Suehiro Maruo เจ้าพ่อแห่งศิลปะแนว Ero-Guro สุดสยอง!

14440

“ไม่ได้มีแค่ความสยองเลือดสาดเพียงอย่างเดียว แต่ยังเต็มไปด้วยความโป๊เปลือย แสนวิปริตพิสดาร ผิดมนุษย์!”

บทความโดย ออง ฟองต์

ในสมัยก่อนเวลาที่ได้เห็นการ์ตูนแนวโหดเหี้ยม ฆ่าตัวละครกันตายอย่างไม่ใยดี ก็ชวนให้ผู้เขียนรู้สึกตื่นเต้นประหลาดใจกับความโหดดิบ ที่ในตอนนั้นก้นับได้ว่ามีนักวาดที่กล้าทำอยู่จำนวนไม่มากนัก แต่ในปัจจุบันที่แลดูจะมีผู้อ่านที่นิยมชมชอบในแนวทางนี้มากขึ้น จนทำให้การ์ตูนสไตล์นี้มีออกมาในตลาดมากขึ้นจนนับไม่หวาดไม่ไหว ถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับคอการ์ตูนแนวนี้ ที่เรียกกันว่าแนว Guro (ย่อมาจาก Grotesque ซึ่งแปลตามตรงว่า วิตถาร หรือวิปลาศ )

ซึ่งสำหรับใครที่ชื่อชอบมังงะแนว Guro หรือมังงะแนวสยองขวัญรุนแรงเลือดสาดกันอยู่แล้ว ก็ไม่ควรพลาดสิ่งที่เราจะนำเสนอในวันนี้ !!!
เพราะเราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับศิลปะอีกระดับนึงนั่นก็คือแนว “Ero Guro” ที่ไม่ได้มีแค่ความสยองเสือด สาดเพียงอย่างเดียว แต่ยังเต็มไปด้วยความโป๊เปลือย แสนวิปริตพิสดาร ผิดมนุษย์! (เป็นการผสมผสานคำว่า Eroticism กับ Grotesqueness ซึ่งรวมกันกลายเป็นความโป๊เปลือยรวมกับความน่าสยดสยองนั่นเอง)

และจะมาทำความรู้จักกับศิลปินสายนี้ระดับเจ้าพ่ออย่าง “Suehiro Maruo” (สุเอะฮิโระ มารุโอะ) ไปพร้อมๆ กัน ณ บัดนี้เลยยยยย


Suehiro Maruo

Suehiro Maruo” เป็นนักวาดการ์ตูนชาวญี่ปุ่น ที่มีชื่อเสียงในกลุ่มของศิลปะแนว Ero Guro เพราะมีสไตล์ งานที่ชัดเจนเป็นเอกลักษณ์ ชื่นชอบร่างกายของมนุษย์ที่บิดเบี้ยวพิกลพิการ สะท้อนถึงความโหดร้ายและความแปลกประหลาด มืดดำ ที่ซุกซ่อนอยู่ในใจของมนุษย์ รวมทั้งนำแนวคิดที่สะท้อนความไม่เท่าเทียมกันทางเพศ การกดขี่ข่มเหงที่เพศชายกระทำต่อเพศหญิงในสังคม และการใช้อำนาจ มาสอดแทรกอีกด้วย

แถมยังสร้างความสยดสยองในงานได้แปลกพึลึก แฝงอารมณ์ขันเฉพาะตัว จนใครเห็นก็รู้เลยว่า “นี่แหละ งานของคุณตามารุโอะล่ะ!”

ภาพจากปกหนังสือมังงะ และ งานภาพประกอบของ มารุโอะ

“ซิกเนเจอร์ของมารุโอะที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ ในงานของเขาก็คือดวงตากับลิ้น เขามักจะเชื่อมอวัยวะสองสิ่งนี้เข้าร่วมกันได้อย่างพิสดารจนกลายเป็นภาพจำอย่างเช่นการเลียลูกตานั่นเอง!”

มังงะของมารุโอะส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ความแปลกประหลาด พิสดาร และ ความผิดปกติ พิลึกพิลั่น ที่หาเหตุผลมาอธิบายไม่ได้ เผยความเป็นสัตว์ประหลาดที่ซ่อนอยู่ภายในจิตใจของมนุษย์ออกมาอย่างหมดเปลือก (และโป๊เปลือย)

เราจะเห็นได้จากมังงะของเขาที่ส่วนใหญ่มักเป็นเรื่องราวแบบ Surrealism เต็มไปด้วยความรุนแรง และโหดเหี้ยมอย่างไร้ความปรานี ซึ่งความบิดเบี้ยวที่น่าสยดสยองในมังงะของมารุโอะนี้เป็นเหมือนกับการเปิดเผยด้านมืดในจิตใจของมนุษย์ที่มีแต่ความชั่วร้าย พร้อมที่จะทำร้ายคนอื่นอยู่เสมอหากมีโอกาส

ภาพการ์ตูนในเล่มของ มารุโอะ

นอกจากนั้นก็จะมีฉากที่คนในภาพทำท่าทางแปลกๆ พิลึกเกินกว่าที่จะเห็นจากมนุษย์ที่เราคุ้นเคย ซิกเนเจอร์ของมารุโอะที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ ในงานของเขาก็คือดวงตากับลิ้น และใบหน้าที่เต็มไปด้วยความหวาดกลัวของหญิงสาว

เขามักจะเชื่อมอวัยวะสองสิ่งนี้เข้าร่วมกันได้อย่างพิสดารจนกลายเป็นภาพจำอย่างเช่นการเลียลูกตานั่นเอง!

ผู้เขียนคิดว่า บางทีแล้วการเลียลูกตานี้ อาจจะเป็นการแสดงความรักในแบบของมารุโอะก็เป็นได้


 

*อธิบายเพิ่มเติม ความหมายของคำว่า Ero Guro

“เต็มไปด้วยกามตัณหาในทางวิปริต จมลึกเข้าไปยังห้วงอารมณ์ความรู้สึกส่วนลึกภายในจิตใจที่แปลกพิกล แต่ก็วิจิตรพิศดาร และลึกซึ้งในเวลาเดียวกัน”

แน่นอนว่าศิลปะแนว Ero Guro นี้ไม่ใช่งานประเภทที่ทุกคนจะรู้จัก และยอมรับได้ในวงกว้างเหมือนมังงะแนวอื่นๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่ามันจะไม่มีคุณค่าเสียทีเดียว เพราะ Ero Guro นั้นมาจากแนวคิดที่ใช้เสียดสีสังคมที่เต็มไปด้วยความชัวร้าย และไม่เท่าเทียมทางเพศ

Ero Guro เป็นการผสมระหว่างคำว่า Erotic ที่แปลว่าความโป๊เปลือย และ Grotesque ที่แปลว่าความแปลก ประหลาด วิปลาส น่าขยะแขยง รวมกันแล้วก็คือความโป๊เปลือยอันแสนพิสดาร

ซึ่งได้เกิดเป็นกระแสทางวรรณกรรมและศิลปะของญี่ปุ่นในช่วงปี ค.ศ. 1920 และ 1930 โดยมุ่งเน้นไปที่ความรู้สึกทางเพศ การกดขี่ทางเพศ และความเสื่อมโทรมของสังคมในสมัยนั้น

ในช่วงนั้นประเทศญี่ปุ่นได้เริ่มเข้าสู่ยุคเริ่มต้นทำสงคราม มีแนวคิดแบบชาตินิยมอย่างสุดโต่ง ทำให้สภาพสังคมในตอนนั้นเต็มไปด้วยความโหดร้ายทารุณ

งานศิลปะแนว Ero Guro ได้นำเรื่องราวเหล่านี้มาผสมเข้ากับศิลปะดั่งเดิมของญี่ปุ่น จากนั้นจึงใส่ความพิศดารแบบร่วมสมัยเข้าไป จึงกลายเป็นงานศิลปะที่นำเสนอความรุนแรง และโป๊เปลือยออกมาแบบตรงไปตรงมา โหดร้ายทารุณจิตใจ เต็มไปด้วยกามตัณหาในทางวิปริต จมลึกเข้าไปยังห้วงอารมณ์ความรู้สึกส่วนลึกภายในจิตใจที่แปลกพิกล แต่ก็วิจิตรพิศดาร และลึกซึ่งในเวลาเดียวกัน


อนิเมชั่น และ ภาพยนตร์เวอร์ชันคนแสดงของ Suehiro Maruo

โปสเตอร์อนิเมชั่น Midori-Shoujo Tsubaki

นอกจากมังงะ และงานภาพประกอบแล้ว มารุโอะ ยังมีผลงานอนิเมชั่นเรื่องยาวอีกด้วย นั่นก็คือเรื่อง Midori-Shoujo Tsubaki ซึ่งเป็นมังงะสยองขวัญที่ตีพิมพ์ในปี 1984 และถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เวอร์ชันคนแสดงในปี 2016 หากใครสนใจก็สามารถหาดูได้ แต่บอกไว้ก่อนเลยว่าเตรียมตัวเตรียมใจรับความสยดสยองไว้ให้ดีก็แล้วกัน!

โปสเตอร์เวอร์ชั่นคนแสดง

Trailer

เป็นเรื่องราวของ “มิโดริ” เด็กสาวแสนบริสุทธิ์ที่ต้องเผชิญกับความโชคร้ายเมื่อแม่ของเธอได้ตายจากไปอย่างกระทันหัน เธอจึงต้องกลายเป็นเด็กกําพร้าในทันที แต่ก็ยังพอมีโชคอยู่บ้าง เมื่อเธอได้รับความช่วยเหลือจากชายเจ้าของคณะละครสัตว์ แสนใจดีรับเธอเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในคณะ

แต่แล้วความโชคร้ายก็เข้ามาเยือนอีกครั้ง เมื่อความจริงแล้วเหล่าสมาชิกใน คณะละครสัตว์ที่เธอต้องใช้ชีวิตร่วมชายคาเดียวกลับเป็นพวกโรคจิตวิปริต โหดร้ายและน่าสยดสยองจนเกินกว่าเธอจะ ทนอยู่ร่วมด้วย

ภาพจากอนิเมชั่น Midori-Shoujo Tsubaki

การ์ตูนเรื่องนี้สะท้อนความเป็นมารุโอะได้อย่างชัดเจน มีทั้งการเสียดสีสังคม ความรุนแรงผสมผสานความโป๊เปลือยที่แสนจะพิสดารเกินกว่าคนปกติจะทำกัน ส่วนงานงานวิช่วลนั้นที่สุดจะบรรเจิด มีเอกลักษณ์ น่าหลงใหลตามสไตล์มารุโอะ

ใครที่ได้ดู จะต้องรู้สึกสงสาร และเวทนาในโชคชะตาที่ไม่เคยเข้าข้างมิโดริอย่างแน่นอน เพราะเธอคือสัญลักษณ์สาวน้อยที่เต็มไปด้วยความ บริสุทธิ์ อ่อนโยน ไม่มีพิษภัย ส่วนคนในคณะละครสัตว์ก็เปรียบเสมือนความเลวร้ายของสังคมภายนอกที่เธอต้องเผชิญ และไม่อาจหลีกหนีจากมันไปได้ ซึ่งสุดท้ายก็ต้องจำใจยอมใช้ชีวิตร่วมกับมันต่อไปอย่างไร้ความหวัง

อนิเมชั่นเรื่องนี้ทำให้เราเห็นภาพของความรุนแรงทั้งด้านร่างกาย และจิตใจ การเอาเปรียบข่มเหงทางเพศ อย่างโหดเหี้ยมชนิดที่ว่าต้องปิดตาดูกันเลยทีเดียว ใครทนดูได้จนจบถือว่าเก่งมาก !


 

สุดท้ายแล้วผู้เขียนคิดว่า.. ถึงแม้ Ero Guro จะไม่เป็นที่ยอมรับในสังคมวงกว้างเหมือนมังงะแนวอื่นๆ แต่มันก็สามารถบอกเล่าถึงความโหดร้ายในสังคม ที่ผู้คนเต็มไปด้วยความเห็นแก่ตัว และพร้อมที่จะเอาเปรียบผู้อื่นอยู่ตลอดเวลา ได้อย่างเจ็บจี๊ด และ สมจริงอย่างคาดไม่ถึง แม้จะนำเสนอในสไตล์เหนือจริงก็ตามเถอะ

ก็หวังว่าผู้อ่านที่ชื่นชอบในแนวทางนี้อยู่แล้วจะได้รับความเข้าใจมากขึ้น หรือใครที่ไม่เคยลองเสพก็อาจจะได้เตรียมตัวเตรียมใจก่อนก้าวเท้าเข้ามากันซักหน่อยนั่นเอง

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวกับเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจได้ในเว็บไซต์ Plotter ค่ะ


 

อ้างอิง

http://www.maruojigoku.com/works/index.html

https://anngle.org/th/j-culture/suehiromaruo.html

catdumb.com/erotica-of-japanese-manga/

https://th.uncyclopedia.info/wiki/%E0%B8%81%E0%B8%B9%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%B0

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"