พาชมแนวคิด Street Art ถูกกฎหมายในประเทศออสเตรเลีย

2772

“เนื่องจากประเทศออสเตรเลียเห็นว่า มีผู้คนมากมายที่สนใจในเรื่องของศิลปะการแสดงต่างๆ จึงเปิดกว้างและเป็นโอกาสให้ผู้คนออกมาแสดงความสามารถตามข้างถนนได้”

บทความโดย : น้องขนฟู

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ผู้อ่านทุกคน หลายๆ คนน่าจะเคยเห็น Street Art ผ่านตากันตามกำแพงในเมืองต่างๆ ซึ่งในประเทศไทยก็มีอยู่เยอะเหมือนกัน มีทั้งงานสร้างสรรค์ที่สวยงาม ไปจนถึงการเขียนบอมข้อความต่างๆ ก็ว่ากันไป

ซึ่งก็น่าเสียดายที่บางครั้งงานเหล่านี้อาจจะไม่ได้ไปอยู่ในพื้นที่ที่ถูกที่ควร ผลงานบางชิ้นถ้าเอาไปตั้งโชว์ในแกลอรี่ก็อาจจะกลายเป็นงานศิลปะที่น่าเชิดชู แต่พอมาอยู่บนกำแพงก็อาจจะกลายเป็นการละเมิดกฎหมายในข้อหาทำลายทรัพย์สิน แถมยังถูกเขียนทับได้ง่ายๆ อีกด้วย

ดังนั้นวันนี้เราจะมานำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ Street Art ในประเทศออสเตรเลียกันค่ะ ทำไมต้องที่นี่ ? เพราะที่นี่มีการเปิดให้วาดแบบถูกกฏหมายเป็นทางการเลยยังไงล่ะ !!! โอ้โหแล้วผลงานของเขาจะสร้างสรรค์ขนาดไหน ไปชมกันเลยดีกว่าจ้า !


ก่อนอื่นก็มารู้จักกับ Graffiti กันก่อน

กราฟฟิตี้ เป็นการพ่นกำแพง มาจากภาษากรีกที่แปลว่า “การเขียน”

มีต้นกำเนิดมาจากกลุ่ม Hiphop ในอเมริกาที่พ่นสีเป็นชื่อตัวเองลงบนกำแพงรถไฟใต้ดิน ทำให้สะดุดตาและเป็นที่น่าสนใจให้กับผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมา จนสุดท้ายก็กลายเป็นประเพณีทำต่อๆ กันมา

“ส่วนใหญ่การพ่นสีบนกำแพงจะมีการเขียนข้อความการเสียดสีสังคมอย่างรุนแรง”

ซึ่งส่วนใหญ่การพ่นสีบนกำแพงจะมีการเขียนข้อความการเสียดสีสังคมอย่างรุนแรง มาจากการต่อสู้ของชนผิวดำในสมัยที่มีการเหยียดสีผิวกันอย่างเข้มข้น แนวคิดโต้ตอบได้ถูกถ่ายทอดออกมาโดยการพ่นสี และก็เป็นวิธีการที่ทำให้ไม่สามารถระบุผู้สร้างผลงานได้อีกด้วย

แต่การพ่นสีลงบนกำแพงโดยที่ไม่ได้รับอนุญาตนั้นมีความผิด ปรับไม่เกิน 5000 บาท ตาม พ.ร.บ. รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535

แล้วความหมายของ Graffiti แตกต่างจาก Street Art อย่างไร? ลองไปดูกันต่อ


Street Art คืออะไร?

Street Art คือการสร้างผลงานศิลปะไว้ในที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นตามกำแพงบนถนน ผนังตึกร้าง หรือพื้นถนน ซึ่ง Street Art นี้ไม่ได้จำกัดแค่เทคนิคการพ่นสีอย่างเดียว แต่เป็นการรวมทุกเทคนิค ไม่ว่าจะเป็นการเพ้นท์, ปั้น หรือ วาด อุปกรณ์ที่ใช้ในงานเหล่านี้ก็มีหลากหลาย อย่างการใช้พู่กัน, ใช้สีน้ำ, สีชอล์ก หรือ สเปรย์พ่นสี

“จะเน้นที่ความสวยงามมากกว่าเนื้อหาที่รุนแรง”

เนื้อหาของ Street Art ก็จะเน้นที่ความสวยงามมากกว่าเนื้อหาที่รุนแรง เพื่อให้การสร้างงานแนว Street Art ไม่ผิดกฎหมาย แต่ยังไงก็ต้องไปขออนุญาติเจ้าของสถานที่นั้นๆ ก่อนถึงจะสามารถสร้างผลงานได้


Street Art ที่ถูกกฎหมายในประเทศออสเตรเลีย

ประเทศออสเตรเลียเป็นประเทศที่มี Street Art อยู่มากมายตามเมืองต่างๆ รวมทั้งยังมีศิลปินที่โด่งดังในเรื่อง Street Art อยู่เยอะมาก รวมไปถึงศิลปิน Street Performer หรืออีกชื่อนึงคือ Buskers

เนื่องจากประเทศออสเตรเลียเห็นว่ามีผู้คนมากมายที่สนใจในเรื่องของศิลปะ การแสดงต่างๆ จึงเปิดกว้างและเป็นโอกาสให้ผู้คนออกมาแสดงความสามารถตามข้างถนนได้

แต่เคยมีประเด็นเรื่องการทำ Street Art ในรูปแบบต่างๆ ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้คนบริเวณนั้น เช่นการเพ้นท์ลงบนผนังกำแพงของบ้านผู้อื่น การใช้คำหยาบคายเพ้นลงบนผนังกำแพง จึงได้มีกฎหมายส่วนนี้เกิดขึ้น ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับความปลอดภัย และป้องกันไม่ให้ศิลปินที่ออกมาทำผลงานสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในเมืองๆ นั้น อย่างเช่น ต้องยื่นเรื่องเพื่อที่จะทำงานศิลปะตามข้างถนนได้ มีกฎหมายที่ควบคุมการแสดงข้างถนน

และแต่ละกฎหมายก็จะแตกต่างกันไปตามรัฐต่างๆ ในประเทศออสเตรเลีย เดี๋ยวมาลองไปดูตัวอย่างกันจากรัฐต่อไปนี้


รัฐวิกตอเรีย – เมลเบิร์น

ในเมลเบิร์นมีใบอนุญาตสี่ประเภท ใบอนุญาตแต่ละใบต้องมีระดับความปลอดภัยและการตรวจสอบประสิทธิภาพในระดับ 1

General Area Permit ใบอนุญาตนี้ใช้กับผู้ที่ไม่ใช่วัสดุอันตราย เช่นนักร้อง และการเต้น จะถูกจำกัดขอบเขตที่ระบุไว้

Pavement Art Permit ใบอนุญาตสำหรับผู้ที่ทำงานศิลปะข้างถนน โดยมีข้อจำกัดคือต้องทำด้วยชอล์กหรืออุปกรณ์ที่ได้รับการอนุมัติ เช่น วาดลงบนกระดาษ ผ้าใบ หรืออย่างอื่นที่สามารถถอดออกได้

Bourke Street Mall Permit ใบอนุญาตสำหรับผู้ที่มีความเป็นมืออาชีพในการแสดงงานเท่านั้น และใบอนุญาตนี้เป็นประเภทเดียวที่ต้องมีการตรวจสอบด้านความปลอดภัยและการตรวจสอบประสิทธิภาพในระดับ 2

Circle Act Permit ใบอนุญาตนี้สำหรับงานแสดงที่ต้องการให้ผู้ชมหยุดและดู หรือมีส่วนร่วมได้ และเป็นใบอนุญาตเดียวที่สามารถใช้อุปกรณ์อันตรายได้


รัฐนิวเซาธ์เวลส์ – ซิดนีย์

ซิดนีย์เป็นอีกเมืองนึงในออสเตรเลียที่มีชื่อเสียงเรื่อง Street Art และสามารถเห็นผลงานของศิลปินต่างๆ ได้ตามถนนในเมืองนี้

ในเมืองนี้บุคคลที่จะทำศิลปะข้างถนนจำเป็นต้องมีใบอนุญาตก่อนถึงจะทำได้ และใบอนุญาตก็จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท Standard, Special และ ACAPTA Accredited แต่ละประเภทก็จะมีข้อจำกัด

ประเภทใบอนุญาต Busking Standard และ ACAPTA อนุญาติให้สำหรับผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องกับวัสดุที่อันตรายหรือใช้ในงานของพวกเขา

ประเภทใบอนุญาต Busking Special อนุญาติให้สามารถใช้วัสดุอันตรายได้ แต่ต้องผ่านการตรวจสอบด้านความปลอดภัยก่อนถึงจะนำออกมาใช้ได้

นอกจากนี้ในประเทศออสเตรเลียก็ยังมีการจัดอีเว้นงาน Street Art – Chalk Urban Art Festival ที่เมืองซิดนีย์ ให้สำหรับขาศิลปะอย่างพวกเราสามารถไปเข้าชมและร่วมสร้างผลงานได้เหมือนกัน โดยที่ในงานนั้นจะจัดในสถานที่กลางแจ้ง


คงพอจะได้เห็นกันแล้วใช่ไหมคะ ว่าในประเทศออสเตรเลียนั้นขึ้นชื่อเลยทีเดียวว่าเป็นเมืองแห่ง Street Art ที่มีศิลปินฝีมือดีอยู่อยู่มากมาย โดยในประเทศเขาก็มีการจัดระเบียบ และเปิดให้โอกาสกับศิลปินทุกคนสามารถมาสร้างงานโชว์ฝีมือได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งนอกจากจะลดความเดือดร้อนให้กับผู้คนรอบๆ เมืองแล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างศิลปะให้เข้าถึงผู้คนได้อย่างมากอีกด้วย

แล้วก็ยังไงถ้าเพื่อนๆ ได้มีโอกาสออกไปสร้างสรรค์ผลงานที่ออสเตรเลีย ก็อย่าลืมไปขอใบอนุญาตให้ถูกต้องกันด้วยนะคะ

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter จ้า


 

อ้างอิง

https://www.sanook.com/men/38057/

https://www.artslaw.com.au/art-law/entry/performers-taking-it-to-the-streets/

 

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"