MOB Tutorial By PUCK

500
สวัสดีครับวันนี้ขอพามาชม Tutorial ที่น่าสนใจจากนักวาดของเราอีกท่านกันบ้าง
กับผลงานสไตล์กราฟิกสีสันฉูดฉาด เนื้อหาจิกกัดสังคมแบบแรงๆ มันๆ
ใช่เขาคนนั้นคุณ Puck นั่นเอง

ซึ่งผลงานที่นำมาให้ดูกันนี้ก็จะอยู่ในหนังสือด้านล่างนี้

(ในเล่มจะมีขั้นตอนการวาดของนักวาดท่านอื่นๆ ด้วยนะครับ จิ้มไปดูตัวอย่างที่ภาพได้เลยจ้า)

ว่าแล้วก็รอช้าอยู่ใย ไปชมกันเลยครับผม แฮ่..

———————————————-
How To โดย Puck

ก่อนเริ่มวาดรูปผมคิดหาแนวทางในการสร้างงานก่อนเลย ว่าจะวาดจะสื่อสารอะไรดี
คิดได้ว่าอยากทำงานที่เหมือนม็อป ที่ตอนนี้ในบ้านเมืองเรามีให้เห็นบ่อยจนชินตา(ช่วงปี 2013)
ไม่มีใครไม่รู้จักม็อปครับ ที่เขาไว้ถูพื้นไง…ถุย! เข้าเรื่องซะทีมัวแต่เล่นมุขเสียเวลา

เมื่ออยากวาดม็อปก็ไปหารูปม็อปมาดู อยากให้ภาพสื่อถึงการต่อสู้แบบเด็ดเดี่ยวแม้ตัวคนเดียวก็ไม่กลัว เลยหาภาพม็อปแบบแยกตัวแบบคนกลุ่มน้อยมาเสพย์ เก็บบรรยากาศของการต่อสู้เรียกร้องสิทธิ์จนอิ่มพลีก็ลุยร่างภาพโลด

  1. ร่างภาพแบบว่องไว

ก่อนอื่นก็ร่างองค์ประกอบการจัดวางแบบไวๆ ก่อนครับ
ผมมักวาดขั้นตอนนี้ให้ไวที่สุดวาดอันเท่าหัวแม่โป้ง ให้ตัวเองเข้าใจเองก็พอ
ทำทุกวิถีทางให้คิดรูปแบบการจัดวางให้ได้เยอะๆ จนเจอที่พอใจก็หยุดแล้วเลือกเอาแบบนั้นมาขยายเป็นภาพใหญ่ๆ สู่ขั้นตอนการร่างลงชิ้นงานจริงครับ (ที่วาดเล็กก็เพราะมันไวดีไม่มีเหตุผลอื่นครับ)

2.ร่างลงกระดาษที่มีเนื้อหนาและซึมซับหมึกหรือรองรับเทคนิคที่ท่านจะทำได้ดี
ในที่นี้ผมเลือกกระดาษ AP 120 แกรม แนะนำให้ร่างด้วยดินสอไม้ทู่ๆ เพราะเมื่อเกิดการลบจะได้ไม่ทำให้กระดาษช้ำ ขั้นตอนการร่างนี้ไม่มีอะไรแนะนำมากไปกว่า ค่อยๆ ร่างขึ้นโครงโดยรวมไปก่อน แล้วค่อยๆ เติมตัวละครยิบย่อยจนพอใจ มองว่าสวยสะใจก็หยุดมือ

3.ตัดเส้นกันเถอะผองเพื่อน พอตัดเส้นก็เลือกเอาปากกาหมึกเคมีสีดำที่ตนมีหรือถนัด ในที่นี้ผมใช้ปากกา pigma เบอร์ 0.2 , 0.3 , 0.5 , 0.8 และ ปากกาหัวพู่กัน(ขออภัยด้วยครับชื่ออะไรไม่รู้อ่านไม่ออกเพราะเป็นภาษาจีน)

4.พอตัดเส้นโดยรวมไปแล้วรู้สึกมันโล่งๆ ไปผมจึงถมดำบางจุด และซอยเส้นยิกๆ ตามแนวทางที่คุ้นชิน เพื่อให้ภาพเกิดมิติก่อนลงสีในคอม เส้นที่ผมเพิ่มไปในข้อนี้เป็นจำพวกเส้นปะ ขีด หรือ จุด เพื่อก่อให้เกิดความรู้สึกถึงความหยาบของเสาและหิน รวมไปถึงสร้างความรู้สึกให้คนดูรู้สึกสกปรกรกรุงรังด้วยครับ

5.สแกนงานเข้าไปในคอมเป็นไฟล์ภาพแบบขาวดำ ผมใช้เครื่องสแกนรุ่นเก่าที่ใช้มากว่า 10 ปี นั่นคือ Canon รุ่น Lide 20 เรื่องจากภาพต้นฉบับนี้ขนาด A3 แต่เครื่องสแกนจริงนั้นขนาด A4 ก็แก้ปัญหาง่ายๆ แบบสมองคนยุคหินใหม่ โดยสแกนงานทีละครึ่งครับ แล้วก็ทำการปรับแต่งภาพลบกากดินสอคราบสกปรก จากนั้นก็ทำการลบพื้นหลังสีขาวของตัวกระดาษให้หมด โดยการ selection พื้นที่ขาวทิ้งไป ให้เหลือเพียงเส้นดำเท่านั้น แล้วก็เริ่มเทสีบรรยากาศโดยรวมของภาพ ตามตัวอย่าง

6.ลงสีวัตถุและตัวละครด้วยค่าสีกลางๆ (ค่าสีกลางคือสีที่ไม่ใช่สีเงาหรือสีสว่างของแสง) จนครบทุกชิ้นส่วน ขั้นตอนนี้ผมใช้เครื่องมือไม้คฑามหัศจรรย์ magic wand tool ค่อยๆ จิ้ม selection เทสีไปอย่างใจเย็น ไม่มีเคล็ดลับอะไรนอกจากอดทนให้มาก และตั้งใจเช็คค่าสีอ่อนแก่ของภาพให้เหมาะควร กระจายสีโทนร้อนเย็นให้เกิดจังหวะที่ลงตัว ตามจริตความชอบของตนเอง ตามที่เรียนมาในการสร้างงานมักจะเล่นคู่สีตามอัตราส่วนสีคู่ตรงข้ามหรือสีโทนอ่อนแก่ 80:20 , 60:40 ก็แล้วแต่ชอบ

7.ลงค่าสีที่เป็นเงาแบบคร่าวๆ ให้เกิดมิติโดยการไปเลือกจิ้ม Layer ที่เราได้เทๆ สีทิ้งไว้ ลืมบอกไปว่าควรแยกๆ เทสีหลายๆ Layer หน่อยนะเพราะเวลาขั้นตอนนี้จะได้ จิ้มให้เกิด selection ไว้ลงสีได้ง่ายๆ การมี Layer เยอะๆ นอกจากจะก่อให้เกิดความวุ่นวายแล้วยังมีข้อดีในเรื่องการปรับสีได้ง่ายเพราะยิ่งเราแยกไว้เยอะเท่าไรเราก็เลือกแก้สีได้ตามจิ้มเลย ไม่ต้องมาต้องค่อย selection กั้นกันใหม่ว่องไวสไตล์วัยรุ่น

8.ขั้นตอนนี้เป็นการลงมิติเงาแบบเก็บรายละเอียด ในที่นี้ภาพกำหนดจุดแสงสว่างคือสาวขาวโอโม่ตรงกลางภาพ ผมก็คุมน้ำหนักให้เกิดมิติโดยทำให้บรรยากาศและตัวละครในภาพไม่สว่างแข่งกัน พยายามคุมให้น้ำหนักไล่จากขอบนอกมืดสุดเข้ามาสว่างสุด โดยใช้เมาส์ปากกาค่อยๆ เก็บรายละเอียดไป ในที่นี้ผมใช้เมาส์ปากการุ่นดึกดำบรรพ์ Wacom CTE-430 (Silver) made in china

9.เปลี่ยนสีเส้นสาวขาวโอโม่ตรงกลางภาพให้ดูขาวโบ๊ะยิ่งขึ้น โดยขั้นตอนง่ายๆ เพียงคุณกดไปที่ layer ของเส้น จิ้มเลือกสัญลักษณ์ รูปสีเหลี่ยมกระดาษหมากรุก ที่อยู่ตรงกลางคำว่า Lock กับรูป พู่กัน เมื่อกดแล้วก็ใช้การลงสีทับเส้นนั้นได้เลยแบบง่ายดายไม่ต้องกลัวออกนอกเส้นคล้ายๆ การ selection layer เส้นแต่วิธีนี้จ๊าบกว่าเยอะครับ พอเปลี่ยนสีเส้นได้แล้วก็จัดการลงสีเงาเข้มจัดในภาพเสียให้ครบ เช็คดูว่าชอบแสงที่เราจัดเองหรือยัง

10.ตกแต่งลายละเอียดจำพวกลายแก้วน้ำ ป้ายคำพูด สีที่พ่นตามกำแพง ด้วยการสร้าง layer ใหม่ขึ้นมาแล้วใช้หัวพู่กันแบบฟุ้งเขียนคำลงไปตามเสาก็จะได้คราบเหมือนสีสเปรย์พ่น เพื่อให้ดูรู้สึกถึงเมืองที่สกปรกและวุ่นวาย พวกตัวหนังสือที่ต้องการความเนี๊ยบนั้นก็เพียงคุณพิมพ์คำที่ต้องการเลือก FONT อักษรเท่ห์ๆ แล้วจัดวางปะเอาตามที่ว่างที่ต้องการครับ

  1. ขั้นตอนสุดท้ายของงานนั่นคือลงมิติของแสง จัดการลงน้ำหนักสว่างสุดเสีย เช็คความสมบูรณ์แค่นั้นก็เป็นอันเรียบร้อย…
    ————————————————————————————————-
    ปล.หมายเหตุในการสอนนี้ผู้ทำควรมีพื้นฐานการใช้โปรแกรม Photoshop เบื้องต้นมาแล้ว และเคยลงสีมาบ้าง นั่นก็จะเข้าใจได้ไม่ยากครับPuck
    ไตรภัค สุภวัฒนา
    fb – https://www.facebook.com/pppuck
Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"