มารู้จัก “โชตะ” เด็กผู้ชายแสนน่าเอ็นดู

74526

“โชตะคอน นั้นสัมพันธ์กับทัศนคติเรื่องความ คะวะอี ความ โมะเอะ และบุคลิกลักษณะน่ารัก อ่อนหวาน อ่อนวัย ชวนให้น่าปกป้องดูแล แต่ยุคสมัยที่แปรเปลี่ยนไปทำให้มีความชอบที่หลากหลาย โชตะจึงมีหลากหลายแบบไปด้วยเช่นกัน”

บทความโดย ตาใสไร้สมอง

สวัสดีครับทุกท่าน ผู้ชายทุกคนต่างก็ล้วนเคยผ่านวัยเด็กที่สดใสมีชีวิตชีวา สามารถสนุกสนานบันเทิงกับทุกสิ่งรอบๆ ตัวกันมาใช่ไหมครับ ซึ่งความไร้เดียงสาเหล่านั้นมันก็อาจจะไปถูกใจเหล่าแม่ยก(หรือพ่อยกด้วย?) ก็เป็นได้

ซึ่งนั่นแหละก็คือเสน่ที่ทำให้เกิดเหล่า โชตะคอน ผู้หลงใหลในความน่าเอ็นดูของหนุ่มน้อย แต่ในโลกแห่งความจริงเป็นมีสิ่งที่เรียกว่า กฎหมายเยาวชน!!! ทำให้พวกเขาเหล่านั้นจึงหันมาเติมเต็มกันด้วยเหล่าหนุ้มน้อยแห่งโลก 2D!!!

ซึ่งก็ทำให้ในโลกของ นิยาย การ์ตูน หรือ มังงะ เรามักจะเห็นตัวละคร โชตะ อยู่ประจำเรื่องอย่างน้อย 1 ตัวอยู่เสมอ โชตะ ในโลกการ์ตูนไม่ได้มีแค่ ความน่ารักสดใส แต่ยังมีคาแรคเตอร์ที่หลากหลาย พร้อมเซอร์วิสตามความชอบของผู้คนที่มีอยู่หลายหลายแบบอีกด้วย เดี๋ยวเราไปรู้จักประวัติความเป็นมาคร่าวๆ กันก่อน แล้วเดี๋ยวจะแนะนำหนุ่มน้อยประเภทต่างๆ เหล่านั้นให้รู้จัก ได้ฟินกันเต็มที่ไปเลยจ้า >0<


ประวัติ

โชตะคอน (Shotacon) หรือ มักเรียกว่า โชตะ เป็นคำสแลง ที่ย่อจากคำประสมว่า “โชตะโรคอมเพลกซ์” (แปลว่า ปมโชตะโร) ซึ่งคำนี่ได้ติดปากมาตั้งแต่มีตัวละครในอนิเมะเรื่อง เทตสึจิน หุ่นเหล็กหมายเลข 28(พ.ศ. 2499) เป็นเด็กผู้ชายชื่อ “โชตะโร”

เทตสึจิน หุ่นเหล็กหมายเลข 28

ซึ่ง โชตะคอน ได้มีความหมายว่า หลงใหลใน “หนุ่มน้อย” คล้ายๆ กับโลลิคอน (lolicon) ซึ่งเป็นผู้หลงใหลใน “สาวน้อย”

อนึ่ง คำว่า โชตะคอน นี้ ยังใช้เรียก มังงะ หรือ อนิเมะ ซึ่งแสดงภาพตัวละครผู้ชายในวัยหนุ่มหรือก่อนเป็นหนุ่มไปในอิริยาบถยั่วเย้า ทั้งยังใช้หมายถึงตัวละครชายที่พ้นวัยหนุ่มแล้วแต่ยังมีรูปโฉมเยาว์วัยเหมือนหนุ่มอยู่ด้วย

เช่นเดียวกับโลลิคอน โชตะคอนนั้นสัมพันธ์กับทัศนคติเรื่องความ คะวะอี ความ โมะเอะ และบุคลิกลักษณะน่ารัก อ่อนหวาน อ่อนวัย ชวนให้น่าปกป้องดูแล แต่ยุคสมัยที่แปรเปลี่ยนไปทำให้มีความชอบที่หลากหลาย โชตะจึงมีหลากหลายแบบเช่นกัน


โชตะที่ทุกๆ คนคุ้นหน้าคุ้นตากันดีอย่าง เช่น

-Ciel Phantomhive-

ชิเอล แฟนทอมไฮฟ์ (Ciel Phantomhive) จากเรื่อง Kuroshitsuji หรือ พ่อบ้านปีศาจ มาสเตอร์ของตระกูล แฟนทอมไฮฟ์ เจ้าของบริษัทแฟนทอมที่เป็นบริษัทผลิตขนมและของเล่นที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ ด้วยวัยเพียง 12 ปี

แต่ในสังคมเบื้องหลังเขาคือ”เอิร์ลแฟนทอมไฮฟ์”สุนัขรับใช้ราชินี มีหน้าที่คอยกำจัดทุกสิ่งที่ทำให้ราชวงศ์ต้องแปดเปื้อน ไม่ว่าด้วยวิธีใด และคอยหาความจริงของคดีตามที่ราชินีต้องการ

มีคาแรคเตอร์ชอบกินของหวาน ไม่ชอบของเผ็ดตามประสาเด็ก แต่ก็มีอดีตที่โหดเหี้ยม ทำให้ลึกลับและน่าเอ็นดู !!!

—————————————–

โชตะบางที่ก็ไม่จำเป็นต้องเด็กแค่อายุเพียงอย่างเดียว จะเห็นได้ชัดๆ จากหนุ่มน้อยคนนี้ !!!

-เอโดงาวะ โคนัน-

คุโด้ ชินอิจิ หรือ ที่เราเรียวว่า เอโดงาวะ โคนัน จากเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ซึ่งอายุจริงๆ ของเค้านั้น 17 ปีแล้ว แต่ตัวเล็กลงเพราะยาของชายชุดดำ ทำให้เขาเหลือส่วนสูงเพียง 130 ซม. หนัก 18 กก. และกลายเป็นโชตะที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันมาแสนยาวนานนนนนน


สาวใหญ่กับเด็กชาย

หากเราจะพูดถึงโชตะคอนสายหลักกันแล้ว ส่วนใหญ่นั้นจะเป็นการนำเสนอความรักระหว่างสาวใหญ่กับเด็กชาย ที่ฝายหญิงจะอายุเยอะกว่ามากพอสมควร

ภาพจากอนิเมะเรื่อง sunoharasou no kanrinin-san funny moments

โดยบางเรื่องอาจจะเป็นคู่รักต่างวัย หรืออาจจะให้ความรู้สึกคล้ายๆ เป็นพี่สาวหรือคุณแม่ก็ได้ ซึ่งเหล่าผู้อ่าน แม่ยก(หรือพ่อยก) ก็อาจจะฟินได้กับการคอยดูแลเอาใจใส่หนุ่มๆ โชตะ ของตนร่วมไปกับตัวเอก เดี๋ยวไปดูตัวอย่าง โชตะ ของสาวใหญ่ กัน


โยนาธาน มาร์ – จาก Jormungand

Jormungand หรือ เพชฌฆาตสมรภูมิเถื่อน เนื้อเรื่องไม่ได้เน้นไปในแนวความรักของหญิงสาวกับเด็กชาย แต่เป็นการร่วมมือ ช่วยเหลือและผลประโยชน์ที่มีรวมกัน ระหว่างเด็กหนุ่มและสาวใหญ่ ตัวละคร โชตะ ในเรื่องคือ โยนาธาน มาร์

โยนาธาน มาร์ หรือ Jonathan Mar หนุ่มน้อยทหารที่แม้จะยังเป็นเพียงเด็กแต่มีฝีมือพอตัว สามารถเรียนรู้วิธีการใช้อาวุธและลอบสังหารศัตรูได้

เขาเป็นคนที่เกลียดสงคราม เพราะต้องสูญเสียคนในครอบครัวที่เคยมี ตัวเขาชิงชังกับการฆ่าฟันของมนุษย์ ที่ต่างเข้าประหัตประหารกันและกันในโลกใบนี้ ซึ่งทุกๆ การสูญเสียนั้นเกิดจากการค้าขายอาวุธ ของเหล่านักค้าอาวุธสงครามแทบทั้งสิ้น เขาจึงเกลียดคนเหล่านี้อย่างมาก เป็น โชตะ ที่ต้องสู้ชีวิตจริงๆ

—————————————–

คิระ โคซึเกะ – จาก BTOOOM!

คิระ โคซึเกะ (Kira Kousuke) โชตะ สายสู้ชีวิตอีกคนจากเรื่อง BTOOOM! หรือ ระเบิดมรณะ

เป็นเด็กหนุ่ม วัย 14 ที่ติดเกมและและมีพ่อที่เล่นเกมนี้เหมือนกัน ถึงภายนอกจะดูเหมือนใสๆ แต่สภาพจิตใจกลับผิดปกติอย่างรุนแรง ฆ่าคนอื่นได้อย่างเลือดเย็น เพราะการเลี้ยงดูที่ปล่อยปละละเลย ซึ่งเป็นผลที่มากจากการเลี้ยงดู ของพ่อแม่นั้นเอง นับเป็น โชตะ สายยันเดเระ ขวัญใจแม่ยกแบบฮาร์ดคอ

—————————————–

Aikawa Ryuou – จาก Yankee shota to otaku oneesan

yankee shota to otaku oneesan ตัวละคร โชตะ เรื่องนี้จะออกแนวแก่แดดทำตัวเหมือนเกเรเมื่ออยู่ต่อหน้าพี่สาวข้างบ้านที่แอบชอบ พี่สาวข้างบ้านจะไปไหนก็จะทำตัวเหมือนเป็นเจ้าของ จนทำให้เจ๊แกแอบกลัวมากกว่า เป็นโชตะที่ดูแปลกใหม่อีกคน

https://www.lnwmanga.com/manga/yankee-shota-to-otaku-onee-san/1/All

—————————————–

ซาช่า – จาก Seikon no qwaser

ภาพจากเรื่อง Seikon no qwaser

เป็นเรื่องเกี่ยวกับการต่อสู้ของเหล่าผู้ที่สามารถควบคุมธาตุได้อย่าง อิสระที่ถูกเรียกในนาม Qwaser (คเวเซอร์) ความลับแห่งภาพบูชาที่มีอายุกว่า 2,000 ปีที่หวนกลับมาอีกครั้ง และการต่อสู้ของเหล่าคเวเซอร์ที่มีโรงเรียนเซนท์มิไฮลอฟเป็นสังเวียน

ซึ่ง ซาช่า เป็น โชตะ ที่ทำไห้เรามองไม่ออกว่าเป็นตัวละครหญิงหรือชายกันแน่ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสาย Trap มีนิสัยนิ่งๆ พูดน้อย ที่ไว้ตกได้ทั้ง แม่ยก และ พ่อยก

—————————————–

เรื่องแนะนำจากผู้เขียน

ผู้เขียนเองก็ชอบแนวโชตะเหมือนกันและเป็นแนวหญิงวัยกลางคนกับเด็กหนุ่มด้วยนะ จึงขอยกเรื่องโปรดที่พึ่งมีลิขสิทธิ์ในไทยมาแนะนำกัน

Watashi no Shounen (My Boy)

Watashi no Shounen (My Boy) หรือ มายบอย ลิขสิทธิ์ในไทยโดย Dexpress ที่ ตีพิมในไทยแล้ว 1 เล่ม ที่ ญี่ปุ่น 6 เล่ม และยังไม่จบจ้า เป็นแนว โรแมนติก, ดราม่าชีวิตประจำวัน

เรื่องย่อ ทาวาดะ ซาโตโกะ ที่เป็นสาวออฟฟิศที่อายุย่างเข้าหลักสามทั้งๆ ที่ยังโสด ได้มาพบกับ มาชู เด็กผู้ชายหน้าตาสวยเหมือนผู้หญิง กำลังซ้อมบอลอยู่ที่สวนสารธารณะที่เธอเดินผ่านบ่อยๆ ในกลางดึก

เมื่อเธอสังเกตไปเรื่อยๆก็ได้เห็นว่าเด็กคนนี้ไม่มีผู้ปกครองมารับมาส่ง นอกจากซ้อมบอลในสภาพโทรมๆ เพียงคนเดียว เธอจึงเริ่มเข้าไปทักทายจนเป็นจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์อันซับซ้อน

ลายเส้นสวยโปร่ง ที่ให้อารมณ์เหงาๆ แถมหนุ่มโชตะน่ารักน่าเอ็นดู >< เป็นการมาเจอกันของคนสองคนที่กำลังมีปัญหากับชีวิต มาเจอกันได้ด้วยความบริสุทธ์ใจ และต่างฝ่ายต่างเติมเต็มให้กันได้พอดี

รวมๆ อ่านแล้วเป็นการ์ตูนเด็กหนุ่มหญิงสาวที่เนื้อเรื่องไม่ได้เป็นเรื่องรัก แต่ยังสื่อถึงความสัมพันธ์แบบครอบครัว แม้จะเป็นคนไม่รู้จักที่บังเอิญเจอกัน ก็สามารถที่จะคอยห่วงใยกัน ได้มากกว่าพ่อแม่แท้ๆ เลยด้วยซ้ำ


**พิเศษ Yaoi โชตะคอน

ยังไม่จบนะสุดท้ายยังมีแนวที่สาวๆ (หรืออาจะหนุ่มๆ ด้วย) ชื่นชอบกัน สำหรับผู้ที่มีความชอบใน Yaoi หรือ ชายรักชาย โชตะ เองก็มักจะโดนหยิบยกมาเป็น ตัวเอก ในเนื่อเรื่องอยู่เหมือนกัน

รูปประกอบจากเรื่อง Sayonara Alpha

มีการการนำเสนอความรักระหว่างผู้ใหญ่กับเด็ก ที่เป็นผู้ชายทั้งคู่ ไม่ว่าจะเป็นคนรู้จัก เพื่อน หรือแม้กระทั่งแบบพี่น้องกัน กินกันเอง >,<

ซึ่งคาแรคเตอร์ของ โชตะ จะเปลี่ยนแปลงไปตามความแนวความชอบของผู้แต่ง ที่จังหวะการเข้าหาของตัว โชตะ ไม่ว่าจะสาย seme (เซะเมะ) คือ ฝ่ายรุก หรือ uke (อุเคะ) คือ ฝ่ายรับ บ้างผลัดกันไป ด้วยความไร้เดียงสา? แบบโชตะ !!!


อาจมีนักวิพากษ์วิจารณ์บางที่คนเห็นว่า งานประเภทโชตะคอนนั้นส่งผลให้เกิดการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กขึ้นจริงๆ (เมหือนงานโลลิค่อน) ส่วนฝ่ายที่แย้งก็บอกว่าข้ออ้างดังกล่าวไม่มีพยานหลักฐานรองรับ และถึงมีก็เป็นพยานหลักฐานที่บ่งชี้ไปในทางอื่นเสียมากกว่า

สำหรับผู้เขียนคิดว่ามันเป็นความชอบส่วนบุคลที่ถ้าทำไม่ทำให้ใครเดือดร้อนก็ไม่น่าจะมีปัญหา เหมือนกับว่าถ้ายิ่งห้ามก็อาจจะกลายเป็นการเก็บกดทำให้จะเกิดเหตุร้ายแรงกว่าเดิมก็เป็นได้

ซึ่งยังไงก้ตามผู้เสพก็ควรปลดปล่อยทางความชอบแต่พอดีด้วย ย้ำอีกครั้งว่าต้องไม่ทำให้ใครเดือดร้อนและเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีแก่เยาวชนนะครับ อย่าลืมว่าเยาวชนเหล่านั้นก็ไม่ต่างจากน้องๆ โชตะ ที่ยังไร้เดียงสา และยังต้องการการปกป้องจากสื่อต่างๆ ตามความเหมาะสมอยู่เช่นกันนั่นเองคร้าบ

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวกับเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจได้ในเว็บไซต์ Plotter ครับผม


 

อ้างอิง

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%82%E0%B8%8A%E0%B8%B0%E0%B8%95%E0%B8%B0%E0%B8%84%E0%B8%AD%E0%B8%99

https://twitter.com/Kloah13th/status/983941414307246080

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%95%E0%B8%AA%E0%B8%B6%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B8%99_%E0%B8%AB%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%82_28

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"