TRADD MOORE : นักวาดคอมมิคลายเส้นกราฟฟิกพริ้วไหว (ผู้ออกแบบ Ghost Rider คนใหม่)

571

“เขาไม่สนว่าผลลัพธ์จะเป็นยังไง เขาปล่อยตัวเองให้สนุกกับงาน เขาไม่กลัวที่จะเรียนรู้ถึงสิ่งที่ผิดพลาด”

บทความโดย : บ๊าคคุง

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคน สิ่งที่นักวาดอย่างเราต้องการค้นหาให้เจอเป็นอย่างมากนั่นก็คือลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ประจำตัว ที่ไม่ว่าใครเห็นก็ต้องรู้ว่าเราเป็นคนวาด และไม่ใช่แค่มีเอกลักษณ์เพียงอย่างเดียว ลายเส้นนั้นจะต้องถูกใจเราที่เป็นเจ้าของมันด้วย แต่จะทำยังไงล่ะ? เราถึงจะเจอลายเส้นที่พึงพอใจ

วันนี้ผมเลยจะมาแนะนำศิลปินนักวาดคอมมิคคนหนึ่ง เผื่อจะได้แนวคิด แรงบันดาลใจในการหาสไตล์ตัวเองจากเขา

ถ้าให้นึกถึงคอมมิคอเมริกัน ความคิดแรกของพวกเราส่วนใหญ่คงหนีไม่พ้น คอมมิคฮีโร่แน่ๆ ซึ่งทุกคนก็คงเคยอ่านหรือเห็นผ่านตากันมาบ้างแล้ว และคงสังเกตได้ว่าแต่ละเล่มแต่ละตอนจะมีศิลปินผู้วาดที่แตกต่างกัน ผมจะมาพูดถึงนักเขียนที่อยู่เบื้องหลังลายเส้นที่เราได้อ่านกันไป เขามีสไตล์จัดจ้านถึงขั้นที่ว่า เจองานปุ๊บ ต้องร้องอ๋อรู้ได้ทันทีเลยว่าใครวาด

ชื่อของเขาคือ Tradd moore!

มาทำความรู้จักผลงานและสไตล์ลายเส้นของเขากันเลยครับ


Tradd Moore

“วิธีการจับดินสอของเขาก็ไม่ใช่แบบที่คนปกติเขาจับกัน”

เขาเกิดในเมือง Snellville, Georgia เติบโตมากับ X-Men, Final Fantasy และ The Matrix

เขาจบจากมหาวิทยาลัยศิลปะ Savannah ในปี  2010 และเริ่มวาดคอมมิคตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

วิธีการจับดินสอของ Tradd moore

เขาเป็นคนถนัดขวา กิจวัตรประจำวันทุกอย่างของเขานั้นใช้มือขวาเป็นหลักตลอด เว้นแค่ตอนวาดรูปเท่านั้นที่เขาจะใช้มือซ้าย

ไม่เพียงแค่นั้น วิธีการจับดินสอของเขาก็ไม่ใช่แบบที่คนปกติเขาจับกัน หรือว่านี่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสไตล์ของ

Tradd moore กันแน่ !!!


เรามาลองดูผลงานของเขาไปด้วยกันเลยครับ

เริ่มจาก

Luther Strode

คอมมิคไตรภาค ที่ใช้ระยะเวลาเกือบ 6 ปีในการทำร่วมกันกับ Justin Jordan ในสำนักพิมพ์ image เป็นเรื่องราวของชายร่างผอมที่ฝึกฝนตัวเองตามหนังสือThe Hercules Method อย่างเป๊ะๆ จนพลังของเขาได้ตื่นขึ้น กลายเป็นนักสู้สุดโหด

ซึ่งคอมมิคเรื่องนี้ถือเป็นผลงานเปิดตัวของเขาที่เรียกว่าเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตเขาเลยก็ว่าได้ มี 3 ภาค

ภาคแรก The Strange Talent of Luther Strode

ภาคสอง  The Legend of Luther Strode

ภาคสุดท้าย  The Legacy of Luther Strode

โดยทั้ง 3 ภาคนั้นมีเนื้อหาที่รุนแรง ชนิดที่มั่นใจได้เลยว่าเราจะเห็นฉากต่อสู้ ฆ่าฟันกันเลือดสาดกระเด็นทุกๆ สองหน้า สมใจนักอ่านสายโหดอย่างแน่นอน

(ภาคแรก)

(ภาค2)

(ภาค3)

“ซึ่งเราก็สังเกตได้ว่าลายเส้นของเขาในตอนแรก ยังคงเป็นลายเส้นที่ดุดัน ไม่ได้มีความเป็นกราฟฟิกชัดเจนขนาดนั้น “

แต่นอกจากความโหดดิบเถื่อนแล้ว คอมมิคเรื่องนี้ยังเต็มไปด้วยความสนุกที่ช่วยยกระดับให้เขาพัฒนาฝีมือขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

โดยเขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า Luther Strode เป็นงานที่ท้าทายมาก เป็นพื้นที่ที่เขาได้ปลดปล่อยความเป็นตัวเอง ถึงเล่มแรกที่ออกมันก็ยังไม่ได้บูมถึงขนาดนั้นเขาก็พยายามฝึกฝนต่อไป จนเขาได้รู้ถึงความชื่นชอบในลายเส้นกราฟฟิกของตัวเองได้ลองผิดลองถูก จนได้เทคนิคเฉพาะของตัวเองมา เขาไม่สนว่าผลลัพธ์จะเป็นยังไง เขาปล่อยตัวเองให้สนุกกับงาน เขาไม่กลัวที่จะเรียนรู้ถึงสิ่งที่ผิดพลาด จนเข้าใจถึงบทเรียนที่สำคัญและเติบโตขึ้นจากการเขียนงานนี้จน Luther Strode ก็ประสบความสำเร็จ

ซึ่งเราก็สังเกตได้ว่าลายเส้นของเขาในตอนแรก ยังคงเป็นลายเส้นที่ดุดัน ไม่ได้มีความเป็นกราฟฟิกชัดเจนขนาดนั้น แต่พอเริ่มเข้าสู่ภาค 2-3 ลายเส้นของเขาก็พัฒนาจากเดิมขึ้นมาก มีความชัดเจนและแนวทางในลายเส้นมากขึ้น จนเป็นภาพจำต่อผู้อ่านได้อย่างดีแต่ตัวเขาก็ยังเชื่อว่าตนเองยังพัฒนาขึ้นไปได้อีก เขายังคงฝึกฝนและค้นหาเทคนิคในงานต่อไป


 All-New Ghost Rider

“พบกับตำนานใหม่ของ Ghost Rider กับเครื่องยนต์ไฟแรงที่มาพร้อมกับความแค้นเต็มพิกัดของ Robbie Reyes”

เป็นเรื่องราวของ Robbie Reyes หนุ่มช่างซ่อมรถที่มีน้องชายพิการต้องดูแล วันหนึ่งได้เข้าไปพัวพันกับเรื่องการแข่งรถและยาเสพติด จนเขาต้องเผชิญเข้ากับปัญหาและจุติใหม่กลายเป็น Ghost-Rider

เป็นผลงานเปิดตัว Ghost-Rider โฉมใหม่ที่บอกตรงๆว่าผมชอบเวอร์ชั่นนี้มากๆ ด้วยดีไซด์ของตัวละคร และพลังของ Ghost-Rider มันช่างเหมาะเจาะกับลายเส้นของTradd moore จริงๆ โดยเฉพาะเปลวไฟที่พวงพุ่งออกมาในทุกๆ ฉากๆ แค่เห็นก็รู้สึกได้แล้วว่าเขาสนุกกับการวาดมันขนาดไหน


The New World

เป็นผลงานร่วมเขียนอีกครั้งกับ Aleš Kot ในค่าย image เรื่องเริ่มต้นขึ้นเมื่อสหรัฐอเมริกาที่ได้รับความเดือดร้อนจากสงครามกลางเมืองครั้งที่ 2 ในเถ้าถ่านความล่มสลายได้เกิดโลกใบใหม่ขึ้น

 

คอมมิคเรื่องนี้เปรียบเสมือนพื้นที่ต่อไปที่ Tradd moore ให้ได้ปลดปล่อยตัวเองอีกครั้ง เขามีความคิดไอเดียสร้างสรรค์อยู่มากมายที่รอการระเบิดออกมา ซึ่ง The New World ก็เข้ามารับแรงระเบิดนั้นไว้ทั้งหมด ภายในเล่มจึงเต็มไปด้วยไอเดียตั้งแต่ตัวละคร ชุดเสื้อผ้าที่สวมใส่ และสถานที่ต่างๆ ในเรื่อง

ซึ่งดีไซด์ออกมาให้มีความเป็นกราฟิกที่มีไดนามิกชัดเจน เขาพยายามตัดทอนลายเส้นของเขาให้มันดูเรียบง่ายและเน้นรูปทรงมากขึ้นไปอีก หน้าทุกหน้าที่เขาวาดมีการนำเรื่องของกริดมาใช้แทบทั้งหมด คอมมิคเล่มนี้เหมือนเติมเต็มตัวเขาไปอีกขั้น และเน้นย้ำถึงสไตล์ของเขาให้ชัดขึ้น

และนอกจากนั้น Tradd Moore ยังมีผลงานที่มากมายที่ร่วมทำปก และร่วมวาดตอนบางตอนของค่าย Marvel Comics เช่น Venom, Secret Warriors, Silver Surfer และ Deadpool

จากงานทั้งหมดจะเห็นได้ว่า สไตล์ Tradd moore นั้นเกิดจากการสังเกตและพัฒนาตนเองอยู่เสมอ การนำความเป็นกราฟฟิกที่เขาชื่นชอบมาผสมเข้ากับลายเส้นคอมมิค เน้นความสมมาตรของเส้นโค้งและตรงอย่างชัดเจน ซึ่งทำให้เกิดงานที่ไม่เหมือนใครแบบที่เราเห็นกัน

“เขาก็ยังจะพูดอยู่ตลอดว่า ลายเส้นของเขาสามารถพัฒนาต่อไปได้อีก เขาพร้อมที่จะท้าทายตัวเอง ออกจากโซนเดิมๆ ที่เคยอยู่”


ท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าจะงานไหนที่เขาได้ผลิตมันออกมา เขาก็ยังจะพูดอยู่ตลอดว่า ลายเส้นของเขาสามารถพัฒนาต่อไปได้อีก เขาพร้อมที่จะท้าทายตัวเอง ออกจากโซนเดิมๆ ที่เคยอยู่แล้วก้าวไปสู่เส้นทางใหม่อีกมากมายที่รออยู่ข้างหน้าโดยไม่กลัว เห็นได้ชัดถึงความมุ่งมั่นและเชื่อในความชอบของตัวเองจริงๆ


เป็นยังไงกันบ้างกับลายเส้นของ Tradd moore เขานำความชอบมาผสมความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตนเอง จึงเกิดเป็นผลงานสุดเท่และสไตล์จัดอย่างที่เราได้เห็นกันไป ซึ่งถ้าเราหมั่นสังเกตความชอบของตัวเองให้มากๆ แล้วลองนำสิ่งนั้นมาประยุคต์ใช้กับผลงานของเรา ฝึกฝนด้วยความมุมานะแบบ Tradd moore มันก็คงไม่ยากหรอกครับที่จะเจอสไตล์ของตัวเองอย่างที่เราต้องการ

ถ้าหากสนใจอยากติดตามผลงานอื่นๆของTradd moore สามารถเข้าไปได้ที่ http://www.traddmoorecomics.com

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจ ไว้เป็นวัตถุดิบสำหรับแรงบันดาลใจ ในบทความต่อๆ ไป บนเว็บไซต์ Plotter.in.th ครับผม


อ้างอิง

https://web.facebook.com/marvelfanpageth/photos/tradd-moore-ผู้ออกแบบ-ghost-rider-คนใหม่บอกว่าเขาคิดในหัวว่าดีไซน์จะเป็น-เมื่อมั/583602251734687/?_rdc=1&_rdr

https://th.upost.info/31383237303139383032

https://2g.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A13045134/A13045134.html

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"