Let’s See – 10 งานอาร์ทๆ ที่คุณอาจอยากทำในอนาคต Top 10 Dream Art Career

2789

บทความโดย Mikan
จาก Let’s Comic ฉบับที่ 4 ประจำเดือน กันยายน – ตุลาคม ปี 2009

ถ้าคุณเกลียดวิชาเลขเข้าไส้ หรือสอบตกมันดะไปทั้งฟิสิกส์ เคมี ชีวะ
รึว่าอาจจะเป็นเด็กเรียนเก่งห้องเอ แต่แอบขัดใจคุณพ่อเพราะชอบวาดรูปเล่นมากกว่า
วันนี้เราขอเปิดคลาส แนะแนว’ แนะนำแนวทางพื้นฐานอาชีพสายศิลปะยุคดิจิตอล
เผื่อว่าคุณจะค้นพบงานอาร์ทๆ ที่อยากทำในอนาคตซะตั้งแต่วันนี้ เพื่อตอบสนองนโยบายชาติ
เด็กรุ่นใหม่ คิดไวทำไว เพราะมีเป้าหมายชีวิต !

————————————————————————————————————————————————————————-

1.Concept artist

  1.  (งาน concept design ของ Evangellion เวอร์ชั่นหนังฮอลลีวู้ดที่ Weta Studio กำลังทำอยู่เมื่อปี 2009 *ซึ่งปัจจุบันก็ไม่รู้เป็นตายร้ายดีอย่างไรกับโปรเจ็คนี้..)

Job description – งานทุกอย่างต้องเกิดจากความคิดริเริ่ม และ concept artist ก็คือคนต้นคิดไอเดียเหล่านั้น จึงอาจเรียกได้ว่า concept artist ก็คือศิลปินนายสมองนั่นเอง งานที่ต้องอาศัยอาชีพไม่ธรรมดาอย่างนี้มักจะเป็นงานใหญ่ลงทุนสูงใช้เวลาทำนาน เช่น ภาพยนตร์, อนิเมชั่น, วีดีโอเกมส์ หรือแม้แต่การสร้างรถยนตร์สักคันหนึ่ง ซึ่ง concept artist จะเป็นประดุจผู้นำร่อง ตีโจทย์ที่ผู้สร้างต้องการออกมาให้เป็นภาพหรืองานดีไซน์ พูดง่ายๆ ว่าเป็นคนปั้นน้ำเป็นตัว ทำอากาศธาตุให้เป็นรูปร่างนั่นเอง

Qualifications – คุณสมบัติข้อแรกของคนที่ริอ่านอยากเป็น concept artist แน่นอนว่าคือ ความคิดสร้างสรรค์’ มีพลังครีเอทสูงส่ง จินตนาการเลิศล้ำ หมั่นสะสมไอเดียจากที่ต่างๆ เพื่อมาดัดแปลงมิกซ์แอนด์แมทช์ นอกจากนั้นแล้วยังต้องมี ทักษะด้านศิลปะ’ ที่ดีพอจะเอามาขายงานได้สวยงามบรรเจิดเพริดแพร้วอีกด้วย ซึ่งสมัยนี้โปรแกรมคอมพิวเตอร์อย่าง photoshop ก็เข้ามาเป็นตัวช่วยให้ concept artist ทำงานง่ายขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็ต้องมีพื้นฐานด้านศิลปะที่แข็งแกร่งอยู่ดี

Job 007 says – ยอดสายลับผู้เชี่ยวชาญด้านอาชีพ (เป็นคู่แข่งกับ Job top gun) จะเป็นผู้เสนอแนะแนวทางการเรียนการสอนเพื่อบรรลุงานอาร์ทในฝันได้อย่างมีประสิทธิภาพ concept artist ส่วนใหญ่เกิดจากการฟูมฟักในสถาบันที่สอนศิลปะโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น จิตรกรรม, ทัศนศิลป์, ประยุกต์ศิลป์, นิเทศศิลป์… ใช้ได้หมด บวกกับการฝึกฝนเยอะๆ ตีโจทย์มากๆ หากมีพรแสวงเพียงพอ จะเรียนจบคณะไหนก็ไม่สำคัญ ดูอย่าง Asuka111 (concept artist คนไทยระดับแนวหน้า) ก็เป็นเด็กวิศวะมาก่อนนะจะบอกให้

————————————————————————————————————————————————————————-

2.Storyboard artist

Job description – ผู้สร้างภาพให้ลื่นไหล คือวิสัยทัศน์ของผู้กำกับ storyboard artist หรือผู้ร่างภาพที่จะปรากฏบนจอภาพยนตร์ เป็นงานสำคัญอีกหนึ่งงานในวงการหนัง, โฆษณา และอนิเมชั่น ในบทบาทที่แตกต่างกันไป ในวงการหนัง storyboard artist จะทำงานในช่วงเริ่มโปรเจ็คท์ เพื่อแยกย่อยเรื่องราวให้ออกมาเป็นคัทๆ ภายใต้การควบคุมของผู้กำกับ จากนั้นจึงนำสตอรี่บอร์ดนี้ไปเป็นไกด์ในการถ่ายทำจริงอีกที และบางครั้งก็ใช้สตอรี่บอร์ดนำเสนอนายทุนเพื่อขอเงินเพิ่มด้วย ซึ่งในวงการโฆษณา สตอรี่บอร์ดจะถูกใช้เพื่อขายงานกับลูกค้าเป็นหลัก ส่วนในการทำหนังอนิเมชั่น storyboard artist อาจมีอายุใช้งานตลอดทั้งกระบวนการ จนถึงขั้นขัดเกลางานภายหลังการตัดต่อด้วย

Qualifications – คนที่อยากเป็น storyboard artist ไม่จำเป็นต้องวาดรูปเนี้ยบ เพ้นท์รูปเนียนกิ๊กเหมือนอย่าง concept artist แต่ควรมี ความรู้ด้านภาพยนตร์’ พอสมควร เช่น รู้เรื่องมุมกล้อง, สัดส่วนของภาพ ฯลฯ และที่สำคัญต้องสามารถ เล่าเรื่องด้วยภาพได้อย่างลื่นไหล’ คิดเห็นอะไรเป็นภาพในหัวไปหมด นอกจากนั้นก็ควรจะวาดรูปคร่าวๆ ได้อย่างคล่องมือนะจ้ะ เพราะว่างานนี้ต้องแข่งกับเวลาเหมือนกัน

Job 007 says – ถ้าจบจากคณะที่สอนด้านภาพยนตร์ เช่น นิเทศศิลป์ หรือคณะศิลปะที่เน้นการวาดรูปอาจจะช่วยให้ง่ายขึ้น แต่ก็ไม่จำเป็นอีกนั่นแหละ เพราะหัวใจของการเป็น storyboard artist คือต้องมีใจรักการเล่าเรื่อง หมั่นดูหนัง ถ่ายรูป อ่านการ์ตูน เข้าไว้ และ Storyboard artist ในยุคดิจิตอลนี้มีการทำเป็นภาพเคลื่อนไหวโดยการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ด้วย เพราะฉะนั้นเรียนรู้เทคโนโลยีไว้บ้างก็ดีนะจ้ะ

————————————————————————————————————————————————————————-

3.Animator

Job description – นักมายากลแห่งวงการภาพยนตร์ ผู้เนรมิตภาพนิ่งให้เคลื่อนไหวได้ราวกับมีชีวิต อนิเมเตอร์เป็นนักถ่ายทอดลีลาและอารมณ์ของตัวละครให้สอดคล้องและสมจริงกับเรื่องที่จะเล่า งานนี้ไม่ใช่หมูๆ เพราะต้องมีความเข้าใจในตรรกกะของการเคลื่อนไหว ทำให้คน สัตว์ สิ่งของ โยกย้ายได้อย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนั้น ยังต้องมีความเป็น นักแสดง’ ถ่ายทอดบุคลิกเรื่องราวลงไปในตัวละคร จนคนดูรู้สึก อิน’ ให้ได้

Qualifications –  เช่นกันกับ storyboard artist อนิเมเตอร์ไม่ต้องเป็นคนที่วาดรูปเก่ง แต่ควรจะวาดรูปได้คล่องมือ และที่สำคัญ ต้องถึก ! เพราะอนิเมเตอร์แบบ 2d ต้องวาดรูปเป็นสิบๆ ใบกว่าจะทำให้ตัวละครเดินได้ หรือแม้แต่อนิเมเตอร์แบบ 3d ที่อาศัยคอมพิวเตอร์มาเป็นเครื่องทุ่นแรง ก็ยังต้องใช้เวลาเป็นอาทิตย์กับฉากที่ตัวละครออกโรงไม่กี่นาที นอกจากนั้นยังควรเป็นคนช่างสังเกต มีสายตาเจนจัดในการถ่ายทอดลักษณะอารมณ์ของสิ่งต่างๆ ละเอียดลออ และกล้าคิดกล้าทำ

ภาพจาก animation เรื่อง Tokyo Godfathers

Job 007 says – ปัจจุบันมีคณะจำพวกสารสนเทศและดิจิตอลอาร์ทมากมายที่เปิดสอนด้านอนิเมชั่นโดยตรง หลายคนที่เคยต้องหอบผ้าผ่อนไปเรียนถึงเมืองนอกจึงไม่ต้องเสียดุลการค้ากันแล้ว ทักษะการเล่าเรื่องและการแสดงอาจช่วยเสริมพลังความคิดสร้างสรรค์ได้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดของการจะเป็นอนิเมเตอร์ก็คือ การฝึกฝน ยิ่งทำมากก็ยิ่งเข้าใจมาก และต้องอดทน อย่าก้าวกระโดด แนะนำว่าแม้แต่คนที่อยากจะเป็นอนิเมเตอร์ 3d ก็ควรจะเรียนรู้หลักพื้นฐานของ 2d ให้แน่น เพราะการจะเป็นอนิเมเตอร์ที่ดีไม่มีทางลัดหรอกนะ

————————————————————————————————————————————————————————-

4.VFX artist

Job description – ศิลปินนักระเบิดภูเขาเผากระท่อม ผู้บงการดิน น้ำ ลม ไฟ และเรื่องเหนือจริงทั้งหลาย visual effect artist ต้องใช้วิธีการอะไรก็ได้นานาสารพัด  เพื่อทำให้สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ดูเป็นไปได้ขึ้นมา คล้ายกับอนิเมเตอร์ตรงที่ต้องมีความเข้าใจในกลไกของการเคลื่อนไหว แต่ vfx artist ยังต้องคิดไกลไปกว่านั้น เพราะบ่อยครั้งที่ ตัวละคร’ ของ vfx artist ไม่ใช่คนหรือสัตว์ธรรมดาๆ แต่เป็นภัยธรรมชาติ สัตว์ประหลาด หรือสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน

ภาพจาก Batman The Dark Knight

Qualifications – เหมือนกับนักวิทยาศาสตร์ที่หลงมาในวงการศิลปะ คนที่อยากจะเป็น vfx artist ควรจะมีแนวคิดแบบวิทยาศาสตร์ นั่นคือชอบการทดลอง ชอบคิดค้นอะไรใหม่ๆ อยากรู้อยากเห็น และก้าวทันเทคโนโลยีอยู่เสมอ เพราะงานเทคนิคพิเศษไม่มีกฏเกณฑ์ตายตัว ทำยังไงก็ได้ให้ภาพที่ออกมาดูสมจริงที่สุด บ่อยครั้งที่ต้องใช้ทักษะแทบทุกอย่างมาผสมผสานกัน ทั้งการวาด การแสดง การรีทัช การอนิเมท เพื่อเล่าเรื่องให้ตอบโจทย์ เพราะฉะนั้นจึงต้องมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลทีเดียว

ภาพจากภาพยนตร์เรื่อง 2012

Job 007 says  – ไปเรียนพื้นฐานที่เดียวกับไอ้คนที่อยากเป็นอนิเมเตอร์นั่นแหละ แต่ vfx artist ต้องทำตัวเป็นเป็ดกว่านั้น คือเรียนรู้และทำให้ได้หลายๆ อย่าง เพื่อนำทุกอย่างมาประยุกต์ใช้ได้อย่างทันท่วงที นอกจากนั้นยังควรศึกษาเรื่องกล้องและการถ่ายทำด้วย เพราะจำเป็นในการประสานงานกับผู้กำกับเพื่อสร้างเทคนิคพิเศษอันสมจริง ไม่ใช่แค่มารีทัชถูไถกันไป ที่สำคัญต้องฉลาดคิดมีไหวพริบหน่อย เพราะถ้าเป็น vfx artist แต่พลิกแพลงไม่เก่ง ก็คงต้องเหนื่อยเหมือนพระเจ้าที่สร้างโลกด้วยการปักหญ้าทีละต้นนั่นแหละ

————————————————————————————————————————————————————————-

5.Game designer

Image by Empire Building Network

Job description – เป็นคนคิดเกมส์ วางโครงสร้างของโลกเสมือนจริง สร้างจักรวาลแห่งเกมส์ขึ้นมาเพื่อหลอกล่อ เอ๊ย โน้มน้าวใจให้คนเล่นติดงอมแงม ไม่เป็นอันทำอะไรทั้งนั้น นอกจากอยากจะเล่นจนน็อค สมัยก่อนงานนี้มีแต่คนหัวหมออย่างโปรแกรมเมอร์รุ่นใหญ่ รึไม่ก็วิศวกรปลดเกษียณที่เอาเวลามาสร้างเกมส์ให้เพื่อนเล่น แต่ในยุคนี้ที่วีดีโอเกมส์แพร่ระบาดเป็นไวรัส แถมเทคโนโลยีก็เอื้อให้แต่ละเกมส์มีโปรดักชั่นอลังการราวกับหนัง ทำให้หน้าที่ Game designer หรือคนออกแบบเนื้อหา อารมณ์ และกฏเกณฑ์ของเกมส์มีความสำคัญไม่แพ้โปรแกรมเมอร์เลยทีเดียว

Qualifications – ริอ่านจะมาเป็นคนสร้างเกมส์ ก่อนอื่นก็ต้องเป็นนักเล่นเกมส์ที่ช่ำชองในระบบการเล่นของเกมส์ต่างๆ จนรู้ว่าจะทำเกมส์อย่างไรให้สนุก มีความรอบรู้ในหลายเรื่อง เพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบในการสร้างสรรค์ นอกจากนี้ก็ต้องทำหน้าที่คล้ายผู้กำกับในวงการภาพยนตร์ นั่นคือมีวิสัยทัศน์และสามารถประสานงานกับทีมอื่นๆ เช่น ทีมออกแบบตัวละคร, ทีมคิดเนื้อเรื่อง ฯลฯ เพื่อสร้างเกมส์สุดยิดออกมาให้ได้

ภาพจาก Super Mario Bros. 3

Job 007 says – การเรียนการสอนดิจิตอลอาร์ทสามารถมอบความรู้ด้านเทคโนโลยีให้คนที่อยากเป็น game designer ได้ ส่วนพื้นฐานศิลปะก็ช่วยประดับฝีมือ แต่ยังไงก็ตาม ความสนุกของเกมส์ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการเล่น ที่เรียกว่า game play ซึ่งเป็นหัวใจหลักของ game designer จึงอย่าเพิ่งไปยึดติดกับภาพให้มันมากนัก ลองฝึกหัดจินตนาการด้วยการทำเกมส์กระดานขึ้นมาให้เล่นได้สนุกก่อนก็แล้วกัน

————————————————————————————————————————————————————————-

6.Game tester

Job description – นักเล่นเกมส์มืออาชีพ คนที่จะได้เล่นเกมส์ใหม่ๆ ก่อนใครทั้งนั้น วันทั้งวันนั่งเล่นแต่เกมส์แถมยังได้ตังค์ด้วย ฟังดูเหมือนสวงสวรรค์ของเด็กเกรียนร้านเกมส์ทั้งหลาย แต่นั่นคืองานที่หนักหนาสาหัสในการหาจุดบอดของเกมส์ให้ได้ ต้องเล่นให้จบทุกด่าน หาทางลัดให้เจอ เก็บแต้มให้ครบภายในเวลาที่กำหนด ความอดหลับอดนอนของคุณก็เพื่อคงไว้ซึ่งมาตรฐานแห่งวงการเกมส์

Qualifications – ถ้าคิดว่าชอบเล่นเกมส์แล้วอยากจะมาทำอาชีพนี้ล่ะก็ กลับไปคิดใหม่ดีกว่าเพราะมันอาจทำให้คุณเกลียดเกมส์เข้าไส้ไปเลยก็ได้ game tester ไม่จำเป็นต้องเล่นเกมส์เก่งระดับเทพ แต่ต้องเป็นคนที่รักเกมส์เข้าเส้น ถึงขนาดที่สามารถเล่นด่านเดียวซ้ำแล้วซ้ำเล่าหลายชั่วโมง เพื่อหาจุดผิดพลาด สามารถวิเคราะห์ปัญหาของเกมส์ที่ซับซ้อน และถ่ายทอดออกมาให้ผู้ผลิตเกมส์เข้าใจได้ ภายในเวลาที่กำหนด

Job 007 says – คงไม่มีสถาบันไหนที่สอนให้คุณจบไปทำงานนี้ จะว่าไปแล้ว game tester ในต่างประเทศ เหมือนเป็นงานที่นักศึกษาใช้เรียนรู้งานหรือปูทางเข้าสู่วงการเกมส์ ซึ่งก็ไม่ค่อยจะได้ผล แล้วมันยังไม่ได้สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ แถมยังต้องมาถูกใช้แรงงานเยี่ยงทาสอีกต่างหาก ถ้าไม่รักเกมส์จริงคงทำไม่ไหวหรอกนะงานนี้

————————————————————————————————————————————————————————-

7.Web designer

ภาพจาก The Mattinator | bestwebsite.gallery 

Job description – คนออกแบบและผลิตเว็บไซต์เพื่อป้อนสู่ไซเบอร์สเปซอันกว้างใหญ่ ในยุคที่สื่ออินเตอร์เน็ตกำลังเบ่งบานสะพรั่ง เว็บดีไซน์เนอร์หัวใสหลายคนจึงกลายเป็นเศรษฐีมือใหม่ เพราะไม่ใช่แค่จัดหาข้อมูลมาอัพเดทชาวพันธ์ทิพย์เท่านั้น แต่เว็บดีไซน์เนอร์ยังรวมถึงผู้ออกแบบเว็บไซต์ให้เก๋ไก๋ ทำมัลติมีเดียเสริมลูกเล่น ตั้งโปรแกรมให้อินเตอร์แอ็คกับคนอ่าน ไปจนถึงทำเกมส์มันๆใส่ในเว็บ หรือทำเว็บไซต์ชุมชนให้คนติดกันทั้งโลกเหมือน facebook หรือ hi5 ยังไงยังงั้น

Qualifications – ถึงจะมีเรื่องของเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ยังไงซะเว็บไซต์ก็เหมือนกับหนังสือที่โต้ตอบกับคนอ่านได้ คนที่อยากจะเป็น web designer จึงควรมีความรู้เรื่องกราฟฟิคดีไซน์ ผสมกับความสามารถในการทำอนิเมชั่น เท่ากับ โมชั่นกราฟฟิค นั่นเอง และก็ต้องเข้าใจหัวอกของนักท่องเว็บเป็นอย่างดี มีความทันสมัย อัพเดทข่าวคราวใหม่ๆ ตลอดเวลา เพราะอย่าลืมว่าวงการเว็บไซต์เขาออนไลน์กัน 24 ช.ม. นะจ้ะ

Job 007 says – เว็บไซต์ไม่ได้เพิ่งเกิดเมื่อวานนี้ เพราะฉะนั้นจึงมีหลายสถาบันที่ปลุกปั้นคนทำเว็บมาประดับวงการ คณะจำพวกเทคโนโลยีสารสนเทศ ดิจิตอลอาร์ท ไปจนถึงนิเทศศิลป์ ที่สอนพื้นฐานด้านกราฟฟิคและอนิเมชั่นจะตรงมาก นอกจากนั้นยังมีโรงเรียนนอกเวลาที่สอนการทำเว็บโดยตรง ความสามารถด้านโปรแกรมเมอร์อาจจะเป็นตัวเสริม แต่ถึงที่สุดแล้วก็ต้องพึ่งเรื่องของความคิดสร้างสรรค์เป็นหลัก ว่าคุณจะปิ๊งไอเดียใหม่ๆ จากสื่ออินเตอร์เน็ต จนเปลี่ยนสถานะจากผู้เล่น (งอมแงม) เป็นผู้ออกแบบได้หรือเปล่า

————————————————————————————————————————————————————————-

8.Fashion designer 

Job description – ศิลปินผู้ให้กำเนิด สไตล์’ ถ่ายทอดตัวตนและแนวคิดลงไปในเสื้อผ้าเครื่องใช้ประจำวัน จนมันไม่ได้เป็นเพียงปัจจัย 4 เท่านั้น แต่ยังเป็นงานศิลปะอีกด้วย fashion designer คือผู้นำเทรนด์ สร้างกระแสให้คนสนใจกันได้ทั้งบ้านทั้งเมือง หรืออย่างน้อยก็ต้องมีผลงานที่ดูออกว่า มีความเป็นตัวของตัวเองสูง แม้ว่ามันจะเกิดจากการเอาของเก่ามารีเมคใหม่ก็ตาม

Qualifications – ไม่ใช่แค่มีสายตาเฉียบคมในเรื่องของความงาม ดูออกว่าอันไหนอิน อันไหนเอาท์เท่านั้น แต่ fashion designer ต้องมีความเป็นช่างด้วยในตัว เพราะของที่จะออกแบบนั้นต้องมีประโยชน์ใช้สอย เช่น ถ้าออกแบบเสื้อผ้าก็ต้องทำแล้วใส่ได้ เข้ากับสรีระของมนุษย์ รึหากออกแบบเก้าอี้ก็ต้องนั่งแล้วหลังไม่หัก เป็นต้น นอกจากนั้นยังต้องมีจุดยืน เป็นผู้นำไม่ใช่ผู้ตาม ยืดหยุ่นได้แต่ไม่ให้เสียความเป็นตัวเอง ถึงจะได้ชื่อว่าเป็น fashion designer ที่มีความคิดสร้างสรรค์อย่างแท้จริง

Job 007 says – ถือเป็นงานที่ค่อนข้างเฉพาะทางทีเดียว เพราะต้องเรียนรู้วิธีการทำด้วย แต่ก็มีหลายสถาบันที่เปิดสอน เช่น ออกแบบภัสตราภรณ์, ออกแบบแฟชั่น, ออกแบบจิวเวลรี่ ทั้งในระดับปริญญาตรีและวิชาชีพ รึถ้าคุณอยากทำเสื้อผ้าลำลองๆ อย่างเสื้อยืดแล้วล่ะก็ แค่เรียนรู้เทคนิคซิลก์สกรีนก็ต่อยอดได้แล้ว ความท้าทายจึงอยู่ที่แนวคิดแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร ที่จะทำให้งานของคุณโดดเด่นในวงการแฟชั่นได้มากกว่า หมั่นเก็บข้อมูลและฝึกฝนฝีมือเอาไว้ เพราะเรื่องของสไตล์ก็สั่งสมกันได้ ไม่ต้องพึ่งพรสวรรค์อย่างเดียวหรอก

————————————————————————————————————————————————————————-

9.Graphic designer

 

Job description – นักออกแบบและจัดวาง สร้างแรงบันดาลใจให้ตัวหนังสือ รูปวาด และทุกอย่างรอบตัวเราเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ graphic designer เป็นพื้นฐานของงานครีเอทีฟทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบโลโก้ สิ่งพิมพ์ ภาพประกอบ สตอรี่บอร์ด โฆษณา มัลติมีเดีย สินค้า ฯลฯ แหม ช่างจับฉ่ายซะนี่กระไร  เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองอยากทำอะไรกันแน่

Qualifications – อาจจะไม่ต้องวาดรูปเก่งมาก ไม่ต้องรู้ลึกเรื่องช่างหรือเทคโนโลยี แต่ควรมีไอเดียกระฉูด สร้างสรรค์งานได้แรงและตอบโจทย์ พิถีพิถัน ถ้าทำงานที่ต้องมีการตลาดเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยอย่างโฆษณา ก็ควรเป็นคนใจเย็น ปรับตัวง่าย อย่าอีโก้สูง หัดทำตัวเป็นเป็ดเข้าไว้ ถึงจะดูไม่เท่แต่มีประโยชน์ ท่องไว้ว่าแม้แต่ สตีฟ จ็อบ เจ้าพ่อเครื่องแมคและไอโฟนก็ยังได้ดีเพราะมีหัวกราฟฟิคนะเนี่ย! (สตีฟ จ็อบเคยเรียนวิชาการคัดลายมือ typography สมัยอยู่มหาวิทยาลัย และได้นำมาใช้จนเป็นจุดขายหนึ่งของเครื่องแมค)

Steve Jobs Typographyby benwalton

Job 007 says – เคยเป็นอาชีพฮิตเมื่อประมาณ 5-6 ปีที่แล้ว สมัยที่เกิดการปฏิวัติงานอาร์ทในสื่อสิ่งพิมพ์และหนังโฆษณา ปัจจุบันใครอยากเป็น graphic designer อาจถูกหาว่าเชยไปแล้วก็ได้ แต่ก็ควรเรียนเพราะเป็นพื้นฐานของงานหลากหลาย คณะนิเทศศิลป์เป็นที่ๆ สอนตรงสุด นิเทศศาสตร์ก็พอได้ในเรื่องการปลูกฝังแนวคิด แต่สำคัญสุดคือต้องเป็นคนที่ขยันหาไอเดีย กล้าคิดนอกกรอบในเชิงสร้างสรรค์

————————————————————————————————————————————————————————-

10.Comicker

Job description – หนึ่งในงานหินที่สุดของศตวรรษนี้ นักเขียนการ์ตูนผู้รวมเอาศาสตร์ของการเล่าเรื่องเข้ากับศิลปะ แถมยังต้องทำงานหนักเพียงลำพัง รึไม่ก็มีผู้ช่วยนิดหน่อยตามแต่ทุนทรัพย์ ค่าแรงน้อย แต่สิ่งที่ได้ถือว่าคุ้มค่าเพราะเป็นการสร้างสรรค์ผลงานด้วยสมองและสองมือของตัวเองล้วนๆ ได้เล่าเรื่องของตัวเองเพื่อสร้างแรงบันดาลใจสู่คนอื่นๆ เป็นทั้งผู้กำกับ, คนเขียนบท, สตอรี่บอร์ด อาร์ทติสท์, คอนเซ็ปต์ อาร์ทติสท์, กราฟฟิคดีไซน์เนอร์ ในคนคนเดียว

Qualifications – ขยัน ถึก รับผิดชอบ วาดรูปได้ดีและคล่อง ชำนาญเรื่องสัดส่วนมนุษย์และการวางองค์ประกอบ เป็นนักเล่าเรื่องตัวยง เล่าเรื่องได้สนุกน่าติดตาม ช่างสังเกต มีแรงบันดาลใจเก็บไว้ในสต๊อกมากมายเพื่อเป็นวัตถุดิบเอามาใช้ได้ไม่รู้จบ และที่สำคัญ เคารพเดดไลน์

Job 007 says – แม้จะเป็นอาชีพที่ลือกันว่าทำแล้วอดอยากปากแห้ง แต่ทุกวันนี้นักเขียนการ์ตูนไทยเริ่มลืมตาอ้าปาก แถมในญี่ปุ่นและอเมริกาอาชีพนี้ยังติดอันดับอาชีพมหาเศรษฐี เพราะถ้าการ์ตูนที่เขียนเกิดฮิตติดลมบนขึ้นมา จะได้ค่าลิขสิทธิ์ในการทำเป็นหนังการ์ตูน เป็นของเล่น ฯลฯ คณะนิเทศศิลป์มีการสอนวาดภาพประกอบและการ์ตูนช่อง แต่ถ้าอยากเป็นนักเขียนการ์ตูนจริงๆ ต้องมุ่งมั่น ฝึกฝนทุกวันอย่างเอาจริงเอาจัง อย่าท้อ ให้หาเพื่อนร่วมอุดมการณ์เดียวกันมาคอยสนับสนุน เริ่มซะตั้งแต่วันนี้ด้วยการเข้ามาเป็นแก๊งค์เดียวกับ Let’s Comic นี่ไงล่ะ!

———————————–

ปล.ข้อมูลบางส่วนอาจจะเก่าซักหน่อย เพราะเป็นบทความที่เขียนขึ้นตั้งแต่ปี 2009 หรือราวๆ 8 ปีที่แล้วนั่นเองครับ..

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"