How to วิธีการสร้าง Automata Toy ของเล่นแบบเคลื่อนไหวด้วยตัวคุณเอง

1462

บทความโดย ลันละเม็ด

สวัสดีค่ะ ใน บทความก่อนหน้านี้ เราก็ได้พาผู้อ่านทุกท่านไปรู้จักกับของเล่นอีกแขนงนึงของ Art Toy อย่าง Automata Toy กันไปแล้วนะคะ หลายๆ คนที่ได้อ่านก็คงจะรู้สึกตื่นตาตื่นใจ จนบางทีอาจนึกอยากจะทำของเล่นแบบนี้ขึ้นมาเล่นเองกันบ้างแล้วใช่มั้ยล่ะคะ แต่เอ…มันจะยากและซับซ้อนไปหรือเปล่า?

และด้วยเหตุนี้เอง วันนี้ ลันละเม็ดเลยจะมาพาทุกคนไปดูวิธีสร้างของเล่น Automata แบบง่ายๆ เอาไว้เล่นกันเองที่บ้านกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยยย!

————————————————

 

ก่อนอื่นเรามารู้จักกับกลไกที่เราจะใช้ในวันนี้กันก่อนนะคะ โดยกลไกหลักที่ใช้ในการทำของเล่น Automata Toy มีอยู่ 2 อย่างคือ

“Cam and follower Mechanism และ Whirligig” โดยในวันนี้เราจะใช้กลไกแบบ Whirligig ที่จะใช้ลวดเป็นตัวหลักในการขยับกันค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ประกอบไปด้วย !

  • ไม้บัลซ่า ขนาด หน้า 4, ความหนา 5 cm
  • ลวด (ค่อนข้างหนา และ อย่าให้ดัดง่ายเกินไป)
  • กาวตราช้าง
  • คัตเตอร์
  • ดิน Sculpey (ถ้าไม่มีสามรถใช้ดินชนิดอื่นที่แข็งตัวได้ค่ะ)
  • คีม
  • สีอะคริลิค

เมื่อมีอุปกรณ์ครบแล้วเราก็มาเริ่มกันเลยย!

1.เริ่มจากเสก็ตช์หน้าตาคร่าวๆ และส่วนที่เราอยากให้ขยับ โดยชิ้นที่เราจะทำในวันนี้ ได้แรงบันดาลมาจากร้านข้าวมันไก่ที่กินตอนเช้าค่ะ เลยจะทำเป็นคนกำลังตัดหัวไก่แล้วตกแต่งด้านล่างให้เป็นร้านข้าวมันไก่นั่นเอง

 

2.ตัดไม้บัลซ่าด้วยคัตเตอร์ตามนี้

2.1.สี่เหลี่ยมขนาด  4” x 5” 2 ชิ้น

2.2.สี่เหลี่ยมขนาด 5”x5” 2 ชิ้น

2.3.แท่งยาวขนาด 4” x 0.25” 4 ชิ้น

3.นำส่วนต่างๆ มาประกอบเข้าด้วยกันให้เป็นทรงกล่องโดยใช้กาวตราช้าง

 

4.ตัดลวดยาวประมาณ 8-10 นิ้วแล้วดัดลวดตามรูป (แต่! อย่าลืมให้มีลวดเหลือไว้ประมาณ 3-4 นิ้วด้วยนะคะ จะได้ดัดเป็นที่จับได้สะดวกๆ)

 

5.หลังจากนั้นก็สอดลวดไปตามรูที่เราเจาะไว้ได้เลย! พอใส่ลวดไปในรูแล้วก็ดัดลวดให้เป็นห่วงตรงปลายด้านซ้ายเพื่อไม่ให้ลวดขยับไปมาได้ อีกด้านหนึ่งเราก็ดัดลวดเป็นทรงคล้ายๆ ตัว Z โดยด้านนี้จะทำเป็นตัวจับค่ะ

 

6.เสร็จแล้วเราก็ต้องทำการเจาะรูด้านบนของตัวกล่อง โดยต้องทำให้แน่ใจว่ารูที่เจาะนั้นตรงกับตัวหมุนด้านในกล่อง

 

7.ตัดลวดขนาดประมาณ 6  นิ้ว แล้วดัดตรงปลายให้โค้งเล็กน้อย เพื่อที่จะได้ง่ายต่อการเกี่ยวกับตัวหมุน หลังจากนั้นเอาลวดที่เราดัดไว้แล้วสอดผ่านรูด้านบนกล่องที่เราเจาะเอาไว้ แล้วเอาคีมมาบีบลวดส่วนที่เราดัดเอาไว้ให้ชิดกัน แล้วคล้องไว้กับตัวหมุนตามรูปเลยค่า

 

ตัดลวดขนาดประมาณ 6 นิ้ว

 

8. เมื่อเราคล้องลวดทั้งสองส่วนเข้าด้วยกันแล้วเราก็ต้องใช้คัตเตอร์เซาะรู เพิ่มขนาดรูเพื่อให้ลวดสามารถขยับได้ง่ายขึ้น เมื่อเสร็จแล้วจะมีหน้าตาแบบนี้ค่ะ หลังจากนี้เราจะมาทำส่วนที่สองของของเล่นชิ้นนี้กันนะคะ

9. เราจะใช้ดินที่เรียกว่า sculpey ค่ะ ซึ่ง sculpey จะมีลักษณะคล้ายๆกับดินน้ำมัน แต่เมื่อมันโดนความร้อนเจ้าดินชนิดนี้ก็จะแข็งตัว โดยส่วนนี้เราจะปั้นเป็น 3 ชิ้นหลักๆ ซึ่งก็คือ

  • ตัวละครหลัก(แต่!!! ข้างในตัวต้องกลวงนะคะ เพื่อที่เราจะได้สอดลวดเข้าไปได้)
  • แขนแยกสำหรับจุดขยับ
  • ของตกแต่ง (ไก่ มีด และอื่นๆ)

10. นำลวดมาดัดเป็นรูปห่วงแล้วปักเข้าไปที่ปลายต้นแขน แล้วเจาะรูบริเวณต้นแขนและตัวของตัวละครให้ตรงกันค่ะ (อย่าลืมว่ารูที่เจาะนั้นต้องมีขนาดใหญ่พอที่จะให้ลวดสอดเข้าไปได้โดยไม่ติดนะคะ) เมื่อเราปั้นทุกส่วนเสร็จหมดแล้วก็ถึงเวลาเอาดินที่ปั้นไปเข้าเตาอบแล้วค่า (***ห้ามนำเข้าไม่โครเวฟนะคะ!!! เนื่องจากไมโครเวฟจะให้ความร้อนเร็วกว่าเตาอบจึงอาจทำให้ตัวดินมีปัญหาได้ค่ะ***) ตั้งความร้อนไว้ที่ 130 เซลเซียส แล้วอบไว้ประมาณ​ 7-10 นาทีค่ะ

11. เมื่ออบทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ถึงขั้นตอนการประกอบแล้วค่ะ โดยเราจะเริ่มที่ตัดลวด ขนาดประมาณ 2 นิ้ว และใช้คีมหนีบให้ด้านนึงเป็นห่วงก่อนแล้วสอดเข้าไปในรูผ่านตัวละครแล้วให้ปลายอีกด้านนึงโผล่ออกมาทางแขนค่ะ แล้วใช้คีมหนีบให้เป็นห่วงเพื่อล็อคแขนกับตัวเข้าด้วยกันค่ะ

12. หลังจากที่เราต่อแขนกับลำตัวเข้าด้วยกันแล้ว เราก็ทำการเชื่อมแขนกับลวดจากตัวกล่องค่ะ เริ่มจากวัดความสูงของลวด ให้พอดีกับแขน(ตอนวัดอย่าลืมให้ลวดอยู่ที่จุดสูงสุดนะคะ) ตัดลวดที่เหลือออกแล้วจึงดัดเข้ากับห่วงตรงแขน พอเสร็จแล้วก็เอากาวตราช้างติดตัวละครกับกล่องไม้ได้เลย !

13. เพื่อป้องกันไม่ให้ลวดขยับไปมาระหว่างที่เราหมุนของเล่น ให้ดัดลวดเป็นรูปตัวยูแล้วนำไปคล้องกับตัวหมุนเพื่อให้ลวดที่ต่อไปด้านบนอยู่ตรงกลางแล้วใช้คีมหนีบให้ปลายของลวดติดกันค่ะ เท่านี้ลวดก็จะไม่สามารถขยับออกไปจากตัวหมุนได้แล้วค่ะ แล้วก็ทำแบบเดียวกันตรงที่จับด้วยนะคะ

14. เมื่อประกอบทุอย่างเข้าด้วยกันแล้วหน้าตาก็จะเป็นประมาณนี้ค่ะ ถึงตอนนี้เราก็อย่าลืมลองทดสอบกลไกดูค่ะ ว่าสามารถขยับได้รึเปล่า!

15. มาถึงอีกขั้นตอนสำคัญซึ่งก็คือการลงสีและตกแต่งนั่นเองค่าโดยเราจะใช้สีอะคริลิคกันในการตกแต่งค่ะ ขั้นตอนนี้ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนเลยค่ะลงได้ตามที่ต้องการเลย! และถ้าไม่อยากให้สีเลอะตัวกล่องล่ะก็ อย่าลืมเอาเทปมาแปะรอบๆ ตัวละครเพื่อกันสีเลอะนะคะ เอาล่ะเรามาเริ่มกันที่พระเอกของเราก่อนเลยค่ะ! ตอนแรกคิดว่าอยากให้ใส่ชุดเชฟเท่ๆ แต่คิดไปคิดมาเสื้อกล้ามนี่แหละดูจะใช่กว่าค่ะ ฮ่าๆ

หลังจากนั้นก็ตกแต่งเก็บรายละเอียดตัวละครให้เรียบร้อยค่า

พอเพนท์ตัวละครเสร็จแล้วเราก็มาเพนท์ของตกแต่งต่างๆ เลยค่า เสร็จแล้วก็เอากาวตราช้างมาติดให้เข้าที่ได้เลย!

จะตกแต่งแค่ด้านบนกล่องอย่างเดียว ข้างล่างก็ดูจะโล่งไปหน่อย เอาเป็นว่าทำชั้นล่างให้เป็นร้านข้าวมันไก่ไปเลยละกันค่ะ!เริ่มที่พื้นก่อนเลยค่ะ ซึ่งเราจะทำเป็นคล้ายๆ กับพื้นกระเบื้อง วิธีทำก็คือเอาดิน sculpey มาตัดเป็นทรงสี่เหลี่ยมประมาณ 12 แผ่น จากนั้นก็เอาไปอบโลด!! เมื่ออบเสร็จเรียบร้อยก็เอากาวมาแปะไว้ได้เลย!

หลังจากนั้นเราจะทำการทาสีผนังและตัวกล่องค่ะ ทาสีตรงกระเบื้องหนึ่งชั้น หลังจากแห้งแล้วก็ทาเพิ่มอีกหนึ่งชั้นค่ะ

เมื่อทาสีกล่องและกระเบื้องเสร็จแล้วก็จะมีหน้าตาประมาณนี้ค่ะ จากนั้นเพิ่มรายละเอียดตรงกระเบื้องให้ดูเก่าขึ้นโดยใช้สีเหลืองมาทาตรงร่องกระเบื้องค่ะ

หลังจากนี้เราก็จะเริ่มติดของตกแต่งต่างๆ เข้าไปที่ตัวกล่องค่ะ เริ่มที่เจ้าไก่ต้มเลย

ของตกแต่งอย่างสุดท้ายก็คือเมนูและรูปต่างๆ ที่จะเอามาตกแต่งผนังค่ะ ซึ่งวิธีทำไม่ยากเลย แค่วาดรูปและเขียนเมนูลงกระดาษแล้วเอาไปติดที่ผนัง หลังจากนั้นเราก็ตัด sculpey ให้เป็นทรงเหมือนกรอบรูปแล้วเอามาติดไว้ด้านบน เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วค่าาาาา ร้านข้าวมันไก่ของลันละเม็ด

ก็เสร็จกันไปแล้วนะคะกับ tutorial ร้านข้าวมันไก่ของลันละเม็ด เห็นมั้ยคะว่ามันไม่ได้อยากอย่างที่คิด หวังว่าทุกคนจะสนุกไปกับการสร้างของเล่นชิ้นนี้กันนะคะ

แต่มาเป็นภาพนิ่งแบบนี้คงนึกกันไม่ออกใช่ไหมคะว่ากลไกต่างๆ มันเป็นยังไงงั้นลองไปชมกลไกต่างๆ กันได้เลยค่า

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ค่าาา!!

Shares