ดีไซน์จากสัตว์ >>> สู่ตัวละครที่คุ้นเคย     

1497

“สัตว์มีอิทธิพลต่อความรู้สึกของเรา บางชนิดเราเห็นแล้วรู้สึกว่ามันเท่ ดุดัน บางชนิดน่ารักนุ่มนิ่มน่ากอด แต่บางชนิดก็รู้สึกถึงอันตรายน่ากลัวจนเราอยากวิ่งหนีไปให้พ้น”

บทความโดย : บ๊าคคุง

เอาล่ะครับ เพื่อนๆ ส่วนใหญ่คงกำลังเลี้ยงสัตว์หรือเคยเลี้ยงอยู่บ้างใช่ไหมครับ สัตว์ทั้งหลายต่างมีความเกี่ยวข้องกับมนุษย์ทั้งในด้านที่ดีและไม่ดีมาช้านานแล้ว เป็นทั้งเพื่อนยามเหงา แรงงาน อาหาร หรือแม้กระทั่งศัตรูที่เป็นอันตราย

เราคงปฎิเสธไม่ได้ว่าสัตว์มีอิทธิพลต่อความรู้สึกของเรา บางชนิดเราเห็นแล้วรู้สึกว่ามันเท่ ดุดัน บางชนิดน่ารักนุ่มนิ่มน่ากอด แต่บางชนิดก็รู้สึกถึงอันตรายน่ากลัวจนเราอยากวิ่งหนีไปให้พ้น ซึ่งความรู้สึกพวกนี้ทำให้เรามองสัตว์ต่างๆ เป็นตัวแทนในเชิงสัญลักษณ์ไปซะแล้ว

และเพราะสิ่งนี้นั่นเอง เราถึงเห็นว่ามังงะและอนิเมะหลายเรื่องมีการหยิบยกสัตว์ต่างๆ มาเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบตัวละคร เพราะมันสามารถแสดงออกถึงนิสัยของตัวละครนั้นๆ ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง เอ้า ! ลองมาดูกันดีกว่าว่ามีตัวละครไหนบ้างที่เข้าข่าย


เริ่มจากที่เห็นได้บ่อยๆ อย่างจำพวก

สัตว์ตระกูลสิงห์

“ตัวละครจะมีนิสัยที่ดูเท่มีความมุ่งมั่น ทรงพลัง มีความคล่องแคล่วในตัวเอง”

TANKTOP TIGER – ONE PUNCH MAN (เสือโคร่ง)

TRAFALGAR D. WATER LAW – ONE PIECE (เสือดาวหิมะ)

MEREOLEONA VERMILLION – BLACK CLOVER (สิงโต)

RAY KON – BEYBLADE (เสือขาว)

TIGER MASK – TIGER MASK (เสือโคร่ง)

จากตัวละครที่ยกตัวอย่างไปจะเห็นได้ว่า ตัวละครจะมีนิสัยที่ดูเท่มีความมุ่งมั่น ทรงพลัง มีความคล่องแคล่วในตัวเอง

ซึ่งในที่นี้การเอาเสือและสิงโตที่เป็นภาพจำของเราว่ามันมีความดุดัน คล่องแคล่ว และน่าเกรงขาม มาออกแบบก็สามารถช่วยสนับสนุนลักษณะนิสัยของตัวละครให้ชัดเจนได้มากยิ่งขึ้น


สัตว์ตระกูลสุนัข

“ถ้าเป็นในรูปแบบของสุนัขปกติก็จะให้ความรู้สึกถึงความซื่อตรงกระฉับกระเฉง กระตือรือร้นและเป็นมิตร แต่ถ้าเป็นสุนัขจิ้งจอกก็จะออกไปทางคนที่คล่องแคล่ว ปราดเปรียว แต่มีเล่ห์เหลี่ยมลับลมคมใน”

 

UZIMAKI NARUTO – NARUTO (สุนัขจิ้งจอก)

 

KIBA INUZUKA – NARUTO (สุนัขป่า)

 

SESSHOMARU – INUYASHA (สุนัขจิ้งจอก)

INUYASHA – INUYASHA (สุนัขจิ้งจอก)

BAN – NANATSU NO TAIZAI (สุนัขจิ้งจอก)

อันนี้จะค่อนข้างแตกเป็นสองทิศทางนะครับ ถ้าเป็นในรูปแบบของสุนัขปกติก็จะให้ความรู้สึกถึงความซื่อตรงกระฉับกระเฉง กระตือรือร้นและเป็นมิตร แต่ถ้าเป็นสุนัขจิ้งจอกก็จะออกไปทางคนที่คล่องแคล่ว ปราดเปรียว แต่มีเล่ห์เหลี่ยมลับลมคมในและบางทีอาจดูร้ายลึกเลยล่ะครับ ซึ่งเราก็ต้องดูนะครับว่าถ้าเลือกสุนัขมาใช้เป็นต้นแบบเราควรเลือกให้เหมาะสมกับทิศทางนิสัยตัวละครของเราด้วย


แมว

 “เป็นสัตว์ที่มีความสวยงาม น่ารัก และมีสเน่ห์ จึงมักนำมาเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบตัวละครเพศหญิงที่ต้องการให้มีภาพลักษณ์ที่ดูน่ารักปนเย้ายวน”

NEKO K – K PROJECT (แมวขาวตาสองสี)

 

BLAIR – SOUL EATER (แมวดำ)

YORUICHI – BLEACH (แมวดำ)

FERRIS – RE-ZERO

ALICIA RUE – SWORD ART ONLINE

ERIS – ASOBI NI LKU YO!

ขอยกตัวอย่างคร่าวๆ แค่เท่านี้ก่อนนะครับ ยังมีตัวละครแมวอีกเยอะเยะมากมายเลย เพราะแมวเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างฮิตในการนำมาดีไซด์ตัวละคร แมวเป็นสัตว์ที่มีความสวยงาม น่ารัก และมีสเน่ห์ จึงมักนำมาเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบตัวละครเพศหญิงที่ต้องการให้มีภาพลักษณ์ที่ดูน่ารักปนเย้ายวน มีแรงดึงดูดสูง ทาสแมวทั้งหลายจะต้องตกหลุมรัก


สัตว์ตระกูลนก

“ให้ความรู้สึกถึงอิสระ แต่ในบางทีก็ให้ความรู้สึกถึงความหรูหรา”

DOFLAMINGO – ONEPIECE (นกฟลามิงโก้)

NOZEL SILVA – BLACK CLOVER (นกเหยี่ยว)

FIRO – TATE NO YUUSHA

WILLIAM VANGEANCE – BLACK CLOVER

นกให้ความรู้สึกถึงอิสระ แต่ในบางทีก็ให้ความรู้สึกถึงความหรูหรา เนื่องจากขนของมันได้มีการนำไปใช้เป็นเครื่องประดับในชุด ทำให้ดูมีความสวยงามและฟุ้งเฟ้อ เหมาะกับตัวละครชนชั้นสูง หรือต้องการความสง่างาม


ลิง

“เป็นสัตว์ฉลาดแต่กลับให้ความรู้สึกทึ่ม ตรงไปตรงมา มุ่งมั่นและซุกซนอยู่ไม่เป็นสุข เป็นตัวแทนแห่งความป่วนกวนโอ๊ยและดูมีความเป็นมิตร”

 

MONKEY D. LUFFY – ONE PIECE

SON GOKU – DRAGONBALL

TAROU RAIMON “MONTA” – EYESHIELD 21

SON GOKU – SAIYUKI

JACK – MAR

ลิงเป็นสัตว์ฉลาดแต่กลับให้ความรู้สึกทึ่ม ตรงไปตรงมา มุ่งมั่นและซุกซนอยู่ไม่เป็นสุข เป็นตัวแทนแห่งความป่วนกวนโอ๊ยและดูมีความเป็นมิตร นิยมใช้เป็นตัวเอกหรือไม่ก็เป็นตัวโจ๊กของเรื่อง


“ตัวละครที่มีบุคลิคหรือลักษณะนิสัยบุกตะลุย สายสู้รบระเบิดพลังสายแท๊งค์”

ฉลาม

KISAME – NARUTO

กระทิง

DALTON – ONE PIECE (วัวไบซัน)

BUFFALOMAN – KINNIKUMAN (ควาย)

แรด

RHINO – HUNTER X HUNTER

ช้าง

 

JACK – ONE PIECE (แมมมอส)

ตัวละครที่มีบุคลิกหรือลักษณะนิสัยบุกตะลุย สายสู้รบระเบิดพลัง รวมไปถึงสายแท๊งค์ ส่วนมากจะใช้สัตว์ใหญ่ อย่างเช่น วัว ควาย แรด ช้าง ฉลาม อย่างที่ยกตัวอย่างไปเป็นต้นแบบการดีไซด์ ด้วยความยิ่งใหญ่และทรงพลังของสัตว์เหล่านั้นบวกกับเขาหรือฟันอันแหลมคม ก็สร้างความรู้สึกถึงการทำลายล้างได้อย่างชัดเจน


ผ่านไปแล้วกับสัตว์ที่พบเห็นบ่อยในมังงะและอนิเมะ ซึ่งต่อจากนี้จะเป็นทางฝั่งของสัตว์ที่เห็นแล้วรู้สึกถึงอันตรายเป็นอันดับแรกๆ ถึงจะบอกว่าอันตรายแต่ว่าตัวละครที่ยกตัวอย่างในที่นี้บางตัวก็ไม่ได้ร้ายอย่างที่เห็น แต่แค่มีรูปร่างหรือลักษณะที่ชวนให้คิดว่าร้ายเท่านั้นเอง จะมีตัวไหนกันบ้าง ไปดูกันเลย !

“ให้ความรู้สึกไม่น่าไว้ใจ อันตราย ลึกลับและน่ากลัว”

งู

OROCHIMARU – NARUTO

MEDUSA – SOUL EATER

 

GEL – HUNTER X HUNTER

กิ้งก่า

 

ZOKUTO – EYESHIELD 21

แมงมุม

ARACHNE – SOUL EATER

 

SPIDER RAGNO – SENSAIYA

ค้างคาว

HIRUMA – EYESHIELD 21

BAT WIMBER – SENSAIYA

จากตัวละครที่ยกตัวอย่างไป จะมีลักษณะนิสัยที่ให้ความรู้สึกไม่น่าไว้ใจ อันตราย ลึกลับและน่ากลัว การนำสัตว์ที่มีพิษหรือสัตว์เลื้อยคลานที่ดูคุกคามมาใช้ จึงทำให้บุคลิคของตัวละครดูน่าสะพรึงกลัวมากยิ่งขึ้น ด้วยทุนเดิมของสัตว์พวกนี้ที่ในชีวิตจริงก็เป็นภัยต่อเราอยู่แล้วนั่นเอง


“ปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่ามีการนำเอาสัตว์ร้ายมาทำให้ดูน่ารัก นำสัตว์ที่น่ารักมาทำให้น่ากลัว มันก็ดีไปอีกแบบ อยู่ที่เราจะสร้างสรรค์มันออกมาในทิศทางไหน”

จบไปแล้วนะครับกับการยกตัวอย่างตัวละครที่นำสัตว์ต่างๆ มาออกแบบ แต่ละตัวก็ช่วยเสริมลักษณะนิสัยให้ตัวละครนั้นสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ซึ่งยังไม่ใช่ทั้งหมดหรอกนะครับ เราเพียงยกตัวอย่างมาเพื่อวิเคราะห์ให้เห็นพอสังเขป ยังมีสัตว์อีกมากมายเลยที่สามารถนำมาออกแบบได้

แต่ไม่ว่ายังไงก็ตามอย่างที่บอกไปข้างต้น การออกแบบนี้เป็นเพียงการนำเอาความรู้สึกพื้นฐานของเราที่มีต่อสัตว์ต่างๆ มาใช้ ซึ่งอาจได้ผลดีก็จริงแต่มันก็ไม่ได้มีอะไรตายตัว เพราะปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่ามีการนำเอาสัตว์ร้ายมาทำให้ดูน่ารัก นำสัตว์ที่น่ารักมาทำให้น่ากลัว มันก็ดีไปอีกแบบ อยู่ที่เราจะสร้างสรรค์มันออกมาในทิศทางไหนเท่านั้นเองครับ

หากเพื่อนๆ มีสัตว์ที่ชอบในใจอยู่แล้วล่ะก็ ลองนำมาออกแบบเป็นตัวละครของตัวเองกันดูสักตัวนะครับ

แล้วพบกันใหม่คับกับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ครับผม

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"