หลุด! ภาพ Beta Pokémon Gold ที่ไม่ได้ใช้ของโปเกม่อน GEN 2 !!!

2480

“ข้อมูลต่างๆ ที่ถูกปล่อยออกมาเป็นของโปเกมอน Gen 2 ตั้งแต่หมายเลข 151 มิวทู ก่อนจะขึ้นตัวเลข 152 ซึ่งเราจะสังเกตเห็นได้ว่ามีโปเกมอน หน้าตาไม่คุ้นเคยอยู่เต็มไปหมด”

บทความโดย พี่สุชาติ ไปทุกที่

สวัสดีครับป๋ม ^^

ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลก Plotter ของผมกันอีกแล้วนะงับ ^^

มีใครชอบเล่นเกมโปเกม่อนเหมือนผมหรือเปล่า นับตั้งแต่สมัยก่อนตอนที่อยู่บนเครื่องเกมบอยกันเลยนะครับ ตอนนั้นยังมีโปเกม่อนอยู่ไม่กี่ชนิด จนพัฒนามาเยอะแยะมากมายอย่างทุกวันนี้ ฮ่าๆ ที่พูดเกริ่นมาแบบนี้นี่ไม่ใช่จะมาชวนรำลึกความหลังอะไรกันหรอกนะครับ แต่เราจะพูดถึงดีไซน์ที่ไม่ผ่านหรือไม่ได้ใช้ !? กันตะหาก !!!

วันนี้ผม พี่สุชาติ ไปทุกที่ จะพาทุกท่านไปดูข้อมูลภาพโปเกม่อนในภาค Beta Pokémon Gold ซึ่งเป็นดีไซน์เวอร์ชั่นทดลองก่อนจะกลายมาเป็นภาค Gold และ Silver ที่รู้จักคุ้นเคยกันดี มันจะมีโปเกม่อนรูปร่าง หน้าตาเป็นยังไง ตามมาดูกันเลยย >3<


Beta Pokémon Gold

ภาพตัวเกม Beta Pokémon Gold เมื่อปี 1997

เครดิตภาพ : https://www.online-station.net/pc-console-game/view/111964

นับว่าเป็นการปล่อยข้อมูลชุดใหญ่ออกมาสู่โลกออนไลน์ แทบจะทั้งหมดเลยกับข้อมูล ROM ของ Beta Pokémon Gold เมื่อปี 1997 ซึ่งก็คือข้อมูลเกมโปเกมอนช่วงเบต้า ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อนำเสนอในงาน Space World 97 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าของ Nintendo เมื่อ 20 ปีที่แล้ว และเมื่อไม่นานมานี้ข้อมูลดังกล่าวก็ถูกอัพโหลดขึ้นมาในโลกออนไลน์โดยผู้ไม่ประสงค์ออกนาม

ข้อมูลต่างๆ ที่ถูกปล่อยออกมาเป็นของโปเกม่อน Gen 2 ตั้งแต่หมายเลข 151 มิวทู ก่อนจะขึ้นตัวเลข 152 ซึ่งเราจะสังเกตเห็นได้ว่า มีโปเกมอนหน้าตาไม่คุ้นเคยอยู่เต็มไปหมด บางตัวก็ถูกตัดออกไป บางตัวก็ถูกปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่จนกลายมาเป็นโปเกมอน Gen ใหม่ๆ ในเวลาต่อมา

และท้ายที่สุดข้อมูลของ Beta Pokémon Gold ก็ถูกรื้อทิ้งทั้งหมดและพัฒนาใหม่จนกลายมาเป็น Pokémon ภาค Gold และ Silver เมื่อปี 1999 นั่นเอง

เอาล่ะ มาดูชุดข้อมูลภาพโปเกม่อนในภาคนั้นกันดีกว่า จะมีตัวที่คุณชอบหรือเปล่าาาา ><

ชุดภาพข้อมูลตัวโปเกม่อนในเกม Beta Pokémon Gold เมื่อปี 1997

เครดิตภาพ : https://www.online-station.net/pc-console-game/view/111964

แค่เห็นภาพก็ตกใจแล้วใช่ไหมล่ะ ฮ่าๆ ต่อไปก็เรามาลองเจาะดูเป็นหมวดๆ กันดีกว่า ว่าจะมีตัวอะไรกันบ้างที่ถูกตัดออกไป


1.Pokemon Starter Original

ทุกครั้งที่เริ่มเกมเราจะต้องเลือกคู่หูโปเกม่อนเพื่อร่วมเดินทางออกไปผจญภัยเสมอ มาดูหน้าตากันว่าเจ้าตัวเริ่มเกมที่ถูกปรับเปลี่ยนนั้นจะเป็นอย่างไร !!

อันนี้ค่อนข้างเห็นด้วยที่เปลี่ยน เพราะแว่บแรกที่เห็นร่างสองของ Chikorita เวอร์ชั่น Beta ผมก็คิดว่ามันค่อนข้างหลุดจากคอนเซปต์ของร่างแรกและร่างสามมากไปหน่อยจริงๆ

ตัวนี้เปลี่ยนเยอะเลย แต่จะว่าไปของเก่าก็ดูน่ารักอีกแบบนะ เหมือนสุนัขพันธุ์ปอมเลย ฮ่าๆ

สำหรับสองตัวหลังนี้ก็เรียกได้ว่าเปลี่ยนยกชุดเลยเหมือนกัน อาจดุน่ารักน้อยลงแต่ก้มีเอกลักษณ์แตกต่างมากขึ้นเหมือนกันนะ 

ถ้าจะสมมุติว่าต้องเลือกคู่หูโปเกม่อนเพื่อร่วมเดินทาง พี่ๆ น้องๆ ทุกคนจะเลือกตัวไหนกันครับ ถ้าเป็นผม ผมจะเลือก Cruz มาเป็นคู่หู(เพราะผู้เขียนชอบจระเข้จ้า) ^^


2.Pokemon Baby

            โปเกม่อนภาค Gold และ Silver นั้นเป็นภาคที่มีร่างเบบี้ หรือ ร่างตัวอ่อนของโปเกม่อนเยอะที่สุด(เพิ่มเติมเข้ามาจากภาค Red, Blue, Green, Yellow ในภายหลังนั่นเอง) เราไปดูดีไซน์แรกของเหล่า Baby ที่ไม่ได้ใช้กันเลย !!!

ชุดภาพตัวโปเกม่อนในเกม Beta Pokémon Gold
เครดิตภาพ : https://knowyourmeme.com/photos/1378115-pokemon-gold-and-silver-beta-sprites-leak

แว่บแรกที่เห็นนี่ น่ารักแทบทุกตัวเลยใช่ไหมล่ะ ฮ่าๆ จะเห็นได้ว่าบางตัวก็ถูกรีไซเคิลมาใช้ใน Gen อื่นด้วยนะ อย่างโปเกม่อนที่ชื่อ Mime Jr. ได้ไปโผล่ในเกมโปเกม่อนในภาค Diamond Pear และ Platinum นั่นเอง

Mime Jr.


3.Pokemon New Baby

และสำหรับหมวดนี้ ก็จะเป็นร่างเบบี้ใหม่ที่ทางค่ายเกมได้ทําการเอาออก เพราะเห็นว่าไม่จําเป็นต้องมีก็ได้ จะมีตัวไหนบ้างล่ะ ไปดูกันเลยยย!!

Galanla เองก็ถูกปรับเปลี่ยนร่างสุดท้ายด้วยนะ

หรือบางตัวก็มีการมาเพิ่มร่าง baby ภายหลังเช่นกัน


4.Continuous Evolution Line

            ทุกๆ ครั้งที่เราเล่นเกมโปเกม่อน บางตัวนั้นก็สามารถวิวัฒนาการกลายร่าง เพื่อเป็นร่างสุดท้ายและแข็งแกร่งขึ้น แต่โปเกม่อนเหล่านี้ถูกเอาร่างนั้นออกไป !! เพื่อความเหมาะสมของเกม จะมีตัวไหนบ้างล่ะ ไปดูกันเลยยยย!! >0<

ดูคลับคล้ายคลับคลากับอะไรซักอย่าง ดีแล้วที่ Ditto ไม่วิวัฒนาการ = =”

นี่มัน สะ… สาวก !!! ผิดๆ

เป็นไงบ้างครับ ทุกคนมีความรู้สึกยังไงกันบ้าง ส่วนตัวผมแล้วชอบร่างสองของ Pinsir มากเลยนะเสียดายๆ


5.Design Changes

เป็นโปเกม่อนที่ถูกทําการปรับเปลี่ยนรูปดีไซน์ไปมากโขก่อนจะถูกนำมาใช้จริง จะมีตัวไหนบ้างล่ะไปดูกันเลย >3<

ใครที่เคยเล่นเจ้าตัวนี้ครั้งแรก จะต้องมีความรู้สึกเหมือนกันผมว่า “มันเปลี่ยนร่างข้ามสายพันธุ์ไปไกลได้ขนาดนี้เลยเหรอวะ ฮ่าๆ”


Leafeo ตัวนี้เกือบจะได้มาแทน Cerebii ในภาค Gold แต่สุดท้ายก็ได้โผ่ลมาใน Gen 4

โอ๊ยยยยย ตัวนี้น่ารัก ><  นึกถึงตัวตุ๊กตาในเรื่อง Bleach เลย ฮ่าๆ

จะเห็นได้ว่าบางตัวพอได้ปรับเปลี่ยนดีไซต์แล้ว มันดูกลายเป็นอีกแบบไปเลย ต่างคนต่างชอบจ้า

6.Beta Legendary Dogs

มาถึงหมวดของโปเกม่อนเทพผู้พิทักษ์ทั้ง 3 ตัวประจําภาค Gold, Silver และ Crytal ได้แก่ Raikou, Entei และ Suicune ซึ่งเป็นโปเกม่อนที่ตามจับได้ยากพอสมควร แล้วรูปร่างหน้าตาก่อนหน้านั้นเป็นยังไงล่ะ ตามไปดูกันเลย!!

ภาพโปเกม่อนในตํานาน Rai, En, Sui
เครดิตภาพ : https://www.deviantart.com/nessiejoe/art/beta-legendary-dogs-747596265

ผู้เขียนคิดว่าดีไซน์ที่เปลี่ยนทีหลังนั้นทำให้ทั้งสามดูมีพลังและความน่าเกรงขามมากขึ้นพอสมควรเลยจ้า ดูมีความเป็นเทพๆ


7.Completely New Pokemon

ในหมวดนี้ก้น่าสนใจมากๆ เพราะเป็นโปเกม่อนที่ทางค่ายเกมได้ทําการเอาออกไปไม่ให้มีอยู่ในเกม จะมีตัวไหนบ้าง ลองไปดูกันเลยยยย!!

ตัวนี้น่ารัก >3<

แอบเสียดายที่ทางบริษัทไม่เอาตัว Anchorage มาเข้าอยู่ในเกม ผมค่อนข้างชอบมันทีเดียว T^T


 

ถ้านับกันแล้วปัจจุบันเกมโปเกมอนมีทั้งหมด 33 ภาค ได้แก่ Red, Green, Blue, Yellow, Gold, Silver, Crystal, Ruby, Sapphire, FireRed, LeafGreen, Emerald, Diamond, Pearl, Platinum, HeartGold, SoulSilver,  Black,White, Black2, White2, X, Y, OmegaRuby,  AlphaSapphire,  Sun, Moon, Utra Sun, Utra Moon, Let’s Pichachu, Let’s go Eevee

และภาคใหม่ล่าสุดที่จะมาถึงคือ ภาค sword และ ภาค shield ที่จะลงในเครื่องเกม NintendoSwich (ได้เวลาเก็บตังค์ซื้อเครื่องเกมแล้วเรา)


 

จะเห็นว่าเสน่ห์ของเกมโปเกม่อนนั้นหลักก็จะอยู่ที่การออกแบบเหล่า ตัวโปเกม่อนนี่แหละ ที่สร้างสีสันการผจญภัยทําให้เกมสนุกและมีเสน่ห์ และสำหรับผมความสนุกของเกมโปเกม่อนอีกอย่างก็คือ การมโนถึงร่างวิวัฒนาการของพวกมัน ยิ่งถ้าเป็นตัวที่เราชอบ ยิ่งจะทําให้เราลุ้นและคาดหวังอย่างมากว่ามันจะต้องเก่งหรือเท่ขนาดไหน
ดังนั้นแล้วการได้มาเห็นถึงความตั้งใจในการออกแบบของทางทีมงานที่มีการปรับเปลี่ยนอย่างจริงจังแบบนี้ก็เลยทำให้ยิ่งฟินเอามากๆ เลยละครับ เพื่อนๆ จะคิดเหมือนกันมั้ยน้าาาาา

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวกับเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจได้ในเว็บไซต์ Plotter ครับผม


เครดิต

https://www.online-station.net/pc-console-game/view/111964

https://www.youtube.com/watch?v=ZpG7U7Z61HQ&t=746s

https://imgur.com/IidQf1q

https://www.youtube.com/watch?time_continue=8&v=dFObQ8qs9Ao

 

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"