อีกหนึ่งเรื่องราวที่ไม่ได้ถูกเล่าใน Avengers: Endgame

1096

Avengers: Endgame ลาโรงไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยพร้อมปิดท้ายด้วยการขึ้นมาเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงที่สุดตลอดกาลแทนที่แชมป์เก่าอย่าง Avatar ถึง $857,479,493 ล้านเหรียญ (ประมาณ 26,000 ล้านบาท ! ! !) ซึ่งฝั่งผู้กำกับ James Cameron ก็ได้ออกมาแสดงความยินดีต่อ Avengers: Endgame กับความสำเร็จในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

ภาพจากทวิตเตอร์ @officialavatar ที่ Camaron เขียนเพื่อแสดงความยินดีต่อ Avengers: Endgame 

แต่แน่นอนล่ะหนังที่เป็นเสมือนวาระระดับชาติขนาดนี้ก็คงไม่ปิดฉากไปง่ายๆ แม้จะลาโรงกันไปแล้วก็ตามเพราะเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Avengers: Endgame ก็ได้วางขายแบบ Digital Download แล้วเรียบร้อยพร้อมกันนี้ยังมี เนื้อหาพิเศษ(Extra) หรือ Special Features ให้ได้ชมกันเนื้อหาที่ถูกตัดออกไป ไปจนถึงการ Tribute แด่ Stan Lee ด้วยเช่นกันและเนื้อหาเหล่านั้นค่อนข้างมีความน่าสนใจพอสมควรเลยทีเดียว วันนี้ผมจะขอหยิบเอาเนื้อหาบางส่วนจาก เนื้อหาพิเศษ มาฝากกันครับ

ข่าวลือที่ไม่เป็นจริงและบทที่ไม่ได้ถูกใช้

Avengers: Endgame นับว่าเป็นภาพยนตร์ที่มีข้อมูลปล่อยออกมาน้อยมากๆ (ขนาดชื่อตอนยังเปิดเผยเอาตอนที่ปล่อยตัวอย่างแรกเลยคิดดู) ซึ่งหลายๆ อย่างที่เป็นข่าวนั้นกว่า 80 – 90% เกิดขึ้นจากการคาดเดาของแฟนๆ เท่านั้น และหลังจากได้ชมภาพยนตร์แล้วก็จะเห็นว่ามีหลายๆ ฉากที่หายไปจากฉบับฉายโรง แต่ดันปรากฏอยู่ในตัวอย่างเสียงอย่างนั้น ! อีกทั้งยังมีข่าวว่านักแสดงแต่ละคนได้บทที่แตกต่างกันออกไป ไปจนถึงทีมงานมีการถ่ายทำเอาไว้หลากหลายแบบ ซึ่งหนึ่งในหัวข้อ “Avengers Script Security and the Secret Scenes of Infinity War and Endgame” ในหมวด เนื้อหาพิเศษ นั้นมีการเปิดเผยว่า ความเชื่อดังกล่าวถูกเพียง ครึ่งเดียว !

 

Kevin Feige เผยว่า พวกเขาไม่ได้ถ่ายทำไว้หลายแบบแต่ พวกเขาให้นักเขียนเขียนบทเอาไว้หลายแบบ เพื่อป้องกันการรั่วไหลของเนื้อหา โดยแบ่งเป็น Code Blue(บทปลอม) และ Code Red(บทจริง) ซึ่งทั้งหมดไม่ได้แตกต่างกันแบบสุดต่างหากเพียงแต่ว่ามันมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดสำคัญบางจุดท่านั้นเอง ซึ่งพวกเขาทำแบบนี้เพื่อให้เกิดความรู้สึกที่สดใหม่เมื่อได้ชม รวมไปถึงป้องกันไม่ให้การตายของ โลกิ กาโม่ร่า และ วิชั่น นั้นถูกเผยแพร่ออกไป ทั้งนี้ในหัวข้อ Avengers Script Security and the Secret Scenes of Infinity War and Endgame พวกมีการเผยให้เห็นบทที่พวกเขาไม่ได้ใช้ในภาพยนตร์ฉบับจริง ด้วยการทำเป็นแอนิเมชั่นให้ได้ดูกันด้วยโดยฉากต่างๆ ประกอบไปด้วย

LOKI PLAYS A TRICK 

ในฉบับภาพยนตร์นั้นเราจะเห็นว่า Loki ถูก Thanos บีบคอจนตายไปตั้งแต่ต้นเรื่องของ Avengers: Infinity War ก่อนที่ Thanos จะใช้พลังของ Power Stone ทำลายยานอพยพของชาวแอสการ์ดและเดินทางออกล่ามณีเม็ดที่เหลือ แต่ในบทนี้เผยให้เห็นว่าโลกิใช้กลอุบายหลอกล่อ Thanos และแอบขึ้นยานยืนกู้ชีพและหลบหนีออกไปทิ้งไว้เพียงพี่ชายที่ถูกพันธนาการให้เผชิญหน้ากับ Thanos

GAMORA SHAKES IT OFF

อีกหนึ่งฉากที่สะเทือนอารมณ์คนดูเป็นอย่างมากนั้นคือ ฉากการฆ่า Gamora ลูกสาวอันเป็นที่รัก(?)ใน Vormia เพื่อหวังจะครอบครอง Soul Stone แต่ทว่าในบทอีกแบบหนึ่งนั้น หลังจากที่โยน Gamora ลงจากหน้าผาแล้ว เมื่อธานอสฝื้นขึ้นมา คนที่นำเอา Soul Stone มามอบให้เขากลับเป็นกาโมร่าเสียอย่างนั้นพร้อมกับพัฒนาการบางอย่าง ซึ่ง Gamora ได้พยายามขอร้อง Thanos ให้หยุดแผนการของเขาซะ แต่ Thanos ก็ได้ทำการปลดพันธนาการนั้นก่อนที่จะเปิดประตูมิตติวาร์ปตัวเองไปยังดาวไททันดังที่ได้ชมกันในฉบับปัจจุบัน

THE VISION CRASHES

Vision เป็นตัวที่หลายๆ คนพอจะคาดเดาชะตากรรมกันได้พอสมควรว่าเขาจะต้องถูกชิง Mind Stone ไปหากแต่ว่าผลลัพทธ์หลังจากนั้นก็เป็นอะไรที่ทำเอาแฟนๆ คาดเดากันอย่างเมามันส์เนื่องจากเดิมที Vision เคยเป็น AI มาก่อน ก่อนที่จะได้รับจิตวิญญาณเยีย่งมนุษย์จาก Mind Stone แต่หลังจากภาพยนตร์เข้าฉายไปแล้วบทสรุปของตัวละครตัวนี้ก็จบลงด้วยการที่ถูกดึงมณออกไปและกลายเป็นเพียงเศษเหล็กในที่สุด ทว่าในบทที่ไม่ได้ใช้นั้นพวกเขาให้ Vision รอดตายด้วยการที่ หลังจากโดนดึงมณีออกไปแล้ว เขากลายเป็นเพียง AI เช่นเดียวกับตอนแรก(เรียกง่ายๆ ว่าก็กลับเป็นไป J.A.R.V.I.S. ที่มีร่างกายนั่นเอง)

THANOS KEEPS IT TOGETHER

ฉากเปิดเรื่องของ Endgame น่าจะสะเทือนใจหลายๆ คน กับการแก้แค้นของเหล่า Avengers ที่บุกไปยังดาว The Garden ด้วยบันดาลโทสะของเทพเจ้าสายฟ้าทำให้เขาเหวี่ยงขวานเข้าที่หัวของ Thanos จนขาดกระเด็นแต่ทว่าในบทอีกฉบับนึงนั้นในฉากนี้แทนที่ Thor จะเหวี่ยงขวานฉับเข้าให้ กลายเป็นว่าเขากระแทกขวานนี้เข้าที่หัวอย่างจังจนทำให้ Thanos สลบไปแทน

ด้วยความคิดถึงที่มีต่อ “พ่อ”

หลังจากที่ทำรายได้ถล่มทลายไปแล้วในระรอกแรก Marvel ก็ได้นำเอา Avengers: Endgame กลับเข้ามาฉายในโรงใหม่อีกครั้งพร้อมชื่อ Avengers: Endgame Re-Release ซึ่งในฉบับใหม่นี้เองมีการเพิ่มฟุตเทจ Remembering Stan Lee เข้ามาเพื่อเป็นการระลึกถึง Stan Lee ชายผู้เป็นเสมือนพ่อของเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ฝั่ง Marvel ซึ่ง Rmembering Stan Lee เองก็ถูกบรรจุอยู่ในเนื้อหาพิเศษนี้ด้วยเช่นกันโดยฟุตเทจดังกล่าวเป็นการสัมภาษณ์ Stan Lee และมีการพูดถึงการได้มารับบทเป็น ตัวละครรับเชิญ(Cameo) ในภาพยนตร์ Marvel ของเขาด้วย ซึ่ง Stan Lee เผยว่าเขาไม่เคยคิดฝันมาก่อนว่าจะมีวันนี้ แต่เดิมนั้นเขาเริ่มเขียนเรื่องราวต่างๆ เพื่อหวังจะให้มันขายได้และนำค่าจ้างไปจ่ายค่าห้องเช่าห้องเท่านั้นเอง

การเปลี่ยนแปลงของเทพเจ้าสายฟ้า

น่าจะเป็นตัวละครที่สร้างความประหลาดใจให้กับผู้ชมมากที่สุดเพราะ Thor คือตัวละครที่มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ ในเนื้อหาพิเศษ “Bro Thor” (ชื่อทางการของ Thor อ้วนที่ทาง Marvel ตั้งให้) นั้นมีการพูดถึงว่า การที่ Thor ตัวละครตัวหนึ่งได้รับผลกระทบจากใจอย่างรุนแรงหลายครั้งติดกันแม้เขาจะเป็นเทพเจ้าแต่เขาก็มีหัวใจเหมือนมนุษย์ทั่วไป นั่นทำให้เขาแตกสลายในทุกๆ ด้านและเกิดการเปลี่ยนแปลงดังเช่นที่เห็นใน Avengers: Endgame นั่นเอง ซึ่ง Chris Hemsworth เองก็สนุกกับการเปลี่ยนแปลงของตัวละครในครั้งนี้ด้วย แต่อย่างไรก็ดี Thor จะเป็นตัวละครแรกที่มีภาพยนตร์เดี่ยวของตัวเองเกิน 3 ภาค ซึ่งเขาจะกลับมาให้ผู้ชมได้เห็นกันอีกครั้งใน Thor Love and Thunder พ.ย. 2021

——————

นอกจากที่กล่าวมาแล้วยังมีฉากที่ถูกตัดออกอยู่อีกจำนวนหนึ่งเช่นกันครับซึ่งเนื้อหาส่วนใหญ่ก็เป็นการเพิ่มรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งเป็นการเพิ่มอารมณ์ขันของภาพบนตร์ แต่อาจจะมีสำคัญๆ หน่อยอย่างเช่น Avengers take a knee ที่เป็นการเผยให้เห้นฉากการจากไปของ Tony Stark ในอีกรูปแบบหนึ่ง(แต่ส่วนตัวแอบคิดว่าแบบในหนังน่ะดีแล้ว) ซึ่งหากใครอยากดุล่ะก็สามารถชมได้ที่คลิปด้านล่างเลยจ้า

ทั้งนี่ก็เป็นเนื้อหาคร่าวๆ ที่จะถูกบรรจุอยู่ Digital Download และในแผ่น Blu-ray ของ Avengers: Endgame นั่นเองจ้า

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ค้าบบบ!!

 

Shares