เคล็ดลับของ TAMZEN เพจการ์ตูนเบี้ยวๆ ที่เฟี้ยวโคตร !

3023

“แต้ม ก็อนิเมทไม่เป็น เซ็น ก็วาดรูปไม่สวย ขาดใครไปคลิปก็ไม่เกิด”

ว่ากันว่ายุคนี้คือยุคทองแห่งการทำเฟสบุ๊คแฟนเพจของเหล่านักเล่าเรื่องอย่างแท้จริง !! เพราะเราก็น่าจะเคยได้พบเห็นหรือได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับเหล่านักวาดนักเล่าเรื่องมากมาย ที่ได้ดิบได้ดีกันจากการเปิดเพจส่วนตัวกันพอสมควรเลย แต่.. หากใครที่ลองลงไปทำจริงแล้วก็จะพบว่า…… มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย ที่จะอยู่รอดในสมรภูมิแห่งโซเชี่ยลที่แข่งขันกันอย่างดุเดือดเช่นในปัจจุบันได้

ดังนั้นแล้ว วันนี้เราจึงอยากที่จะมาแนะนำ รวมไปถึงแอบสอบถาม “เคล็ดลับ” จากเพจที่เล่าเรื่องได้อย่างมีเอกลักษณ์ และมียอดคนติดตามที่ไม่น้อย จนเจ้าของเพจทั้งสองท่านสามารถออกจากงานประจำลงมาทำเพจแบบเต็มตัวได้เลย !

ขอเชิญพบกับเพจ TAMZEN เพจการ์ตูนเล่าเรื่องสุดมันกระชากใจวัยรุ่นจาก 2 หนุ่ม แต้ม และ เซ็น คู่หูหนุ่มนักวาดและนักตัดต่อมาดกวน ที่สันทัดในการนำเรื่องราวไร้สาระมาเล่าใหม่ให้เฟี้ยวฟ้าวววว
ไปครับ ไปแอบสอบถามเคล็ดลับจากพวกเขากันแฮ่..

“สำหรับพวกเราการทำคลิปในวัยเรียนกับตอนเรียนจบแล้ว มันต่างกันเหมือนฟ้ากับเหวครับ เพราะวัยเรียนนี่เราไม่ต้องหาเงินเลี้ยงตัวเอง แต่วัยทำงานมันไม่ใช่”

ไหนบอกหน่อยสิว่าไอเดียการทำการ์ตูนแบบที่เห็นเนี่ยมันเริ่มมาได้ยังไง ?

TAMZEN : เริ่มต้นมาจากตอนเราเรียนอยู่ปี 4 แล้วเกิดความคิดที่ว่า อยากทำอะไรตามใจตัวเอง แล้วก็เลี้ยงตัวเองได้ด้วย เพราะขี้เกียจทำอะไรตามใจลูกค้าอย่างเดียว (แต่สุดท้ายก็มีงานที่ต้องตามใจลูกค้าอยู่ดีฮ่าๆ ) จากตอนแรกรวมกลุ่มกับเพื่อนแล้วมาเปิดช่องทำเกี่ยวกับหนังสั้น CG เป็นปีๆ เลยครับ สุดท้าย ไม่รอด หาตังแทบไม่ได้เลย T T

อ้าวววไหงงั้น จำได้ว่าตอนนั้นช่องก็ได้รับความนิยมพอสมควรอยู่นี่นา แล้วทำไมถึงไม่รอดล่ะ ? 

TAMZEN : ช่องเก่าของพวกผมเริ่มต้นตอนผมเรียนมหาลัย ไม่แน่ใจว่าตอนปี 3 หรือปี 4 ด้วยความที่เราเป็นเด็กจบใหม่ แก๊งค์เพื่อนที่ร่วมทำยูทูปตอนนั้นเกือบ 10 ชีวิต เงินเข้าแต่ละเดือนหลักหมื่นต้นๆ หรือบางเดือนไม่ได้เลยก็มี

สำหรับพวกเราการทำคลิปในวัยเรียนกับตอนเรียนจบแล้ว มันต่างกันเหมือนฟ้ากับเหวครับ เพราะวัยเรียนนี่เราไม่ต้องหาเงินเลี้ยงตัวเองแต่วัยทำงานมันไม่ใช่ การที่มีทีมงานเยอะขนาดนี้กับรายได้กระหยุมกระหยิม ทำให้ท้ายที่สุดมันก็เป็นปัญหา เราไม่มีต้นทุนในการสู้ฝันตรงนั้นต่อ

สุดท้ายเลยคุยกันว่าคงต้องแยกย้ายกันไป แต่ไม่ได้ทะเลาะอะไรกันนะครับ คุยกันด้วยเหตุผลล้วนๆ ชื่อช่องว่า Justcam ครับ แต่ตอนนี้เปลี่ยนเป็น mingza เพราะมีเพื่อนคนนึงขอทำต่อ แต่สุดท้ายก็ไม่รอดอยู่ดี..

“ถามว่าเรามั่นใจอะไรถึงกล้าออกจากงานประจำที่ทำอยู่ ก็ตอบตรงนี้เลยครับว่า ไม่มั่นใจเลยสักนิด”

รู้มาว่าเพิ่งออกจากงานมาทำเพจอย่างเดียวกันทั้งคู่เลย มีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้เรากล้าออกมาทำงานของตัวเองเพียวๆ แบบนี้ได้ ?

TAMZEN : เรียกได้ว่าหลังจากที่เลิกทำช่องตอนนั้นก็เซงเป็ด รีบไปหางานประจำทำกัน ณ เวลานั้นกันเลยทีเดียว จนสุดท้ายกลุ่มเพื่อนก็แตกสลายหายไปกันจนหมด เหลือเพียง แต้ม และ เซ็น เพียง 2 คนที่ยังสนใจในความคิดเดิมนี้อยู่ จึงมาคุยกันว่าช่องใหม่นี้จะทำแนวไหนดี ก็คิดว่าต้องหาอะไรที่ชาวบ้านเค้าไม่ค่อยทำ แล้วพวกเรามีของอะไร

ซึ่ง แต้ม ชอบวาดรูปแล้วคิดอะไรแปลกๆ ขึ้นมา ส่วน เซ็น เป็นคนเก่งด้านเทคนิค วิชวลเอฟเฟค ซีจี และเก่งเรื่องมุมกล้อง เราเลยทดลองทำการ์ตูนกันเล่นๆ ขึ้นมาตอนนึง ล้อเลียน โดราเอม่อน แล้วผลตอบรับค่อนข้างดี เลยกัดฟันเอาว่ะ ลองดูสักตั้ง

เอาจริงๆ ระหว่างเริ่มสร้างช่องขึ้นมา ด้วยความที่ช่องก็ยังใหม่ๆ งานสปอนเซอร์หรือรายได้จากยูทูปก็ยังน้อยนิด เรียกได้ว่าไม่พอเลยสำหรับที่จะเลี้ยงชีวิตของเราทั้ง 2 คน เราเลยหางานประจำทำตามสายงานที่เรียนมา นั่นก็คือ แต้ม ทำงานเป็นครีเอทีฟและกำกับภาพยนตร์โฆษณา ส่วน เซ็น ทำงานเป็นผู้กำกับภาพหรือตากล้อง และก็ตัดต่อ ในบริษัทแห่งหนึ่ง และก็พอจะมีงานฟรีแลนซ์มาบ้าง

ส่วนที่ถามว่าเรามั่นใจอะไรถึงกล้าออกจากงานประจำที่ทำอยู่ ก็ตอบตรงนี้เลยครับว่า ไม่มั่นใจเลยสักนิด ฮ่าๆๆๆๆ เพราะทางบริษัทมีปัญหานิดหน่อย เลยทำให้ต้องยุบแผนกนึงออก ก็คือแผนกที่เราทั้งคู่อยู่นั่นเอง ก็เลยต้องออกมาทำช่องและเพจ TAMZEN เต็มตัว ซึ่งตอนนั้นที่ออก ชื่อเสียงของเราก็พอจะมีขึ้นมาบ้างแล้ว เลยลองลุยดู สรุป มันก็อยู่กันได้มาแบบ งงๆ ฮ่าๆๆ

อยากเห็นสเตปการวาดตัวละครสไตล์ แต้มเซ็น ช่วยโชว์หน่อยได้มั้ยครับ ?

TAMZEN : รูปที่ 1 เราเริ่มจากการวาดมือ ทำสตอรี่บอร์ดลงในกระดาษของเราก่อนเลยครับ จากนั้นก็หยิบกล้องมือถือถ่ายเอาโง่ๆ เลย เพราะผมไม่มีเครื่องสแกนฮ่าๆ

รูปที่ 2 จากนั้นเริ่มตัดเส้น

รูปที่ 3 จากนั้นเริ่มลงสีพื้นทั้งหมด ผมจะเน้นสีพื้นเป็นรูปๆ โดยดูว่ารูปนั้นจะมีสีอะไรเยอะสุด ถ้าเป็นคนก็จะเป็นสีเนื้อ

 

รูปที่ 4 จากนั้นกำหนดแสงเงาแล้วเริ่มตัดกราฟฟิกลงเฉดเงา

รูปที่ 5 พอลงเฉดเงาแบบที่เราพอใจแล้ว ก็ส่งไปทำการอนิเมทได้ แต่หากดูจากรูปสีมันจะซีดๆตุ่นๆ เพราะการทำสีแบบนี้จะทำให้สามารถแต่งสีใน AE ได้ง่าย หรือเรียกได้ว่าคุมโทนแต่งโทนให้ไม่หลุดไปจากที่คิดได้สะดวกนั่นเอง (สำหรับผมนะ เทคนิคการวาดรูปลงสีแต่ละคนไม่เหมือนกัน)

*พิเศษ Process เบื้องหลัง ส่วนของเทคนิคการอนิเมทและการจัดวางคอมโพซิส

ว่ากันว่า ทำงานกับเพื่อนมันกระทบกระทั่งกันง่าย พวกนายมีเคล็ดลับยังไงให้ไม่ตีกัน ?

TAMZEN : ก็เริ่มมาด้วยกัน หน้าที่ชัดเจน เพราะแต้มก็อนิเมทไม่เป็น เซ็นก็วาดรูปไม่สวย ขาดใครไปคลิปก็ไม่เกิด พอคลิปไม่เกิดก็ไม่มีช่อง พอไม่มีช่องก็ไม่มีตัง พอไม่มีตังก็หิว เราเลยคิดว่าตังที่ได้มาก็หาร 2 ไปเลยจบ แต่ก็จะมีงานอื่นๆ บ้าง เช่น วาดรูปอย่างเดียว หรืออนิเมทอย่างเดียว ใครทำก็เอาตังไป ไม่เกี่ยวกัน

“การทำคลิปไร้สาระยังไงให้มีข้อคิดนั้น คือผมทำคลิปเสร็จค่อยมาหาข้อคิดทีหลังครับ ฮ่าๆๆๆ เพราะผมเชื่อว่าทุกอย่างไม่ว่าเลวหรือดี ก็มีข้อคิดที่เรามักจะมองข้ามไปเสมอ”

เห็นบอกว่า แต้ม ชอบคิดงานจากเรื่องไร้สาระ แล้วมีเคล็ดลับยังไงให้คิดเรื่องไร้สาระให้มีข้อคิดได้ ?

TAMZEN : เคล็ดลับในการคิดของพวกผมจะเกิดไม่ค่อยเหมือนกัน บางเรื่องเดินๆ อยู่แล้วเจอ บางเรื่องนอนฝันและตื่นมาจดไว้ บางเรื่องดูหนังแล้วเกิดไอเดีย หรืออยู่ดีๆ มันก็แว่บเข้าหัวมาเอง อาจจะเพราะพวกผมเรียนเกี่ยวกับสายภาพยนตร์มาด้วยเลยพอจะมีทักษะเรื่องการเล่าเรื่องติดตัวมา

ส่วนการทำคลิปไร้สาระยังไงให้มีข้อคิดนั้น คือผมทำคลิปเสร็จค่อยมาหาข้อคิดทีหลังครับ ฮ่าๆๆๆ เพราะผมเชื่อว่าทุกอย่างไม่ว่าเลวหรือดี ก็มีข้อคิดที่เรามักจะมองข้ามไปเสมอ เพราะงั้นเขียนให้อ่านไปเลย เข้าใจง่ายดี (เหยดโคตรหล่อ)

สุดท้ายยยย คิดว่าเคล็ดลับสุดยอดในการใช้ชีวิตของทั้งสองท่านคืออะไร ?

TAMZEN : เคล็ดลับคือ….
พอให้บอกก็ยากเลยครับ ฮ่าๆๆ เพราะผมก็ไม่รู้ ผมแค่รู้สึกชอบชีวิตแบบนี้ ที่เป็นเจ้านายตัวเอง เพราะถ้าเราขี้เกียจเราก็ไม่มีงานทำ เราชอบทำงานกับคนไม่เยอะ คนเยอะปัญหาก็เยอะปวดหัว พอปวดหัวก็ไม่มีความสุข เราเลยกำลังหาชีวิตที่ตัวเองมีความสุขไปด้วย ทำงานไปด้วยได้

ถ้าถามว่าเคล็ดลับในการใช้ชีวิตผมเป็นไง ก็ตอบไม่ถูก ผมก็แค่ใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ มองหาไอเดีย หาอะไรโง่ๆ ที่ทำแล้วสนุก และอยากทำก็ทำ แต่ก็ต้องห่วงวันข้างหน้าด้วยว่าจะเป็นยังไงต่อไป และต้องใช้ชีวิตให้รู้สึกไม่เสียดายในอนาคตด้วย

“ต้องใช้ชีวิตให้รู้สึกไม่เสียดายในอนาคตด้วย”

อยากให้แนะนำคลิปเก่าๆ ที่ชื่นชอบและพร้อมนำเสนอกันซักหน่อยครับผม

คลิปแรก วิธีรอดจากเกณฑ์ทหาร ที่พวกเราชอบไม่ได้เพราะลายเส้นหรือเทคนิคดีอะไรเลยนะครับ แต่ชอบเพราะ มันเป็นคลิปที่เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของช่อง คนเริ่มรู้จัก TAMZEN เยอะขึ้นมากจากคลิปนี้

คลิปที่สอง สงครามไอนั่นใหญ่ เพราะเป็นซีรี่ย์แรกของช่องที่มีมากถึง 4 ตอน มีความยาวถึง 10 นาทีเรื่องแรกและเรื่องราวบ้าๆ บอที่เราคิดขึ้นมาแบบเอาแต่ใจตัวเองมากๆ แต่ผลตอบรับก็ดี ตอนทำก็มันส์เพราะเหมือนได้ทำการ์ตูนแนวดราก้อนบอลเป็นของตัวเอง 555

คลิปที่สาม ล้อเลียน Avenger Infinity War เพราะเป็นคลิปที่เราเริ่มใส่เทคนิคแบบจัดเต็มเป็นครั้งแรก เรียกได้ว่าเป็นคลิปที่เหนื่อยมาก เรียกได้ว่าเหงื่อที่หยดจากการทำคลิปนั้นทุกวันนี้ยังไหลอยู่บนหน้า แฮ่กๆ

คลิปที่สี่ คือ ล้อเลียน Jurrassic World เพราะเป็นคลิปสปอนเซอร์เจ้าแรกๆ ที่ติดต่อเข้ามา

ก็อยากจะบอกทุกคนเลยว่า การ์ตูนแต่ละคลิปที่ผมทำนั้น ดีบ้าง ตลกบ้าง เท่บ้าง หรือโคตรจะดีบ้าง ล้อเล่นครับ แป๊กๆ ก็เยอะ แต่ผมก็ตั้งใจคิดและทำออกมาให้ดีที่สุดในแต่ละคลิป และในอนาคตช่องผมจะสร้างผลงานออกมาให้ดีขึ้น นานขึ้น และพยายามจะใส่สาระเข้าไปให้เยอะกว่านี้ (ฮา) ยังไงก็ฝากติดตามกดไลต์กดซับ แชร์ผลงานพวกเราเยอะๆ อย่าทิ้งกันก็พอ อิอิ รักนะ

ติดตามที่เพจ>>> TAMZEN จ้า


เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเส้นทางชีวิตของคู่หู TAMZEN เพจการ์ตูนเล่าเรื่องสุดมันกระชากใจวัยรุ่น ไม่ได้เกิดขึ้นกันมาง่ายๆ เลยนะครับ กับการที่จะได้ทำงานของตัวเองที่ฝันได้แบบเต็มตัวแบบนี้ แต่ก็ไม่ได้ยากเกินไปสำหรับคนที่มีความฝันและความตั้งใจ เมื่อเห็นทั้งสองคนเป็นตัวอย่างแล้วก็อย่ากลัวที่จะทำสิ่งที่ใจอยาก ใช้ฝีมือของเราให้เต็มที่ แล้วซักวันนึง เราอาจจะได้ใช้ชีวิตที่ชอบจากงานที่เราฝัน แบบพวกเขาทั้งคู่ก็เป็นได้

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"