Super Hero ในการ์ตูนไทย !!

4222

จากคอลัมน์ Let’s List ประจำ Let’s comic of Hero ประจำเดือน มีนาคม 2558

เรื่องโดย : นิรวาณ คุระทอง

เนื่องในโอกาสที่ Avengers Endgame กำลังจะเข้าโรงฉายแล้ว ก่อนที่จะมีกระแสวัฒนธรรมฮีโร่บูมกันขนาดนี้ เรามารำลึกความหลังกันซักนิด จากจุดเริ่มต้นตามหน้านิตยสารเริงรมย์ราคาถูก(Pulp Magazine) ช่วงทศวรรษที่ 1896 และการ์ตูนช่องตามหน้าหนังสือพิมพ์ มาจนถึงการมาของ Super Hero ตัวเปิดยุคทอง บุรุษเหล็กนาม Superman กับนิตยสาร Action Comics ช่วงปี 1938 จนเปิดโอกาสให้มีสำนักพิมพ์ และ หนังสือแนวนี้ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด

กาลเวลาล่วงมาจนถึงปัจจุบัน ผ่านการลองผิดลองถูกมาเป็นร้อยๆ ครั้ง จนเวลานี้ก็กล่าวได้อย่างเต็มปากเต็มคำแล้วว่า เป็นยุคทองของหนังและการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ โดยแท้ ! ไม่ว่าจะเป็นหนังจาก Marvel หรือ DC จนถึงค่ายอิสระค่ายเล็กค่ายน้อย ที่ขอมาแชร์ พื้นที่ทำกิน

superman

ข้ามไปยังแวดวงทีวีและเคเบิ้ล ก็มีทั้งอนิเมชั่นและซีรี่ย์คนแสดง หรือในฝั่งญี่ปุ่นก็มีฮีโร่จากหนังทีวีที่ทยอยกันฉายทั้งปีอยู่แล้ว รวมไปถึงเหล่าเซ็นไตห้าสีที่มาหลอกหลอนเหล่าคุณหนูๆ และบรรดาเด็กโข่งทั้งหลายแหล่หน้าจอเช้าเสาร์อาทิตย์ แม้กระทั่งแวดวง Manga ก็มีงานแนวซูเปอร์ฮีโร่อย่าง Tiger&Bunny, One Punch Man และขนาด Attack On Titan ก็ยังจะอุตสาห์ข้ามจักรวาลไปฟัดกับ Avengers ของมาร์เวล เร็วๆ นี้… มาที่ฝั่งละครทีวีไทย ก็มี ลูกผู้ชายพันธุ์ดี มาหลอกหลอนบรรดาแม่บ้าน และคอละครจิกหมอนกันช่วงหัวค่ำ ทางช่อง 7 สีทีวีเพื่อคุณยุค HD (ฮา)

Tiger&Bunny

One Punch Man

Attack On Titan

Attack On Avengers

แล้วก็มาเข้าหัวข้อประจำฉบับนี้ กับหัวข้อ Super Hero ซึ่งหากใครตามคอลัมน์นี้มาตลอด ก็คงจะทราบกันดีว่า ที่ผ่านมาผู้เขียนก็ได้แทรก การ์ตูน Hero หรืออะไรแนวๆ นี้ไว้ประจำอยู่แล้ว อย่ากระนั้นเลย ไหนๆ ผลงานของต่างชาติเขาก็ฮิตติดลมบนกันอยู่แล้ว ก็จะขอใช้พื้นที่อันมีค่าในเล่มนี้ แนะนำส่งเสริมผลงานการ์ตูนฮีโร่ฝีมือคนไทยเราดีกว่า !!


จอมอภินิหาร

          ผลงานการ์ตูนในยุคต้นๆ ของวงการการ์ตูนของบ้านเรา จากสำนักพิมพ์ บางกอก ช่วงปีพุทธศักราช 2498 ผลงานของ หลังฉาก หรือ ชุมพร แก้วสาร ผู้ล่วงลับ ว่ากันว่าจริงๆ แล้ว งานชุดนี้เป็นการนำคาแรกเตอร์จากฝั่งอเมริกาอย่าง Superman และเอาอิทธิพล ของ Shazam มายำด้วย !? จนแปลงมาเป็นตัวละครแบบไทยๆ นั่นเอง

อย่างไรก็ดี คุณหลังฉาก ก็ได้ปรับเปลี่ยนองค์ประกอบและบรรยากาศในเรื่องให้ตัวละครตัวนี้กลายเป็น จอมอภินิหารในที่สุด ซึ่งงานชุดนี้ก็มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลที่นักเขียนไทยรับจากต่างชาติในขณะนั้น และนักเขียนนิยายภาพไทยที่เป็นหนึ่งในเสาหลักของวงการในยุคนั้น อย่าง จุก เบี้ยวสกุล (จุลศักดิ์ อมรเวช) ก็เริ่มต้นอาชีพจากการรับไม้ต่อเขียนงานชุดนี้จาก หลังฉาก นั่นเอง


เจ้าชายหงษ์ทอง

          อีกหนึ่งงานแนวฮีโร่แบบไทยๆ จากปลายพู่กัน ของ ราช เลอสรวง (นิวัฒน์ ธาราพรรค์) ตีพิมพ์ ปี 2504 และเป็นงานช่วงแรกๆ ของท่านก่อนหน้าจะสร้างสรรค์งานสร้างชื่ออย่าง สิงห์ดำ

เนื้อหากล่าวถึงการผจญภัย ของกลุ่มวีรบุรุษสามคน อันประกอบไปด้วย หงษ์ทองพระเอกของเรื่อง, อินทรีดำ บุรุษสวมหน้ากาก(ที่หน้าตาหยั่งกะ Night Wing เลยครับเพ่ !) ผู้เหาะเหินเดินอากาศได้, โซโร ชายชุดดำสวมหน้ากากผู้มีอาวุธ เป็นเพลงแส้อันร้ายกาจ (ที่น่าจะเอาแบบมาตรงๆ เลย จาก Mask Of Zorro ตัวละครคลาสสิกของตะวันตก)

โดยทั้งสามมาร่วมกลุ่มกันในนาม สามสิงห์ ออกผจญภัยปราบอธรรม อภิบาลคนดี ในงานชุดนี้ ดูจะมีการนำอิทธิพลจากการ์ตูนฮีโร่ตะวันตกในช่วงนั้นมาผสานเข้ากับ เรื่องแนว จักรๆ วงศ์ๆ ตามสมัยนิยมของบ้านเรา มีการเหาะเหินเดินอากาศ เสกของวิเศษเข้าสู้กัน จำแลงกายเป็นตัวประหลาด โอ้! นี่มัน Justice League แบบไทยๆ ชัดๆ เลยนี่ครับ (ฮา)


Aldia The Ultraman

อีกหนึ่งงานการ์ตูนไทย ที่นำ Character ของต่างชาติมาใช้ จากตัวละครดังที่บ้านเรารู้จักกันดี นั่นคือ อุลตร้าแมนนั่นเอง สร้างสรรค์โดย คเชนทร์ แสงวิสุทธ์ ตีพิมพ์ในนิตยสาร T.V. Magazine ช่วงปี 2533-2535

เนื้อหาเป็นการนำ อุลตร้าแมนทาโร่ มาเป็นตัวชูโรงจับความหลังจากเหล่าพี่น้องอุลตร้า กลับไปประจำการยังดาว M78 กันหมดแล้ว กระทั่งเกิดกลุ่มเอเลี่ยนและสัตว์ประหลาดตัวใหม่มาบุกโลก ก็ปรากฏนักรบอุลตร้าหญิงลึกลับ นาม อัลเดียร์ เข้ามาช่วย ทาโร่ รับมือกับศัตรู การปรากฏตัวของเธอ ยังนำมาซึ่งการเผยประวัติศาสตร์ลับของ ดาวอุลตร้า ที่แม้แต่เหล่าอุลตร้าแมนก็ยังไม่เคยล่วงรู้มาก่อน !


The Monnox

การ์ตูนสั้นลงสีอะครีลิก 32 หน้า งานช่วงแรกๆ ของ คุณ ชัยพร พานิชย์รุทติวงศ์(เอ็กซ์) Animator ผู้บุกเบิกวงการอนิเมชั่น 3D บ้านเรา โดยการ์ตูนเรื่องนี้ตีพิมพ์ใน นิตยสาร ลายเส้น ยุคสำนักพิมพ์แนวหน้า ฉบับที่ 4 กรกฎาคม 2536

เนื้อหาเป็นโลกอนาคตที่มนุษยชาติเพิ่งฟื้นตัวจากวิกฤติการณ์ชั้นโอโซนถูกทำลาย ก็ปรากฏ ก็อดเดอร์ นักวิทยาศาสตร์วิปลาสที่ดัดแปลงร่างกายตัวเองเป็นอาวุธสังหาร ตั้งกองทัพมนุษย์กลายพันธุ์และไซบอร์ก สร้างเครื่อง Monnox เพื่อหมายทำลายชั้นบรรยากาศลงอีกครั้ง ทางกองทัพและรัฐบาลจึง จ้าง มอลทอล พระเอกของเรื่องที่เป็นไซบอร์กนักล่าค่าหัวอดีตเพื่อนร่วมงานของ ก็อดเดอร์ และมีความแค้นกันมาแต่หนหลัง ให้ไปกู้โลกถล่มโรงงาน Monnox ให้ราบคาบไปเลย !


หน้ากากสุริยัน

ผลงานการ์ตูนสั้นจบในตอน ของ เดชาชาติ เทียนเสม นักเขียนไทยร่วมสมัย ที่มีผลงานมาตั้งแต่ยุคนิตยสารการ์ตูนไทยสมัครเล่น ลายเส้น โดยเรื่องนี้ตีพิมพ์กับนิตยสารการ์ตูนสำหรับเยาวชนในตำนาน อย่าง ชัยพฤกษ์การ์ตูน นั่นเอง ซึ่งก็ลงในฉบับที่ 291 ปี 2537- 293 ปี 2538

เนื้อหากล่าวถึง กลุ่มปีศาจนาม ไตตั้น ที่มารุกรานโลกหมายจับมนุษย์กินเป็นอาหาร! (เอ๊ะ คุ้นๆ) แต่ก่อนที่ผู้คนจะตกเป็นอาหารของพวกมัน ก็มีฮีโร่ลึกลับ หน้ากากสุริยัน ! มาขัดขวางไว้ ด้วยท่าไม้ตายอย่าง อิเล็กทรอน พั้นช์, หอกศักดิ์สิทธิ์พิฆาต ฯลฯ  ทำให้ไม่ว่าเหล่าไตตั้นจะส่งสมุน มากหน้าหลายตา อย่าง ปีศาจบุหรี่ ปีศาจค้างคาว ปีศาจดินสอ มาก็ไม่ครณามือ ฮีโร่เมดอินไทยแลนด์ไปได้หรอกน่า !
เสียดายว่า การ์ตูนเรื่องนี้ลงตีพิมพ์ได้แค่สามตอนนิตยสารชัยพฤกษ์ก็อำลาแผงไปเสียก่อน Y_Y


อัคนี

         ผลงานการ์ตูนเรื่องยาวช่วงแรกๆ ของ นิตยสารการ์ตูนฝีมือคนไทยระดับตำนานอย่าง Thai Comic ผลงานของ สำราญ จารุกุลวนิช ตีพิมพ์ ปี 2536

เนื้อหากล่าวถึง อัคนี เทพองค์ใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นมาภายหลัง สงครามระหว่างนรกกับสวรรค์ โดยมีประสงค์ให้ลงไปตามล่าทำลายล้างศิลา อวตาร บนโลกมนุษย์เพื่อยับยั้งการคืนชีพของพญามัจจุราช โดย อัคนี ต้องเผชิญกับศัตรูมากหน้าหลายตา ไม่ว่าจะเป็น ราสูร ศัตรูคู่ปรับบุตรของพญายม ไปจนถึง องคุลีมาร! และพบมิตรสหายมากมายระหว่างการค้นหา


มั่วๆ แมน

ผลงานการ์ตูนสั้นขนาดยาว จากนักเขียนไทยในช่วงตั้งต้นของ นิตยสาร C-Kids วาดโดย คุณ กนก (หรือ Chard หรือคุณ อภิชาติ นักเขียนช่วงแรกๆ ของนิตยสาร ตลาดตลก) ตีพิมพ์ในซีคิดส์ ช่วงปี 2538 เนื้อหาเป็นการ์ตูนตลกล้อเลียน กล่าวถึงชายหนุ่มคนหนึ่ง ที่ไปคุ้ยถังขยะ แล้วไปเจอบรรดาอุปกรณ์ของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่คนดังทั้งหลาย ที่เอามาทิ้งไว้ภายหลังโลกเกิดสงครามนิวเคลียร์ขึ้น จนไม่มีใครสนใจพวกเขาอีกต่อไป (?)…

พระเอกของเราเลยเอาอุปกรณ์เหล่านั้นมาใช้! ทำให้เขากลายเป็น มั่วๆ แมน หรือมนุษย์รวมมิตรที่มีชิ้นส่วนของฮีโร่ดังๆ ทั้ง หน้ากาก Batman ผ้าคลุม Superman ถุงมือ Spider-Man, เข็มขัดจาก ไอ้มดแดง กระเป๋าสี่มิติของโดเรม่อน(เอ่อ แค่ไอ้นี่อันเดียวพี่ก็น่าจะไร้เทียมทานแล้วนะ ฮา) เมื่อได้พลังมาเขาจึงออกปราบอธรรมอภิบาลคนดี จนมาพาดผ่านปะทะกับ Judge Dredd ยัน Darth Vader ไปจนถึง สป๊อคจาก Star Trek ได้ไงไม่รู้ (มั่วสมชื่อจริงๆ ด้วย ฮา)


สะเหร่อมูน

อีกหนึ่งงานแนวล้อเลียน ที่เขียนด้วยการยำตัวการ์ตูนดังจากฝั่งญี่ปุ่น อย่าง Salior Moon นั่นเอง ผลงานของ ไมตรี ตัถย์วิสุทธิ์ นักเขียนช่วงแรกๆ ในนิตยสาร Boom ตีพิมพ์ในบูมช่วงปี 2539 เนื้อหากล่าวถึง ฮีโร่สาวเซ๊กซี่ นามสะเหร่อมูน ที่แค่หน้าตาเจ้าหล่อน ก็ปราบอธรรมได้แล้ว (บรื๋อ) ปัจจุบันเซเลอร์มูน เอามารีเมกใหม่แล้ว หวังว่า สะเหร่อมูนคงไม่ตามกลับมาด้วยนะ (ฮา)


โกนงาซ่าส์หลุดโลก

การ์ตูนแนวฮีโร่ (หรือเปล่า) ที่ตีพิมพ์ ในนิตยสาร Vision จากค่ายสยามอินเตอร์ ช่วงปี 2540 ผลงานการวาดของคุณ จุง ซีคิดส์ (มือ CG Illust อีกท่านในปัจจุบัน) เนื้อหากล่าวถึงชายหนุ่มสุดเพี้ยนนาม โกนงา ที่ได้รับพลังเหนือมนุษย์มา ทำให้เขาเอาหม้อหุงข้าวมาครอบหัว ตั้งตนเป็น มนุษย์หม้อ มาจากดาวอุลตร้าหม้อ! ออกปราบอธรรม จนต้องมาเผชิญหน้ากับ หนุ่มโรคจิตที่เที่ยวทำอนาจารสาวๆ (โอ้ Hentai Kamen ได้เพื่อนร่วมอุดมการณ์แล้ว)…..


สาวน้อยพังพอน

ผลงานการ์ตูนเรื่องสั้นฝีมือคุณ Zen (มือเขียนภาพปกชื่อดังตั้งแต่ช่วงยุคการ์ตูนไพเรทของบ้านเรา และ เจ้าของการ์ตูนชุด Bad Memo ในนิตยสาร Oc) ลงตีพิมพ์ในนิตยสาร การ์ตูนไพเรท Square Comic ช่วงปี 2541 (1998)

เนื้อหากล่าวถึงสาวน้อยนักเรียนพาณิชย์ นาม อารียา ที่เธอมีพลังความสามารถพิเศษ สามารถเห็นงูบนหัวของผู้ชายเจ้าชู้ได้ จากปมในวัยเด็กที่พ่อทิ้งครอบครัวไปกับผู้หญิงอื่น เธอจึงใช้ความสามารถพิเศษนี้ปลอมตัวเป็น ฮีโร่นาม สาวน้อยพังพอน ออกปราบชายเจ้าชู้ในยามราตรีเพื่อผดุงคุณธรรม(?)

จนเธอมาเจอกับ นาย จอหน์ รุ่นพี่ที่โรงเรียน ผู้มีงูบนหัวใหญ่กว่าชาวบ้าน!


ซุป(เปอร์)หน่อไม้ แสบนี้ไม่มีเบรก

ผลงานการ์ตูนไทยขนาดยาวที่ตีพิมพ์ต่อเนื่องเป็นสิบปี ผลงานของ อดิศักดิ์ พงศ์สัมพันธ์ (ด๊าส) นักเขียนสมัครเล่นที่แจ้งเกิดจากงานใน นิตยสารไทคอมิก ตีพิมพ์ ช่วงแรกๆ ลงในนิตยสาร Neoz ช่วงปี 2544 และตีพิมพ์ต่อเนื่องมาจนปัจจุบัน เนื้อหากล่าวถึง เด็กน้อยนาม หน่อไม้ ที่เรียนอนุบาลอยู่บ้านนอกคอกนา ยามปกติเขาก็เป็นเด็กน้อยธรรมดาๆ เล่นซนไปวันๆ แต่ในยามคับขัน หรือมีภัยร้ายมากร่ำกลาย เขาก็จะแปลงกายเป็น ซุปหน่อ…เอ๊ย ซุปเปอร์หน่อไม้ ฮีโร่ผู้ผดุงคุณธรรมประจำหมู่บ้าน พ่วงด้วย สองเพื่อนคู่หู อย่าง ขนุนกับน้อยหน่า อู๊ดๆ หมูคู่ใจ 4 ตัว เจได ควายประจำตัว เป็นขบวนการ หน่อไม้เรนเจอร์ !


งานการ์ตูน Hero จาก ชมรม Thai Super Hero Hub

ปีพุทธศักราช 2550 เกิดการรวมตีวของผู้คนที่อยู่ในแวดวง นักเขียนการ์ตูน นักออกแบบ แวดวง Cosplay ที่มุ่งสร้างสรรค์งานการ์ตูนแนวฮีโร่ของไทย ให้เป็นที่นิยม โดยก่อตั้งเป็นชมรม Thai Hero Hub ขึ้น เสียดายว่า โครงการต่างๆ ไปไม่ถึงเป้า แต่ผลพวงจากความอุตสาหะก็ยังมีเหลืออยู่ ไม่ว่าจะเป็น

1.ยันต์แมน

ยันต์แมน ฮีโร่แปลงร่าง ที่ออกแบบและสร้างสรรค์ โดย ตาโปน นักวาดหัวแถวคนหนึ่งของบ้านเรา เรื่องราว ของ กรร เด็กหนุ่มทายาทนักโบราณคดี ที่ค้นพบศิลาโบราณที่มอบพลังแห่งยันต์สมิงแก่เขา ใช้ต่อกรกับเหล่ายักษ์ที่แฝงตัวอยู่ในปัจจุบัน

2.นาคา

นาคา ผลงานของคุณ Hata หรือ อินทร์ธัชช์ พิพรรธน์วรกุล ที่จินตนาการจากตำนานพญานาคของบ้านเรา เรื่องราวของ การันต์ สตั๊นท์แมนหนุ่มที่ได้รับพลังกลายร่างเป็นนักรบสวมเกราะ นาคา และค้นพบที่มาชาติกำเนิดของตนเอง ที่ต้องต่อกรกับเหล่าปีศาจ ที่ชื่อ จินตะอสุระ วาดโดย ตาลัน(ชัชวาล รัตนสุวรรณ) ในชื่อ Naka The Battle ตีพิมพ์ในนิตยสาร Power Up

3.อสูรศาสตรา

อสูรศาสตรา จากไอเดียของ คุณ Louchipher หรือ ศุภาวัฒน์ เจนอักษร เว็บมาสเตอร์ของเว็บ Thai-Toku และออกแบบตัวละคร โดย The Tong มือ 3D Cg มือดีอีกท่าน ลงให้อ่านกันบนเว็บไซต์ของ ไทยโทคุเอง เรื่องราวของ ชายหนุ่มนาม สรรพวุธ ที่ได้รับพลังกลายร่างเป็นนักรบชุดเกราะอสูรศาสตรา ต่อกรกับ กลุ่มวายร้าย นาม คีนัม และค้นหาปริศนาต้นเหตุการต่อสู้ (มี Cross Over กับนาคาด้วย)

4.กบินทร์แมน

กบินทร์แมน  ฮีโร่ลิงจ๋อ จากไอเดีย ของคุณ กฤษฎา บุญศรี (หรือ บก.หนวด อดีตบรรณาธิการของนิตยสาร ลายเส้น และโต้โผใหญ่ของนิตยสาร Hobby Toys ในปัจจุบัน) ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชุดวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง บวก แมซเซนเจอร์(?) เรื่องราวของ ฮีโร่ลึกลับกบินทร์แมน ที่ออกปราบอธรรมกันแบบงงๆ โดยมีต้นกำเนิดมาจากการตัดต่อพันธุกรรมสร้าง เห้งเจีย ขึ้นมาใหม่! ตีพิมพ์ครั้งแรกในรูปแบบพ็อคเก็ตบุ้ค จากทาง Animate Group ก่อนจะขยายไปลงนิตยสารในเครือ


ตูดแมน

งานการ์ตูนฮีโร่ จากฝีมือคุณ Roger (เจ้าของผลงาน Android Worker ในเครือ A Book) เรื่องราวของ สาวน้อยที่บังเอิญได้กลายมาเป็นผู้ช่วยของ Super Hero …แต่เสียว่าฮีโร่คนนี้ ดันมีร่างกายและหน้าตาเป็น ตูด ! เนี่ยสิ…

ตูดแมน เริ่มจากการเป็นการ์ตูนทำมือ ที่ไปเตะตานิตยสาร ABC ในเครือ อะเดย์ (ที่ตอนนั้น มีคุณ อัพ ทรงศิลป์ ทิวสมบุญ เป็นบรรณาธิการเล่ม) จนได้ตีพิมพ์ใน ABC ฉบับซูเปอร์ฮีโร่ และปัจจุบัน ตูดแมนก็ยังโผล่ไปแจมๆ ใน นิตยสารอย่าง Monday ด้วยนะ…


The Last One กีกี้ตัวสุดท้าย

การ์ตูนสองเล่มจบ จากฝั่ง Cartoonthai Studio สยามอินเตอร์ ผลงานของ นักเขียนหน้าใหม่ นาม G.IX หรือ ยศ แซ่ว่อง ที่เคยมีงานแจ้งเกิดจากการ์ตูนสมัครเล่นในนิตยสาร Debute เนื้อหากล่าวถึง ลูกกะจ๊อก (กีกี้) ตัวสุดท้ายแห่งองค์การร้าย เกเซอร์ ที่โดนเหล่าฮีโร่รวมพลังกันกวาดล้างสิ้นซากไปแล้ว ทำให้เกิดปัญหาใหม่ คือเหล่าฮีโร่ไม่เหลือใครให้ปราบอีกแล้ว.. ก็เลยมารวมหัวกันไล่ล่าเจ้ากีกี้ตัวสุดท้ายนี้แทน กลายเป็นเรื่องราวบ้าบอ ล้อเลียนหนังและแวดวงฮีโร่แดนปลาดิบ และวงการฮีโร่แดนมะกันไปเลย! น่าชมเชย ที่คนเขียนรีเสริช์เรื่องราวมาดีพอสมควร อ่านได้สนุกทีเดียว (เชียร์ให้รีบู้ทหรือทำภาคสองนะ ฮา)


Change To Be A Hero สาวซ่าล่าทรชน

อีกหนึ่งผลงานเล่มเดียวจบ จาก Cartoonthai Studio จากนักวาดหน้าใหม่ Black Forrest เรื่องราวว่าด้วย เด็กสาว ม.ปลาย นรินทร์ ที่ไปพัวพันกับกลุ่มทรชน และเกือบถูกฆ่าตาย ยังดี ที่เธอได้รับการช่วยเหลือจากสิ่งมีชีวิตต่างมิตินาม แคท ที่ชุบชีวิต และรวมตัวกับเธอ กลายเป็น Hero สาว Crazy Cat ออกปราบเหล่าอธรรม และก็ทำให้เธอได้พบกับเหล่าผู้มีพลังเหนือมนุษย์ ทั้งฝ่ายธรรมะและอธรรม ที่แฝงตัวอยู่ในโลก การ์ตูนชุดนี้ ดูมีไอเดียน่าสนใจในการจะสร้างจักรวาลฮีโร่ของตัวเอง แต่เนื้อหาอาจไม่ลงตัวบ้าง ก็หวังว่าในอนาคต เมื่อฝีมือฉมังกว่านี้แล้ว จะมีโอกาสได้มาปัดฝุ่นใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม


Kamen Hyper Bug

ผลงานการ์ตูนเรื่องสั้นของ คงไคย อนุชิตตันติกุล ที่ชนะเลิศการประกวดเรื่องสั้นนักเขียนหน้าใหม่ ของทาง Punica ตีพิมพ์ในนิตยสาร Blacx ฉบับที่ 18 มิถุนายน 2557 เรื่องราวของ ฮอนดะ ทาคาฮาชิ (?) ชายหนุ่มผู้แปลงกายเป็นซูเปอร์ฮีโร่นาม คาเมนไฮเปอร์บั๊ก ออกต่อกรกับ องค์กรสกอร์เปี้ยน แต่เมื่อเข้าถึงตัวหัวหน้า จอมบงการกลับกลายเป็น ซาโอริ เพื่อนสาวคนสนิทที่เขาแอบรักอยู่นั่นเอง!! นำไปสู่การเลือกอย่างยากลำบากระหว่างหน้าที่และหัวใจ ที่ครั้งนี้ความรักดูจะมีชัยเหนือ ความยุติธรรม!!


The Marvericks

ผลงานการ์ตูนไทย 4 สี ในสไตล์ American Comics จากไอเดีย ของ แดน ดนัย สมุทธร โคจร ดาราและแฟนพันธุ์แท้ซูเปอร์ฮีโร่ และถ่ายทอดเป็นภาพโดย กำพล แซ่เอึยว จัดพิมพ์โดย Nation Edutainment และได้ คุณ เอกรัฐ มิลินทะภาส (Formalin) มาเป็นบรรณาธิการเล่มให้

เนื้อหากล่าวถึงประเทศไทยในโลกคู่ขนานที่มี Super Hero อยู่จริง!! จากช่วงสงครามโลกครั้งที่สองที่เกิดการรวมตัวของกลุ่มฮีโร่เพื่อสกัดการรุกรานจากญี่ปุ่น มาจนถึงปัจจุบันที่รัฐออกกฎหมายควบคุมให้ฮีโร่ต้องสังกัดขึ้นทะเบียนทำงานให้รัฐเท่านั้น โดยการเล่าเรื่องจะผ่าน ฮีโร่หน้าใหม่ สามคน The Stalker หรือ เอ็กซ์ เด็กกำพร้าที่ถูกนำไปฝึกเป็นมือสังหารของรัฐผู้ใช้โล่เหล็กเป็นอาวุธ, Mech หรือ เคน ชายหนุ่มอัจฉริยะเจ้าของเกราะไฮเทค, Madcap หรือ คอร์เบน คอร์เตซ ชายหนุ่มเลือดร้อนผู้สร้างร่างกายเป็นหินได้ พวกเขารวมตัวกันในนาม เดอะ มาเวอรริคส์ กลุ่มฮีโร่อิสระที่ออกปราบอธรรมโดยไม่ขึ้นตรงกับ รัฐหรือกฎหมาย ทำให้พวกเขาต้องเผชิญกับการไล่ล่าของฝ่ายบ้านเมืองและเหล่าฮีโร่ ที่อยู่ข้างรัฐ อีกด้วย

งานชุดนี้ น่าชมเชยในการยกระดับคุณภาพรูปเล่มการลงสี ให้ทัดเทียมกับการ์ตูน Hero ต่างชาติ แม้ไอเดียหลายๆ อย่างยังดูจะได้มาจาก ฝั่ง มาร์เวลกับดีซี ผสมปนๆ กัน แต่ก็ยังน่าติดตามว่า เดอะ มาเวอร์ริคส์ จะสร้างความเป็นตัวของตัวเอง ให้แตกต่างจากการ์ตูนฝั่งนั้น ได้ไหม? แต่น่าเสียดายว่า The Marvericks จำต้องหยุดปฎิบัติการของตัวเองไว้ที่เล่ม 6 ก็หวังว่าในอนาคต ฮีโร่จากมันสมองของคนไทยทีมนี้จะได้มีโอกาสกลับมาพิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง……


แมลงสาป The Roach

อีกงานการ์ตูนที่จัดทำในสไตล์การ์ตูนอเมริกันสี่สี ผลงานสร้างสรรค์จากทีม นายห้างคอมิกส์ และถ่ายทอดเป็นภาพโดย คุณ ต้อย Illustrator มือดีรุ่นใหม่ ที่เคยมีงานเรื่องสั้นตีพิมพ์ใน Let’s มาก่อนนี่เอง สำหรับตัวละครตัวนี้ก็ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับ ไอ้แมลงสาบแมน ของพี่ต่ายที่เคยเขียนมาก่อนแต่ประการใด(ฮา) แค่ใช้ Theme แมลงสาบเหมือนกันเฉยๆ

เนื้อหากล่าวถึง บุรุษลึกลับที่แต่งตัวเป็นแมลงสาบออกกวาดล้างทรชนในเมือง บางพุฒซีตี้ ด้วยสโลแกนที่ว่า “มีแต่สิ่งโสโครกด้วยกันเท่านั้นที่จะกวาดล้างสิ่งสกปรกด้วยกันได้” เสียดายอีกแล้วที่แมลงสาบต้องประสบชะตากรรมเดียวกับ Marvericks โดยออกวางตลาดได้แค่สองฉบับเท่านั้น แต่ทางทีมงานก็ยังคงสานต่องานชุดนี้ ลงบน Web และ Facebook ต่อไป…


สุดท้ายนี้ก็ไม่ขอทิ้งท้ายอะไรมาก …….นอกจาก

“สู้ต่อไป(อีกสักครั้ง) เถอะ!! ฮีโร่ไทย” !!…


จาก Let’s comic of Hero

รวมการ์ตูนสั้นและบทความในคอนเซปต์ HERO จากนักเขียนการ์ตูนชื่อดัง The Duang, Puck, สะอาด, BEAST,PUSEN , DAVUT, และนักเขียนจากทางบ้าน

ทดลองอ่านได้ที่นี่

สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่นี่

Line @letscomic


แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"