FUNKO จากของเล่นมาสคอตร้านอาหาร สู่โมเดลที่คนทั่วโลกไขว่คว้า

1969

สวัสดีนักสะสมทุกท่านครับ! คงมีหลายๆ คนในที่นี้สะสมของเล่นกันไม่ใช่น้อยเลย ซึ่งผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย แต่ผมเนี่ยค่อนข้างที่จะหนักไปที่การสะสมเจ้า Funko Pop! ไปซะเยอะ เนื่องด้วยด้วยดีไซน์ที่ค่อนข้างน่ารัก และราคาที่กำลังพอดี แถมยังเอาไปเป็นของขวัญก็ได้ด้วยเช่นกัน

และในเมื่อพูดถึง Funko Pop! ไปแล้วเมื่อข้างต้น แน่นอนว่าสำหรับครั้งนี้ก็คงต้องขอพูดถึงเจ้าของเล่นประเภทนี้กันซักหน่อย

…ว่าแต่อะไรที่ทำให้ผมอยากจะหยิบ Funko Pop! มาพูดถึงในวันนี้ ? แน่นอนว่าสาเหตุแรกนั้นก็จากการอยากแนะนำ เนื่องด้วยผมเชื่อว่าอาจจะยังมีหลายๆ คนที่เคยผ่านตาแต่ก็ไม่รู้จักแบรนด์นี้ดีนัก และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือ เพราะ Funko Pop! มีของเล่นที่ สร้างมาจากคาแรคเตอร์ของคนไทยอีกด้วย !

————————————

โลโก้ของ Funko

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1998  ปีที่ Mike Becker ก่อตั้ง Funko ขึ้นมา โดยสมัยนั้นยังไม่มีการผลิตเจ้า Pop Vinyl อย่างทุกวันนี้นะ แต่จุดเริ่มต้นของ Funko คือการเริ่มผลิตของเล่นไลน์แรกในชื่อว่า Wacky Wobblers โดยที่สินค้าชิ้นแรกของ Funko นั้น ถูกจัดจำหน่ายในร้านอาหาร ! ! ! ซึ่งร้านอาหารร้านนั้นมีชื่อว่า Big Boy ซึ่งก็แน่นอนครับว่าในเมื่อถูกวางจำหน่ายในร้านอาหาร ดังนั้นสินค้าชิ้นแรกก็จะต้องเป็นตัวไอคอนิคของร้านนั่นเอง

และนี่คือโฉมหน้าของ  Wacky Wobblers – Big Boy นั่นเองจ้า

จากนั้น Funko ก็เริ่มผลิตสินค้าอะไรของเขาไปเรื่อย ซึ่งร่วมไปถึงคาแรคเตอร์ชื่อดัง Betty Boop และ The Cat in the Hat ออกมาด้วยเช่นกัน  แต่ในเมื่อเป็นบริษัทของเล่น จะไม่มีมาสคอทของตัวเองก็ยังไงๆ อยู่ ซึ่งในปี 2002 พวกเขาก็เลยทำมาสคอทประจำบริษัทของตัวเองออกขายซะเลย ! ! ! โดยเจ้ามาสคอตตัวนี้มีชื่อว่า Freddy Funko นั่นเอง

และนี่ก็คือหน้าตาของเจ้า Freddy Funko นั่นเองง!

และพวกเขาก็เอาเจ้า Freddy เนี่ยมาทำในสไตล์ Wacky Wobblers ด้วยล่ะ

 

และในปี 2005 ก็เกิดการเปลี่ยนครั้งใหญ่ขึ้นกับ Funko เมื่อ Mike Becker ขายบริษัท ! ! ! ให้กับเพื่อนของเขา Brian Mariotti และชายผู้นี้ก็ดำรงตำแหน่ง CEO เนิ่นนานมาจนถึงปัจจุบัน  แต่เรื่องราวการเปลี่ยนแปลงของ Funko ก็ยังไม่หมดเท่านี้นะครับ

และแล้วในปี 2009 มุดหมายครั้งสำคัญของ Funko ก็มาถึง โดยการที่ได้แนะนำให้โลกรู้จักกับ Funko Force

และนี่คือหน้าตาของ Funko Force นั่นเอง ชื่อ The King แล้วมีเบอร์เกอร์ ก็คงไม่ต้องเดากันให้ยากนี่คือ The King จาก Burger King นั่นเองงง

ก่อนที่ในปีถัดมาจะมีการดัดแปลงและพัฒนาให้กลายมาเป็น Funko Force 2.0 ซึ่งดีไซน์โดย Sean Wilkinson และได้ทำการเปิดตัวครั้งแรกในงาน San Diego Comic Con โดยสินค้าชุดแรกประกอบไปด้วย Blue Batman, Metallic Blue Batman, Metallic Black Batgirl, Green Lantern(สามารถเรืองแสงในที่มืดได้) ซึ่งจะเห็นว่าจาก Funko Force สู่ Funko Force 2.0 เนี่ยมันมีวิวัฒนาการค่อนข้างเยอะเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของหัวที่เปลี่ยนเป็นทรงเหลี่ยมมากขึ้น ตาเป็นวงกลม และลักษณะหัวที่โตขึ้น

สเก็ต Funko Force 2.0 โดย Sean Wilkinson

และนี่คือโฉมหน้าของ Sean Wilkinson นั่นเองซึ่งปัจจุบันเขาเป็น Creative Director ให้กับ Funko!

และนี่คือหน้าตาของ Funko Force 2.0 ทั้ง 4 ตัวจ้า (Green Lantern-Glow in the Dark, Metallic Blue Batman, Blue Batman, Metallic Black Batgirl ตามลำดับ)

ดีไซน์แพคเกจของ Funko Force 2.0 นั่นเดิมทีเป็นพลาสติกอย่างในภาพนี่แหละ ก่อนที่จะกลายมา่เป็นกล่องกระดาษดังเช่นที่วางขายอยู่ในปัจจุบันนี้

ซึ่งแน่นอนครับว่าการนำเอาของเล่นขนาดเล็กแบบนี้ ดีไซน์น่ารักขนาดนี้ ไปเปิดัวในงานที่ใหญ่ขนาดนี้! ย่อมมีกระแสตอบรับไม่น้อยเลย นั่นทำให้ Funko Force ทั้ง 4 ตัวถูกนำไปพัฒนาไปสู่ Funko Pop! หรือ Pop! Vinyl อย่างที่เห็นในปัจจุบัน โดย Pop! Vinyl ชุดแรกซึ่งมีการเปิดตัวในงาน New York Toy Fair 2011 !

หลังจากนั้น Funko Pop! มีการพัฒนาและดัดแปลงเรื่อยมาไม่ว่าจะเป็นการทำไลน์ Ding Dong! (หัวสปริงขยับได้ ส่วนใหญ่จะเป็นคาแรคเตอร์จาก Marvel)  ไปจนถึงการต่อยอดไปสู่ Funko Collectibles Boxes (ซึ่งหากเป็นสินค้าจาก Marvel ก็จะเป็น Marvel Collector Corps)

ลักษณะของ Pop! Ding Dong!

Marvel Collector Corps จากภาพยนตร์เรื่อง Captain Marvel

โอ้โหเป็นไงครับ ! กว่าจะมาเป็นสินค้าน่ารักๆ อย่างที่เห็นและได้สะสมกันอย่างทุกวันนี้เนี่ยมันผ่านอะไรมาเยอะเลยทีเดียวนะทั้งการเปลี่ยนแปลงของบริษัท ไปจนถึงการลองออกสินค้าไลน์ใหม่ๆ หรือแม้แต่การเปลี่ยนดีไซน์จนทำให้ผู้คนจดจำได้ด้วยก็ตาม

Funko Pop! Avengers: Endgame

ซีรีส์ดังขนาดนี้ไม่มีก็คงแปลก! Funko Pop! Game of Thrones

และอีกหนึ่งซีรีส์ที่มาแรงมากๆ ในช่วงเดือนที่ผ่านมา Funko Pop! เองก็มีให้สะสมด้วยนะกับ Funko Pop! Stranger Things

แม้แต่ฝั่งของกินยังไม่เว้น Funko Pop! Colonel Sanders จาก KFC เองก็ยังมี!

แต่หากถามว่าทำไมเจ้า Funko Pop! เนี่ยมันค่อนข้างเป็นที่รู้จักในไทยได้ล่ะก็ นั่นเป็นเพราะว่า Funko Pop! มีการออกตีตลาดประเทศต่างๆ เพื่อขยายฐานแฟนให้มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการนำเอาคาแรคเตอร์เด่นๆ จากประเทศนั้นๆ มาทำ Funko Pop! ซะเลย! และแน่นอนประเทศไทยเองก็มีด้วยเช่นกันครับ โดย Funko Pop ของไทย(เท่าที่ผมรวบรวมได้) นั้นจะถูกรวมอยู่ในประเภท Pop! Asia นั่นเองซึ่งประกอบไปด้วย

 

Hanuman

Funko Pop ตัวแรกของไทย ออกวางขายเมื่อปี 2014 แต่ในปีนั้นเอง Funko Pop! ยังดูจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากเท่าไหร่นัก ทำให้ในปี 2015 funko ได้นำเอาเจ้า Hanuman มาทำใหม่ซะ แล้วก็นำมาเปิดตัวในงาน Bangkok Comic Con 2015 ! ! ซึ่งความพิเศษของเจ้าตัวนี้ก็คือ สามารถเรืองแสงในที่มืดได้นั่นเอง และหลังจากนั้นก็ได้มีการนำสินค้ามาทำสีใหม่และวางขายเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

Tossakan, Sukjai และ  Mario Maurer

หลังจากที่ Hanuman ออกวางขายไปในปี 2014 หนึ่งปีถัดมา Funko ก็ได้ออก Pop! 3 ตัว ที่เป็นไอคอนิคหรือแรงบันดาลใจจากประเทศไทยมาอีก นั่นก็คือ Tossakan น้องสุขใจ และ มาริโอ้ เมาเร่อ

 

ทศกัณฐ์: Tossakan

มาที่ผลงานนี้กันก่อน เพราะ Pop! ตัวนี้ค่อนข้างมีกระแสเป็นอย่างมากและทำให้คนไทยเริ่มรู้จัก Funko Pop ในวงกว้างมากขึ้น! แต่อะไรล่ะทำให้กระแสมันแรงขนาดนั้น? ย้อนกลับไปที่งาน Thailand Toy Expo ในปีนั้น Funko เอาเจ้า Tossakan เนี่ยมาเปิดตัวเป็นครั้งแรก แต่ใครจะคิด! ว่าสินค้าหมดเกลี้ยงอย่างรวดเร็ว ! ! ! จนทำให้ทีมงาน Play House ต้องทำการเปิดพรีออเดอร์และส่งสินค้าให้ในภายหลัง และในเวลาต่อมา Tossakan ก็ยังคงเป็นที่ต้องการในตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะไม่ว่าจะทำสีไหนออกมาขาย ก็ขายออกเกือบทั้งหมด นั่นเองทำให้ Funko Pop กลายมาเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากยิ่งขึ้น(ซึ่งผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วยแหละนะ)

 

น้องสุขใจ: Sukjai

ตัวนี้ก็ดูจะแปลกแหวกแนวกันหน่อยแต่นับเป็นไอคอนิคอย่างหนึ่งของไทยด้วยเช่นกัน เพราะน้องสุขใจเป็นมาสคอตของ Amazing Thailand และสิ่งที่โดดเด่นอีกทั้งยั้งเพิ่มเอกลักษณ์ความเป็นไทยลงไปด้วยนั่นก็คือการให้น้องสุขใจแต่งชุดมวยไทยอย่างที่เห็น และนอกจากนี้น้องสุขใจยังมี Exclusive Thailand Toy Expo และตัว Chase (ตัวพิเศษที่ผลิตในจำนวนจำกัด)ด้วยเช่นกัน โดยตัว  เชสจะเป็นสีทองทั้งหมด ส่วนตัว Thailand Toy Expo จะเปลี่ยนสีนวมและกางเกงจากสีแดงเป็นสีดำจ้า

น้องสุขใจตัว Exclusive Thailand Toy Expo

น้องสุขใจตัว Chase

 

มาริโอ้ เมาเร่อ: Mario Maurer

Pop! ตัวนี้หลายๆ คนคงอึ้งไม่น้อย พร้อมกับตั้งคำถามว่าเฮ้ย มันมีจริงๆ เหรอ แต่เชื่อเถอะครับ ผมก็ไม่ทราบจนกระทั่งได้เห็นกับตาเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ และต้องบอกเลยว่านึ่คือดาราไทย คนแรก และคนเดียว(ในขณะนี้) ที่มี Pop! Vinyl ซึ่งตัวนี้จะเป็น Fanclub Exclusive ครับ ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวพิเศษของ Funko Pop! นั่นเอง

 

Giant Lady

มาถึงตัวสุดท้ายกันแล้วกับนางผีเสื้อสมุทร แน่นอนครับตัวนี้วางขายครั้งแรกในปี 2017 ก่อนที่จะมีการหยิบไปทำสีใหม่ๆ และเพิ่มเติมลูกเล่นให้กับสีนั้นๆ งาน Thailand Toy Expo ปีที่ผ่านมา ซึ่งก็นับเป็น Pop! อีกหนึ่งตัวที่เป็นที่ต้องการสำหรับเหล่า Collector พอสมควรเลยล่ะ

Giant Lady ตัว Exclusive ในงาน Thailand Toy Expo 2018 

และทั้งหมดนี่ก็คือทั้งความเป็นมาพร้อมกับเหล่า Pop! ที่ผลิตขึ้นสำหรับในประเทศไทยครับ เป็นยังไงกันบ้างงงงเอ่ยน่ารักน่าสะสมมั้ยน้า บอกเลยว่า Funko Pop! เนี่ยทำเอาผมกระเป๋าฉีกมาแล้วหลายต่อหลายรอบเลยล่ะ ก็ดูดีไซน์มันสิ ทั้งน่ารัก และน่าเก็บจะตาย

เอาเป็นว่าเรื่องราวของ Pop! ก็คงจะหมดเพียงเท่านี้แล้วล่ะคร้าบบ

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter นะค้าบบบบบ!!

อ้างอิง:

 

 

 

Shares