การ์ตูนกำลังภายในสายพันธุ์ไทย !!!

2723

“คุณสะกดคำว่า Kung Fu ไม่ได้ถ้าไม่มี F กับ U”

คำโปรยจากภาพยนตร์เรื่อง Man With Iron Fist

จากคอลัมน์ Let’s List ประจำ Let’s comic ฉบับที่ 26 ประจำเดือน กรกฎาคม 2556

เรื่องโดย : นิรวาณ คุระทอง

ย้อนไปเมื่อสิบยี่สิบปีก่อน หนังชุดจากต่างประเทศที่ได้รับความนิยมตามทีวีบ้านเรา ก็ไม่น่าจะพ้นภาพยนตร์จีนกำลังภายในจากฮ่องกงและไต้หวัน (ก่อนที่หนังเกาหลีจะมาแย่งซีนในปัจจุบัน) เท่าที่ผู้เขียนจำได้ หนังจีนชุดที่ได้รับความนิยมในช่วงนั้นไม่น่าจะเกิน เปาบุ้นจิ้น (เวอร์ชั่น เหอเจียจิ้ง รับบท องครักษ์ จั่นเจา นั่นแหละ ดักแก่ๆ ) และหากย้อนกลับไปอีกไม่น่าจะเกินช่วงต้น พ.ศ.2520 บรรดาหนังจีนกำลังภายใน ที่แห่กันมาขโมยความนิยมจากผู้ชมชาวไทย เรื่องเด่นๆ ก็น่าจะเป็น กระบี่ไร้เทียมทาน (อันนี้เกิดไม่ทันนะ ฮา) และที่ยอดนิยมสุดๆ เห็นจะไม่เกิน สารพัดภาพยนตร์กำลังภายในจาก ชอว์บราเดอร์ นั่นเอง…

ปัจจุบัน หนังจีนกำลังภายในกลายเป็นยุคทองที่ผ่านพ้น แต่เรื่องราวของเหล่าจอมยุทธก็ยังคงถูกเล่าขานผ่านนิยายจีนกำลังภายในจากนักเขียนเลือดมังกรรุ่นใหม่ๆ ฟากภาพยนตร์ก็ยังมีหนังกำลังภายในเข้าฉายอยู่เรื่อยๆ หรือในฝั่งหนังสือการ์ตูน นักอ่านบ้านเรายังคงได้อ่านกันสม่ำเสมอจากการ์ตูนแปล อิมพอรท์จากฮ่องกง ในสังกัด บูรพัฒน์ หรือ สยามอินเตอร์เป็นต้น (ที่หน้าตานับวันดูจะไปทาง การ์ตูนอเมริกัน ไปทุกที..)

และวันนี้เราจะมาเน้นถึงผลงานการ์ตูนจากนักเขียนนักวาดแห่งสยามประเทศ ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันจำนวนไม่น้อย ที่ได้รับอิทธิพลมาจากหนังจีนและนิยายกำลังภายในต่างๆ ข้าน้อย จักขอเปิดม่าน พาทุกท่านเข้าสู่ยุทธจักรฝีมือชาวไทย ณ บัดเดี๋ยวนี้ ! …


สิงห์ดำ และ พระกาฬทักษิณ

สิงห์ดำ

“ได้นำอิทธิพลทั้งจากหนังจีนและนิยายกำลังภายใน ผนวกกับหนังซามูไรจากญี่ปุ่นที่กำลังบูมในช่วงนั้น มาผสมจนเกิดเป็นแนวบู๊ผจญภัยกลิ่นอายจีนผสมญี่ปุ่น”

      เปิดโรงกันด้วย ผลงานนิยายภาพไทยแห่งยุคทอง ตีพิมพ์เมื่อปึ 2506 ช่วงที่นิยายภาพคนไทยแพร่หลายเต็มแผง มีการ์ตูนเรื่องยาวและตัวละครเด่นๆ มากมายถือกำเนิดขึ้นจากนักวาดชั้นปรมาจารย์หลายท่าน ซึ่งรวมไปถึง สิงห์ดำ วีรบุรุษจากปลายพู่กันของ ราช เลอสรวง(นิวัฒน์ ธาราพรรค์) ผู้นี้ด้วย !

สิงห์ดำ

เนื้อหาของ สิงห์ดำ กล่าวถึงนักดาบหนุ่มชุดหนังสีดำ ผู้มีศักดิ์เป็นทายาทแห่งประมุขป้อมค่ายสิงห์ผยอง โชคร้ายที่ป้อมค่ายถูกกลุ่มศัตรูทำลายจนบิดาของ สิงห์ดำ หายสาบสูญ เขาจึงต้องฝึกฝนวิชา ออกชำระหนี้แค้นและตามหาบิดาที่สูญหาย

ก่อนที่จะเขียนงานชุดนี้ คุณ ราช เลอสรวง มีผลงานในวงการมาบ้างแล้ว จากนิยายภาพแนวจักรๆ วงศ์ๆ อาทิ เจ้าชายหงส์ทอง หรือ เรื่องชุด สามสิงห์ เป็นต้น มาในงานชุดนี้ คุณ ราช เลอสรวง ได้นำอิทธิพลทั้งจากหนังจีนและนิยายกำลังภายใน ผนวกกับหนังซามูไรจากญี่ปุ่นที่กำลังบูมในช่วงนั้น มาผสมจนเกิดเป็นแนวบู๊ผจญภัยกลิ่นอายจีนผสมญี่ปุ่น เป็นแนวทางยอดนิยมแบบหนึ่งของนิยายภาพไทยช่วงนั้น

“หาก Superman กับ Batman เป็นตัวแทนของยุคทองวงการการ์ตูนอเมริกา ก็น่าจะกล่าวได้เช่นกันว่า เจ้าชายผมทอง กับ สิงห์ดำ ต่างเป็นตัวแทนของยุคทองการ์ตูนนิยายภาพของบ้านเรา”

เจ้าชายหงส์ทอง

ทั้ง สิงห์ดำ ของ ราช เลอสรวง และ เจ้าชายผมทอง ของคุณ จุก เบี้ยวสกุล ต่างก็เป็นการ์ตูนที่โด่งดังและเปิดยุคทองให้กับนิยายภาพไทยในยุคนั้น เรียกว่าหาก Superman กับ Batman เป็นตัวแทนของยุคทองวงการการ์ตูนอเมริกา ก็น่าจะกล่าวได้เช่นกันว่า เจ้าชายผมทอง กับ สิงห์ดำ ต่างเป็นตัวแทนของยุคทองการ์ตูนนิยายภาพของบ้านเรา เสียดายว่างานการ์ตูนเก่าๆ เหล่านี้แทบไม่เคยได้จัดพิมพ์ใหม่เพื่อการศึกษาหรือสะสมอย่างเป็นเรื่องเป็นราวซักเท่าไหร่เลย

เจ้าชายผมทอง

แต่สำหรับนักอ่านรุ่นใหม่ที่อยากจะสัมผัสกับอรรถรสของนิยายภาพกำลังภายใน จากปลายพู่กันของ อาจารย์ ราช เมื่อไม่กี่ปีนี้ (2549) ทาง สยามอินเตอร์คอมิกส์ ได้จัดพิมพ์นิยายภาพแนวผจญภัยผสมกำลังภายใน ที่สร้างสรรค์โดยอาจารย์ท่าน ออกมาในไซส์พิเศษ นั่นคือเรื่อง พระกาฬทักษิณ

นิยายภาพชุดนี้ จะเป็นเรื่องในซีรี่ย์ พระกาฬนิรนาม เล่าถึง นักดาบหนุ่ม พระกาฬทักษิณ พร้อมผู้ติดตามที่ออกผจญภัยมาจนพบ เจ้าอสูรอัคนี ที่ออกตามล่าเด็กสาวผู้มีรอยสักมังกร จนถึงขั้นฆ่าล้างผู้บริสุทธิ์ไปมากมาย พระกาฬทักษิณ จึงต้องแสดงตัวเข้าขัดขวาง ในงานนิยายภาพชุดนี้ ลายเส้นการจัดกรอบวางช่องของ อาจารย์ ราช เฉียบคมและผลิกแพลงจัดจ้านยิ่ง สมกับที่ นักเขียนรางวัลซีไรต์อย่างคุณ วินทร์ เลียววาริณ เปรียบเปรยว่า งานของ อาจารย์ ราช อ่อนช้อยเหมือนเสี้ยวลิ้ม หรือเทียบได้กับ โกวเล้ง…

พระกาฬทักษิณ

พระกาฬทักษิณ


ตะลุยโลกันตร์ และ เรียวแห่งมิติอนาคต

ตะลุยโลกันตร์

กล่าวถึงอาจารย์ ราช เลอสรวง ไปแล้วก็ขอกล่าวถึงนักเขียนนิยายภาพผู้เป็นดั่งศิษย์ที่ท่านถ่ายทอดและประสิทธ์วิชาให้ นั่นก็คือคุณ สกนธ์ แพทย์กุล นั่นเอง

จากประวัติคร่าวๆ คุณ สกนธ์ เป็นนักอ่านที่หลงใหลนิยายภาพไทย จึงได้หาลู่ทางจนได้มาพบกับ อาจารย์ ราช และฝากฝังตัวเป็นศิษย์ซึ่ง คุณ ราช ก็ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้อย่างหมดไส้หมดพุง และฝากฝังเขาให้เขียนนิยายภาพลงในนิตยสารที่ท่านรับผิดชอบอยู่ในตอนนั้น เช่น นิตยสารเรื่องจริง เป็นต้น

ตัวอย่างงานคุณ สกนธ์ ที่ผู้เขียนพอจะมีต้นฉบับอยู่ในมือนั้นมาจากนิตยสาร ซูเปอร์ตูนส์ ของสยามอินเตอร์คอมิกส์ ช่วงปี 2536 ที่มีผลงานของคุณ สกนธ์ ตีพิมพ์อยู่ถึงสองเรื่อง! เรื่องแรก ตะลุยโลกันตร์ นิยายภาพแนวจีนกำลังภายในแท้ๆ กล่าวถึงจอมยุทธ์หนุ่มนาม ปีศาจน้อย ที่ออกผาดโผนยุทธจักรผดุงคุณธรรม จนถูกเข้าใจผิด ถูกใส่ร้าย จากฝ่ายอธรรม

เรียวแห่งมิติอนาคต

“เรื่องมีบรรยากาศแบบไซไฟแต่ตัวละครกลับพูดจาทำตัวราวกับอยู่ในนิยายจีนกำลังภายใน”

งานชุดนี้ดูจะเป็นงานเก่า ส่วนอีกเรื่องเป็นงานใหม่ที่เขียนลงใน ซูเปอร์ตูนส์ เลย แถมดูๆ จะเป็นการ์ตูนสีซะด้วย นั่นคือเรื่อง เรียวแห่งมิติอนาคต ที่ในงานนี้คุณ สกนธ์ ล้ำหน้าไปอีกขั้นด้วยการผนวก นิยายกำลังภายในเข้ากับแนวไซไฟมันเสียเลย เพราะเป็นเรื่องในอนาคตที่โลกผ่านพิษภัยสงครามโลก เหล่าผู้มีอำนาจสถาปนาตัวเองเป็นใหญ่ด้วยความป่าเถื่อน เนื้อเรื่องเดินตาม เรียว ชายหนุ่มผู้มีอาวุธลับ อย่าง เมจิคเวพันแจ๊คเก็ต (?) นั่นคือ ถึงเรื่องมีบรรยากาศแบบไซไฟแต่ตัวละครกลับพูดจาทำตัวราวกับอยู่ในนิยายจีนกำลังภายใน นั่นแหละครับ…

เรียวแห่งมิติอนาคต


หงส์ผงาดฟ้า

หงส์ผงาดฟ้า

ช่วงปี 2523 จากที่หนังจีนกำลังภายในเข้ามายึดทั้งจอแก้วและจอเงินของบ้านเรา จึงบังเกิดเหล่านักจัดทำการ์ตูนไทยหัวใส ออกหนังสือการ์ตูนที่อิงจากนิยายและหนังกำลังภายในเหล่านี้ขายมันซะเลย โดยจดจำเนื้อหาหรือเรื่องย่อจากทางโทรทัศน์ แล้วเอามาวาดเป็นการ์ตูนเอง อันรวมไปถึง การ์ตูนชุด หงส์ผงาดฟ้า ที่ตีพิมพ์ใน นิตยสาร ยุทธจักรการ์ตูน จากสำนักพิมพ์ วิทวัส เรื่องนี้ด้วย

หงส์ผงาดฟ้า

เนื้อหาแน่นอนว่ากล่าวถึง เล็กเซียวหง ยอดยุทธนักสืบ จากบทประพันธุ์ของ โกวเล้ง ถ่ายทอดเป็นภาพ โดย คุณ ประเสริฐ และ วิรัตน์ ที่เคยมีผลงานร่วมในการ์ตูนคนไทยอย่าง ซูเปอร์แมชชีน เนื้อหากล่าวถึงการตามล่า จอมโจรปักดอกไม้ ซึ่งการถ่ายทอดทำออกมาได้สมกับเป็นการ์ตูนกำลังภายในจริงๆ…


นักชกผู้พิชิตภาค 2

นักชกผู้พิชิต

อีกหนึ่งนิยายภาพไทย ที่ถ่ายทอดเรื่องราวจากหนังจีนชุด เนื้อหากล่าวถึง นักกังฟูหนุ่ม เฉินเจิ่น ที่ต้องออกต่อกรกับอิทธิพลของกองกำลังต่างชาติที่หมายจะรุกล้ำเอกราชชาวจีน ด้วยเพลงมวยอันร้ายกาจ

หากเอ่ย ชื่อ เฉินเจิ่น ออกไป ผู้อ่านหลายๆ ท่านก็คงคุ้นเคยกันดี เพราะเป็นบทบาทการแสดงที่สร้างชื่อให้ Bruce Lee และดาราแอ็กชั่นกำลังภายในจากจีนมาแล้วหลายท่าน ส่วนการ์ตูน นักชกผู้พิชิต ที่กำลังกล่าวถึงอยู่นี้ เอามาจากนิยายภาพ 5 เล่มจบที่จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์ วชิรินทร์สาสน์ ในเล่มกล่าวอ้างด้วยว่า นิยายภาพเล่มนี้ได้ร่วมความร่วมมือจาก ไทยทีวีสีช่อง 3 และวางจำหน่ายช่วงปี 2525

นักชกผู้พิชิต

ที่น่าสนใจสำหรับเล่มนี้คือหน้าปกครับ สร้างสรรค์ โดย พี่นิค หรือ นิพนธ์ สเงี่ยมศักดิ์ นักวาดจากนิตยสารการ์ตูนขำขันคู่ฟ้าเมืองไทย ขายหัวเราะ คาดว่าเป็นผลงานช่วงก่อนจะดัง แต่ในเล่มคนวาดจริงไม่ใช่พี่นิค นะครับ(เศร้า Y_Y) เครดิตในเล่มลงว่า สันติ พงษ์วิชิรินทร์ ที่น่าจะเป็นคนวาดการ์ตูนในเล่ม


กระบี่หยามยุทธภพ

กระบี่หยามยุทธภพ

ผลงานการ์ตูนสั้นจบในตอนที่สร้างชื่อให้ พี่หมู หรือ สุชาติ พรหมรุ่งโรจน์ นักเขียนขายหัวเราะคนดัง ตีพิมพ์ตอนแรกลงใน นิตยสารการ์ตูนมหาสนุก ฉบับที่ 40 กุมภาพันธ์ ปี 2534

เนื้อหาคร่าวๆ เป็นการหยิบขนบของหนังและนิยายจีนกำลังภายใน มาล้อเลียนเสียดสีเป็นการ์ตูนตลกขำขัน เรื่องกล่าวถึง จอมยุทธหนุ่มมาดเซอร์ที่ออกเดินทางเพื่อก้าวไปเป็นประมุขยุทธภพ โดยมี อาวุธติดตัวเป็นกระปุกหมูออมสิน ที่เมื่อเขาเลียตูดมันแล้วจะมีเทพเจ้าหมูปรากฏตัวมาช่วยยามคับขัน! ระหว่างทางก็ต้องมาขับเคี่ยวกับ นินจาตัวอ้วนชุดดำ (ที่ต่างก็เป็นตัวละครประจำในการ์ตูนแก๊กยุคแรกๆ ของพี่หมูแก) งานชุดนี้เป็นงานช่วงแรกๆ ของพี่หมูแก ก่อนจะเขียน บ้านนี้สี่โช๊ะ (ที่จะกลายเป็นละครทีวี)


ทางดาบ

ทางดาบ

“งานวาดของเขาเป็นแรงบันดาลใจให้รุ่นเดอะอย่าง เอกสิทธ์ ไทยรัตน์ ก้าวเข้าสู่วงการการ์ตูน!”

การ์ตูนสั้นจากนักเขียนไทยรุ่นบุกเบิกในยุคคาบเกี่ยว นิตยสารลายเส้น กับ นิตยสาร ไทยคอมิก คุณ ฤทธี สันติมงคลพงศ์! ที่งานวาดของเขาเป็นแรงบันดาลใจให้รุ่นเดอะอย่าง เอกสิทธ์ ไทยรัตน์ ก้าวเข้าสู่วงการการ์ตูน! ผลงานของคุณ ฤทธี เน้นหนักไปทางเรื่องสั้นหักมุม อันรวมถึงเรื่อง ทางดาบ นี้ด้วย

เมื่อ นักฆ่าฉายานางแอ่นบิน นาม ปวยอี่ ออกล่าสังหารองครักษ์ของอำมาตย์ จางหลี่จิ้ง เมื่อท่านอำมาตย์ออกท่องเที่ยวยังเมืองชายแดน หัวหน้ามือปราบนาม เล้งตงไฮ้ อาสาคุ้มกันท่านอำมาตย์ไปส่งยังเมืองหลวง ตัดมายังที่กบดานของ ปวยอี่ ชายคลุมหน้าลึกลับเข้ามาติดต่อให้ ปวยอี่ รับงานฆ่าคนเป็นงานสุดท้าย โดยเป้าหมายคือท่านอำมาตย์นั่นเอง พร้อมกล่าวว่าเขาจะเผยตัวจริงกับ ปวยอี่ หลังงานเสร็จ

วันรุ่งขึ้น ปวยอี่ บุกเข้าจู่โจมคณะเดินทางของท่านอำมาตย์สังหารองครักษ์ดับดิ้นหลายชีวิต เล้งตงไฮ เข้าขัดขวางแต่ก็ไม่อาจทาบฝีมือ ปวยอี่ ได้ แต่ในขณะที่ปวยอี่กำลังจะปลิดชีพท่าน อำมาตย์  เล้งตงไฮ ก็เผยตัวว่าชายคลุมหน้าเจ้านายของมันก็คือ เขาเอง! ก่อนฉวยจังหวะพุ่งมีดเข้าเสียบอก ปวยอี่!

“ ที่แท้ เจ้า…. ชายคลุมหน้าเจ้านายข้า เป็นเจ้าเอง ทะทำไม?”

“ เหตุผลง่ายๆ ความดีความชอบไงล่ะ” เล้งตงไฮ ตอบ

“ข้าอยู่ที่นี่ อยู่จนตายก็เป็นได้แค่รองผู้ว่าเมืองชายแดนกระจอกๆ  แต่หากข้าฆ่าเจ้าได้อย่างน้อยตำแหน่งองครักษ์ของท่านอำมาตย์ก็ไม่พลาดแน่”

“ หากข้าเข้าวังได้ โอกาสขุดทองของข้าก็จะมีนับไม่ถ้วน แผนนี้เกือบไม่สำเร็จเพราะข้าประเมินฝีมือเจ้าผิดไป แต่ตอนนี้หมดปัญหาแล้วทุกอย่างกำลังจะสมบูรณ์”

“ ไม่มีทาง เจ้าฝันไปเถอะ ข้าจะฆ่าเจ้าเป็นงานสุดท้าย คอยดู!”

ปวยอี่ กรีดร้องคำรามก่อนตรงเข้าปะทะ กับ เล้งตงไฮ้ ก่อนที่ในหน้าสุดท้ายจะเผยว่าเรื่องราวทั้งหมดเป็นห้วงความคิดของ เล้งตงไฮ้ ที่ตอนนี้ก้าวหน้าถึงขั้นกลายเป็นแม่ทัพใหญ่!

ทางดาบ

การ์ตูนสั้นชุดนี้ ตีพิมพ์ในนิตยสาร ไทยคอมิก ฉบับที่ 11 ปี 2536 และพิมพ์ในรวมเรื่องสั้น ชุด Exit ทางออก โดย วิบูลย์กิจ ช่วงปี 2538 สร้างความฮือฮาในแวดวงนักเขียนการ์ตูนสมัครเล่นได้มากพอสมควร คุณ ฤทธี กล่าวในท้ายเล่มของรวมเรื่องสั้นว่า เขาได้แรงบันดาลใจจากหนัง เดชคัมภีร์เทวดาภาค 2 เลยค้นคว้าหานิยายกำลังภายในมาเป็นข้อมูล มาถึง พ.ศ. นี้ก็ต้องยกนิ้วให้คุณ ฤทธี เขาล่ะครับ ที่วาดการ์ตูนกำลังภายในออกมาได้อารมณ์กว่าการ์ตูนจีนหลายๆ เรื่องในปัจจุบันเสียอีก…


Spell Hunter

spell hunter

“มีอิทธิพลจากเรื่องแนวจีนกำลังภายในเข้ามาปะปนด้วยอยู่หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นการประลองยุทธ์ บุญคุณที่ต้องทดแทนแค้นที่ต้องชำระ พระเอกที่ต้องถูกตามล่าจากทั้งฝ่ายธรรมะ และ อธรรม”

การ์ตูนแฟนตาซีตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Seed ปี 2547 วาดโดย ปองธรรม นันทพันธุ์(หนึ่งในผู้พัฒนาเกม สยอง ฝีมือชาวไทย อย่าง Home Sweet Home ) กล่าวถึง โครเซ่ นักเวทย์ลึกลับ ที่ล่าสังหารนักเวทย์ผู้มีชื่อเสียงของโลก และดูดเอาเวทย์ของคนเหล่านั้นมาเพิ่มพลัง จนกลายเป็นเป้าหมายของบุคคลหลายฝ่าย ชะตาชักนำให้เขามาพาดผ่าน กับ เมโลดี้ นักบวชหญิงของศาสนจักร ที่อาจารย์ที่เปรียบเหมือนแม่บุญธรรมของเธอถูกเขาสังหาร เธอจึงสาบานจะล้างแค้นเขาให้จงได้!

แม้แนวทางของการ์ตูนเรื่องนี้จะออกไปทาง เวทย์มนต์ แฟนตาซี ผสม เกม RPG (แว่วๆ ว่าผู้เขียนเคยอยากสร้างเรื่องนี้เป็นเกม) แต่ก็มีอิทธิพลจากเรื่องแนวจีนกำลังภายในเข้ามาปะปนด้วยอยู่หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นการประลองยุทธ์ บุญคุณที่ต้องทดแทนแค้นที่ต้องชำระ พระเอกที่ต้องถูกตามล่าจากทั้งฝ่ายธรรมะ และ อธรรม เป็นต้น ซึ่งก็ดูน่าสนใจดี เสียดายเรื่องนี้วาดไม่จบอีกแล้ว เฉกเช่นเดียวกับการ์ตูนไทยเรื่องยาวในอดีตหลากหลายเรื่อง(เศร้า)…


มีดที่ 13

มีดที่ 13

“พวกเขาสร้างจอมยุทธของตนเองขึ้นมาบ้าง หากแต่ไม่ขอเดินตามรอยหนังชอว์ฯ หรือ โกวเล้ง 100% ด้วยการผนวกงานกำลังภายในเข้ากับ การ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่อเมริกัน!”

ผลงานการ์ตูนไทยเรื่องยาวที่วาดมาอย่างต่อเนื่องและยาวนานจนปัจจุบัน ผลงานร่วมกันของ นพ วิฑรูย์ทอง และ บุญเชิด แช่มประเสริฐ

เรื่องราวของ มาร์คัส เด็กหนุ่มผู้ถูกนักฆ่าหัวกะโหลกสิบสองตนฆ่าล้างครอบครัว เพื่อชำระแค้นเขาเรียนรู้วิชาแบบเดียวกับพวกมันและออกล่าสังหารพวกมันด้วยวิชามีดสั้น ระหว่างทางเขาได้พบสหายศึกเพื่อนตายมากหน้าหลายตาและคนรัก ที่มักลงเอยด้วยการสูญเสีย จนปัจจุบัน สงครามของ มาร์คัสกับวายร้ายหัวกะโหลก ก็ยังทวีความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ รอวันปิดฉาก ท่ามกลางนักอ่านที่เฝ้ารออย่างใจจดใจจ่อ

มีดที่ 13

คงไม่ต้องกล่าวอะไรมากกับการ์ตูนชุดนี้ เพราะเป็นการ์ตูนไทยที่น่าจะรู้จักผ่านหูผ่านตานักอ่านขาบู๊ ในบ้านเราที่สุดแล้ว แรงบันดาลใจของการ์ตูนชุดนี้มาจากความประทับใจในภาพยนตร์จีนของ ชอว์บราเดอร์ ที่ทั้งคุณ นพ และ คุณ เชิด ดูกันมาแต่เด็ก เมื่อเติบใหญ่ขึ้นหนังของชอว์ฯ ได้ปิดตำนานไปแล้ว

แต่พวกเขาทั้งคู่ยังคงฝังใจอยู่กับเรื่องของคุณธรรม น้ำมิตร บุญคุณความแค้น สรรพวิชาวิทยายุทธ์สุดพิสดารทั้งหลาย จนทำให้พวกเขาสร้างจอมยุทธของตนเองขึ้นมาบ้าง หากแต่ไม่ขอเดินตามรอยหนังชอว์ฯ หรือ โกวเล้ง 100% ด้วยการผนวกงานกำลังภายในเข้ากับ การ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่อเมริกัน! เช่น The Crow, X-Men, หรือ Spawn จนกลายมาเป็น จอมยุทธสายพันธุ์ซูเปอร์ฮีโร่ เช่น มาร์คัส หรือ จัสติน ที่ต้องมาฟาดฟันกับ Super Villian แห่งยุทธภพ เช่น เซพัลตูล่าและบรรดา หัวกะโหลกทั้งหลาย!

มีดที่ 13

เมื่อไม่นานมานี้ ทางฮอลลีวู้ด นำโดย เควนติน ทารันติโร่ ร่วมกับแร็บเปอร์หนุ่มผิวสี นาม RZA สร้างภาพยนตร์แอ็กชั่นกำลังภายในสไตล์ชอว์บราเดอร์ขึ้นมา นั่นก็คือ Man With The Iron Fist ที่ผู้เขียนได้เห็นเทรลเลอร์แล้วก็ต้องอุทานในใจว่า “นี่มันมีดที่ 13 ชัดๆ” เพราะเรื่องเกิดขึ้นบนแผ่นดินจีนแต่ตัวเอกกลับเป็น อเมริกันผิวดำ แถมยังพกทีมนักแสดงนานาชาติมาพร้อมกับคอสตูมหลุดโลก สารพัดอาวุธ หรือวิชาที่ผสมสูตรหนังจีนกำลังภายในยำกับการ์ตูน ซูเปอร์ฮีโร่อเมริกัน ให้เปรอะไปหมด!…

ต่างกันแค่ ฝั่งไทยเราริเริ่มงานแนวนี้มาก่อนพวกเขาแค่สิบกว่าปีแค่นั้นเอง!…..


ก่อนจะร่ำลากันนี้ ข้าน้อยก็ไม่ขออะไรมาก
นอกจากขอคารวะบรรดาผู้สร้างสรรค์งานที่ยกมาให้ชมกันด้วย สุราสยบพยัคฆ์
แด่ความทุ่มเทที่เหล่าปรมาจารย์การ์ตูนไทยทุกท่านทุกยุคสมัย ได้ลงแรงกายใจ สรรสร้างขึ้นมา
รอวันให้คนรุ่นหลังได้หยิบยกขึ้นมาศึกษา!…


จาก Let’s comic ฉบับที่ 26

Comic

– The Last Status – เรื่องราวของเน็ตไอดอลกับสเตตัสสุดท้ายของเธอ!

– Bald Ranger – เมื่อเหล่าฮีโร่หัวล้านปะทะ เสือสมิง!

– การ์ตูนจากนักเขียนการ์ตูนหน้าใหม่ประจำฉบับนี้ – Avant Gardt (อาว็อง-การ์ด) ผลงานไซไฟ จากกลุ่ม ๙หน้า

– ซอมบี้แพลเน็ท – เรื่องวุ่นวายบนดาวของเหล่าซอมบี้

– คิงออฟแวมไพร์ – ตอนที่ 8 เมื่อภัยคุกคามเริ่มเข้ามาใกล้เหล่ามนุษย์มากขึ้น

– the sun moves – เรื่องราวของสิ่งมีชีวิตที่มีอายุสั้นที่สุดในโลกชนิดหนึ่งกับความหมายของชีวิต โดย M

Column

– การ์ตูนเด็กเล่น ตอน เกมกระดาษ – อะไรจะสนุกเท่าเกมกระดาษวาดเองเล่นกันในห้องเรียนกับเพื่อนๆล่ะนะ แฮ่..

– สัมภาษณ์ ราช เลอสรวง กับมุมมองวงการการ์ตูนไทยจากอดีตถึงปัจจุบัน

– สกู๊ปประจำฉบับกับเรื่องราวของการ์ตูนในวงการแฟชั่น!

– รวบรวมข้อมูลการ์ตูนกำลังภายในสายพันธุ์ไทย โดย นิรวาณ คุระทอง

– K-OS Theory ฉบับนี้ แจกฟรี การ์ดเกมสุดมันจากคุณตะบันแมนและเรนดอล

– LET’S Pick ผลงานเจ๋งๆ จากคุณ the death ผู้ไปศึกษางานซีจีถึงประเทศอเมริกา!

– ฮิปโปไดอารี่ฉบับนี้จะเป็นยังไง โปรดติดตาม

– LET’S Look แนะนำหนังสือกับ วนิดา แก่นจันทร์ กับหนังสือที่น่าสนใจมากมายๆ

– LET’S Present ครั้งแรกกับงานจากนักเขียนหน้าใหม่ในรูปแบบของกลุ่ม กับกลุ่ม 9 หน้า

ทดลองอ่านได้ที่นี่

สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่นี่

Line @letscomic


แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter


 

ข้อมูลประกอบการเขียน

ไทยคอมิก ฉบับที่11 กันยายน 2536

รวมเล่มชุด ทางออก วิบูลย์กิจ 2538

ซูเปอร์ตูนส์ สยามอินเตอร์ฯ มีนาคม 2536

นิตยสารการ์ตูนมหาสนุก ฉบับที่ 40 กุมภาพันธ์ ปี 2534

พระกาฬทักษิณ สยามอินเตอร์ฯ 2549

ยุทธจักรการ์ตูน

นักชกผู้พิชิต ภาค2 สำนักพิมพ์ วชิรินทร์สาสน์ 2525 , รวมเล่ม มีดที่13 nostalgia เล่ม 8

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"