มาดูกัน ! 2019 แล้ว ! มีอะไรเหมือนใน Akira และ Blade Runner บ้าง ! !

1100

บทความโดย Scarx

โย่วววว สวัสดีผู้อ่านทุกท่านนะคร้าบบบบ ยังอยู่กันที่กระแสไซเบอร์พังก์ ที่ในปัจจุบันยังมาแรงไม่หยุดจริงๆ และเนื่องจากปีนี้เป็นปี 2019 ท่านผู้อ่านรู้หรือไม่ว่าอนิเมะชื่อดังอย่าง Akira และภาพยนตร์ไซเบอร์พังก์ยุคแรกๆ อย่าง Blade Runner นั้นได้ใช้ปี 2019 นี้เป็นธีมหลักของเรื่องด้วยนะ (ว้าวววววววว)  อืม… ว่าแต่นี่ก็ปี 2019 แล้วนะในโลกจริงๆ ปัจจุบันนี้มันมีอะไรที่เหมือนในอนิเมะ หรือภาพยนตร์บ้างล่ะเนี่ย มาชมกันดีกว่าคร้าบบบบบ

แต่สำหรับใครที่ไม่รู้จัก Akira หรือ Blade Runner มาก่อน ก็ไม่ต้องตกใจครับ เราจะมาแนะนำเนื้อเรื่องคร่าวๆ กันก่อนว่าเนื้อหาของอนิเมะและหนังเป็นยังไงกันบ้าง

Akira: คนไม่ใช่คน

Akira เป็นอนิเมชั่นสัญชาติญี่ปุ่นที่ฉายในปี พ.ศ.2531 และเข้าฉายในประเทศไทยปี พ.ศ.2533 โดยมีชื่อไทยว่า “อากิระ คนไม่ใช่คน” สร้างจากมังงะของปรมาจารย์ คัตสึฮิโระ โอโตโมะ โดยสำนักพิมพ์โคดันฉะ ซึ่งเนื้อเรื่องจะเล่าถึงปี ค.ศ.1988 ที่กรุงโตเกียวที่ถูกระเบิดปรมาณูถล่มแหลกละเอียด และก่อให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ในอีก 31 ปีต่อมาหรือปีค.ศ.2019 นั่นเอง ซึ่งญี่ปุ่นได้สร้างเมืองหลวงใหม่ โดยใช้ชื่อว่า “นีโอ โตเกียว” ที่มีสภาพสังคมเลวร้ายเช่นเดียวกันกับผู้คน กลุ่มแก๊งมอเตอร์ไซค์ของตัวเอก ซึ่งนำโดย “คาเนดะ” ได้ทำการซิ่งมอเตอร์ไซค์ป่วนเมืองเป็นประจำ กระทั่งวันหนึ่ง “เท็ตซึโอะ” เพื่อนสนิทของคาเนดะ ถูกองค์กรลึกลับจับตัวไปทดลองในโครงการ “อากิระ” จนคาเนดะต้องเข้าร่วมกลุ่มต่อต้านรัฐบาลเพื่อช่วยเหลือเท็ตซึโอะ แต่เท็ตสึโอะนั้นมีพลังเหนือมนุษย์และไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ จนทำให้ทั้งเมืองตกอยู่ในอันตราย !!!

Blade Runner(1982)

Blade Runner เป็นภาพยนตร์ไซไฟ-ไซเบอร์พังก์ยุคแรกๆ ซึ่งดัดแปลงมาจาก Do Androids Dream of Electric Sheep? โดยภาพยนตร์ได้ Ridley Scott (Alien, Black Hawk Down, Robin Hood, The Martian) มานั่งแท่นกำกับและได้ Harrison Ford (Star Wars, Indiana Jones) ที่กำลังดังเปรี้ยงปร้างในยุคนั้นมาแสดงนำอีกด้วยคร้าบบบ โดยเนื้อเรื่องจะเล่าในปี 2019 ที่โลกถูกนำโดยบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่อย่าง “Tyrell Corporation” ได้สร้างมนุษย์เทียมที่เรียกว่า “Replicant” รุ่นเน็กซัส 6 จุดประสงค์คือเอาไว้เป็นทาสในการทำงานบนดาวอาณานิคมนอกโลก แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้กลับมาบนโลก แต่ Replicant 4 ตนได้ทำการหนีกลับมาได้สำเร็จ ทางโลกจึงต้องให้ตำรวจพิเศษที่เรียกว่า “Blade Runner” ทำการกำจัดพวกมันให้หมด!!!

เอาล่ะ เมื่อรู้จักกันเนื้อหากันแบบคร่าวๆ ไปแล้ว ทีนี้เรามาลองพิสูจน์กันดีกว่า ว่าโลกในปี 2019 เนี่ย มันจะล้ำยุคแบบในอนิเมะหรือภาพยนตร์มั้ยนะ? ลุยยยยยย ! ! !

จิตนาการของสิ่งปลูกสร้าง VS ความเป็นจริง

เริ่มต้นที่ Akira ที่ตัวตึกรามบ้านช่องมีความละม้ายคล้ายกรุงโตเกียวในปัจจุบัน แต่จะมีการเน้นแสงสีที่จัดจ้าน ดูเหนือจริง (ก็การ์ตูนนี่เนอะ) แต่โดยรวมดูไม่ต่างอะไรกับชีวิตจริงมากมาย ถัดมาที่ Blade Runner สิ่งก่อสร้างต่างๆ จะดูล้ำสมัยไปกว่าปัจจุบันมาก แต่ถึงจะดุล้ำสมัยยังไง ก็ยังมีหลายๆ สิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ แล้วในปัจจุบัน เช่น จอบิลบอร์ดโฆษณาที่ฉายอยู่บนตึก เป็นต้น

ยานพาหนะสุดล้ำ ที่ยังคงเป็นได้แค่ความฝัน

ถ้าใครที่เคยดู(หรือไม่เคยดู) Akira คงคิดเหมือนกันว่ามอเตอร์ไซค์สีแดงของคาเนดะนี่มันเท่ชะมัดเลย!! โผล่มาทีไรเป็นเป็นต้องกรี๊ดดดด และในปัจจุบันก็มีมอเตอร์ไซค์ทรงคล้ายๆ กันออกมาแล้วด้วยนะนั่นคือ Honda NM4 แน่นอนว่าผู้ออกแบบได้แรงบันดาลใจมาจากมอเตอร์ไซค์ของคาเนดะนั่นเองงงง ส่วนในเรื่อง Blade Runner ก็มีรถสุดเท่แต่สภาพคร่ำครึของ Rick Deckard ซึ่งความล้ำคือมันสามารถ “บินได้” ใช่ครับ มันบินได้!!

แม้ในปัจจุบันยังไม่มีบริษัทรถเจ้าไหนที่ทำรถบินได้ออกมาก็ตาม แต่ถ้าพูดถึงความล้ำยุคต้องยกให้เจ้า BMW Vision Next 100 ที่ทำฉลองครบรอบ 1 ศตวรรษของ BMW ซึ่งความไฮเทคของรถคันนี้เกินกว่าเราจะคาดถึงแน่นอน ทั้งระบบไร้คนขับ ระบบ AI ที่คอยเรียนรู้การใช้งานของเรา ระบบความปลอดภัยสุดล้ำ และดีไซน์สุดเท่ ล้ำสมัยมากๆ แต่ ! ! มันก็ยังเป็นแค่คอนเซ็ปต์รถในอนาคตเท่านั้นนะครับ ยังไม่มีให้เห็นบนถนนในปัจจุบัน ซึ่งคาดว่าคงอีกไม่นาน(หรอกมั้ง?) เราก็คงได้เห็นมันวิ่งว่อนเต็มเมืองกันอย่างแน่นอน

เครื่องแต่งกายสุดชิค

อีกหนึ่งเอกลัฏษณ์ของไซเบอร์พังก์ก็คงไม่พ้นการแต่งตัว ซึ่งจะเครื่องแต่งกายนี่แหละสามารถบ่งบอกได้เลยว่าคุณมาจากยุคไหน เริ่มด้วยแฟชั่นในเรื่อง Akira ซึ่งมองเผินๆ แล้วดูไม่ต่างจากยุคปัจจุบันเท่าไหร่นัก อืม… และก็ดูจะเก่ากว่าปัจจุบันด้วยซ้ำแฮะ ถัดมาใน Blade Runner ที่ทุกคนในเรื่องแต่งตัวแบบโนสน โนแคร์ใครทั้งนั้น ทำให้ออกมาดูล้ำสมัยและบ่งบอกความเป็นตัวเองมาก ซึ่งอาจจะดูเว่อร์กว่าปัจจุบันไปนิดนึง (ไม่นิดแล้วมั้ง?!) ตัดกลับมาที่โลก ณ ปัจจุบันผู้คนต่างมีสไตล์ที่แตกต่างกันมากขึ้น แฟชั่นจึงเป็นเรื่องของความชอบล้วนๆ

ปัญญาประดิษฐ์ ชิวิตเทียมในคราบหุ่นยนต์

อีกหนึ่งสิ่งที่แนวไซเบอร์พังก์ขาดไปไม่ได้คือปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่มักจะเห็นได้แทบทุกเรื่อง โดยใน Akira จะเป็นพลังปริศนา ไม่มีรูปร่าง ไม่มีแหล่งที่มาของพลังงาน และกำเนิดใหม่โดยสะสมอยู่ในตัวของเท็ตสึโอะจนก่อกำเนิดเป็นพลังมหัศจรรย์ ส่วนใน Blade Runner นั้น AI จะมีรูปร่างที่ชัดเจนกว่า เพราะอยู่ในร่างของมนุษย์เทียม เรียกง่ายๆ ก็หุ่นยนต์นั่นแหละนะ แต่ใน Blade Runner จะเรียกมนุษย์เทียมพวกนี้ว่า Replicant ซึ่งมีความรู้สึกนึกคิดเทียบเท่ามนุษย์ (ฟังดูน่ากลัวแฮะ)

ซึ่งในปัจจุบัน AI ที่เราพบเห็นหรือใช้งานบ่อยที่สุดคือ Google Assistant จากฝั่ง Android และ Siri จาก iOS ซึ่งทั้ง 2 ระบบนี้ก็มีความฉลาด และพัฒนาขึ้นทุกวัน แต่ในส่วนของหุ่นยนต์ที่จับต้องได้นั้นยังคงถูกใช้เแพาะแค่ในงานเฉพาะทางที่ไม่ซับซ้อนจนเกินไป อาทิเช่น หุ่นทำความสะอาด(เครื่องดุดฝุ่นอัตโนมัติที่ขายกันทั่วไป) หุ่นทำอาหารตามร้านอาหาร หรือหุ่นที่ยังคงอยู่ในรูปแบบของการวิจัยอย่างเจ้า Asimo ที่มีทั้งระบบการเคลื่อนไหวและพูดคุยได้ (แต่..ในปัจจุบันทางฮอนด้านั้นได้เลิกผลิตหุ่นซีรีย์นี้ไปในปี 2018 แล้ว)

ซึ่งก็ไม่แน่ว่าหากมีการนำระบบ 2 อย่างนี้มาประยุกต์เข้าด้วยกัน ในอนาคตการได้เห็นหุ่นยนต์ในชีวิตประจำวันอาจไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร

อาวุธสุดไฮเทคในโลกอนาคต

หัวข้อนี่ท่านผู้อ่านหลายคนคงสนใจมิใช่น้อยเลยใช่มั้ยล่ะ ก็มาเริ่มกันที่ฝั่ง Akira กันก่อน ARASAKA HLR-12X Heavy Laser Rifle ปืนเลเซอร์พลังทำลายล้างสูงที่ถูกใช้ในกองทัพญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 3 โดยปืนชนิดนี้ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ที่เหน็บไว้ตรงเอว ! ! และใช้งานโดยการพาดไว้บนหัวไหล่เพื่อยิง แบบว่าเท่โคตร !

มาที่ฝั่ง Blade Runner กันบ้าง กับปืน Blaster สุดเท่ของ Rick Deckard โดยปืนกระบอกนี้เมื่อยิงออกมาจะมีอานุภาพเหมือนแรงระเบิด และเมื่อยิงโดนพวก Replicant ดาเมจจะยิ่งสูงขึ้นไปอีก สุโค่ยยยย!!! แถมปืนกระบอกนี้ยังมีไกปืนถึง 2 อันด้วยนะ โดยให้เหตุผลว่าเพื่อประสิทธิภาพการยิงที่ง่ายและสะดวก (เอิ่มจริงดิ ?! เอาเถอะ…แต่เท่ ให้อภัย ฮ่าๆๆ)

ย้อนมาดูในยุคปัจจุบันอาจจะยังไม่มีอาวุธสุดไฮเทคที่เหมือนดังที่เราเห็นจากในอนิเมะหรือภาพยนตร์ (จะพอมีใกล้เคียงก็คือปืน ZKZM-500 ปืนเลเซอร์ไรเฟิลของจีนที่กำลังอยู่ในการพัฒนา ใครสนใจก็ลองเซิชดูกันต่อได้)

แต่ถ้าพูดถึงความเท่ ! บริษัท Radetec ที่ผลิตส่วนเสริมให้กับปืน ได้ส่งเจ้าจออัจฉริยะ ที่คอยบอกจำนวนกระสุนในรังเพลิง จำนวนกระสุนคงเหลือในแม็กกาซีน แจ้งเตือนว่าใส่แม็กกาซีนหรือยัง ผ่านจอสุดล้ำที่ได้แรงบันดาลใจจากเกมซีรีส์ Halo ซึ่งดูคูลลลสุดๆ ไปเล้ยยยย ! ! ! !

————–

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ คิดว่าโลกในปัจจุบันเราเริ่มเข้าใกล้สิ่งที่อยู่ในอนิเมะหรือภาพยนตร์มากขึ้นบ้างรึเปล่าเอ่ย ? ซึ่งหากเลือกได้ก็อยากจะขอเข้าใกล้เฉพาะสิ่งดีๆ ได้ก็น่าจะดีนะครับ หึหึหึ

แล้วเพื่อนๆ คิดว่าในอนาคตจริงๆ นั้นจะมีอะไรล้ำๆ แบบที่เราคิดไม่ถึงเกิดขึ้นมาอีกรึเปล่าคร้าบบบบ? ใครมีความเห้นอย่างไรลองคอมเม้นต์พูดคุยกันได้เลยนะคร้าบบบบ

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter คร้าบบบบ!!

แหล่งข้อมูล

Shares