15 หนังไฮไลท์ 15 ปี ปรากฏการณ์ของ house

696

โรงภาพยนตร์ house RCA ตั้งอยู่ที่โรงภาพยนตร์ UMG RCA เดิม บนอาคาร RCA Plaza ชั้น 3 ซึ่งเคยเป็นโรง UMG 4 และ 5 โดยทำการปรับปรุงและปรับเปลี่ยนการตกแต่งให้อบอุ่นเหมือนบ้าน เลือกใช้ชุดเฟอร์นิเจอร์ โซฟา โต๊ะ เก้าอี้ ที่เป็นกันเองและลงตัว มีจำนวนโรง 2 โรง และมีที่นั่ง 136 และ 114 ที่นั่งตามลำดับ

หลังจากเปิดตัวครั้งแรกในเดือนกรกฎาคม ปี 2547 ด้วยกิจกรรม Film Buffet จ่ายเงิน 100 บาท ดูหนังเก่าหนังดีหนังดัง 300 เรื่องได้ไม่อั้น house ก็เสนอตัวเองเป็นทางเลือกของคอหนัง เป็นที่ชุมนุมของนักดูหนังที่ไม่ติดยี่ห้อ และอยากดูหนังแปลกๆ ในโรง โดยตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา house ได้ฉายหนังไปกว่า 600 เรื่องจาก 40 ประเทศทุกมุมโลก เสาะแสวงหาหนังทุกแบบทุกแนว ทั้งอาร์ตและไม่อาร์ต ตลาดมากหรือตลาดน้อย เพื่อเปิดประสบการณ์ให้กับนักดูหนังชาวไทยอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังไม่หยุดตัวเองเป็นแค่โรงภาพยนตร์ art house แต่ยังเป็น art land เปิดกว้างให้ศิลปะแขนงอื่นๆ ได้เกิดขึ้นที่นี่ ทั้งงานแสดงดนตรี, งานแสดงศิลปะ, งานเสวนาภาพยนตร์ หรือแม้แต่งานบุ๊กแฟร์ ฯลฯ

ในโอกาสอันดีที่ house กำลังจะก้าวเข้าสู่ปีที่ 16 อย่างกว้างใหญ่และเดินทางสัญจรไปมาง่ายขึ้น ณ โลเคชั่นแห่งใหม่ house สามย่าน ซึ่งจะเปิดทำการช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ เราจึงอยากชวนคอหนังมาย้อนเวลารำลึกถึงหนัง 15 เรื่องที่เคยสร้างปรากฏการณ์น่าสนใจที่ house RCA มาก่อน

 

1. Formula 17 – ฮิตถล่มทลายก่อนกระแส “วาย” จะเป็นที่รู้จัก

Director: Chen Yin Jung

Stars: Tony Yang, Duncan Lai

หนุ่มน้อยวัย 17 จากบ้านนอกเข้ามาพักร้อนที่ไทเปพร้อมความเชื่อที่ว่า “รักกับเซ็กส์ต้องไปด้วยกัน” แต่ดูเหมือนความเชื่อนั้นจะสั่นคลอนแน่เมื่อเขาได้พบหนุ่มฮอตที่ขึ้นชื่อเรื่องความเจ้าชู้ที่พร้อมจะทำให้เขาหวั่นไหวได้ทุกวินาที

 

2. 36 – เซอร์ไพรส์สุดๆ เพราะตั้งใจมาฉายแค่ 8 รอบ แต่ยืนโรงนานนับเดือน

Director: เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์

Stars: กรมิษฐ์ วัชรเสถียร, วัลลภ รุ่งกำจัด

ฮาร์ดดิสก์ของทรายเสีย ความทรงจำของทรายหายไป เรื่องราวการกู้คืนฮาร์ดดิสก์และความทรงจำที่ถูกเล่าภายใน 36 ช็อต หนังสั้นแจ้งเกิดของ เต๋อ นวพล ก่อนจะมากำกับ Mary is happy, Mary is happy

 

3. Jiro Dreams of Sushi – สารคดีที่ทำเงินสูงสุดของ house

Director: David Gelb

Stars: Jiro Ono

คุณปู่ ‘จิโร่’ เจ้าของร้านซูชิผู้ไม่เคยพอใจกับผลงานที่ตัวเองทำ​เขาพยายามซ้ำแล้วซ้ำเล่าที่จะพาตัวเองให้ไปจุดสูงสุดของอาชีพนี้ แต่ก็ไม่มีใครบอกได้เลยว่าจุดสูงสุดที่ว่ามันอยู่ตรงไหน?

4. Be with You – น้ำตาท่วมจอมากที่สุด

Director: Nobuhiro Doi

Stars: Yūko Takeuchi, Shido Nakamura

สามีและลูกชายพบกับภรรยาที่จากไปอีกครั้งในวันที่ฝนตกตามคำสัญญาของเธอก่อนสิ้นลม พวกเขาพาเธอกลับสู่ครอบครัวเพื่อเริ่มต้นใหม่อีกครั้งแต่เธอจำอะไรไม่ได้เลย

 

5. Aftershock – เสียงสะอื้นระหว่างโรงมากที่สุด

Director: Feng Xiaogang

Stars: Zhang Jingchu, Li Chen

เหตุการณ์แผ่นดินไหวใหญ่ในจีนทำแม่คนหนึ่งต้องตัดสินใจเลือกลูกแฝนคนใดคนหนึ่งที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง โดยที่เธอไม่เคยรู้เลยว่าหลังจากนั้นลูกอีกคนยังรอดและใช้ชีวิตอยู่เช่นกัน

 

6. Memories of Matsuko – ฮิตจากกระแสปากต่อปากดีที่สุด

Director: Tetsuya Nakashima

Stars: Miki Nakatani, Eita

เด็กหนุ่มนักดนตรีสุดเซอร์ถูกขอให้เขาไปช่วยทำความสะอาดบ้านป้าที่เพิ่งเสียชีวิตจากคดีฆาตกรรม

เขาได้พบกับอดีตและความทรงจำของ มัตสึโกะ หญิงสาวที่ครั้งหนึ่งเธอเคยมี ‘ความรัก’ และ ‘ความฝัน’ ที่ไม่ธรรมดา

 

 

7. Always trilogy – หนังญี่ปุ่นสุดประทับใจ ได้ดูกันครบทั้ง 3 ภาค

Director: Takashi Yamazaki

Stars: Hidetaka Yoshioka, Maki Horikita

เรื่องราวความงดงามของชีวิต การเติบโตและคาบเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองและเป็นช่วงก่อสร้างหอคอยโตเกียว ผ่านครอบครัวหนึ่งที่อาศัยอยู่ในชุมชนเล็กๆบนถนนสายที่ 3 ที่จะตราตรึงตลอดไป

 

8. Millennium trilogy – หนังชุด Girl with the Dragon Tattoo ซึ่งเป็นปรากฏการณ์โด่งดังทั่วโลกhouse ฉายครบทั้ง 3 ภาคต่อกัน

Director: Niels Arden Oplev, Daniel Alfredson

Stars: Michael Nyqvist, Noomi Rapace

หญิงกร้านโลกถูกว่าจ้างจากนักข่าวให้ไปสืบหาเบาะแสคดีการหายตัวของทายาทมหาเศรษฐี การสืบคดีนำพาไปสู่มหากาพย์หนังไตรภาคที่ล้วงลึกไปถึง ความเน่าเฟะของสังคม อำนาจมืดในราชการ และการกดขี่ทางเพศอย่างรุนแรงจนน่าสะอิดสะเอียน

 

9. Lust, Caution – ฮิตขนาดทัวร์จีนมาลง

Director: Ang Lee

Stars: Tony Leung Chiu-Wei, Joan Chen

ในยุคที่เซี่ยงไฮ้ตกอยู่ใต้อำนาจการควบคุมของญี่ปุ่น หญิงสาวธรรมดาคนหนึ่งได้รับมอบหมายภารกิจที่ไม่ธรรมดา  เพื่อฆ่าศัตรู เธอต้องใช้เล่ห์ลวงหัวใจเขาและท้ายที่สุดเธอก็ต้องลวงหัวใจเธอเองด้วยเช่นกัน

 

10. Stoker – หนังเรื่องแรกที่ฉายด้วยระบบดิจิตัลของ house

Director: Park Chan-wook

Stars: Nicole Kidman, Mia Wasikowska

Synopsis: ‘อินเดีย’ ลูกสาวที่สูญเสียพ่อต้องอาศัยอยู่กับแม่ที่อารมณ์แปรปรวน กระทั่งการมาถึงของคุณอาผู้ลึกลับที่ได้เข้ามาได้จุดชนวนเหตุการณ์ความพิศวาสวิปลาสในครอบครัวนี้ให้คุกกรุ่นจนน่าสะพรึงกลัว

 

11. T2 Trainspotting – ทั้งๆที่ภาคแรกไม่เคยฉายเมืองไทยแต่ที่นั่งถูกจองเต็มตั้งแต่วันแรก

Director: Danny Boyle

Stars: Ewan McGregor, Ewen Bremner

Synopsis: หลังจากเหตุการณ์ในภาคแรกผ่านไป 20 ปี สี่สหายได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง แม้จะกลับมาในสถานะที่แตกต่างกันแต่เพราะความแค้นจากอดีตจึงทำให้เรื่องอลหม่านชวนหัวก็ได้เริ่มต้นอีกครั้ง

 

12. รักแห่งสยาม Director’s Cut – แถวซื้อตั๋วยาวไปจนถึงชั้นล่าง

Director: ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล

Stars: มาริโอ้ เมาเร่อ, วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล

Synopsis: ‘โต้ง’ และ ‘มิว’ กลับมาพบกันอีกครั้งหลังจากย้ายบ้านกันไปในตอนเด็ก การพบกันอีกครั้งนำพามาซึ่งความทรงจำเก่าและใหม่ ทำให้ทั้งคู่ต่างสับสนทั้งเรื่องมิตรภาพ ความรัก และครอบครัวที่จะต้องหาทางออกให้ได้

 

13. Call Me by Your Name – ทำเงินสูงสุดตลอดกาลของ house

Director: Luca Guadagnino

Stars: Armie Hammer, Timothée Chalamet

Synopsis:

‘เอลิโอ’ และ ‘โอลิเวอร์’ ใช้เวลาด้วยกันในฐานะลูกชายและแขกของพ่อ ต่อมาความสัมพันธ์ถูกพัฒนาขึ้นในช่วงหน้าร้อนนั้น ทำให้พวกเขาได้เรียนรู้ถึงความรัก ความเจ็บปวดและการเติบโตของชีวิตจากประสบการณ์นั้นอย่างคุ้มค่าที่สุด

 

14. From What Is Before (2014) – หนังที่ยาวที่สุดมีความยาว 338 นาที (5 ชั่วโมง 38 นาที)

Director: Lav Diaz

Stars: Perry Dizon, Roeder

Synopsis: เรื่องราวของความจริงที่เป็นจุดเริ่มต้นของประวัติศาสตร์อันดำมืดและหายนะที่สุดของประเทศฟิลิปปินส์ อันทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในประเทศชาติและประชาชนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

15. ROMA – พิเศษที่สุด เน็ตฟลิกซ์ขึ้นจอใหญ่ครั้ง

Director: Alfonso Cuarón

Stars: Yalitza Aparicio, Marina de Tavira

เรื่องของหญิงสาวสองชนชั้นระหว่างคุณนายลูกสี่ที่สามีนอกใจและสาวใช้ผู้เผลอตัวไปตั้งท้องกับชายหนุ่มที่หนีจากเธอไปอย่างไร้เยื่อใย ทั้งคู่ต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันพร้อมกับลูกๆของพวกเธอภายใต้สภาพสังคมอันดุเดือดที่เมืองโรมา ประเทศเม็กซิโกในช่วงยุค 70 อย่างลำพัง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Shares
บรรณาธิการนิตยสาร Starpics / เลี้ยงลูกเป็นงานหลัก ดูหนังเป็นงานอดิเรก