาด !! (ก็แหงล่ะนี่มุนษย์เมียนี่น้า)

นากาซึมิ ฮาฮะ: คุณแม่ที่ไม่เคยเข้าข้างลูก

นากาซึมิ ฮาฮะ หรือคุณแม่ของ นากาซึมิ มิชิจิโอะ จาก My Bride is a Mermaid แหม่คุณแม่คนนี้เนี่ยเรียกว่ามีทัศนะคติที่เพี้ยนเอาเรื่องเลยนะครับ ก็เพราะว่าเธอไม่เคยมองว่าลูกตัวเองเป็นเด็กดีเท่าไหร่นัก แถมเธอยังมีมุมมองที่ว่าลูกชายของเธอเนี่ยพร้อมที่จะทำมิดีมิร้ายต่อสาวๆ ได้ทุกเมื่อ ! ! ! ซ้ำร้ายเธอเองยังไม่ค่อยจะช่วยเหลือลูกชายของเธอซักเท่าไหร่ด้วย ยังๆๆๆ ไม่หมดเท่านั้น ดูเหมือนว่าเธอจะมีความรู้สึกพิเศษบางอย่างต่อคุณบอดี้การ์ดของลูกสะใภ้อีกซะด้วย… แหม่ คุณแม่นี่แอบร้ายเหมือนกันนะคร้าบ !!

บิ๊กมัม: คุณแม่จอมโลภ

บิ๊กมัมเนี่ยจัดว่า “บิ๊ก” สมชื่อจริงๆ แต่ไม่ใช่เพราะว่าเธอตัวใหญ่เพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะนอกจากตัวใหญ่แล้วเนี่ยเธอยังมีลูกถึง 85 คน ! ! ! ซึ่งในโลกของโจรสลัด เธอนับเป็นคนหนึ่งที่อันตรายแบบสุดๆ แถมยังชั่วร้ายแบบกู่ไม่กลับอีกต่างหาก เพราะว่าเธอสามารถตัดขาดลูกสาวของเธอได้อย่างหน้าตาเฉย เท่านั้นยังไม่พอเมื่อความหิวเข้าครอบงำ เธอสามารถที่จะเขมือบครอบครัวตัวเองลงท้องได้โดยไม่สนอะไรทั้งสิ้น !? ซึ่งแน่นอนว่าการที่เธอมีลูกสาวถึง 85 คนเนี่ยย่อมต้องมีการแต่งงานเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ แต่ ! ! ทุกๆ การแต่งงานนั้นล้วนแฝงไปด้วยผลประโยชน์ทุกรูปแบบ ! ! ! ละยังใช้เหล่าลูกๆ ของเธอเป็นตัวสานสัมพันธ์และขยายบริวารให้กับกลุ่มโจรสลัดของเธอเองอีกด้วย

 

มิส. เทอร์เนอร์: คุณแม่สมองฝ่อ

มาที่คุณแม่ของ ทิมมี่ เทอร์เนอร์ จาก Fairly Odd Parents ซึ่งผมก็แอบอยากไปถามเธอดูเหมือนกันนะฮะว่า เธอยังจำชื่อตัวเองได้อยู่ไหม ? เพราะขนาดชื่อลูกของเธอแท้ๆ เธอยังเรียกผิดๆ ถูกๆ เลย ! แม่ ! นี่ลูกเอ๊งงง ! ! หนักยิ่งกว่านั้นเธอยังมักจะเรียงรูปประโยคผิดๆ ถูกๆ อยู่บ่อยๆ ยกตัวอย่างเช่น “ลาก่อนนะโรงเรียน ขอให้มีวันดีๆ ที่ทิมมี่” …. เอิ่มคุณแม่ครับ…นี่ลูกไง ไหงเอาไปสลับกับโรงเรียนซะงั้น ซ้ำร้ายความสามารถในการแยกแยะของเธอเรียกว่าแทบจะเท่ากับ 0 เลยก็ว่าได้เมื่อ เธอลงโทษของเธอด้วยการ “จงไปกินช๊อคโกแลตซะ!” แหม่ช่างเป็นการลงโทษที่ยอดเยี่ยมอะไรเช่นนี้นะ

คาเรน ครอว์ฟอร์ด: คุณแม่ผู้กลับลำ

Paradis PD นับว่าเป็นการ์ตูนสุดเรทเรื่องหนึ่งของ NETFLIX เลยก็ว่าได้ และตัวละครในเรื่องก็เพี้ยนขั้นสุด ไม่เว้นแม่แต่ คาเรน คุณแม่ของ เควิน ที่บังเอิญหย่ากับสามีเพราะว่าระหว่างที่เธอกำลังทำการบ้านอยู่นั้น เควินหนุ่มน้อยผู้เฝ้าฝันอยากจะเป็นตำรวจตั้งแต่เด็ก ดั๊นทำปืนลั่นใส่กล่องดวงใจของแรนดัลเข้าเต็มๆ จนทำให้ฮอร์โมนในร่างกายผิดเพี้ยนและหย่าร้างกันในที่สุด แต่แม้จะเลิกรากันไปเธอก็ยังคงมีใจให้กับแรนดัลและแอบกลับมาคบหากันอยู่เรื่อยๆ ซะอย่างนั้น (แล้วคุณแม่จะหย่าทำไมคร้าบบบ ! ! )

ซึ่งหลังจากเลิกรากันไปแล้วเนี่ยเธอก็ได้กลายมาเป็นเทศมนตรีของเมือง Paradise และจัดตั้งนโยบายต่างๆ แต่กระบวนการคิดของเธอช่างประหลาดยิ่งนักเพราะแม้เธอจะรักลูกชายของเธอมากแค่ไหน เมื่อคะแนนเสียงของเธอพุ่งขึ้นเป็นอย่างมากกับการที่ลูกชายได้ป่ามป๊ามกับรถตำรวจ ?! เธอก็ไม่ยอมให้ลูกชายเลิกกับเจ้ารถตำรวจสุดไฮเทคเพื่อที่จะรักษาคะแนนเสียงของเธอต่อไปอีกซะงั้น ! !

 

——————-

เป็นยังไงกันบ้างครับคุณแม่เหล่านี้ประหลาดกันสุดๆ ไปเลยว่ามั้ย ?
แต่ถึงจะเพี้ยนแค่ไหน จุดประสงค์ของคนเป็นแม่ก็คือความหวังดีต่ออนาคตของลูกกันทั้งนั้น ถึงจะเพี้ยนๆ ไปบ้างก็เถอะนะ!? แล้วถ้าใครมีคุณแม่ในโลกการ์ตูนคนไหนที่มีนิสัยเพี้ยนๆ หรือประหลาดๆ อีก ก็คอมเมนต์บอกกันได้เลย สำหรับวันนี้ ขอตัวไปเตรียมตัวสำหรับวันแม่ที่กำลังจะมาถึงก่อนนะครับผม บ๊ายบาย !!

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter คร้าบบบบ!!

อ้างอิง

 

 

Shares