10 การ์ตูนสร้างแรงบันดาลใจของ Sa-ard

1851

By : ปลาทูกับโหลดอง

ธนิสร์ วีรศักดิ์วงศ์ หรือ สะอาด ศิลปินและนักเขียนชื่อดัง ที่ใครๆต่างรู้จักเขาผ่าน Facebook : Sa-ard เขาคนนี้เริ่มวาดการ์ตูนมาตั้งแต่ชั้น ป.3 และมีผลงานที่ได้รับรางวัลการประกวดการ์ตูนระดับนานาชาติที่ประเทศญี่ปุ่น ในปี 2012 เรื่อง “ชายผู้เดินทางออกตามหาเสียงของตัวเอง“ และรางวัลระดับประเทศอีกหลายครั้ง สไตล์งานของเขานั้นบางคนอาจมองว่าเป็นลายเส้นที่ดูขัดกับชื่อนามปากกาของเขาซะจริงๆ แต่ก็มีอีกหลายท่านที่มองว่าเส้นที่ไม่ได้เนี้ยบสะอาดสะอ้านแต่กลับได้อารมณ์อย่างบอกไม่ถูกนั้น คือเอกลักษณ์ที่ทำให้งานของเขามีเสน่ห์อย่างมากมาย

และแน่นอนว่าวันนี้เราจะพาคุณไปพบกับ 10 การ์ตูนสร้างแรงบันดาใจ ของ สะอาด
ไปดูกันดีกว่า ว่าการ์ตูนแบบไหนที่หล่อหลอมนักวาดท่านนี้ให้กลายมาเป็นแบบทุกวันนี้ได้ !

  1. Can’t we talk about something more pleasant?

Sa-ard : การ์ตูนอัตชีวประวัติ ว่าด้วยชีวิตผู้เขียน Roz chast ที่ต้องเผชิญหน้ากับการดูแลพ่อแม่ในวัยแก่ เจ็บ ตาย ซึ่งคนเขียนได้เปิดเปลือยความร้ายกาจ บาดแผล ความสับสนของตัวเองออกมาหมดหน้าตัก ราวกับว่าสำหรับเขาแล้ว การเขียนการ์ตูนเรื่องนี้คือกระบวนการสำรวจความผิดพลาดของตัวเองและหาทางยอมรับมัน

——————————————————————————————————

  1. Silver spoon

Sa-ard : การ์ตูนเกี่ยวกับโรงเรียนการเกษตรที่จับบรรยากาศความฝัน ความรัก ความสับสนของ ชีวิตวัยรุ่น ออกมาได้แบบถึงเนื้อถึงกระดูก อ่านแล้วอยากกลับไป 14 อีกครั้ง

——————————————————————————————————

 

Ranma ½

Sa-ard : ชอบจินตนาการ ชอบความคิดสร้างสรรค์แบบ คิดได้ไงวะ ชอบความวายป่วงตั้งแต่ตอนแรกจนถึงตอนสุดท้าย

—————————————————————————————————

  1. H2

Sa-ard : จริงๆ ชอบหลายเรื่องของ อ.อาดาจิ เลยครับ ไม่ว่าจะ Rough หรือพริกขี้หนูสีรุ้ง ผมชอบที่งานของเขาให้บรรยากาศเฉพาะตัวที่หาจากนักเขียนคนอื่นไม่ได้ แต่ชอบ H2 สุด เพราะ หลงรักตัวละคร ของเรื่องนี้มากสุด

—————————————————————————————————

6.Everybodyeverything

Sa-ard : ผมชอบความน่ารักน่าเอ็นดู อ่อนโยน มีหัวใจ ของมัน หยิบมาอ่านไปประมาณ 6-7 รอบ ก็ยังรู้สึกว่ามันเป็นงานที่ดีและมีอะไรให้เราศึกษาอยู่เสมอ งานของพี่วิศุทธิ์แสดงให้เราเห็นว่าภายใต้ ลายเส้น และ การวางช่อง ที่เรียบง่าย สามารถเล่าเรื่องได้ทรงพลังขนาดไหน
——————————————————————————————————

  1. Hinotori

Sa-ard : เกี่ยวกับชีวิตของนกฟินิกซ์ที่คนเชื่อกันว่าหากใครได้ดื่มเลือดมันจะกลายเป็นอมตะ เนื้อหาของมันเป็นส่วนผสมของความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ การเมือง ศาสนา ปรัชญา เป็นงานที่สะท้อนความเป็น god ของ เท็ตสึกะ โอซามุ ออกมาได้ดีที่สุด

——————————————————————————————————

  1. The missing Piece

Sa-ard : นิทานภาพประกอบเกี่ยวกับการตามหาความหมายของชีวิต เรียบง่ายแต่ลึกซึ้งมาก ซึ่งเป็นคุณสมบัติของงานที่ผมอิจฉาและไม่มีปัญญาเขียน

——————————————————————————————————

3.Maus

Sa-ard : การ์ตูนกึ่งชีวประวัติชาวยิวที่รอดจากการสังหารหมู่ของเยอรมัน ถ่ายทอดเรื่องราวอันโหดร้ายด้วยท่าที เรียบเฉย เลือดเย็น และซื่อตรง กระตุ้นให้เราครุ่นคิดถึงความโหดร้ายของมนุษย์

——————————————————————————————————

  1. Sunny

Sa-ard : ว่าด้วยชีวิตเด็กกำพร้า หรือเด็กที่พ่อแม่ไม่พร้อมเลี้ยงดูมาอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน แต่ สวยงามเหมือนบทกวี เหมือนหยดน้ำที่พรมลงบนใบหน้าในวันที่อากาศร้อน

——————————————————————————————————

  1. Slam dunk

Sa-ard : เราบ้าบาสเก็ตบอลมาก ชอบฝึก ชอบเล่น ชอบดู ชอบศึกษาแผน วิเคราะห์เกม แล้วการ์ตูนเรื่องนี้มัน สำแดงความสนุก บรรยากาศ ความตื่นเต้นเร้าใจ สปิริตของกีฬาชนิดนี้มาได้หมดจดมากๆ

——————————————————————————————————

ก็จบกันไปแล้วสำหรับ 10 การ์ตูนในดวงใจของ Sa-ard  (ธนิสร์ วีรศักดิ์วงศ์)

ตอนนี้ก็ครบกันไปแล้วสำหรับ 10 การ์ตูนในดวงใจจาก 3 นักเขียนหลักของ Let’s Comic
หากมีนักเขียนการ์ตูนท่านไหนที่อยากให้เราไปสัมภาษณ์ ก็คอมเม้นท์มาบอกกันได้เลยนะคะ
สุดท้ายนี้ก็รอติดตาม 10 อันดับการ์ตูนในดวงใจของบุคคลที่น่าสนใจท่านอื่นๆ กันต่อได้เร็วๆ นี้จ้า
สวัสดีค่ะ XD

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"