วิบัติมหาสงครามกองอวย ! การต่อสู้จากเหล่าแฟนๆ ผู้คิดต่าง !! (Spoiled Alert)

3368

“เราไม่สามารถบังคับความชอบของคนอื่นๆ ได้ สำหรับใครที่อวยตัวละครต่างกันไป อย่างน้อยๆ พวกคุณก็ยังชื่นชอบการ์ตูนเรื่องเดียวกัน”

บทความโดย ตาใสไร้สมอง

จากที่คนเราๆ นั้นมีความชอบมีไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย ซึ่งในการอ่านการ์ตูนหรือดูอนิเมะเองก็เช่นกัน เราต่างก็รู้สึกถูกใจตัวละครแตกต่างกันไป ซึ่งถ้าพวกเรายอมรับในความหลากหลาย ก็ดีไป แต่ถ้าไม่ เมื่อเจอคนที่เห็นต่างก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาขึ้นได้ !?

ในวันนี่ผมจะมาพูดถึงเหตุการณ์ สงครามกองอวย ซึ่งนับว่าเป็นเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเหล่าการ์ตูนดัง ที่เกิดจากความชื่นชอบที่แตกต่างกันของผู้อ่านจนทำให้เกิดสงครามจากความคลั่งไคล้ขึ้นนั่นเอง !!!


สงครามกองอวย

ภาพจากเรื่อง Go-Toubun no Hanayome  หรือ เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า

สงครามกองอวย ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับการ์ตูนแนวความรัก หรือ แนวฮาเร็ม ซึ่งจะเริ่มจากการที่ผู้อ่านมีตัวละครหญิงที่พวกเขาชื่นชอบ และต้องการอวยให้กลายเป็น นางเอก มีการเชียร์ให้ได้คู่กับพระเอก บางครั้งก็อาจจะมีการอวยเฉพาะกิจ อวยคู่อื่นๆ ในเรื่องที่ตัวละครมีเคมีที่ดูเข้ากัน อยากให้เขาได้คู่กัน ฯลน

คราวนี้พอกลุ่มคนที่ชื่นชอบตัวละครตัวเดียวกัน ชอบคู่ที่เหมือนๆ กัน มาคุยกันมันก็ฟินก็โอเคนะ แต่พอเจอกลุ่มที่มีความคิดเห็นแตกต่างกัน พวกเขาชอบตัวละครที่ไม่ตรงกันกับฝังตรงข้าม และการ์ตูนบางเรื่องที่มีตัวละครมากกว่าสองคนและบทที่เฉลี่ยๆ เท่าๆ กัน ทำให้ กองอวย เริ่มชู นางเอก ของตัวเองเพื่อให้เข้าคู่กับ พระเอก จนกลายเป็นการเปิดสงครามระหว่าง กองอวย ไปในท้ายที่สุด

ภาพจากเรื่อง Yahari Ore no Seishun Love Comedy wa Machigatteiru

กองอวยจะมีการโต้เถียงกันพร้อมกับยกเหตุผลร้อยแปด ยกฉากโรแมนติก ฉากที่ นางเอก(ของตน) ทำให้พระเอกประทับใจมาเกทับแข่งกัน

การโต้เถียงมักจะเกิดขึ้นในช่องทางอินเทอร์เน็ต Comment โต้ตอบกัน ที่มีตั้งแต่ระดับแค่การเชียร์พูดคุยกัน ทำมีมหยอกล้อเล่นกัน หรือรุนแรงขั้นหยาบคายใส่กัน แล้วแต่ความอินของกองอวยหรือช่วงจังหวะของการ์ตูนเรื่องนั้นๆ

และในวันนี่ผมจะมาบอกถึงเหตุการสงครามกองอวยในอนิเมะดังๆ ที่ผ่านมา (บอกไว้ก่อนนะสปอยหนักมาก)


Ore No Imouto ga Konnani Kawaii Wake ga Nai

Ore No Imouto ga Konnani Kawaii Wake ga Nai หรือ น้องสาวของผมไม่น่ารักขนาดนั้นหรอก ของ อ.สึกะซะ ฟุชิมิ ที่ผลงานส่วนใหญ่ของอาจารย์จะเกี่ยวข้องกับน้องสาว การ์ตูนเรื่องนี้เป็นที่โดงดังและมีผู้ติดตามเยอะ และเป็นแนวฮาเร็มอย่างเห็นได้ชัดเจน

เรื่องราวที่เริ่มต้นจากการที่ โคซากะ เคียวสุเกะ พระเอกที่มีความสัมพันธ์ไม่ค่อยจะลงรอยกับ โคซากะ คิริโนะ น้องสาวซึ่งเป็นนางแบบสมัครเล่นหน้าตาดี จนกระทั่งเขาได้ค้นพบว่าน้องสาวของเขานั่นเล่นเกมเรด R กับติดการ์ตูนลามกโดยเฉพาะแนว Incest แถมยังคลั่งเรื่องเหล่านี้ในระดับโอตาคุ

แต่ทุกอย่างมันมีที่มาที่ไป การที่น้องสาวเขาเป็นคนนิสัยแบบนี้เพราะผลพวงในอดีต ทำให้พี่ชายพยายามปรับทัศนคติเพื่อให้น้องสาวเห็นว่า เขาเป็นพี่ชายที่ได้เรื่องได้ราว

คุโระเนโกะ

ที่เรายกเรื่องนี้มาเพราะ อ.ซึคาสะ ฟูชิมิ ผู้เขียนไลท์โนเวลเรื่องนี้ ถูกขู่จะฆ่าจากแฟนคลับของตัวละคร คุโระเนโกะ ที่ไม่พอใจกับการสลัดรักของพระเอก และส่งอีเมล์ขู่ฆ่าด้วยการตัดคอไปราว 500 ฉบับ ซึ่งผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ก็ยอมรับสารภาพตามข้อกล่าวหาทุกประการ

เมื่อเนื้อเรื่องเดินมาจนถึงเล่มที่ 12 อันเป็นเล่มสุดท้ายของไลท์โนเวลชุดนี้ ทุกคนลุ้นกันว่าสุดท้ายแล้วชะตากรรมของคู่พระนางที่เป็นพี่น้องกันจะไปลงเอยกันกับใคร?

สรุปก็กลายเป็นว่ทั้งสองพี่น้องแต่งงานกันและใช้ชีวิตฉันท์คนรักไปช่วงระยะหนึ่ง จนเวลาผ่านไปสักพักก็กลับมาเป็นพี่น้องกันอีกครั้ง และตัวละครแทบทุกตัวก็แยกย้ายไปตามเส้นทางชีวิตของตัวเองในที่สุด

กลายเป็นฉากจบที่สมเหตุสมผลในชีวิตจริง แต่ไม่ฟินกับแฟนๆ กองอวยที่ติดตามกัน เพราะสุดท้ายแล้ว จะ พระเอก นางเอก หรือคนที่มาสารภาพรักกับ ตัวละครพระนาง ก็นกกันทุกคน จนเกิดความเห็นเหนื่อยหน่ายรุนแรงจากแฟนๆ ในญี่ปุ่นบางคนก็ถึงขั้นหั่นเล่มไลท์โนเวล เป็นชิ้นๆ หรือนกองอวยที่อินมากของคนไทยก็เผาโชว์ชาวเน็ตกันเลยทีเดียว!! จบสงครามไปหนึ่ง..

และก็มีอีกหนึ่งเรื่องที่แฟนกองอวยคิดว่าจบไม่ฟินไม่ว่า แต่จบไม่เคลียร์ในหลายๆ จุดจนแฟนมีการเผาหนังสือโชว์อีกเรื่องคือ…


Bleach หรือ เทพมรณะ

Bleach หรือ เทพมรณะ

Bleach ของ อ.ไทโตะ คูโบะ การ์ตูนโชเน็นที่ที่โด่งดังมาก ซึ่งมีสงครามกองอวยที่มีความรุนแรง ด้วยเหตุว่าเป็นการ์ตูนที่มีเนื้อหายาว อยู่กับผู้อ่านมานานพอสมควร จนความเป็นกองอวยมันฝังลึกลงไปในจิตใจ ทำให้หลายๆ คนรอคอยมากว่าใครจะได้คู่กับพระเอกในตอนจบ

ซึ่งเรื่อง Bleach นั้นถึงจะเป็นการ์ตูน Action แต่ก็มีการนำเสนอให้ตัวละครชายกับตัวละครหญิงมีโมเมนต์ดรแมนติกๆ อยู่ด้วยกันในหลายๆ ฉาก เลยทำให้เกิดกองอวยขึ้น

ทีแรกบทดูจะส่งให้เหมือน คุจิกิ ลูเคีย จะได้คู่กับพระเอก คุโรซากิ อิจิโกะ กองอวยส่วนใหญ่ก็ส่งใจให้สองคนนี้ เพราะเคมีดูยังไงก็น่ารักเข้ากัน แต่ตอนจบ พระเอกได้แต่งงานและมีลูกกับ อิโนะอุเอะ โอริฮิเมะ ทำให้กองอวย คุจิกิ ลูเคีย ไม่พอใจเป็นอย่างมาก อาจเพราะโมเมนต์ พระ – นาง ของเธอนั้นน้อยกว่า

แถมด้วยเนื้อเรื่องในช่วงแรกที่ปูทางมาได้ดีถูกใจคอการ์ตูนสายหลัก แต่พอหลังๆ ปมหลายๆ อย่างดูไม่เคลีย และยัด เนื้อเรื่อง ตัวละครเข้ามา จนแฟนๆ เรียกว่ามั่ว ได้เลยทีเดียว

พอหลังจากตอบจบของการ์ตูน Bleach เผยแพร่ออกมา ก็ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วอินเตอร์เน็ต มีทั้งความพอใจ และไม่พอใจ จากของแต่ละกองอวย และเนื้อเรื่องที่ชวนอย่างคาใจ ก็ยังทำให้แฟนๆ หลายๆ คนเดือดไปตามๆ กัน

จนได้มีสมาชิกเว็บไซต์พันทิปท่านหนึ่งนามว่า สมาชิกหมายเลข 755694 ได้ตั้งกระทู้บายความในใจเกี่ยวกับตอนจบของการ์ตูนนี่ที่เขาเคยชอบอย่างมาก

และมีการโชว์ภาพการเผาหนังสือ พร้อมบอกว่า “เสียดายตังไม่เท่าไหร่ เสียดายเวลากับเสียใจมากกว่าครับ รู้ว่าไม่เหมาะ แต่ขอพื้นที่ระบายครับ”

และหลังจากกระทู้เผยแพร่ออกไป ก็มีชาวพันทิปเข้ามา Comment มากมาย ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย จนเป็นดราม่าหนักไปในช่วงหนึ่งเลย
ก็ขอละเว้นไว้ในความชื่นชอบของส่วนบุคคล ต่อไปเรามาพักเรื่องเผาๆ มาดูกองอวยที่มีความหลากหลาย ไม่หนักหนาสาหัสเท่าสองเรื่องแรกกันดีกว่า อย่างเรื่อง…


Nisekoi หรือ รักลวงป่วนใจ

Nisekoi หรือ รักลวงป่วนใจ

Nisekoi ของ อ.โคมิ นาโอชิ ถือเป็นอนิเมะที่ค่อนข้างจะใหม่ในระดับนึง แต่ฉายจบไปแล้ว ซึ่ง สงครามกองอวย ของเรื่องนี้ค่อนข้างมีความสนุกสนานในการเลือกกองอวย เพราะคนที่มีสิทธิจะมาเข้าวินไม่ได้มีแค่สอง แต่เป็นถึงสี่คน ด้วยความที่ Nisekoi เป็นอนิเมะแนวเลิฟคอมเมดี้เน้นๆ ตัวละครแต่ละตัวก็มีบทบาทและโอกาสที่จะได้เข้าคู่กับ พระเอก เท่าๆ กัน

และอีกหนึ่งเสน่ห์ของสงครามกองอวยเรื่องนี้ก็คือ การที่แต่ละทีมไม่ยอมเรียกตัวละครที่ตัวเองอวยตามชื่อตัวละคร แต่จะใช้สีผมเป็นชื่อทีมแทน เช่น เชียร์หัวดำ, หัวเหลืองต้องชนะศึกครั้งนี้ หัวส้มต่างหากล่ะที่เป็นนางเอก, หัวดำนางเอกเว้ย หรือ หัวน้ำเงินซิต้องชนะ

แต่สุดท้ายสงครามก็ต้องมีผู้ชนะและผู้แพ้ ตอนจบของเรื่อง คนที่สามารถชนะใจพระเอกได้คือ

คิริซากิ จิโตเงะ

ที่ตอนจบ คิริซากิ จิโตเงะ ได้คู่กับ พระเอก ของเรื่อง ซึ่งแต่ละกองอวย ผู้ชนะก็ดีใจที่ตัวละครที่ตัวเองเข้าวิน ส่วนกองอวยที่แพ้ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรกันมาก รู้สึกรักทุกตัวละครที่ตัวเองอวยและผูกพันธ์เหมือนกัน

ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่จบและกองอวยก็จบ สนุกกับการอวยอย่างพอดี นับเป็นเรื่องแรกๆ ที่ทำให้คนรู้จักกับสงครามกองอวย มากขึ้น

ไปดูการอวยที่ยังหาขอสรุปไม่ได้ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างมากอย่างเรื่อง…


Re:Zero หรือ รีเซทชีวิต ฝ่าวิกฤตต่างโลก

Re:Zero หรือ รีเซทชีวิต ฝ่าวิกฤตต่างโลก

Re:Zero ของ อ.Tappei Nagatsuki เป็นอนิเมะที่มีกระแสดังมากๆ เรื่องเริ่มต้นขึ้นเมื่อ พระเอก ของเรื่องนี้อยู่ๆ ก็โดนวาปไปในต่างโลก และได้มีความสามารถพิเศษเมื่อตายลงจะสามารถรีเซทชีวิตกลับก่อนที่ตัวเองจะตายเพื่อแก้ไขอุปสรรคที่ผ่านเข้ามา

ซึ่งกองอวยของเรื่องนี่เป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มากๆ มากถึงขนาดในช่วงที่เรื่องนี่ฉาย ตามบอร์ดอนิเมะหรือตามเว็บไซต์จะเห็นแต่กองอวยของทั้งสองฝัง Comment อย่างสนุกนิ้วเบียดบังกระทู้เรื่องอื่นๆ ช่วงนั้นไปหมดเลย โดยทีมแรกจะเป็นทีมหัวขาว

Emilia หรือ เอมิเลีย

เอมิเลีย หญิงสาวคนแรกที่ พระเอก ให้ความสนใจหลังจากหลุดเข้ามาในต่างโลก ต่อคือทีมหัวฟ้า

Rem หรือ เรม

เรม เมดสาวสุดน่ารักที่คอยดูแล พระเอก ของเราอยู่ตลอดเวลาและหลงรัก พระเอก เข้าอย่างต็มเปา มิหนำซ้ำยังเคยบอกชอบ พระเอก ไปแล้วด้วย!!

ซึ่งนั่นเป็นฉากที่ กองอวยเรม ต้องตาตรึงใจเป็นอย่างมากเพราะ พระเอกของเราไม่รับรัก เรม และยังบอกว่า ‘ฉันชอบเอมิเลีย’ อีก ทำให้กองอวยเรมนั้นเสียใจไปตามๆ กัน แต่ก็ทำให้กองอวยเอมิเลียชอบใจเป็นอย่างมาก

แต่กองอวยของแรมนั้นก็ยังมีอิทธิพลและความแข็งแกร่งมาก มากขนานที่ ผู้แต่งต้องเขียนภาคแยก Light Novel Re:Zero “หาก Subaru(พระเอก) ลงเอยกับ Rem” ขึ้น เพื่อให้แฟนกองอวย เรม ทั้งหลายฟินไปตามๆ กัน

เหตุเนื่องจากพลังของ กองอวยเรม ที่ส่งไปถึงอาจารย์ Nagatsuki Tappei ผู้แต่ง ได้ทราบถึงความเจ็บปวดของแฟนๆ จากอนิเมะ

ซึ่ง Light Novel ฉบับพิเศษนี้ออกมาหนาถึง 290 หน้า พูดถึงเหตุการณ์ว่าถ้าหาก พระเอก ได้เลือก เรม นั่นแหละ ซึ่งทั้งคู่ได้แต่งงานมีลูกกันเลยทีเดียว

**แต่ Light Novel เล่มนี้ไม่ได้วางขายตามแผงทั่วไป เพราะมันจะแถมมาให้กับคนที่ซื้อ Blu-ray ของ Re:Zeo แบบ Complete Set เท่านั้น //ขายของเก่ง ฮ่า


คิดเห็นอย่างไรกันบ้างครับกับสงครามกองอวยต่างๆ ข้างต้น ผมว่ามันก็ส่งผลทั้งดีและร้ายในหลายๆ ด้าน แล้วแต่ทัศนคติและการแสดงออกของผู้อ่านแต่ละท่าน ซึ่งข้อดีก็คือการที่กลุ่มคนที่ชื่นชอบตัวละครมากๆ แล้วได้มาพูดคุยกัน เพื่อเพิ่มสีสันให้กับการ์ตูนเรื่องนั้นๆ มันสนุกมากจริงๆ

แต่สุดท้ายก็ต้องระลึกเสมอว่า เราไม่สามารถบังคับความชอบของคนอื่นๆ ได้ ซึ่งสำหรับใครที่อวยตัวละครต่างกันไป อย่างน้อยๆ พวกคุณก็ยังชื่นชอบการ์ตูนเรื่องเดียวกัน

แล้วถ้าสุดท้ายบทสรุปของตัวละครจะหันเหไปทางไหน ก็ควรจะยอมรับวิจารณญาณของผู้วาดผู้แต่งเรื่องกันด้วย

สุดท้ายแล้วหากคิดได้เช่นนั้น สงครามกองอวย ก็คงมองได้ว่าเป็นวัฒนธรรมที่สนุกสนานอย่างหนึ่งในโลกปัจจุบันนั่นเองครับผม

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter นะครับ


 

อ้างอิง

https://www.metalbridges.com/re-zero-kara-hajimeru-isekai-seikatsu/

https://pantip.com/topic/35445512

https://aminoapps.com/c/re-zero-community/page/blog/i-just-read-the-natsuki-rem-if-chapters/aVLJ_DPpT0ugNN4QXzonqdp2NwrLZoN5GX5

http://bbs.ruliweb.com/hobby/board/300075/read/22469571

https://board.postjung.com/985395

 

 

 

 

 

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"