Religious Action Figures ของเล่น ศาสนา?

1013

เขียนโดย : Tabunman
จากหนังสือ Let’s Comic ฉบับที่ 16 ประจำเดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2554

สวัสดีครับ ซักพักแล้วที่ผมคิดไอเดียเกี่ยวกับหัวข้อนี้ขึ้นมา หลังจากได้พบเจอแคตตาล็อกสินค้าของโบสถ์คริสต์อะไรซักแห่ง มีของแปลกๆ น่าสนใจมากมาย ซึ่งอาจเป็นเรื่องธรรมดาๆ ของแถบเมืองฝั่งยุโรป แต่สำหรับบ้านเรา ถือว่าเป็นของหา (ดู) ยากใช้ได้ทีเดียว

ช่วงปี 2007 ห้างป็อปปูล่าอย่าง Wal-Mart ได้เปิดแผนกสินค้าแนวใหม่ชื่อ “Religious Action Figures” ขายของเล่นประเภทแอ๊คชั่นฟิกเกอร์เพื่อศาสนาโดยเฉพาะ!! มีหลายบริษัทผลิตของเล่นออกมามากมาย ทั้งที่เป็นคาแรคเตอร์เทพเจ้าต่างๆ รวมไปถึงเรื่องเล่าของศาสนาด้วย ยกทีมกันมาเลย ทั้ง พระเจ้า พระเยซู โป๊ป โนอาห์ โมเสส รามิเสส ฯลฯ แต่ก็ชัดเจนว่า เป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้คนรุ่นใหม่เข้าใกล้คำสอนของศาสนามากขึ้น

นั่งคิดอยู่นานถึงสิ่งที่นำเสนอให้ชมครั้งนี้ หลายๆชิ้นอาจขัดใจผู้เคร่งครัดหลายท่าน แต่ก็ขอว่าอย่าไปซีเรียสมาก ถือว่าเป็นการดูเอาไอเดียและเพื่อความบันเทิงครับ

——————————————————————————————————

Jesus Christ (พระเยซูคริสต์)

ท่านนี้ดูจะกลายเป็นไอดอลของวัฒนธรรมป็อปไปซะแล้ว เพราะศิลปิน/นักออกแบบหน้าใหม่ – เก่า ต่างก็เอาท่านไปสร้างภาพลักษณ์แบบใหม่ๆ กันมาแล้วทั้งงานเพ้นท์บนเฟรม, การ์ตูนแหกกฎ, กราฟฟิตี้, หนังฟอร์มใหญ่ไปยันอินดี้ถ่ายทำด้วยไอโฟน ไม่พ้นแม้กระทั่งแอ็กชั่นฟิกเกอร์ (กรุณานึกภาพเด็กผู้ชายนั่งจับแอ็กชั่นฟิกเกอร์พระเยซูต่อยกับเอเลี่ยน ben 10 นะครับ)

จริงๆ แล้วแอ็กชั่นฟิกเกอร์พระเยซูถูกผลิตขึ้นมานานแล้วตั้งแต่ยุค 70 และยังมีการผลิตเรื่อยมา โดยช่วงระยะหลัง มักจะเป็นที่นิยมของบริษัทของเล่นอินดี้ คาดว่าเป็นเรื่องแนวๆ กันไป

Buddy Christ ฟิกเกอร์แนวการ์ตูนกราฟฟิก จากหนังแหกกฎชาวคริสต์ Dogma

อันนี้ผลิตโดยค่าย Accoutrements ที่ถือกันว่าเป็น “King”ของสินค้าเนิร์ดๆประหลาดๆ นี่คือ Boxset พระเยซู ที่มาพร้อมอาหาร โถไวน์ และมือเรืองแสงในที่มืด (GID) ให้อารมณ์แห่งพลังอำนาจมากทีเดียว

อันนี้เป็นอีกเวอร์ชั่นที่ผลิตโดย accoutrements เช่นกัน สวมชุดที่แตกต่างออกไป และลูกเล่นก็แตกต่างกันนิดหน่อย แต่ว่ากันว่า.. สินค้าชิ้นนี้เคยสร้างปาฏิหาริย์ ช่วยบำบัด รักษาโรคจนได้ออกข่าวครึกโครมมาแล้ว จากภาพจะเห็นถึงการกราบไหว้ให้การเคารพแอ็คชั่นฟิกเกอร์ด้วย! อืมมมมม..ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ตุ๊กตา!

ทำเอาตื่นตะลึงไปตามๆ กัน เมื่อมีการเผยแพร่วิดีโอโฆษณาขายของเล่น Jesus Christ Action figuresอารมณ์แบบโฆษณาขายของเล่นในยุค 70-80 ลงบนอินเตอร์เน็ต มี 4 คาแรคเตอร์ให้สะสมครบชุด พร้อมแสดงวิธีการเล่นโดยสามารถนำหอกหทารโรมัน มาจิ้มบนตัวของพระเยซูได้ และโลหิตไหลด้วย! คาดว่าเป็นวิดีโอสร้างแบบเนียนๆ เอามัน เพื่อสร้างกระแสของสตูดิโอที่ไหนซักที่ หาดูได้ใน Youtube เจ้าเก่า

ส่วนตัว ผมว่าชิ้นนี้คงเป็นสินค้าที่ฮ็อตสุดๆ และเป็นที่ใฝ่ฝันของใครหลายๆคนในตอนนี้อยู่แน่ๆ Fighting JC ออกแบบคาแรคเตอร์และเรื่องราวโดย Ashley Wood เป็นผลิตผลของเล่นจาก 3A Toys ใครที่รู้จักค่ายนี้คงรู้กันดีว่า เป็นผลงานที่ใช้ความตั้งใจทำสูงมากทีเดียว เพ้นท์สีแบบแฮนด์เพ้นท์, ละเอียดยิบ, อาร์ต, Limited, ตามมาด้วย… ราคาแรง!

*ภาพวาด-ออกแบบ สไตล์สีน้ำมันของ Ashley Wood สวยจับใจมากทีเดียว ใครที่ชอบงานเพ้นท์สวยๆ เรโทรๆ ลองหาดูกันได้ใน http://www.ashleywoodartist.com/

——————————————————————————————————

Bibleman

เป็นหนังซีรีย์ซุปเปอร์ฮีโร่คริสเตียน ออกฉายในเช้าวันอาทิตย์ ช่วยปราบเหล่าร้าย 2KUL 4SKUL (ทูคูล-ฟอร์สคูล) ที่เข้ามาทำให้เด็กๆ หลงมัวเมา และทำให้ห่างไกลจากพระเจ้า

Bibleman Action figure หน้าตาเหมือนฮีโร่หนังไซ-ไฟ พันธุ์ผสมระหว่างแบทแมน-ซุปเปอร์แมนสตีล ถือดาบเลเซอร์เจได ก็ได้ถูกผลิตออกมาเสริมการโปรโมทด้วย หลายแบบหลายไซส์เหมือนกัน สำหรับคนฝั่งเอเชียแล้วถือว่าหาซื้อยากทีเดียว สำหรับการสั่งซื้อบางเว็บ คุณจะต้องเป็นคริสต์เตียน, จ่ายเงินทางอินเตอร์เน็ต และไปรับสินค้าในโบสต์คริสต์ใกล้บ้าน! (จริงๆก็สามารถสั่งซื้อได้ตามปกติบนอีเบย์หรือเว็บขายของทั่วไป แต่อาจจะราคาสูงกว่าเท่านั้นเอง)

*นอกจากหนังซีรี่ย์แล้ว Bibleman ยังมีหนังสืออ่านเล่น และ LiveShow ตามโรงเรียนและโบสถ์อีกด้วย

——————————————————————————————————

Tales of Glory Spirit Warrior

อันนี้เป็น Action Figures ที่มีที่มาจากเรื่องเล่าชาวคริสต์ มีตัวละครดังๆอย่าง แซมซั่น, โกไลแอ็ท, โจชัว ฯลฯ ผลิตมา 2 ไซส์ให้เลือก คือขนาดเบสิก 5.5 นิ้ว และขนาดใหญ่ 11 นิ้ว แก๊งค์นี้จะล่ำบึ้กเป็นพิเศษเพราะใช้บอดี้ “นักมวยปล้ำ”!!!

——————————————————————————————————

ANGEL WARS

เป็นการ์ตูนไซ – ไฟ โชว์คาแรกเตอร์สัดส่วนแปลกๆสวมเกราะเท่ๆ ว่าด้วยเรื่องสงครามการสู้รบกันระหว่างความดี (Angel) และความชั่วร้าย (Demon) ผลิตสินค้าออกมามากมายหลายแบบ ทั้ง DVD, เกมส์คอมพิวเตอร์, การ์ดเกมส์, เกมกระดาน และแอ็กชั่นฟิกเกอร์

*แอ็กชั่นฟิกเกอร์ ANGEL WARS มีแพ็คเกจเป็นแบบกล่อง มองผ่านๆ แล้วดูเหมือนเป็นของเล่นหุ่นยนต์จีนแดงเป๊ะ แต่ฟิกเกอร์ถ่ายทอดได้มีสไตล์ ออกแนวกราฟฟิกๆเหมือนการ์ตูนทีเดียว หาดูได้ยาก และแทบจะขายหมดจากท้องตลาดไปแล้ว

——————————————————————————————————

Bible Greats

แถมเทปคลาสเซ็ท สินค้าของค่ายนี้จะเป็นแบบนี้หมด ถือเป็นจุดเด่นอันนึง และเป็นวิธีที่ดีสำหรับให้เด็กๆเข้าถึงคำสอนมากขึ้น คือ ฟังไป..เล่นไป ไม่รู้ว่ายังผลิตอยู่หรือเปล่า แต่ถ้าทำเป็นซีดีคงจะเข้าถึงได้มากขึ้น.. แต่จะดูไม่เก๋านี่สิ..

——————————————————————————————————

Ganesh

Ganesh หรือ Ganesha ก็คือ พระพิฆเนศ นั่นเอง เทพองค์หนึ่งของศาสนาฮินดู และเป็นที่สักการะอย่างมากในบ้านเราและอีกหลายๆประเทศทั่วโลก เป็นเทพอีกองค์ที่ได้รับการถ่ายทอดออกแบบใหม่ในยุควัฒนธรรมป็อปไปซะแล้ว โดยเฉพาะผลงานไวนิลฟิกเกอร์ของ DOZE GREEN ที่ได้ผลิตจำหน่ายโดยมาเฟียยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมดีไซน์เนอร์ทอยส์&คอลเล็กชั่นอย่าง KID ROBOT

ไวนิลฟิกเกอร์พระพิฆเนศนั่งบนสเตอริโอชิ้นนี้ถือว่าได้รับการพูดถึงกันในวงกว้างมากๆทั้งในแง่ดีและร้าย (อย่างรุนแรง) แต่ก็ทำให้ Doze Green โด่งดังโคตร และขายหมดไปในพริบตา

นอกจาก Doze Green แล้ว ก็ยังมีศิลปินอีกหลายๆ ท่านได้เอาพระพิฆเนศไปทำเป็นของสะสมเช่นกัน ว่ากันว่า คาแรคเตอร์นักรบช้างสุดโหด Poacher จาก McFarlane Toys และ Ramathorr ของค่าย Four Horsemen ก็มีที่มาเดียวกัน

Ganesha Krishnapingala ออกแบบโดย Robert Kraiza

DGPH – Sri Mole Vinyl ไวนิลฟิกเกอร์ จากสตูดิโอดีไซน์ในอาร์เจนติน่า

Ganesha Robot

พบเจอโดยบังเอิญ.. Ganesha Robot หุ่นยนต์แปลงร่างพระพิฆเนศ ทั้งคอลเล็คชั่นจะมี 5 แบบ คือ ยูนิคอร์น มังกรจีน อานูบีสต์ (คนครึ่งหมาป่าอียิปต์) นกฟินิกซ์ และ เทพเจ้าช้าง สามารถนำทุกแบบมาต่อรวมกันเป็นป้อมปราการขนาดยักษ์ได้ด้วย!.. โอ้ อันนี้แรง เมดอินไชน่า สำเพ็งดีสสิบิ๊วเตอร์!

——————————————————————————————————

Bodhidharma DaMo

โพธิธรรม ดา-โม หรือ คนไทยเรียก “ตั๊กม๊อ” พระชาวอินเดียผู้ให้กำเนิดนิกายเซ็น ได้ผลิตออกมาเป็นแอ็คชั่นฟิกเกอร์รายละเอียดสุดยิบ สัดส่วน 1:6 (12นิ้ว) โดยค่ายดังทำของเนี้ยบ HotToys

——————————————————————————————————

Shaolin Monk action figure

แอ็คชั่นฟิกเกอร์พระวัดเส้าหลิน จากบริษัท NECA ผลิตเฉลิมฉลองให้กับการครบรอบ 36 ปี ของค่ายหนังคลาสสิกแดนมังกร “Shaw Brothers” มีจุดขยับมากถึง 42 จุดทั่วตัว.. แอ็คชั่นกังฟูกันมันส์

——————————————————————————————————

Pandawa

คือหนึ่งในเรื่องเล่าของศาสนาฮินดู ซึ่งส่วนตัวไม่ค่อยรู้รายละเอียดมากนัก เคยได้คุยกับเพื่อนชาวอินโดนีเซีย ก็จับใจความคร่าวๆได้ว่า คล้ายๆกับเรื่องรามายณะที่เราคุ้นเคย แต่เน้นไปที่การต่อสู้ของนักรบประมาณนั้น ภาพที่เห็นเป็นผลงานแอ็คชั่นฟิกเกอร์ของบริษัทเล็กๆ ในอินโดนีเซีย ได้อิทธิพลแดนอเมริกันไปเต็มๆ ปัจจุบันสินค้ามี 5แบบ และยังอยู่ในระหว่างการผลิต & โปรโมท รายละเอียดสวยงามไม่แพ้ฝั่งตะวันตกจริงๆ

ผลงาน Pandawa อีกซีรี่ย์จากแดนอินโดนีเซีย ผสมผสานหุ่นกระบอกท้องถิ่นได้อย่างกลมกลืน

*อินโดนีเซียมีทอยส์อาร์สติสผุดขึ้นใหม่เยอะ และกำลังสร้างผลงานแนวนี้อย่างต่อเนื่องทีเดียว

——————————————————————————————————

Asura/Ashura

อันนี้ถือเป็นตัวละครฮิตเลย ญี่ปุ่นมักจะมีตัวร้ายในการ์ตูนที่ชื่อ “อาชูร่า” เสมอๆ จริงๆ แล้วคำนี้ก็คือ อสูร หรือ อสุรา ที่เรารู้จักนั่นเอง จากการเสิร์ชหาความหมายเรื่องนี้จริงจังแล้วก็พบว่า ค่อนข้างซับซ้อนใช้ได้เลย.. ต่างที่ต่างถิ่นก็มีบทบาทต่างกัน เดี๋ยวก็เป็นเทพ บางถิ่นก็เป็นอสูรร้าย เดี๋ยวจะผิดความหมายกันไปใหญ่ จึงขอ..ข้าม!

ข้ามเข้าสู่ของเล่นเลยครับ กันดั้ม! หุ่นคลาสสิกอย่างกันดั้มก็เคยมีด้านหนึ่งที่เป็นอสุราด้วย นี่คือ

Ashura Gundam

อาชูร่ากันดั้ม (阿修罗顽駄无) * พื้นฐานการออกแบบ : F – 90 กันดั้ม
ตัว เอกของส่วนที่สาม เจ้าชายคนโตแห่งเมืองอัลเบี้ยน (Albion) ออกไปเพื่อค้นหาบิดา โชกิกันดั้มบิดาของเขาที่หายไปเพราะการปฏิวัติของพี่น้อง Beruga อาชูร่าฝึกฝนตัวเองอย่างหนัก อีกทั้งยังทำงานและอุทิศตนต่อประเทศเพื่อให้ตนเหมาะสมกับการเป็นผู้สืบทอด ต่อจากบิดาของเขา ด้วย Nikitama จาก Re Gazui เขาสามารถบรรลุโหมด Ashura และ Neou และ Shiranui บรรลุโหมด Triple Sukuram (
三位一体)
*เมืองอัลเบี้ยนนี้จะมีลักษณะแบบอินเดียจะสังเกตุได้ว่ากันดั้มเมืองนี้จะเครื่องประดับเยอะหน่อยพอมาในภาค 3 ก๊ก เบ้งเฮ็ก ได้กล่าวว่าดินแดนที่เขาอยู่นั้นเดิมทีคือเมืองอัลเบี้ยน*

พารากราฟบนนี่ ผมยอมรับว่าก็อปมาทั้งดุ้นเลยครับ จากเว็บ http://www.gundamsite7.com ขอบคุณครับ

เทวรูป Ashura

แอ็กชั่นฟิกเกอร์จากซีรี่ย์ Revoltech เป็นการจับตลาดแอ็กชั่นฟิกเกอร์เนื้อหาใหม่ๆ จากค่าย Kaiyodo สวยงามดูดีมากๆ ทีเดียว

* Ashura เป็นเทวรูปที่ชาวญี่ปุ่นให้ความนับถือกันโดยทั่วไป

อันนี้แรงของจริง! ได้มีภาพแอ็กชั่นฟิกเกอร์เซ็ทนึง อ้างว่าเป็นของค่าย Jesus Christ Superstore ได้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ (ด่า) กันไปทั่วอินเตอร์เน็ท คือมีทั้ง พระเจ้า พระเยซู โป๊บ พระศิวะ พระกฤษณะ รวมไปถึงพระพุทธเจ้าด้วย ทุกท่านต่างถือปืนและอาวุธทหารครบมือ!

คาดว่าเป็นเรื่อง Fake และเว็บ Jesus Christ Superstore ถูกปิดไปตามระเบียบเรียบร้อยแล้ว

——————————————————————————————————

การเขียนคอลัมน์ครั้งนี้ มีไฟตก-ไฟดับเยอะมากเลยครับ ไม่รู้ว่าทำไม๊!

ยังมีเรื่องของเล่นที่เกี่ยวข้องกับศาสนาอีกเยอะครับ เราคงไม่ทราบได้ถึงจุดประสงค์จริงๆ ในการผลิตสินค้าพวกนี้ได้ทั้งหมดแน่ๆ อย่างที่บอกไว้ข้างต้น ขอให้ดูเอาไอเดียและเพื่อความบันเทิงนะครับ ยึดมั่นในสิ่งที่ตัวเองเชื่อ มีสติอยู่กับปัจจุบัน ถ้าการทำดีมันยากเกินไปที่จะทำได้ทุกวัน ก็ขอให้ไม่ทำความเดือดร้อนให้กับเพื่อนร่วมโลกครับ

ขอให้เรื่องดีๆ เกิดขึ้นกับตัวท่าน

ขอบคุณครับ

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"