ทำความรู้จัก “เทน-ทา-เคิล” เจ้าหนวดสยึ๋มกึ๋ย

10925

“นักเขียนการ์ตูนชาวญี่ปุ่นที่จะเขียนฉากมีเซ็กส์กันบนเตียง ก็เปลี่ยนไปเขียนสัตว์ประหลาดที่ใช้หนวดมีเซ็กส์กับผู้หญิงแทน โดยให้เหตุผลว่า หนวดไม่ใช่อวัยวะเพศสักหน่อย จะผิดกฎหมายได้ยังไง”

บทความโดย : สาวแว่นกาม

สวัสดีค่ะ! ยินดีต้อนรับเข้าสู่บทความแรกของ สาวแว่นกาม ค่ะ ヽ(>∀<☆)ノ

เพื่อนๆ พอจะคุ้นหูกับคำว่า “Tentacle” กันบ้างไหมคะ? เทน-ทา-เคิล ในภาษาอังกฤษมีความหมายว่า หนวด หรือส่วนที่ยื่นออกมาจากลำตัวของสัตว์ค่ะ ส่วนมากแล้วจะใช้กับหนวดของปลาหมึกค่ะ

“”เทนทาเคิล นั้นมีมาอย่างยาวนานมาก ตั้งแต่สมัยก่อนที่จะมีอนิเมชั่นเสียอีก””

แต่ว่าบทความนี้ไม่ได้จะกล่าวถึงชีววิทยาของปลาหมึกแต่อย่างใด ( ͡° ͜ʖ ͡°)

ซึ่ง เทนทาเคิล นั้นเป็นที่นิยมในการ์ตูนประเภท Hentai (เฮน-ไต)(หรือก็คือการ์ตูนโป๊ !!!) เป็นอย่างมาก วันนี้ สาวแว่นกาม จะพาทุกคนไปรู้จักกับประวัติความเป็นมาของ เทนทาเคิล และประเภทของหนวดพวกนี้กันค่ะ


 

“ผู้ชมภาพทางฝั่งตะวันตกมองว่ามันเป็นการข่มขืน แต่ผู้ชมฝั่งญี่ปุ่นมองว่ามันเป็นการร่วมรักโดยความยินยอมของทั้งสองฝ่าย”

ก่อนที่จะมาเป็น การ์ตูนเฮนไต ที่เราได้เห็นกันในปัจจุบันนี้ แทบไม่น่าเชื่อเลยค่ะว่า เทนทาเคิล จะมีมาอย่างยาวนานมาก ตั้งแต่สมัยก่อนที่จะมีอนิเมชั่นเสียอีก รูปของผู้หญิงที่มีเซ็กส์กับปลาหมึกรูปแรกในปีค.ศ.1814 เป็นภาพพิมพ์บนบล็อกไม้ที่มีชื่อว่า Kinoe no komatsu หรืออีกชื่อหนึ่งคือ The Dream of the Fisherman’s Wife โดย Hokusai Katsushika ซึ่งภาพนี้ถูกนำมาวาดใหม่ซ้ำๆ เป็นจำนวนหลายต่อหลายครั้งโดยศิลปินหลายๆ คน เวอร์ชั่นสุดท้ายที่เป็นเวอร์ชั่นอัพเดตล่าสุดเป็นผลงานของ Masami Teraoka ชื่อภาพว่า sarah and octopus/seventh heaven ซึ่งถูกวาดขึ้นในปีค.ศ. 2001

The Dream of the Fisherman’s Wife – Hokusai Katsushika(1814)

sarah and octopus/seventh heaven – Masami Teraoka(2001)

“หลังจากที่ญี่ปุ่นได้ไปเห็นวัฒนธรรมของทางยุโรปวิคตอเรีย ญี่ปุ่นเลยมาโฟกัสเรื่องการเผยแพร่การร่วมเพศในที่สาธารณะมากขึ้น”

ภาพนี้โด่งดังและถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก ผู้ชมภาพทางฝั่งตะวันตกมองว่ามันเป็นการข่มขืน แต่ผู้ชมฝั่งญี่ปุ่นมองว่ามันเป็นการร่วมรักโดยความยินยอมของทั้งสองฝ่าย เชื่อว่าชาวญี่ปุ่นคงจะมองว่าภาพนี้ไม่ได้ต่างจากภาพในตำนานอย่าง Tamatori ซึ่งเป็นภาพของผู้หญิงที่ไปขโมยเพชรของราชาแห่งมังกร จนถูกราชาแห่งมังกรและลูกสมุนในท้องทะเลไล่ล่า และบทคำพูดจากในภาพเขียนก็สื่อถึงการแสดงอารมณ์ร่วมกันระหว่างผู้หญิงและปลาหมึกทั้งสองตัวอย่างสนุกสนาน

Tamatori – Utagawa Kuniyoshi (1844)

หลังจากที่ญี่ปุ่นได้ไปเห็นวัฒนธรรมของทางยุโรปวิคตอเรีย ญี่ปุ่นเลยมาโฟกัสเรื่องการเผยแพร่การร่วมเพศในที่สาธารณะมากขึ้น จนได้มีการจัดตั้งกฎหมายการเซ็นเซอร์ของญี่ปุ่นขึ้นในที่สุด ซึ่งได้มีการปฏิรูปกฎหมายนี้หลายต่อหลายครั้งด้วยกัน และมีกฎห้ามเผยแพร่รูปที่อนาจารมากจนเกินไป

กฎหมายนี้ส่งผลกระทบถึงขนาดที่ว่านักเขียนการ์ตูนชาวญี่ปุ่นที่จะเขียนฉากมีเซ็กส์กันบนเตียง เปลี่ยนไปเขียนสัตว์ประหลาดที่ใช้หนวดมีเซ็กส์กับผู้หญิงแทน โดยให้เหตุผลว่า หนวดไม่ใช่อวัยวะเพศสักหน่อย จะผิดกฎหมายได้ยังไง เอ้อ! ฉลาดจริงๆ หมอนี่ และนี่อาจจะเป็นที่มาของความนิยมการ์ตูน เทนทาเคิล ในยุคแรกๆ ก็เป็นได้


 

ในช่วงยุคปัจจุบันที่มีความหลากหลายทางด้านสื่อความบันเทิงมากขึ้น เทนทาเคิล กลายเป็นเพียงประเภทเฮนไตประเภทหนึ่งเท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังคงได้รับความนิยมไม่มีเปลี่ยนแปลง

อนิเมชั่นเฮนไต เรื่องแรกที่มีการใส่ เทนทาเคิล เข้าไปคือเรื่อง Dream Hunter Rem ภาค OVA เรื่องหลักนั้นเป็น เฮนไต เต็มรูปแบบ แต่ OVA ที่มีฉาก เทนทาเคิล ดันไม่ใช่ฉากโป๊ซะงั้น

Dream Hunter Rem OVA (1985)

หลังจากปีนั้นก็ได้มีอนิเมชั่นที่ไม่ใช่แนว เฮนไต แต่มี เทนทาเคิล อยู่ในฉากๆ หนึ่งด้วย นั่นก็คือเรื่อง Guyver – Out of control ซึ่งก็ถือว่าเป็น “อนิเมะธรรมดาเรื่องแรกที่มี เทนทาเคิล

Guyver – Out Of Control (1986)

มาทางฝั่งของมังงะ มังงะเรื่องแรกที่เกี่ยวข้องกับ เทนทาเคิล คือเรื่อง Demon Beast Invasion ซึ่งผู้เขียนก็คือคนที่บอกตอนสัมภาษณ์ว่า เทนทาเคิล ไม่ใช่อวัยวะเพศสักหน่อย จะผิดกฎหมายได้ยังไง! นั่นแหละค่ะ มังงะเรื่องแรกที่เขาเขียนก็เพื่อหลบหลีกกฎหมายการเซ็นเซอร์ในสมัยนั้น ชื่อของเขาก็คือ Maeda Toshio นั่นเอง

Demon Beast Invasion – Maeda Toshio

ในด้านของ Live action หรือหนังแบบคนแสดง ก็มี เทนทาเคิล เช่นกันค่ะ! แต่เป็นหนังสยองขวัญเกรดบีจากทางฝั่งอเมริกา มีชื่อว่า The Dunwich horror ทางผู้กำกับได้รับแรงบันดาลใจจากญี่ปุ่น และได้นำเทนทาเคิลมาใช้ในฉากข่มขืนค่ะ

The Dunwich horror – Roger Corman (1970)

ต่อไปเรามาดูหน้าตาของ เทนทาเคิล หลายๆ ประเภทกันค่ะ!


ประเภทของ เทน-ทา-เคิล

เฮนไต ที่มี เทนทาเคิล ก็เริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ จนผู้ผลิตสื่อแนวนี้ต้องคิดค้นรูปแบบหนวดใหม่ๆ ขึ้นมามากมาย”

ในการ์ตูน เฮนไต ที่มี เทนทาเคิล ยุคแรกๆ นั้นมีเพียงหนวดแบบธรรมดา หนวดเพลนๆ เป็นเส้นยาวยึกยือมาชอนไชตัวละครในเรื่องอย่างสนุกสนานเล่นๆ เท่านั้น

เมื่อเวลาผ่านไป เฮนไต ที่มี เทนทาเคิล ก็เริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ จนผู้ผลิตสื่อแนวนี้ต้องคิดค้นรูปแบบหนวดใหม่ๆ ขึ้นมามากมาย บ้างก็มีรูปร่างคล้ายกับเซ็กส์ทอย บ้างก็ผสมกับสัตว์ประหลาดที่จะเข้าไปวางไข่ในตัวมนุษย์จนมนุษย์ฟักลูกออกมาให้พวกมัน(บรื๋อออ.. (; ̄Д ̄)

ล่าสุดก็ได้มีคนไทยคนหนึ่งวาดรวบรวมรูปแบบต่างๆของเทนทาเคิลที่เคยมีมาทั้งหมดไว้ถึง 33 รูปแบบด้วยกัน!

ตัวอย่างเช่น

หากสนใจรูปแบบฟังก์ชั่นการใช้งานของแต่ละอันใน 33 ประเภทนี้ เพิ่มเติม สามารถเข้าไปตามอ่านที่เพจ Carbonara Comics หรือตามลิงค์นี้ไปเลยจ้า >>>> https://www.facebook.com/pg/carbocomics/photos/?tab=album&album_id=520064714785294

ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว การเลือกใช้งานเทนทาเคิลก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับแนวเรื่องและสถานการณ์ด้วยเช่นกันนะคะ อย่างเช่น เทนทาเคิล แนวอิเล็กทรอนิกส์ ก็ต้องเป็น เฮนไต แนวออก ไซไฟ – หุ่นยนต์ หน่อยๆ เทนทาเคิลเถาวัลย์ ก็ต้องมีบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับต้นไม้ ฯลฯ


 

เป็นยังไงกันบ้างคะ พอจะได้ความรู้เกี่ยวกับ เทนทาเคิล หรือน้องหนวดกันมากขึ้นบ้างหรือเปล่าเอ่ย ?
อันที่จริงแล้วประเทศญี่ปุ่นนั้นก็มีการพัฒนาสืบสานของนัยยะเรื่องเชิงเพศอื่นๆ อีกมากมายเลยทีเดียว
ก็ไม่แน่ว่าผู้เขียนอาจจะหยิบยกมาเล่าให้ฟังกันต่อไปก็เป็นได้จ้า

ถ้าชอบบทความแนวนี้ก็สามารถกดแชร์หรือนำไปเล่าต่อกันได้นะคะ (´。• ᵕ •。`)

ขอบคุณสำหรับการรับชมค่ะ ไว้มาเจอกันใหม่บทความต่อไปนะคะ!

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter จ้า


 

แหล่งข้อมูล :

https://en.wikipedia.org/wiki/Tentacle_erotica

https://www.facebook.com/pg/carbocomics/photos/?tab=album&album_id=520064714785294

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"