10 อันดับหนังสือการ์ตูนมังงะในดวงใจของ บ.ก.ซัน

2948

บ.ก.ซัน – ธัญลักษณ์ เตชศรีสุธี บรรณาธิการ ผู้บริหารและก่อตั้ง สำนักพิมพ์ Let’s Comic สำนักพิมพ์การ์ตูนไทย ที่อยู่คู่กับวงการการ์ตูนไทยมากว่า 10 ปี เป็นผู้อยู่เบื้องหลังผลงานการ์ตูน และ ของศิลปินมากมาย อาทิ Puck, The Duang, สะอาด, Beast ฯลฯ ซึ่งมีผลงานของสำนักพิมพ์ ได้รับรางวัลทั้งในประเทศและต่างประเทศ อาทิ International Manga Awards หรือ เซเว่นบุ๊คอวอร์ด

ล่าสุด เขากลับมาปรากฏตัว ในฐานะ “นักเขียนการ์ตูน” !!! พกความฝันที่เคยทอดทิ้งไปเมื่อครั้งที่เลือกจะเป็น บ.ก. กลับมาปัดฝุ่นใหม่อีกครัง กับผลงานเรื่อง “คำสารภาพของบรรณาธิการ” ที่ได้แรงบันดาลใจจากชีวิต บ.ก. เอง มานำเสนอในรูปแบบ ไซ-ไฟ แฟนตาซี ! ไปลองอ่านตัวอย่างตอนแรกได้ที่ >>> https://1th.me/FLEr

และวันนี้เราจะขอพาคุณไปพบ 10 อันดับการ์ตูนมังงะในดวงใจของ บ.ก.ซัน ที่ยังคงประทับอยู่ในดวงใจของเขาตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน จะมีเรื่องอะไรบ้าง มาดูกันเลยจ้า ^^


– 10.BERSERK (ถึงเล่ม 16 เท่านั้น)

เอาจริงๆ ถือว่าเป็นการ์ตูนเรื่องหนึ่งที่เปลี่ยนชีวิตผมเลยนะ เป็นการ์ตูนเรื่องแรกๆ ที่ได้เห็นการทำร้ายกันและกันของตัวละครที่โหดร้ายสมจริงเอาเสียมากๆ ซึ่งหากว่ามันยังคงกลิ่นอายที่ผมชอบแบบเดิมเอาไว้ได้ การ์ตูนเรื่องนี้ก็อาจจะเป็นอันดับ 1 ในดวงใจผมในตอนนี้เลยก็ว่าได้..

– 9.Hunter x Hunter

เรื่องนี้ก็เช่นกัน เป็นการ์ตูนอีกเรื่องที่โดนลดอันดับทั้งๆ ที่สามารถอยู่ในอันดับที่สูงกว่านี้ได้ แต่สำหรับ Hunter x Hunter นั้นผมยังคงชอบมุมมองการนำเสนอของผู้วาดอยู่มากๆๆๆ เรียกได้ว่าถ้าซื้อมาเมื่อไหร่ต้องอ่านให้จบก่อน ไม่งั้นไม่สามารถทำอย่างอื่นได้ เพียงแต่..นั่นแหละ ก็รู้ๆ กันว่าปัญหาของเรื่องนี้คืออะไร555 แฮ่..

– 8.EDEN It’s an Endless World!

เป็นการ์ตูนที่อยากแนะนำเอามากๆ เลยครับสำหรับคนที่ชอบแนวไซไฟ ทั้งเรื่องของการวาดการและออกแบบเครื่องจักรต่างๆ รวมไปถึงเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างลึกเกินการ์ตูนวัยรุ่นไปมากพอสมควร หรือสายที่ชอบอะไรดาร์กๆ เรื่องนี้ขอรับรองว่าดาร์กถึงใจแน่นอนครับ แฮ่ๆ..  **ส่วนตัวผมว่าเหมาะกับ 18+ นะเรื่องนี้

– 7.Vinland Saga

ความจริงชอบผลงานของผู้วาดคนนี้ตั้งแต่เรื่อง Planetes แล้ว ซึ่งพอเปลี่ยนแนวแบบสุดกู่จากไซไฟมาเป็นการ์ตูนสงครามไวกิ้งย้อนยุค ก็ไม่ได้ทำให้ผมผิดหวังเลย ส่วนตัวคิดว่าเสน่ห์ของผู้วาดคนนี้คือการเขียนถึงการเติบโตของเหล่าตัวละครในเรื่อง ที่รู้สึกว่าสัมผัสได้ถึงความเป็นคน รวมไปถึงการมองนิสัยของตัวละครได้กลมและมีมิติเอาเสียมากๆ

– 6.ฤทธิ์ดาบไร้ปราณี Blade of the immortal

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ได้เริ่มอ่านตั้งแต่ในวัยที่เริ่มๆ วาดและสนใจงานการ์ตูนจริงจัง ด้วยสไตล์งานภาพที่โดดเด่น รวมไปถึงการแปลที่หวือหวา(บางคนไม่ชอบแต่ผมชอบนะ55) และอีกสิ่งหนึ่งที่คิดว่าหาอ่านได้ยากจากการ์ตูนเรื่องอื่นๆ คือ ผมสัมผัสได้ว่าคนวาดเรื่องนี้มีออร่าความซาดิสม์แบบมีศิลปะแผ่ออกมาในเรื่องมากพอสมควร ซึ่งถ้าใครที่ชอบอะไรโหดๆ ก็น่าจะยิ่งถูกใจครับ **คิดว่าเหมาะกับ 18+ อีกแล้วจ้า

– 5.Gunnm: Last Order

สำหรับเรื่องนี้แน่นอนว่าคอไซไฟคงรู้จักกันดีอยู่แล้ว ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วคนที่ผมรู้จักมักจะชอบภาคแรกของการ์ตูนเรื่องนี้มากกว่า แต่กับผมเองนั้นชอบภาคลาสออเดอร์นี้มากกว่าครับ ด้วยเหตุผลเรื่องของรายละเอียดยิบย่อยของเนื้อหาที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งหากเทียบกับภาคแรกแล้วอาจดูไม่เห็นทิศทางการสรุปประเด็นที่ชัดเจนเท่า แต่ก็นั่นแหละครับผมว่ารายละเอียดบ้าบอคอแตกพวกนี้แหละ ที่มันสนุกและน่าสนใจสุดๆ ไปเลยยยยย แฮ่..

– 4.Moonlight Miles

หากมีใครถามว่าการ์ตูนมังงะไซไฟที่ผมชอบที่สุดคือเรื่องไหนในตอนนี้ ผมสามารถตอบได้อย่างไม่ลังเลเลยว่า มันคือผลงานการ์ตูนเรื่องนี้อย่างแน่นอน ! ด้วยเนื้อหาที่เข้มข้น และจริงจังแบบสุดๆ รวมไปถึงการเดินเรื่องในมุมมองสเกลใหญ่ๆ ระดับโลกที่การให้ข้อมูลยังคงความสมจริงในระดับเกินการ์ตูนไว้ได้นั้น เป็นอะไรที่ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้ทรงคุณค่าเอาเสียมากๆ กลับมาวาดต่อซะทีนะครับคนวาด ฮือออ…

– 3.ซันชิโร่ x2

ผ่านไปหลายเรื่องๆ มีแต่แนวไซไฟ ไม่ก็ฆ่ากันโหดๆ มาที่แนวอื่นกันบ้าง กับผลงานการ์ตูนดราม่า+เลิฟคอเมดี้ ที่มีนางเอกกับพระเอกชื่อเดียวกันเรื่องนี้ เป็นการ์ตูนฟีลกู้ดที่ประทับอยู่ในดวงใจผมมายาวนานตั้งแต่ยังเป็นเด็กน้อย ซึ่งแม้ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ทุกครั้งที่ได้ย้อนกลับไปเปิดอ่านนั้น ก็ยังคงรู้สึกประทับใจเหมือนดั่งเช่นวันวาน แฮ่..

– 2.Kiseijuu ปรสิต

ฟีลกู้ดไปได้เรื่องเดียวก็กลับมาสายโหดกันอีกแล้ว สำหรับเรื่องนี้ผมได้อ่านตั้งแต่สมัยประถม ซึ่งก็เรียกได้ว่าเปิดโลกพอสมควรเลย(จะว่าไปมันก็ดู 18+ อยู่นะ) แต่นอกจากความโหดแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เจ๋งเอามากๆ ในสายตาผมก็คือ มุมมองแนวคิดของเหล่าตัวละคร ที่ถึงจะหน้าตาย(ฮา)แต่ก็สามารถสะท้อนถึงความเป็นคนในเชิงลึกเอาได้ดีมากๆ เสียเหลือเกิน จนทำให้ผมทั้งขนลุกและเสียน้ำตาให้การ์ตูนเรื่องนี้ไปหลายรอบ ตั้งแต่ตอนยังเป็นเด็กน้อยจนโตมาถึงช่วงวัยรุ่นระยะสุดท้ายเลยล่ะครับ แฮ่..

– 1.DORAEMON (ไม่นับภาคหลังๆ ที่มีหลายๆ ตัว)

และแล้วก็มาถึงอันดับ 1 ในดวงใจ!! ใช่ครับ โดราเอม่อน นี่แหละ ที่อยู่ตำแหน่งสูงสุดในดวงใจผมมาจนถึงทุกวันนี้ ด้วยความที่มันเป็นเหมือนเพื่อน เหมือนความทรงจำวัยเด็ก เหมือนบ้านหลังเก่าที่เคยได้ใช้ชีวิตในห้วงจินตนาการ ทำให้คำพูดที่ว่าการ์ตูนคือวัฒนธรรม สำหรับผมแล้ว โดราเอม่อน คือสิ่งที่พิสูจน์คำๆ นี้ได้ชัดเจนเอามากๆ
ผมรู้จักและรักมังงะ รวมไปถึงวัฒนธรรมญี่ปุ่น จากการ์ตูนเรื่องนี้แหละครับ แฮ่..

————————————————-

– 0.My Home Hero

เดี๋ยว!!! ขออีกนิดนึงนะครับผม แฮ่.. คืออยากแนะนำการ์ตูนใหม่ๆ บ้าง เลยขออีกอันดับพิเศษไว้ตรงนี้หน่อยครับ สำหรับการ์ตูนเรื่องนี้เป็นการ์ตูนที่ผมชอบที่สุดในปีที่ผ่านมา ด้วยมุมมองการเล่าเรื่องที่ดูเป็นผู้ใหญ่เอาเสียมากๆ สมกับชื่อเรื่อง เลยอยากแนะนำให้เหล่าวัยรุ่นได้ลองอ่านกันดู(วัยไม่รุ่นก็น่าจะยิ่งอินจ้า) แล้วจะรู้ว่าการ์ตูนฮีโร่(?)เรื่องนี้มันเข้มข้นและยอดเยี่ยมขนาดไหน ใครที่ยังไม่เคยอ่านก็ฝากไปลองกันนะครับ แฮ่..


จบลงไปแล้วกับ 10 ผลงานการ์ตูน ที่ บ.ก.ซัน ชื่่นชอบ แรงบันดาลใจที่ส่งต่อผ่านงานการ์ตูนจากผลงานสู่สำนักพิมพ์ มาสู่อีกหนึ่่งผลงาน จนทำให้ บ.ก.ซัน เป็น บ.ก.ซัน ในทุกวันนี้ นอกจากเส้นทางของ บรรณาธิการที่ผ่านๆ มาแล้ว เราก็มาเอาใจช่วยเขาในเส้นทางของ “นักเขียนการ์ตูน” กันเถอะ

แล้วการ์ตูนในดวงใจของคุณล่ะคืออะไร พิมพ์ comment มาแชร์กันได้ หรืออยากจะให้เราไปสัมภาษณ์ใครก็แนะนำกันเข้ามาได้เลย

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ครับผม

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"