5 ศิลปินผู้แจ้งเกิดจากข้างถนน สู่ดาวเด่นในวงการบันเทิง

178

บทความโดย น้องขนฟู

ช่วงนี้ดูเหมือนว่าวงการบันเทิงเติบโตขึ้นเป็นอย่างมากเลยล่ะ จะเห็นว่าเริ่มมี ดารา นักแสดง เพิ่มขึ้นมามากมายมหาศาล (ก็แหงล่ะจะเอาคนเดิมๆ เรื่องหนังทุกเรื่องก็คงจะเบื่อแย่) แต่ว่านะทุกคนเคยสงสัยกันไหมคะว่าก่อนที่พวกเขาจะมาเป็นดาวเด่นประจำวงการเนี่ย เขาทำอะไรกันมาก่อนบ้างนะ บางคนที่มีครอบครัวเป็นคนในวงการก็คงจะเดินตามรอยพ่อแม่ได้ไม่ยาก หรือบางคนที่เรียนการแสดงก็คงอุตสาหะเดินทางไปบนเส้นทางของเขาจนถึงฝั่งฝัน แต่ว่านะ..วันนี้ น้องขนฟู จะพาไปดูว่า “การแสดงข้างถนน” เองก็สามารถทำให้คนธรรมดากลายเป็นดาวเด่นของวงการได้ค่ะ !

คงจะเริ่มสงสัยกันแล้วสินะคะว่า เริ่มต้นจากการแสดงข้างถนนเนี่ยนะ ? มักลายมาเป็นนักร้องชื่อดังหรือดาราระดับฮอลลีวูดได้จริงเหรอ ? งั้นเรามาคลายข้อสงสัยกันในบทความนี้กันเลยดีกว่าค่ะ ว่าจะมีใครบ้างแล้วพวกเขาเหล่านี้จะทำให้คุณเซอร์ไพรซ์กันบ้างรึเปล่าน้า ?

Jewel Kilcher: โชคชะตาที่พัดพาไปสู่ฝัน

มาเริ่มจากคนแรกกันเลยค่ะ ชื่อของเธอคือ เจเวล คิลเชอร์ นักร้องสาวพราวเสน่ห์ที่มาพร้อมกับน้ำเสียงอันน่ารักและทรงพลัง ตอนเด็กๆ เธอมักจะตามคุณพ่อไปทำการแสดงดนตรีตามผับตามบาร์อยู่เสมอ แม้ว่าเธอจะได้รับทุนการศึกษาต่อด้านการร้องโอเปร่าเมื่อตอนอายุ 15 ปีก็ตาม แต่พอเรียนได้เทอมเดียวเท่านั้นแหละ เธอก็ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียน แล้วก็ไปทำการแสดงข้างถนนพร้อมกับกีต้าร์คู่ใจของเธอซะงั้น!?

เจเวลออกเดินทางผจญภัยและเล่นดนตรีข้างถนนไปเรื่อยๆ ทว่าเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น! เมื่อร้านอาหารแห่งหนึ่งที่เธอไปเล่น บังเอิญมีแมวมองนั่งฟังอยู่ด้วยพอดี ! จุดเปลี่ยนของชีวิตเธอจึงเริ่มที่ตรงนี้ เธอได้เซ็นสัญญากับ Atlantic Records จนมีอัลบั้มเดบิวต์ที่มียอดขายสูงถึง 12 ล้านแผ่น !! เชียวนะ

อ่านมาถึงตรงนี้เพื่อนๆ คงอยากรู้ล่ะสิว่าเสียงของเธอนั้นทรงพลังขนาดไหน น้องขนฟู เลยแนบเพลง “Foolish Game”  จากอัลบั้มเดบิวต์ของเธอมาให้ได้ฟังกันตามลิงค์นี้เลย!: https://youtu.be/UNoouLa7uxA

B.B. King: ความติดดินของชายผู้เป็นราชา(เพลงบลูส์)

เพื่อนๆ รู้จักเพลงแนว Blues กันไหมคะ? ถ้าไม่รู้จักเนี่ย บอกก่อนเลยว่าถ้าได้ลองฟังแล้วจะติดใจค่ะ! เพลงบลูส์ มีท่วงทำนองที่ช้า และผ่อนคลายสบายหู ศิลปินคนที่สองที่จะพาไปรู้จักเขาคือ “ราชาเพลงบลูส์” อย่าง B.B.King หรือ ไรลีย์ บี คิง นั่นเองค่ะ! บีบีคิงนั้นเกิดมาในครอบครัวของชาวนา เขาได้รับกีต้าร์ตัวแรกในวัย 12 ขวบ ซึ่งแค่ประวัติการได้รับกีตาร์ของเขาเนี่ยก็เป็นที่ถกเถียงกันพอสมควรเลยนะ ว่าไอ้เจ้ากีต้าร์ตัวแรกของเขาเนี่ย เขาเป็นคนซื้อมาเองด้วยเงิน 15 เหรียญ หรือลูกพี่ลูกน้องของเขาเป็นคนนำมาให้กันแน่?

แต่ความฝันของราชาผู้นี้กลับไม่เริ่มต้นจากความมักใหญ่ใฝ่สูงอะไรเลย หากแต่ว่าเมื่อเสียงเพลงจากคลื่น “King Biscuit Time” กระทบหูของเขาเข้าอย่างจัง ทันใดนั้นเป้าหมายที่อยากจะเป็นนักจัดรายการวิทยุก็ปรากฏขึ้นตรงหน้าของเขา ซึ่งคลื่นนั้นได้พัดพาชีวิตเขาไปบนเส้นทางต่างๆ แต่ยังคงรักษาเส้นทางสายดนตรีไว้ให้เขาจนทำให้ B.B.King โด่งดังและกลายมาเป็นตำนานดังเช่นทุกวันนี้

เขาเล่นกีต้าร์ตัวโปรดที่มีชื่อว่า “ลูซิลล์” บนคอนเสิร์ตทุกครั้ง ตลอดชีวิตการเป็นนักดนตรี และยังขึ้นคอนเสิร์ตมาแล้วกว่า 342 ครั้ง ถูกจัดให้เป็นอันดับ 6 ของ “นักเล่นกีต้าร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก” อันดับที่ 17 ของ “50 นักกีตาร์ที่ใช้ Gibson Les Paul ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก” และเกียรติสูงสุดของเขาคือ “ได้รับการบรรจุในหอเกียรติยศร็อกแอนด์โรลในปี พ.ศ. 2530”

แม้ว่าเขาจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่เขาก็ได้ทิ้งตำนานซึ่งเป็นต้นแบบของศิลปินเพลงบลูส์เอาไว้ตลอดกาล

เพื่อนๆ สามารถตามไปลองฟังผลงานของบีบีคิงได้ที่ลิงค์นี้ https://www.youtube.com/watch?v=WOZU837Ey3g

แต่ไม่รับประกันนะว่าถ้าฟังแล้วจะเสพติดเพลงบลูส์หรือเปล่า!

Pierce Brosnan: จากนักแสดงข้างถนนสู่สายลับคลาสสิก

นั่นสินะคะ ใครจะไปรู้ว่าคนอย่างเพียร์ซ บรอสแนน ชายมาดเท่ห์ที่รับบทเจมส์ บอนด์ ก็เคยเป็นศิลปินข้างถนนมาก่อน??

ที่มาของชายผู้นี้ก็คือ เมื่อตอนที่เขายังเป็นเด็กหนุ่ม เขาเริ่มสนใจเรื่องการแสดงและได้ลองเริ่มจากการฝึกฝนตัวเองด้วยการแสดงที่ข้างถนน และหลังจากนั้นก็มีแมวมองจากผู้ฝึกดาราคนหนึ่ง ถูกใจในการแสดงของเพียร์ซเข้าอย่างจัง ผู้ฝึกท่านนี้จึงรับเขาเมาฝึกการแสดงต่อ

หลังจากที่เขาฝึกฝนการแสดงมาอย่างเหน็ดเหนื่อ เพื่อเตรียมไปคัดเป็นดารานักแสดงต่อไป ในที่สุดเพียร์ซก็ทำฝันของตัวเองเป็นจริง เมื่อเขาถูกทาบทามให้มารับบท James Bond ด้วยบุคคลิก รูปร่างที่ดูเหมาะสมกับตัวละครนี้ทำให้เขาคว้าบทนี้มาได้สำเร็จ แต่ทว่าเรื่องสัญญาที่ดูจะไม่ค่อยลงตัวเท่าไหร่นักทำให้เพียร์ซไม่สามารถรับบทในเรื่องนี้ได้ แต่เพียร์ซก็ยังคงไม่ยอมแพ้ ในระหว่างนั้นเพียร์ซก็ได้รับงานแสดงเรื่องอื่นๆ ทำให้แฟนๆ ของเพียร์ซมองว่าเขาควรที่จะได้เล่นในหนังเรื่อง 007 จนในที่สุดดดด.. เขาก็กลายมาเป็น James Bond ลำดับที่ 5 พร้อมรับบทบอนด์ยาวนานถึง 4 เรื่องด้วยกันประกอบไปด้วย Goldeneye, Tomorrow Never Die, The World Is Not Enough และ Die Another Day

ซึงทำให้เขากลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น และทำให้ผู้ชมติดตาติดใจลุคของเขาในหนังเรื่องนี้ไปซะแล้ววว..!

Eddie Izzard: นักแสดงตลกผู้ไม่หยุดฝัน

ถ้าพูดถึงการแสดงตลกสำหรับนักแสดงแล้วคงจะเป็นเรื่องยากถ้าหากคุณต้องแสดงคนเดียว ผู้ชายคนนี้ คือออ… Eddie Izzard(เอ็ดดี้ อิซซาร์ด)นักแสดงและนักแสดงตลกในรูปแบบการพูดคนเดียว เขาดูเจ๋งใช่ไหมละ..ที่สามารถสร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้คนได้ด้วยตัวคนเดียว แต่ก่อนหน้าที่เขาจะโด่งดังได้เขาผ่านอะไรมาบ้าง!? มาดูกันดีกว่า…

จริงๆ แล้ว เอ็ดดี้ อิซซาร์ด เริ่มต้นการเป็นนักแสดงตลกในมหาลัยเพื่อไปแสดงโรงละครสุดดังในลอนดอน Covent Garden ซึ่งหลังจากทำการแสดงที่นั่นก็ทำให้เขาเริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมา แม้ว่าเขาจะเคยมีคู่หูคู่ฮาก็ตามแต่เขาก็ไม่อาจแสดงร่วมกันได้ตลอด อย่างไรก็ตามเขาก็ไม่หยุดความฝันไว้เท่านั้นเขาพยายามฝึกฝนตนเองด้วยการกลายเป็นนักแสดงตลกด้วยการพูดเพียงคนเดียว!

ในช่วงต้นยุค90’s เขาเริ่มมีชื่อเสียงในวงการตลกของอังกฤษ และออกสร้างความสุขและความสนุกไปพร้อมกัน จนเขาได้ถูกชักชวนให้ไปออกโทรทัศน์หรือแสดงตามโรงละคร รวมไปถึงการแสดงภาพยนตร์ ในปี 2000 เขาชนะรางวัล Emmys Award 2 รางวัลในการแสดงเดี่ยวในเรื่อง Dress to Kill ที่กำกับโดย Robin Williams

Robin Williams: ตำนานที่โลกไม่ลืม

ในเมื่อ เอ็ดดี้ อิซซาร์ด  เคยได้รางวัลจากชายผู้นี้ ก็คงต้องพูดถึง “โรบิน วิลเลียมส์” กันบ้าง เพราะเขาเองก็เป็นหนึ่งในคนที่โด่งดังมาจากการแสดงข้างถนนด้วยนั่นเองค่ะ !

โรบิน วิลเลียมส์ เคยคว้ารางวัลออสการ์สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จากเรื่อง Good Will Hunting ทั้งยังได้รับรางวัลลูกโลกทองคำถึง 6 ครั้ง และอีกหลายรางวัลมากมายเลยค่ะ

แต่ก่อนที่วิลเลียมส์จะมาถึงจุดนี้ได้เนี่ย เขาผ่านการฝึกฝน ตั้งตัว เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และเริ่มต้นจากการหารายได้พิเศษโดยการแสดงละครใบ้ที่หน้า The Museum of Modern Art  ทั้งยังแสดงเป็นตัวตลกให้กับคณะละครสัตว์ หลังจากนั้นเขาก็ถูกชักชวนให้ไปแสดงหนังในผลงานแรกของเขา ซึ่งความพยายามของเขาก็ไม่เสียเปล่าจริงๆ นะ เพราะมันทำให้เขาได้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากเลยล่ะ จริงไม่จริงก็ลองดูจากรางวัลที่ น้องขนฟู เกริ่นไว้ข้างบนสิคะ

เพื่อนๆ น่าจะรู้จักเรื่อง Jumanji ในปี 1995 กันใช่มั้ยคะ โรบิน วิลเลียมส์ นั่นคือหนึ่งในภาพยนตร์ที่ทำให้หลายๆ คนรู้จักชื่อของเขาเลยนะ และไม่เพียงแต่จะเป็นนักแสดงเท่านั้นแต่เขาเองยังเป็นผู้กำกับด้วยนะ ถือว่าเป็นคนที่ดังและมีความสามารถมากๆ เลยนะคะ

 

———–

เพื่อนๆ คิดกันยังไงบ้างคะ เมื่อรู้กันแล้วว่าศิลปินดาราที่โด่งดังบางท่านก็อาจมีจุดเริ่มต้นที่ไม่ได้หรูหรา แต่พวกเขาเหล่านั้นที่ฝ่าฟันอุปสรรคกันมาจนถึงจุดนี้ได้ ก็ถือว่าน่าชื่นชมเอามากๆ เลยทีเดียวนะคะ

ว่าแล้วก็ลองเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ และฝึกฝนตนเองเพื่อไปสู่จุดที่ยิ่งใหญ่อย่างเหล่าศิลปินดาราแบบนี้กันนะคะ <3

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter คร้าบบบบ!!

อ้างอิง

 

Shares