นี่มัน..แฝดรึเปล่า!! เมื่อ Digimon และ Pokemon ดีไซน์ตัวละครคล้ายกันราวฝาแฝด!

2283

บทความโดย นมสด
เด็กยุค 90’s คงไม่มีคนไหนไม่รู้จัก Digimon และ Pokemon อย่างแน่นอน เพราะไม่ว่าจะทั้งการผจญภัย และมิตรภาพของซาโตชิ กับผองเพื่อนเหล่าโปเกมอน หรือจะการต่อสู้เพื่อปกป้องโลกดิจิตอลเวิร์ลของไทจิและเพื่อนๆ พร้อมคู่หูดิจิมอนของเขานั้น ช่างน่าประทับใจซะเหลือเกินนนน

ด้วยมิตรภาพของคนกับมอนสเตอร์ที่ถูกสอดแทรกมาระหว่างทาง และการต่อสู้อันดุเดือดแถมยังแฝงแง่คิด ทำให้การ์ตูนทั้งสองเรื่องนี้ได้รับความนิยม จนมีสินค้าออกวางขายมากมายหลากหลายรูปแบบ เรียกได้ว่าเป็นหายนะทางการเงินของผู้ปกครองอย่างแท้จริงเลยล่ะ !

แต่ๆ ! เคยสังเกตกันหรือเปล่าว่า การ์ตูนทั้งสองเรื่องมีการออกแบบมอนสเตอร์บางตัวที่คล้ายมากกกกก ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปพบกับ ตัวละครที่มีความคล้ายคลึงกันของทั้งสองเรื่อง จนอดสงสัยไม่ได้ว่า เอ๊ะ!… นี่มัน……กันมาหรือเปล่าเนี่ย!!

 

มาเริ่มที่คู่แรกกันเลย ! Agumon และ Charmander

Agumon: ปรากฏตัวครั้งแรกบนเครื่อง Digital Monster Ver. 1 ในปี 2540 ก่อนที่จะไปปรากฏตัวในอนิเมะ Digimon adventure ในปี 2542
Chamander: เป็นโปเกมอน gen 1 ปรากฏตัวในเกม Pokemon Red & Blue ในปี 2539 ในรูปแบบขาวดำ ก่อนจะมีแอนิเมะวางและมังงะออกขายในปี 2540

หน้าตาของ Digital Monster Ver. 1

ซึ่งทั้งคู่เป็นมอนสเตอร์กิ้งก่าสีส้ม ที่มีพลังในการพ่นไฟเหมือนกันเปี๊ยบ!!!

 

Sunflowmon และ Sunflora

Sunflowmon: ปรากฏตัวครั้งบนเครื่อง Digivice iC 10X ในปี 2549 ก่อนที่จะไปปรากฏตัวบนซีรีย์ Digimon Data Squad ตอนที่ 1 ที่ออกฉายในปี 2549 เช่นกัน

Sunflora:  เป็นโปเกมอน Gen2 ซึ่งมันปรากฏตัวครั้งแรกในเกม Pokemon Gold Silver ในปี 2542 และได้ขึ้นจอทีวีครั้งในปีถัดมา โห!! Sunflora ของฝั่งโปเกมอนเกิดก่อนหลายปีเลยนะเนี่ย ซึ่งทั้งคู่ก็มีดีไซน์เป็นดอกทานตะวันที่มีใบไม้ใบใหญ่สองใบข้างลำตัวเหมือนกันซะด้วย ! ! !

 

Shakkoumon กับ Baltoy

ก่อนจะไปรู้จักสองตัวนี้… จริงๆ แล้ว ทั้งคู่มีต้นแบบมาจากตุ๊กตา Jomon Dogu ประติมากรรมดินเผาใน ยุคโจมงของญี่ปุ่นนั่นเอง!!

ตุ๊กตานั่น Jomon Dogu

Shakkoumon: ปรากฏตัวครั้งแรกในเกม Digimon Adventure 02: Tag Tamers ในปี 2543 ก่อนที่จะไปปรากฏตัวในตอนที่ 36 ของ Digimon Adventure 02 ในปี 2543

Baltoy: ปรากฏตัวครั้งแรกในเกม Pokemon Ruby & sapphire ในปี 2545 และขึ้นจอโทนทัศน์ในปี 2547

ดูเหมือนคราวนี้ ฝั่งดิจิมอนจะเกิดก่อนนะเนี่ย

 

Otamamon และ Poliwag

สองตัวนี้แน่นอนว่าต้นแบบต้องมาจาก ลูกอ้อด แต่…ดูเหมือนว่า Otamamon จะดูน่ากลัวกว่านิดนึงนะเนี่ย

Otamamon: ปรากฏตัวครั้งแรกใน ปี 2542 ในตอนที่25 ของ Digimon adventure

Poliwag: ฝั่งนี้เองก็ขึ้นจอทีวีในเวอร์ชั่นอนิเมะปี 42 เช่นกันนะเออ แต่…. ในโลกของวีดีโอเกม Poliwag ปรากฏตัวครั้งแรกใน Pokemon Red & Blue เมื่อปี 2539 นู่นเลยยย

 

Armadimon และ Sandhrew

 

Armadimon: จะคล้ายๆ กับ Shakkoumon(ก็ทั้งคู่มาจากภาคเดียวกันนี่นา!) ปรากฏตัวครั้งแรกในเกม Digimon Adventure 02: Tag Tamers ในปี 2543 ก่อนที่จะไปปรากฏตัวในตอนที่ 2 ของ Digimon Adventure 02 ในปี 2543

Sandshrew: ปรากฎตัวครั้งแรกในเกม Pokemon Red & Blue ในปี 2539 และอนิเมะตอนที่ 8 ในปีถัดมา… อืม โปเกม่อนมาก่อนอีกแล้วนะเนี่ย

 

Ballistamon และ Heracross

Ballistamon: ปรากฏตัวครั้งแรกใน Digimon Reference Book ในปี 2553 ก่อนที่จะไปปรากฏตัวในซีรี่ย์ Digimon Xros wars ในปีเดียวกัน

Heracross: โปเกม่อน ปรากฏตัวครั้งแรกในอนิเมะตอนที่ 119 เมื่อปี 2542 ก่อนที่จะไปโผล่ในเกม Pokemon Gold Silver ในปีเดียวกัน เหยยย…ห่างกันเป็น 10 ปีเลยนะเนี่ย!!!

 

Ebonwumon และ Torterra

Ebonwumon: ปรากฏตัวอยู่บนเครื่อง D-3 Version 1 เมื่อปี 2543 ก่อนที่จะไปปรากฏตัวบนอนิเมะ Digimon Tamers EP 38 ในปีถัดมา

หน้าตาของเจ้าเครื่อง D-3

Torterra: เป็นโปเกมอน gen 4 ที่ปรากฏตัวอยู่ในเกม Pokemon Dimond&Pearl ช่วงปี 2549 และปรากฏตัวบนจออนิเมะ ตอนที่ 508: Top-Down Training ในปี 2550 มาทีหลังตั้งนานเชียวววว

 

Birdramon และ Moltress

Birdramon: ปรากฏตัวครั้งแรกบนเครื่อง Digital Monster Ver. 2(รุ่นต่อจาก Agumon เลยแฮะ) เมื่อปี  2540 ก่อนที่จะไปโผล่ในอนิเมะ Digimon adventure ในปี 2542

Moltres: เป็นโปเกมอน gen 1 ปรากฎตัวครั้งแรกก็ในเกม Pokemon Red & Blue ในปี 2539 และใน  Pokémon The Movie 2000: The Power of One ในปี 2543

แหม่สองตัวนี่ปรากฏตัวห่างกันนิดเดียวอย่างฉิวเชียดเลยแฮะ แต่ก็นะทั้งคู่ต่างก็มีที่มาจากนกฟีนิกซ์นั่นเอง

 

Monmon และ Pansage

Monmon หรือ Koemon: ปรากฏตัวครั้งแรกในเกม Digimon World 3 เมื่อปี 2543 ก่อนที่จะไปปรากฏตัวในมังงะ Digimon Xros Wars ตอนที่ 6 ในปี 2553 (ห่างกัน 10 ปี!!!)  ซึ่งรูปร่างของมันดูใกล้เคียงกับ…

Pansage: โปเกมอน Gen 5 ตัวนี้ เปิดตัวครั้งแรกในเกม Pokemon Black and White ปี 2553 และขึ้นจอทีวีในปีเดียวกัน รวมถึงฝั่งมังงะด้วยเช่นกัน ซึ่ง… มันก็ยังคล้ายกับเจ้า Grookey โปเกมอนเริ่มต้น Gen 8 ที่เวอร์ชั่นเกมกำลังจะออกวางจำหน่ายในปี 2562 อีกต่างหาก หรือนี่คือเหตุการแฝดในแฝดดดด!!

 

หน้าตาของเจ้า Grookey

 

นอกจากที่ได้หยิบยกมาให้ดุกันแล้วนั้น บางทีก็อาจจะยังมีมอนสเตอร์ตัวอื่นๆ ของทั้งสองจักรวาลอีกมากมายที่คล้ายกันอย่างกับฝาแฝดอีกเยอะพอสมควรเลยล่ะ เอ…นี่จะเป็นแค่เรื่องบังเอิญหรือเปล่าหรือมีลับลมคมในอะไรบางอย่างอยู่กันแน่นะ!!!!

แต่ก็เอาเถอะถึงเหตุผลที่แท้จริงจะเป็นอย่างไรก็ตาม ก็ต้องถือว่าทั้งสองเรื่องนั้นต่างก็ได้สร้างความสนุกสนานและเติมเต็มวัยเด็กของคนยุค 90’s มาอย่างยาวนาน จนยากที่ผู้เขียนจะประเมินคุณค่าว่าเรื่องไหนจะเหนือกว่าได้(ชอบทั้งคู่นั่นเอง)

**ว่าแต่ถ้าใครอยากเห็นฝาแฝดของทั้งสองจักรวาลเพิ่มเติมละก็ เข้าไปดูในนี้ได้เลยที่: http://bit.ly/2Z8bSU1

—————————————

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter คร้าบบบบ!!

อ้างอิง:

 • https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Charmander_(Pok%C3%A9mon)
 • https://digimon.fandom.com/wiki/Agumon_(Adventure)
 • https://digimon.fandom.com/wiki/Digimon
 • https://pokemon.fandom.com/wiki/IL001:_Pok%C3%A9mon_-_I_Choose_You!
 • https://digimon-data-squad.fandom.com/wiki/Lalamon
 • https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Sunflora_(Pok%C3%A9mon)#Major_appearanceshttps://digimon-adventure.fandom.com/wiki/Shakkoumon
 • https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Baltoy_(Pok%C3%A9mon)
 • https://digimon-adventure.fandom.com/wiki/Otamamon
 • https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/EP110
 • https://digimon.fandom.com/wiki/The_Digiteam_Complete
 • https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/EP008
 • https://wikimon.net/Ballistamon
 • https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/EP140
 • https://digimon-adventure.fandom.com/wiki/Digimon_Adventure_tri.
 • https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/DP166
 • https://digimon.fandom.com/wiki/Birdramon
 • https://bulbapedia.bulbagarden.net/wiki/Pok%C3%A9mon_Red_and_Blue_Versions
 • https://wikimon.net/
 • https://digimon.fandom.com/wiki/Digimon_Wiki

 

Shares